vietbao

Câu chuyện khó nói của người giữ "báu vật"

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Câu chuyện khó nói của người giữ
Người giữ hồn đất nước.
Suốt 20 năm qua, ngoài việc trích nguồn lương hưu ít ỏi đặt mua thường xuyên 7 đầu báo, tạp chí, ông còn dành cho việc sưu tầm tư liệu về Bác với tất cả tấm lòng.

Hễ nghe đâu có tài liệu về Bác là ông quyết tâm tìm đến, rồi hàng ngày nắn nót ghi chép.

Thậm chí, ông còn bán miếng đất "gia bảo" để lấy tiền in sách, phổ biến những mẩu chuyện "cần-kiệm-liêm-chính", "chí công vô tư" của Người. Giờ đây, ngay trong lúc tuổi già, bệnh tật, ông vẫn khát vọng thiết lập "Không gian Hồ Chí Minh" để mọi người có thêm điều kiện được gần, hiểu và làm theo Bác.

Câu chuyện khó nói của người giữ

Ngay khi tuổi già, bệnh tật bủa vây, ông Truyện vẫn háo hức với việc xây dựng "Không gian Hồ Chí Minh".

"Bảo tàng" độc đáo

Ông tên thật là Nguyễn Ngọc Truyện, sinh năm 1925, cán bộ hưu trí phường Mỹ Xuyên, TP.Long Xuyên (An Giang), nhưng lâu nay cánh báo chí chúng tôi vẫn gọi vui là giám đốc "bảo tàng" có một không hai về Bác Hồ, bởi ông có cách sưu tầm tài liệu về Bác rất độc đáo.

Suốt 20 năm qua, kể từ ngày nghỉ hưu, căn nhà cổ nằm bên bờ kênh Long Xuyên lộng gió của ông lúc nào cũng ăm ắp sách, báo, tư liệu về Bác. Ngoài nguồn tư liệu từ 7 đầu báo, tạp chí mà ông đặt mua thường xuyên từ nguồn lương hưu, ông sẵn sàng đi bất cứ đâu khi hay tin có tư liệu về Bác. Với ông, sưu tầm tư liệu Bác Hồ đã trở thành niềm hạnh phúc bất tận.

Đợi tôi thấm giọng bằng ly trà nóng, ông Truyện bê từ ngăn tủ hàng chục quyển album tự chế dày cả tấc, bên trong là thế giới của những mẩu chuyện về cuộc đời và hoạt động cách mạng của Bác. Mỗi album là một chủ đề được ông chắt lọc, tinh tuyển, hệ thống hoá bằng sự sáng tạo cao độ: "Hồ Chí Minh cứu tinh dân tộc Việt", "Cánh sen vàng", "Sức mạnh từ tấm lòng kính yêu"...

Sưu tầm tư liệu về Bác, có lẽ địa phương nào trên đất nước hình chữ S này cũng có "cao thủ", nhưng chuyên sưu tầm những mẩu chuyện đời thường của Bác với số lượng lớn như ông Truyện thì có lẽ khó có người thứ hai. Không chỉ sở hữu số lượng lớn với hơn 10.000 mẩu chuyện "người thật, việc thật", bộ sưu tập của ông còn độc đáo ở chỗ tất cả tài liệu đều được chép tay bằng thứ chữ đều đặn mang đậm chất tài hoa của cựu sinh viên Trường Mỹ thuật Gia Định.

Đáng quý hơn, ông còn sưu tầm được gần như toàn bộ hình ảnh phản ánh mọi hoạt động của Bác từ cận cảnh đến toàn cảnh. Bên cạnh những hình ảnh liên quan đến những cột mốc lịch sử quan trọng như: Bác Hồ thăm bộ đội tên lửa trước ngày đơn vị ra quân đánh thắng trận đầu, bắn rơi máy bay Mỹ (26.08.1965); Bác Hồ từ Trung Quốc trở lại Nga vào năm 1933; Bác Hồ ở Phongtenblo; Hồ Chủ tịch với Việt kiều Pháp năm 1946; lễ đón Chủ tịch Hồ Chí Minh về đến cảng Hải Phòng vào ngày 20.10.1946 sau chuyến công du đến nước Pháp...,

Trong "bảo tàng" của ông còn có kho ảnh hết sức độc đáo: Bác Hồ chụp chung với những cộng sự đắc lực như Tổng Bí thư Lê Duẩn, Chủ tịch Tôn Đức Thắng, Thủ tướng Phạm Văn Đồng, Đại tướng Võ Nguyên Giáp... hay những trợ thủ, giúp việc nổi tiếng như ông Vũ Kỳ, nhà quay phim Phùng Bá Gia...

Truyền lửa ngàn sau

Câu chuyện khó nói của người giữ

Suốt hơn 20 năm qua, sưu tầm tư liệu về Bác Hồ đã trở thành niềm hạnh phúc bất tận của ông Truyện.

Ngay những ngày học ở Trường Mỹ thuật Gia Định (cùng khoá với nhà văn Đoàn Giỏi), ông đã ngưỡng mộ Nguyễn AÁi Quốc - Hồ Chí Minh. Vì vậy, sau khi ra trường, năm 1947 ông đã nhanh chóng hưởng ứng "Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến" của Bác, gia nhập vệ quốc đoàn, rồi làm Phó Văn phòng Tỉnh đội Long Châu Hà trước khi tập kết ra Bắc. Tại thủ đô, ông học Đại học Kinh tế - Kế hoạch, rồi làm giáo viên Trường Thương nghiệp miền Bắc.

Tại đây, ông may mắn được gặp Bác. Đã nửa thế kỷ đi qua, nhưng ông vẫn nhớ như in thời khắc ngàn vàng: "Hôm đó là ngày 16.5.1959, khi đang dạy tại cơ sở mượn tạm của Trường Công an (C500) thì hay tin Bác Hồ đến thăm". Ngay trong lần đầu gặp ấy, hình ảnh vị lãnh tụ giản dị, đôn hậu càng làm ông tôn kính Bác. Sau khi nghỉ hưu (1982), người con của quê hương Bác Tôn đã dồn hết tâm huyết sưu tầm, nghiên cứu về Bác Hồ.

Trong "Bộ sưu tập về Bác Hồ" còn có hàng trăm bài viết chuyên sâu về Người, nhưng ông Truyện chỉ muốn quảng bá phần mẩu chuyện đời thường với lý do "dễ làm mọi người học tập và làm theo". Từ nhiều năm qua, ông tìm mọi cách "truyền lửa" đến lớp trẻ: Không chỉ sẵn sàng tham gia các buổi nói chuyện mà còn dồn sức viết sách.

"Ra đi Bác dặn còn non nước" do NXB Thanh Niên ấn hành, nhân dịp kỷ niệm 110 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (2000) là tác phẩm đầu tay của ông về Bác. Sách dày 299 trang với 100 mẩu chuyện theo 3 chủ đề chính: "Trên quê hương", "Đi tìm đường cứu nước", "Trở về".

Đến năm 2008, ông lại tiếp tục xuất bản "Hồ Chí Minh - cứu tinh dân tộc Việt" (NXB Thanh Niên). Sách dày 352 trang, gồm 240 mẩu chuyện. Ông cũng đã hoàn thành và chuẩn bị xuất bản các tác phẩm: "Cánh sen vàng" gồm 120 mẩu chuyện về sửa đổi lề lối làm việc, thực hành tiết kiệm và "Sức mạnh từ tấm lòng kính yêu" gồm 79 mẩu chuyện tượng trưng cho 79 mùa xuân đời Bác.

Giờ đây, dù tuổi già, bệnh tật bủa vây, nhưng ông vẫn tiếp tục viết chuyên đề về Bác. Với phương châm "dễ nghe, dễ hiểu để dễ học tập, làm theo", ông cho ra đời chuyên đề: "Yêu nước, thương nòi là đạo đức cơ bản của tư tưởng Hồ Chí Minh" dày trên 100 trang A4 viết tay và đang viết "Nâng cao tinh thần trách nhiệm hết lòng, hết sức phục vụ tổ quốc, phục vụ nhân dân của Bác".

Nhà "Hồ Chí Minh học"

Tốt nghiệp Đại học Kinh tế, rồi gắn bó với nghiệp giáo dục ngành thương nghiệp đến ngày nghỉ hưu, vì vậy có thể nói, ông Truyện xuất phát với nghiệp "sưu tầm, biên soạn" tư liệu Bác từ con số không. Nhưng công việc sưu tầm của ông lại không đơn giản là cắt dán, hay nhờ kỹ thuật hiện đại trợ giúp như photocopy, scan...

Mỗi khi phát hiện tài liệu là ông nắn nót chép tay từng chữ, từng nét như để từng con chữ về cuộc đời Bác ngấm vào xương thịt mình. Chỉ có tấm lòng kính yêu Bác Hồ vô bờ bến mới có thể thôi thúc người cao tuổi làm một việc kỳ công như vậy.

"Tôi thường thay đổi "tít", tựa, tái lập cấu trúc, bố cục, sắp xếp lại cho giọng văn đậm chất Nam Bộ, thậm chí nhiều lúc còn bổ sung, "đính chính" tư liệu để bài viết lột tả trọn vẹn chủ đề tư tưởng" - ông tâm sự. Thí dụ trong "Thời sự phổ thông" tháng 9.1969, phần tiểu sử tóm tắt của Bác đã bỏ qua tên thời niên thiếu là Côn.

Sau khi tra cứu nhiều nguồn tư liệu khác nhau, xác định Côn chính là tên mà cụ đồ Hoàng Xuân Đường (ông ngoại Bác) đã lấy tích "Loài cá hoá chim bằng" đặt cho với kỳ vọng người cháu sẽ có chí vẫy vùng bốn bể, ông đã mạnh dạn bổ khuyết. Nhưng dù bổ sung đến đâu, ông vẫn ghi đầy đủ xuất xứ, nguồn gốc tư liệu.

Điều khiến tôi hết sức ngưỡng mộ ông Truyện là sẵn sàng bán miếng đất "gia bảo" để in sách Bác Hồ. Đó là trường hợp ra đời của tác phẩm "Ra đi Bác dặn còn non nước". Với nguyện vọng dành ưu tiên cho quê hương An Giang, ông mang bản thảo gõ cửa nhiều cơ quan chức năng, nhưng không tìm được sự trợ giúp nên đã lặng lẽ bán miếng đất "gia bảo" làm lộ phí đến các nhà xuất bản "cầu cứu".

Cuối cùng, tấm lòng của ông đã được NXB Thanh Niên ghi nhận: Năm 2000, tác phẩm ra đời đúng vào dịp Trung ương Đảng phát động cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh". Đến ngày 19.5.2002, ông hoàn thành tác phẩm thứ hai: "Hồ Chí Minh - cứu tinh dân tộc Việt".

Dù xác định tác phẩm có nhiều giá trị thiết thực, nhưng sau hơn 5 năm vòng vèo từ cơ quan này sang cơ quan khác, một lần nữa, An Giang "nói không" với việc hỗ trợ. Thế nhưng vừa liên hệ, NXB Thanh Niên đã ra quyết định mua luôn bản quyền và ấn hành ngay trong năm 2008.

"Sau khi trích 6 triệu đồng mua sách tặng bạn bè, đồng chí, tôi lấy toàn bộ số tiền nhuận bút gửi tiết kiệm chờ ngày...". "Bác định lo liệu chuyện hậu sự?". "Không, tôi định tích cóp thêm một ít lương hưu để mở "Không gian Hồ Chí Minh". Dùng nơi trang trọng nhất trong nhà để thiết kế không gian riêng cho Bác".

Chia tay ông Truyện giữa chiều tà. Những sợi nắng cuối ngày như rải vàng xuống mặt kênh Long Xuyên lóng lánh phù sa. Bất giác tôi liên tưởng đến người đảng viên 60 tuổi Đảng Nguyễn Ngọc Truyện bất chấp quy luật khắc nghiệt của tạo hoá, cố công vắt hết tinh lực của tuổi xế chiều để tìm thấy cho mình đạo sống có ích cho cuộc đời: "Truyền lửa" Bác Hồ cho ngàn sau. Đó là viên ngọc quý của thời đại Hồ Chí Minh!

Bài liên quan:
(Theo Lao động)
Việt Báo
Comment :Câu chuyện khó nói của người giữ "báu vật"
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Câu chuyện khó nói của người giữ "báu vật" bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Cau chuyen kho noi cua nguoi giu bau vat ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Câu chuyện khó nói của người giữ "báu vật" ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Xã Hội
hard to tell the story keepers "treasure"
Uncle Ho, Ho Chi Minh, Ho Chi Minh City u0026 quot, Youth Publishing House, Long Xuyen, devoted to, collection, documentation, sir, holder, years, of the, to, do, day
For 20 years, in addition to the meager pension, quoting frequently ordered seven newspapers, magazines, he was devoted to collecting data on Uncle with all my heart ..
Nghề shipper và những vụ bị khách quỵt tiền
Nghề shipper và những vụ bị khách quỵt tiền

Kinh doanh online phát triển cũng là lúc thời đại của các shipper lên ngôi. Do nhu cầu mua hàng online của người dân ngày càng cao nên các shipper không bao giờ lo thiếu việc, nếu khéo sắp xếp, vận chuyển nhiều đơn hàng có thể cho thu nhập vài trăm ngàn/ngày.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ