vietbao

'Bụi đời Chợ Lớn': Nếu cho tôi sửa, phim sẽ được chiếu

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Tôi nghĩ việc sửa phim không khó, nếu cho tôi sửa Bụi đời Chợ Lớn sẽ được chiếu - PGS TS Trần Duy Hinh nói.

» Bụi đời Chợ Lớn: Cổ súy đến tận cùng cái ác
» ‘Bụi đời Chợ Lớn’ chính thức bị cấm ra rạp

PGS TS Trần Duy Hinh, trưởng khoa sau đại học, ĐH Sân khấu điện ảnh, người từng có nhiều năm giảng dậy và nghiên cứu về điện ảnh chia sẻ quan điểm về bộ phim "Bụi đời Chợ Lớn" đang gây ồn ào dư luận

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Bui doi Cho Lon
PGS TS Trần Duy Hinh
- Dư luận đang ồn ào quanh bộ phim "Bụi đời Chợ Lớn" bị cấm chiếu. Nhiều ý kiến cho rằng dù có nhiều cảnh chém giết đẫm máu và bạo lực, nhưng những lột tả trên màn ảnh ấy so với thực tế xã hội còn thua xa nên "Bụi đời Chợ Lớn" không đáng bị cấm, ông có đồng tình với suy nghĩ trên không?

Với quan điểm của cá nhân tôi, Bụi đời Chợ Lớn bị cấm chiếu hoàn toàn chính xác và có lý do của nó.

Nếu chỉ nói về khía cạnh những cảnh chém giết đẫm máu và bạo lực, hỏi rằng nó đã là tận cùng của cái ác chưa? Tôi nghĩ là chưa.

Có thể những lột tả trên màn ảnh ấy so với thực tế xã hội, chưa phản ảnh được hết, hay thậm chí còn thua xa, nhưng một bộ phim mà từ đầu đến cuối chỉ có xã hội đen hoành hành một cách vô chính phủ, có nghĩa là nhà làm phim đang tự mình phủ định toàn bộ xã hội này, đất nước này.


Nên nhớ đất nước chúng ta có chính phủ, có luật pháp mà luật pháp ấy mỗi năm đều được hoàn thiện lên.

Tất cả những đối tượng xã hội đen chỉ là ung nhọt của xã hội, mà trên đời này không có một cơ thể nào mà không có ung nhọt, không có cái gì là trơn tru. Nhưng phải nhớ bên cạnh xã hội đen ấy còn có một cái ngược lại mà tôi gọi là ‘xã hội trắng’, tức là xã hội hiện hành, xã hội được chế ngự bởi luật pháp. Điều quan trọng nhất, xã hội đen phải chui xuống dưới, chịu sự kiểm soát của "xã hội trắng".
bụi đời chợ lớn
Một bộ phim bạo lực đến tận cùng, rất hoan nghênh, nhưng không thể vô chính phủ
Một bộ phim bạo lực đến tận cùng, rất hoan nghênh, vì họ đã chủ trương xây dựng một phim vô chính phủ nói lên toàn bộ thối nát ở vùng đen của xã hội, nhưng dù có ác đến đâu, cũng phải có chân lý, có chính phủ, có luật pháp của đất nước này.

"Bụi đời Chợ Lớn" bạo lực đến thế, nhưng có thật nó đang làm loạn cả xã hội không? Không, nó đang nằm trong trật tự, sự kiểm soát của xã hội, đó là công an, đó là chính quyền, đó là các cơ quan pháp luật, nó vẫn nằm dưới đấy chứ.

Điều nhà sản xuất Bụi đời Chợ Lớn làm được là biết cách tạo nên sự chờ đợi háo hức của khán giả bởi họ câu khách bằng những pha đấm đá rất ghê gớm, những cảnh quay tàn bạo, lột tả được đúng mặt thật của xã hội đen, chỉ có điều, điểm nhìn của người đạo diễn bị lệch.

Những người nhận thức kém, có thể người ta sẽ thích, nhưng người nhận thức trung bình, hoặc là người hiểu biết một tí, họ sẽ nhận ra ngay lập tức: Nhà làm phim đang phủ nhận hoàn toàn xã hội minh bạch, như thế thì làm phim để làm gì?Bui doi Cho Lon Tôi nghĩ việc sửa chữa phim này không khó. Nếu cho tôi sửa, phim sẽ được chiếu. Bui doi Cho LonVì sao? Vì bất cứ tác phẩm nghệ thuật nào, dù nhỏ dù lớn, dù đề tài này hay đề tài khác, ngành này ngành khác đều là tấm gương phản ánh của xã hội. Ấy thế mà anh chỉ thấy mảng đen của nó là không chấp nhận được. Người làm ra tác phẩm nghệ thuật phải đưa cả sáng cả tối vào trong ấy, thậm chí là cái tối kia nó tối vừa thôi, và cái ánh sáng ấy thì nó rọi cả vào bóng tối ấy, thì xã hội mới tồn tại được.

- Ông có lời nào muốn chia sẻ với ê kíp làm phim "Bụi đời Chợ Lớn" ?

Theo tôi bộ phim đã phản ánh được một phần bộ mặt xã hội. Phần ấy còn ít nhiều chưa được biết tới. Bỏ bộ phim này đi quả là rất phí. Tôi nghĩ việc sửa chữa phim này không khó.

Tôi chỉ lấy ví dụ trong một cảnh đấm đá chém giết, chỉ cần có một người kêu lên: Công an tới kìa! Rồi tất cả bỏ chạy ngay lập tức, chứ cũng chưa cần đến sự xuất hiện của công an thật, đã nói lên được sức mạnh của luật pháp khiến xã hội đen run sợ.


Nếu cho tôi sửa, phim sẽ được chiếu.

- Nhiều ý kiến cũng cho rằng, phim Mỹ dù bạo lực đến mấy vẫn được chiếu ở Việt Nam, còn phim bạo lực Việt Nam lại không được chiếu. Ông nhận thấy tính bạo lực trong phim Mỹ hiện nay ở mức độ nào? Có đáng báo động không?

Trước hết phải nói rằng, phim Mỹ dù có bạo lực đến mấy, vẫn nằm dưới sự kiểm soát của pháp luật và các thể chế xã hội.

Vì sao chúng ta thích xem phim bạo lực Mỹ? Vì trình độ viết kịch bản, điều khiển một bộ phim đi như thế nào cho tới đích đều nằm trong tay đạo diễn. Vì diễn viên của họ diễn xuất tốt, kỹ xảo hình ảnh, âm thanh, cấu tứ, nghệ thuật sáng tác và ngôn ngữ điện ảnh của họ ở một trình độ khác, làm mãn nhãn người xem.

Nhưng nên nhớ tính bạo lực trong phim Mỹ dù có đến mức nào, cũng là có liều lượng và tiết chế so với xã hội Mỹ. Còn một Bụi đời Chợ Lớn vô chính phủ phủ nhận hoàn toàn xã hội hiện hành, thì đó lại là một câu chuyện khác.
bụi đời chợ lớn
Ở Bụi đời Chợ Lớn, là một câu chuyện khác
- Trong các phim hành động Mỹ, ông có nhận thấy tính nhân văn, hướng thiện cho người xem bên cạnh những pha đấm đá, chém giết ngạt thở không?

Tôi cảm nhận rõ tính nhân văn hướng thiện ấy dù xem một bộ phim hành động đẫm máu. Nhà làm phim Mỹ rất thông minh, họ cho người xem thấy tính nhân văn cao đẹp ở những chi tiết nhỏ nhất, và bộ phim nào kết thúc cũng đầy ý nghĩa, luôn vì con người.

Họ không lên gân lên cốt giảng giải về triết lý nhân sinh hay truyền tải thông điệp gì cả, tất cả đều đi vào lòng người xem một cách tự nhiên nhất, và điều còn lại sau tất cả, vẫn là lòng tin vào một xã hội Mỹ tốt đẹp và cao thượng hơn.

- Nhưng cũng có ý kiến cho rằng xã hội Mỹ những năm gần đây đối mặt với rất nhiều bạo lực, các vụ xả súng giết người hàng loạt. Người ta nói đó là một trong những cái giá phải trả khi màn ảnh Mỹ ngập tràn phim bạo lực. Ý kiến của ông thế nào?


Phim Mỹ biết tiết chế và tiết chế rất thông minh trong việc tạo ra những cảnh quay dù bạo lực tận cùng hay đẫm máu. Nhưng mật độ sản xuất những bộ phim này lại quá dày, khiến cho người xem có cảm giác màn ảnh Mỹ chỉ ngập tràn những bộ phim hành động kiểu này.

Chính việc sản xuất tràn lan này đã dẫn đến phản ứng ngược, như một cách tuyên truyền bạo lực trên màn ảnh. Cái bạo lực ấy ngấm vào xã hội, vào suy nghĩa của nhiều thế hệ, nên xã hội đã trả lời ngay lập tức bằng những vụ bạo động, xả súng…

Thế nên nếu Việt Nam cũng đi theo kiểu sản xuất nhiều bộ phim hành động như thế, thì năm, bảy năm nữa chưa chắc xã hội chúng ta đã yên ổn như thế này đâu.

Nói như thế không có nghĩa là chúng ta cấm đoán hay kỳ thị phim bạo lực, nhưng tất cả phải điều tiết ở mức vừa phải.

Bạo lực là cần trong một tác phẩm điện ảnh, vì cái đó giống như men say hấp dẫn người xem, nhưng nó giống như ớt, như hồ tiêu, như mù tạt, nếu không có cái đó người ta thấy bữa ăn không đậm vị, nhưng quá đi thì hỏng bữa ăn.
bụi đời chợ lớn
Điều còn lại sau mỗi bộ phim, vẫn là lòng tin vào một xã hội Mỹ tốt đẹp và cao thượng hơn. (Cảnh trong Fast and furious 6)
- Các phim gần đây như "F"ast and furious 6",… đều có những cảnh bạo lực đẫm máu. Nhưng tựu chung lại đều có những thế lực chống lại cái ác và sự lương thiện luôn thắng. Nhiều ý kiến cho rằng, xã hội có cả 2 mặt thiện - ác. Phim ảnh cũng nên để cả 2 mặt đó song hành tồn tại. Không nhất thiết cứ thiện thắng ác. Ông có đồng tình với xu hướng này không ạ?

Đúng, phim ảnh cần tồn tại song song cả hai thứ này, bởi nó phản ảnh đúng hiện thực, cái thiện – cái ác luôn đi cùng với nhau. Đã qua rồi cái thời chúng ta chỉ đưa màu hồng lên phim ảnh, để hướng con người đến cái chân, thiện, mỹ, đó chỉ là một giai đoạn cần phải làm như vậy. Phim ảnh giờ là tấm gương phản ánh hiện thực xã hội một cách khách quan nhất.

Nhưng cái thiện, cái ác ấy nó phải phù hợp với văn hóa, truyền thống và thể chế xã hội mà chúng ta đang sống, chứ không phải cái ác lấn át hoàn toàn cái thiện.

- Dưới góc độ của một người giảng dậy và nghiên cứu điện ảnh lâu năm, ông có thể cho biết ý nghĩa của một bộ phim (xin mở ngoặc là các phim giải trí đang chiếu tràn lan ngoài rạp), ngoài tính giải trí thì các nhà làm phim còn cần đưa người xem hướng đến những mục đích sống lương thiện và cao đẹp hơn không thưa ông?


Tôi nghĩ rằng các bộ phim đang chiếu ngoài rạp, phim nào cũng có tính nhân văn, bất cứ người đạo diễn nào đặt bút viết chắc chắn cũng đều để ý tới điều đó. Nhưng có điều họ có đủ tài để người xem cảm nhận nó hay không mà thôi.

Còn mục đích sống lương thiện, cao đẹp là cái mà tất cả loài người đều hướng tới. Nếu một bộ phim ngoài ý nghĩa giải trí, mà người xem còn cảm nhận được ý nghĩa sâu sắc phía sau nó, thì càng thành công.

Xin cảm ơn ông!

» Bụi đời Chợ Lớn: Cổ súy đến tận cùng cái ác
» ‘Bụi đời Chợ Lớn’ chính thức bị cấm ra rạp
» Muốn ra rạp, Bụi đời Chợ Lớn phải sửa theo đúng yêu cầu

An Yên (thực hiện)
Việt Báo
Ngọc Trinh khoe đường cong sexy bên danh hài Vân Sơn
Comment :'Bụi đời Chợ Lớn': Nếu cho tôi sửa, phim sẽ được chiếu
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết 'Bụi đời Chợ Lớn': Nếu cho tôi sửa, phim sẽ được chiếu bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Bui doi Cho Lon Neu cho toi sua phim se duoc chieu ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc 'Bụi đời Chợ Lớn': Nếu cho tôi sửa, phim sẽ được chiếu ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Thế Giới Giải Trí
' Dust Cholon life ' : If you let me edit , films will be screened
Francois Hollande , the European economic crisis , the International Monetary Fund , unemployment , debt crisis , real estate , the French president , regional banks , termination , we , prolonged , and
' I think the film is not hard to fix , if you give me correct , the dust of life will be screened Bazaar ' - Prof. Dr. Tran Duy Pictures say ..
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Nhung thong tin dang doc nhat trong tuan tu 2182782016
  Những thông tin đáng đọc nhất trong tuần (từ 21/8-27/8/2016)

  Vụ rơi máy bay quân sự làm một học viên phi công tử vong, tự thuê người chặt chân, tay mình để trục lợi bảo hiểm, đau đáu lòng ngư dân miền Trung câu hỏi bao giờ cá biển ăn được, hay vụ sập mỏ vàng ở Lào Cai đoạt mạng 7 người,... là những tin nóng được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 2108 27082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (21/08 - 27/08/2016)

  Tiền ở một loạt các ngân hàng lại "bốc hơi", vấn nạn thực phẩm bẩn bủa vây người Việt, áp lực thu ngân sách khiến giá xăng dầu tăng, những băn khoăn về việc mua điện từ Lào, CPI tháng 8 tăng 0,1% so tháng trướ ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t