vietbao

Tiêu chảy cấp

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Tiêu chảy cấp là một trong những biểu hiện bệnh lý đường tiêu hóa hay gặp trong đời sống hàng ngày.

>> Các biện pháp phòng chống bệnh tiêu chảy cấp

>> Nguy cơ bùng phát dịch tiêu chảy cấp và sốt xuất huyết

Nguyên nhân do vi khuẩn, virus, ký sinh vật hoặc do nhiễm khuẩn các chất hóa học bảo quản thực phẩm. Bên cạnh một số biểu hiện giống nhau về số lần đi đại tiện nhiều, phân lỏng, sống phân, tùy thuộc nguyên nhân khác nhau mà tính chất phân cũng như các dấu hiệu kèm theo cũng khác nhau.

Tiêu chảy do vi khuẩn

Trong các nguyên nhân gây ra bệnh tiêu chảy cấp nguy hiểm vi khuẩn tả được coi là nguy hiểm nhất, vi khuẩn tả có thể sống được một tuần trong nước, trong thực phẩm và ký sinh nhiều năm trong các loại thân mềm, lây lan qua tay người, qua thực phẩm nước uống. Nơi trú ẩn của vi khuẩn tả là trong phân người bị bệnh vì thế bồn cầu nhà vệ sinh là nơi ủ bệnh. Khi bị bệnh tả người bệnh sẽ có nguy cơ tử vong cao nếu không được cứu chữa kịp thời. Đặc biệt những nơi có người bị bệnh tả có thể lây lan âm thầm nhanh chóng qua nhiều con đường. Tất cả mọi người không phân biệt nam nữ tuổi tác đều có thể có nguy cơ bị bệnh nếu không tuân thủ hành vi lối sống lành mạnh vệ sinh.

 Bù nước và điện giải cho bệnh nhân mắc tiêu chảy cấp.

Lỵ trực khuẩn

Bệnh thường xảy ra vào mùa nóng nực do ăn hoặc uống phải các đồ ăn hay đồ uống bị nhiễm một loại vi khuẩn gọi là trực khuẩn lỵ. Vật truyền bệnh trung gian nguy hiểm nhất là ruồi nhặng. Ruồi đậu vào phân người bị bệnh phóng uế bừa bãi hoặc không được xử lý kịp thời, đúng cách rồi đậu vào thức ăn đồ uống khác làm lây bệnh. Uống nước không đun sôi, lấy từ các nguồn nước không hợp vệ sinh cũng là một đường lây bệnh quan trọng và thường gây ra những vụ dịch nhỏ trong cộng đồng.

Vài ba ngày sau khi ăn hoặc uống phải vi khuẩn lỵ từ các nguồn lây, bệnh khởi phát một cách đột ngột gồm các triệu chứng phổ biến là: sốt, đau quặn bụng, mót rặn, đi đại tiện nhiều lần nhưng mỗi lần chỉ có ít phân lẫn với nhầy, đặc biệt là phân có lẫn máu kiểu nhờ nhờ như máu cá. Sau mỗi lần đi đại tiện người bệnh thấy dễ chịu hơn nhưng các  lần đi thường rất gần nhau, có thể 15, 20 lần đến hàng trăm lần trong ngày. Ở trẻ em dưới 5 tuổi, người già nhiều khi bệnh biểu hiện rất nặng dưới dạng nhiễm độc tiêu chảy dầm dề, phân như nước rửa thịt, li bì, kiệt nước, mạch nhanh nhỏ, sốt cao, đôi khi co giật, hôn mê và có thể tử vong sau vài giờ hoặc vài ngày nếu không đi khám và chữa trị kịp thời.

Lỵ amíp

Bệnh do một loại ký sinh vật đơn bào amíp tồn tại trong phân hoặc trong nước nhiễm phân của người bị bệnh. Do loại đơn bào này có thể tồn tại rất lâu trong môi trường dưới dạng các kén nên bệnh có thể lây lan rất lâu và rất xa nếu nguồn nước ô nhiễm hoặc các vật trung gian truyền bệnh như ruồi nhặng, gián tiếp tục tồn tại.

Khác với bệnh lỵ trực khuẩn bệnh lỵ amíp thường xuất hiện từ từ, không rầm rộ, không sốt. Người bệnh đi ngoài nhiều lần, cũng đau quặn, mót rặn mỗi khi đi đại tiện và phân cũng có nhầy lẫn máu nhưng số lần đi  ít hơn, số lượng cũng ít hơn (khoảng 5-15 lần mỗi ngày). Bệnh có thể giảm một cách tự phát hoặc sau khi uống một vài thứ thuốc. Nhưng thường bệnh không khỏi mà vẫn âm ỉ, kéo dài dần dần chuyển sang thể mạn tính (tái phát từng đợt đau bụng, đau quặn, mót rặn phân nhiều nhầy có thể xen kẽ lẫn máu mỗi khi cơ thể yếu, khi làm việc quá sức hoặc khi ăn thức ăn lạ, có vị tanh hoặc nhiều mỡ). Một trong những biến chứng nguy hiểm nhất của bệnh là ápxe gan.

Nếu khi mới bị bệnh (đi ngoài đau quặn, mót rặn, phân có lẫn nhày, máu) nên đến viện sớm không chữa trị vòng vo bằng các kiểu dân gian. Các thầy thuốc tại cơ sở y tế sẽ lấy phân để soi tươi, cấy phân tìm vi khuẩn, đơn bào amíp và xem loại thuốc nào có tác dụng nhất, y học gọi là làm kháng sinh đồ và làm xét nghiệm cần thiết khác. Người bệnh sẽ được chữa trị đầy đủ bằng các loại kháng sinh có hiệu quả nhất, dùng thuốc giảm đau, bù dịch và chất điện giải, ăn thức ăn dễ tiêu và nhiều chất dinh dưỡng. Người bệnh sẽ khỏi sau 5-7 ngày điều trị đúng.

Tiêu chảy do virus

Hay gặp nhất ở trẻ nhỏ là do Rotavirus, là một loại siêu vi khuẩn được phát hiện từ năm 1972. Khi mắc bệnh tiêu chảy do Rotavirus thường có các biểu hiện:

- Nôn: là một triệu chứng hay gặp nhất trước khi có triệu chứng tiêu chảy và các triệu chứng khác kèm theo. Tuy vậy trong một số trường hợp nôn có thể cùng xảy ra đồng thời với triệu chứng tiêu chảy. Triệu chứng nôn có thể kéo dài một vài ngày và có thể xuất hiện sau ăn.

- Đau bụng: Là triệu chứng dễ biết nhất, đau thường ở vùng quanh rốn hoặc trên rốn.

- Dấu hiệu mất nước và chất điện giải: môi khô, mắt trũng, da nhăn nheo.

- Sốt: Sốt không phải là triệu chứng gặp ở hầu hết các trường hợp tiêu chảy do rotavirus mà chỉ gặp ở một tỷ lệ nhất định. Sốt có thể lên tới 40oC, sốt có thể là phản xạ của cơ thể, cũng  có thể là bội nhiễm thêm vi khuẩn khác.

- Viêm đường hô hấp trên kèm theo tiêu chảy. Các triệu chứng đi kèm như ho, sổ mũi… Trong một số ngày đầu của bệnh tiêu chảy.

Do căn nguyên của tiêu chảy xảy ra rất đa dạng nên khi bị tiêu chảy cấp biện pháp tốt nhất là đi khám bệnh càng sớm càng tốt vì để muộn có thể có một số biến chứng xảy ra. Trong khi chờ để khám bệnh cần cho người bệnh, đặc biệt là trẻ em uống dung dịch orezol (ORS). Uống ORS cơ thể bù được trên 95% số nước, điện giải bị mất do tiêu chảy hoặc sốt. Ngoài ra, ORS còn chứa đường glucoza là loại đường đơn rất dễ hấp thu và cũng không sợ bị ảnh hưởng của sự thiếu hụt men tiêu hóa đường ruột.

Bệnh tiêu chảy do bất cứ nguyên nhân gì (vi khuẩn, ký sinh vật, virus) bệnh có khả năng lây lan mạnh nên cần quản lý phân, các chất thải của người bệnh thật tốt, không để vương vãi, nhất là ở các vùng nông thôn. Đặc biệt lưu ý trong khâu ăn uống phải đảm bảo vệ sinh. Tiêu chảy do Rotavirut chưa có thuốc điều trị đặc hiệu. Nếu người bệnh không bị sốt (không bị bội nhiễm vi khuẩn khác) thì không dùng kháng sinh vì nếu dùng sẽ có nguy cơ gây loạn khuẩn đường tiêu hóa. Đối với trẻ có bội nhiễm, có sốt cao trên 38oC cần đề phòng lên cơn co giật. Với trẻ nhỏ không nên dùng viên hạ nhiệt đặt hậu môn vì trẻ đang tiêu chảy sẽ tống thuốc ra ngoài làm mất tác dụng của thuốc hạ nhiệt. Thông thường khi bị tiêu chảy nhiều lần trong ngày, lỗ hậu môn có thể bị hăm, đỏ, đau rát, vì vậy sau mỗi lần đi đại tiện nên lau bằng giấy thật mềm hoặc khăn, tốt nhất là rửa hậu môn bằng nước ấm có xà phòng. Lưu ý khi rửa cần cho nước  chảy vào hố xí, tránh vương vãi ra xung quanh. Tay của người chăm sóc bệnh nhân, của người mẹ… sau khi rửa cho người bệnh cần được rửa sạch bằng xà phòng và tốt nhất vẫn là được sát khuẩn lại bằng cồn 70oC.

Tieu chay cap
 Rửa tay bằng xà phòng là biện pháp phòng bệnh hiệu quả.

Phòng bệnh

Phòng bệnh tiêu chảy cần thực hiện tốt khuyến cáo của Bộ Y tế.

- Vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường. Rửa tay xà phòng trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh, cấm đi tiêu bừa bãi, tránh tập trung ăn uống đông người, hạn chế người ra vào vùng có dịch.

- An toàn vệ sinh thực phẩm. Thực hiện ăn chín uống sôi, không ăn rau sống, uống nước lã, không ăn các thức ăn dễ bị nhiễm khuẩn.

- Bảo vệ nguồn nước và dùng nước sạch.

- Khi có người bị tiêu chảy phải nhanh chóng đưa ngay đến cơ sở y tế gần nhất để được điều trị kịp thời.
Viet Bao (Theo SK&ĐS)
Comment :Tiêu chảy cấp
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Tiêu chảy cấp bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Tieu chay cap ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Tiêu chảy cấp ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Sức Khỏe
Diarrhea
diarrhea, bowel, the digestive tract, bacteria described, can, symptoms, patient hygiene, disease, expression, distribution, water, drinking levels, Fever
Diarrhea is one of the symptoms were common in the gastrointestinal tract daily life ..
3 bệnh phụ khoa nguy hiểm ở phụ nữ tuổi tiền mãn kinh
3 bệnh phụ khoa nguy hiểm ở phụ nữ tuổi tiền mãn kinh

Bước sang tuổi mãn kinh, buồng trứng trong cơ thể phụ nữ ngừng hoạt động, nội tiết tố không được sản xuất dẫn đến thiếu hụt estrogen, từ đó tăng nguy cơ mắc một số bệnh phụ khoa nguy hiểm.

Tình dục sẽ trở thành mối họa nếu bạn không biết những kiến thức này!

Phụ nữ nên nhớ rằng, thuốc tránh thai khẩn cấp là biện pháp cuối cùng mà bạn nên sử dụng trong tình cảnh vạn bất đắc dĩ.

Những ai có ý định "nạo thai" hãy đọc ngay bài này

Rất nhiều, rất nhiều những điều đau lòng đang diễn ra hàng ngày, hàng giờ ở khắp các nơi trên thế giới. Giống như một y tá ở Florida kể lại câu chuyện của mình

 • Thoi su 24h287 Bao quet o Ha Noi Cay do la liet
  Thời sự 24h(28/7): Bão quét ở Hà Nội: Cây đổ la liệt

  Thắt tim cảnh người cha kiệt sức gục chết giữa cánh đồng; Bão quét tới Hà Nội: Cây đè ô tô, xe máy đổ cả loạt; Góc khuất nghề đẻ thuê: Nỗi ân hận tột cùng của người đàn bà dẫn gái về cho chồng; Sập giàn giáo cao ốc Dream Home Luxury, 3 người thương vong; Vụ Formosa: 9 dòng kiểm điểm và quyết tâm của Chính phủ

 • Thoi su 24h277 co gai tre tu vong duoi song To Lich
  Thời sự 24h(27/7): cô gái trẻ tử vong dưới sông Tô Lịch

  Formosa chôn chất thải: Nghi vấn bao che sai phạm cho cán bộ các cấp; Thương bé tròn một tuổi mà phẫu thuật chân 12 lần chưa khỏi; “Người mẹ ma” ở TP HCM: 'Ước gì tôi biết vì sao mình bị tạt axit'; Nỗi đau khôn cùng của người cha chôn 12 con trong cát trắng; Vợ chết, chồng bị thương: Nạn nhân nhắn gì cho bố mẹ trước lúc mất?

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ