vietbao

Tiêu chảy cấp

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Tiêu chảy cấp là một trong những biểu hiện bệnh lý đường tiêu hóa hay gặp trong đời sống hàng ngày.

>> Các biện pháp phòng chống bệnh tiêu chảy cấp

>> Nguy cơ bùng phát dịch tiêu chảy cấp và sốt xuất huyết

Nguyên nhân do vi khuẩn, virus, ký sinh vật hoặc do nhiễm khuẩn các chất hóa học bảo quản thực phẩm. Bên cạnh một số biểu hiện giống nhau về số lần đi đại tiện nhiều, phân lỏng, sống phân, tùy thuộc nguyên nhân khác nhau mà tính chất phân cũng như các dấu hiệu kèm theo cũng khác nhau.

Tiêu chảy do vi khuẩn

Trong các nguyên nhân gây ra bệnh tiêu chảy cấp nguy hiểm vi khuẩn tả được coi là nguy hiểm nhất, vi khuẩn tả có thể sống được một tuần trong nước, trong thực phẩm và ký sinh nhiều năm trong các loại thân mềm, lây lan qua tay người, qua thực phẩm nước uống. Nơi trú ẩn của vi khuẩn tả là trong phân người bị bệnh vì thế bồn cầu nhà vệ sinh là nơi ủ bệnh. Khi bị bệnh tả người bệnh sẽ có nguy cơ tử vong cao nếu không được cứu chữa kịp thời. Đặc biệt những nơi có người bị bệnh tả có thể lây lan âm thầm nhanh chóng qua nhiều con đường. Tất cả mọi người không phân biệt nam nữ tuổi tác đều có thể có nguy cơ bị bệnh nếu không tuân thủ hành vi lối sống lành mạnh vệ sinh.

 Bù nước và điện giải cho bệnh nhân mắc tiêu chảy cấp.

Lỵ trực khuẩn

Bệnh thường xảy ra vào mùa nóng nực do ăn hoặc uống phải các đồ ăn hay đồ uống bị nhiễm một loại vi khuẩn gọi là trực khuẩn lỵ. Vật truyền bệnh trung gian nguy hiểm nhất là ruồi nhặng. Ruồi đậu vào phân người bị bệnh phóng uế bừa bãi hoặc không được xử lý kịp thời, đúng cách rồi đậu vào thức ăn đồ uống khác làm lây bệnh. Uống nước không đun sôi, lấy từ các nguồn nước không hợp vệ sinh cũng là một đường lây bệnh quan trọng và thường gây ra những vụ dịch nhỏ trong cộng đồng.

Vài ba ngày sau khi ăn hoặc uống phải vi khuẩn lỵ từ các nguồn lây, bệnh khởi phát một cách đột ngột gồm các triệu chứng phổ biến là: sốt, đau quặn bụng, mót rặn, đi đại tiện nhiều lần nhưng mỗi lần chỉ có ít phân lẫn với nhầy, đặc biệt là phân có lẫn máu kiểu nhờ nhờ như máu cá. Sau mỗi lần đi đại tiện người bệnh thấy dễ chịu hơn nhưng các  lần đi thường rất gần nhau, có thể 15, 20 lần đến hàng trăm lần trong ngày. Ở trẻ em dưới 5 tuổi, người già nhiều khi bệnh biểu hiện rất nặng dưới dạng nhiễm độc tiêu chảy dầm dề, phân như nước rửa thịt, li bì, kiệt nước, mạch nhanh nhỏ, sốt cao, đôi khi co giật, hôn mê và có thể tử vong sau vài giờ hoặc vài ngày nếu không đi khám và chữa trị kịp thời.

Lỵ amíp

Bệnh do một loại ký sinh vật đơn bào amíp tồn tại trong phân hoặc trong nước nhiễm phân của người bị bệnh. Do loại đơn bào này có thể tồn tại rất lâu trong môi trường dưới dạng các kén nên bệnh có thể lây lan rất lâu và rất xa nếu nguồn nước ô nhiễm hoặc các vật trung gian truyền bệnh như ruồi nhặng, gián tiếp tục tồn tại.

Khác với bệnh lỵ trực khuẩn bệnh lỵ amíp thường xuất hiện từ từ, không rầm rộ, không sốt. Người bệnh đi ngoài nhiều lần, cũng đau quặn, mót rặn mỗi khi đi đại tiện và phân cũng có nhầy lẫn máu nhưng số lần đi  ít hơn, số lượng cũng ít hơn (khoảng 5-15 lần mỗi ngày). Bệnh có thể giảm một cách tự phát hoặc sau khi uống một vài thứ thuốc. Nhưng thường bệnh không khỏi mà vẫn âm ỉ, kéo dài dần dần chuyển sang thể mạn tính (tái phát từng đợt đau bụng, đau quặn, mót rặn phân nhiều nhầy có thể xen kẽ lẫn máu mỗi khi cơ thể yếu, khi làm việc quá sức hoặc khi ăn thức ăn lạ, có vị tanh hoặc nhiều mỡ). Một trong những biến chứng nguy hiểm nhất của bệnh là ápxe gan.

Nếu khi mới bị bệnh (đi ngoài đau quặn, mót rặn, phân có lẫn nhày, máu) nên đến viện sớm không chữa trị vòng vo bằng các kiểu dân gian. Các thầy thuốc tại cơ sở y tế sẽ lấy phân để soi tươi, cấy phân tìm vi khuẩn, đơn bào amíp và xem loại thuốc nào có tác dụng nhất, y học gọi là làm kháng sinh đồ và làm xét nghiệm cần thiết khác. Người bệnh sẽ được chữa trị đầy đủ bằng các loại kháng sinh có hiệu quả nhất, dùng thuốc giảm đau, bù dịch và chất điện giải, ăn thức ăn dễ tiêu và nhiều chất dinh dưỡng. Người bệnh sẽ khỏi sau 5-7 ngày điều trị đúng.

Tiêu chảy do virus

Hay gặp nhất ở trẻ nhỏ là do Rotavirus, là một loại siêu vi khuẩn được phát hiện từ năm 1972. Khi mắc bệnh tiêu chảy do Rotavirus thường có các biểu hiện:

- Nôn: là một triệu chứng hay gặp nhất trước khi có triệu chứng tiêu chảy và các triệu chứng khác kèm theo. Tuy vậy trong một số trường hợp nôn có thể cùng xảy ra đồng thời với triệu chứng tiêu chảy. Triệu chứng nôn có thể kéo dài một vài ngày và có thể xuất hiện sau ăn.

- Đau bụng: Là triệu chứng dễ biết nhất, đau thường ở vùng quanh rốn hoặc trên rốn.

- Dấu hiệu mất nước và chất điện giải: môi khô, mắt trũng, da nhăn nheo.

- Sốt: Sốt không phải là triệu chứng gặp ở hầu hết các trường hợp tiêu chảy do rotavirus mà chỉ gặp ở một tỷ lệ nhất định. Sốt có thể lên tới 40oC, sốt có thể là phản xạ của cơ thể, cũng  có thể là bội nhiễm thêm vi khuẩn khác.

- Viêm đường hô hấp trên kèm theo tiêu chảy. Các triệu chứng đi kèm như ho, sổ mũi… Trong một số ngày đầu của bệnh tiêu chảy.

Do căn nguyên của tiêu chảy xảy ra rất đa dạng nên khi bị tiêu chảy cấp biện pháp tốt nhất là đi khám bệnh càng sớm càng tốt vì để muộn có thể có một số biến chứng xảy ra. Trong khi chờ để khám bệnh cần cho người bệnh, đặc biệt là trẻ em uống dung dịch orezol (ORS). Uống ORS cơ thể bù được trên 95% số nước, điện giải bị mất do tiêu chảy hoặc sốt. Ngoài ra, ORS còn chứa đường glucoza là loại đường đơn rất dễ hấp thu và cũng không sợ bị ảnh hưởng của sự thiếu hụt men tiêu hóa đường ruột.

Bệnh tiêu chảy do bất cứ nguyên nhân gì (vi khuẩn, ký sinh vật, virus) bệnh có khả năng lây lan mạnh nên cần quản lý phân, các chất thải của người bệnh thật tốt, không để vương vãi, nhất là ở các vùng nông thôn. Đặc biệt lưu ý trong khâu ăn uống phải đảm bảo vệ sinh. Tiêu chảy do Rotavirut chưa có thuốc điều trị đặc hiệu. Nếu người bệnh không bị sốt (không bị bội nhiễm vi khuẩn khác) thì không dùng kháng sinh vì nếu dùng sẽ có nguy cơ gây loạn khuẩn đường tiêu hóa. Đối với trẻ có bội nhiễm, có sốt cao trên 38oC cần đề phòng lên cơn co giật. Với trẻ nhỏ không nên dùng viên hạ nhiệt đặt hậu môn vì trẻ đang tiêu chảy sẽ tống thuốc ra ngoài làm mất tác dụng của thuốc hạ nhiệt. Thông thường khi bị tiêu chảy nhiều lần trong ngày, lỗ hậu môn có thể bị hăm, đỏ, đau rát, vì vậy sau mỗi lần đi đại tiện nên lau bằng giấy thật mềm hoặc khăn, tốt nhất là rửa hậu môn bằng nước ấm có xà phòng. Lưu ý khi rửa cần cho nước  chảy vào hố xí, tránh vương vãi ra xung quanh. Tay của người chăm sóc bệnh nhân, của người mẹ… sau khi rửa cho người bệnh cần được rửa sạch bằng xà phòng và tốt nhất vẫn là được sát khuẩn lại bằng cồn 70oC.

Tieu chay cap
 Rửa tay bằng xà phòng là biện pháp phòng bệnh hiệu quả.

Phòng bệnh

Phòng bệnh tiêu chảy cần thực hiện tốt khuyến cáo của Bộ Y tế.

- Vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường. Rửa tay xà phòng trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh, cấm đi tiêu bừa bãi, tránh tập trung ăn uống đông người, hạn chế người ra vào vùng có dịch.

- An toàn vệ sinh thực phẩm. Thực hiện ăn chín uống sôi, không ăn rau sống, uống nước lã, không ăn các thức ăn dễ bị nhiễm khuẩn.

- Bảo vệ nguồn nước và dùng nước sạch.

- Khi có người bị tiêu chảy phải nhanh chóng đưa ngay đến cơ sở y tế gần nhất để được điều trị kịp thời.
Viet Bao (Theo SK&ĐS)
Họp báo vụ Bí thư Yên Bái bị bắn tử vong
Comment :Tiêu chảy cấp
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Tiêu chảy cấp bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Tieu chay cap ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Tiêu chảy cấp ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Sức Khỏe
Diarrhea
diarrhea, bowel, the digestive tract, bacteria described, can, symptoms, patient hygiene, disease, expression, distribution, water, drinking levels, Fever
Diarrhea is one of the symptoms were common in the gastrointestinal tract daily life ..
Nguyên nhân gây ra tình trạng lãnh cảm tình dục ở nữ
Nguyên nhân gây ra tình trạng lãnh cảm tình dục ở nữ

Để điều trị lãnh cảm ở nữ giới, người chồng đóng vai trò vô cùng quan trọng. Chính sự quan tâm, thấu hiểu và chia sẻ của chồng là liều thuốc giúp vợ chóng khỏi bệnh.

Những điều cần biết về bệnh phụ khoa

Bệnh phụ khoa là gì? Do đâu mà nữ giới bị mắc bệnh phụ khoa? Nếu bị các bệnh này, người bệnh sẽ có biểu hiện thế nào và cần phải làm gì để khắc phục.

Những ai có ý định "nạo thai" hãy đọc ngay bài này

Rất nhiều, rất nhiều những điều đau lòng đang diễn ra hàng ngày, hàng giờ ở khắp các nơi trên thế giới. Giống như một y tá ở Florida kể lại câu chuyện của mình

 • Thoi su 24h228 Nhung vu giet hai can bo tai tieng
  Thời sự 24h(22/8): Những vụ giết hại cán bộ tai tiếng

  TPHCM kiểm tra "lót tay" lấy sổ đỏ: Sẽ như Hà Nội?; Những vụ giết hại cán bộ bằng súng tai tiếng nhất từ trước tới nay; Hé lộ nguyên nhân ban đầu vụ nhóm côn đồ nổ súng truy sát 1 gia đình ở Thanh Hóa; Nước biển miền Trung 'đạt chuẩn' để tắm và nuôi thủy sản; Cán bộ điều tra đánh người nhưng vẫn có thư cảm ơn;... là những tin tức thời sự nổi bật ngày 22/8/2016.

 • Thoi su 24h178 Me nhan tam giet 3 con ruot roi bo tron
  Thời sự 24h(17/8): Mẹ nhẫn tâm giết 3 con ruột rồi bỏ trốn

  Hà Nội chi 53 tỷ đồng/năm cắt cỏ: Dừng là đúng; Rúng động thảm án mẹ sát hại 3 con, đốt nhà rồi trốn vào rừng; Sự thật đằng sau bức ảnh tố nhân viên y tế chơi điện thoại; Vợ công an đánh ghen kinh hoàng: Trên tình bạn một tí; Sân bay tắc nghẽn sao còn cắt đất làm sân golf?

 • Thoi su 24h168 Chi 53 tynam cat co dai lo Thang Long
  Thời sự 24h(16/8): Chi 53 tỷ/năm cắt cỏ đại lộ Thăng Long

  Vỡ toang ngực, lộ hết tim phổi vẫn được viện Việt Đức cứu sống; Ba trường hợp nhiễm virus Zika tại Việt Nam mang tính đơn lẻ; Chi 53 tỷ đồng cắt cỏ đại lộ Thăng Long: Ai cũng muốn làm nghề cắt cỏ; Bộ trưởng Y tế: “Không chấp nhận Giám đốc mổ giỏi nhưng quản lý kém”; Vượt biên giới chuộc con: Rùng rợn hành trình tìm con trên đất khách

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142072016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/7/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t

 • Toan canh kinh te tuan 1408 20082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (14/08- 20/08/2016)

  Những dự án lọc dầu lớn phải bù lỗ tới hàng nghìn tỷ đồng, Bộ Công thương phản hồi về bộ nhiệm tại Sabeco, bảo mật tại các NH lớn, giá xăng tăng trở lại...Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu dùng... tiếp tục là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuần qua.

 • Tong hop tin Doi song tuan qua 15218
  Tổng hợp tin Đời sống tuần qua (15-21/8)

  Mới đây, lời cảnh báo được một vị phụ huynh đưa ra cùng với hình ảnh được cắt ra từ camera của lớp học mẫu giáo cho thấy một bé trai đang cố làm chuyện người lớn với bé gái trong giờ nghỉ trưa khiến nhiều bậc cha mẹ phải suy ngẫm.