Thứ tư, 18 Tháng mười một 2009, 11:00 GMT+7

Canh cá hoa chuối, ấm hơn ngày đầu đông

>
Canh cá hoa chuối, ấm hơn ngày đầu đông Buổi tối đầu mùa đông, phố Nguyễn Quý Đức dường như ấm hơn trong không khí nhộn nhịp của những người đến ăn đêm. Tôi tìm tới góc hàng cuối con phố để thưởng thức món canh hoa chuối nấu cá – món ăn mà khi còn ở quê, mẹ vẫn thường nấu cho tôi mỗi đợt gió mùa đầu tiên đổ về.

Hoa chuối bây giờ hiếm lắm. Thế nên, những món ăn từ loài hoa này cũng không được bày bán nhiều. Có chăng là ở một vài góc hàng quen hay cửa hàng đặc sản nào đó, họ chế biến hoa chuối để ăn kèm với những đồ ăn “thời thượng” khác. Người ta phải lấy hoa từ những trại chuối ở quê, cũng có thể đi từng vườn nhặt mua những bẹ hoa tươi ngon. Theo kinh nghiệm, hoa chuối tươi, màu đỏ sẫm, chắc nịch và nặng là ngon nhất vì khi bóc hết lá ngoài, hoa sẽ có lớp bên trong trắng ngà, khi thái sẽ bung bở và ăn rất giòn.

Có thể chế biến hoa chuối thành các món đơn giản như luộc, xào, thái làm rau sống ăn kèm, cũng có thể cầu kỳ hơn với nộm (nộm hoa chuối với bì lợn, tai mũi lợn hay gà xé phay), gỏi hoa chuối, canh hoa chuối... Tuy thế, trong những ngày đầu đông, một bát canh hoa chuối nấu cá còn bốc hơi nghi ngút là điều vô cùng thú vị.

Món canh cá hoa chuối có thể dùng tùy loại cá khác nhau theo khẩu vị. Nhưng chắc chắn chỉ có nấu với cá đồng (cá nước ngọt ở vùng quê: cá chép, cá trôi, cá quả...) thì món canh mới thật thơm ngon, đủ vị. Gia vị món ăn này cũng rất phong phú: cà chua, me (hoặc sấu), ớt, hành, thì là, mùi tàu và rau răm… Những sản vật giản dị của vùng thôn quê đã tạo nên một sự kết hợp “ngầm” thật đặc biệt!

Canh cá hoa chuối, ấm hơn ngày đầu đông, Ẩm thực,

Với món ăn này, hoa chuối sau khi ngâm nước cho hết nhựa và tách hết lớp bẹ già bên ngoài, đem luộc chín sau đó rửa sạch. Điều đặc biệt, người ta không dùng dao thái, xắt miếng mà lấy tay xé từng lát để hoa chuối mỏng, cong, và cuộn hơn. Khi ấy món ăn trông rất lạ mà thật hấp dẫn.

Nấu canh cá hoa chuối khá đơn giản. Cho đủ gia vị mắm muối vào cà chua, me/sấu và ớt, rồi dầm nhuyễn để tạo nước sốt. Sau đó bỏ cá và và đun om trong nước sốt khoảng 10 đến 15 phút (bỏ thêm nước nếu muốn). Cuối cùng, khi cá đã có độ nhừ thì thêm vào hoa chuối cùng các loại hành, rau mùi, rau răm là bạn có thể thưởng thức ngay bát canh cá hoa chuối rồi.

Những món ăn từ hoa thường cầu kỳ hơn ở cách trình bày sao cho đẹp và bắt mắt nhất. Món canh này cũng vậy, một chút khéo léo, tỉ mỉ và tinh tế sẽ làm tăng thêm sự thành công cho món ăn. Những sợi hoa chuối cong xếp quanh bát, đặt khúc cá ở giữa và thêm các loại rau thơm lên trên hoặc cũng có thể đặt những khúc cá vào đĩa trước, xếp tròn, rồi bỏ sợi hoa chuối cùng rau thơm nhiều màu sắc lên phía trên. Trang trí thêm cà chua, hay hoa cắt từ cà rốt... để món ăn trông ngon hơn, thu hút hơn.

Canh cá hoa chuối, ấm hơn ngày đầu đông, Ẩm thực,

Thưởng thức món canh cá nấu hoa chuối ngay khi còn nóng, bạn mới cảm nhận được đầy đủ vị giòn, bùi từ hoa chuối, chút tanh ngọt của cá, cay cay của ớt cùng mùi thơm nức của các loại rau gia vị. Tất cả mùi vị ấy đã tạo nên sức quyến rũ cho món canh này.

Không chỉ với người nhà quê, giờ đây món canh hoa chuối nấu cá còn hấp dẫn nhiều du khách trong và ngoài nước vì hương vị nhẹ nhàng (ít dầu mỡ), thơm ngon lại rất bổ dưỡng. Đây thực sự là một lựa chọn đặc biệt cho mỗi gia đình vào dịp cuối tuần hay trong không khí se lạnh mùa đông.

(Theo Món ngon Hà Nội)
Việt Báo

Nhận xét tin Canh cá hoa chuối, ấm hơn ngày đầu đông

Ý kiến bạn đọc

Viết phản hồi

Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Canh cá hoa chuối, ấm hơn ngày đầu đông bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Canh ca hoa chuoi am hon ngay dau dong ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Canh cá hoa chuối, ấm hơn ngày đầu đông ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

fish soup banana flowers, warmer days of winter
Nguyen Qui Duc, in the air, banana flowers, food, soup, fish Hoa, head east, can, cook, taste, warm season vegetables

early winter evening, Nguyen Quy Duc seemed warmer in the bustling atmosphere of the night to eat. I look to the end of the street corner to enjoy fish cooked banana flower soup - a dish that in a town, she often cooked for me every ...

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM




  • Su kien quoc te noi bat tu nay 178 den 238
    Sự kiện quốc tế nổi bật (từ này 17-8 đến 23-8)

    Bạo loạn ở Lybia, Iraq, miền Đông Ukcraine; cái chết bi thương của nhà báo Mỹ quả cảm James Foley; lễ đón long trọng và đầy xúc động thi thể 20 nạn nhân trên chiếc máy bay xấu số MH 17 của Malaysia ... là những tin tức đáng chú ý trong tuần qua.

  • Tin An ninh Phap luat tuan qua 1708 2308
    Tin An ninh – Pháp luật tuần qua (17/08 – 23/08)

    Đôi nam nữ chết trong ô tô ở Bình Dương; Hoãn phiên toà xét xử vợ nguyên bí thư xã đốt xác; Vì sao trùm xã hội đen Minh 'sâm' còn nguy hiểm hơn cả Năm Cam?;

  • Tong hop Doi song tuan qua 178 248
    Tổng hợp Đời sống tuần qua (17/8 - 24/8)

    Người đàn ông 3 lần 'nhặt vợ', 4 lần bán con; Người đàn ông 10 năm chăm vợ điên tình là những câu chuyện gia đình cảm động; Tâm sự của những ông bố bà mẹ nuôi con đơn thân; Cần chuẩn bị những gì khi con vào lớp 1?; Rất nhiều mẹo vặt hay cho gia đình bạn; Một tuần nóng với tin kem đánh răng chứa chất gây ung thư; Và nhiều tin tức thực phẩm bẩn đáng lưu ý...

  • Toan canh Showbiz tuan 1708 2308
    Toàn cảnh Showbiz tuần (17/08 – 23/08)

    Sao Việt và sao thế giới hưởng ứng phong trào Ice Burken Challenger, 2 nhạc sĩ Phú Quang và Phó Đức Phương tranh cãi tiền tác quyền, Nhạc sĩ Quốc Trung viết thư “dằn mặt” người yêu của con gái, Phi Thanh Vân công khai chuyện có bầu với "tình trẻ", con trai ruột của Thành Long bị bắt vì ma túy,...

  • Nghin le chuyen tuan qua 1708 2308
    Nghìn lẻ chuyện tuần qua (17/08 - 23/08)

    Trung Quốc bành trướng Biển Đông vì tư duy mình là trùm thiên hạ; Kết luận thanh tra toàn diện chùa Bồ Đề; Phó giáo sư “ra giá” 200 triệu đồng lấy bằng tiến sĩ y khoa; Lương thấp, vào công chức vẫn như "miền đất hứa".... là những tin tức nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua (17/08 - 23/08).