vietbao

Câu chuyện khó nói của người giữ "báu vật"

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Câu chuyện khó nói của người giữ
Người giữ hồn đất nước.
Suốt 20 năm qua, ngoài việc trích nguồn lương hưu ít ỏi đặt mua thường xuyên 7 đầu báo, tạp chí, ông còn dành cho việc sưu tầm tư liệu về Bác với tất cả tấm lòng.

Hễ nghe đâu có tài liệu về Bác là ông quyết tâm tìm đến, rồi hàng ngày nắn nót ghi chép.

Thậm chí, ông còn bán miếng đất "gia bảo" để lấy tiền in sách, phổ biến những mẩu chuyện "cần-kiệm-liêm-chính", "chí công vô tư" của Người. Giờ đây, ngay trong lúc tuổi già, bệnh tật, ông vẫn khát vọng thiết lập "Không gian Hồ Chí Minh" để mọi người có thêm điều kiện được gần, hiểu và làm theo Bác.

Câu chuyện khó nói của người giữ

Ngay khi tuổi già, bệnh tật bủa vây, ông Truyện vẫn háo hức với việc xây dựng "Không gian Hồ Chí Minh".

"Bảo tàng" độc đáo

Ông tên thật là Nguyễn Ngọc Truyện, sinh năm 1925, cán bộ hưu trí phường Mỹ Xuyên, TP.Long Xuyên (An Giang), nhưng lâu nay cánh báo chí chúng tôi vẫn gọi vui là giám đốc "bảo tàng" có một không hai về Bác Hồ, bởi ông có cách sưu tầm tài liệu về Bác rất độc đáo.

Suốt 20 năm qua, kể từ ngày nghỉ hưu, căn nhà cổ nằm bên bờ kênh Long Xuyên lộng gió của ông lúc nào cũng ăm ắp sách, báo, tư liệu về Bác. Ngoài nguồn tư liệu từ 7 đầu báo, tạp chí mà ông đặt mua thường xuyên từ nguồn lương hưu, ông sẵn sàng đi bất cứ đâu khi hay tin có tư liệu về Bác. Với ông, sưu tầm tư liệu Bác Hồ đã trở thành niềm hạnh phúc bất tận.

Đợi tôi thấm giọng bằng ly trà nóng, ông Truyện bê từ ngăn tủ hàng chục quyển album tự chế dày cả tấc, bên trong là thế giới của những mẩu chuyện về cuộc đời và hoạt động cách mạng của Bác. Mỗi album là một chủ đề được ông chắt lọc, tinh tuyển, hệ thống hoá bằng sự sáng tạo cao độ: "Hồ Chí Minh cứu tinh dân tộc Việt", "Cánh sen vàng", "Sức mạnh từ tấm lòng kính yêu"...

Sưu tầm tư liệu về Bác, có lẽ địa phương nào trên đất nước hình chữ S này cũng có "cao thủ", nhưng chuyên sưu tầm những mẩu chuyện đời thường của Bác với số lượng lớn như ông Truyện thì có lẽ khó có người thứ hai. Không chỉ sở hữu số lượng lớn với hơn 10.000 mẩu chuyện "người thật, việc thật", bộ sưu tập của ông còn độc đáo ở chỗ tất cả tài liệu đều được chép tay bằng thứ chữ đều đặn mang đậm chất tài hoa của cựu sinh viên Trường Mỹ thuật Gia Định.

Đáng quý hơn, ông còn sưu tầm được gần như toàn bộ hình ảnh phản ánh mọi hoạt động của Bác từ cận cảnh đến toàn cảnh. Bên cạnh những hình ảnh liên quan đến những cột mốc lịch sử quan trọng như: Bác Hồ thăm bộ đội tên lửa trước ngày đơn vị ra quân đánh thắng trận đầu, bắn rơi máy bay Mỹ (26.08.1965); Bác Hồ từ Trung Quốc trở lại Nga vào năm 1933; Bác Hồ ở Phongtenblo; Hồ Chủ tịch với Việt kiều Pháp năm 1946; lễ đón Chủ tịch Hồ Chí Minh về đến cảng Hải Phòng vào ngày 20.10.1946 sau chuyến công du đến nước Pháp...,

Trong "bảo tàng" của ông còn có kho ảnh hết sức độc đáo: Bác Hồ chụp chung với những cộng sự đắc lực như Tổng Bí thư Lê Duẩn, Chủ tịch Tôn Đức Thắng, Thủ tướng Phạm Văn Đồng, Đại tướng Võ Nguyên Giáp... hay những trợ thủ, giúp việc nổi tiếng như ông Vũ Kỳ, nhà quay phim Phùng Bá Gia...

Truyền lửa ngàn sau

Câu chuyện khó nói của người giữ

Suốt hơn 20 năm qua, sưu tầm tư liệu về Bác Hồ đã trở thành niềm hạnh phúc bất tận của ông Truyện.

Ngay những ngày học ở Trường Mỹ thuật Gia Định (cùng khoá với nhà văn Đoàn Giỏi), ông đã ngưỡng mộ Nguyễn AÁi Quốc - Hồ Chí Minh. Vì vậy, sau khi ra trường, năm 1947 ông đã nhanh chóng hưởng ứng "Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến" của Bác, gia nhập vệ quốc đoàn, rồi làm Phó Văn phòng Tỉnh đội Long Châu Hà trước khi tập kết ra Bắc. Tại thủ đô, ông học Đại học Kinh tế - Kế hoạch, rồi làm giáo viên Trường Thương nghiệp miền Bắc.

Tại đây, ông may mắn được gặp Bác. Đã nửa thế kỷ đi qua, nhưng ông vẫn nhớ như in thời khắc ngàn vàng: "Hôm đó là ngày 16.5.1959, khi đang dạy tại cơ sở mượn tạm của Trường Công an (C500) thì hay tin Bác Hồ đến thăm". Ngay trong lần đầu gặp ấy, hình ảnh vị lãnh tụ giản dị, đôn hậu càng làm ông tôn kính Bác. Sau khi nghỉ hưu (1982), người con của quê hương Bác Tôn đã dồn hết tâm huyết sưu tầm, nghiên cứu về Bác Hồ.

Trong "Bộ sưu tập về Bác Hồ" còn có hàng trăm bài viết chuyên sâu về Người, nhưng ông Truyện chỉ muốn quảng bá phần mẩu chuyện đời thường với lý do "dễ làm mọi người học tập và làm theo". Từ nhiều năm qua, ông tìm mọi cách "truyền lửa" đến lớp trẻ: Không chỉ sẵn sàng tham gia các buổi nói chuyện mà còn dồn sức viết sách.

"Ra đi Bác dặn còn non nước" do NXB Thanh Niên ấn hành, nhân dịp kỷ niệm 110 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (2000) là tác phẩm đầu tay của ông về Bác. Sách dày 299 trang với 100 mẩu chuyện theo 3 chủ đề chính: "Trên quê hương", "Đi tìm đường cứu nước", "Trở về".

Đến năm 2008, ông lại tiếp tục xuất bản "Hồ Chí Minh - cứu tinh dân tộc Việt" (NXB Thanh Niên). Sách dày 352 trang, gồm 240 mẩu chuyện. Ông cũng đã hoàn thành và chuẩn bị xuất bản các tác phẩm: "Cánh sen vàng" gồm 120 mẩu chuyện về sửa đổi lề lối làm việc, thực hành tiết kiệm và "Sức mạnh từ tấm lòng kính yêu" gồm 79 mẩu chuyện tượng trưng cho 79 mùa xuân đời Bác.

Giờ đây, dù tuổi già, bệnh tật bủa vây, nhưng ông vẫn tiếp tục viết chuyên đề về Bác. Với phương châm "dễ nghe, dễ hiểu để dễ học tập, làm theo", ông cho ra đời chuyên đề: "Yêu nước, thương nòi là đạo đức cơ bản của tư tưởng Hồ Chí Minh" dày trên 100 trang A4 viết tay và đang viết "Nâng cao tinh thần trách nhiệm hết lòng, hết sức phục vụ tổ quốc, phục vụ nhân dân của Bác".

Nhà "Hồ Chí Minh học"

Tốt nghiệp Đại học Kinh tế, rồi gắn bó với nghiệp giáo dục ngành thương nghiệp đến ngày nghỉ hưu, vì vậy có thể nói, ông Truyện xuất phát với nghiệp "sưu tầm, biên soạn" tư liệu Bác từ con số không. Nhưng công việc sưu tầm của ông lại không đơn giản là cắt dán, hay nhờ kỹ thuật hiện đại trợ giúp như photocopy, scan...

Mỗi khi phát hiện tài liệu là ông nắn nót chép tay từng chữ, từng nét như để từng con chữ về cuộc đời Bác ngấm vào xương thịt mình. Chỉ có tấm lòng kính yêu Bác Hồ vô bờ bến mới có thể thôi thúc người cao tuổi làm một việc kỳ công như vậy.

"Tôi thường thay đổi "tít", tựa, tái lập cấu trúc, bố cục, sắp xếp lại cho giọng văn đậm chất Nam Bộ, thậm chí nhiều lúc còn bổ sung, "đính chính" tư liệu để bài viết lột tả trọn vẹn chủ đề tư tưởng" - ông tâm sự. Thí dụ trong "Thời sự phổ thông" tháng 9.1969, phần tiểu sử tóm tắt của Bác đã bỏ qua tên thời niên thiếu là Côn.

Sau khi tra cứu nhiều nguồn tư liệu khác nhau, xác định Côn chính là tên mà cụ đồ Hoàng Xuân Đường (ông ngoại Bác) đã lấy tích "Loài cá hoá chim bằng" đặt cho với kỳ vọng người cháu sẽ có chí vẫy vùng bốn bể, ông đã mạnh dạn bổ khuyết. Nhưng dù bổ sung đến đâu, ông vẫn ghi đầy đủ xuất xứ, nguồn gốc tư liệu.

Điều khiến tôi hết sức ngưỡng mộ ông Truyện là sẵn sàng bán miếng đất "gia bảo" để in sách Bác Hồ. Đó là trường hợp ra đời của tác phẩm "Ra đi Bác dặn còn non nước". Với nguyện vọng dành ưu tiên cho quê hương An Giang, ông mang bản thảo gõ cửa nhiều cơ quan chức năng, nhưng không tìm được sự trợ giúp nên đã lặng lẽ bán miếng đất "gia bảo" làm lộ phí đến các nhà xuất bản "cầu cứu".

Cuối cùng, tấm lòng của ông đã được NXB Thanh Niên ghi nhận: Năm 2000, tác phẩm ra đời đúng vào dịp Trung ương Đảng phát động cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh". Đến ngày 19.5.2002, ông hoàn thành tác phẩm thứ hai: "Hồ Chí Minh - cứu tinh dân tộc Việt".

Dù xác định tác phẩm có nhiều giá trị thiết thực, nhưng sau hơn 5 năm vòng vèo từ cơ quan này sang cơ quan khác, một lần nữa, An Giang "nói không" với việc hỗ trợ. Thế nhưng vừa liên hệ, NXB Thanh Niên đã ra quyết định mua luôn bản quyền và ấn hành ngay trong năm 2008.

"Sau khi trích 6 triệu đồng mua sách tặng bạn bè, đồng chí, tôi lấy toàn bộ số tiền nhuận bút gửi tiết kiệm chờ ngày...". "Bác định lo liệu chuyện hậu sự?". "Không, tôi định tích cóp thêm một ít lương hưu để mở "Không gian Hồ Chí Minh". Dùng nơi trang trọng nhất trong nhà để thiết kế không gian riêng cho Bác".

Chia tay ông Truyện giữa chiều tà. Những sợi nắng cuối ngày như rải vàng xuống mặt kênh Long Xuyên lóng lánh phù sa. Bất giác tôi liên tưởng đến người đảng viên 60 tuổi Đảng Nguyễn Ngọc Truyện bất chấp quy luật khắc nghiệt của tạo hoá, cố công vắt hết tinh lực của tuổi xế chiều để tìm thấy cho mình đạo sống có ích cho cuộc đời: "Truyền lửa" Bác Hồ cho ngàn sau. Đó là viên ngọc quý của thời đại Hồ Chí Minh!

Bài liên quan:
(Theo Lao động)
Việt Báo
Thanh niên cứng nhất Hà Nội chơi lầy với công an phường
Comment :Câu chuyện khó nói của người giữ "báu vật"
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Câu chuyện khó nói của người giữ "báu vật" bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Cau chuyen kho noi cua nguoi giu bau vat ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Câu chuyện khó nói của người giữ "báu vật" ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Xã Hội
hard to tell the story keepers "treasure"
Uncle Ho, Ho Chi Minh, Ho Chi Minh City u0026 quot, Youth Publishing House, Long Xuyen, devoted to, collection, documentation, sir, holder, years, of the, to, do, day
For 20 years, in addition to the meager pension, quoting frequently ordered seven newspapers, magazines, he was devoted to collecting data on Uncle with all my heart ..
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h298 Cau be 11 tuoi tu tu vi ko co quan ao moi
  Thời sự 24h(29/8): Cậu bé 11 tuổi tự tử vì ko có quần áo mới

  Có một đứa trẻ 11 tuổi vừa tự tử, thưa ông Giời; Kỳ lạ thùng niêm phong tôm tiêm tạp chất, trở thành "sạch" sau 1 đêm; Bàng hoàng thanh niên tay cầm điện thoại, chết ngồi bên đường; Bệnh nhân nhiễm HIV giật kéo đe dọa bác sĩ; Quảng Nam: Loa phát thanh xã nhiễu sóng tiếng Trung Quốc

 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Nhung thong tin dang doc nhat trong tuan tu 2182782016
  Những thông tin đáng đọc nhất trong tuần (từ 21/8-27/8/2016)

  Vụ rơi máy bay quân sự làm một học viên phi công tử vong, tự thuê người chặt chân, tay mình để trục lợi bảo hiểm, đau đáu lòng ngư dân miền Trung câu hỏi bao giờ cá biển ăn được, hay vụ sập mỏ vàng ở Lào Cai đoạt mạng 7 người,... là những tin nóng được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 2108 27082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (21/08 - 27/08/2016)

  Tiền ở một loạt các ngân hàng lại "bốc hơi", vấn nạn thực phẩm bẩn bủa vây người Việt, áp lực thu ngân sách khiến giá xăng dầu tăng, những băn khoăn về việc mua điện từ Lào, CPI tháng 8 tăng 0,1% so tháng trướ ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t