vietbao

Y tế "nhức đầu" với bốn chữ Vì, Tại, Do, Bởi

Một người phải trả chi phí đi lại gần 100.000 đồng từ Thủ Đức về Quận 1 (TP.HCM) để được thanh toán bảo hiểm y tế (BHYT) cũng chừng đó tiền. Đó là một ví dụ điển hình của những bất hợp lý trong ngành y tế. Những người có trách nhiệm nói rằng: Do... quy định!

Tại buổi làm việc của Ban Văn hóa Xã hội HĐND TP.HCM với Sở Y tế và các Sở ngành liên quan vào ngày 7/7, một số vấn đề như việc thực hiện Nghị định 10, quy định khám, chữa bệnh miễn phí cho trẻ em dưới sáu tuổi, quy hoạch đầu tư mạng lưới y tế Thành phố, phát triển mạng lưới dược, đầu tư y tế dự phòng, công tác khám chữa bệnh cho người nghèo... được đề cập đến.

Qua đó, không chỉ có BHYT mà giá máu, việc đầu tư trang thiết bị, đầu tư y tế tuyến cơ sở cũng còn nhiều điều lửng lơ, bất cập do quy định...

BHYT: Hãy... thông cảm, quy định!

Y te "nhuc dau" voi bon chu Vi, Tai, Do, Boi
BS Cái Phúc Thắng

Phản đối những bất hợp lý của BHYT, BS Cái Phúc Thắng, phó Phòng Khoa Giáo - Ban Tư tưởng Văn hóa Thành Uỷ thẳng thắn: "Tại sao khi lời thì BHYT lấy, về còn lỗ thì bắt ngành y tế chịu? Nên có hợp đồng sòng phẳng và phải tôn trọng đối tác chứ không nên dựa vào quy định nhà nước. Giá thanh toán bình quân của bảo hiểm phải tính theo chi phí thực chứ không thể lấy tổng chi trong năm trước nhân cho hệ số 1,1 trong khi giá các thứ khác ngày càng tăng".

Một ý kiến khác cho rằng nói BHYT không đặt ra giá trần, nhưng lại đặt hệ số 1,1 là một điều vô lý. Mặc dù BHYT chỉ chi những gì quy định cho phép nhưng nếu thấy quy định chưa hợp lý thì có thể kiến nghị sửa đổi. Vấn đề là BHYT có chịu kiến nghị hay không!

BHYT hiện nay bị kêu ca là còn nhiều bất hợp lý trong việc thanh toán chi phí điều trị cho người bệnh. Có thuốc được thanh toán, thuốc không. Thanh toán chi phí nội, ngoại trú khác nhau. Mức thanh toán còn hạn hẹp trong khi giá điện nước, trang thiết bị, vật tư y tế tăng ào ào và được tính bằng đô-la. Những người làm thẻ bảo hiểm "không được đối xử đúng mức, các thủ tục còn nhiêu khê, đòi hỏi giấy tờ nhiều quá".

Những điều nói trên còn dẫn đến việc khó thực hiện tự chủ tài chính theo Nghị định 10. Một đại biểu HĐND cho biết: Qua tiếp xúc cử tri, mới hay có một bệnh viện (BV) làm rất tốt việc khám chữa bệnh cho người có thẻ BHYT nhưng khi "giật mình" vì kinh phí phát sinh dành cho đối tượng này quá cao, Ban giám đốc BV buộc phải dùng hạ sách: Cắt quỹ phúc lợi của cán bộ nhân viên trong BV....

Phó giám đốc BHYT TP.HCM Hà Thị Hiền nói: Tất cả mọi thứ đều "chỉ làm theo quy định" và "hãy thông cảm cho chúng tôi". Giải thích về cách tính BHYT cho một bệnh nhân nội trú, bà cho biết lấy tổng chi cho một đợt điều trị năm trước nhân với hệ số 1,1 để làm trần thanh toán cho năm sau và là "một số thực, không áp đặt"!

Giá máu bù lỗ nặng: Tại quy định

Theo con số của Sở Y tế, năm qua TP.HCM phải cấp bù 2,6 tỷ đồng, chưa kể chi phí hành chính cho tiền máu. Bởi chi phí giá máu do Bộ Y tế quy định chỉ tính cho tám loại xét nghiệm như HIV, HBV, HCV, giang mai, sốt rét... Tổng cộng chỉ có 260.000 đồng trong khi chi phí thực hiện sàng lọc máu trong thực tế đã bị đội lên tới 460.000-470.000 đồng do yêu cầu an toàn truyền máu, phải làm thêm vài xét nghiệm khác ngoài quy định.

GS Vũ Mậu, chuyên gia y tế, cho biết những loại xét nghiệm thông thường không phát hiện hết các thể biến dị của các virus, giai đoạn cửa sổ của HIV cũng như loại virus gây ung thư lây lan qua đường truyền máu. Do đó, nếu chỉ thực hiện tám loại xét nghiệm mà Bộ Y tế quy định thì không đảm bảo an toàn truyền máu, sẽ bỏ sót một tỷ lệ đáng kể máu mang mầm bệnh.

Trong khi đó, TP.HCM là nơi có tình hình bệnh đặc thù, tập trung người bệnh không chỉ của Thành phố mà còn của các tỉnh. Số người nhiễm HIV cao nhất nước, kèm theo các bệnh nhiễm trùng cơ hội. Thế nhưng duyệt chi giá máu đến nay cũng không đổi. Vì vậy, Sở Y tế đề nghị Sở Tài chính mau chóng cấp kinh phí bổ sung. Đại diện Sở Tài chính trả lời: Thành phố sẵn sàng bù lỗ để đảm bảo an toàn truyền máu nhưng phải xin ý kiến của Bộ Y tế trước đã!

Đầu tư trang thiết bị tốc độ... rùa: Do quy định

Hiện nay, trang thiết bị tại các cơ sở y tế của TP.HCM đáp ứng rất chậm, không đồng bộ, không đầy đủ và còn chắp vá. Đặc biệt, trang thiết bị phục vụ tại các khoa hồi sức cấp cứu và phòng mổ vẫn còn thiếu so với nhu cầu. Thế nhưng, sáu tháng đầu năm 2004, các BV chỉ được giao trên 48 tỷ đồng để mua sắm trang thiết bị đã được UBND TP.HCM phê duyệt chủ trương từ năm... 2002. Còn nhu cầu năm 2003, 2004 thì chưa thấy gì. Do đó, vẫn còn những dự án mang tên "02" và ngành chỉ ưu tiên giải quyết những nhu cầu bức xúc trước mắt!

Y te "nhuc dau" voi bon chu Vi, Tai, Do, Boi
Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Thế Dũng: L àm thủ tục đầu tư trang, thiết bị y tế theo quy định phải trải qua ít nhất chín tháng.

Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Thế Dũng thừa nhận đây là một việc làm thiếu khoa học. Nhưng theo giải trình của Sở, làm thủ tục đầu tư trang thiết bị y tế theo quy định phải trải qua ít nhất chín tháng. Do thời gian kéo dài, tính hiện đại, tính năng kỹ thuật trở thành lạc hậu, bắt buộc phải điều chỉnh dự án. Thời gian được cấp vốn trễ, gây khó khăn, bị động cho các đơn vị phải gối đầu năm trước qua năm sau. Sở Y tế đề nghị Sở Tài chính nghiên cứu phương thức giao vốn và nên giao vốn đầu năm để ngành chủ động hơn.

Quản lý y tế tuyến cơ sở tréo ngoe: Bởi quy định

Theo quy định, nguồn vốn đầu tư trang thiết bị cho tuyến y tế quận, huyện do UBND quận, huyện cấp. Cho nên có Trung tâm Y tế (TTYT) được đầu tư cả tỷ đồng, trong khi ở các quận, huyện nghèo không có nguồn thu thì một năm TTYT chỉ được "hương hoa" 200-300 triệu đồng.

Bên cạnh đó, các dự án mua sắm đều do Ban Quản lý dự án đầu tư quận, huyện quản lý chứ không phải do các TTYT. Từ đó, đã dẫn đến tình trạng không nắm bắt hết nhu cầu và chuyên môn; dẫn đến lấn cấn và gây nên sự chậm trễ. Riêng kinh phí hoạt động của các TTYT, Trạm Y tế phường, xã cũng do các quận huyện quản lý, khiến cho việc lấy kinh phí dự phòng để... trả lương cho nhân viên y tế là "chuyện thường". Trưởng phòng tổ chức cán bộ Sở Y tế than thở: Hễ ngân sách thiếu, trang thiết bị thiếu, các TTYT cứ "kêu" với Sở trong khi theo quy định thì những thứ này không thuộc phạm vi điều chỉnh của Sở. Ông đề nghị cần tổ chức sơ kết mô hình UBND quận, huyện quản lý y tế cơ sở như hiện nay.

Sở Y tế TP.HCM đã kiến nghị UBND TP.HCM về việc quy hoạch xây dựng mô hình viện - trường ở một số nơi như Củ Chi, BV Nhân dân Gia Định, BV 115; các cơ sở y tế chuyên sâu ở các cửa ngõ Thành phố.

BS Nguyễn Thế Dũng cho biết: Mô hình viện - trường là một mô hình phổ biến của thế giới, có sự gắn kết của trường học (Y, Dược, Nha) với BV. Hơn nữa, Củ Chi nằm trên con đường Xuyên Á nên sẽ thuận tiện giao lưu quốc tế. Tại Củ Chi, 100ha đất được dành để xây dựng mô hình viện - trường, bao gồm một BV đa khoa khu vực Củ Chi và một trường Đại học Y khoa.

Vân Điển

Việt Báo
Chân dung "Người cha hoàn hão" xem mà rơi nước mắt
Comment :Y tế "nhức đầu" với bốn chữ Vì, Tại, Do, Bởi
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Y tế "nhức đầu" với bốn chữ Vì, Tại, Do, Bởi bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Y te nhuc dau voi bon chu Vi Tai Do Boi ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Y tế "nhức đầu" với bốn chữ Vì, Tại, Do, Bởi ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Sức Khỏe
Health "headache" with four letters because, At, Because, Because
Nguyên nhân gây ra tình trạng lãnh cảm tình dục ở nữ
Nguyên nhân gây ra tình trạng lãnh cảm tình dục ở nữ

Để điều trị lãnh cảm ở nữ giới, người chồng đóng vai trò vô cùng quan trọng. Chính sự quan tâm, thấu hiểu và chia sẻ của chồng là liều thuốc giúp vợ chóng khỏi bệnh.

Những điều cần biết về bệnh phụ khoa

Bệnh phụ khoa là gì? Do đâu mà nữ giới bị mắc bệnh phụ khoa? Nếu bị các bệnh này, người bệnh sẽ có biểu hiện thế nào và cần phải làm gì để khắc phục.

Những ai có ý định "nạo thai" hãy đọc ngay bài này

Rất nhiều, rất nhiều những điều đau lòng đang diễn ra hàng ngày, hàng giờ ở khắp các nơi trên thế giới. Giống như một y tá ở Florida kể lại câu chuyện của mình

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Thoi su 24h228 Nhung vu giet hai can bo tai tieng
  Thời sự 24h(22/8): Những vụ giết hại cán bộ tai tiếng

  TPHCM kiểm tra "lót tay" lấy sổ đỏ: Sẽ như Hà Nội?; Những vụ giết hại cán bộ bằng súng tai tiếng nhất từ trước tới nay; Hé lộ nguyên nhân ban đầu vụ nhóm côn đồ nổ súng truy sát 1 gia đình ở Thanh Hóa; Nước biển miền Trung 'đạt chuẩn' để tắm và nuôi thủy sản; Cán bộ điều tra đánh người nhưng vẫn có thư cảm ơn;... là những tin tức thời sự nổi bật ngày 22/8/2016.

 • Thoi su 24h178 Me nhan tam giet 3 con ruot roi bo tron
  Thời sự 24h(17/8): Mẹ nhẫn tâm giết 3 con ruột rồi bỏ trốn

  Hà Nội chi 53 tỷ đồng/năm cắt cỏ: Dừng là đúng; Rúng động thảm án mẹ sát hại 3 con, đốt nhà rồi trốn vào rừng; Sự thật đằng sau bức ảnh tố nhân viên y tế chơi điện thoại; Vợ công an đánh ghen kinh hoàng: Trên tình bạn một tí; Sân bay tắc nghẽn sao còn cắt đất làm sân golf?

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142072016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/7/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t

 • Toan canh kinh te tuan 1408 20082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (14/08- 20/08/2016)

  Những dự án lọc dầu lớn phải bù lỗ tới hàng nghìn tỷ đồng, Bộ Công thương phản hồi về bộ nhiệm tại Sabeco, bảo mật tại các NH lớn, giá xăng tăng trở lại...Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu dùng... tiếp tục là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuần qua.

 • Tong hop tin Doi song tuan qua 15218
  Tổng hợp tin Đời sống tuần qua (15-21/8)

  Mới đây, lời cảnh báo được một vị phụ huynh đưa ra cùng với hình ảnh được cắt ra từ camera của lớp học mẫu giáo cho thấy một bé trai đang cố làm chuyện người lớn với bé gái trong giờ nghỉ trưa khiến nhiều bậc cha mẹ phải suy ngẫm.