vietbao

Vụ "côn trùng lạ" tấn công khu dân cư ở Huế: Nọc độc kiến ba khoang mạnh gấp 15 lần rắn hổ

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>


“Trong cơ thể của kiến ba khoang có chứa độc tố có tên Pederin, có độc tính gấp 12 - 15 lần nọc rắn hổ. Chất độc này khi tiếp xúc da gây bỏng, da nổi rộp lên xung quanh phản ứng tấy đỏ…”.

Đó là mô tả về sự độc hại của Th.s, BS Hoàng Văn Hội, Giám đốc Trung tâm Phòng chống sốt rét Ký sinh trùng – Côn trùng tỉnh Thừa Thiên – Huế về kiến ba khoang – “thủ phạm” tấn công hàng trăm người ở khu chung cư phường Hương Sơ, TP Huế những ngày vừa qua. Nhưng may mắn, tuy độc tính của chất pederin (C24H43O9N) trong con kiến ba khoang cao, nhưng với lượng tiếp xúc nhỏ nên không đủ để gây chết người như nọc rắn....

Loài kiến cực kỳ độc hại

Kiến ba khoang có tên khoa học là Paederus fuscipes Curtis, thuộc Họ Staphilinidae (cánh cụt), Bộ Colleoptera (Cánh cứng), Lớp Insecta (Côn trùng), Ngành Động vật. Về mặt hình thái học của loại côn trùng này rất đặc biệt: thân mình thon, dài như hạt thóc (dài 1-1,2cm, ngang 2-3mm), nhiều màu sắc khác nhau, nhìn giống con kiến; do đó, người ta hay gọi với nhiều tên gọi khác nhau như kiến hoang, kiến kim, kiến lác, kiến gạo, cằm cặp, kiến nhốt, kiến cong, ...

Loài kiến này có 3 đôi chân, bụng có đốt, trong đó có một đốt màu đỏ, bay và chạy rất nhanh; cơ thể đôi khi màu cam tối màu, hay sậm màu và nhọn ở vùng bụng, vùng bụng trên và đầu màu đen, vùng trên giữa phát quang ngũ sắc, óng ánh màu xanh, đính kèm đôi cánh cứng (elytra). Một đôi cánh trong suốt gấp lại gọn gàng và dấu bên dưới cánh cứng. Trong ban ngày, bọ sẽ được nhìn thấy bò lê, hoặc bò nhanh ở quanh và dấu cánh tương tự như kiến. Khi bất thường, nó tăng kích thước phần bụng lên có cử chỉ đe dọa như con bọ cạp và bản thân chúng cũng có thể bay và chạy nhanh trên nước.

Kiến ba khoang (
Kiến ba khoang (Paederus fuscipes Curtis) - ảnh do BS Hoàng Văn Hội cung cấp

Chúng thường sống ở ven ruộng, quanh gốc rạ, bãi cỏ, gần vùng nước, ruộng rau, trong những nơi đang xây dựng dở dang. Trong thân kiến có chất Pederine, có thể gây cháy, bỏng da giống như chất cangtadin  của sâu ban miêu và chất phospho ở con giời.

Về tập tính và thức ăn của chúng thì các loài bọ này thường tìm thấy trên các ruộng lúa (từ năm 1919), môi trường trường học, ký túc xá, khu ở trọ, nhà ở tập thể công nhân ngoại ô thành phố, có cỏ mọc xung quanh. Nó có khả năng ăn cả thịt và ăn các côn trùng nhỏ hơn. Do vậy, nó đóng vai trò quan trọng trong phòng chống sinh học của các côn trùng nơi ruộng lúa (‘paddy pests’).

Trong suốt mùa mưa, bão, lũ lụt các loại côn trùng này di chuyển đến các vùng khô ráo hơn. Sau những ngày mưa lũ làm ngập đồng ruộng, ao hồ thì vào ban đêm, Kiến khoang theo côn trùng, theo ánh đèn bay vào nhà, những người làm việc dưới ánh đèn bị côn trùng rơi vào cổ, mặt, thân mình vô tình giơ tay đập, quệt, chà sát côn trùng và chất Pedirine có trong côn trùng rơi vào da. Có khi côn trùng rơi vào bể tắm, bồn tắm hoặc bám vào khăn mặt, quần áo. Người bệnh không chú ý, chà xát phải côn trùng gây thành viêm da bọng nước (có trường hợp người bệnh giết côn trùng và đưa tay quết lên da và tạo thành vết thương).

Ở Việt Nam, Chúng được phát hiện cách đây nhiều năm ở các khu chung cư cao tầng: Hà Nội, Hải Phòng, Cần Thơ, Thành phố Hồ Chí Minh…nơi gần với cánh đồng lúa; Loài này thường xuất hiện vào mùa Thu, thời gian vào dịp thu hoạch vụ mùa lúa với mật độ nhiều hơn so với các tháng trong năm.

Kiến ba khoang (
Chung cư tại phường Hương Sơ sát đồng ruộng là môi trường tốt cho kiến ba khoang "tấn công" người dân. Đây là lần đầu tiên tại Huế ghi nhận nạn kiến ba khoang hoành hành lớn đến vậy

Loài này xuất hiện vào đầu mùa mưa khi có ẩm độ cao, nhất là sau các trận mưa lớn đầu mùa. Chúng thường trú ẩn trong bờ cỏ, đống rơm rạ mục nát ngoài ruộng, chúng làm tổ dưới đất và đẻ trứng. Khi ruộng lúa xuất hiện rầy nâu, sâu cuốn lá, chúng tìm đến chui vào tổ sâu ăn thịt từng con, chúng được xem như là loài thiên địch. Khi ruộng lúa vào mùa gặt, chúng thường bay vào các khu chung cư cao tầng nơi có ánh sáng đèn Neon để ăn các loại côn trùng rầy nâu, bọ hóng….trong nhà. Từ đây chúng có cơ hội tiếp xúc với người và gây nên bệnh lý tổn thương ngoài da.

Bệnh do kiến ba khoang gây ra không gây nguy hiểm đến tính mạng nên không nên quá lo sợ, chủ yếu gây tổn thương trên da. Vị trí viêm da là vùng đầu mặt, cổ, tay, chân, hông lưng. Đặc biệt tổn thương da nặng nhất, lan tỏa rộng nhất ở vùng da mềm. Triệu chứng phồng rộp da, nổi mụn nước có thể xuất hiện sau khi tiếp xúc độc tố từ 12 - 36 giờ. Nếu không chữa trị, tình trạng viêm sẽ tiến triển sang loét, khi đó những tổn thương này sẽ có hình dạng là đường thẳng dài, hay hình chữ Y… tùy theo cách ta giết chúng.

Viêm da có thể dạng giống như tổn thương của bệnh Zona (Dời đái). Vết phồng thường xuất hiện độ một ngày sau khi bị dính độc tố. Nếu được trị thì sau một tuần sẽ hết. Nếu điều trị muộn, tổn thương da có thể để lại sẹo đỏ đến nhiều tháng mới hết. Nếu độc tố của chúng dính vào mắt sẽ gây ra viêm kết mạc và sưng nề phần mềm quanh mắt, có trường hợp mù tạm thời .

Cận cảnh các con kiến ba khoang được người dân Huế bắt được
Cận cảnh các con kiến ba khoang được người dân Huế bắt được

Trong thời điểm khảo sát tại khu chung cư ở Hương Sơ, nhận thấy có đến gần 70% số dân ở khu chung cư có tiếp xúc với loại côn trùng này. Sau khi tiếp xúc với côn trùng, bệnh nhân thấy ngứa, rát, nóng bỏng tại chỗ, sau 6-12 giờ xuất hiện các đám, vết màu đỏ, hơi nề thành vệt, kích thước từ 1-5cm, rộng 3-4 mm, có bờ viền rõ rệt, có vệt có biến sắc màu tím hồng, sau 1-3 ngày xuất hiện các mụn nước trên da đỏ, lấm tấm sau đó xuất hiện bọng nước và bọng mủ (giai đoạn này rất dễ nhầm với các tổn thương như zona, thủy đậu hoặc các mụn virus khác).

Điều trị và cách phòng kiến ba khoang

Khu chung cư Hương Sơ gồm 5 toà nhà, chung quanh là vùng ruộng lúa. Chia làm 2 tổ dân phố 15 và 16. Theo quy hoạch khu chung cư có 216 hộ gia đình. Hiện tại có 146 hộ  đang cư trú, khoảng 700 dân. Đây là khu dân cư mới xây dựng, người dân chuyển đến ở vào gần cuối tháng 6/2012. Đến đầu tháng 7/2012 bắt đầu xuất hiện loại côn trùng gây ngứa là kiến ba khoang khi tiếp xúc bay vào nhà ban đêm, tình hình đó kéo dài cho đến khi có thông tin và khảo sát.

Sáng ngày 8/9 sau khi các ban ngành nhận được ý kiến chỉ đạo của giám đốc Sở y tế đề nghị kiểm tra thông tin của báo chí về việc “côn trùng lạ” xuất hiện gây viêm da cho nhân dân ở Khu định cư Hương Sơ, Phường Hương Sơ, Thành phố Huế. Đến chiều cùng ngày, các đơn vị gồm: Trung tâm Phòng chống Sốt rét Ký sinh trùng – Côn trùng, Trung tâm y tế dự phòng, Trung tâm Phòng chống bệnh xã hội, Trung tâm y tế Thành phố Huế và Trạm y tế Phường Hương Sơ đã phối hợp với chính quyền địa phương tập trung giải quyết như:

Phun hoá chất tồn lưu trên tường vách để diệt kiến ba khoang toàn bộ khu chung cư với diện tích phun hơn 10.000m2 tường vách trong và ngoài nhà; phun hoá chất xung quanh bụi rậm, bờ cỏ quanh nhà. Số thuốc đã sử dụng 3 lít Fendona 10SC. Khoa Da Liễu, Trung tâm phòng chống bệnh xã hội đã khám và cấp thuuốc cho 145 người mắc bệnh da do tiếp xúc với loại côn trùng này.

Cận cảnh các con kiến ba khoang được người dân Huế bắt được
Các cơ quan chức năng ngay trong chiều 8/9 đã vào cuộc xịt thuốc, tuyên truyền tại khu dân cư phường Hương Sơ

Tối 8/9, Trung tâm Phòng chống Sốt rét Ký sinh trùng - Côn trùng đã cử cán bộ đến giám sát mật độ côn trùng và nhận thấy kiến ba khoang đã giảm mật độ bay vào nhà đáng kể và chết nhiều trong nhà. Sáng ngày 10/9 tiếp tục xuống giám sát và nhận thấy kết quả như trên. Các bệnh nhân được điều trị đã ổn định và bệnh giảm dần, bà con đã trở lại cuộc sống ổn định bình thường.

Trung tâm này cũng nêu lên cách thức điều trị về kiến ba khoang: Phải rửa tay ngay sau khi chúng ta giết chúng và rửa vùng da nơi kiến tiếp xúc bằng xà phòng. Lưu ý, không được chà xát làm vây bẩn độc tố của chúng ra vùng da nhiều nơi, vì độc tố của chúng có thể gây tổn thương da lan tỏa. Khi da bị tổn thương phồng rộp, hay sang thương loét có thể chúng ta rửa bằng thuốc tím (KMnO4), thuốc xanh Metylen lên vùng da, thuốc kem bôi  có chứa  corticosteroids như: Korcin; Betnovate; Betnovate-GM; Gentrisone.

Kháng sinh có thể cần nếu có bội nhiễm bóng nước trên da, nếu cảm giác ngứa thì không nên gãi mạnh vì có thể gây viêm da lan rộng hơn, lúc này cần uống them thuốc kháng Histamin (thuốc chống dị ứng). Tình trạng viêm da sẽ lành trong 2 - 3 tuần. Nhưng tốt nhất là đến ngay Trạm y tế hoặc Trung tâm Phòng chống bệnh xã hội - khoa Da liễu để được chẩn đoán và điều trị đúng, kịp thời. 

Cuối cùng, BS Hội lưu ý đến các biện pháp phòng bệnh với loại kiến ba khoang này gồm: Tránh đứng dưới bóng đèn sáng trong nhà nên thắp đèn có ánh sáng vàng. Nếu thấy kiến ba khoang xuất hiện ở dưới ánh đèn, cần tránh và đứng xa chúng. Nếu bị cắn hay lỡ tay đập chết chúng trên da mình thì cần rửa sạch càng nhanh càng tốt nơi bị dính độc tố bằng xà phòng. Sau đó bôi thuốc tím và đi khám bác sĩ chuyên khoa da liễu.

Cận cảnh các con kiến ba khoang được người dân Huế bắt được
Th.s, BS. Hoàng Văn Hội, Giám đốc Trung tâm Phòng chống sốt rét Ký sinh trùng – Côn trùng tỉnh Thừa Thiên – Huế đã cho Dân trí  biết thêm nhiều câu chuyện lý thú xung quanh kiến ba khoang cũng như cách phòng chữa bệnh

Vệ sinh xung quanh khu dân cư, phát quang bụi cây, cỏ dại quanh nhà. Ban đêm tắt bớt các bóng đèn không cần thiết; Trước khi ngủ cần quét lại nhà để sạch nền nhà và mắc màn ngủ tránh côn trùng có điều kiện tiếp xúc.

Với mật độ kiến ba khoang nhiều, Thuốc FENDONA 10SC(Alpha permethrin 10%), pha với nồng độ 70ml/8 lít nước, phun tồn lưu trên vách tường trong và ngoài nhà có tác dụng xua và diệt chúng.

Dưới đây là một số hình ảnh những nạn nhân bị kiến ba khoang đốt trong số hàng trăm nạn nhân tại khu chung cư Hương Sơ - TP Huế (tỉnh TT-Huế):

Đại Dương - Ngọc Thụ
Đại Dương - Ngọc Thụ
Đại Dương - Ngọc Thụ
Đại Dương - Ngọc Thụ
Đại Dương - Ngọc Thụ
Đại Dương - Ngọc Thụ
Đại Dương - Ngọc Thụ
Vietbao.vn (Theo Dan tri)

Comment :Vụ "côn trùng lạ" tấn công khu dân cư ở Huế: Nọc độc kiến ba khoang mạnh gấp 15 lần rắn hổ
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Vụ "côn trùng lạ" tấn công khu dân cư ở Huế: Nọc độc kiến ba khoang mạnh gấp 15 lần rắn hổ bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Vu con trung la tan cong khu dan cu o Hue Noc doc kien ba khoang manh gap 15 lan ran ho ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Vụ "côn trùng lạ" tấn công khu dân cư ở Huế: Nọc độc kiến ba khoang mạnh gấp 15 lần rắn hổ ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Sức Khỏe
The "strange insects" attack residential areas in Hue: The venom in three compartments are 15 times stronger than cobra
Huong, condominiums, residential exposure, parasites, insects appear, center, can, trauma, toxins, reviews, cavity, three, causing
'In the body of the three mineral toxic named Pederin, toxicity than 12-15 times tiger snake venom. Toxin exposure causes skin burns, skin blisters around the inflammation response ... '.
Nguyên nhân gây ra tình trạng lãnh cảm tình dục ở nữ
Nguyên nhân gây ra tình trạng lãnh cảm tình dục ở nữ

Để điều trị lãnh cảm ở nữ giới, người chồng đóng vai trò vô cùng quan trọng. Chính sự quan tâm, thấu hiểu và chia sẻ của chồng là liều thuốc giúp vợ chóng khỏi bệnh.

Những điều cần biết về bệnh phụ khoa

Bệnh phụ khoa là gì? Do đâu mà nữ giới bị mắc bệnh phụ khoa? Nếu bị các bệnh này, người bệnh sẽ có biểu hiện thế nào và cần phải làm gì để khắc phục.

Những ai có ý định "nạo thai" hãy đọc ngay bài này

Rất nhiều, rất nhiều những điều đau lòng đang diễn ra hàng ngày, hàng giờ ở khắp các nơi trên thế giới. Giống như một y tá ở Florida kể lại câu chuyện của mình

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Thoi su 24h228 Nhung vu giet hai can bo tai tieng
  Thời sự 24h(22/8): Những vụ giết hại cán bộ tai tiếng

  TPHCM kiểm tra "lót tay" lấy sổ đỏ: Sẽ như Hà Nội?; Những vụ giết hại cán bộ bằng súng tai tiếng nhất từ trước tới nay; Hé lộ nguyên nhân ban đầu vụ nhóm côn đồ nổ súng truy sát 1 gia đình ở Thanh Hóa; Nước biển miền Trung 'đạt chuẩn' để tắm và nuôi thủy sản; Cán bộ điều tra đánh người nhưng vẫn có thư cảm ơn;... là những tin tức thời sự nổi bật ngày 22/8/2016.

 • Thoi su 24h178 Me nhan tam giet 3 con ruot roi bo tron
  Thời sự 24h(17/8): Mẹ nhẫn tâm giết 3 con ruột rồi bỏ trốn

  Hà Nội chi 53 tỷ đồng/năm cắt cỏ: Dừng là đúng; Rúng động thảm án mẹ sát hại 3 con, đốt nhà rồi trốn vào rừng; Sự thật đằng sau bức ảnh tố nhân viên y tế chơi điện thoại; Vợ công an đánh ghen kinh hoàng: Trên tình bạn một tí; Sân bay tắc nghẽn sao còn cắt đất làm sân golf?

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142072016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/7/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t

 • Toan canh kinh te tuan 1408 20082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (14/08- 20/08/2016)

  Những dự án lọc dầu lớn phải bù lỗ tới hàng nghìn tỷ đồng, Bộ Công thương phản hồi về bộ nhiệm tại Sabeco, bảo mật tại các NH lớn, giá xăng tăng trở lại...Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu dùng... tiếp tục là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuần qua.

 • Tong hop tin Doi song tuan qua 15218
  Tổng hợp tin Đời sống tuần qua (15-21/8)

  Mới đây, lời cảnh báo được một vị phụ huynh đưa ra cùng với hình ảnh được cắt ra từ camera của lớp học mẫu giáo cho thấy một bé trai đang cố làm chuyện người lớn với bé gái trong giờ nghỉ trưa khiến nhiều bậc cha mẹ phải suy ngẫm.