vietbao

Tìm thuốc tráng dương, uống nhầm bổ âm

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Hải sâm, ba kích, cá ngựa, Minh Mạng thang, ngẩu pín bò dê, thịt chim sẻ, dâm dương hoắc, cao hổ cốt... là những từ khoá cho các quý ông trong việc tìm đến các bài thuốc bổ thận tráng dương. Nhưng ít ai biết rằng, những vị thuốc này phần lớn bổ âm.

» Mê hồn trận rượu "bổ thận tráng dương"
» "Bất lực" vĩnh viễn vì… lén vợ uống cao trăn
» 5 kiểu phụ nữ dễ làm nam giới "bất lực"
» Bất lực, lãnh cảm vì... chứng sợ quan hệ
» Cách điều trị chứng bất lực ở nam giới
» Thịt chim sẻ chữa liệt dương và xuất tinh sớm
» Liệt dương từ cú sốc thần kinh
» HN: Uống mật gấu, một người bỗng đen thui như Bao Công

Tưởng bổ dương hoá ra bổ âm

"Một trong những hải sản quý hiếm được đàn ông ưa chuộng đó chính là hải sâm, hay còn gọi là đỉa biển. Đó là một loại động vật không xương, sống ở biển, trên đáy cát hoặc san hô chết. Hải sâm xưa được dùng cho các vua chúa quan lại thưởng thức, nay dùng để chế biến các món ăn, làm thuốc rất có giá trị về mặt dinh dưỡng và chữa các bệnh khó nói ở nam giới như liệt dương. Theo y học cổ truyền, hải sâm vị mặn, tính ấm, có công dụng bổ thận ích tinh, dưỡng huyết nhuận táo, thường được dùng để chữa các chứng bệnh như tinh huyết hao tổn, hư nhược, liệt dương, di tinh, mộng tinh, tiểu tiện nhiều lần, táo bón. Trong 100g hải sâm khô có chứa 76g protein, ngoài ra còn nhiều nguyên tố vi lượng như P, Cu, Fe... Có thể dùng hải sâm tươi và khô đều được" - Đây là một đoạn của một bài báo nói về công dụng của Hải sâm, đăng trên một tờ báo chuyên về sức khoẻ, có uy tín của Bộ Y tế.

Tim thuoc trang duong, uong nham bo am
Có hàng trăm loại rượu ngâm với các vị thuốc khác nhau được quảng cáo là bổ dương, nhưng nhiều trong số đó lại là các vị thuốc... bổ âm. Ảnh minh hoạ

Bên cạnh hải sâm, cá ngựa, rắn biển... cũng là một trong những từ khóa để các quý ông tìm đến các vị thuốc bổ dương. Không ít người, hễ có dịp về với biển lại tranh thủ tìm mua các túi cá ngựa khô để mang về ngâm rượu, hòng "một người khoẻ, hai người vui".

Nhưng với cả 3 vị trên, hải sâm, cá ngựa, rắn biển, đều rất tốt cho phụ nữ, bổ âm - chủ tịch Hội Đông y, BS Nguyễn Xuân Hướng khẳng định. "Cá ngựa ở dưới biển, thuộc hàn. Trong nước, có loại thuộc âm và dương. Loại thuộc dương chủ yếu có vảy. Còn loại không vảy chủ yếu thuộc âm.

Cá ngựa là một loại giáp xác, nhưng lưỡng tính hay đơn tính cũng chưa xác định được. Sinh sản của cá ngựa cũng khác, không giống con người. Người ta quan niệm cá ngựa bổ dương nhưng thực sự là cá ngựa bổ âm. Nhưng cá ngựa xuất hiện trong các bài thuốc bổ dương bởi vì trong các bài thuốc bổ dương bao giờ cũng có các loại khác nhau, bổ cả dương và âm cho cần bằng, hòa hợp. Song không phải ai cũng hiểu điều này.

Rắn biển với hải sâm để chữa cường dương của nam giới cũng là quan niệm buồn cười. Rắn biển, hải sâm thuộc hàn, không vảy, bổ dương sao được? Con trai chủ khí, con gái chủ huyết. Khi rắn biển và hải sâm bổ âm thì dương chắc chắn kém. Ăn hải sâm nhiều sẽ không tốt. Về lý thuyết, hải sâm nên ăn vừa phải và nấu kèm chất nóng như ớt" - BS Hướng lý giải.

Cánh đàn ông hễ đến Quảng Ninh còn rủ nhau uống rượu ba kích tím để bổ dương. Nhưng cũng như các vị thuốc trên, ba kích tím có tính hàn, nên nếu uống nhiều ba kích, đàn ông dễ bị "Tào Tháo đuổi". Trong các bài thuốc đông y có vị ba kích, nếu kê quá liều, bệnh nhân uống xong cũng bị đi lỏng.

BS Hướng khẳng định: "Ba kích không để bổ dương, mà là một vị cố tinh, làm xuất tinh chậm. Mặc dù giữ được khả năng cương cứng lâu nhưng khái niệm bổ dương là hoàn toàn khác. Vì Ba kích có tính hàn nên phải sao với rượu để giảm bớt tính hàn, vào khí và huyết cho nhanh. Vì là cố tinh nên nếu người nào bị khó xuất tinh, uống ba kích vào lại càng khó xuất thêm. Trong trường hợp này dùng ba kích là sai lầm".

Không có bài thuốc bổ dương nào tốt cho tất cả đàn ông

Cao hổ là một bài thuốc quý, giúp mạnh gần cốt, khớp... Nhưng đó là cao hổ được nấu từ xương đã bỏ tuỷ của hổ. Còn nếu cao hổ có lẫn thịt hoặc tuỷ, lại rất độc vì thịt hổ và răng hổ đều chứa chất độc. Tuỷ hổ sẽ làm cho xương khớp nhức thêm. Ngoài ra, việc sao tẩm xương không cẩn thận cũng sẽ khiến cao hổ mất vệ sinh.

Cao hổ cũng phải phối hợp với một vài bài thuốc nữa và chỉ chủ yếu chữa đau nhức xương khớp, không có tác dụng tốt cho chuyện ấy.

Nếu bài thuốc có 10 vị thì ít nhất phải có 8 vị bổ dương, 2 vị bổ âm. Vì trong con người, âm dương luôn luôn cân bằng nhau. Cũng như vậy, có những vị thuốc được sách kim cổ công nhận là bổ dương như dâm dương hoắc, thịt chim sẻ, tắc kè... nhưng đi kèm với các vị này luôn luôn có các vị thuốc bổ âm khác để âm dương cân bằng. Ví dụ tắc kè đi theo thục địa bổ huyết, nhân sâm để bổ khí, rồi đi kèm cả ba kích, thục đoạn…

Bài thuốc nào cũng phải theo cơ địa của từng người, phải được bác sĩ bắt mạch, khám tổng thể mới có thể đưa ra bài thuốc phù hợp với thể trạng, cơ địa từng người.

"Tôi đã từng phản biện một đề tài về Minh Mạng Thang, hiện chưa có câu trả lời. Đó là Minh Mạng dùng bài thuốc này để được "Nhất giạ ngũ giao sinh lục tử". Vậy tại sao Tự Đức không uống thuốc này để có con mà phải lấy cháu lên ngôi? Tại sao ông Khải Định cũng không uống để đẻ nhiều con trai? Vấn đề ở đây là do cơ địa từng người. Cho nên, bài thuốc bổ dương của người nào phải do thầy thuốc khám lại, xem thận của anh hư đến mức nào, tuổi tác của anh ra sao để gia giảm thuốc. Chứ không phải người này uống tốt là người kia cũng tốt. Đó là sai lầm" - BS Hướng lên án về cách dùng thuốc tuỳ tiện, theo sự mách nước của người này người kia của rất nhiều người Việt Nam.

Ngoài ra, hiện nay, nhiều người có quan niệm ăn gì bổ nấy để cổ xuý nhau ăn ngẩu pín, nhưng chưa có sách đông y nào nghiên cứu về pín bò và dê tốt cho chuyện ấy. Việc ăn ngẩu pín chỉ là cho vui chứ tác dụng thực hiện chưa có công trình nào nghiên cứu.

Như vậy, ngoài việc sử dụng các "bài thuốc" tưởng bổ dương nhưng gây liệt dương, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng thì hiện nay, vẫn còn khá nhiều "bài thuốc" không hề bổ dương mà lại bổ âm hoàn toàn. Các bác sĩ luôn luôn khuyến cáo, việc sử dụng bất kỳ một bài thuốc nào, cần được sự tư vấn cụ thể của bác sĩ, tránh tình trạng tiền mất tật mang.

"Bổ thận tráng dương" không phải là... để "sinh hoạt" được nhiều

Đông y quan niệm về thuốc bổ thận tráng dương không phải để sinh hoạt được nhiều. Bổ thận tráng dương là để con người khỏe mạnh. Còn sinh hoạt tình dục chỉ là một vấn đề nhỏ nằm trong đó. Không phải ai bổ thận tráng dương là sinh hoạt tình dục khỏe.


Để cắt một thang thuốc giúp bổ thận tráng dương, bệnh nhân phải được khám kỹ để xem nguyên nhân khiến thận dương hư. Thận dương hư có rất nhiều nguyên nhân như tỳ dương hư. Tỳ dương hư là tiên thiên hấp thu của bố mẹ kém như bố mẹ khi mang thai tuổi cao, mẹ có thai khi mang bệnh hiểm nghèo nên không nuôi dưỡng thai nhi tốt. Tỳ dương hư còn có nguyên nhân là hậu thiên: khi sinh ra nuôi dưỡng kém làm sự phát triển con người kém.


Tỳ dương là biểu hiện về khí, hóa các thức ăn thành khí, nạp vào thận thành tinh. Người thận dương tốt, trong đông y gọi là mệnh môn hỏa, nếu tốt sẽ biến hóa khí đó ra nhiều chất khác nhau, nạp vào thận đưa lên phế gọi là chính khí, kết hợp với khí trời biến thành thông khí. Cái này đi nuôi cơ thể.


Nhưng thông khí chia làm 2, đi mạch máu nuôi cơ thể, đi vào cơ bắp thì bảo vệ cơ thể. Một bộ phận nữa là nguyên khí ở lại thận sinh ra cốt tủy, huyết, tinh (tinh trùng và tinh dịch).


Do đó, người con trai cần phải được khám để biết bệnh xuất phát từ đâu để uống thuốc bổ chứ không có thể có loại thuốc bổ chung chung.

BS Nguyễn Xuân Hướng, Chủ tịch Hội Đông y

» Mê hồn trận rượu "bổ thận tráng dương"
» "Bất lực" vĩnh viễn vì… lén vợ uống cao trăn
» 5 kiểu phụ nữ dễ làm nam giới "bất lực"
» Bất lực, lãnh cảm vì... chứng sợ quan hệ
» Cách điều trị chứng bất lực ở nam giới
» Thịt chim sẻ chữa liệt dương và xuất tinh sớm
» Liệt dương từ cú sốc thần kinh
» HN: Uống mật gấu, một người bỗng đen thui như Bao Công


Hiền Lê
Việt Báo

Comment :Tìm thuốc tráng dương, uống nhầm bổ âm
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Tìm thuốc tráng dương, uống nhầm bổ âm bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Tim thuoc trang duong uong nham bo am ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Tìm thuốc tráng dương, uống nhầm bổ âm ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Sức Khỏe
Find medicine pitch, taking the wrong supplements replies
Minh Mang, BS Career, Epimedium, tiger remains high, all medications, sea cucumber, pitch, three-click, tonics, seahorses, drink, air, search, types, properties
Sea cucumbers, three offensive, seahorses, Minh Mang, random pin cattle goats, meat sparrows, Epimedium, tiger remains high ... is the keyword for the gentlemen in finding remedies to the kidney pitch. But few know that these drugs are largely complementary sound ..
Cảnh báo mãn kinh tuổi 30 và những dấu hiệu điển hình
Cảnh báo mãn kinh tuổi 30 và những dấu hiệu điển hình

Theo các chuyên gia sản khoa, độ tuổi của phụ nữ bị mãn kinh càng ngày càng trẻ hóa. Nếu như trước đây từ 45 đến 50 tuổi mới mãn kinh thì giờ đây có chị em 30 tuổi đã có dấu hiệu suy buồng trứng.

Nên ăn gì trước khi ‘xung trận’ để ‘cuộc yêu’ thăng hoa?

Chế độ ăn uống lành mạnh với các dưỡng chất cần thiết sẽ giúp nam giới cải thiện "sức bền" trong quan hệ tình dục, để "cuộc yêu" thăng hoa hơn.

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ