Liên tục dùng thuốc nam (còn gọi là thuốc cam) mua ở chợ gần nhà để bôi tưa lưỡi và hăm mông từ khi 1 tháng tuổi, bé Đặng Ngọc T. (4 tuổi, Mỹ Đức, Hà Nội) phải nhập viện do còi cọc, thiếu máu và ngộ độc chì nặng từ loại thuốc này.

Ảnh hưởng cả thể chất, trí tuệ
TS Phạm Duệ, Giám đốc Trung tâm chống độc (BV Bạch Mai) cho biết: “Rất may khi vào viện, cháu vẫn còn khá nhanh nhẹn. Hy vọng việc điều trị kịp thời sẽ giúp bé tránh được những thương tổn về thần kinh”. Tuy nhiên, qua 2 tuần điều trị, tình trạng ngộ độc chì vẫn chưa được cải thiện nhiều.
TS Duệ cho biết, trẻ em ngộ độc chì rất nguy hiểm nhất là tình trạng ngộ độc mãn tính. Vì không chỉ nhiễm chì trong máu, mà chì còn xâm nhập vào các tổ chức xương, não, các bộ phận khác trên cơ thể… khiến trẻ chậm phát triển cả về thể chất và trí tuệ. Điều trị cho các bệnh nhân ngộ độc chì mãn có thể kéo dài hàng năm trời và những di chứng về thể chất và trí não thì khó có thể hồi phục.
Như trường hợp của bệnh nhi 5 tuổi ngộ độc chì vì uống thuốc nam chữa động kinh được điều trị tại Trung tâm Chống độc trước đó. Bé bị động kinh nhẹ, điều trị tây y ổn định, bé nhận thức bình thường, vẫn đi mẫu giáo, biết nhảy múa, ca hát… nhưng thỉnh thoảng cháu vẫn có cơn giật nhẹ. Muốn con khỏi hoàn toàn nên người nhà đã cho uống thuốc nam. Từ nhanh nhẹn, bé trở thành đứa trẻ nhận thức chậm, không nhận ra người thân quen, không phân biệt được đồ ăn, bất cứ gì cũng đút vào mồm sau 1 thời gian uống thuốc nam có chì. Qua hơn một năm điều trị, chì được thải độc khỏi cơ thể bé nhưng những di chứng về thần kinh (nhận thức kém) thì không thể phục hồi.
Chớ dại tin “lang băm”“Từ xưa tới nay, dân quê tôi đều nghĩ thuốc cam, dù là điều trị lở loét hay kích thích ăn uống, đều rất lành. Không ngờ, con tôi chỉ dùng thuốc bôi cũng bị nhiễm chì nặng đến vậy. Nếu được làm lại, không bao giờ tôi dùng thuốc bừa bãi, để giờ con phải khổ như vậy”, mẹ bé T nói.
“Thuốc nam nếu chữa đúng thuốc, đúng bệnh cũng rất tốt. Tuy nhiên tránh tình trạng sử dụng thuốc không rõ nguồn gốc, không nghe theo truyền miệng, lặn lội xa xôi tới những thầy lang “danh tiếng” do đồn thổi. Bởi những loại thuốc tự pha chế, thiếu kiến thức chuyên môn... sẽ dễ gây ra nhiều mối nguy cho sức khoẻ”, TS Duệ cảnh báo.
Việt Báo (Theo Dân Trí)
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Trẻ ngộ độc chì nặng vì dùng “thuốc cam” chữa loét miệng bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Tre ngo doc chi nang vi dung thuoc cam chua loet mieng ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Trẻ ngộ độc chì nặng vì dùng “thuốc cam” chữa loét miệng ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Sức Khỏe của chuyên mục Sức Khỏe.
Child lead poisoning because of heavy use "orange medicine" cure mouth ulcers
Hanoi, Duc, Dang Ngoc T, lead poisoning, medicinal, treatment, center, continuously, at the market, anemia , baby, orange, use, heavy, young
men Continuous medication (called drug cam) purchased in the local market to furry tongue and intimidation applied since 1 month old butt, baby Dang Ngoc T. (4 years, My Duc, Ha Noi) to hospital due to stunting, anemia and severe lead poisoning from drugs ..
Sốc giá tối thiểu 3.000 USD "mua" một trinh nữ Việt; Vụ “nam giới bán dâm”: Có cả giáo viên tham gia!; Hàn Quốc: Mối đe dọa từ Triều Tiên “chưa từng có”; Ăn sữa chua mít: Tự đầu độc mình?; Phẫn nộ clip nhóm thiếu niên trêu chọc cụ già; Sự khác biệt thú vị giữa trẻ con ngày ấy và bây giờ... là những tin nóng nhất trong ngày 21/05.
Côn đồ truy sát nữ sinh: Dân lý giải chuyện đứng nhìn; Thu phí nhạc số: Không thành công cũng thành nhân; Vòi rồng khổng lồ san phẳng ngoại ô Mỹ, 51 người chết; Hàng ngàn người Hà Nội ăn nước phở bẩn mỗi sáng; Chuyện "đo đạc" thí sinh hoa hậu; Điệp khúc mất điện mùa nóng, chiêu tăng giá của EVN?... là những tin nóng nhất trong ngày 21/05
Thiết bị gián điệp tinh vi xuất hiện ở Hà Nội; M.U 5-5 West Brom: Sir Alex chia tay trong sự điên rồ; Hàn Quốc triển khai tên lửa sát biên giới Triều Tiên; Rùng rợn những cơn ghen mất tính người; Vi khuẩn “ăn thịt người” ở Việt Nam; “Sao” Việt dự LHP Cannes làm gì?; Một lít xăng đang cõng 4 loại thuế, 3 loại phí...là những tin nóng nhất trong ngày 20/05.
Phạt tù cựu sinh viên vì "tuyên truyền chống nhà nước"; Nữ "dị nhân" HN nói chuyện được với cụ rùa Hồ Gươm?; Beckham chính thức nói lời từ giã bóng đá; Đài Loan phớt lờ Trung Quốc, khuyến cáo Philippines; 20 cặp đồng tính linh đình diễu hành và tổ chức đám cưới... là những tin nóng nhất trong ngày 17/05.
Vụ "ép DN trả tiền nhậu": CSGT tạm thôi chức; Vụ vợ chồng giáo viên sát hại chủ nợ: Tình tiết rợn người; Trận derby "đắt đỏ" nhất châu Âu; "Đường lưỡi bò" là do một quan chức Trung Quốc tiện tay vẽ vào; Những vụ khoe ‘chiến tích bất hảo’ ầm ĩ của giới trẻ; Baggio và ‘gái một con’ Vân Hugo đang yêu nhau?... là những tin nóng nhất trong ngày 16/05.
Dính cáo buộc phá rừng từ Global Witness, bầu Đức không chỉ mất 300 tỷ đồng trong hai ngày mà thiệt hại còn có thể tiếp tục gia tăng.
Những hành vi ghen tuông dã man khiến nhiều người không khỏi rùng mình.
Chàng trai không tay chân Nick Vujicic bắt đầu chuyến giao lưu, nói chuyện tại Việt Nam từ ngày 22-5.
Các “thầy” có thể chữa được bách bệnh bằng những cách kỳ quái.
Nude để thiền dù chỉ mới được đăng tải nhưng một số bức ảnh khác trong bộ ảnh này nhanh chóng được cư dân mạng lùng sục.
Toàn cảnh thể thao từ 12/5 – 18/5
Hot: Angelina Jolie viết tâm thư trải lòng chuyện cắt bỏ ngực; Lý Nhã Kỳ: Từ "đại sứ du lịch" đến "bà trùm scandal";
Bàng hoàng vụ 4 học sinh chết đuối; CSGT bị tố ép doanh nghiệp trả tiền ăn nhậu; Bi hài chuyện kiều nữ "săn tình" ở bể bơi;
Kinh hoàng người cha "khâu miệng, dội nước sôi lên đầu" con gái; Con đường vào tù của một tiến sĩ kinh tế;
Việt Nam đang là nơi sản xuất smartphone hàng đầu thế giới, 10 virus máy tính nguy hiểm nhất mọi thời đại, A
Viết phản hồi