vietbao

Lợn quay xứ Lạng

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Cuối năm, xứ Lạng co mình lại trong cái lạnh toả ra từ những dãy núi đá im lìm lạnh lẽo. Bầu trời dường như xám xịt lại. Bên bếp lửa hồng, tất cả chúng tôi chụm đầu bên mâm rượu, đĩa thịt lợn quay vàng suộm được dọn lên. Ngồi nhấm nháp cùng mấy chén rượu Mẫu Sơn (đặc sản xứ Lạng) đứa nào đứa ấy cũng gật gù tâm đắc. Có lẽ, chỉ có Lạng Sơn mới có thứ thịt quay thơm và ngon đến như thế!

Sau vài tuần rượu đã ngà ngà, Độ người Cao Lộc (Lạng Sơn) nói: “Ông cứ uống rượu với thịt lợn quay cho chán đi, tôi sẽ dẫn ông đến những người có kinh nghiệm quay lợn “khét tiếng” nhất xứ Lạng này”. Tưởng rượu vào tào la, nào ngờ thấy tôi vặc lại, Độ bỏ chén rượu xuống đùng đùng nhảy lên chiếc xe Minsk nổ máy rồi bảo tôi ngồi lên…

Lon quay xu Lang

Sau một hồi bám cua vòng vèo bên các triền núi, Độ cho xe nhằm hướng thị xã Lạng Sơn lao tới. Vừa đến trước một ngôi nhà cấp 4 ở (khu Chi Lăng – Lạng Sơn), mùi thơm quyến rũ từ hai chú lợn đang được quay trên bếp than hồng rực trước cửa nhà bất giác làm tôi phải nuốt nước bọt.

Chưa kịp xuống xe, tôi và Độ đã được chủ nhà ra tận nơi đón mừng. Người chủ của nghề “lợn quay” chào bằng một câu khá thân thiện: “Hầy à! Lâu lắm rồi sao không thấy qua chơi”.

Lon quay xu Lang

Chủ nhà là người dân tộc Thổ tên Lèng, cởi mở giới thiệu về cái nghề quay lợn nổi tiếng: “Ở Lạng Sơn hiện nay có đến mấy trăm người ở khắp các huyện thị, các phiên chợ vùng cao làm nghề quay thịt. Mỗi nơi đều có bí quyết riêng nhưng có lẽ không thể thiếu được hai thứ quan trọng đối với nghề đó là lá mác mật và mật ong rừng chính cống không bị pha tạp”.

Ngồi uống nước một hồi, anh Lèng dẫn tôi ra chuồng lợn phía sau nhà, vừa đi anh vừa nói: “Trung bình mỗi ngày tôi quay từ 4-5 con, hầu hết là hàng đặt do các gia đình làm cỗ hoặc bán thịt quay ở chợ”.

Trước mặt tôi là một chiếc chuồng khá rộng với khoảng hơn chục con lợn chừng 25-30kg. Thấy có người lạ chúng chạy toán loạn, kêu gào ầm ĩ. Anh Lèng chỉ một cái nhún chân đã nhẩy vào trong chuồng túm ngay được một chú. Động tác của anh rất thuần thục đến mức con lợn bị anh bẻ quặt hai chân chỉ kịp kêu mấy tiếng ụt ịt rồi nằm bất động...

Lợn được làm lông xong cũng là lúc anh rửa sạch túm lá mác mật, tẩm thêm gia vị, muối mắm nhét vào trong bụng lợn. Sau đó, anh lấy dây khâu lại, xiên que sắt qua con lợn và chuẩn bị mang ra lò quay.

“Lợn được chọn quay là giống lợn bản địa, được người dân nuôi thả một cách tự nhiên, giống lợn này chỉ khoảng 25-30kg. Nếu có nuôi mãi chúng cũng không thể nào lớn hơn được… Vì vậy, khi quay không quá nhiều mỡ bị ngậy hay quá gầy khiến miếng thịt bị khô. Thế nó mới ngon!”- Bên bếp than hồng rực, vừa quay vừa xoa mật ong vào da lợn cho có mầu, anh vừa giảng giải.

“Nghề quay thịt ở Lạng Sơn có gì đặc biệt so với nơi khác ?”- Tôi hỏi.

“Ở dưới xuôi người ta cho “tầu ngầm” chạy trong bụng lợn cho đến chín rồi đưa lên lò quay qua loa lấy màu mè, nếu làm như vậy thì rất nhanh, chẳng phải tốn công như thế này đâu.

Lon quay xu Lang

Nói đến thịt quay xứ Lạng thì không thể nói đến cây mác mật, một loại cây rừng đặc sản vùng biên giới phía Bắc, đặc biệt là vùng núi Cao- Lạng. Mác mật là một loại cây hoang dã và cách quay thủ công làm nên món ngon này đấy”, anh Lèng vừa cười vừa nói.

Vùng rừng núi xứ Lạng có rất nhiều cây mác mật, chúng mọc ở khắp nơi. Cây mác mật giống như cây quất hồng bì nhưng quả nhỏ, ăn ngọt hơn, dùng được cả lá và quả. Người dân hái mác mật về, pha chế nước chấm, dùng trong các món ăn của địa phương. Ăn mác mật có tác dụng bổ thần kinh, nhuận tràng, chống chất độc trong thức ăn…

Lá mác mật lấy về rửa sạch, nhồi chặt vào bụng lợn đem quay. Hơi nóng của than hoa làm dậy mùi hương, thấm vào thịt da, cho vị chua, khi ăn, không còn cảm giác ngậy của mỡ.

Lá mác mật có mùi thơm rất đặc biệt, nếu không có nó thì sẽ khó có món thịt lợn quay ngon nổi tiếng. Còn mật ong dùng để quay lợn, phải là mật ong rừng, không được pha tạp, chỉ lẫn dù chỉ một ít thì sẽ không tạo nên màu vàng đặc biệt của lợn quay xứ Lạng. Có mật ong rừng thì da lợn sẽ giòn, vàng và thơm hơn. Mùi mác mật và mật ong quyện vào nhau tạo ra một hương thơm vô cùng hấp dẫn…

Bên bếp than hồng, đưa cho tôi cốc rượu pha mật lợn, anh Lèng bảo: “Hôm nay làm một trận “bí tỉ” nhé, đến mai mới về”. Tôi cáo từ với lý do phải về sớm, để còn kịp xe xuôi Hà Nội vì mùa xuân đang rạo rực khắp phố phường ...

Ra khỏi nhà, Độ quặt tay lái hướng về phía trung tâm thành phố… Vào đến trung tâm, trước mắt chúng tôi là cả một hàng dài chỗ nào cũng vàng một màu thịt lợn quay! Đây là nơi tập trung đông đúc, dân tứ xứ đổ về làm ăn tạo ra một thị trường ẩm thực khá sôi động. Cỡ khoảng gần trăm phản thịt lợn quay được bày bán ở khu chợ này. Kẻ bán người mua tấp nập. Những chú lợn quay vàng thơm phúc được chuyển lên xe tỏa về mọi miền tổ quốc…

Lon quay xu Lang

Độ dẫn tôi lại gần một người đàn bà béo tốt, đang thoăn thoắt chặt từng miếng thịt vuông vắn gói cho khách. Thấy chúng tôi, chị nở nụ cười tươi roi rói: “Ôi “sếp”! Hôm nay có lợn ở bản đem xuống ngon lắm”. Độ gật đầu: “ Cho kg làm quà cho anh bạn… Dạo này hàng hóa thế nào ?”. “Mấy hôm nay bán thích lắm. Cứ chục con một ngày. Khách mua về làm quà mà”.

Chia tay với Lạng Sơn, tôi ra về trong chếnh choáng men say Đồng Đăng có phố Kỳ Lừa/ Có nàng Tô Thị có chùa Tam Thanh

Lạng Sơn, mảnh đất không chỉ nổi tiếng với những danh lam thắng cảnh mà còn được biết đến vì có rất nhiều sản vật độc đáo nhưng sẽ thật là thiếu sót nếu như không nhắc đến món thịt quay đặc sản nơi này .

Một học giả đã từng nói, ẩm thực là một nét văn hóa mà nhờ nó ta nhận ra bản sắc từng vùng, miền. Quà cũng là người. Thịt quay Lạng Sơn là món quà mà nhiều người chọn mua để mang về cho người thân của mình cùng thưởng thức trong dịp Tết.

Khánh Linh

Việt Báo
Thế giới "rùng mình" trước đặc sản Việt Nam
Comment :Lợn quay xứ Lạng
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Lợn quay xứ Lạng bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Lon quay xu Lang ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Lợn quay xứ Lạng ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Tết
swine origin turns Lang
Lang Son, Mau Son, to like, honey, Xu Lang, pig shooting, roast pork, pork, our specialty products, people, spirits, he, to, label
Last year, Lang has its origin in the cold radiating from the mountains of stone cold dormancy. The sky seemed gray again. Red by the fire, we all toe the party tray of wine, plates of pork served on the Golden Camera suom. Sipping a few cups with ...
  • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
    Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

    Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

  • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
    Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

    Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

  • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
    Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

    Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

  • Nhung thong tin dang doc nhat trong tuan tu 2182782016
    Những thông tin đáng đọc nhất trong tuần (từ 21/8-27/8/2016)

    Vụ rơi máy bay quân sự làm một học viên phi công tử vong, tự thuê người chặt chân, tay mình để trục lợi bảo hiểm, đau đáu lòng ngư dân miền Trung câu hỏi bao giờ cá biển ăn được, hay vụ sập mỏ vàng ở Lào Cai đoạt mạng 7 người,... là những tin nóng được quan tâm nhất tuần qua.

  • Toan canh kinh te tuan 2108 27082016
    Toàn cảnh kinh tế tuần (21/08 - 27/08/2016)

    Tiền ở một loạt các ngân hàng lại "bốc hơi", vấn nạn thực phẩm bẩn bủa vây người Việt, áp lực thu ngân sách khiến giá xăng dầu tăng, những băn khoăn về việc mua điện từ Lào, CPI tháng 8 tăng 0,1% so tháng trướ ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

  • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
    Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

    Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t