vietbao

Trò chuyện với Phó giáo sư - Tiến sĩ - Bác sĩ Vũ Lê Chuyên: "Bệnh nhân cần bác sĩ làm hết sức mình..."

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Tro chuyen voi Pho giao su Tien si Bac si Vu Le Chuyen Benh nhan can bac si lam het suc minh
Bác sĩ Vũ Lê Chuyên (đứng giữa) cùng Ban giám đốc Bệnh viện Bình Dân và đoàn phẫu thuật Mỹ

"Ngày mới vào nghề, tôi đã được thầy Hy (cố giáo sư Ngô Gia Hy) dặn dò: "Nghề y không phải là chỗ để người ta tìm kiếm vinh quang"... Trải qua 25 năm gắn bó với công việc cứu người, tôi đã thấm thía lời nói của thầy và thấy mình còn mắc nợ bệnh nhân nhiều lắm!" - Bác sĩ Vũ Lê Chuyên (khoa Niệu - Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp Bệnh viện Bình Dân, TP.HCM) tâm sự.

Bước vào nghề y theo sự gợi ý của người cha nhưng lối sống và việc làm của bác sĩ Vũ Lê Chuyên, chuyên gia của ngành niệu TP.HCM lại chịu ảnh hưởng lớn từ cố giáo sư Ngô Gia Hy. Anh tâm niệm làm thầy thuốc là góp phần chia sẻ một phần nỗi đau của người bệnh và điều mà người bệnh cần chính là sự tận tâm của thầy thuốc... Không thể kể hết những đóng góp của anh đã mang đến cho người bệnh trong suốt 25 năm qua. Chỉ biết rằng khi nhắc đến bác sĩ Chuyên, rất nhiều đồng nghiệp của anh đã có cùng nhận xét: "Đó là người đã hết lòng vì người bệnh và đáng tôn trọng về lối sống".

Từ trước năm 1994, những bệnh nhi bị bệnh hẹp khúc nối (thận ứ nước bẩm sinh) hầu như đa số phải điều trị bằng cách cắt thận. Qua nghiên cứu các phương pháp điều trị tiên tiến ở nước ngoài, bác sĩ Vũ Lê Chuyên đã định hình lại phương pháp có thể áp dụng ở Việt Nam: điều trị bằng cách cắt bỏ và tạo hình lại khúc nối. Kết quả là tỷ lệ thành công lên đến 83-90%. Anh cũng là một trong những người đầu tiên ủng hộ và đề xuất thực hiện phương pháp nội soi trong phẫu thuật lấy sỏi thận niệu tại Bệnh viện Bình Dân, góp phần làm giảm tỷ lệ bệnh nhân bị sỏi phải mổ hở từ 95% xuống còn 30%. Kỹ thuật nội soi lấy sỏi sau đó đã được Bệnh viện Bình Dân chuyển giao cho 18 cơ sở khác trong cả nước. Nhờ phương pháp này mà biết bao bệnh nhân đã tìm lại được hạnh phúc... Mặc dù vậy, anh vẫn cho những thành công vừa qua là "nhỏ nhoi vô cùng" so với những thứ chưa đạt được.

* Bác sĩ đã đưa bao nhiêu người "từ cõi chết trở về"?

- Tôi cũng không nhớ nữa. Tôi cho rằng những cố gắng của bác sĩ trong việc cứu bệnh nhân từ cõi chết trở về là điều hiển nhiên. Trách nhiệm của người thầy thuốc là cứu người mà. Những điều tôi băn khoăn là còn nhiều bệnh nhân ung thư bàng quang, tiền liệt tuyến đến bệnh viện trễ quá, tỷ lệ bệnh nhân bị sỏi thận, niệu quá cao (50% trong tổng số bệnh nhân khám tại Bệnh viện Bình Dân), tỷ lệ bệnh nhân phải mổ hở để lấy sỏi còn rất cao (30%) trong khi ở nước ngoài đa số đã chuyển qua mổ nội soi. Ngoài ra, cũng còn nhiều lĩnh vực niệu khoa chưa phát triển, nhất là khoa niệu cho phụ nữ.

* Thời gian này Tổ chức Friendship Bridges (Mỹ) đang chuyển giao kỹ thuật tái tạo bàng quang cho những bệnh nhân ung thư bàng quang bằng ruột và phẫu thuật điều trị ung thư tiền liệt tuyến cho Bệnh viện Bình Dân, phải chăng bệnh viện chưa thực hiện tốt các kỹ thuật này?

- Bệnh viện Bình Dân đã phẫu thuật điều trị ung thư bàng quang và tái tạo bàng quang bằng ruột cho bệnh nhân từ 20 năm qua. Gần 300 bệnh nhân đã được tái tạo bàng quang thành công. Tái tạo bàng quang là kỹ thuật lớn, có thể nói là hơn cả siêu phẫu. Bác sĩ chỉ cần thực hiện thành công một ca là có thể rất hãnh diện về chuyên môn. Vậy mà hiện có khoảng 15 trong tổng số 30 bác sĩ Niệu khoa của Bệnh viện Bình Dân có thể thực hiện thành thạo kỹ thuật này. Việc chuyển giao lần này chủ yếu là các kỹ thuật mới, chi tiết nhằm hoàn thiện hơn phương pháp đã làm giúp bệnh nhân ít bị biến chứng hơn. Việc tiếp cận kỹ thuật mới mỗi ngày là mục tiêu của ngành y.

* Ngành niệu của TP.HCM trong năm 2005 sẽ khác gì so với năm 2004?

- Trong năm 2004, phẫu thuật nội soi lấy sỏi thận, niệu đã phát triển mạnh tại TP.HCM. Các bác sĩ đã cắt được ung thư tiền liệt tuyến qua ngả nội soi ổ bụng, kỹ thuật mà trong năm 2003 chưa làm được. Trong năm 2005, chúng tôi tiếp tục phát triển phẫu thuật nội soi, hệ thống hóa việc điều trị ung thư trong hệ niệu bao gồm kết hợp nội khoa, hóa trị, xạ trị, đồng thời triển khai chương trình tầm soát ung thư tiền liệt tuyến cho người dân.

* Một ngày của bác sĩ trôi qua như thế nào?

- Cũng như mọi người thôi. Tôi thức dậy lúc 6h. 6h30, đưa con đi học. Sau đó đến bệnh viện: họp giao ban, làm công việc quản lý, đi thăm bệnh nhân, phẫu thuật, giảng dạy... Hơn 16h về làm phòng mạch. Đến 19h dùng cơm tối, sau đó đi thăm bố mẹ, tranh thủ thời gian dạo mát luôn. Đến 21h, tôi về nhà đọc sách, viết sách và đi ngủ lúc 0h.

* Kết thúc một ngày làm việc, bác sĩ nghĩ đến điều gì?

- "Ngày hôm nay mình đã làm việc hết khả năng chưa, có ai trách mình điều gì không?".

* Chế độ ăn uống của bác sĩ có... khác với người khác?

- Đối với bệnh nhân, chúng tôi thường khuyên phải ăn ngủ đúng giờ, dùng nhiều chất dinh dưỡng nhưng ngược lại, chúng tôi hầu như chỉ có ăn sáng và ăn tối. Do phải phẫu thuật cho bệnh nhân nên buổi trưa, tôi thường ăn qua loa bằng một mẩu bánh mì hoặc hộp sữa đậu nành. Bữa cơm tối đối với tôi rất quan trọng vì đó là những giây phút được ngồi bên gia đình, thăm hỏi chuyện học hành của các con.

* Bác sĩ có hướng cho các con theo nghề y?

- Con trai lớn của tôi đang học năm thứ hai Đại học Khoa học tự nhiên ngành Công nghệ sinh học, còn con gái thứ đang học lớp 9. Trải qua 25 năm gian khổ và hạnh phúc với nghề y, tôi vẫn mong các con sẽ nối nghiệp mình nhưng tôi sẽ tôn trọng quyền lựa chọn nghề nghiệp của các con. Với ngành Công nghệ sinh học mà con trai tôi đang theo học vẫn có liên quan đến y học.

* Bác sĩ có lời khuyên gì đối với các bác sĩ trẻ?

- Tôi luôn sống và làm việc noi gương các thầy là cố giáo sư Ngô Gia Hy, giáo sư Trần Văn Sáng, bác sĩ Dương Quang Trí và bác sĩ Nguyễn Văn Hiệp, những người đã hết lòng với nghề, với bệnh nhân. Thầy Hy suốt cả đời cống hiến là thế vậy mà lúc cuối đời thầy bảo rằng vẫn còn thấy mắc nợ. Đối với các bác sĩ trẻ, tôi mong muốn các em luôn học tập, đừng tự mãn vì trong y khoa, thành công chỉ là tương đối. Trong bất kỳ trường hợp nào, người thầy thuốc cũng phải cố gắng làm hết sức mình...

* Bác sĩ đón nhận ngày 27/2 như thế nào?

- Ngày này, chúng tôi được mọi người nhắc đến nhiều hơn. Riêng tôi cũng được nhận quà từ gia đình, bè bạn, lời cảm ơn từ bệnh nhân. Qua đó, tôi thấy mình phải có trách nhiệm hơn, cố gắng nhiều hơn nữa. Tôi cảm ơn gia đình đã tạo điều kiện cho tôi làm việc, cảm ơn bệnh nhân đã tin tưởng cho tôi phẫu thuật. Đáp lại, tôi tự thấy đã làm hết sức mình và sẽ không ngừng phấn đấu, nâng cao chuyên môn phục vụ bệnh nhân.

* Cám ơn bác sĩ về cuộc trò chuyện này! Nhân ngày Thầy thuốc Việt Nam, xin chân thành chúc bác sĩ sức khỏe và hạnh phúc.

Ngọc Trang
(thực hiện)

Việt Báo
Comment :Trò chuyện với Phó giáo sư - Tiến sĩ - Bác sĩ Vũ Lê Chuyên: "Bệnh nhân cần bác sĩ làm hết sức mình..."
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Trò chuyện với Phó giáo sư - Tiến sĩ - Bác sĩ Vũ Lê Chuyên: "Bệnh nhân cần bác sĩ làm hết sức mình..." bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Tro chuyen voi Pho giao su Tien si Bac si Vu Le Chuyen Benh nhan can bac si lam het suc minh ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Trò chuyện với Phó giáo sư - Tiến sĩ - Bác sĩ Vũ Lê Chuyên: "Bệnh nhân cần bác sĩ làm hết sức mình..." ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Sức Khỏe
Chat with Associate Professor - PhD - Dr. Vu Le Forum: "Patients need a doctor do my best ..."
Vu Le Forum, Binh Dan, Ngo Gia Hy, general plan, do your best, associate professor, Prostate, new
Cảnh báo mãn kinh tuổi 30 và những dấu hiệu điển hình
Cảnh báo mãn kinh tuổi 30 và những dấu hiệu điển hình

Theo các chuyên gia sản khoa, độ tuổi của phụ nữ bị mãn kinh càng ngày càng trẻ hóa. Nếu như trước đây từ 45 đến 50 tuổi mới mãn kinh thì giờ đây có chị em 30 tuổi đã có dấu hiệu suy buồng trứng.

Viagra hồng không “hồng” như ý

Việc chữa “lãnh cảm” ở phụ nữ có khó khăn hơn nam giới vì nhiều trường hợp do nguyên nhân tâm lý rất sâu xa.

Chết như chơi nếu tránh thai bằng những cách này

Đôi khi có những cách tránh thai rất không an toàn mà bạn thường dùng, vậy hãy lưu ý để loại bỏ nó ngay.

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ