vietbao

Tư vấn trực tuyến về chăm sóc, phòng và trị cận thị

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Những năm gần đây, cận thị trở thành bệnh thường gặp, có xu hướng tăng mạnh (đặc biệt trong học sinh), thậm chí thành nỗi lo âu của nhiều gia đình. Các bác sĩ BV mắt TPHCM vừa có cuộc "khám bệnh" trực tuyến trên TS.

Tu van truc tuyen ve cham soc phong va tri can thi
Số trẻ bị cận thị ngày càng nhiều.

Cận thị là một trong những nguyên nhân hay gặp nhất gây giảm thị lực trên toàn thế giới và là nguyên nhân đứng hàng thứ hai gây tình trạng mù có thể chữa trị được.

Các cuộc điều tra gần đây tại các khu vực địa lý khác nhau trên những quần thể khác nhau có những tỷ lệ riêng biệt về cận thị, nhưng nhìn chung đều có tỷ lệ từ 20% trở lên. Cận thị có xu hướng tăng lên trong những năm gần đây đặc biệt là trên học sinh?

Nguyên nhân của sự gia tăng bệnh cận thị? Làm thế nào để phòng tránh và không tăng độ quá nhanh nếu đã bị cận? Có thể chữa trị cận thị theo những phương pháp nào? Phẫu thuật, điều trị bằng các loại thuốc hay tập luyện mắt?

ThS-BS. Trần Hải Yến - Trưởng khoa Khúc xạ, BV Mắt TPHCM và các cộng sự vừa trực tiếp trả lời nhiều thắc mắc của độc giả TS về căn bệnh này.

Dưới đây là nội dung cuộc giao lưu:

Tu van truc tuyen ve cham soc phong va tri can thi

ThS-BS. Trần Hải Yến

Trương Thị Vui - Nữ,17 tuổi, Kiến Xương, Thai Bình

Thưa bác sĩ, cháu bị cận thị ở mắt bên phải, còn mắt bên trái thì lại loạn thị. Bác sĩ có thể cho biết phương pháp điều trị như thế nào cho tốt nhất?

BS Trần Hải Yến: Trường hợp của em có thể đeo kính gọng nếu hai bên chênh lệnh độ không nhiều, nếu lệch độ từ 3 diop trở lên sẽ khó đeo kính gọng do vậy em có thể đeo kính sát tròng nếu điều kiện vệ sinh cho phép, hoặc phẫu thuật bằng Excimer Laser. Tuy nhiên nếu mắt trái nhược thị, thì kết quả sau mổ cũng hạn chế, thị lực chỉ dưới 10/10.

Mai Thu Giang - Nữ 35 tuổi - Trung Hoà- Cầu Giấy- Hà Nội

Tôi có một con gái năm nay lên tám tuổi, cháu bị cận 2.75 độ. Chúng tôi rất lo lắng và muốn biết làm cách nào để làm chậm quá trình tăng độ cận của cháu. Xin bác sĩ chỉ giúp, chúng tôi xin chân thành cảm ơn!

BS Trần Hải Yến: Chào bạn, hiện tại con bạn chỉ mới 8 tuổi cho nên không có cách nào làm chậm quá trình tăng độ của cháu cả, cách duy nhất mà bạn cần phải làm hiện giờ là tập cho con bạn đeo kính thường xuyên để tránh bị nhược thị, mỗi 6 tháng bạn phải cho con bạn đi kiểm tra độ khúc xạ một lần để cháu luôn được đeo kính đúng độ. Điều quan trọng nhất là bạn phải cho con bạn học tập điều độ, học tập nơi có đủ ánh sáng, hạn chế xem tivi, chơi game…

Nguyễn Thị Hương - Nữ 36 tuổi - Thành phố Yên Bái

Con gái tôi năm nay 15 tuổi bị cận thị từ khi lên 8 tuổi 2 mắt 2,0 vậy cháu có mổ được không? Có thuốc gì để cháu đỡ tăng độ không?

BS. Trần Hải Yến: Hiện nay, tại Việt Nam, Laser Excimer chữa cận thị chỉ thực hiện cho người 18 tuổi trở lên. Trong thời gian này, cháu nên đeo kính gọng thường xuyên hoặc vì điều kiện sinh họat cháu có thể sử dụng kính tiếp xúc. Tuy nhiên, Bạn cần hướng dẩn cháu tuân thủ ý kiến chuyên môn và lưu lại các thông số độ cận của cháu để thuận tiện cho các nhà chuyên môn tham khảo khi cần. Không có thuốc gì để cháu đỡ tăng độ nhưng bạn có thể giảm độ bằng cách cho cháu chế độ nghỉ ngơi, vui chơi hợp lí và đặc biệt chế độ ăn đủ Vitamin A.

Lê Thanh Hằng - Nữ 34 tuổi - 40 Cát Linh, Hà Nội

Tôi có một cháu trai, năm nay 8 tuổi. Cháu bắt đầu lên lớp ba. Từ hồi còn học mẫu giáo, tôi thấy cháu cứ hay dụi mắt, tôi có ngăn lại nhưng cháu kêu con bị chói và cay mắt. Tôi thấy có biểu hiện chớp nhiều. Tôi sợ cháu bị tật nháy mắt nên cũng luu ý đến. Hiện tượng trên cũng chỉ xảy ra trong thời gian rồi lại hết nhưng thỉnh thoảng lặp lại. Tôi có đưa cháu đi khám khúc xạ tại Viện Mắt Hà Nội. Bác sĩ đã kết luận cháu bị viễn rất nhẹ, không đáng ngại. Đến bây giờ, cháu vẫn bình thường nhưng mắt cháu thỉnh thoảng vẫn thấy cháu kêu chói và thấy chớp nhiều vì cay mắt (mặc dù không liên tục). Nhưng tôi nghĩ đó cũng là dấu hiệu không bình thường. Tôi muốn được sự tư vấn của Bác sĩ

Tu van truc tuyen ve cham soc phong va tri can thi

BS Trần Hải Yến (trái) đang trả lời tư vấn trực tuyến

BS Trần Hải Yến: Nếu cháu bị viễn nhẹ, có thể không cần đeo kính, thường khi trẻ lớn lên,độ viễn giảm dần và có thể hết. Bé bị chói hoặc cay mắt có thể do bị kích thích bởi yếu tố môi trường. Anh có thể cho bé nhỏ nước mắt nhân tạo ngày 4 lần. Nếu bé không bớt, cần được đi khám mắt và điều trị cụ thể dựa trên nguyên nhân.

Ngụy Thị Hoài - Nữ 25 tuổi - H­ưng Thịnh- Hưng Nguyên- Nghệ An

Chào bác sỹ! Tôi bị cận thị đã 4 năm nay (2 độ). Tôi nghe người ta nói, hiên nay có môt số phuơng pháp có thể chữa khỏi cận thị, có đúng không? Nếu đúng thì đó là phuơng pháp gì, chữa ở đâu? Bác sỹ cho biết, nên chăm sóc mắt như thế nào là tôt nhât? Cảm ơn bác sỹ!.

BS Trần Hải Yến: Hiện nay, phương pháp tối ưu về điều trị cận thị là phương pháp Lasik. Bạn có thể tới Viện Mắt TW, BV Bưu Điện, BV Mắt TP.HCM, BV An Sinh...

Trần Minh Hằng - Nữ 25 tuổi - Hà Nội

Tôi luôn dùng đủ ánh sáng khi học tập, đọc sách; chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng; trong gia đình tôi không có bệnh di truyền về cận thị. Xin bác sĩ cho biết còn lý do nào khác dẫn đến tật cận thị không ạ?

BS. Hải Yến: Cho tới nay chưa tìm được nguyên nhân gây bệnh cận thị. Tất cả những yếu tố (Ánh sáng, môi trường, di truyền, dinh dưỡng...) chỉ là những yếu tố nguy cơ cao. Do vậy, chưa có phương pháp nào phòng ngừa thực sự hiệu quả.

Lâm Văn Dũng - Nam 26 tuổi - 108/65J Tran Van Quang, Q. Tân Binh

Thưa bác sỹ! Hiện nay tôi bị cận 1,5 độ, đã mang kính đúng 1,5 độ, nhưng tại sao mắt hay có cảm giác bị khô rát. Khi tôi bị triệu chứng như thế thì tôi uống dầu cá (Vitamin A) thi thấy đỡ. Cho tôi xin hỏi Bác sỹ là việc uống dầu cá như vậy có ảnh huởng gì đến sức khỏe không? và một điều nữa là tôi hay lên độ. Vậy làm sao để cho mắt khỏi bị khô rát, và giảm tăng độ cận cho mắt? xin Bác sỹ tư vấn giúp. cảm ơn nhiều.

BS Trần Hải Yến: Cảm giác khô rát thường là phản ứng của mắt với điều kiện môi trường không thuận lợi (gió, không khí khô, bụi, ...). Uống dầu cá có thể được, nhưng không nên dùng quá liều để khỏi khô rát, bạn có thể nhỏ bổ sung nước mắt nhân tạo.

Trần Công Nguyên - Nam 12 tuổi - 9 Vũ Lợi, Hà Nội

Năm ngoaí cháu bắt đầu học lớp sáu. Chấu nhìn bảng thấy hơi mờ và mắt lúc nào cũng phải nheo lại mới nhìn rõ nét. Mẹ cháu đã đưa cháu đi đo mắt và mắt cháu mỗi bên chỉ còn 5/10. Bác sĩ khuyên cháu phải đeo kính liên tục (số 1) để khỏi tăng số. Nếu như vậy thị cháu sẽ bị cận vĩnh viễn hay có thể chữa đuợc?

BS Trần Hải Yến: Cháu có thể chữa được cận thị bằng phương pháp Lasik khi cháu tới tuổi 18.

Nguyễn Văn Bằng - Nam 20 tuổi - Hà Nội

Thưa bác sỹ: hiện nay có những phương nào chữa bệnh cận thị, giá của phương pháp đó là bao nhiêu, mức độ an toàn thế nao. Xin cảm ơn.

Tu van truc tuyen ve cham soc phong va tri can thi

BS Võ Thị Thu Thảo - Khoa Mắt BV An Sinh (phải) cùng BS Thành Tin (trái) cùng tham gia trả lời tư vấn trực tuyến

BS Thu Thảo: Hiện nay có rất nhiều phương pháp chữa cận thị bao gồm Lasik, Phaco lasik, Phakic IOL...nhưng phổ biến nhất là phương pháp Lasik( mổ bằng laser Excimer). Riêng phương pháp mổ Lasik còn có rất nhiều chương trình mổ khác nhau, mỗi chương trình mổ sẽ có một giá mổ khác nhau, thông thường giá mổ dao động từ 6 triệu đến 7 triệu, có thể đắt hơn hoặc rẻ hơn tuỳ theo trang thiết bị, bác sĩ giỏi, nhiều kinh nghiệm, cơ sở vật chất và chất lượng dịch vụ. Đây là phương pháp mổ nhanh chóng, chính xác và độ an toàn cao.

Vũ ĐÌnh Học - Nam 29 tuổi - Số 10A - Q13 - Ngõ 126 - Nguyễn An Ninh - Hà Nội

Thưa bác sỹ. Tôi bị cận thị 10 năm nay rồi, cận 2,5 độ. Nhưng 3 năm nay tôi không thấy bị tăng độ. Vậy tôi xin hỏi Bác sỹ liệu 3-5 năm nữa có giảm được không? (Tôi nghe nói càng về già càng hết cận có đúng không?).

BS Trần Hải Yến: Có rất nhiều người lầm tưởng cận thị sẽ giảm và hết khi về già, nhưng thực tế, tình trạng lão thị chỉ xảy ra muộn hơn trên người bị cận thị. Họ không phải đeo kính khi đọc sách khi tới tuổi 40, nhưng họ vẫn cần đeo kính nhìn xa.

Lưu Thị Hồng Anh - Nữ 40 tuổi - 24, Vĩnh phúc 1, Ba Đình, Hà Nội

Thưa bác sĩ, tôi muốn hỏi nên dùng loại đèn nào cho trẻ em khi học bài ở nhà (trừ loại bóng đèn đỏ tròn, vì loại này quá nóng, tỏa nhiều nhiệt khiến trẻ có thể bị đau đầu). Xin cám ơn bác sĩ.

BS Trần Hải Yến: Bạn không muốn dùng bóng đèn tròn, nhưng đây là loại tốt nhất cho mắt khi làm việc. Do vậy tôi vẫn khuyên bạn nên dùng loại này.

Nguyễn Thanh Hương - Nữ 20 tuổi - Hà Nội

Tôi bị cận 1,25D nhưng khi đeo kính 0,5 vẫn nhìn rõ, mà bỏ kính ra vẫn nhìn mọi thứ không quá khó, thỉnh thoảng hơi mở mắt 1 chút. Tôi muốn hỏi giờ tôi có nên đeo kính thường xuyên không? Tôi học ngành công nghệ thông tin, 1 ngày phải tiếp xúc với máy tính rât nhiều. Tôi muốn có lời khuyên bổ ich cho mắt của mình. Xin cám ơn.

BS Trần Hải Yến: Trường hợp của bạn, nếu thấy thoải mái bạn có thể chỉ cần đeo kính khi nhìn xa và đi đường. Còn khi làm việc, đọc sách ở nhà bạn có thể không cần đeo kính.

Nguyen Tri Ton - Nam 10 tuổi - ccb5 phong 302 phuong 4 quan 4 duong khanh hoi

Cô ơi, cháu bị mỏi mắt đi kiểm tra thì bị cận 1,25. Cháu không biết làm sao để nó giảm, cô mách cho cháu với. Cháu cảm ơn cô.

BS H.Y: Thường ở tuổi của con, độ cận còn tăng do cơ thể còn đang tăng trưởng và kích thước của mắt vẫn còn đang phát triển. Do vậy, không có cách nào để làm giảm độ. Con cần học bài và sử dụng mắt đíung cách để tránh mỏi điều tiết.

Phung Thu Trang - Nữ 21 tuổi - Ha Noi

Thưa bác sỹ! Tôi cận thị lệch, mắt trái 3.75 đô va mắt phải cận 2.5 độ và loạn 0.75, Tôi đã đi làm và tiếp xúc với máy vi tinh nhiều. Vậy tôi có thể mổ mắt không, sau này có thể di truyền sang con không? Nếu mổ có phải kiêng gì không. Cám ơn bác sỹ!

BS Trần Hải Yến: Thường những người cận nhẹ không do yếu tố di truyền do vậy có thể con bạn không bị cận. Tuy nhiên, cháu có thể cận do yếu tố môi trường, học đường. Bạn có thể phẫu thuật bằng laser. Sau mổ, một tuần không để nước.

Huynh Minh Tri - Nam 44 tuổi - 21B Nguyen Lam Phuong 3 Binh Thanh

Thưa Bác sĩ, con tôi 12 tuổi, đeo kính tứ lúc lên 3, nay một bên là 9.5 Diop, bên kia 6.5 Diop, cận loạn, đên khi nào cháu có thể phẫu thuật chữa trị được và có thể điều trị đến mức nào. Đến giớ phương pháp điều trị nào là tiên tiến nhất.

BS Thu Thảo: Phẫu thuật cận thị được thực hiện khi bé đủ 18 tuổi và độ cận ổn định trong vòng 6 tháng, Bạn nên đưa bé đi khám khúc xạ định kỳ và cho bé đeo kính thường xuyên để tránh bị nhược thị, nếu đeo kính gọng mà bé khó chịu thì có thể hướng dẫn bé đeo kính áp tròng. Hiện nay phương pháp điều trị cận bằng Excimer Laser là phương pháp tiên tiến nhất, với độ chính xác và an toàn cao.

Võ thị Thúy Hà - Nữ 21 tuổi - phòng 212 kí túc xá trường đại học y Hà Nội

Cách đây nửa năm tôi đi đo tại hiệu kính thuốc thì biết mình bị loạn thị mỗi bên 1 độ nhưng tôi vẫn chưa đeo kính vì thấy vướng tôi muốn hỏi bác sĩ là tôi không đeo kính có sao không và nêu tôi mắc loạn thị rồi thì có mắc cận thị nữa hay không,và giờ để bảo vệ mắt tránh cận thị tôi phải làm như thế nào?

BS H.Y: Bệnh nhân bị loạn thị nên đeo kính thường xuyên, cả khi nhìn xa lẫn nhìn gần. Vì độ loạn thường làm cho bệnh nhân phải điều tiết nhiều gây mỏi ma91t nhức đầu. 80% bệnh nhân có cận thị kèm theo loạn thị. Tuy nhiên phẫu thuật lasik có thể điều chỉnh cả cận và loạn.

NGUYEN THI HA - Nữ 23 tuổi - Đồng Xoài, Bình Phước

Thưa bác sĩ, con của em mới được 11 tuổi, nhưng nhà em hay cho bé nhìn vào màn hình vi tính để nghe và xem nhạc. Như vậy có ảnh hưởng đến mắt của bé không? Cứ nhìn thường xuyên như thế này bé có bị cận thị không? Xin bác sĩ có lời khuyên?

BS Trần Hải Yến: Bé vẫn có thể tiếp xúc với màn hình vi tính, tuy nhiên với thời lượng vừa phải. Nghe nhạc không có ảnh hưởng gì đến tật khúc xạ.

Tu van truc tuyen ve cham soc phong va tri can thi
Các bác sĩ đang trả lời câu hỏi của bạn đọc TS về bệnh cận thị và các điều trị.

Do Xuan Hoang - Nam 24 tuổi - Dong Hoi - Quang Binh

Thưa bác sĩ! Tôi là kỹ sư tin học, hiện nay bị cận thị độ 4. Vậy tôi có thể mổ cận thị đuợc không? Sau khi mổ thì có tái phát lại cận thị không? Tôi đọc báo thấy có thuốc VIDOCOM ngăn ngừa cận thị đăng trên báo Tuổi trẻ, vậy có đúng không?

BS Trần Hải Yến: Hiện nay chưa có thuốc và phương thức nào ngăn ngừa hoàn toàn cận thị. Bạn hoàn toàn có thể phẫu thuật nếu sau khi khám, các bác sĩ không phát hiện điều gì bất thường ở mắt của bạn.

Long Hoang - Nam 33 tuổi - Hà Nội

Tôi bị cận thị 3.5 độ, gần đây mắt phải tôi có hiện tượng nhìn thấy một sợi mầu đen luôn lơ lửng, mỗi khi liếc mắt thì thấy nó trôi theo. Xin hỏi đó là bệnh gì, có tác hại thế nào và cho biết phương pháp điều trị ra sao, có phải phẫu thuật không? Xin cám ơn

Bác sĩ Lê Thành Tín: Đây là một triệu chứng rất phổ biến ở người bị cận thị, thông thường là do vẫn đục pha lê thể. Bạn nên đến khám ở một cơ sở chuyên khoa để được chẩn đoán chính xác và theo dõi điều trị. Chúc bạn vui.

Nguyen Thu Hien - Nữ 33 tuổi - 8a dien bien HN

Chào bác sĩ! Tôi bị cận thị và có hỏi thăm việc mổ mắt để hết cận thị, Tuy nhiên sau khi mổ mắt phải làm việc ở môi trường không dùng máy tính mà đặc thù công việc của Tôi là phải làm việc với máy tính. Vậy bác sĩ khuyên tôi có nên mổ cận thị không? sau khi mổ có thuốc gì để có thể ngăn ngừa được cận thị tái phát lại không? vì tôi xem trên báo sức khỏe đời sống thấy có thuốc VIDOCOM ngăn ngừa cận thị.

BS Trần Hải Yến: 80 - 90% bệnh nhân bị cận thị là những người có làm việc và tiếp xúc với máy vi tính. Do vậy, bạn hoàn toàn có thể làm việc với máy vi tính sau khi phẫu thuật. Dù có mổ hay không, cũng cần giữ một chế độ làm việc hợp lý, xen kẽ nghỉ ngơi để mắt không quá mỏi mệt. Tỷ lệ tái cận với mức độ rất nhẹ, dưới 10% tuỳ thuộc mức độ cận trước mổ và cơ địa của bệnh nhân. Nếu giác mạc đủ dày, các bác sĩ sẽ chiếu laser bổ sung lần 2 để giải quyết độ tồn dư.

Nguyễn Đình Anh - Nam - Tăng Nhơn Phú A , Quận 9, Tp.HCM

Thưa BS! Tôi thấy hiện nay các tiệm bán Kính cũng có thể kiểm tra mắt và cắt kính cho khách hàng theo kết quả họ kiểm tra được.Theo BS các trang thiết bị phục vụ cho việc kiểm tra, trình độ nhân viên kiểm tra cũng như tay nghề của những nguời thợ cắt kính nơi đây có đủ tin cậy để khách hàng gửi gắm "cửa sổ tâm hồn"của mình không?

BS Trần Hải Yến: Hiện nay Sở Y tế Tp.HCM dự định thực hiện việc quản lý các cơ sở kinh doanh kính thuốc nhằm mục đích đảm bảo về chuyên môn và tay nghề của các kỹ thuật viên khúc xạ làm việc tại đây. Tuy nhiên, do số lượng tiệm kính rất nhiều, việc chuẩn hoá tiêu chuẩn chuyên môn cần một thời gian dài lâu. Do vậy, tốt nhất bạn nên đến một cơ sở mắt có bác sĩ chuyên khoa hoặc các bệnh viện lớn để gửi gắm "cửa sổ tâm hồn" của mình.

Hải Ninh - Nam 24 tuổi - Hà Nội

Thưa bác sỹ tôi bị cận thị cả 2 mắt đều là 3,5 điốp. Tôi muốn chữa khỏi hoàn toàn bệnh cận thị, vậy thì tôi có thể chữa bệnh ở đâu và phuơng pháp chữa bệnh như thế naò? Tôi có nghe nói đến một số phuơng pháp chữa bệnh cận thị như xoa bóp bấm huyệt, mổ laser....Vậy thực hư của những phuơng pháp đó là như thế nào ?Phuơng pháp nào là có hiệu quả? Xin cám ơn bác sỹ..

Bác sĩ Lê Thành Tín: Phương pháp duy nhất để điều trị cận thị là phẫu thuật (có thể bằng laser hoặc các phương (pháp phẫu thuật khác tuỳ trường hợp). Bấm huyệt hoặc xoa bóp không thể chữa hết được cận thị vì không giải quyết được gốc rễ của vấn đề. Mắt bạn có thể điều trị bằng phương pháp Lasik.

Nguyễn Đình Anh - Nam 31 tuổi - Tăng Nhơn Phú A Quận 9 Tp.HCM

Thưa BS, tôi thấy hiện nay có nhiều người nghi mình bị cận thị cho nên ra các Tiệm bán kính kiểm tra sau khi kiểm tra họ có kết quả là là mình bị cân thị.Sau đó họ mua kính tại các Tiệm đó luôn ,nhưng khi về nhà mang kính vào thì người mang cảm thấy rất nhức măt.Khi mang kính ra tại chỗ mua hỏi nguyên nhân thì đuợc trả lời là do mang kính chưa quen? Theo tôi nhức mắt ở đây là do mang kính không đúng độ phải không thưa bác sỹ?

BS Trần Hải Yến: Bạn có thể bị nhức mắt do chưa quen kính, nhưng cũng có thể do kính không đúng độ hoặc lệch tâm... Bạn nên đến kiểm tra lại tại các cơ sở có uy tín.

TẠ THỊ NHƯ QUỲNH - Nữ 22 tuổi - Đinh xá - Nguyệt Đức - Yên Lạc - Vĩnh Phúc

Thưa BS, tôi bị cận 3.5 độ, hiện nay tôi đang đi học nên thường phải đeo kính. Bình thường vào những thời gian hết giờ học, hoặc sinh hoạt tôi không đeo kính vì nghĩ nên để cho mắt được tiếp xúc với môi trường tự nhiên, nếu mắt thường xuyên phải sống trong môi trường của mắt kính thì sẽ không tốt và có thể sẽ làm cận nặng thêm. Nhưng có nhiều người (cả người ở hiệu kính thuốc) lại cho rằng không được bỏ kính, nếu bỏ kính ra thì mắt sẽ bị cận nặng hơn và mắt không có sự điều tiết của kính, như thế thì độ cận sẽ không ổn định mà tăng lên liên tục. Vậy như thế nào mới là đúng? cách nào là cách bảo vệ và chăm sóc mắt tốt nhất ? xin cảm ơn bác sỹ !

BS Thu Thảo: Việc đeo kính và không đeo kính không ảnh hưởng đến tiến triển của bệnh cận thị. Trường hợp cận 3,5D như em nên đeo kính thường xuyên, để có một thị lực rõ ràng.

Nguyễn Thành Phương - Nam 30 tuổi - Hải Phòng

Chào Bác sỹ! Tôi năm nay 30 tuổi, trước đây mắt tôi vẫn bình thường nhưng thời gian gần đây (khoảng 4 tháng) do công việc phải làm việc nhiều với máy tính và đọc nhiều (mỗi ngày khoảng 6 giờ) nên mắt tôi bị suy giảm thị lực: nhìn xa rất khó khăn, thường phải nheo mắt, đặc biệt nhìn xa rất mờ vào những lúc hoàng hôn (khoảng 6 đến 7 giờ tối), mắt thường xuyên như có màng nước (giống như người chuẩn bị khóc hay vừa khóc xong). Tôi đi khám thì bác sỹ cho biết tôi bị cận và khuyên tôi đeo kính. Từ đó hàng ngày tôi cố gắng hạn chế đọc và làm việc trên máy tính nhưng thị lực có vẻ như ngày càng kém đi. Xin bác sỹ tư vấn giúp xem tôi có phải bị cận hay không? Hay bị rối loạn điều tiết? Nếu bị cận thị thì có phương pháp hay loại thuốc gì chữa trị mà không phải đeo kính không? Cảm ơn bác sỹ nhiều. Địa chỉ email của tôi: Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó .

BS Trần Hải Yến: Trường hợp này có lẽ bạn đã bị tật khúc xạ. Không có giải pháp nào để cho thị lực tốt hơn nếu bạn không chịu đeo kính hoặc phẫu thuật.

Ngô Quốc Việt - Nam 40 tuổi - Hà nội

Thưa bác sĩ. Tôi có cậu con trai nay 11 tuổi chú bị cận từ năm 6 tuổi hiện cháu đang dùng kính 2.0 .Cháu thuờng xuyên đeo kính và cũng hạn chế xem ti vi chơi vi tính nhưng vừa rồi đi khám mắt lại tăng số. Xin hỏi bác sĩ làm thế nào để cháu không tăng số và có phuơng pháp nào để chữa khỏi hẳn bênh cận này không.. Xin cảm ơn bác sĩ

BS Thu Thảo: Hiện tại bé còn nhỏ, việc điều trị duy nhất là mang kính đúng độ và thường xuyên để tránh bị nhược thị và hạn chế xem tivi, chơi vi tính, học bài nơi có đủ ánh sáng, tăng cường các hoạt động ngoài trời...các yếu tố trên giúp hạn chế việc tăng độ quá mức chứ không giúp tránh khỏi việc tăng độ. Bé 11 tuổi cơ thể đang phát triển nên độ cận cũng phát triển theo. Bạn nên đưa bé đi khám khúc xạ định kỳ mỗi 6 tháng để được theo dõi đến khi bé được 18 tuổi và độ cận ổn định thì có thể cho bé phẫu thuật, sau mổ mắt bé sẽ trở lại bình thường.

Nguyễn Ngọc Nam - Nam 32 tuổi - 34 Đặng Tiến Đông, F.An Phú, Quận 2

Thưa Bác sĩ, tôi là nhân viên văn phòng, nên thường phải làm việc liên tục trên máy vi tính, và đứa con trai tôi năm nay 3 tuổi, mắt của hai cha con bình thường, nó thường xem tivi va ngồi rất gần tivi. Vậy trường hợp như tôi và con trai tôi có dễ bị cận thị không. Mong lời khuyên của bác sĩ. Tôi cảm ơn bác sĩ

BS Trần Hải Yến: Sức điều tiết của trẻ em rất lớn do vậy, các bé có thể nhìn rất gần mà vẫn không thấy mỏi mắt hoặc khó chịu. Tuy nhiên, nếu kéo dài có thể gây co quắp điều tiết dẫn tời giả cận và cận thị. Do vậy, bạn cần nhắc nhở bé nhìn đúng khoảng cách.

Đỗ Tố Oanh - Nữ 22 tuổi - Hà Nội

Thưa bác sĩ! Em bị cận 4 độ, em muốn hỏi bác sĩ cận đến bao nhiêu độ thì hết số, và đến khi ấy mắt em sẽ như thế nào? Em xin cảm ơn bác sĩ.

BS Trần Hải Yến: Người cận nặng nhất có thể cận tới trên 30D. Tuy nhiên đó là những trường hợp cận bẩm sinh do di truyền. Còn em đã 22 tuổi và cận 4D, em có thể giao động thay đổi trong khoảng 2 - 3D nữa và có thể dừng không tăng độ. Cần theo dõi thường xuyên để theo dõi mức độ tieến triển mới có thể tiên lượng được.

Tu van truc tuyen ve cham soc phong va tri can thi
BS Thu Thảo và BS Tín (giữa) đang tự trả lời những câu hỏi của bạn đọc.

Võ Hoàng Minh - Nam 23 tuổi - Hà Nội

Em trai tôi mắt trái cận 4 độ, mắt phải vừa cận vừa loạn (cận 4 độ,loạn 1 độ). Nó mới đi phẫu thuật bằng phuơng pháp Lasik cách đây 1 tháng, nhưng hiện tại thì cả 2 mắt thị lực mới chỉ đạt 8/10. Trong khi đó một số nguời khác đi phẫu thuật mắt cùng đợt với nó thì chỉ sau 3 tuần là cả 2 mắt đã đạt 10/10. Tại sao mắt em tôi chỉ đạt 8/10, sau 2 tháng nữa mắt em tôi có đạt được thị lực 10/10 không? Lúc này, có cần phải uống thuốc, tập luyện, kiêng cữ (kiêng xem tivi, đọc sách, dùng máy tính) như thế nào để mắt có thể tiến triển tốt đạt 10/10

BS Thành Tín: Sau mổ Lasik, thị lực và lkhúc xạ của bệnh nhân thường giao động trong thời gian 3 - 6 tháng. Để biết em của bạn có thể đạt được 10/10 hay không, cần biết thị lực tối đa sau chỉnh kính trước khi mổ. Nếu trước mổ, thị lực tối đa là 8/10 thì em bạn không thể đạt 10/10 còn thị lực tối đa trước mổ là 10/10 thì em bạn có thể đạt 10/10 nếu khúc xạ là không độ. Bạn cần hỏi trực tiếp bác sĩ phẫu thiật để có thể giải đápt thắc mắc này. Chế độ sinh hoạt ăn uống bình thường.

Tran Bao - Nam 24 tuổi - Cu Chi TPHCM

Thưa bác sĩ, hiện nay các cử ahàng mắt kính ở TP.HCM tất nhiều, có lần tôi đi khám kính cận cho con tôi, tôi thấy các nhân viên làm việc quá thủ công. Theo bác sĩ thì nhân viên các cửa hàng này có đủ khả năng để đo độ mắt kính không? Tôi định mua một kính râm có cần phải đo độ mắt không? Xin cám ơn bác sĩ.

Bác sĩ Thành Tín: Đúng như bạn nhận định tại TP.HCM hiện nay có rất nhiều cửa hàng kính trong số đó có một số do các bác sĩ và kỹ thuật viên chuyên khoa đảm nhận.Còn lại đa số là không có giấy chứng nhận hành nghề cho nên họ không đủ khả năng đo và làm kính chính xác.Bạn nên chọn nơi có uy tín để đo và làm kính.Mua kính mát thì không cần đo độ.thân chào.

Nguyen Manh Linh - Nam 20 tuổi - Phan Thiết - Bình Thuận

Thưa bác sỹ! Em năm nay bi cận thị, mỗi mắt là 5 độ, vậy em có nên đi bắn lazer cho hết cận được không? Chi phí bao nhiêu?( em năm nay 20t) em nghe nói khi chữa xong có thể bị cận lại phải không (em nghe nói 100 người chữa thì có 15 người bị laị)Em xin cám ơn bác sỹ!

BS Trần Hải Yến: Em có thể vào trang web www.matquocte.com để tham khảo thông tin.

Quốc - Nam 19 tuổi - TP.HCM

Mắt cháu hay mỏi, và cảm thấy váng, khó chịu ở phần đầu (giữa 2 mắt, ngang lông mày). Hiện tượng này xảy ra nhiều nhất khi đang đeo kiếng. Tuy nhiên từ ngày cháu mổ Lasik (ở bệnh viện An Sinh) thì có bớt mỏi mắt, cảm giác khó chịu ở phần đầu thì có giảm nhiều nhưng vẫn còn. Cháu có thể bị bệnh gì, và nên đi khám ở đâu? Cháu nên có chế độ ăn thế nào để giữ mắt tốt? Và cháu xin hỏi rằng màn hình vi tình bình thường CRT và màn hình tinh thể lỏng LCD thì cái nào tốt hơn cho mắt?

BS Trần Hải Yến: Nguyên nhân gây nhức đầu, nhức mắt đôi khi còn có thể do bệnh lý tai mũi họng như viêm xoang, đặc biệt là những xoang sau như xoang sàng, xoang bướm. Em nên đi khám Tai Mũi Họng để được kiểm tra kỹ, có thể đi khám ngoại thần kinh hoặc nội thần kinh để tìm nguyên nhân. Cho tới nay chưa có bằng chứng cụ thể về sự khác biệt về tác hại của hai loại màn hình trên lên mắt.

TRUONGNT84 - Nam 22 tuổi - HN

Thưa bác sĩ! Tôi nắm nay 22 tuổi. Là sinh viên sắp ra trường. Gần đây mắt tôi không nhìn thấy rõ khi ở quá xa, nhất là khi trong lớp học. Vậy với độ tuổi này tôi có cần đi khám mắt và đeo kính không? Nếu không đeo thì có tăng độ không? Tôi thuờng xuyên làm việc với máy tính.

BS Tín: Bạn rất nên đi khám để xác định xem mình có bị tật khúc xạ hay bệnh gì gây ảnh hưởng thị lực không.Nếu là do tật khúc xạ thì bạn nên đeo kính thường xuyên.

Trấn Ngọc Ngà - Nam 26 tuổi - Phú Quốc - Kiên Giang

Thưa Bs, em đang cận & loạn thi cả 2 mắt, nhìn song thị. Có thể mổ được không hay mang contact lenz hay có thể điều trị sao cho hết song thị.

BS Tín: Nguyên nhân song thị có thể do tật khúc xạ, nhưng cũng có thể do bị lé hoặc bất thường thị giác hai mắt. Do vậy, bạn cần được khám cụ thể mới có thể đưa ra phương thức điều trị phù hợp.

Nguyễn Ngọc Anh - Nữ 38 tuổi - 37 Trịnh Hoài Đức Rạch Giá

Thưa Bác sỹ. Con gái tôi 18 tuổi. Tôi biết cháu bị cận thị khi cháu 12 tuổi (1.75 độ). Cách đây 6 tháng, đo kiểm tra ở hiệu kính là 2.75 độ. Cháu vẫn đeo kính thường nhưng hay bị mỏi mắt. Xin bác sỹ cho biết cách điều trị để hạn chế độ cận thị ngày càng tăng như hiện nay? Định kỳ bao lâu thì nên đo kiểm tra mắt 1 lần? Kết quả đo ở hiệu kính có chính xác không? Và cận ở mức độ nào, lứa tuổi nào thì có thể giải phẩu? Chi phí giải phẩu khoảng chừng bao nhiêu?

BS Trần Hải Yến: Bạn cần khám mỗi 6 tháng /lần. Phẫu thuật phải từ 18 tuổi trở lên với điều kiện khúc xạ ổn định từ 6 tháng trở lên.

Tu van truc tuyen ve cham soc phong va tri can thi

BS Hải Yến, BS Thu Thảo, BS Thành Tín

Tran Quoc Binh - Nam 25 tuổi - Nam Định

Tôi đã bị cận thị và hiện giờ vẫn tăng số. Vậy xin cho biết cách để hạn chế tăng phẩy. Xin cảm ơn!

BS Trần Hải Yến: Chào bạn! có một số phương pháp để tránh tăng độ: đọc sách ở khoảng cách thích hợp ánh sáng đầy đủ,giấy không quá bóng ,cho mắt nghỉ ngơi vái vài phút khi làm việc với máy tính 30_45 phút.Không đọc sách khi tham gia phưong tiện giao thông,tăng cường các hoạt động ngoài trời…Tuy nhiên có một số trường hợp mặc dù đã áp dụng tất cả các phương pháp phòng tránh mắt vẫn tăng độ.Bạn cần khám thêm ở bác sĩ chuyên khoa mắt để có lời khuyên thích hợp.

Nguyen Thanh Binh - Nam 20 tuổi - Hà Nội

Thưa bác sỹ, tôi bị cận 6 độ cả 2 mắt, muốn mổ mắt để khỏi phải đeo kính. Xin hỏi có nên mổ hay không vì nghe nhiều người nói mổ không tốt về lâu dài?

BS Trần Hải Yến: Nhiệm vụ của các bác sĩ chúng tôi là khám và phát hiện mắt bạn có những bất thường gì không cho phép phẫu thuật hoặc làm gia tăng nguy cơ rủi ro khi phẫu thuật. Còn việc quyết định có nên mổ hay không hoàn toàn tùy thuộc hoàn cảnh riêng, tính chất công việc, nhu cầu giải trí, thẩm mỹ của mỗi người. LASIK không phải là giải pháp duy nhất lại càng không phải là phương thức điều trị bắt buộc của tật khúc xạ. Bạn còn có những lựa chọn khác đó là kính gọng hoặc kính sát tròng. Hơn hai mươi năm qua Kể từ khi phẫu thuật khúc xạ bằng Laser Excimer được thực hiện cho tới nay, phẫu thuật LASIK vẫn được cho là an toàn nhất vì ít can thiệp, không gây chảy máu, thời gian phẫu thuật cực ngắn, thời gian trở lại với công việc rất nhanh.

Đăng văn Phúc - Nam 25 tuổi - Đà Nẵng

tôi bị cận thị 2,75 độ giờ muốn chữa bằng cách dùng công nghệ mới nhưng tôi không biết giá mỗi một ca phẩu thuật là bao nhiêu ?. xin bác sĩ nói rõ được không ạ.

BS Trần Hải Yến: Mời bạn vào trang web www.matquocte.com để tham khảo

Trần Xuân - Nam 29 tuổi - Cộng hòa Pháp

Chào Bác sỹ! Tôi bị cận 0,75 (đều cả hai mắt) và đã đeo kính. Tuy nhiên, khi đeo kính thì nhìn xa tốt nhưng nhìn gần thì lại khó chịu và có phần kém đi. Tôi nghĩ kính hơi nặng nhưng khi ra kiểm tra lại thì bác sỹ bảo là ok. Vậy tôi nên làm gì ? Hay chỉ đeo kính khi nhìn xa ?

BS H.Y: Với độ cận nhẹ như của bạn chỉ cần đeo kính khi nhìn xa, khi đọc sách, hoặc làm các công việc gần khác bạn có thể bỏ kính, mắt không phải điều tiết sẽ thấy dễ chịu hơn.

Phương Lan - Nữ 20 tuổi - ĐÀ NĂNG

Bác sĩ cho cháu hỏi bệnh cận thi có chữa khoaỉ hoàn toàn không và phải mất bao nhiêu tiền?

BS Trần Hải Yến: Cận thị có thể chữa được bằng phẫu thuật Laser em có thể tìm hiểu phí phẫu thuật trên trang web: www.matquocte.com

Võ Xuân Tùng - Nam 27 tuổi - TP.HCM

Thưa Bác Sỹ! Tôi thấy tỷ lệ nguời tiếp xúc với máy vi tính có nguy cơ bị cận nhiều hơn so với những nguời ít tiếp xúc với máy vi tính. Vậy thời gian tốt nhất đối với việc tiếp xúc là bao nhiêu, cách hạn chế như thế nào là tốt cho mắt? Rất mong Bác Sỹ giải thích và đưa ra cách phòng ngừa. Cảm ơn Bác Sỹ rất nhiều.

BS Thu Thảo: Bạn phải làm việc nhiều với máy vi tính bạn nên có chế độ nghỉ ngơi mắt hợp lý, tốt nhất là nên làm việc với máy tính khoảng 30 phút nên cho mắt nghỉ ngơi khoảng 5 phút bằng cách nhìn ra xa hoặc nhắm mắt hoặc đi lại trong phòng.Bạn nên đặt máy tính ngang tầm mắt, khoảng cách từ mắt đến máy tính khoảng 50 cm, và phảingồi đúng tư thế.

Nguyễn Trọng Hanh - Nam 23 tuổi - Phương Mai, Đống Đa, Hà Nội

Thưa bác sỹ! Thời gian gần đây em cảm thấy mắt mờ và moỉ, nhìn chữ trên bảng rất mò mặc dù ngồi bàn đầu và nhìn các vật ở xa cũng rất mờ. Em muốn hoỉ: Em đã bị cận chưa? và nên làm thế nào để bảo vệ mắt? Em xin cảm ơn..

BS Trần Hải Yến: Em phải đi khám, kiểm tra thị lực khúc xạ để biết mình có bị cận thị hay không và đeo kính nếu cần.

Tu van truc tuyen ve cham soc phong va tri can thi

BS Tín và BS Thảo đang trả lời trực tuyến

Nguyễn Trường Minh - Nam 22 tuổi - Hà Nội

Ý kiến của bác sỹ về việc mổ cận thị hiện nay, tôi thấy báo trong khi đề cập đến vấn đề mổ mắt có ghi là "Thời gian an toàn" (hay là gì tôi cũng không nhớ lắm đại loaị như thế) là 20 năm. Tôi không hiểu mong bác sỹ giải thích!

BS Trần Hải Yến: Kết quả sau mổ Lasik là vĩnh viễn nếu mắt bạn ổn định.

Như Mai - Nữ 22 tuổi - Hà Nội

Thưa bác sĩ cháu đã mổ cận thị bằng phương pháp lasik tai bệnh viện mắt trung ương. Sau khi mổ 1 tuần cháu đi khám lại mắt thì nhìn dược 10/10, nhưng sau đó 1 tháng mắt cháu chỉ còn nhìn dược 8/10 mỗi mắt, và nếu nhìn cả 2 mắt thì được 9/10. Liệu mắt cháu có bị ccạn lại không ạ( sau khi mổ mắt được 2 tuần cháu có sử dụng vi tính khá nhiều vì tính chất công viêc, vậy nguyên nhân làm giảm thị lực của cháu có phải do sử dụng vi tính?) Cháu rất sợ bị cận lại

BS. Thu Thảo: Chào bạn, mắt của bạn có khả năng bị cận lại, nguyên nhân cận lại không phải do sử dụng máy vi tính nhiều mà nguyên nhân gây cận lại thường là do độ cận trước mổ chưa ổn định, hoặc do cơ địa lành sẹo của bệnh nhân. Nếu mắt bạn bị tái độ mà giác mạc của bạn còn đủ dày bạn có thể chiếu laser bổ sung để loại bỏ hết độ cận còn lại.

pham van phương - Nam 22 tuổi - Nha Trang

Thưa bác sỹ ! cho em xin phép dược hỏi gần đây mắt em thường xuất hiện những đốm đen trước mắt khi đi ngoài trời nắng hoặc đọc sách. Vậy đó có phải là em bị cận thị không! Xin cảm ơn bác sỹ!.

BS Trần Hải Yến: Chao em! Cận thị là một dạng tật khúc xạ của mắt trong đó hình ảnh của vật hội tụ ở trước võng mạc làm cho hình ảnh bị mờ. Người cận thị muốn nhìn các vật ở xa rõ cần phải được đeo kính điều chỉnh sao cho hình ảnh của vật được hội tụ đúng trên võng mạc khi đó mọi vật mới trở nên sắc nét và rõ ràng, do đó nếu em nhìn mọi vật vẫn rõ ràng thì không phải là cận thị. Khi đi ngòai trời hoặc đọc sách, mắt em thường xuất hiện hững đếm đen trước mắt, đấy là hiện tượng lành tính, không nguy hiểm gì, trừ khi đốm đen xuất hiện hàng lọat thì cần phải đến khám mắt ở chuyên khoa mắt ngay. Nhưng tốt nhất em nên đến Trung tâm có bác bĩ chuyên khoa mắt để được khám và hướng dẫn trực tiếp.

Nguyen Xuan Thuc - Nam 44 tuổi - Zurich Switzerland

Tôi có con năm nay 10 tuổi, đo mắt ở tiệm kính cho biết cháu bị cận thị 1.75 độ cả hai mắt. Nhưng hêện tại tôi vẫn chưa cho cháu đeo kính. Theo bác sĩ, tôi có phải đưa cháu đi khám ở đâu không trước khi quyết định cho cháu mang kính? Cám ơn nhiều.

BS H.Y: Ở các nước phát triển như châu Âu, Mỹ, Úc. . . người đo ở các tiệm kính thường là Optometrirst được đào tạo để có thể đo khúc xạ cho bệnh nhân. Tuy nhiên nếu không an tâm anh có thể cho cháu tới khám một bác sĩ General Ophthalmologist họ sẽ đo lại và ghi toa kính cho con anh. Cháu cận 1.75 diop, thì cần phải đeo kính rồi, anh không nên trì hoãn nữa

Nguyen thi Van - Nữ 32 tuổi - 75 Tran Nhan Ton, P9, Q5 TPHCM

Thưa bac sỹ .. Con trai tôi năm nay 6 tuổi bi cân thị 7 độ loan 3 độ. chau bị cận quá nặng vậy có cách nào chữa trị giảm cận và loan không?. Nghe nói đến 20 tuổi mới mổ đuợc phải không ?.

BS Trần Hải Yến: Với độ cao như vậy, bé cần đeo kính thường xuyên và theo dõi mỗi 6 tháng. Tuổi phẫu thuật là từ 18 tuổi trở lên.

Nguyễn thị Trà My - Nữ 27 tuổi - Bình Phước

Thưa bác sĩ,mắt em cận bẫm sinh đến nay mắt trái dã 17diop ,mắt phãi 14diop.Bác sĩ có thễ cho em biết phương pháp điều trị tốt nhất.liệu có phẩu thuật được hay không?chi phí phẫu thuật là bao nhiêu và tại đâu?

BS Thu Thảo: Trước tiên bạn cần phải đi khám để xác định chính xác độ cận của bạn, và bạn có bị nhược thị hay không. Nếu bề dày giác mạc của bạn đủ dày bạn có thể phẫu thuật bằng Excimer Laser, trường hợp bề dày giác mạc không đủ dày, bạn có thể được phẫu thuật bằng phương pháp Epi-Lasik,Phaco Lasik hoặc Phakic IOL. Chi phí phẫu thuật tuỳ theo từng phương pháp, bạn có thể xem chi tiết trên trang web www.matquocte.com . Hoặc có thể đến khám tại khoa mắt Bệnh Viện An Sinh bạn sẽ được tư vấn rõ hơn.

Nguyễn Khương - Nam - Thanh Xuân - Hà Nội

Xin chào ThS.BS Trần Hải Yến. Chúc buổi giao lưu của Bác sĩ thành công rực rỡ. Tôi năm nay 28 tuổi, tôi đã đi làm được 6 năm. Từ khi bắt đầu đi làm do phải thường xuyên tiếp xúc với máy tính tôi thấy mắt mình nhìn xa kém hẳn, đôi lúc hình ảnh nhìn bị nhoè hẳn đi. Tôi đã đi đo thị lực tại cửa hàng bán kính thuốc và biết mình đã bị cận hơn 1điốp. Xin được hỏi Bác sĩ một số câu hỏi như sau: 1) Khi đã bị cận ngoài việc phải đeo kính để điều chỉnh hình ảnh nhìn cho rõ nét có cần phải uống hay điều trị thêm bằng thuốc gì nữa không? 2) Việc uống thuốc hay điều trị bằng thuốc có thể giảm và khỏi hẳn bị cận được không? 3) Loại thuốc phổ biến hiện nay để điều trị mắt bị cận là thuốc gì? Xin chân thành cảm ơn Bác sĩ và quý báo TS!.

BS Thu Thảo: Nếu bạn bị cận thì phương thức điều trị là đeo kính hay kính sát tròng, hoặc phẫu thuật. Các loại thuốc uống chỉ giúp bổ sung vitamin, tăng cường dinh dưỡng cho mắt. Không có tác dụng giảm hết độ. Anh có thể uống Difrarel E 2viên x 3 lần/ngày, mỗi tháng uống 10 ngày, nghỉ 20 ngày. Một đợt điều trị là 3 tháng.

Tran Thi Hoai Thu - Nam - H29/15 k408 Hoang Dieu, TP Da Nang

Con tôi năm nay 3 tuổi, khi xem tivi cháu hay nheo mắt, và cứ hay đứng sát vào tivi để xem. Như vậy có phải cháu đã bị cận thị? Trong trường hợp đó phải làm gì và khám ở đâu?

BS Thu Thảo: Bạn phải cho cháu đi khám và đo khúc xạ, cho bé đeo kính nếu bé bị tật khúc xạ.

Nguyễn Hải Sơn - Nam - Hà Nội

Cháu ở hà nội hiện cháu 19 tuổi. Cháu cận khá nặng 1 mắt 5.5 mắt còn lại 8 điop.cháu rất muốn tìm hiểu về điều trị cận thị bằng phương pháp mổ laser và ưư nhược điểm của phương pháp này. Bác sĩ có thể cho cháu địa chỉ của 1 chuyên gia trong lĩnh vực này ở ngoài bắc để cháu có thể nhìơ họ tư vấn . Vì cháu có rất nhiều câu hỏi ko thẻ viết ra được. cháu xin cam ơn.

BS Trần Hải Yến: Tham khảo tại www.matquocte.com

Trần Thành Nam - Nam - Thủ Đức - TP.HCM

Em bị cận 1,75 độ đang đeo mắt kính bình thường theo chỉ dẫn của bác sỹ, nhưng thị lực của em còn có 1/10 bác sỹ bảo phải mổ gấp nhưng hiện tại em chưa có tiền để mổ mắt vậy xin bác sỹ cho lời khuyên để không bị tăng độ cận và giảm thị lực khi nào có điêu kiện em sẽ đi mổ sau. Hiện nay có loại thuốc điều trị chữa cận thị là """"VIDOCOM"""" em hỏi thuốc này có tác dụng như thế nào đối với mắt cận thị. Xin cảm ơn bác sỹ.

BS Trần Hải Yến: Phẫu thuật khúc xạ không phải là phương pháp duy nấht để điều ttrị bệnh, lại càng không bao giờ là phẫu thuật cấp cứu. Do vậy, em cứ đeo kính cho tới khi nào em thấy chán kính thì có thể đi phẫu thuật. VIDOCOM không có tác dụng giảm độ cận.

Tu van truc tuyen ve cham soc phong va tri can thi

Học sinh ngày nay nhiều em cận thị - Ảnh: Đoan Trúc

Hồ Thị Vân Anh - Nữ 23 tuổi - KTX Đại học Sư Phạm Đà Nẵng

Thưa bác sĩ, cháu muốn biết khi cận thị có cần phải đeo kính thường xuyên không? Cách chăm sóc mắt để không tăng độ. Cám ơn.

BS Thu Thảo: Trường hợp cận từ 2D trở lên bạn cần đeo kính thường xuyên với những độ nhẹ hơn, có thể bỏ kính khi đọc sách và làm công việc gần.

Nguyễn Hiền - Nữ 27 tuổi - TP.HCM

Em bi cận thị từ lâu và bắt đầu đeo kính năm 16 tuổi. Hiện nay mắt trái cận-loạn thị 4.75 diốp, mắt phải cận 4.15 diốp. Em muốn đi bắn tia laser để điều trị hẳn tật cận thị có được không? có hết được hoàn toàn không? Em nghe nói sau khi điều trị bằng phương pháp này thì sẽ làm ảnh hưởng mắt về sau này dù sau khi điều trị mắt nhìn rất rõ như bình thường?. Điều trị bằng phương pháp này có áp dụng được thẻ bảo hiểm y tế của công ty phát không? nếu được thì ở bênh viện nào áp dụng? và bênh nhân sẽ chịu bao nhiêu % chi phí điều trị?. Em xin cảm ơn!

BS Lê Thành Tín: Mắt em hoàn toàn có thể chữa được bằng phương pháp Lasik vì phương pháp này rất đơn giản và an toàn. Còn những biến chứng sau này có xảy ra là do biến chứng của cận thị, không liên quan đến phẫu thuật lasik. Không riêng Việt Nam, mà tất cả các nước trên toàn thế giới đều không có bảo hiểm y tế cho phẫu thuật này.

Hanh LY - Nữ 32 tuổi - 59 Dinh Tien Hoang, Dakao, Q1, HCMC

Tôi đuợc biết hiên nay có rất nhiều loaị máy lasik dùng để điều chỉnh tật khúc xạ. Xin bác sỹ cho biết loaị nào là mới nhất & an toàn nhất hiện nay và đang có ở bệnh viện nào ? Tôi bị cận thi -7.00 và đã ổn đinh từ vài năm nay. Tôi có nên phẫu thuật để điều chỉnh tật khúc xạ? Cảm ơn

BS Thu Thảo: Hiện tại có rất nhiều máy phẫu thuật lasik, với máy phẫu thuật lasik Mel 80 của hãng Carl Zeiss Đức tại khoa mắt Bệnh Viện An Sinh là máy có tần số laser 250 Hz với thời gian chiếu tia cực ngắn( chỉ mất 3 giây cho một độ cận) giúp cho bệnh nhân hợp tác tốt trong lúc phẫu thuật, đồng thời máy Mel 80 tích hợp đầy đủ những tính năng ưu việt của tất cả những máy khác như laser phi cầu( aspheric) laser theo từng cá thể( customized) laser liên kết với bản đồ giác mạc,laser tiết kiệm mô, laser nhận dang mống mắt...sau mổ bạn có thể giảm được hiện tượng quầng sáng và loé sáng vào ban đêm mà các máy khác thường mắc phải.Bạn bị cận -7 diop hoàn toàn có thể chữa khỏi bằng phương pháp mổ lasik, sau mổ mắt bạn sẽ trở lại bình thường. Chúc bạn có đôi mắt sáng mà không cần phải đeo kính.

Nguyễn Phi Long - Nam 23 tuổi - Tan Phu, Thach Trung, thị xã Hà Tĩnh

Xin hỏi cách chăm sóc mắt khi bị cận thị ở mức nặng.

BS Lê Thành Tín: Bạn không nói rõ là bạn cận bao nhiêu độ, theo chuyên môn, cận từ 6D trở lên được gọi là cận thị nặng. Trong trường hợp này, khi đọc sách cần có ánh sáng đầy đủ, khoảng cách từ mằt đến sách khonảg 30 -45cm, hạn chế xem tivi và sử dụng vi tính. Cần cho mắt nghỉ ngơi từ 3 -5 phút khi liên tục xem tivi và máy tính 30 phút. Tham gia các hoạt động ngoài trời, tránh đọc sách báo khi tham gia các phương tiên giao thông công cộng. Cần khám định kỳ 3 -6 tháng/lần, ở một cơ sở chuyên khoa có uy tín.

Trần Trọng Hậu - Nam 32 tuổi - Bãi chaý- Hạ long- Quảng Ninh

Con gái tôi (6 tuổi) thường nheo mắt (Không nhìn thẳng) khi xem ti vi. Đó là hiện tượng gì, cách chữa trị và chăm sóc mắt như thế nào ?

BS Lê Thành Tín: - Thông thường đây là biểu hiện của tật khúc xạ, bạn nên đưa con đến khám mắt ở tại một bệnh viện chuyên khoa để phát hiện sớm và cho cháu đeo kính thường xuyên.

Hà Anh Dũng - Nam 25 tuổi - E2 Xuân Hồng TP.HCM

Chào Bác sĩ cháu năm nay 25 tuổi cháu có câu hỏi như sau. -Cháu bị cận 4,5 diop mắt cháu thời gian gần đây tuơng đối ổn định nhưng dạo này cháu hay phải làm việc với máy vi tính khoảng 8h mỗi ngày như vậy có ảnh huởng gì lớn đến mắt cháu sau này không ?. -Cháu muốn điều trị tật khúc xạ bằng Laser Excimer liệu có được không?. -Hiện nay Laser Excimer có phải là phương pháp điều trị tốt nhất cho tật cận thị không?. -Giá cả cho điều trị như của cháu là bao nhiêu?thời gian điều trị bao lâu ?điều trị ở đâu là tốt nhất. -Cháu rất bức xúc vì đeo kính nhiều lúc rất bất tiện đăc biệt là khi trời mưa va buổi tối đi lại hay bị lóa . Vậy cháu kính mong bác sĩ trả lời câu hỏi của cháu ! Cảm ơn bác sĩ rất nhiều

BS Lê Thành Tín: Cuộc sống hiện đại, con người phải tiếp xúc và làm việc nhiều với máy vi tính. Đâycũng là một nguyên nhân làm cho mắt tăng độ cận thị cho nên khi em làm việc trên máy tính, em cần chú ý khoảng cách từ mắt đếnmáy tính là khoảng 50cm. Đặt màn hình máy tính thấp hơn tầm mắt một chút. Tư thế ngồi thẳng, cho mắt nghỉ ngơi 3 -5 phút sau khi làm việc khoảng 30 -45phút. Bạn có thể hoàn toàn điều trị tật khúc xạ bằng phương pháp Laser Excimer. Đây là phương pháp phổ biến vàrất an toàn. Chi phí cho phẫu thuật dao động từ 6 -7 triệu mỗi mắt, có thể đắt hơn hoặc rẻ hơn tuỳ trang thiết bị, kinh nghiệm của BS Phẫu thuật. Bạn có thể xem chi tiết trên www.matquocte.com

Bùi Thu Hà - Nữ 28 tuổi - Xóm 1A Cổ Nhuế - Hà Nội

Tôi có một cháu trai họ năm nay học lớp1, di khám mắt bị cận. Hiện nay mẹ cháu đang cho cháu chữa cận bằng phuơng pháp châm cứu mắt. Liệu phuơng pháp này có hiệu quả không? phuơng pháp này có tốt hơn so với việc nhỏ Ronhto và uống dầu cá hay không. Cận thị có thể chữa khỏi hoàn toàn hay không? Rất mong bác sĩ trả lời giúp.

BS Thu Thảo: Hiện tại bé còn nhỏ, phương pháp điều trị duy nhất cho bé là đeo kính đúng độ và thường xuyên nhằm tránh bị nhược thị, bạn có thể bổ sung thêm thuốc bổ mắt cho bé nhằm cung cấp thêm vitamin cho mắt, ngoài ra các phương pháp khác đều không hiệu quả mà đôi khi còn có tác hại xấu, việc nhỏ V-Rhoto cũng không giúp giảm độ. Bạn nên đưa bé đi khám mắt định kỳ mỗi 6 tháng cho đến khi bé đủ 18 tuổi và độ cận ổn định thì có thể phẫu thuật để chữa cận thị.

Bùi Quang Khoa - Nam 24 tuổi - 162/35 Lê Đức Thọ F15 Gò Vấp

Chào bác sĩ Trần Hải Yến! -Em bị cận thị từ năm 18 tuổi đến nay độ cận của em là mắt trái 4,5 D mắt phải 4,0 D. Đã hai năm nay độ cận của em cũng không tăng không giảm. Với truờng hợp của em có thể điều trị bằng Laser Excimer được không? Liên hệ ở đâu để được điều trị tốt nhất? Chi phí một ca điều trị hết khoảng bao nhiêu ạ. Phương pháp điều trị này có thể xảy ra biến cố gì không? Thời gian phẫu thuật là bao lâu? Xin chân thành cảm ơn bác sĩ.

BS Trần Hải Yến: Em hoàn toàn có thể làm phẫu thuật này và tham khảo những câu trả lời trên. Thời gian phẫu thuật rất nhanh khoảng 3 - 5 phút cho mỗi mắt. Có nhiều biến chứng, thông thường nhất là khô mắt sau phẫu thuật. Bạn có thể sử dụng nước mắt nhân tạo trong vòng 3 tháng.

Tu van truc tuyen ve cham soc phong va tri can thi

Bé còn ở độ tuổi cấp 1 đã phải mang kính - Ảnh: Đoan Trúc

Nguyen Kim Thoa - Nữ 25 tuổi - Q2, Tp HCM

Thưa bác sỹ,. Em thuờng xuyên làm việc bằng máy vi tính và 1 năm gần đây mắt em thuờng bị mỏi, nhìn xa không rõ đặc biệt trong giờ học ngồi cuối lớp. Cách đây 1 tháng em đã đi khám tại bệnh viện mắt Tp (Điện Biên Phủ), bác sỹ nói mắt em không bị cận, mặc dù vậy thỉnh thoảng muợn kính cận 0.5 em nhìn rõ hơn. Xin các bác sỹ tư vấn thêm cho em.

BS Lê Thành Tín: Nếu bạn đã đến BV Mắt TP.HCM để khám thì tôi nghĩ rằng BS đã chẩn đoán chính xác cho bạn. Hiện tượng mỏi mắt này tôi nghĩ là do mỏi điều tiết (do bạn sử dụng mắt làm việc quá sức). Bạn nên nghỉ ngơi hợp lý và gia tăng những hoạt động ngoài trời. Hạn chế làm việc bằng máy vi tính.

Lê Văn Thành Nhân - Nam 17 tuổi - Hội An - Quảng Nam

cô chú có thể cho con biết hiện nay có bao nhiêu cách điều trị bệnh cận thị ? và cách nào là hiệu quả nhất đối với lứa tuổi của cháu?

BS Lê Thành Tín: Cháu không cho BS biết rõ những thông tin về độ khúc xạ của cháu. Nhưng thông thường cận thị có 3 cách điều chỉnh: đeo kính gọng, đeo kính áp tròng, phẫu thuật. Riêng về phẫu thuật, thì cháu phải đợi đến năm 18 tuổi.

Ta Anh Thuy - Nữ 26 tuổi - TP. Cần Thơ

Em đã bị một bên cận và một bên cận loạn. Độ cận là 7,5. Hiện nay em có sử dụng kính len. Xin bác sỹ cho biết đeo kình len có bị ảnh hưởng đến mắt không? Chân thành cảm ơn.

BS Thu Thảo: Đeo kính áp tròng ( contact lens) sẽ giúp bạn năng động hơn, nhìn hình ảnh không bị thu nhỏ như khi đeo kính gọng, tuy nhiên đeo kính áp tròng dễ gây ra viêm giác mạc , nhất là ở Việt Nam môi trường luôn bị ô nhiễm. Bạn có thể hoàn toàn bỏ kính bằng cách phẫu thuật, hiện nay có rất nhiều phương pháp phẫu thuật khúc xạ hiện đại và tiên tiến với độ an toàn và chính xác cao.Bạn có thể xem chi tiết trên trang web www.matquocte.com .

Nguyen khanh Hai - Nam 45 tuổi - vinh yen - vinh phuc

Co cach luyen tap nao cho mat de cai thien tinh trang tang so kinh. Nen deo kinh can thuong xuyen hay chi deo khi hoc tap, doc sach, xem ti vi

BS Lê Thành Tín: Có một số phương pháp để hạn chế tình trạng tăng số kính: phòng đầy đủ ánh sáng, đọc sách đúng phương pháp, tham gia những hoạt động ngoài trời... Nhưng không thể hạn chế hoàn toàn việc tăng số kính. Bạn nên đeo kính thường xuyên trừ khi lúc vệ sinh cá nhân hay đi ngủ.

Bùi Văn Tuờng - Nam 23 tuổi - Hà Nội

Bác sĩ cho cháu hỏi: Cháu cận 3 độ từ năm 2004 và đến nay cháu vẫn chưa đi thay kính cũng như đi kiểm tra lại mắt, vậy điều đó có tốt không ạ?. Theo bác sĩ thì cháu cần thuờng xuyên kiểm tra mắt và thay kinh trong thời gian bao lâu?

BS Thu Thảo: Bạn bị cận 3 đô, bạn nên đeo kính thường xuyên và kiểm tra kính định kỳ mỗi 6 tháng, sau mỗi lần kiểm tra nếu bạn bị tăng độ thì bạn phải thay kính.

Nguyễn thị Thanh Minh - Nữ 23 tuổi

Thưa cô, cháu muốn hoỉ, cháu bị cận từ lớp 11 bây giờ cháu cận 1.75 và 2.25. Nhưng cháu vẫn thấy mắt cháu lồi nhiều lắm a.Và qua đây cháu nhờ cô tư vấn nên dùng thuốc uống gì để bổ mắt đỡ cận thêm. Cháu cũng rất hay dùng máy tính nên cháu có cần nhỏ thêm loaị thuốc nhỏ mắt nào nữa không a?hiện tại cháu đang được cho dùng thuốc Stear. Cháu cảm ơn cô nhiều!

BS Lê Thành Tín: Ở người cận thị trục nhãn cầu dài hơn so với người mắt chính thị, bên khi nhìn vào có cảm giác mắt lồi hơn so với người bình thuờng. Tất cả các thuốc nêu trên không có loại thuốc nào chữa được cận thị.

Nguyễn Văn Duyên - Nam 50 tuổi - 48, Nguyễn Traĩ, Đông Hà, Quảng Trị

Tôi có đứa em trai bị cận thị quá nặng (hiện nay đang dùng kính 20 độ) có thể mổ để hết cận thị đuợc không, mổ ở đâu, hết khoảng bao nhiêu tiền? Xin cám ơn!

BS Lê Thành Tín: Độ cận thị của em bạn rất nặng mà phương pháp Lasik đơn thuần khó có thể giải quyết hết. Tuy nhiên, chúng tôi có những giải pháp toàn diện để giải quyết hết độ cận cho em trai bạn, có thể dùng phương pháp Phaco Lasik hay Phakic-IOL. Tuỳ phương pháp và tuỳ loại kính nội nhãn đặt vào mắt bệnh nhân, giá cả sẽ khác nhau. Trung bình chi phí Phaco Lasik: 12 triệu/mắt.

Lê hưu Đưc - Nam 24 tuổi - Hà Nội

Thưa bác sỹ!Toi nghe thấy phương pháp mổ cận thị bằng tia laze sau một vài năm có thể bị bong võng mạc, lệch mắt...Điều đó có đúng không? Hiện giờ tôi bị cận 5,0 diop nhưng tôi chỉ đeo được kính 3.0 vì đeo đúng số rất nhức mắt. Những lúc bình thường mặc dù không mang kính nhưng mắt rất dễ chịu còn khi mang kính cảm giác mắt bị căng phồng lên.Xin bác sỹ cho lời khuyên.Chân thành cảm ơn!

Bs Thu Thảo: Thông thường sau mổ cận vài năm không bị bong võng mạc và lệch mắt như bạn nói, bạn bị cận 5 diop khi đeo kính bạn thấy khó chịu, bạn chỉ đeo được kính 3 diop như vậy thị lực của bạn sẽ không đạt được tối đa, phẫu thuật chữa cận thị sẽ là phương pháp tốt nhất cho mắt của bạn. Bạn có thể tìm hiểu thêm qua trang web www.matquocte.com.

Thanh Thúy - Nữ 23 tuổi - Hà Nội

Năm nay cháu 23T, cháu muốn hỏi bs là: có trường hợp nào khi đi đo bằng máy là - 0,5Đ mà phải đeo kính đến -4,0Đ chưa ạ? Cháu có một người bạn rơi vào trường hợp như thế, khi đeo kính mắt bạn ấy nhìn rõ và không nhức mắt. Tình trạng đó là như thế nào ạ? Cách đây ít hôm, bạn ấy đã đi mổ mắt để không phải đeo kính nữa. Hiện giờ tình trạng sức khỏe rất tốt, mắt sau khi mổ xong nhìn rõ hơn cả người không mắc tật về mắt bs ạ. Cháu chưa hiểu rõ về vấn đề này, cháu muốn bs hãy giải thích cho cháu biết rõ hơn về trường hợp của bạn cháu. Còn nữa ạ, khi đeo kính -4Đ ban ngày bạn ấy nhìn lại không rõ bằng ban đêm.Cháu thấy khó hiểu quá!Bs giúp cháu giải quyết thắc mắc này một cách dễ hiểu hơn được không ạ?Cháu xin cảm ơn bs nhiều.

BS Trần Hải Yến:: Máy đo khúc xạ tự động chỉ là phương tiện hỗ trợ cho các BS và kỹ thuật viên để ước lượng và giảm thời gian đo cho bệnh nhân thôi. Đấy không phải là công cụ duy nhất để đo khúc xạ, lại càng không thể chỉ dựa vào đó để làm kính cho bệnh nhân. Mắt bạn em tốt hơn người bình thường thì đó là một điều đáng mừng, ví khả năng phục hồi thị lực của bạn em rất tốt, với những trang thiết bị mới, hiện đại, ngày càng có nhiều bệnh nhân LASIK sau mổ đạt thị lực trên mức 10/10 - mức của người bình thường khỏe mạnh.

Trần Minh Hằng - Nữ 25 tuổi - Hà Nội

Mổ mắt là một biện pháp mới để chữa tật cận thị. Xin bác sĩ cho biết mổ mắt có ảnh huởng gì đến sức khỏe của nguời bệnh không (đặc biệt là phụ nữ)? Trong mổ mắt cận thị có rủi ro không? Và mổ ở đâu là an toàn nhất?

BS Thu Thảo: Mổ mắt bằng Excimer Laser thông thường không ảnh hưởng gì đến sức khoẻ người bệnh, trường hợp bạn là phụ nữ nếu phải dùng thuốc ngừa thai thì sau mổ bạn nên ngưng dùng trong một thời gian ít nhất là 3 tháng vì thuốc ngừa thai làm thay đổi nội tiết tố sẽ ảnh hưởng đến độ khúc xạ. Ngày nay, với tiến bộ của khoa học kỹ thuật, tỉ lệ rủi ro do mổ là rất thấp. Bạn nên đến các cơ sở Y tế chuyên khoa có trang bị máy móc hiện đại để mổ.Để biết thêm nhiều chi tiết về phẫu thuật bạn có thể xem trên trang web www.matquocte.com.

Tu van truc tuyen ve cham soc phong va tri can thi

Cận thị một căn bệnh phổ biến ở học sinh

Nguyễn Hùng Cường - Nam 21 tuổi - Hà Nội

Thưa bác sỹ!. tôi bị cận thị đã hơn 7 năm nay, hiện tại mắt tôi cận 3,75. Vậy có cách nào luyện tập mắt để thị lực của mắt khá hơn không? Trên thị trường hiện nay có nhiều loaị thuốc bổ mắt.Vậy chúng có tác dung không và tác dụng như thế nào đối với mắt cận?

BS Trần Hải Yến: Anh bị cận 3.75 diop nếu thị lực với kính được 10/10 thì không có vấn đề gì cần phải luyện tập nữa, nếu thị lực với kính dưới 10/10 thì có thể anh bị nhược thị. Để tập nhược thị có kết quả phải thực hiện khi trẻ dưới 8 tuổi, qua 12 tuổi khả năng phục hồi hầu như rất thấp, còn với người trưởng thành, về mặt lý thuyết nhược thị không thể phục hồi. Thuốc bổ mắt thông thường trên thị trường được bổ sung Vitamin A,E, C một số nguyên tố vi lượng như kẽm, selen có tác dụng chống oxy hóa của toàn cơ thể nói chung và tại mắt, không tác dụng đặc hiệu lên bệnh cận thị.

Nguyễn Công Sơn - Nam 22 tuổi - Đống Đa - Hà Nội

tôi muốn hỏi là bây giờ mổ mắt ở đâu là tốt nhất và giá cả là bao nhiêu, thêm là tôi có dùngkinhs áp tròng nhưng dạo này thấy mắt khô và đỏ tôi nên sử dụng kính áp tròng tiếp không?

BS. Trần Hải Yến: Nếu mắt khô không nên tiếp tục dùng kính sát tròng. Phẫu thuật LASIK tại Hà nội bạn có thể đến bệnh viện Bưu điện hoặc viện Mắt Trung Ương, tại TP HCM bạn có thể đến khoa Mắt Quốc tế bệnh viện An Sinh, bệnh viện Mắt TP HCM. Chi phí trung bình 6-8 triệu đồng/1 mắt tùy theo mức độ đầu tư trang thiết bị, máy móc, và tay nghề phẫu thuật viên. Tuy nhiên không nên chọn nơi phẫu thuật chỉ dựa trên giá cả, cần tham khảo nhiều yếu tố.

Mai Thu Giang - Nữ 35 tuổi - Trung Hoà- Cầu Giấy- Hà Nội

Tôi có một con gái năm nay lên tám tuổi, cháu bị cận 2.75 độ. Chúng tôi rất lo lắng và muốn biết làm cách nào để làm chậm quá trình tăng độ cận của cháu. Xin bác sĩ chỉ giúp, chúng tôi xin chân thành cảm ơn!

BS Trần Hải Yến: Chào bạn, hiện tại con bạn chỉ mới 8 tuổi cho nên không có cách nào làm chậm quá trình tăng độ của cháu cả, cách duy nhất mà bạn cần phải làm hiện giờ là tập cho con bạn đeo kính thường xuyên để tránh bị nhược thị, mỗi 6 tháng bạn phải cho con bạn đi kiểm tra độ khúc xạ một lần để cháu luôn được đeo kính đúng độ. Điều quan trọng nhất là bạn phải cho con bạn học tập điều độ, học tập nơi có đủ ánh sáng, hạn chế xem tivi, chơi game…

Châu Như Sương - Nữ 19 tuổi - Hà Nội

Cháu bị cận lệch,1 bên 3 độ,1 bên không độ. Nhưng cháu không thích đeo kính vì cháu hay bị mỏi mắt và đau đầu.Điều đó có ảnh hưởng gì không? Nếu muốn mổ mắt thì cháu nên mổ tại đâu? Chi phí là bao nhiêu?

BS Trần Hải Yến: Bạn bị cận, bạn nên đeo kính, để được thị lực tốt và rõ ràng. Có thể bạn bị mỏi mắt do kính đeo không đúng độ, bạn nên đến một nơi uy tín để đo kính phù hợp và chính xác. Nếu phẫu thuật bạn có thể tới Bệnh viện An Sinh, số 10 Trần Huy Liệu, P12, Q PN và bệnh viện Mắt TP HCM, 280 Điện Biên Phủ. Chi phí dao động từ 6-8triệu /1 mắt, có những nơi cao hơn hoặc tấhp hơn tùy mức độ đầu tư và trang thiếtbị và cơ sơ vật chất, đội ngũ chuyên môn.

LÊ THỤY - Nữ 26 tuổi - TPHCM

Thưa Bác sĩ , mấy bữa nay không biết tại sao mắt cháu nhức mỏi và có cảm giác khô lắm và rát rát, ngồi làm việc với máy vi tính một chút là không chịu nổi nữa. Tình hình này trước đây chưa bao giờ xảy ra với cháu. Cháu rất cần lời chỉ dẫn của Bác sĩ!

BS. Trần Hải Yến: Trường hợp đó do bạn bị khô mắt do ngồi trước máy vi tính quá lâu. Bạn cần phải nhỏ bổ sung nước mắt nhân tạo và nghỉ ngơi sau mỗi 40 phút làm việc.

Le Thanh Hang - Nữ 34 tuổi - 40 Cat Linh Ha Noi

Thưa bác sĩ!. Tôi có một cháu trai, năm nay 8 tuổi. Cháu bắt đầu lên lớp ba. Từ hồi còn học mẫu giáo, tôi thấy cháu cứ hay dụi mắt, tôi có ngăn lại nhưng cháu kêu con bị chói và cay mắt. Tôi thấy có biểu hiện chớp nhiều. Tôi sợ cháu bị tật nháy mắt nên cũng luu ý đến. Hiện tượng trên cũng chỉ xảy ra trong thời gian rồi lại hết nhưng thỉnh thoảng lặp lại. Tôi có đưa cháu đi khám khúc xạ tại Viện Mắt Hà Nội. Bác sĩ đã kết luận cháu bị viễn rất nhẹ, không đáng ngại. Đến bây giờ, cháu vẫn bình thường nhưng mắt cháu thỉnh thoảng vẫn thấy cháu kêu chói và thấy chớp nhiều vì cay mắt (mặc dù không liên tục). Nhưng tôi nghĩ đó cũng là dấu hiệu không bình thường. Tôi muốn được sự tư vấn của Bác sĩ liệu cháu có cần điều trị gì không? Có ảnh hưởng đến tương lai sau này của cháu không? Các cháu ở lứa tuổi nhỏ có nên đeo kính không? Xin chân thành cảm ơn Bác sĩ.

BS Trần Hải Yến: Nếu cháu bị viễn nhẹ, có thể không cần đeo kính, thường khi trẻ lớn lên,độ viễn giảm dần và có thể hết. Bé bị chói hoặc cay mắt có thể do bị kích thích bởi yếu tố môi trường. Anh có thể cho bé nhỏ nước mắt nhân tạo ngày 4 lần. Nếu bé không bớt, cần được đi khám mắt và điều trị cụ thể dựa trên nguyên nhân.

Tuy nhiên, trường hợp này không có gì nghiêm trọng anh không nên lo lắng quá.

buicanhduc - - Nam 40 tuổi - to13 cum 3 khuc tri ngoc son kien an hai phon

tôi có hai cháu trai một cháu sinh năm 1994 một cháu sinh năm 1996. Cháu thứ nhất năm nay lên lớp 7 thị lực của cháu có vấn đề khi tôi phát hiện ra cùng một tờ báo, em cháu nhìn rõ hơn còn cháu kém hơn. đi khám ở dịch vụ họ nói là bị cận 0,5 độ tôi đã về thay hết bóng đèn nêon bằng bóng đèn sợi đốt khi sinh hoạt trong nhà. Có người bảo phải đeo kính vào nhưng tôi cảm thấy rất buồn khi cháu phải đeo kính bởi vì mắt cháu rất đẹp nên tôi bảo cháu phải luyện mắt bằng việc mỗi sáng sớm phải lên sân thượng nhìn thật xa vào cho mắt sáng ra. như vậy có đúng không Bác sỹ. Trân trọng kính thư.

BS Trần Hải Yến: Cháu học lớp 7, cận -0.5 do, cháu cần phải đeo kính thường xuyên, đặc biệt là lúc cháu đọc sách, truyện, ở lớp học và lúc học trên máy vi tính. Góc học tập gần cửa sổ, phòng học đủ ánh sáng, đèn học nên là đèn tròn, màu vàng, có nắp chụp để không bị chói mắt.

Có chế độ nghỉ ngơi, vui chơi hợp lý, chế độ ăn uống đầy đủ vitamin A, làm việc trên máy tính cứ 30 phut nghỉ 3-5 phút, xem tivi khoảng cách 7 lần chiều rộng tivi (2,5 - 3 met).

Từ 14 tuổi trở lên nếu không muốn đeo kính gọng có thể thay bằng kính sát tròng, tuy nhiên bạn cần hướng dẫn cháu tuân thủ theo ý kiến chuyên môn. Khi cháu làm việc trên máy vitính 30 phút hoặc khi cháu học căng thẳng, cháu nên cho mắt nghỉ ngơi, cách tốt nhất cho cháu nhìn vào khoảng trống không có vật cản trở, không chăm chú vào vật gì (chứ không phải nhìn thật xa vào). mắt sẽ được thư giãn tốt nhất.

mai phuong - Nữ 20 tuổi - Ha noi

Cháu 20 tuổi, bị cận đã 7 năm ở mức 4D. Cháu bị quầng thâm xung quanh mắt. Cháu muốn hỏi có cách nào để làm giảm những vết thâm đó không? Theo bác sĩ, đeo kính nhiều sẽ làm mắt lồi to ra và rất xấu, khi mổ mắt bằng laser, sau một thời gian mắt có được trở lại bình thường không hay vẫn lồi như khi đeo kính.

BS Trần Hải Yến: Mô xung mắt là một mô rất lỏng lẻo, khi cơ thể mình không khoẻ, mô quanh mắt sẽ ảnh hưởng trước tiên. Mô quanh mắt thường thâm quầng khi bị mất ngủ, ngủ không ngon giấc hoặc cơ thể bị thiếu nước. Lúc này bạn cần phải ăn uống đầy đủ và ngủ đủ giấc. Bạn cũng có thể tham khảo một số mỹ phẩm điều trị thâm quầng mắt.

Thông thường người cận thị thường do trục nhãn cầu dài hơn người bình thường, nên mắt lồi hơn. Điều trị bằng Laser chỉ tác động trên giác mạc làm thay đổi bán kính độ cong giác mạc để hết cận thị chứ không tác động lên trục nhãn cầu, do đó mắt bạn vẫn bị lồi.

Chúc bạn có đôi mắt đẹp!

 • Ban Khoa Học - Sức Khỏe
Việt Báo
Thế giới "rùng mình" trước đặc sản Việt Nam
Comment :Tư vấn trực tuyến về chăm sóc, phòng và trị cận thị
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Tư vấn trực tuyến về chăm sóc, phòng và trị cận thị bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Tu van truc tuyen ve cham soc phong va tri can thi ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Tư vấn trực tuyến về chăm sóc, phòng và trị cận thị ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Sức Khỏe
Online consulting on care, prevention and treatment of myopia
Dr. Tran Hai Yen, Hanoi, BS Thu Thao, Dr. Le Thanh Tin, Tran Hai Yen, Excimer Laser, environmental factors, the recent Here, how to, computers, how, by means of, thank you, wearing glasses, doctors, medical
In recent years, myopia became common diseases, tends to increase ( especially students), even the anxiety of many families. City Doctors Hospital has just the eye "examination" online on TS ..
Nguyên nhân gây ra tình trạng lãnh cảm tình dục ở nữ
Nguyên nhân gây ra tình trạng lãnh cảm tình dục ở nữ

Để điều trị lãnh cảm ở nữ giới, người chồng đóng vai trò vô cùng quan trọng. Chính sự quan tâm, thấu hiểu và chia sẻ của chồng là liều thuốc giúp vợ chóng khỏi bệnh.

Những điều cần biết về bệnh phụ khoa

Bệnh phụ khoa là gì? Do đâu mà nữ giới bị mắc bệnh phụ khoa? Nếu bị các bệnh này, người bệnh sẽ có biểu hiện thế nào và cần phải làm gì để khắc phục.

Những ai có ý định "nạo thai" hãy đọc ngay bài này

Rất nhiều, rất nhiều những điều đau lòng đang diễn ra hàng ngày, hàng giờ ở khắp các nơi trên thế giới. Giống như một y tá ở Florida kể lại câu chuyện của mình

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Thoi su 24h228 Nhung vu giet hai can bo tai tieng
  Thời sự 24h(22/8): Những vụ giết hại cán bộ tai tiếng

  TPHCM kiểm tra "lót tay" lấy sổ đỏ: Sẽ như Hà Nội?; Những vụ giết hại cán bộ bằng súng tai tiếng nhất từ trước tới nay; Hé lộ nguyên nhân ban đầu vụ nhóm côn đồ nổ súng truy sát 1 gia đình ở Thanh Hóa; Nước biển miền Trung 'đạt chuẩn' để tắm và nuôi thủy sản; Cán bộ điều tra đánh người nhưng vẫn có thư cảm ơn;... là những tin tức thời sự nổi bật ngày 22/8/2016.

 • Thoi su 24h178 Me nhan tam giet 3 con ruot roi bo tron
  Thời sự 24h(17/8): Mẹ nhẫn tâm giết 3 con ruột rồi bỏ trốn

  Hà Nội chi 53 tỷ đồng/năm cắt cỏ: Dừng là đúng; Rúng động thảm án mẹ sát hại 3 con, đốt nhà rồi trốn vào rừng; Sự thật đằng sau bức ảnh tố nhân viên y tế chơi điện thoại; Vợ công an đánh ghen kinh hoàng: Trên tình bạn một tí; Sân bay tắc nghẽn sao còn cắt đất làm sân golf?

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142072016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/7/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t

 • Toan canh kinh te tuan 1408 20082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (14/08- 20/08/2016)

  Những dự án lọc dầu lớn phải bù lỗ tới hàng nghìn tỷ đồng, Bộ Công thương phản hồi về bộ nhiệm tại Sabeco, bảo mật tại các NH lớn, giá xăng tăng trở lại...Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu dùng... tiếp tục là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuần qua.

 • Tong hop tin Doi song tuan qua 15218
  Tổng hợp tin Đời sống tuần qua (15-21/8)

  Mới đây, lời cảnh báo được một vị phụ huynh đưa ra cùng với hình ảnh được cắt ra từ camera của lớp học mẫu giáo cho thấy một bé trai đang cố làm chuyện người lớn với bé gái trong giờ nghỉ trưa khiến nhiều bậc cha mẹ phải suy ngẫm.