Chủ nhật, 05 Tháng tám 2012, 08:05 GMT+7

Viện phí không hợp lý: Sẽ thu hồi tiền thừa

Các bệnh viện có quyền đề xuất giá nhưng viện nào tính không đúng, bảo hiểm xã hội sẽ kiểm tra, yêu cầu phải giám giá viện phí và thu hồi số tiền chênh lệch.

Nhiều viện đưa ra giá dịch vụ cao

Tính đến thời điểm này đã có 42 tỉnh thành phố thông qua viện phí mới. Các bệnh viện đều có xu hướng muốn xây dựng viện phí sát mức trần được đưa ra tại thông tư liên tịch 04/2012/TTLT/BYT-BTC.

Vien phi khong hop ly: Se thu hoi tien thua
Tăng viện phí cao mà chất lượng không cao sẽ bị kiểm tra và yêu cầu giảm giá.
Đa số địa phương đã thông qua mức tăng viện phí mới đều áp dụng ở mức từ 70-75% khung của liên Bộ Y tế-Tài chính. Tuy nhiên, vài địa phương phê duyệt mức giá tăng khá cao.

Cụ thể, có năm địa phương đã thông qua mức viện phí trên 90% khung, bao gồm Ninh Thuận (98%), Đồng Tháp (93%), Cao Bằng (93%) và Khánh Hòa (95%), Long An (90%), còn hai địa phương có dự định tiếp tục giữ cơ cấu viện phí mức cao là Sơn La và Lào Cai.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Minh Thảo – Phó tổng giám đốc bảo hiểm xã hội Việt Nam (BHXHVN) khẳng định: Các bệnh viện có quyền đề xuất giá nhưng viện nào tính không đúng, không đáp ứng chất lượng dịch vụ cho người dân, chúng tôi sẽ kiểm tra, yêu cầu phải giám giá viện phí và thu hồi số tiền chênh lệch.

Theo ông Thảo, đối với những bệnh viện không thuộc trung ương, viện đề xuất giá rồi trình UBND thẩm định. Cơ quan này trình lên HĐND xem xét rồi UBND mới ra quyết định thực hiện.

Một vấn đề được ông Phạm Lương Sơn, trưởng ban thực hiện chính sách bảo hiểm y tế, BHXH VN nhấn mạnh là: Nếu các bệnh viện tuyến dưới tăng giá viện phí cao nhưng chất lượng không đáp ứng nhu cầu người bệnh thì bệnh nhân sẽ chạy lên tuyến trên dù phải trả thêm chi phí trái tuyến. Như vậy, bệnh viện đó sẽ không có bệnh nhân và không có nguồn thu để hoạt động.

Về chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh, ngoài chuyên môn, một yếu tố được đặt ra là thái độ của bác sĩ và nhân viên y tế. Bà Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế khẳng định: Bộ đang xây dựng Đề án riêng về quy tắc ứng xử trong ngành y. Bệnh viện xếp hạng tốt khi có ý kiến của bệnh nhân đánh giá về thái độ phục vụ tốt.

Bà Tiến cho rằng cùng với đề án này và tăng lương cho cán bộ nhân viên thì thái độ phục vụ sẽ được cải thiện.

Bệnh viện và Bảo hiểm XH ở thế “giằng co”

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, các đối tượng tham gia hoạt động bảo hiểm gồm phía nhà cung cấp dịch vụ là bệnh viện, người dùng dịch vụ là dân mua bảo hiểm và nhà chi trả là BHXHVN.

Vien phi khong hop ly: Se thu hoi tien thua
Giá giường bệnh là yếu tố được tăng giá trong đợt thay đổi giá viện phí lần này.

Phía viện luôn muốn đưa ra mức giá làm sao để đủ trang trải chi phí hoạt động nhưng phía BHXHVN lại muốn trả đúng, trả đủ để quỹ bảo hiểm được bảo toàn. Vì vậy, không tránh khỏi những va chạm. Nếu số tiền chi trả cho hoạt động khám chữa bệnh bảo hiểm vượt số tiền bảo hiểm thu về thì sẽ gặp nguy cơ vỡ quỹ.

Theo ông Phạm Lương Sơn: Nếu các tỉnh có tỉ lệ mua bảo hiểm y tế bao phủ rộng, thì việc chi cho hoạt động khám chữa bệnh không gặp khó khăn. Tuy nhiên, ở những tỉnh có tỉ lệ mua bảo hiểm thấp thì có nguy cơ bội chi. Ví dụ như Ninh Thuận, tỉ lệ mua bảo hiểm y tế chỉ hơn 50%. Tỉnh Đồng Tháp, Khánh Hòa, Cao Bằng cũng trong tình trạng rất dễ bị bội chi vì diện bao phủ bảo hiểm y tế chỉ trên 50%.

Ông Sơn cho biết: Bệnh viện ở Lào Cai có đưa ra mức giá tăng 80% - 86% so với khung giá nghị định 04, nhưng BHXH chỉ đồng ý tăng ở mức 75%.

Cục trưởng cục Quản lý khám, chữa bệnh, Bộ Y tế Lương Ngọc Khuêvừa có văn bản gửi các bệnh viện, sở y tế các tỉnh, thành phố về việc công khai giá dịch vụ khám, chữa bệnh mới.

Theo đó các bệnh viện thực hiện ngay việc công khai bảng giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh của bệnh viện sau khi được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt. Cục yêu cầu các bệnh viện phải bố trí bảng giá tại khu vực dễ quan sát, kịp thời giải đáp những thắc mắc của người dân liên quan đến điều chỉnh giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh của bệnh viện.

Ngoài ra, Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, y tế bộ, ngành khẩn trương chỉ đạo các bệnh viện trực thuộc thực hiện công khai bảng giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh ngay sau khi được phê duyệt.


» Viện phí tăng: Ai bị ảnh hưởng, ai sẽ được lợi?
» Bệnh viện nào chưa tăng viện phí?
» Hôm nay, bệnh viện đồng loạt tăng viện phí
» Chưa tăng viện phí theo thông tư mới
» Bộ trưởng Y tế đối thoại về viện phí mới
» Ngày 16/3, Bộ trưởng Y tế đối thoại về giá viện phí
» Mức viện phí mới: 5 dịch vụ giảm giá
» Năm 2012: Viện phí tăng, mức đóng BH y tế không tăng


Bài, ảnh: Nguyễn Tâm

Việt Báo


Nhận xét tin Viện phí không hợp lý: Sẽ thu hồi tiền thừa

Ý kiến bạn đọc

Viết phản hồi

Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Viện phí không hợp lý: Sẽ thu hồi tiền thừa bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Vien phi khong hop ly Se thu hoi tien thua ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Viện phí không hợp lý: Sẽ thu hồi tiền thừa ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Giới Tính của chuyên mục Sức Khỏe.

Institute unreasonable : Will withdraw excess money
health insurance , social security , insurance , medical, health , hospital charges , hospital, recovery services , not the requirements , price , higher , provincial

Institute unreasonable : Will money withdrawn the excess - variance hospitals , social security checks , monitoring required hospital fees and recovery of the money difference deviation ..



  • Thoi su 24h 2205 Mot trinh nu Viet gia toi thieu 3000 USD
    Thời sự 24h (22/05): Một trinh nữ Việt, giá tối thiểu 3000 USD

    Sốc giá tối thiểu 3.000 USD "mua" một trinh nữ Việt; Vụ “nam giới bán dâm”: Có cả giáo viên tham gia!; Hàn Quốc: Mối đe dọa từ Triều Tiên “chưa từng có”; Ăn sữa chua mít: Tự đầu độc mình?; Phẫn nộ clip nhóm thiếu niên trêu chọc cụ già; Sự khác biệt thú vị giữa trẻ con ngày ấy và bây giờ... là những tin nóng nhất trong ngày 21/05.

  • Thoi su 24h Bi tiem vac xin het dat chau be soc thuoc
    Thời sự 24h: Bị tiêm vắc xin "hết đát", cháu bé "sốc" thuốc

    Côn đồ truy sát nữ sinh: Dân lý giải chuyện đứng nhìn; Thu phí nhạc số: Không thành công cũng thành nhân; Vòi rồng khổng lồ san phẳng ngoại ô Mỹ, 51 người chết; Hàng ngàn người Hà Nội ăn nước phở bẩn mỗi sáng; Chuyện "đo đạc" thí sinh hoa hậu; Điệp khúc mất điện mùa nóng, chiêu tăng giá của EVN?... là những tin nóng nhất trong ngày 21/05

  • Thoi su 24h Hang chuc nguoi Viet Nam bi vi khuan an thit
    Thời sự 24h: Hàng chục người Việt Nam bị vi khuẩn 'ăn thịt'

    Thiết bị gián điệp tinh vi xuất hiện ở Hà Nội; M.U 5-5 West Brom: Sir Alex chia tay trong sự điên rồ; Hàn Quốc triển khai tên lửa sát biên giới Triều Tiên; Rùng rợn những cơn ghen mất tính người; Vi khuẩn “ăn thịt người” ở Việt Nam; “Sao” Việt dự LHP Cannes làm gì?; Một lít xăng đang cõng 4 loại thuế, 3 loại phí...là những tin nóng nhất trong ngày 20/05.

  • Thoi su 24h Phat tu sinh vien vi tuyen truyen chong nha nuoc
    Thời sự 24h: Phạt tù sinh viên vì tuyên truyền chống nhà nước

    Phạt tù cựu sinh viên vì "tuyên truyền chống nhà nước"; Nữ "dị nhân" HN nói chuyện được với cụ rùa Hồ Gươm?; Beckham chính thức nói lời từ giã bóng đá; Đài Loan phớt lờ Trung Quốc, khuyến cáo Philippines; 20 cặp đồng tính linh đình diễu hành và tổ chức đám cưới... là những tin nóng nhất trong ngày 17/05.

  • Thoi su 24h Bit mat giat trang suc thieu nu dang di xe may
    Thời sự 24h: Bịt mặt, giật trang sức thiếu nữ đang đi xe máy

    Vụ "ép DN trả tiền nhậu": CSGT tạm thôi chức; Vụ vợ chồng giáo viên sát hại chủ nợ: Tình tiết rợn người; Trận derby "đắt đỏ" nhất châu Âu; "Đường lưỡi bò" là do một quan chức Trung Quốc tiện tay vẽ vào; Những vụ khoe ‘chiến tích bất hảo’ ầm ĩ của giới trẻ; Baggio và ‘gái một con’ Vân Hugo đang yêu nhau?... là những tin nóng nhất trong ngày 16/05.