vietbao

Vai trò của y học cổ truyền trong bệnh thấp khớp

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Mục tiêu phấn đấu của các nhà y sinh học hiện nay là không ngừng nâng cao hiệu lực và phát huy những bài thuốc hay, những vị thuốc quý trong kho tàng phong phú với những kinh nghiệm thực tiễn lâm sàng của y học cổ truyền trong điều trị bệnh thấp khớp có hiệu quả và đồng thời giảm tai biến trong dùng thuốc.

Y học cổ truyền không có bệnh danh thấp khớp, mà các bệnh thấp khớp nằm trong phạm vi chứng tý của y học cổ truyền. Chứng tý là một thuật ngữ của y học cổ truyền nhằm mô tả một tình trạng bệnh lí thường biểu hiện trên lâm sàng qua các triệu chứng các khớp xương có cảm giác đau, nhức, mỏi, tê bì, hoặc sưng và nóng lâu ngày có thế gây biến dạng khớp và teo cơ làm hạn chế vận động của người bệnh.

Tài liệu ghi chép về chứng tý sớm nhất thấy trong sách “Nội kính” một y văn cổ trong y học cổ truyền đã nêu “Ba thứ tà khí: phong, hàn, thấp cùng kết hợp với nhau xâm phạm vào cơ thể gây chứng tý, sự cảm thụ ba thức tà khí đó cửa cơ thể tùy thuộc vào sự mạnh, yếu của mỗi loại tà khí, cũng như phản ứng khác nhau của mỗi cơ thể, mà trên lâm sàng biểu hiện các thể khác nhau như thể phong tý, thế hàn tý, thể thấp tý và trong đợt tiến triển, các khớp có sưng, nóng, đỏ và trở thành nhiệt tý. Do vệ khí yếu, tẩu kì sơ hở (sức đề kháng của cơ thể giảm sút) làm phong, hàn, thấp thừa cơ xâm phạm vào hệ thống thần kinh lạc, cân, xương gây ra sự bế tắc ở kinh lạc, làm cho sự lưu thông khí huyết ở kinh lạc bị tắc trở, từ đó sinh ra bệnh, có khi ba thứ tà khí này khi xâm nhập vào cơ thể, lại sẵn cơ địa người bệnh có nhiệt phục gây ra chứng nhiệt tý, hoặc ba thứ tà khí này lâu ngày uất trệ hóa nhiệt cũng dẫn đến nhiệt tý. Nếu bệnh khớp lâu ngày không được điều trị đúng bệnh tái phát nhiều lần sẽ dẫn tới tổn thương tạng phủ can thận, tỳ trên lâm sàng xuất hiện teo cơ, cứng khớp.

Quế chi

Thể phong hàn thấp tý

Biểu hiện lâm sàng: cơ thể và các khớp có cảm giác đau nhức mỏi, thường hay gặp ở các khớp cổ tay, khớp khuỷu, khớp gối, khớp cổ chân… khi vận động thì đau tăng lên, nhưng tại chỗ khớp đau không có hiện tượng sưng, nóng, đỏ.

Nếu biểu hiện yếu tố phong gây bệnh đóng vai trò chủ yếu thì triệu chứng đau các khớp mang tính di chuyển rõ. Nếu hàn đóng vai trò chủ yếu thì tại các khớp đau nhiều khi được chườm ấm thì có cảm giác dễ chịu. Nếu thấp đóng vai trò chủ yếu thì người bệnh có cảm giác tay chân cơ thể nặng nề, các khớp đau mang tính co giật rêu lưỡi trắng và nhờn.

Pháp điều trị: trừ phong, tán hàn, lợi thấp, thông kinh hoạt lạc.

Bài thuốc cổ phương:

“Quyên tý tháng” gia giảm

Khương Hoạt 12g

Trần Giao 8g

Độc Hoạt 12g

Quế Chi 8g

Xuyên Quy 12g

Hải Phong Đằng 60g

Chích Cam Thảo 5g

Xuyên Khung 1g

Tang Chi 60g

Nhữ Hương 6g

Bắc Mộc Hương 6g

Tất cả các vị thuốc này làm thành thang, sắc uống ngày 1 thang chia 2 lần, một liệu trình điều trị 30 ngày.

Trong bài thuốc này Khương Hoạt, Độc Hoạt, Quế Chi, Tần Giao, Hải Phong Đằng, Tang Chỉ có tác dụng trừ phong, tán hàn, hóa thấp, thông lạc. phối hợp với Xuyên Qui, Xuyên Khung, Bắc Mộc Hương, Nhũ Hương có tác dụng hoạt huyết, lý kí, kiểm chỉ thống. Cam thảo điều hòa các vị thuốc.

- Phong đóng vai trò chủ yếu: tăng thêm liều Khương Hoạt lên 16g gia thêm Phòng Phong 12g.

- Hàn đóng vai trò chủ yếu: gia thêm Xuyên Ô Chế 8g, Tế Tân 4g.

- Thấp đóng vai trò chủ yếu: gia thêm Phong Kỷ 12g, Ý Dĩ 16g.

Khi sức đề kháng cơ thể suy giảm, người bệnh thường ra mồ hôi, sợ gió… có thể gia thêm: Đẳng Sâm, Hoàng Kỳ, Bạch Thược, Sinh Khương, Đại Táo… và giảm bớt liều lượng của các thuốc trừ phong thấp như Độc Hoạt, Khương Hoạt, Tần Giao… Nếu biểu hiện trên triệu chứng lưng gối đau mỏi, các khớp co duỗi khó khăn, thì có thể gia thêm: Đỗ Trọng, Ngưu Tất, Tang Ký Sinh…

Cam thảo

Châm cứu

Nếu nghiêng về phong:

Tại chỗ châm các huyệt tại các khớp sưng đau và các huyệt xung quanh.

Toàn thân châm huyệt: Hợp cốc, Phong môn, Phong trì, Huyết hải, Túc tam lý, Cách du.

Nếu nghiêng về yếu tố hàn:

Châm bổ và ôn châm các huyệt tại chỗ và huyệt lân cận các khớp đau. Toàn thân cứu các huyệt: Quan nguyên, Khí hải, Túc tam lý, Tâm âm giao.

Nếu nghiêng về yếu tố thấp: tại chỗ châm các huyệt tại chỗ các khớp sưng đau và vùng lân cận. Toàn thân châm huyệt: Túc tam kí, Tam âm giao, Tỳ du, Thái khê, Huyết hải.

Thể phong thấp nhiệt tý

Biểu hiện lâm sàng: các khớp đau chỗ đau có cảm giác nóng rát, sưng, đỏ, co duỗi các khớp khó khăn, chườm lạnh có cảm giác dễ chịu, một hay nhiều khớp sưng đau không thể vận động được. Toàn thân thường phát sốt, miệng khát, tâm phiền, bất an. Rêu lưỡi vàng, mạch hoạt sác.

Pháp điều trị: thanh nhiệt trừ thấp sơ phong thông lạc

Bài thuốc cổ phương: Bạch hổ gia quế chí thang:

Thạch Cao 40g

Ngạnh Mễ 40g

Cam Thảo 6g

Tri mẫu 12g

Quế Chi 8g

Tất cả làm thang sắc uống ngày 1 thang chia 2 lần.

Trong bài thuốc này Thạch Cao, Tri Mẫu có tác dụng thanh nhiệt giải độc. Quế Chi là sơ phong thông lạc, có thể gia thêm Liên Hiều, Uy Linh Tiên, Phòng Kỷ, Xích Nhược, Đan Bì, Tang Chi… mỗi vị liều lượng 12g để tăng cường tác dụng thanh nhiệt giải độc, hoạt huyết, thông lạc.

Trên lâm sàng, tại chỗ các khớp đau, sưng, nóng. Nhưng toàn thân chỉ có sốt âm ỉ, trong trường hợp này dùng bài thuốc cổ phương Quế chi thược dược tri mẫu thang.

Quế Chi 8 – 12g

Bạch Truật 12 – 16g

Hắc Phụ Tử 6 – 8g

Xích Nhược 12g

Tri Mẫu 8 – 12g

Chích Cam Thảo 6g

Ma Hoàng 8g

Phòng Phong 12g

Sinh Khương 3 – 5 lát

Tất cả làm thang sắc uống, ngày một thang chia 2 lần.

Trong bài thuốc này Quế Chi có tác dụng ôn thông huyết mạch. Ma Hoàng, Phòng Phong, Hắc Phụ Tử, Bạch Truật, dùng để trừ phong, tán hàn, lợi thấp. Quế Chi, Hắc Phụ Tử, để ôn thông dương khí. Đồng thời có sử dụng cam thảo để điều hòa các vị thuốc.

Châm cứu: tại chỗ châm các huyệt tại khớp sưng đau và các huyệt xung quanh. Toàn thân: Hợp cốc, Phong môn, Túc tam lý, Huyết hải, Đại tràng.

Bệnh thấp khớp mạn tính cần phải theo dõi và điều trị lâu dài. Để hạn chế liều lượng thuốc chống viêm giảm đau phải dùng cho người bệnh, nhằm giảm bớt các tai biến do thuốc, để phát huy được hiệu quả của thuốc y học cổ truyền cũng như châm cứu, người thầy thuốc biết kết hợp y học cổ truyền với y học hiện đại, phải nằm vững phân loại bệnh thấp khớp, cũng như các giai đoạn và phương pháp trị liệu của cả y học hiện đại và y học cổ truyền để biết cách lồng ghép và điều trị kết hợp, nhằm nâng cao hiệu quả điều trị.

VietBao.vn (Theo Tạp chí Thầy thuốc Việt Nam)
Gạ du khách đi massage kích dục để trấn lột
Comment :Vai trò của y học cổ truyền trong bệnh thấp khớp
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Vai trò của y học cổ truyền trong bệnh thấp khớp bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Vai tro cua y hoc co truyen trong benh thap khop ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Vai trò của y học cổ truyền trong bệnh thấp khớp ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Sức Khỏe
The role of traditional medicine in rheumatoid arthritis
Que Chi, Jiang Works, Traditional Medicine, rheumatism, feel, work, effectively, the role, all drugs, the able, treatment, clinical, in place, room, pain
Target of the current biomedical constantly improve and promote effective remedies or, in the herbs you treasure rooms extensive experience with the clinical practice of traditional medicine in the treatment of low ...
Nguyên nhân gây ra tình trạng lãnh cảm tình dục ở nữ
Nguyên nhân gây ra tình trạng lãnh cảm tình dục ở nữ

Để điều trị lãnh cảm ở nữ giới, người chồng đóng vai trò vô cùng quan trọng. Chính sự quan tâm, thấu hiểu và chia sẻ của chồng là liều thuốc giúp vợ chóng khỏi bệnh.

Những điều cần biết về bệnh phụ khoa

Bệnh phụ khoa là gì? Do đâu mà nữ giới bị mắc bệnh phụ khoa? Nếu bị các bệnh này, người bệnh sẽ có biểu hiện thế nào và cần phải làm gì để khắc phục.

 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t

 • Toan canh kinh te tuan 1408 20082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (14/08- 20/08/2016)

  Những dự án lọc dầu lớn phải bù lỗ tới hàng nghìn tỷ đồng, Bộ Công thương phản hồi về bộ nhiệm tại Sabeco, bảo mật tại các NH lớn, giá xăng tăng trở lại...Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu dùng... tiếp tục là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuần qua.

 • Tong hop tin Doi song tuan qua 15218
  Tổng hợp tin Đời sống tuần qua (15-21/8)

  Mới đây, lời cảnh báo được một vị phụ huynh đưa ra cùng với hình ảnh được cắt ra từ camera của lớp học mẫu giáo cho thấy một bé trai đang cố làm chuyện người lớn với bé gái trong giờ nghỉ trưa khiến nhiều bậc cha mẹ phải suy ngẫm.