Thứ hai, 12 Tháng chín 2005, 09:01 GMT+7

Ăn món "Tây" ở Sài Gòn

Khách Việt đến thưởng thức món ăn Nhật tại nhà hàng Nagomi trên đường Lê Thánh Tôn, quận 1, TP HCM
Khách Việt đến thưởng thức món ăn Nhật tại nhà hàng Nagomi trên đường Lê Thánh Tôn, quận 1, TP HCM.

Không cần cất công ra nước ngoài xa xôi mà ngay tại TP HCM, bạn vẫn có thể thưởng thức các món ẩm thực đặc trưng của nhiều nước trên thế giới.

Ngoài những nhà hàng, quán ăn quen thuộc của Trung Quốc, Mỹ, Nhật..., gần đây tại TP còn có các nhà hàng của Campuchia, Lào, Ấn Độ, Brazil, Đức... với giá bán cũng chỉ “thường thường bậc trung”

Theo giới kinh doanh nhà hàng, quán ăn, tại TP HCM hiện nay có trên 100 nhà hàng, quán ăn chuyên kinh doanh ẩm thực nước ngoài, do người nước ngoài hoặc Việt kiều mở. Do các nhà hàng này rất chú trọng đến việc chọn mua thực phẩm nguyên liệu, thành phần gia vị và sử dụng đầu bếp “chính quốc” nên thức ăn ít bị “Việt hóa”.

Nhà hàng Lào trên đường Nguyễn Đình Chiểu, quận 3 là một trong 2 địa chỉ kinh doanh món ăn Lào tại TP HCM. Nhà hàng có hơn 20 món ăn truyền thống Lào như cơm lam gà nướng, bún Lào, canh chua cá, thịt một nắng... Đặc biệt nhất là các món lạp (tiếng Lào nghĩa là “hên”) được làm từ thịt động vật kết hợp với gia vị, không dùng đường; vị chua cay, dùng chung rau húng lủi, ngò gai, là món ăn truyền thống trong ngày Tết, lễ ở Lào, giá 40.000 đồng/phần. Nộm đu đủ Lào dùng đu đủ băm trộn với đường, chanh, mắm ruốc, mắm cá, đậm đà hương vị, giá 25.000 đồng... Chị Muonphanh Souphanouvong, chủ nhà hàng, nói: Đặc trưng của món Lào là ít sử dụng dầu mỡ, đường, nhưng dùng nhiều gia vị (chủ yếu là riềng, sả, hành, tỏi, ớt), gần gũi với khẩu vị người Việt.

Là nhà hàng Campuchia duy nhất ở Việt Nam, Angkor-Encore (trên đường Ngô Văn Năm, quận 1) đã tạo sự chú ý cho khách bởi những món ăn truyền thống. Campuchia nổi tiếng với món mắm bò hóc. “Nó hoàn toàn không đáng sợ như người ta nghĩ, mà đây là món mắm được làm từ cá có hương vị đậm đà, đặc trưng của Campuchia”, anh Bích Chính, quản lý nhà hàng, cho biết. Hương thơm đặc biệt của trái chúc (chanh rừng), trái ngải bún dùng để chế biến món canh chua kreơưng không thể lẫn lộn với bất cứ món canh chua của nước nào.

Món cá amok được trộn ướp gia vị của Campuchia, sau đó gói lá chuối hấp bằng nước cốt dừa cũng khá hấp dẫn... Anh Daniel Hùng, chủ nhà hàng Angkor Encore, cho biết nhà hàng có trên 100 món ăn hoàn toàn không sử dụng bột ngọt, chỉ dùng đường thốt nốt và các gia vị nhập từ Campuchia. Tại đây, với 70.000 đồng, bạn đã có bữa tiệc buffet. Thực đơn từng món có giá 45.000- 75.000 đồng/món.

Nhà hàng Nhật Nagomi trên đường Lê Thánh Tôn (quận 1) có trên 300 món, được bài trí đẹp mắt. Nếu món kim chi là đặc trưng của Hàn Quốc thì Sushi và Shasimi là món chủ yếu của người Nhật Bản. Susi là món ăn thay cơm, được chế biến từ cơm vắt trộn với cá. Còn Shasimi chủ yếu là cá tươi sống philê. Với khoảng 50.000- 150.000 đồng, khách có thể đến Nagomi để thưởng thức một vài món ăn của Nhật và rượu sakê.

Tại TP có một quán phở Nhật nằm khuất trong một căn nhà trang trí đầy đồ gỗ sơn mài gần góc đường Đồng Khởi, Ngô Đức Kế, nếu không có chủ ý tìm kiếm, bạn sẽ dễ lầm tưởng đó là cửa hàng đồ gỗ. Giới sành ăn và thích sưu tầm món lạ không ai không biết quán phở này và thường nói đùa “đó là sự “giao lưu” văn hóa ẩm thực Việt - Nhật” và là một hiện tượng lạ. Lạ bởi vì ông chủ là người Nhật, có cả hệ thống nhà hàng khách sạn ở Nhật nhưng khi sang Việt Nam chỉ bán mỗi món phở, món ăn truyền thống của người Việt.

Giá phở Nhật 18.000-25.000 đồng/tô, mỗi ngày quán thu hút khoảng 300-400 khách cả Á, Âu, Việt. Ông Tezuka Katsuyoshi, chủ quán, vui vẻ tiết lộ: “Tôi đến Việt Nam du lịch hơn 10 năm trước, rất thích món phở và “nghiện” phở khi nào không biết. Tôi thử dùng các gia vị của người Nhật để nấu phở. Vậy mà ăn thấy lạ, thấy ngon... và quán phở Nhật này ra đời. Vẫn là nước dùng, bánh phở, thịt, rau thơm, tương ớt... nhưng món phở Nhật có nét hấp dẫn riêng bởi có vị thơm của gia vị Nhật.

Đặc trưng của nhà hàng Brazil Churrascaria trên đường Trương Định (quận 3) là tiệc buffet với trên 20 món thịt nướng và salach các loại, giá trung bình 15 USD/người (các món nướng) và 11 USD/người (các loại salach). Trong đó có món thịt bò, trừu nướng nổi tiếng của Brazil. Theo ông Phạm Đức Toàn, quản lý nhà hàng Brazil Churrascaria, khách hàng người Việt rất thích hai món này.

Ông Geeghhand, bếp trưởng nhà hàng Đức Bảo (Đồng Khởi, quận 1), giới thiệu: “Nhà hàng có khoảng 60 món Đức như: xúc xích, xúc xích hun khói, bắp chuối heo nướng, thịt heo tẩm bột bánh mì chiên ăn với khoai tây xào... Các món tráng miệng như bánh táo kiểu Đức, trái cây đốt lửa... giá trên dưới 100.000 đồng/món”. Thực khách khó quên vị béo đậm đà của bơ, sữa, vị thơm ngon của thịt, cá tươi nguyên chất trong thực phẩm Đức.

Nhà hàng Ấn Độ Alibaba trên đường Lê Thánh Tôn, quận 1, từ nhiều năm nay thu hút khá đông khách Việt. Chị Nguyễn Thị Công Tâm, quản lý nhà hàng, cho Người Lao Động biết: “Alibaba có trên 100 món ăn của Ấn Độ, với gia vị chủ yếu là hương tự nhiên lấy từ các loại lá cây. Món khách ưa thích nhất là cà ri dê nổi tiếng”.



Việt Báo (Theo-Ngoisao)

Nhận xét tin Ăn món "Tây" ở Sài Gòn

Ý kiến bạn đọc

Viết phản hồi

Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Ăn món "Tây" ở Sài Gòn bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết An mon Tay o Sai Gon ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Ăn món "Tây" ở Sài Gòn ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Quán Cuối Tuần của chuyên mục Du Lịch.

Eat food "West" in Saigon
Ho Chi Minh City, Saigon, Vietnam, Le Thanh Ton, abroad, mainly, restaurants, food, spices, characterized, on the road, cuisine, Laos, customers, people

No need to take to foreign countries far away that even in HCMC, you can still enjoy the typical cuisine of many countries around the world ..





  • Thoi su trong ngay Thieu nu mang 2 ba lo ma tuy 25 ty
    Thời sự trong ngày: Thiếu nữ mang 2 ba lô ma túy 25 tỷ

    Lốc xoáy kinh hoàng, 56 nhà bị sập ở Cần Thơ; Kỷ luật bác sĩ từ chối nhận chức phó giám đốc sở; Xử lý “bảo kê” xe quá tải trên cao tốc dài nhất VN; MC Quốc Khánh viết thư gửi phóng viên ném điện thoại...

  • Thoi su 24h307 Van hanh toa nha 95 trieu do
    Thời sự 24h(30/7): Vận hành tòa nhà 95 triệu đô

    Chưa chốt phương án một kỳ thi quốc gia năm 2015; Ngày đầu vận hành tòa nhà 95 triệu đô ở Đà Nẵng; Chậm, hủy chuyến bay: Tất cả tại thời tiết!; Khánh Ly lần đầu tiết lộ về chồng con.

  • Thoi su 24h297 22h say mem thi cam bia ruou kieu gi
    Thời sự 24h(29/7): 22h say mèm thì cấm bia rượu kiểu gì?

    Hành khách bất tỉnh, máy bay VNA hạ cánh khẩn cấp; Cháy lớn tại Buôn Ma Thuột, thiệt hại hàng trăm tỷ; Cướp súng trong trụ sở rồi chĩa thẳng vào công an bóp cò; 22h đã say mèm thì cấm bia rượu kiểu gì?...

  • Thoi su 24h267 Vlogger Toan Shinoda dot ngot qua doi
    Thời sự 24h(26/7): Vlogger Toàn Shinoda đột ngột qua đời

    Miền Bắc đón mưa rào và dông 2 ngày cuối tuần; Tiết lộ về cuộc sống của Phương Thảo Ngọc Lễ ở Mỹ; Vlogger nổi tiếng Toàn Shinoda đột ngột qua đời; Vụ máy bay VN suýt đâm nhau: Xử phạt hàng loạt

  • Thoi su 24h257 Ruoc dau binh di bang xe ngua
    Thời sự 24h(25/7): Rước dâu bình dị bằng xe ngựa

    Kết luận vụ đại gia tố chủ tịch tỉnh Bình Dương; Nhà 'đại gia' buôn gỗ Lào bị niêm phong vì vỡ nợ; Trước giờ thi hành án, Nguyễn Đức Nghĩa viết gì?; Lập ‘chiến lũy’, ngăn xe quá tải phá nát đê trăm tỷ

  • Su kien quoc te noi bat Tu 207 den 267
    Sự kiện quốc tế nổi bật (Từ 20/7 đến 26/7)

    Liên tiếp các vụ máy bay rơi, bê bối các nhà máy chế biến và cung ứng thịt của Trung Quốc bán thịt quá hạn cho McDonald và KFC, Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN – EU lần thứ 20 nhấn mạnh đảm bảo hòa bình trên Biển Đông là những tin tức được nhắc đến nhiều nhất trong tuần qua

  • Ban tin suc khoe tuan tu 20267
    Bản tin sức khỏe tuần (từ 20-26/7)

    BV Bạch Mai: Người nhà 'cướp' bệnh nhân, hành hung bác sĩ; Nhân viên viện dưỡng lão cắt trộm tinh hoàn 4 "làm thuốc"; Điểm mặt đồ ăn, thức uống tưởng lành hóa độc hại; Những sự thật 'kinh hoàng' về bàn chải đánh răng của bạn; Phương pháp tránh thai "kỳ lạ" nhất thời hiện đại; Thủ dâm thế nào để không hại sức khỏe?... là những tin sức khỏe nổi bật tuần qua.

  • Toan canh Showbiz tuan 2007 2607
    Toàn cảnh Showbiz tuần (20/07 – 26/07)

    Showbiz Việt tuần qua khá "sôi nổi" với sự xuất hiện dồn dập của những scandal: Cựu siêu mẫu Dương Yến Ngọc tố ca sĩ Pha Lê cướp chồng, Tăng Thanh Hà bị ném đá khi làm giám khảo Master Chef, "Chàng trai hiền lành nhất showbiz" YaSuy bị tố phụ tình và có con rơi, Sự ra đi đột ngột của hot vlogger Toàn Shinoda, Nghi án các mỹ nhân Diễm Hương, Maya, Lương Bích Hữu đang mang bầu. Ngoài ra thông tin về các sao ngoại như: Á hậu Hồng Kông, mỹ nam phim Bao Thanh Thiên, Ca sĩ Adam Levine cũng được khán giả rất quan tâm.

  • Nghin le chuyen tuan qua 207 267
    Nghìn lẻ chuyện tuần qua (20/7 - 26/7)

    Nước cờ sau giàn khoan TQ: Việt Nam cần làm gì?; CSGT Hàng Xanh và những vụ "tai tiếng" nhất Sài Gòn; hay trà xanh C2 và những cú phốt khiến người tiêu dùng phát hãi .... là những tin tức thời sự nổi bật trong tuần qua (20/7 - 26/7).

  • Tin An ninh Phap luat tuan qua 2007 2607
    Tin An ninh – Pháp luật tuần qua (20/07 – 26/07)

    Lời khai chấn động của vợ Bí thư xã đốt xác phi tang; Mẹ nhẫn tâm sát hại con trai 8 tuổi để trả thù chồng?........là những tin đáng chú ý trong tuần.