Chủ nhật, 11 Tháng hai 2007, 09:28 GMT+7

Lợn quay xứ Lạng

Cuối năm, xứ Lạng co mình lại trong cái lạnh toả ra từ những dãy núi đá im lìm lạnh lẽo. Bầu trời dường như xám xịt lại. Bên bếp lửa hồng, tất cả chúng tôi chụm đầu bên mâm rượu, đĩa thịt lợn quay vàng suộm được dọn lên. Ngồi nhấm nháp cùng mấy chén rượu Mẫu Sơn (đặc sản xứ Lạng) đứa nào đứa ấy cũng gật gù tâm đắc. Có lẽ, chỉ có Lạng Sơn mới có thứ thịt quay thơm và ngon đến như thế!

Sau vài tuần rượu đã ngà ngà, Độ người Cao Lộc (Lạng Sơn) nói: “Ông cứ uống rượu với thịt lợn quay cho chán đi, tôi sẽ dẫn ông đến những người có kinh nghiệm quay lợn “khét tiếng” nhất xứ Lạng này”. Tưởng rượu vào tào la, nào ngờ thấy tôi vặc lại, Độ bỏ chén rượu xuống đùng đùng nhảy lên chiếc xe Minsk nổ máy rồi bảo tôi ngồi lên…

Lon quay xu Lang

Sau một hồi bám cua vòng vèo bên các triền núi, Độ cho xe nhằm hướng thị xã Lạng Sơn lao tới. Vừa đến trước một ngôi nhà cấp 4 ở (khu Chi Lăng – Lạng Sơn), mùi thơm quyến rũ từ hai chú lợn đang được quay trên bếp than hồng rực trước cửa nhà bất giác làm tôi phải nuốt nước bọt.

Chưa kịp xuống xe, tôi và Độ đã được chủ nhà ra tận nơi đón mừng. Người chủ của nghề “lợn quay” chào bằng một câu khá thân thiện: “Hầy à! Lâu lắm rồi sao không thấy qua chơi”.

Lon quay xu Lang

Chủ nhà là người dân tộc Thổ tên Lèng, cởi mở giới thiệu về cái nghề quay lợn nổi tiếng: “Ở Lạng Sơn hiện nay có đến mấy trăm người ở khắp các huyện thị, các phiên chợ vùng cao làm nghề quay thịt. Mỗi nơi đều có bí quyết riêng nhưng có lẽ không thể thiếu được hai thứ quan trọng đối với nghề đó là lá mác mật và mật ong rừng chính cống không bị pha tạp”.

Ngồi uống nước một hồi, anh Lèng dẫn tôi ra chuồng lợn phía sau nhà, vừa đi anh vừa nói: “Trung bình mỗi ngày tôi quay từ 4-5 con, hầu hết là hàng đặt do các gia đình làm cỗ hoặc bán thịt quay ở chợ”.

Trước mặt tôi là một chiếc chuồng khá rộng với khoảng hơn chục con lợn chừng 25-30kg. Thấy có người lạ chúng chạy toán loạn, kêu gào ầm ĩ. Anh Lèng chỉ một cái nhún chân đã nhẩy vào trong chuồng túm ngay được một chú. Động tác của anh rất thuần thục đến mức con lợn bị anh bẻ quặt hai chân chỉ kịp kêu mấy tiếng ụt ịt rồi nằm bất động...

Lợn được làm lông xong cũng là lúc anh rửa sạch túm lá mác mật, tẩm thêm gia vị, muối mắm nhét vào trong bụng lợn. Sau đó, anh lấy dây khâu lại, xiên que sắt qua con lợn và chuẩn bị mang ra lò quay.

“Lợn được chọn quay là giống lợn bản địa, được người dân nuôi thả một cách tự nhiên, giống lợn này chỉ khoảng 25-30kg. Nếu có nuôi mãi chúng cũng không thể nào lớn hơn được… Vì vậy, khi quay không quá nhiều mỡ bị ngậy hay quá gầy khiến miếng thịt bị khô. Thế nó mới ngon!”- Bên bếp than hồng rực, vừa quay vừa xoa mật ong vào da lợn cho có mầu, anh vừa giảng giải.

“Nghề quay thịt ở Lạng Sơn có gì đặc biệt so với nơi khác ?”- Tôi hỏi.

“Ở dưới xuôi người ta cho “tầu ngầm” chạy trong bụng lợn cho đến chín rồi đưa lên lò quay qua loa lấy màu mè, nếu làm như vậy thì rất nhanh, chẳng phải tốn công như thế này đâu.

Lon quay xu Lang

Nói đến thịt quay xứ Lạng thì không thể nói đến cây mác mật, một loại cây rừng đặc sản vùng biên giới phía Bắc, đặc biệt là vùng núi Cao- Lạng. Mác mật là một loại cây hoang dã và cách quay thủ công làm nên món ngon này đấy”, anh Lèng vừa cười vừa nói.

Vùng rừng núi xứ Lạng có rất nhiều cây mác mật, chúng mọc ở khắp nơi. Cây mác mật giống như cây quất hồng bì nhưng quả nhỏ, ăn ngọt hơn, dùng được cả lá và quả. Người dân hái mác mật về, pha chế nước chấm, dùng trong các món ăn của địa phương. Ăn mác mật có tác dụng bổ thần kinh, nhuận tràng, chống chất độc trong thức ăn…

Lá mác mật lấy về rửa sạch, nhồi chặt vào bụng lợn đem quay. Hơi nóng của than hoa làm dậy mùi hương, thấm vào thịt da, cho vị chua, khi ăn, không còn cảm giác ngậy của mỡ.

Lá mác mật có mùi thơm rất đặc biệt, nếu không có nó thì sẽ khó có món thịt lợn quay ngon nổi tiếng. Còn mật ong dùng để quay lợn, phải là mật ong rừng, không được pha tạp, chỉ lẫn dù chỉ một ít thì sẽ không tạo nên màu vàng đặc biệt của lợn quay xứ Lạng. Có mật ong rừng thì da lợn sẽ giòn, vàng và thơm hơn. Mùi mác mật và mật ong quyện vào nhau tạo ra một hương thơm vô cùng hấp dẫn…

Bên bếp than hồng, đưa cho tôi cốc rượu pha mật lợn, anh Lèng bảo: “Hôm nay làm một trận “bí tỉ” nhé, đến mai mới về”. Tôi cáo từ với lý do phải về sớm, để còn kịp xe xuôi Hà Nội vì mùa xuân đang rạo rực khắp phố phường ...

Ra khỏi nhà, Độ quặt tay lái hướng về phía trung tâm thành phố… Vào đến trung tâm, trước mắt chúng tôi là cả một hàng dài chỗ nào cũng vàng một màu thịt lợn quay! Đây là nơi tập trung đông đúc, dân tứ xứ đổ về làm ăn tạo ra một thị trường ẩm thực khá sôi động. Cỡ khoảng gần trăm phản thịt lợn quay được bày bán ở khu chợ này. Kẻ bán người mua tấp nập. Những chú lợn quay vàng thơm phúc được chuyển lên xe tỏa về mọi miền tổ quốc…

Lon quay xu Lang

Độ dẫn tôi lại gần một người đàn bà béo tốt, đang thoăn thoắt chặt từng miếng thịt vuông vắn gói cho khách. Thấy chúng tôi, chị nở nụ cười tươi roi rói: “Ôi “sếp”! Hôm nay có lợn ở bản đem xuống ngon lắm”. Độ gật đầu: “ Cho kg làm quà cho anh bạn… Dạo này hàng hóa thế nào ?”. “Mấy hôm nay bán thích lắm. Cứ chục con một ngày. Khách mua về làm quà mà”.

Chia tay với Lạng Sơn, tôi ra về trong chếnh choáng men say Đồng Đăng có phố Kỳ Lừa/ Có nàng Tô Thị có chùa Tam Thanh

Lạng Sơn, mảnh đất không chỉ nổi tiếng với những danh lam thắng cảnh mà còn được biết đến vì có rất nhiều sản vật độc đáo nhưng sẽ thật là thiếu sót nếu như không nhắc đến món thịt quay đặc sản nơi này .

Một học giả đã từng nói, ẩm thực là một nét văn hóa mà nhờ nó ta nhận ra bản sắc từng vùng, miền. Quà cũng là người. Thịt quay Lạng Sơn là món quà mà nhiều người chọn mua để mang về cho người thân của mình cùng thưởng thức trong dịp Tết.

Khánh Linh

Việt Báo

Nhận xét tin Lợn quay xứ Lạng

Ý kiến bạn đọc

Viết phản hồi

Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Lợn quay xứ Lạng bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Lon quay xu Lang ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Lợn quay xứ Lạng ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Mừng Xuân Mới của chuyên mục Tết.

swine origin turns Lang
Lang Son, Mau Son, to like, honey, Xu Lang, pig shooting, roast pork, pork, our specialty products, people, spirits, he, to, label

Last year, Lang has its origin in the cold radiating from the mountains of stone cold dormancy. The sky seemed gray again. Red by the fire, we all toe the party tray of wine, plates of pork served on the Golden Camera suom. Sipping a few cups with ...

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM


  • Thoi su 24h2111 Thu hoi nha dat cua ong Tran Van Truyen
    Thời sự 24h(21/11): Thu hồi nhà đất của ông Trần Văn Truyền

    Thu hồi nhà, đất của ông Trần Văn Truyền; Gói quà 20/11 phát nổ, 1 phụ nữ tử vong; VTV xin lỗi vụ phát sóng "Nhặt xương cho thầy"; Hà Hồ bật khóc, nêu lời giải cho quan hệ với Cường đô la; Từ 1/1/2015 tăng mức phạt xe quá tải... là những thông tin thời sự nổi bật trong ngày 21/11.

  • Thoi su 24h2010 2 may bay suyt dam nhau tai SG
    Thời sự 24h(20/10): 2 máy bay suýt đâm nhau tại SG

    Đổi chứng minh thư thành thẻ căn cước công dân;Hai máy bay suýt đụng nhau trên không;Thuê người giả mạo Thứ trưởng Y tế để lừa tiền tỷ; Sát hại con tin để quỵt nợ 50 triệu đồng; "100 nghìn/cô" - cuộc định giá đau xót trong ngày 20/11?... là những thông tin thời sự nổi bật trong ngày 20/11.

  • Thoi su 24h1911 Chang trai dam cuoi co tich qua doi
    Thời sự 24h(19/11): Chàng trai "đám cưới cổ tích" qua đời

    Phạt 252 triệu đồng NXB in hình Công Lý cởi trần; Chơi ngông Tàng "Keangnam": Mời ca sỹ ngoại về đãi cả bản; Nữ phượt thủ 9x tử nạn trên cung đường Hà Giang; Chàng trai trong "đám cưới cố tích" đột ngột qua đời...

  • Thoi su 24h1811 BS quen kim mo trong bung benh nhan
    Thời sự 24h(18/11): BS quên kim mổ trong bụng bệnh nhân

    Đường sắt trên cao "tuyệt đối an toàn"; Mổ đẻ, BS ‘quên’ kim trong bụng bệnh nhân 9 năm; Bé sơ sinh văng khỏi bụng mẹ ra viện; Lật mặt hàng chục cửa hàng xăng dầu lắp đặt IC giả; Mạo nhận con trai Bí thư HN "quỵt" hàng trăm triệu... là những thông tin thời sự nổi bật trong ngày 18/11.

  • Thoi su 24h1711 Cong Ly mac quan nho len bia sach luat
    Thời sự 24h(17/11): Công Lý mặc quần nhỏ lên bìa sách luật

    Bình Dương lên tiếng về cáo buộc của ông Dũng "lò vôi"; Công Lý bức xúc vì bìa sách in hình anh cởi trần; Nữ "đại gia" Hà thành bị đánh thuốc mê cướp kim cương?; "Kho" sừng tê giác trong nhà đại gia Hà Tĩnh...

  • Nghin le chuyen tuan qua 0911 1511
    Nghìn lẻ chuyện tuần qua (09/11 - 15/11)

    Quốc hội lấy phiếu tín nhiệm 50 chức danh lãnh đạo; Hai tàu va chạm 8 thuyền viên mất tích; Hà Nội vẫn sẽ khởi công đường “dát vàng” ở Long Biên; Vụ bé sơ sinh văng khỏi bụng mẹ: Nghẹn ngào giây phút cha gặp con; Hành trình cạn nước mắt đưa con về quê sau vụ rơi MH17 ... là những tin tức nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

  • Toan canh Showbiz tuan 0911 1511
    Toàn cảnh Showbiz tuần (09/11 – 15/11)

    David Beckham ‘gây náo loạn’ khi đến Việt Nam, Đặng Thu Thảo ‘trắng tay’ tại Hoa hậu Quốc tế 2014, Live concert của Mỹ Tâm được khen ngợi ở giải thưởng quốc tế

  • Tin An ninh Phap luat tuan qua 0911 1511
    Tin An ninh - Pháp luật tuần qua (09/11 - 15/11)

    Những thủ đoạn của tội phạm cướp giật Sài Gòn; Trùm ma túy khét tiếng bị phát hiện vì sở hữu xe siêu sang; Những lá thư xin lỗi gửi từ trại giam; Hàng loạt cụ già bị “nữ quái” chuốc thuốc mê cướp tiền; Diễn biến mới nhất vụ nữ trưởng phòng bị giết chết; CSGT trả lại bọc tiền cho chị đồng nát đánh rơi;.......là những tin đáng chú ý trong tuần.

  • Tong hop Doi song tuan qua 911 1611
    Tổng hợp Đời sống tuần qua (9/11 - 16/11)

    Đám cưới của chàng trai tật nguyền, của người lính biển hay của cặp đôi đồng tính nữ là những hình ảnh đôi lứa thật đẹp; Nhiều câu chuyện tình xúc động với bao thăng trầm;

  • Nghin le chuyen tuan qua 0211 0811
    Nghìn lẻ chuyện tuần qua (02/11 - 08/11)

    Tai nạn chết người ở dự án Đường sắt trên cao HN; Quỳ gối khóc vì ... iPhone 6; Chiến sỹ còn lại trong tai nạn máy bay Mi-171 đã bình phục; Chủ tịch Hà Nội yêu cầu làm rõ quy hoạch đường "dát vàng 70 lần"; Giảm lương hưu để cân đối quỹ BHXH ... là những tin tức nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.