vietbao

Vắc xin viêm gan B có đáng sợ?

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Vac xin viem gan B co dang so

“Nhiều nghiên cứu khoa học lớn đã chứng minh trẻ có đáp ứng tốt sau khi tiêm vắc xin viêm gan B và hiệu lực phòng bệnh kéo dài trong một thời gian nhất định cũng là tốt rồi. Những ý kiến này, khác của một vài đại diện thì tôi cho rằng chưa có tính khách quan”.

Đó là ý kiến của GS Nguyễn Đình Bảng (ảnh), Chủ tịch hội đồng khoa học chương trình nghiên cứu vắc xin H5N1 và vắc xin cúm người, Uỷ viên thư ký hội đồng tư vấn Sản xuất, sử dụng vắc xin - Sinh phẩm - Bộ Y tế, nguyên Giám đốc Viện Kiểm định Vắc xin và Sinh phẩm Quốc gia.

Một số tổ chức Y tế Mỹ cho rằng: “Vắc xin viêm gan B tiêm cho trẻ sơ sinh có hiệu quả với trẻ hay không còn chưa rõ? Xin GS cho ý kiến về về vấn đề này?

Rõ rồi đấy chứ, vắc xin viêm gan B có gây được đáp ứng miễn dịch cho trẻ, điều này đã được chứng minh trên các công trình nghiên cứu, đề tài và luận án trong nước và quốc tế.

Có chứng cứ cho rằng miễn dịch do tiêm vắc xin có tuổi thọ ngắn, 30 - 50% người đã tiêm sẽ mất đi đề kháng trong vòng 10 năm?

Không phải là tiêm vắc xin là có miễn dịch suốt đời, 6 - 7 năm đã là tốt rồi. Cũng như vắc xin sởi trước đây chỉ có chủ trương tiêm một mũi lúc 9 -10 tháng tuổi nhưng bây giờ họ chủ trương tiêm 2 mũi cho lứa tuổi đi học, vì đến lứa tuổi đi học (6-7) tuổi thì miễm dịch trong cơ thể cũng kém đi.

Một số nghiên cứu cho thấy, 60% người tiêm sẽ mất hẳn đi miễn dịch sau 12 năm. Vì vậy, một thời gian dài sau khi đã tiêm đủ theo phác đồ tạo miễn dịch cơ bản, trẻ lên tiêm mũi nhắc lại hàng năm.

GS cũng công nhận rằng vắc xin viêm gan B cũng kém dần tính bảo hộ khi trẻ 6 - 7 tuổi?

Cái đó không đúng với lý luận miễn dịch. Những trẻ đã tiêm rồi, gây được miễn dịch rồi thì cũng có thể sẽ mắc bệnh lại nhưng chắc chắn bệnh sẽ nhẹ hơn.

Tóm lại, nếu miễn dịch đầy đủ sẽ không mắc bệnh còn nếu miễn dịch không đầy đủ sẽ mắc bệnh nhưng mức độ sẽ nhẹ hơn.

GS đã nghiên cứu hoặc gặp trường hợp nào sau khi trẻ tiêm vắc xin bị trầm cảm hoặc một số loại bệnh khác?

Chưa có nghiên cứu nào ở VN nghiên cứu về vấn đề này. Tuy nhiên, những ý kiến này, khác của một vài đại diện thì tôi cho rằng chưa có tính khách quan. Đó phải là những nghiên cứu có quy mô lớn thì độ tin cậy mới đảm bảo.

Hiện nay, chưa có khuyến cáo nào cụ thể đối với việc tiêm chủng cho trẻ em ở VN mà chỉ dựa trên cơ sở khoa học và kinh nghiệm của một số nước đã tiêm chủng cho trẻ em sơ sinh.

PGS.TS NGuyễn Thu Vân, Tổng giám đốc Công ty sản xuất vắc xin và sinh phẩm số 1:

Trên thế giới có rất nhiều trường phái và tổ chức Y tế phản đối việc tiêm chủng trong đó có tiêm vắc xin viêm gan B cho trẻ.

Trong khi đó, theo điều tra dịch tễ ở nước ta năm 2006, tỷ lệ bà mẹ mắc bệnh viêm gan B vẫn còn rất cao. Có tới 90% bà mẹ bị viêm gan B có nguy cơ cao lây nhiễm cho con.

TS Lê Anh Tuấn, Phó giám đốc Bệnh viện Phụ sản TƯ:

Tại Viện, tỷ lệ bà mẹ mắc viêm gan B từ 10%- 30%. Viện tạm dừng việc tiêm vắc xin viêm gan B cho trẻ sơ sinh cách đây vài hôm.

Hiện Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội đã cấp vắc xin nội nhằm phục vụ việc tiêm vắc xin trở lại đối với trẻ sơ sinh.

Ông đánh giá thế nào sau hàng loạt cố lớn xảy ra trong thời gian gần đây khi thực hiện việc tiêm vắc xin viêm gan B cho trẻ sơ sinh?

Đây là vấn đề lớn và chính phủ có chủ trương tiêm cho trẻ sơ sinh là có cơ sở khoa học. Tuy nhiên, tôi cũng đang chuẩn bị gửi một văn bản lên Bộ y tế nhằm đề nghị xem xét lại quy trình và thời gian tiêm vắc xin đối với trẻ sơ sinh.

Tôi nhìn thấy cả hai mặt trong vấn đề này: Đối với viêm gan B, trẻ rất ít có cơ hội lây qua đường máu mà chủ yếu chỉ lây qua mẹ.

Với một quốc gia còn có tỷ lệ bà mẹ bị viêm gan B khá cao như nước ta thì ưu điểm của quá trình tiêm ngay đối với trẻ sơ sinh là sẽ quản lý tốt tỷ lệ trẻ được tiêm chủng. Bên cạnh đó, sau một thời gian dài nghiên cứu khoa học, chúng tôi nhận thấy sau khi được tiêm vắc xin, trẻ đáp ứng với miễn dịch khá tốt.

Điều đáng bàn là việc tiêm ngay cho trẻ khi sinh ra là khá nguy hiểm. Đối với trẻ sơ sinh thì khâu thăm, khám sức khoẻ nhằm phát hiện những bất thường là tối cần thiết trước khi quyết định có tiêm ngay cho trẻ hay không. Chỉ có bác sĩ giỏi, sau khi thăm khám kỹ càng cho trẻ vừa sinh mới có thể phát hiện được những biểu hiện đặc biệt về sức khoẻ, bệnh tật của trẻ. Trong khi đó, hiện nay chúng ta thiếu hẳn khâu này. Đây là lỗ hổng rất lớn gây nguy hiểm cho đứa trẻ khi vừa sinh ra.

Trên thực tế, ở các tuyến xã, huyện chỉ có một bác sĩ đỡ đẻ nên việc thăm khám kỹ càng cho các cháu trước khi tiêm là rất khó thực hiện, chưa kể đến bác sĩ đó có kinh nghiệm về khám bệnh nhi khoa hay không. Hơn nữa ở nhiều trạm xá tuyến dưới chỉ có y sỹ phụ trách đỡ đẻ, tiêm chủng, họ không có kinh nghiệm trong việc thăm khám trẻ nhỏ. Khám ở tuyến huyện rất khó để phát hiện ra trường hợp đặc biệt ở trẻ sơ sinh. Điều quan trọng nữa là là tinh thần trách nhiệm của nhiều y, bác sĩ hiện nay cũng chưa cao...

Như vậy, những tai biến nặng vừa xảy hàng loạt có thể do sự bất cẩn của bác sĩ?

Tôi không nói cụ thể về những trường hợp vừa xảy ra. Để tìm ra sẽ rất khó khăn. Tuy nhiên, đây là việc nhất thiết phải làm và phải tìm ra nguyên nhân, bởi vì đó là quyền lợi của các cháu và cũng là để bảo vệ mục tiêu chiến lược của quốc gia. Cần phải có những người không sợ trách nhiệm, khuyết điểm, không đổ lỗi cho người này người kia, khâu này khâu kia mà phải tìm nguyên nhân một cách khách quan.

Hiện nay, cần tập chung vào 3 nhóm nguyên nhân:

- Một là vắc xin

- Hai là do cơ thể đứa trẻ.

- Ba là quá trình tiêm, đặc biệt là quá trình sử dụng vắc xin.

Đối với vắc xin cần chú ý: liệu các nhóm hoá chất bảo quản đã được kiểm tra kỹ càng hay chưa. Trong lịch sử không phải là chưa có điều đó xảy ra, đã có những thảm họa xảy ra trên thế giới do nhà sản xuất nhầm lẫn. Tất nhiên nhà sản xuất nào cũng muốn vắc xin của mình tốt nhất, nhưng cũng có thể có lô có lỗi.

Đối với kết luận về trường hợp cháu bé chết ở TPHCM vì nhồi máu cơ tim thì cũng không nên kết luận ngay là không phải tại vắc xin. Tại sao không đặt câu hỏi vì sao trẻ lại bị nhồi máu cơ tim, nếu không tiêm liệu trẻ có bị nhồi máu cơ tim hay không?

Nhiều người bậc cha mẹ hiện nay chọn cho con mình tiêm vắc xin Bỉ, Mỹ vì cho rằng sẽ toàn hơn?

Thực ra đó chỉ là thói quen, tất cả các loại vắc xin đã được lưu hành đều vượt qua mức độ yêu cầu. Tuy nhiên có một số khác biệt trong vắc xin của các nhà sản xuất như có thể vắc xin này có chất bảo quản ít hơn (ít chất bảo quản thì ít gây độc hơn) loại khác.

Loại vắc xin nội hiện đang được sử dụng cũng được đánh giá là rất tốt, thực chất vắc xin này được nhập nguyên liệu từ Hàn Quốc và đã được kiểm định chặt chẽ về chất lượng. Sau đó, khi đã phế chế và đóng lọ phải qua Viện kiểm định quốc gia một lần nữa mới được lưu hành. Vì vậy độ an toàn của vắc xin là ngang nhau.

Xin cảm ơn Giáo sư!

Một số báo đã trích đăng bài cảnh báo: Vắc xin viêm gan B có thể hủy hoại sức khỏe trẻ sơ sinh (Warning: New Hepatitis Vaccine Recs Can Devastate Newborn"s Health) đăng tải trên trang web của TS Joseph Mercola, thành viên Hiệp hội các bác sĩ và nhà phẫu của Mỹ (AAPS), trong đó nhấn mạnh: "Tôi (TS Mercola đã chứng kiến hàng chục trẻ em được tiêm vắc xin trong ngày đầu tiên khi vừa chào đời và sau đó mắc chứng tự kỷ. Số khác, giống như con gái của Michael Belkin, một nhà phân tích tài chính thành công trên thị trường phố Wall thì không may mắn như vậy và chết ngay sau khi được tiêm chủng". Cùng với báo cáo: Vắc xin viêm gan B - Những điều chưa biết (Hepatitis B Vaccine - The Untold story) của Trung tâm thông tin vắc xin quốc gia Mỹ, bài báo đã đưa ra những dẫn chứng đáng sợ như:

- Khả năng bị nhiễm bệnh viêm gan B là vô cùng khó với trẻ em (chỉ 1,25% trong số bị phơi nhiễm đó sẽ thực sự bị phát bệnh nặng)

- Việc tiêm ngừa vắc xin ngay sau sinh được khuyến nghị đối với các bé sơ sinh có mẹ dương tính với viêm gan B.

- Nếu khả năng miễn dịch chỉ dài 7 năm, thì những em bé được tiêm vắc xin viêm gan B ngay lúc mới sinh có thể lại còn dễ mắc bệnh hơn ở tuổi lên 7.

- Các chuyên gia tin rằng chỉ có 10% các tai biến từ việc tiêm vắc xin được báo cáo. Nhưng chỉ với 10% đó thì trong khoảng 1990-1998 có 25.000 báo cáo cho thấy 439 trường hợp bị chết, hơn 9.000 tai biến nghiêm trọng.

- Viêm gan B là một bệnh truyền nhiễm qua máu hiếm gặp. Trong khi một đứa trẻ bị viêm gan B thì có tới 20 trường hợp bị tai biến do tiêm chủng và chỉ có 10% các tai biến là được báo cáo. Điều này có nghĩa là: Loại thuốc truyền thống gây hại cho 200 đứa trẻ chỉ để bảo vệ 1 bé khỏi bị viêm gan B.

- Ông Mayer Eisenstein đã được Ủy ban quốc gia các nhà các nhà thẩm tra y học chứng nhận về khả năng kiểm định sức khỏe cộng đồng, y tế dự phòng và sự đảm bảo chất lượng, đã chất vấn: "Ý tưởng tiêm văcxin này cho trẻ 1 ngày tuổi là hết sức vô lý. Không có bằng chứng nào cho việc này. Thực tế, tôi đã yêu cầu gặp mặt hãng sản xuất vắc xin và một đại diện đã đến gặp tôi ở Bệnh viện Nazereth tại St.Mary nơi tôi làm Chủ tịch Khoa dược và hỏi anh ta: "Hãy cho tôi xem bằng chứng về tác dụng phụ của văcxin viêm gan B đối với trẻ em 1 ngày tuổi" - "Chúng tôi không có gì cả. Nghiên cứu của chúng tôi chỉ thực hiện trên trẻ 5 - 10 tuổi”...

- Văcxin viêm gan B đã được Cơ quan thuốc và thực phẩm Mỹ (FDA) cấp phép mà không có bằng chứng đầy đủ về tính an toàn dài hạn, tức là chỉ theo dõi phản ứng chỉ 4 - 5 ngày sau khi tiêm vắc xin. Các em bé đã không hề được theo dõi tiếp sau vài tuần, vài tháng, hoặc vài năm khi chủng ngừa. Theo VNE

Thanh Trầm (Thực hiện)

Việt Báo
Comment :Vắc xin viêm gan B có đáng sợ?
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Vắc xin viêm gan B có đáng sợ? bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Vac xin viem gan B co dang so ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Vắc xin viêm gan B có đáng sợ? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Sức Khỏe
Hepatitis B vaccine is scary?
Scientific research, myocardial infarction, hepatitis B, vaccination, infants, objectivity, immunity, for, after, no, maybe, time, work, age, newspapers
"Many scientific studies have demonstrated large children a good response after hepatitis B vaccination and prophylactic effect lasts for a certain time is good enough. These opinions, other representatives of a few that I can now ...
Cảnh báo mãn kinh tuổi 30 và những dấu hiệu điển hình
Cảnh báo mãn kinh tuổi 30 và những dấu hiệu điển hình

Theo các chuyên gia sản khoa, độ tuổi của phụ nữ bị mãn kinh càng ngày càng trẻ hóa. Nếu như trước đây từ 45 đến 50 tuổi mới mãn kinh thì giờ đây có chị em 30 tuổi đã có dấu hiệu suy buồng trứng.

Viagra hồng không “hồng” như ý

Việc chữa “lãnh cảm” ở phụ nữ có khó khăn hơn nam giới vì nhiều trường hợp do nguyên nhân tâm lý rất sâu xa.

Chết như chơi nếu tránh thai bằng những cách này

Đôi khi có những cách tránh thai rất không an toàn mà bạn thường dùng, vậy hãy lưu ý để loại bỏ nó ngay.

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ