vietbao

Tổng thanh tra Chính phủ Trần Văn Truyền: Vẫn giữ nguyên kết luận thanh tra về vụ Tamiflu

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Chiều ngày 15.11, trong giờ giải lao của Quốc hội, trả lời phỏng vấn TS kết quả xử lý sau thanh tra công tác dự trữ thuốc Tamiflu từ năm 2005 do bộ Y tế và một số công ty kinh doanh dược phẩm thực hiện, tổng thanh tra Chính phủ Trần Văn Truyền đã công bố các kết luận của Thủ tướng Chính phủ về việc này.

Thưa ông, theo luật thì bản kết luận thanh tra đã có giá trị pháp lý nhưng vừa qua, do các công ty dược phẩm liên quan có phản ứng thì hiện nay, vụ việc này đã được chính thức kết luận, xử lý như thế nào?

Tong thanh tra Chinh phu Tran Van Truyen Van giu nguyen ket luan thanh tra ve vu Tamiflu
Tổng thanh tra Chính phủ Trần Văn Truyền: Đến bây giờ thì thanh tra vẫn giữ nguyên kết luận thanh tra. Ảnh: M.Q

 Ông Trần Văn Truyền: Hôm nay không biết thế nào mà cơ quan tôi chưa ra thông báo chính thức việc thực hiện kết luận đây. Nhưng Thủ tướng đã có kết luận chỉ đạo rồi. Tất cả mọi việc đều thực hiện theo kết luận thanh tra chỉ riêng vấn đề một là về thu hồi tài chính (số tiền sai phạm trong việc tổ chức mua bán thuốc) thì Thủ tướng giao cho bộ Tài chính xem xét lại tính pháp lý và thực tế để đưa ra phương án xử lý có thu hồi hay không thu hồi. Thứ hai, trong kiến nghị của thanh tra Chính phủ, chúng tôi có kiến nghị chuyển một số vụ việc sang cho cơ quan điều tra làm. Nhưng các hành vi nhận tiền hay chuyển tiền trở lại đều đã được các công ty kinh doanh thuốc báo cáo một cách rõ ràng rồi. Chính vì vậy, các cơ quan thẩm quyền nói rằng việc này không cần phải chuyển sang cơ quan điều tra chứ không phải là có tội mà mình không chuyển sang cơ quan điều tra. Cả cơ quan điều tra khi xem xét lần cuối cùng đồng ý là không cần thiết phải chuyển, bởi vì việc này không có khuất tất.

Đến bây giờ thì thanh tra vẫn giữ nguyên kết luận thanh tra, không sửa như vẫn đề nghị thu hồi và không những thế còn kiểm điểm trách nhiệm về việc đó nữa; nhưng bây giờ, các đơn vị đó giải trình là trong điều kiện khó khăn, họ được bên nước ngoài hỗ trợ. Họ làm minh bạch, không có giấu. Thứ hai là họ cũng đưa vào tài khoản, hạch toán tài chính của họ cũng công khai. Do đó, họ kiến nghị để cơ quan tài chính xem xét tính pháp lý và cách xử lý trong việc này thì Thủ tướng Chính phủ chấp thuận theo hướng như vậy. Bộ Tài chính sẽ xử lý việc này và báo cáo với Chính phủ.

Sau khi Thủ tướng đã kết luận, các bên liên quan đã họp lại nghe, triển khai kết luận này chưa, thưa ông?

Đã họp rồi nhưng Thủ tướng đã chỉ đạo thẳng cho các đơn vị luôn, còn báo chí có viết họ nói gì thì đó là quyền của họ. Kiến nghị của họ thế nào thì không thuộc thẩm quyền của thanh tra Chính phủ nữa. Nếu họ không chấp hành nữa thì xử lý theo quyết định của pháp luật. Cũng có thực tế là theo luật Thanh tra cũ chưa rõ ràng về yêu cầu đôn đốc, chế tài thực hiện kết luận thanh tra nên là một kẽ hở để đơn vị không thực hiện tốt kết luận thanh tra.

Số thuốc Tamiflu còn lại xử lý thế nào, phải tiêu huỷ hết hay sao, thưa ông?

Cái đó trách nhiệm bộ Y tế phải xử lý. Cũng có kiến nghị xử lý: cái nào còn dùng được thì dùng, cái nào không còn dùng được thì làm thủ tục thanh lý, xử lý. Vì toàn bộ việc dự trữ thuốc thì không phải cái nào mình cũng dùng hết được. Riêng trên lĩnh vực phòng, chống dịch bệnh, tính nhạy cảm rất cao, mình phải xác định số lượng đủ với nhu cầu, nhưng nhiều khi nhu cầu cũng khó xác định chính xác ngay. Bây giờ dự trữ hết hạn rồi thì mình phải xử lý thôi.

Tại sao kết luận thanh tra là đúng, có giá trị thực hiện ngay mà cứ phải báo cáo xin ý kiến chỉ đạo?

Tong thanh tra Chinh phu Tran Van Truyen Van giu nguyen ket luan thanh tra ve vu Tamiflu
Theo Thanh tra Chính phủ, số thuốc Tamiflu dự trữ còn lại là thuộc trách nhiệm xử lý của bộ Y tế. Ảnh: TL SGTT

Luật (Thanh tra) cũ xác định chưa rõ ràng. Trước nay đoàn thanh tra khi hoàn thành cuộc thanh tra phải báo cáo cho người ra quyết định thanh tra. Người quyết định thanh tra chỉ đạo nội dung báo cáo và kết luận. Báo cáo kết luận thanh tra xong rồi còn phải báo cáo cho cơ quan có thẩm quyền về hành chính xem xét và hiện nó đang bị đánh đồng cái này. Ví dụ như ở cấp tỉnh, người ra quyết định thanh tra lại thường là người đứng đầu cơ quan hành chính tỉnh, tức là chủ tịch UBND tỉnh; hoặc nếu ở cấp sở là giám đốc sở chứ không phải ông chánh thanh tra, nên người ra quyết định cũng đồng thời là người kết luận, chỉ đạo kết luận. Còn ở trên trung ương có 2 cự ly: có những việc nếu Chính phủ giao thanh tra thì phải báo cáo cho Chính phủ. Nhưng có những việc là do tôi quyết định thì theo điều 16 của luật Thanh tra quy định thì tổng thanh tra vẫn có quyền phải quyết định thanh tra nếu thấy có dấu hiệu vi phạm kết luận thì kết luận và tự chịu trách nhiệm. Nhưng thực tế, những vụ việc như vậy đều phải báo cáo cả. Nhất là những vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật nhưng thuộc phạm vi tổng thanh tra quyết thì đều là những vụ quan trọng cả và đều phải báo cáo (với Thủ tướng Chính phủ). Đương nhiên, khi có kết luận rồi thì phải báo cáo lên. Đương nhiên cả cấp hành chính cấp dưới và cả cấp thanh tra Chính phủ thì Thủ tướng không can thiệp vào nội dung kết luận. Tức là nội dung đúng, sai, có hay không thì thanh tra phải tự chịu trách nhiệm. Còn cấp cơ quan hành chính chỉ có chỉ đạo việc này nên thực hiện như thế nào, xử lý đến đâu và thông báo và giải quyết những việc liên quan là họ xử lý cái kết luận đó. Nhưng luật cũ không quy định rạch ròi điều này nên trên thực tế, nhiều khi cấp quản lý hành chính lại can thiệp trực tiếp vào kết luận thanh tra.

Do đó, có những lần tôi nói, có những vụ thanh tra Chính phủ kết luận rồi thì tổng thanh tra sẽ chỉ đạo thực hiện kết luận; còn chỉ đạo sai, đúng thế nào thì tổng thanh tra tự chịu trách nhiệm trước pháp luật. Dù cơ quan thẩm quyền cấp nào bảo sửa, thanh tra cũng không sửa. Việc chỉ đạo thực hiện thế nào là của cơ quan hành chính: có thể thực hiện hết hoặc không hết thì đó là thẩm quyền của cơ quan hành chính. Trên thực tế ở cấp thanh tra Chính phủ thì tôi thấy hầu hết nội dung thanh tra đã kết luận thế nào là thực hiện đầy đủ theo kết luận đó.

Cho nên luật Thanh tra mới chỉ xử lý kết luận đó thôi chứ không phải xem xét để kết luận, để tránh tình trạng người đứng đầu cơ quan hành chính lại can thiệp rất sâu, cụ thể vào nội dung kết luận thanh tra. Điều đó khiến cơ quan thanh tra không còn giữ được tính tự chịu trách nhiệm của mình.

Việt Báo (Theo SGTT)
Comment :Tổng thanh tra Chính phủ Trần Văn Truyền: Vẫn giữ nguyên kết luận thanh tra về vụ Tamiflu
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Tổng thanh tra Chính phủ Trần Văn Truyền: Vẫn giữ nguyên kết luận thanh tra về vụ Tamiflu bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Tong thanh tra Chinh phu Tran Van Truyen Van giu nguyen ket luan thanh tra ve vu Tamiflu ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Tổng thanh tra Chính phủ Trần Văn Truyền: Vẫn giữ nguyên kết luận thanh tra về vụ Tamiflu ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Sức Khỏe
General Government Inspector Tran Van Truyen: Remains the inspection conclusions about the Tamiflu
Tran Van Truyen, Inspector General of Government, Conclusion Ombudsman, the prime minister, the inspection decision, the health, responsibility and handling, not the implementation, reporting, direct how, to maintain reserves, law
15:11 afternoon, the break of Congress, interviewed Dr. processing results after inspecting the stockpiles of Tamiflu in 2005 by the Department of Health and several pharmaceutical companies and business performance, Government Inspector General Tran Van Truyen has ...
Cảnh báo mãn kinh tuổi 30 và những dấu hiệu điển hình
Cảnh báo mãn kinh tuổi 30 và những dấu hiệu điển hình

Theo các chuyên gia sản khoa, độ tuổi của phụ nữ bị mãn kinh càng ngày càng trẻ hóa. Nếu như trước đây từ 45 đến 50 tuổi mới mãn kinh thì giờ đây có chị em 30 tuổi đã có dấu hiệu suy buồng trứng.

Nên ăn gì trước khi ‘xung trận’ để ‘cuộc yêu’ thăng hoa?

Chế độ ăn uống lành mạnh với các dưỡng chất cần thiết sẽ giúp nam giới cải thiện "sức bền" trong quan hệ tình dục, để "cuộc yêu" thăng hoa hơn.

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ