vietbao

Tao nhã Thuỷ Tiên

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Trước Tết một tháng, ông Mỹ đã mua mươi củ Thủy Tiên, ngâm nước, làm sạch, chuẩn bị gọt tỉa. Đúng vào đêm giao thừa, ông trang trọng đặt lên bàn thờ hai bình, giữa bàn nước một bình. Còn lại thì đem biếu bạn bè cùng chơi. Với ngần ấy bình hoa, ông Mỹ lúc nào cũng bận như... nuôi con mọn!

Tao nha Thuy Tien

Ông Nguyễn Văn Mỹ (hiện là chủ tịch hội sinh vật cảnh quận Đống Đa, Hội viên danh dự hội Bonsai Châu Á -Thái Bình Dương) bên mấy đứa "con mọn"!

Giống Thủy Tiên rất khó chiều, thời tiết ấm quá hoặc lạnh quá đều khiến nó nở hoa sớm hoặc muộn hơn dự kiến. Trời nóng lên, ông Mỹ phải chọn những chỗ râm mát nhất trong nhà, cẩn thận đặt mấy bình Thủy Tiên. Nhưng hễ trở lạnh lại phải chuẩn bị một bóng điện để sưởi hoa. "Quạt nồng, ấp lạnh", có khi còn hơn cả hầu bố già hay hầu con mọn!" - Ông Mỹ than thở, nhưng khi nói câu này ông lại tủm tỉm cười, chẳng có vẻ gì là khó chịu.

Căn nhà của ông nằm trong một con ngõ yên tĩnh trên phố Vĩnh Hồ (Đống Đa, Hà Nội), dành ra một khoảng sân khá rộng bày đủ các loại cây cảnh và hoa độc đáo, như đào vàng, mai đỏ, đều do tự ông chiết ghép, lai giống. Song Thủy Tiên là một trong số những cây được ông ưu ái và dành cho nhiều thời gian và hứng thú hơn cả.

Sáu bình Thủy Tiên của ông Mỹ, mỗi cây có một thế. Ba nhánh gọi là thế Phúc lộc thọ hoặc Thiên địa nhân. Năm nhánh gọi là ngũ phúc: Phúc, lộc, thọ, khang, ninh. Thất hiền là có 7 nhánh, Cửu phẩm có 9 nhánh. Mỗi thế cây một ý nghĩa riêng. Thực ra, đó là cách áp chế làm sao cho số nhánh mọc ra theo ý của người chơi. Vì mỗi củ đều có rất nhiều mầm, tỉa bớt mầm này mầm kia, hoặc cho phép mầm mọc ra ở điểm nào, là quyền lực của người chơi Thủy Tiên sành. Người càng sành thì quyền lực này càng tuyệt đối.

Ông Mỹ nâng một bình ngũ phúc lên chỉ cho chúng tôi thấy củ thủy tiên được xẻ làm năm cánh như một bông hoa. Ông kể, có người bạn ông còn cầu kỳ, tỉa thành hình nầm rượu, hình thuyền hoặc tựa như thân hình một cô gái. Củ Thủy Tiên màu trắng, chùm rễ trắng muốt mềm mại tỏa trong nước. Thủy Tiên thả trong bình thủy tinh hoặc pha lê mới là đúng cách, bởi chơi Thủy Tiên là chơi cả hoa, củ lẫn rễ. Lá chỉ là thứ điểm xuyết, cho nên, có người còn cắt hết lá, chỉ để lại cành hoa. Riêng ông Mỹ thích dùng một con dao lam cạo nhẹ nhẹ vào sống lá, khiến cho những chiếc lá mỏng đi và uốn cong ngửa ra sau.

Tao nha Thuy Tien

Hoa Thủy Tiên - đệ nhất thanh tao.

Giống Thủy Tiên phổ biến ở nước ta có nguồn từ Đài Loan và vùng Phúc Kiến (Trung Quốc). Ở Hà Nội thường đến mồng 9 âm lịch có một nhóm tổ chức thi hoa Thủy Tiên. Tuy nhiên, hoạt động của họ còn tản mát. Ông Mỹ dự định, thời gian tới sẽ đứng ra thành lập hẳn một hội những người chơi Thủy Tiên ở thành phố.

"Từ đời ông cụ nội tôi đã mê Thủy Tiên. Cụ chơi giỏi lắm, 10 năm thi Thủy Tiên thì 7 năm thắng. Đến đời bố tôi, 10 năm chỉ thắng 3-4 năm. Đến đời tôi kém đi nhiều, vì mình ham nhiều thứ quá, thi mươi lần chỉ thắng được 1, 2". Tự nhận là "kém" vậy, nhưng ông Mỹ chẳng khác gì một "tạo hóa thứ hai" đối với Thủy Tiên. Ông muốn hoa nở lúc nào được lúc ấy!

Dao tỉa Thủy Tiên phải là loại chuyên dụng, ông Mỹ cất công mua tận Trung Quốc. Một con tựa như con dao cạo tóc, nhưng nhỏ và mỏng hơn, một con lưỡi cắt xéo, rất sắc. Hai con đều có phần chuôi tù và hình máng, để gạt những phần bỏ đi của củ thủy tiên trong khi tỉa.

Tất cả bí quyết của người chơi Thủy Tiên nằm ở cách thức hãm, tỉa. Trước Tết khoảng một tháng (nếu trời rét nhiều), hai mươi ngày hoặc nửa tháng (nếu trời ấm), mua củ Thủy Tiên về, ngâm nước. Tốt nhất là nước mưa, nhưng cuối đông ít mưa, ở Hà Nội đành phải dùng nước máy, thì phải để 2-3 ngày cho lắng các hóa chất rồi mới dùng. Sau khi ngâm hai ngày, lấy củ hoa ra làm sạch vỏ ngoài và rễ, rồi tiếp tục ngâm nước, mỗi ngày thay nước sạch một lần.

Một bình Thủy Tiên chưa tỉa, trên thị trường có giá 70-100 ngàn đồng. Nhưng sau khi tỉa xong, giá có thể cao gấp vài lần. Tỉa Thủy Tiên là việc rất công phu, không khéo sẽ làm gãy cả mầm hoa. Công thức ai cũng dễ dàng kể ra được như vậy, nhưng không phải ai muốn Thủy Tiên nở vào giao thừa là nó sẽ từ từ xòe cánh vào đúng giao thừa!

Trước khi tự mình chơi, ông Mỹ đã có cả một tuổi thơ được theo ông nội tham dự những buổi thi hoa Thủy Tiên. Ông kể: "Hội Thủy Tiên của ông nội tôi có 18 người. Năm nào các cụ cũng mang hoa sang họp ở nhà một cụ, rồi ngồi vừa uống rượu, ngâm thơ, vừa gọt tỉa, sửa sang lại củ Thủy Tiên, làm thế nào để đúng chuông giao thừa vừa điểm thì hoa bắt đầu nở. Cụ nào thắng, phải ở lại uống rượu khao, đến tận trưa mồng một mới về nhà. Như thế, hội có 18 người thì mỗi cụ cứ 17 năm mới đón giao thừa tại nhà mình một lần". Ông Mỹ mê Thủy Tiên từ đó. Không kể hồi cách mạng, còn từ khi hòa bình lập lại tới giờ, không năm nào trong nhà ông Mỹ thiếu bình Thủy Tiên khi Tết đến.

Tao nha Thuy Tien

Nếu không sành, có lẽ bạn sẽ ưa những cây Thủy Tiên có thân và lá vươn cao, thanh tú. Nhưng giới chơi chuyên nghiệp lại đánh giá cao những cây mọc thấp, cành và lá đều, ngắn độ một gang tay.

Ngày xưa, chỉ lớp người phong lưu mới có đủ thì giờ chơi Thủy Tiên. Cách thức hãm, tỉa giống nhau về cơ bản nhưng khác nhau ở những điểm nhỏ mà chỉ kinh nghiệm lâu năm mới đúc rút ra được. Có khi đang tỉa Thủy Tiên, thấy khách đến chơi, chủ nhà liền kín đáo ngừng công việc ngay, sợ mất bí quyết!

Ngày nay, Thủy Tiên trở nên phổ biến hơn nhiều. Có lẽ để phục vụ cho số lớn những người nghiệp dư, mà đối với họ, cái thú chỉ là ngắm hoa và thưởng thức mùi hương của nó, chứ không phải nằm sâu trong sự kỳ công, tạo dáng và khao khát điều khiển quy luật nở của hoa. Để phục vụ họ, có một cách chơi đơn giản hơn nhiều: Thủy Tiên sau khi rửa sạch sẽ, đem vùi xuống một chậu cát vàng đã đãi sạch, sâu độ gần gang tay. Nhớ là phải đặt củ Thủy Tiên nằm ngang, như vậy cành nảy lên mới đẹp. Rồi ngày nào cũng phải tưới nước. Trồng theo kiểu này, hoa nở bền hơn, có thể tươi được đến nửa tháng.

Và cũng chỉ ngày nay, người chơi Thủy Tiên mới có một “câu thần chú” mà hiện thân của nó là... viên thuốc B1. Tối 30 Tết, kém 15 phút là đến giao thừa mà nụ Thủy Tiên còn chưa có động tĩnh e ấp gì, liền thả một viên B1 vào nước, thể nào cũng nhìn thấy kết quả rõ rệt!

Nhớ lại cảm giác sung sướng khi lần đầu tiên hãm thành công một chậu Thủy Tiên, ông Mỹ kể: "Hồi tôi 16 hay 17 tuổi, hãm mấy lần đều thất bại, lần đầu thành công, tôi đã nhảy cẫng lên vì thích thú". Giao thừa năm đó, chàng thanh niên ứa nước mắt ngồi ngắm bông Thủy Tiên mở ra dần dần như trong một thước phim quay chậm, 6 cánh trắng nõn, nhị vàng, mùi thơm không lẫn với bất cứ hoa nào.

Diễm Huyền

Việt Báo
Comment :Tao nhã Thuỷ Tiên
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Tao nhã Thuỷ Tiên bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Tao nha Thuy Tien ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Tao nhã Thuỷ Tiên ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Tết
Elegant Thuy Tien
Thuy Tien, Mr. America, Pacific, Asian Bonsai, Mr. Nguyen Van My, honorary members, Dong Da district, narcissus, Eve, elegant, players, thermos, there is one, the humblest, water
Mr. Nguyen Van My (current chairman of Dong Da district ornamental plants, Bonsai Assembly honorary member Asia-Pacific) the little boy, "the ones"! .
 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ