vietbao

Tướng Quắc và PMU 18

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Tên tuổi của thiếu tướng Phạm Xuân Quắc, nguyên Cục trưởng Cục CSĐT tội phạm về trật tự xã hội (C14), Bộ Công an đã được nhắc tới rất nhiều trên các trang báo cả nước và trở thành nỗi ám ảnh của nhiều băng nhóm tội phạm. Ngay sau khi thiếu tướng Phạm Xuân Quắc về hưu (1/12/2006) phóng viên đã có cuộc trò chuyện về những chuyên án lớn mà ông từng chỉ đạo và những điều chưa được biết về vụ án PMU 18.

Ngôi nhà của tướng Phạm Xuân Quắc nằm tận cuối một con hẻm nhỏ ở phố Đào Tấn, Hà Nội, bình dị như bao ngôi nhà khác trong cái góc xóm cư dân đông đúc và chật hẹp này. Khi tôi đến chơi nhà, gặp mấy đứa cháu nội, ngoại đang đùa nghịch quây quần bên mái tóc bạc phơ của ông mới thấy niềm hạnh phúc của tuổi già thật giản đơn, trong lành và mang nhiều ý nghĩa.

Tướng Phạm Xuân Quắc sinh năm 1957, quê ở huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương. Tháng 10/1994, ông được cử về làm cục trưởng Cục C14 và vào Khánh Hoà điều tra, triệt phá băng nhóm tội phạm nguy hiểm có tổ chức của Tin “Palét”, rồi làm Trưởng ban chuyên án vụ bắt trùm tội phạm Khánh “trắng” và đồng bọn ở Hà Nội năm 1996.

Tướng Quắc cho rằng, xét về mặt tổng kết nghiệp vụ của ngành công an, thì vụ án băng nhóm của Khánh “trắng” là một cái mốc quan trọng đánh giá sự phát triển ngay hiểm của tội phạm hình sự ở Việt Nam, từ chỗ hoạt động theo kiểu các ổ nhóm nhỏ lẻ bắt đầu liên kết với nhau thành các băng nhóm tội phạm quy mô lớn, có tổ chức chặt chẽ với các hoạt động bảo kê, móc nối theo kiểu xã hội đen, đâm thêu chém mướn và đòi nợ thuê.

Từ bài học của vụ án này, lực lượng công an cả nước đã tiến hành rà soát các thành phố lớn để phát hiện các băng nhóm hoạt động theo kiểu xã hội đen nói trên.

Tướng Quắc nhấn mạnh, từ vụ án này đã có sự chuyển biến giai đoạn nhận thức về phương diện tội phạm học và viết tổ chức đấu tranh của lực lượng cảnh sát hình sự.

Sau vụ Khánh “trắng”, tướng Quắc tiếp tục chỉ đạo lực lượng Cảnh sát hình sự của Bộ Công an phối hợp với Công an TP Hải Phòng tiến hành trấn áp băng nhóm tội phạm xã hội đen của Phạm Đình Nên (tức cu Nên) và Lâm “già” từng một thời làm mưa, làm gió ở thành phố cảng với hoạt động bảo kê các sới bạc, đâm thuê, chém mướn.

Tiếp theo, ông lại tham gia cùng lực lượng C14B phía Nam phối hợp với Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu điều tra, triệt phá băng nhóm xã hội đen của tay trùm Minh “samasa” chuyên bảo kê các cảng cá, cho vay nặng lãi và đòi nợ thuê.

Trong chiến dịch truy quét băng nhóm của trùm xã hội đen Năm Cam, tướng Phạm Xuân Quắc làm Phó ban chuyên án cho tướng Nguyễn Việt Thành. Sau đó, ông lại cùng lực lượng canh sát hình sự ra quán triệt phá các băng nhóm tội phạm khét tiếng của Dũng “chim xanh”, Hoàng “lựu đạn" rồi mới đây nhất là vụ án Hải Chi tại tỉnh Bình Thuận.

- Như vậy, trong 12 năm phụ trách vụ C14, có thể nói thiếu tướng đã tham gia hầu hết các chuyên án đấu tranh với các băng nhóm tội phạm xã hội đen có quy mô lớn và “đối mặt” với nhiều tên trùm nguy hiểm. Vậy theo ông, “gương mặt” trùm xã hội đen nào là đáng kể nhất?

- Lớn nhất, mưu mô xảo quyệt nhất vẫn là Năm Cam, sau đó phải kể tới Khánh “trắng”. Nhưng Khánh “trắng” thì có khi còn trực tiếp nhúng tay vào việc giết người “chính vì vụ này mà Khánh “trắng” phải lãnh án tử hình”, còn Năm Cam thì luôn đứng phía sau điều hành mọi hoạt động của thế giới ngầm.

Năm Cam đã từng được giới giang hồ phía Bắc đón rước như một ông vua và khi ra Hà Nội thường nghỉ tại khách sạn Las Vegas ở Lê Văn Hưu. Nam Cam từng có ý định thống nhất giới giang hồ cả nước vào trong một đầu mối, tay trùm này đã rửa khá nhiều tiền thông qua việc đầu tư vào lĩnh vực kinh doanh dịch vụ nhà hàng, khách sạn.

Trước khi bị bắt giữ. Năm Cam bắt đầu có dấu hiệu móc nối, quan hệ với giới tội phạm quốc tế qua các chuyến đi Hồng Kông, Macau…

- Thiếu tướng từng tâm sự với các nhà báo: “Nếu tôi còn trẻ, chưa đến tuổi về hưu thì tôi chưa chắc đã dám làm vụ PMU 18!”, vì nguyên cớ gì vậy thưa ông? Sau khi ông về hưu, vụ án PMU 18 đã đi đến giai đoạn cuối hay chưa?

- Có thể nói vụ án PMU 18 là trận đánh lớn nhất của đời tôi. Tôi có nói với các nhà báo là tôi sắp đến tuổi về hưu rồi nên tôi dám đánh vụ này, nếu tôi còn trẻ thì tôi chưa chắc đã dám làm vụ này, vì còn phải trông trên trông dưới.

Thật ra vụ án này, tôi đánh “lấn sân”, vì mảng án tham nhũng không thuộc về chức trách Cục C14 làm, nhưng do các “sân” khác chưa làm được thì tôi làm. Tôi dám làm vụ này bởi vì tôi không có động cơ cá nhân, tôi đã có tuổi nên không phải lấy lòng ai, không sợ mất lòng ai.

Trận đánh tham nhũng này rất khó khăn vì cũng có những nguời không không ủng hộ và có lẽ ngoài tôi, chắc ít người dám đánh. Nhưng cho đến thời điểm tôi về hưu (tháng 12/2006), chuyên án PMU 18 vẫn chưa đi vào giai đoạn cuối, vụ PMU 18 vẫn chưa khép lại.

- Trong vụ án PMU 18, thiếu tướng đã trực tiếp làm việc với những bị can nào và ông có nhạn xét gì về những con người ấy?

- Tôi không trực tiếp hỏi cung cụ thể từng việc đối vơi các bị can trong vụ PMU 18. Tôi chỉ trực tiếp gặp 4 đối tượng. Bùi Tiến Dũng, Tôn Anh Dũng, Vũ Mạnh Tiên và Phạm Tiến Dũng để xác định tư tưởng và trách nhiệm cho họ trong vấn đề khai báo. Trong số này, đáng chú ý nhất là Bùi Tiến Dũng, Tổng giám đốc PMU 18, xuất thân trong một gia định truyền thống cách mạng, bố đẻ là thiếu tướng quân đội.

Bản thân Dũng trước đó cũng trong quan ngũ, chuyển ngành với cấp hàm đại uý, học hành nghiêm chỉnh, tốt nghiệp đại học. Nhưng sau này, chuyển về làm sếp ở PMU 18 lại là một “mảnh đất” quá nhiều tiền bạc do cơ chế giao cho, vì thế Dũng trở thành một con người hư hỏng, tham nhũng, giao du ăn nhậu, chơi bời, cờ bạc, gái, tiêu không hết tiền.

Tôi đã trực tiếp gặp Bùi Tiến Dũng, động viên và yêu cầu khai ra mánh chạy án. Tôi nói với Dũng: “Sau khi bắt anh, tôi mới biết mẹ anh là người cùng quê, cùng huyện với tôi. Tôi ghi nhận chuyện này nên cũng muốn động viên anh khai báo cho tốt để được giảm “nhẹ tôi”.

Thật ra, tôi cũng muốn dùng tình cảm quê hương để khuyên bảo Dũng. Nhưng sau khi khai ra một số nhân vật chạy án, Dũng lại tỏ ra ngoan cố, chỉ khai những gì mà cơ quan điều tra đã nắm được, đã có bằng chứng. Có nhiều việc Dũng không phủ nhận nhưng cũng không công nhận mà chỉ im lặng. Về mảng chạy án. Dũng khai đã chỉ đạo đàn em đưa tiền cho Nguyễn Mậu Thôn, Tôn Anh Dũng, Nguyễn Đình Toàn.

Chính tôi đã động viên Dũng làm đơn tố cáo một cán bộ điều tra nhận của Dũng một chiếc Ford và 20.000 USD (nhưng cán bộ này phủ nhận chuyện nhận hối lộ của Dũng). Ngoài ra, còn nguồn tin cho thấy, Dũng còn hối lộ một số người khác để chạy án nhưng hiện nay. Dũng vẫn chưa chịu khai nhận.

Sau đó, phải kể đến bị can Tôn Anh Dũng (tức Dũng Huế). Tôi được biết, sau khi bị bắt, Dũng Huế từng tâm sự với bạn tù: “Lão Quắc đánh trận này là để lật người khác và lên chức”.

Tôi đã trực tiếp gặp anh trong 1 giờ và nói thẳng: “Tôi là lão Quắc già đây, cuối năm nay tôi về hưu. Tôi làm việc này là vì đất nước chứ chẳng tranh giành quyền chức với ai cả, nghe chưa. Tôi biết anh trước kia là người có mối quan hệ rất rộng với khá nhiều người có chức, có quyền. Anh nhận xét, đánh giá thế nào về những cán bộ mà anh từng quan hệ như Bùi Tiến Dũng, Nguyễn Việt Tiến hay một số quan chức khác nữa? Theo anh, họ tốt hay xấu, họ có thật sự vì dân vì nước hay không?

Điều này anh không cần trả lời với tôi, anh cứ việc nhận xét về họ, tự đánh giá về họ và giữ lại ý ấy trong đầu anh. Nếu anh cho rằng họ là những con người tốt, mẫu mực, không tham nhũng nhưng dư luận xã hội đánh giá sai về người ta, thì anh cần kiên quyết bảo vệ họ, đừng để cho người bị oan.

Còn nếu theo suy nghĩ của anh, họ là những con người xấu mà anh cũng nhúng chàm vào đấy , thì trách nhiệm của anh là phải nói ra, khai ra vì nếu anh còn chút lương tâm thì anh phải góp phần loại trừ sâu mọt cho xã hội, cho nhân dân”.

Nghe tôi nói, Dũng Huế tu tu khóc. Sau buổi gặp đó, Dũng bắt đầu khai nhận với các điều tra viên một số vấn đề.

Theo Việt Chiến/ Thanh Niên

Việt Báo
Comment :Tướng Quắc và PMU 18
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Tướng Quắc và PMU 18 bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Tuong Quac va PMU 18 ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Tướng Quắc và PMU 18 ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Tết
General quirky and PMU 18
Pham Xuan Quack, Quack General, Nam Cam, Dung Hue, Ton Anh Dung, Hanoi, social order, gangsters, Bui Tien Dung, the Police Department, PMU 18 , crime, gangs, the case, Major-General, he
The name of Major General Pham Xuan Quack, former Director of crimes CSDT social order (C14), Ministry of Public Security has been mentioned a lot on the national newspapers and became the obsession of many criminal gangs. Soon after Major-General ...
 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Thoi su 24h087 Chu ho chem 2 chau tu vong
  Thời sự 24h(08/7): Chú họ chém 2 cháu tử vong

  Khách sạn giam khách: Quan ứng tiền giữ thể diện Cửa Lò; Treo biển cam kết "không khiêu dâm, kích dục": Nỗi khổ kép; Ai đã “đầu độc” tôm cá ở thượng nguồn sông Đà?; Sau vụ bảo vệ bệnh viện Nhi: Bộ Y tế chấn chỉnh việc vận chuyển người bệnh; Tiêm thuốc khiến bệnh nhân tử vong, bác sỹ bị... khiển trách

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ