vietbao

Y tế "nhức đầu" với bốn chữ Vì, Tại, Do, Bởi

Một người phải trả chi phí đi lại gần 100.000 đồng từ Thủ Đức về Quận 1 (TP.HCM) để được thanh toán bảo hiểm y tế (BHYT) cũng chừng đó tiền. Đó là một ví dụ điển hình của những bất hợp lý trong ngành y tế. Những người có trách nhiệm nói rằng: Do... quy định!

Tại buổi làm việc của Ban Văn hóa Xã hội HĐND TP.HCM với Sở Y tế và các Sở ngành liên quan vào ngày 7/7, một số vấn đề như việc thực hiện Nghị định 10, quy định khám, chữa bệnh miễn phí cho trẻ em dưới sáu tuổi, quy hoạch đầu tư mạng lưới y tế Thành phố, phát triển mạng lưới dược, đầu tư y tế dự phòng, công tác khám chữa bệnh cho người nghèo... được đề cập đến.

Qua đó, không chỉ có BHYT mà giá máu, việc đầu tư trang thiết bị, đầu tư y tế tuyến cơ sở cũng còn nhiều điều lửng lơ, bất cập do quy định...

BHYT: Hãy... thông cảm, quy định!

Y te "nhuc dau" voi bon chu Vi, Tai, Do, Boi
BS Cái Phúc Thắng

Phản đối những bất hợp lý của BHYT, BS Cái Phúc Thắng, phó Phòng Khoa Giáo - Ban Tư tưởng Văn hóa Thành Uỷ thẳng thắn: "Tại sao khi lời thì BHYT lấy, về còn lỗ thì bắt ngành y tế chịu? Nên có hợp đồng sòng phẳng và phải tôn trọng đối tác chứ không nên dựa vào quy định nhà nước. Giá thanh toán bình quân của bảo hiểm phải tính theo chi phí thực chứ không thể lấy tổng chi trong năm trước nhân cho hệ số 1,1 trong khi giá các thứ khác ngày càng tăng".

Một ý kiến khác cho rằng nói BHYT không đặt ra giá trần, nhưng lại đặt hệ số 1,1 là một điều vô lý. Mặc dù BHYT chỉ chi những gì quy định cho phép nhưng nếu thấy quy định chưa hợp lý thì có thể kiến nghị sửa đổi. Vấn đề là BHYT có chịu kiến nghị hay không!

BHYT hiện nay bị kêu ca là còn nhiều bất hợp lý trong việc thanh toán chi phí điều trị cho người bệnh. Có thuốc được thanh toán, thuốc không. Thanh toán chi phí nội, ngoại trú khác nhau. Mức thanh toán còn hạn hẹp trong khi giá điện nước, trang thiết bị, vật tư y tế tăng ào ào và được tính bằng đô-la. Những người làm thẻ bảo hiểm "không được đối xử đúng mức, các thủ tục còn nhiêu khê, đòi hỏi giấy tờ nhiều quá".

Những điều nói trên còn dẫn đến việc khó thực hiện tự chủ tài chính theo Nghị định 10. Một đại biểu HĐND cho biết: Qua tiếp xúc cử tri, mới hay có một bệnh viện (BV) làm rất tốt việc khám chữa bệnh cho người có thẻ BHYT nhưng khi "giật mình" vì kinh phí phát sinh dành cho đối tượng này quá cao, Ban giám đốc BV buộc phải dùng hạ sách: Cắt quỹ phúc lợi của cán bộ nhân viên trong BV....

Phó giám đốc BHYT TP.HCM Hà Thị Hiền nói: Tất cả mọi thứ đều "chỉ làm theo quy định" và "hãy thông cảm cho chúng tôi". Giải thích về cách tính BHYT cho một bệnh nhân nội trú, bà cho biết lấy tổng chi cho một đợt điều trị năm trước nhân với hệ số 1,1 để làm trần thanh toán cho năm sau và là "một số thực, không áp đặt"!

Giá máu bù lỗ nặng: Tại quy định

Theo con số của Sở Y tế, năm qua TP.HCM phải cấp bù 2,6 tỷ đồng, chưa kể chi phí hành chính cho tiền máu. Bởi chi phí giá máu do Bộ Y tế quy định chỉ tính cho tám loại xét nghiệm như HIV, HBV, HCV, giang mai, sốt rét... Tổng cộng chỉ có 260.000 đồng trong khi chi phí thực hiện sàng lọc máu trong thực tế đã bị đội lên tới 460.000-470.000 đồng do yêu cầu an toàn truyền máu, phải làm thêm vài xét nghiệm khác ngoài quy định.

GS Vũ Mậu, chuyên gia y tế, cho biết những loại xét nghiệm thông thường không phát hiện hết các thể biến dị của các virus, giai đoạn cửa sổ của HIV cũng như loại virus gây ung thư lây lan qua đường truyền máu. Do đó, nếu chỉ thực hiện tám loại xét nghiệm mà Bộ Y tế quy định thì không đảm bảo an toàn truyền máu, sẽ bỏ sót một tỷ lệ đáng kể máu mang mầm bệnh.

Trong khi đó, TP.HCM là nơi có tình hình bệnh đặc thù, tập trung người bệnh không chỉ của Thành phố mà còn của các tỉnh. Số người nhiễm HIV cao nhất nước, kèm theo các bệnh nhiễm trùng cơ hội. Thế nhưng duyệt chi giá máu đến nay cũng không đổi. Vì vậy, Sở Y tế đề nghị Sở Tài chính mau chóng cấp kinh phí bổ sung. Đại diện Sở Tài chính trả lời: Thành phố sẵn sàng bù lỗ để đảm bảo an toàn truyền máu nhưng phải xin ý kiến của Bộ Y tế trước đã!

Đầu tư trang thiết bị tốc độ... rùa: Do quy định

Hiện nay, trang thiết bị tại các cơ sở y tế của TP.HCM đáp ứng rất chậm, không đồng bộ, không đầy đủ và còn chắp vá. Đặc biệt, trang thiết bị phục vụ tại các khoa hồi sức cấp cứu và phòng mổ vẫn còn thiếu so với nhu cầu. Thế nhưng, sáu tháng đầu năm 2004, các BV chỉ được giao trên 48 tỷ đồng để mua sắm trang thiết bị đã được UBND TP.HCM phê duyệt chủ trương từ năm... 2002. Còn nhu cầu năm 2003, 2004 thì chưa thấy gì. Do đó, vẫn còn những dự án mang tên "02" và ngành chỉ ưu tiên giải quyết những nhu cầu bức xúc trước mắt!

Y te "nhuc dau" voi bon chu Vi, Tai, Do, Boi
Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Thế Dũng: L àm thủ tục đầu tư trang, thiết bị y tế theo quy định phải trải qua ít nhất chín tháng.

Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Thế Dũng thừa nhận đây là một việc làm thiếu khoa học. Nhưng theo giải trình của Sở, làm thủ tục đầu tư trang thiết bị y tế theo quy định phải trải qua ít nhất chín tháng. Do thời gian kéo dài, tính hiện đại, tính năng kỹ thuật trở thành lạc hậu, bắt buộc phải điều chỉnh dự án. Thời gian được cấp vốn trễ, gây khó khăn, bị động cho các đơn vị phải gối đầu năm trước qua năm sau. Sở Y tế đề nghị Sở Tài chính nghiên cứu phương thức giao vốn và nên giao vốn đầu năm để ngành chủ động hơn.

Quản lý y tế tuyến cơ sở tréo ngoe: Bởi quy định

Theo quy định, nguồn vốn đầu tư trang thiết bị cho tuyến y tế quận, huyện do UBND quận, huyện cấp. Cho nên có Trung tâm Y tế (TTYT) được đầu tư cả tỷ đồng, trong khi ở các quận, huyện nghèo không có nguồn thu thì một năm TTYT chỉ được "hương hoa" 200-300 triệu đồng.

Bên cạnh đó, các dự án mua sắm đều do Ban Quản lý dự án đầu tư quận, huyện quản lý chứ không phải do các TTYT. Từ đó, đã dẫn đến tình trạng không nắm bắt hết nhu cầu và chuyên môn; dẫn đến lấn cấn và gây nên sự chậm trễ. Riêng kinh phí hoạt động của các TTYT, Trạm Y tế phường, xã cũng do các quận huyện quản lý, khiến cho việc lấy kinh phí dự phòng để... trả lương cho nhân viên y tế là "chuyện thường". Trưởng phòng tổ chức cán bộ Sở Y tế than thở: Hễ ngân sách thiếu, trang thiết bị thiếu, các TTYT cứ "kêu" với Sở trong khi theo quy định thì những thứ này không thuộc phạm vi điều chỉnh của Sở. Ông đề nghị cần tổ chức sơ kết mô hình UBND quận, huyện quản lý y tế cơ sở như hiện nay.

Sở Y tế TP.HCM đã kiến nghị UBND TP.HCM về việc quy hoạch xây dựng mô hình viện - trường ở một số nơi như Củ Chi, BV Nhân dân Gia Định, BV 115; các cơ sở y tế chuyên sâu ở các cửa ngõ Thành phố.

BS Nguyễn Thế Dũng cho biết: Mô hình viện - trường là một mô hình phổ biến của thế giới, có sự gắn kết của trường học (Y, Dược, Nha) với BV. Hơn nữa, Củ Chi nằm trên con đường Xuyên Á nên sẽ thuận tiện giao lưu quốc tế. Tại Củ Chi, 100ha đất được dành để xây dựng mô hình viện - trường, bao gồm một BV đa khoa khu vực Củ Chi và một trường Đại học Y khoa.

Vân Điển

Việt Báo
Comment :Y tế "nhức đầu" với bốn chữ Vì, Tại, Do, Bởi
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Y tế "nhức đầu" với bốn chữ Vì, Tại, Do, Bởi bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Y te nhuc dau voi bon chu Vi Tai Do Boi ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Y tế "nhức đầu" với bốn chữ Vì, Tại, Do, Bởi ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Sức Khỏe
Health "headache" with four letters because, At, Because, Because
Cảnh báo mãn kinh tuổi 30 và những dấu hiệu điển hình
Cảnh báo mãn kinh tuổi 30 và những dấu hiệu điển hình

Theo các chuyên gia sản khoa, độ tuổi của phụ nữ bị mãn kinh càng ngày càng trẻ hóa. Nếu như trước đây từ 45 đến 50 tuổi mới mãn kinh thì giờ đây có chị em 30 tuổi đã có dấu hiệu suy buồng trứng.

Nên ăn gì trước khi ‘xung trận’ để ‘cuộc yêu’ thăng hoa?

Chế độ ăn uống lành mạnh với các dưỡng chất cần thiết sẽ giúp nam giới cải thiện "sức bền" trong quan hệ tình dục, để "cuộc yêu" thăng hoa hơn.

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ