vietbao

"Chuẩn men", anh ở đâu?

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

"Chuan men", anh o dau?
Đàn ông Việt đang thừa về số lượng nhưng thiếu chất lượng (Ảnh minh họa)
Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Đàn bà hoàn hảo sẽ hiếm khi gặp đàn ông đích thực.

Các cô hoa hậu hay trả lời sao nhỉ? Tôi sẽ chọn người yêu (chồng) của tôi là một người cao hơn tôi một cái đầu.

Trả lời như vậy cực hợp lý. Vì cái đầu của (một số lớn) các cô thấp lè tè. Ai ai cũng muốn chở che, thương xót. Nhưng với mẫu đàn bà hoàn hảo đầy đủ cả công dung ngôn hạnh thì rất hiếm trang nam nhi quân tử muốn bao bọc. Mà họ đâu cần bao bọc. Hiếm tìm được ý trung nhân là vì vậy. Chảy máu chất xám không nguy bằng chảy máu hôn nhân.

Cuối cùng, đàn bà Việt giỏi giang toàn bị đùn cho Tây. Ở bển dễ thở hơn. Đàn ông đích thực nhiều hơn. Chí ít họ không tự ti, không yếm thế và biết tôn trọng phụ nữ hơn đàn ông Việt. Một cô bạn thân khác cũng trong nhóm chúng tôi chưa chồng lại giương cao ngọn cờ tự do. Nên cô chỉ hợp với Tây. Dù thật lòng thâm tâm cô mong tìm một ý trung nhân hay chí ít một người yêu cùng màu da, cùng nền văn hóa. Chảy máu yêu đương, chảy máu hôn nhân là vì thế.

Đã đến lúc nên nhận diện một sự thật! Đàn ông Việt đang thừa về số lượng nhưng thiếu chất lượng. Đấy chưa kể do giới tính bị biến đổi. Phần nữa do các phẩm chất đạo đức, phẩm tính cách, tri thức và quan trọng nhất là văn hóa ứng xử, quan niệm về tình yêu, hôn nhân của đa số đàn ông Việt.

Bình thường và tầm thường

Mẫu phụ nữ "cổ điển" (thậm chí là... cổ hủ) đang chiếm 85% ở Việt Nam hiện nay. Nội trợ, kinh doanh, công nhân, viên chức... Ta gặp họ ở bất cứ đâu với các đặc điểm tiêu biểu cho phụ nữ Việt: nào phải đảm đang việc nhà, giỏi việc cơ quan. Và giờ thêm những đặc tính "thời sự" hơn: phải là bạn, là người tình của chồng, là con ngoan của bố mẹ hai bên, mẹ giỏi của các con mà làm gì làm, công trên việc dưới gì vẫn phải tươi đẹp, lộng lẫy, mỉm cười nhẹ nhàng, cấm cáu gắt, cằn nhằn. Và đòi hỏi từ đàn ông ngày một ít đi. Chỉ cần đôi khi về nhà ăn cơm. Nếu chồng có ngoại tình, lập tức phải xem lại mình. Lỗi ở mình. Và rỉ tai nhau câu thần chú mầu nhiệm: mắt không thấy, tim không đau, miễn sao không sao nhãng vợ con. Không biết phụ nữ Việt Nam còn tiếp tục gia giảm mình đến điểm nào nữa thì mới chịu dừng lại.

Khi một người đàn ông ngoại tình, phụ nữ ngơ ngác trào lên các diễn đàn giãi bày thì lập tức cũng nhận về vô số các lời khuyên đại loại như hãy thay đổi chiến thuật, nhẹ nhàng, dịu dàng, quyến rũ, nóng bỏng. Đó là những lời khuyên thiện ý còn thì người vợ nào không có khả năng diễn đạt sẽ nhận được vô số lời ném đá rằng bị như vậy là đáng, rằng ông chồng nào cũng cần trở về ngôi nhà mà vợ không phải là con quỷ dữ hay sư tử lắm điều.

Các nhân vật đáng thương khóc rống lên vì mình đã sai, sai nặng quá mà không hiểu từ đâu. Còn ông chồng mặc nhiên được đòi hỏi cao hơn, cao hơn nữa, cao đến không có đỉnh dừng từ các bà vợ. Suy cho cùng phụ nữ đức hạnh luôn thiệt. Tôi vừa mất cả buổi sáng để đưa một cô bạn đi hút mỡ bụng. Dù tôi giải thích bao nhiêu cũng không làm cô nhụt chí khi dành lại chồng từ tay tình địch. Người phụ nữ đã ba lần sinh nở. Hai cô công chúa và cố một hoàng tử sau cùng thì nghĩ là đã hy sinh toàn toàn vì... nhiệm vụ cách mệnh. Nhưng nào yên. Người đàn ông đó bị vợ bắt gặp toàn nhắn tin... xin con. Và anh ta hàng đêm xem trên lằn bụng vợ những vết tích sinh đẻ và sỉ vả như một thú vui. Vậy mà người đàn bà bụng tròn gợi cảm đấy vẫn phải tìm mọi cách giữ bố cho con. Phụ nữ tự làm khổ mình, tự nhún mình đến thế là cùng...

Có một thời đại thoái trào đã đi qua cách đây không lâu. Phụ nữ Việt Nam có vẻ chểnh mảng với các giá trị truyền thống ở chữ Công. Hiện tại điều này đã được khắc phục. Phụ nữ thời nay giỏi đủ thứ. Họ cũng chịu khó theo học các lớp nấu ăn, thêu thùa, làm bánh, cắm hoa, học trang điểm, học cách chăm con. Mà họ muốn là họ làm được. Nhưng đàn ông thì chả học gì sất. Đàn ông nướng mình trong bia cỏ, bia tươi sau giờ làm. Chưa kể lên mạng truy tìm xem em này, em kia giá bao nhiêu. Đủ tiền thì mơ màng, dò dẫm, chưa đủ thì chém gió ào ào, mơ tưởng. Họ đem những thói quen đó sau khi lập gia đìnhluôn. Họ gọi vợ là lợn sề, mái tã đủ thứ để ruồng rẫy đến xót xa.

"Chuan men", anh o dau?

Phụ nữ đẹp, giàu và thông minh, đang như là một "tội đồ" của hôn nhân (Ảnh minh họa)

Kiêu hãnh và... đơn thân

Tuy nhiên, tôi cũng phải thừa nhận rằng, phụ nữ đẹp, giàu và thông minh, đang như là một "tội đồ" của hôn nhân. Bởi vì làm đàn bà hoàn hảo khổ trăm bề. Hay là cứ như Ngọc Trinh phát biểu phải giả vờ hoặc ngốc nghếch thật sự, yếu đuối, mong manh để đàn ông sẽ tự biết và dâng tất cả. Tôi cũng xin thưa với cô Trinh rằng không phải phụ nữ nào cũng thích làm thợ vác đá nghe hiệu lệnh vứt đá rào rào để về dưới bóng râm và cũng không phải đàn ông nào cũng "dễ ăn" đến thế. Chúc mừng vì cô đã may mắn nhưng trong trường hợp những phụ nữ "có đầu" cũng có những lựa chọn khác.

Trong tháng này tôi nhận được bốn tin bạn bè làm mẹ đơn thân và đọc báo hoặc gặp 5 người có quen biết tuyên bố làm mẹ đơn thân. Một phụ nữ khác đang làm một tiệm may váy cưới và chụp hình cho cô dâu, một bà chủ thành đạt, ngoài ra cô còn nuôi thêm niềm đam mê họa sĩ thiết kế cho các phim nhựa. Trong khi cô chuẩn bị là single mom. Em bé được 4 tháng. Cô ăn mặc rất thời trang, yêu đời, xinh xắn. Cô trải lòng, thật ra chẳng ai muốn làm mẹ đơn thân, đàn ông đáng yêu nhưng xu hướng đàn ông như những cậu bé ham chơi ngày càng nhiều. Vậy thì đám cưới có cần không? Câu hỏi này gây nhiều tranh cãi. Đa phần sẽ bảo đó là một lối sống ích kỷ, chỉ biết nghĩ đến bản thân. Trong khi đứa bé ra đời cần một sự cân bằng về mặt gia đình. Tức là một gia đình lý tưởng phải có ba và mẹ. Hôn nhân vẫn là giá trị vĩnh cửu chẳng qua là phụ nữ như một cách vô thức chống lại sự mất cân bằng đó. Họ kiêu hãnh vì chưa tìm được người xứng đáng. Vì họ tôn trọng bản thân họ và trong sâu thẳm họ thèm khát biết bao có ai đó cũng tôn trọng những giá trị của chính họ, hiểu họ và đồng tâm hiệp lực xây dựng cuộc đời chung.

Chứ nào ai mong muốn sau khi trả lời về nghề nghiệp thì cô diễn viên nổi tiếng tài sắc đã coi như một cách công bố với khán giả yêu quý của mình trong thời gian cô vắng mặt: "Đúng, tôi đã nghỉ hai năm để sinh một em bé cho riêng mình, phải, một em bé cho riêng mình thôi". Câu nói thản nhiên nhưng đọng lại dư âm của sự không vẹn tròn mà người trong cuộc kiêu hãnh, tự hất mặt lên trời để ngăn những giọt nước mắt vui mừng và cả xót xa cho sự lựa chọn của mình. Một thế hệ hoang mang trước cả sự chọn lựa của mình.

Những cách nghĩ sai lầm

Coi chồng như thượng đế

Một cô Hoa hậu của Việt Nam cho rằng, cô lấy chồng là để coi chồng như Thượng đế và để cô chăm sóc từng li từng tí vì bổn phận cô là thế. Suy nghĩ đó chỉ hợp lý với thời... phong kiến và sẽ dẫn đến sự lệch lạc trong hôn nhân khi thiên chức làm vợ, làm mẹ không được đặt đúng vị trí. Điều đó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến cách nhìn nhận của những đứa con về mẹ của chúng nói riêng và phụ nữ nói chung.

Cứ "giả ngoan" cho đàn ông yêu

Điều đó chẳng có gì đáng tự hào cả, trừ khi bộ não của bạn không đủ lớn để làm được những điều lớn lao hoặc bạn muốn mình là tầm gửi, chấp nhận sống phụ thuộc. Hôn nhân không phải là một màn kịch và "nữ diễn viên" không thể diễn mãi một vai diễn nhàm chán. Khi hôn nhân còn giống một vở kịch thì không có một điều gì là thật ở đó. Và điều này đúng nghĩa một vở bi kịch.

Coi thường đàn ông

Thực tế, đàn ông Tây hay đàn ông Việt đều có những điều tuyệt vời riêng. Vấn đề nằm ở chỗ là thời này nhiều người này hơn, ít người kia hơn mà chúng ta không nên vơ đũa cả nắm. Chảy máu hôn nhân trong các gia đình Việt Nam đang là một thực tế và trong đó, phần lớn lỗi là do đàn ông nhưng không vì thế mà chúng ta đánh đồng tất cả đàn ông Việt đều xấu.

Níu giữ mù quáng

Khi người đàn ông đã hết yêu thương bạn và coi thường các giá trị gia đình, giá trị hôn nhân và sao nhãng trách nhiệm của người cha, người chồng, tốt nhất bạn không nên núi giữ. Đừng cố phải gồng lên, làm những điều bạn không thích chỉ để giữ một người đàn ông không còn là của mình. Đành rằng, luôn phải làm mới hôn nhân và hâm nóng tình yêu, nhưng bạn hãy nhớ, chỉ cứu vãn những gì còn có thể mà thôi.

Nghe quá nhiều lời khuyên

Nguyên tắc cơ bản, bạn phải tự giải quyết được các vấn đề của bạn vì bạn hiểu vấn đề nhất. Khi có "sự cố hôn nhân" bạn hãy tìm một người đáng tin với lời khuyên xác đáng, nhưng bạn đừng phụ thuộc và điều đó 100%. Bạn có biết đa số những người tư vấn hôn nhân trên báo hay một số chuyên gia hôn nhân gia đình đều là những người hay... bỏ chồng bỏ vợ? Và tuyệt đối không kể lể cho tất cả mọi người về tình cảnh của bạn. Vấn đề sẽ trở nên phức tạp và chuyện của bạn sẽ trở thành mồi nhậu cho những kẻ nhiều chuyện.

Theo Dương Nữ Khánh Thương (TGNNT)

Comment :"Chuẩn men", anh ở đâu?
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết "Chuẩn men", anh ở đâu? bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Chuan men anh o dau ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc "Chuẩn men", anh ở đâu? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Thế Giới Giải Trí
"Prepare men," Where is he?
Vietnam, men, women, marriage, women, virgins, who, where, her work, her husband, love
Woman perfect man will rarely true ..
 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ