vietbao

Xem bác sỹ Tây can thiệp động mạch vành

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Kỳ 1: Gia tăng bệnh động mạch vành ở Việt Nam

Hồi đầu, nhóm bệnh nhân bị động mạch vành ở Việt Nam chỉ chiếm 1% tổng số bệnh nhân vào Viện Tim mạch quốc gia (NHI). Sau tăng lên 6% và, đến cuối năm 2004, “nhích” lên đến 9%.

Xem ba c sy Tay can thie p do ng ma ch va nh
Các bác sĩ đang phẫu thuật. Nguồn ảnh minh họa: Bệnh viện chợ Rẫy
Nghe tin một bác sỹ người Pháp 31 năm kinh nghiệm đang làm can thiệp tim mạch qua ống thông ở BV Việt - Pháp Hà Nội, tôi xin đến xem và được chấp thuận ngay...

Can thiệp tim mạch qua ống thông là một trong những kỹ thuật tiên tiến nhất hiện nay, theo đó, một số tắc nghẽn về tim mạch không cần phải mổ nữa mà vẫn chữa khỏi.

Nói cách khác, thay vì mổ phanh ngực trái để bộc lộ quả tim như xưa vẫn làm, nay bác sỹ mổ chỗ khác rất xa tim. Điều này rất có ý nghĩa đối với phụ nữ.

Không chỉ nằm ở tận đùi hoặc cổ tay bệnh nhân, kỳ diệu hơn, vết mổ còn nhỏ đúng bằng hạt đỗ. Qua “hạt đỗ”, bác sỹ vận chuyển toàn bộ dụng cụ y khoa của mình vào tim bệnh nhân.

Bệnh nhân tỉnh táo chứng kiến toàn bộ diễn tiến của quá trình mà lâu nay ai cũng nghĩ “chỉ có Chúa và bác sỹ mới biết”. Quá trình ấy kéo dài 20-30 phút thay vì hàng tiếng đồng hồ như trước đây trong tình trạng bệnh nhân bất tỉnh.

Tôi muốn tận thấy ca can thiệp còn vì bác sỹ Vincent Malquarti đến từ Pháp. Pháp là quốc gia hàng đầu thế giới về y học nói chung và kỹ thuật can thiệp tim mạch nói riêng.

Cuối thế kỷ trước, các chuyên gia can thiệp tim mạch hàng đầu của ta ở Viện Tim mạch quốc gia nằm cách BV Việt - Pháp vài trăm mét phần lớn đều qua Pháp học cả.

Hơn nữa, V.Malquarti từng được đào tạo 15 năm ở trường Đại học Y khoa Lyon và hiện đang công tác tại Bệnh viện Lyon - chuyên khoa về tim mạch. Đây là bệnh viện đứng thứ hai trong số 12 bệnh viện hàng đầu ở Pháp. Chỉ riêng ở Pháp, trung bình mỗi năm gần đây ông thực hiện 350 ca can thiệp động mạch vành qua ống thông.

Tại Viện Tim mạch Việt Nam từ tháng 1 - 8/2005, các bác sỹ làm việc hết công suất cũng chỉ thực hiện được 300 ca can thiệp mạch vành cho bệnh nhân Việt Nam.

So sánh hai con số này cũng có thể thấy V.Malquarti có quá nhiều cơ hội để hoàn thiện và nâng cao tay nghề so với các đồng nghiệp Việt Nam. (Tuy nhiên, ông cảnh báo điều đáng nói hơn chính là số bệnh nhân mắc bệnh mạch vành ở Pháp quá nhiều so với một nước nghèo như Việt Nam).

Xem con người dày dạn kinh nghiệm ấy thao tác là điều tò mò nữa ở tôi. Và đây cũng là dịp xem vì sao một can thiệp hoàn toàn mang tính kỹ thuật đơn thuần không thể “chuyển giao” cho các kỹ thuật viên thay vì phải là bác sỹ nhiều năm kinh nghiệm.

Tim mạch nằm trong nhóm bệnh của người giàu và hầu như không được bảo hiểm y tế chi trả. Một ca can thiệp tim mạch qua ống thông ở Viện Tim mạch quốc gia, BV bạch Mai, hiện nay trung bình là 2000USD.

Chi ly hơn, chỉ riêng chụp X - quang hết 1,5 triệu đồng. Đến khi nong mạch vành bằng que nong kim loại thông thường hết một khoản tiền quy ra ngoại tệ là 1.500USD. Còn nếu que nong được phủ thuốc bên ngoài, bệnh nhân phải trả 3.500USD.

Đắt đỏ như thế là bởi kỹ thuật quá mới và hiện đại này làm không hề dễ và các thiết bị đi kèm toàn phải nhập. Từ khi Việt Nam, cụ thể là NHI, bắt đầu tiếp nhận công nghệ “mổ tim từ đùi hoặc cổ tay” vào năm 1997 đến nay, ngành y chưa hề dám “ho he” lên tiếng đặt hàng các cơ sở chế tạo trong nước xem xét nghiên cứu chế tạo bất cứ chi tiết gì dù nhỏ nhất hòng mong giảm giá cho bệnh nhân, từ stent bé tí (làm giá đỡ trong mạch máu) giá 500USD/chiếc đến máy chụp mạch giá 1,5 triệu USD.

Nhóm bệnh nhân có bảo hiểm y tế còn đỡ phần nào so với nhóm bệnh nhân “tự do”. Nhưng từ khi Thông tư liên tịch giữa Bộ Y tế và Tài chính có hiệu lực từ ngày 1/7/2005, các bệnh nhân có BHYT tham gia can thiệp mạch vành coi như hết cơ hội.

Mức trần thanh toán dịch vụ kỹ thuật cao 100% nếu chi hết 7 triệu đồng, và chỉ 60% nếu chi hết 20 triệu đồng, không là gì nếu biết kỹ thuật nong mạch vành là cái “cối xay tiền” như vừa nêu trên. “Chi trả cho những ca kỹ thuật cao như thế, BHYT với cơ chế đóng góp hiện nay có nguy cơ vỡ quỹ”, ông Nguyễn Văn Biểu, Trưởng ban Giám định Y tế, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam, lý giải.

Tại Pháp, một ca can thiệp tương đương lên đến 4.000USD mà không ai kêu đắt. “Vì đã có BHYT bao toàn bộ”, BS V.Malquarti cho biết thêm, tại nước ông, mỗi năm có một triệu bệnh nhân cần can thiệp mạch vành và cả nước Pháp có 180 bác sỹ làm việc này. GS.TS Phạm Huy Dũng, Viện trưởng Viện Y học Môi trường, nói, “Nếu không có BHYT, không xã hội hoá nguồn chi, người nghèo ở Việt Nam không bao giờ tiếp cận được với y tế kỹ thuật cao”.

Oái oăm ở chỗ, Việt Nam nằm trong số ít nước nghèo có mô hình bệnh tật hơi “khác kiểu”. Các nhóm bệnh không lây, còn gọi là “bệnh của người giàu”, tăng chóng mặt và dường như nhanh hơn tốc độ tăng thu nhập quốc dân.

Đại đa số các bệnh không lây như tiểu đường, ung thư, thần kinh, v.v..., đều cần đến kỹ thuật cao, và nhiều trong số đó đến từ nông thôn. Điển hình là nhóm các bệnh về tim mạch và điển hình trong nhóm này chính là các bệnh về mạch vành.

Không rõ vì nguyên nhân gì, điều kỳ lạ là, theo GS Phạm Gia Khải, Viện trưởng NHI, tỷ lệ bệnh nhân tim mạch vào Viện Tim mạch Việt Nam mắc bệnh mạch vành có dấu hiệu năm sau cao hơn năm trước. Hồi đầu, nhóm bệnh nhân này chỉ chiếm 1% tổng số bệnh nhân vào NHI. Sau tăng lên 6% và, đến cuối năm 2004, “nhích” lên đến 9%.

Năm ngoái, NHI tiếp nhận 9.367 bệnh nhân và, riêng bảy tháng đầu năm 2005, tiếp nhận 7.202 bệnh nhân. Nếu cả nước có 280.000 – 300.000 bệnh nhân tim mạch cần chữa trị, tỷ lệ 9% của con số tuyệt đối ấy là bao nhiêu, học sinh phổ thông cơ sở, có lẽ em nào cũng suy ra được.

Nhưng người lớn lại chưa thể suy ra được vì sao số mạch vành ở nước ta vốn là một nước nghèo lại tăng nhanh như lũ tiểu mãn và cũng chưa thể suy ra được ngân sách nào có thể giúp từng ấy bệnh nhân có cơ hội tiếp cận với kỹ thuật hiện đại.

Kể từ khi kỹ thuật nong động mạch vành được các bác sỹ ở NHI làm chủ, năm 1997, số bệnh nhân được nong động mạch vành và đặt stent ở NHI là 1500. Bảy tháng đầu năm 2005, con số ấy là 300.

Con số ấy là nhiều so với tiềm lực nội tại nhưng lại quá ít so với số đang chờ đợi. BV Tim Hà Nội mới hoạt động từ năm 2003 cũng chưa làm ca nào.

(Còn nữa)

QD

Việt Báo
Thanh niên cứng nhất Hà Nội chơi lầy với công an phường
Comment :Xem bác sỹ Tây can thiệp động mạch vành
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Xem bác sỹ Tây can thiệp động mạch vành bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Xem ba c sy Tay can thie p do ng ma ch va nh ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Xem bác sỹ Tây can thiệp động mạch vành ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Sức Khỏe
West View doctor coronary intervention
Vietnam, National Heart, coronary arteries, patients, cardiovascular intervention, doctors, technical, national, legal, group, view, water, current
Earlier, the group of patients with coronary artery in Vietnam only 1% of patients in the National Heart Institute (NHI). After increasing by 6% and, the end of 2004, "moved" up to 9% ..
Nguyên nhân gây ra tình trạng lãnh cảm tình dục ở nữ
Nguyên nhân gây ra tình trạng lãnh cảm tình dục ở nữ

Để điều trị lãnh cảm ở nữ giới, người chồng đóng vai trò vô cùng quan trọng. Chính sự quan tâm, thấu hiểu và chia sẻ của chồng là liều thuốc giúp vợ chóng khỏi bệnh.

Những điều cần biết về bệnh phụ khoa

Bệnh phụ khoa là gì? Do đâu mà nữ giới bị mắc bệnh phụ khoa? Nếu bị các bệnh này, người bệnh sẽ có biểu hiện thế nào và cần phải làm gì để khắc phục.

Những ai có ý định "nạo thai" hãy đọc ngay bài này

Rất nhiều, rất nhiều những điều đau lòng đang diễn ra hàng ngày, hàng giờ ở khắp các nơi trên thế giới. Giống như một y tá ở Florida kể lại câu chuyện của mình

 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t

 • Toan canh kinh te tuan 1408 20082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (14/08- 20/08/2016)

  Những dự án lọc dầu lớn phải bù lỗ tới hàng nghìn tỷ đồng, Bộ Công thương phản hồi về bộ nhiệm tại Sabeco, bảo mật tại các NH lớn, giá xăng tăng trở lại...Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu dùng... tiếp tục là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuần qua.

 • Tong hop tin Doi song tuan qua 15218
  Tổng hợp tin Đời sống tuần qua (15-21/8)

  Mới đây, lời cảnh báo được một vị phụ huynh đưa ra cùng với hình ảnh được cắt ra từ camera của lớp học mẫu giáo cho thấy một bé trai đang cố làm chuyện người lớn với bé gái trong giờ nghỉ trưa khiến nhiều bậc cha mẹ phải suy ngẫm.