vietbao

Thức đêm với người 33 năm không ngủ

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Thuc dem voi nguoi 33 nam khong ngu
Ông Hai Ngọc chong đèn cho heo ăn giữa đêm khuya Ảnh: V.P.T

Ông bảo rằng với ông, giấc ngủ đã trở thành người bạn cũ mà gần 33 năm rồi ông vẫn chưa một lần gặp lại. Ông là Thái Ngọc, người dân trong vùng hay gọi quen là Hai Ngọc (xã Quế Trung, Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam). Một ngày đầu xuân, chúng tôi đã trở thành những người khách không mời của gia đình ông Thái Ngọc hơn 24 tiếng đồng hồ để tìm hiểu thực hư về hiện tượng kỳ lạ này.

11.700 đêm trắng...

Con đường đất bazan nhão nhoẹt, trơn trượt bởi những trận mưa liên tục trong những ngày qua đưa chúng tôi đến căn nhà nhỏ xộc xệch được lợp bằng phên, nứa nép dưới ngọn núi của miền sơn cước Quế Trung, Quế Sơn, Quảng Nam của vợ chồng ông Hai Ngọc. Đã hơn 9 giờ sáng, dừng những nhát cuốc dở dang để chuẩn bị cho luống rau khoai sắp tới, ông tiếp chúng tôi bên ly nước chè xanh thơm mùi gừng.

"Liệu có can gì không cô, chứ tui thấy mình vẫn ăn uống, làm việc bình thường như mọi người mà. Chỉ ngặt một nỗi là tui không thể nào chợp mắt ngủ được có làm cách nào đi nữa", ông mở đầu câu chuyện bằng thắc mắc về hiện tượng kỳ lạ của mình. Ông kể rằng, vào năm 1973, sau một lần cảm sốt, nhức đầu, tự dưng ông không thể nào chợp mắt ngủ được. Mấy ngày sau, tình hình cũng tương tự và chuyện đó kéo dài đến nay đã có hơn 11.700 đêm. Chỉ có điều là bị mất ngủ chừng ấy năm nhưng ông không hề có cảm giác mệt mỏi hay căng thẳng gì mà người "cứ khỏe phây phây!". Bây giờ, dù đã ở cái tuổi 64 nhưng ngày nào ông cũng gánh 2 chuyến phân bón qua đoạn đường hơn 4 cây số để về nhà.

Thuốc ngủ cũng không "xi nhê"!

Bà Hai, vợ ông tâm sự: "Lúc trước ổng cũng ăn ngủ bình thường như mọi người, tự dưng lại bị như vậy. Dù uống rượu say thì cũng chỉ nằm thôi chứ không ngủ. Ai làm gì ổng biết hết. Tui lo, sợ có chuyện gì chẳng lành nên vợ chồng khăn gói ra tận Đà Nẵng khám bệnh. Bác sĩ bảo không có bệnh gì, chỉ có gan hơi yếu".

Soạn: AM 703333 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Ông Hai Ngọc bên ao cá tự đào trong những đêm không ngủ. ảnh: V.P.T

Ông có cuộc sống khá biệt lập dưới chân núi với trang trại rộng gần 5 hecta, còn 6 người con thì vẫn ở căn nhà cũ của gia đình ở trong thôn. Từ sáng đến tối, chúng tôi chỉ thấy ông làm không ngớt việc: hết lụi cụi cho heo, gà ăn rồi lại hì hục cuốc cỏ, chăn trâu... Ông lu bu suốt cả ngày với đủ loại công việc, ngoại trừ việc đặt lưng chợp mắt dù chỉ một giây. Vừa thả thóc cho đàn gà mới nở ăn, giọng ông chậm rãi: "Tui cũng muốn được ngủ lắm nhưng dù đã cố gắng thử bằng nhiều cách, kể cả uống thuốc ngủ lẫn áp dụng nhiều bài thuốc dân gian nhưng hai con mắt vẫn mở thao láo, không tài nào chợp mắt được...". Còn chúng tôi, bụng bảo dạ quyết tâm một đêm thức trắng để xác minh lời đồn đại về người đàn ông 33 năm không ngủ này.

Thức đêm mới biết đêm dài...

18 giờ 30: Trời đã tối mịt, căn nhà ông Hai leo lắt dưới ánh đèn dầu vì nơi đây vẫn còn chưa có điện. Sau bữa cơm đạm bạc, vì nhà không có ti vi, "lấy chuyện làm quà", ông Hai đãi khách bằng những câu hò, câu ca bài chòi đậm chất Quảng mà ở cái tuổi ngoài lục tuần này, ông vẫn còn nhớ như in. 21 giờ: Ngoài trời, trăng lên cao hơn. Ngọn đèn dầu để trên bàn từ nãy giờ vẫn nhảy múa mỗi khi có gió thổi qua. Thắp một nén nhang lên bàn thờ, ông bảo ông rất thích mùi nhang khói bởi nó khiến cho căn nhà của ông như ấm hơn, có cảm giác như ông bà tổ tiên bên cạnh. Ngoài đồng, tiếng côn trùng vẫn kêu rả rích cùng cái vắng lặng yên tĩnh của vùng quê khiến bất cứ ai cũng có cảm giác thèm một giấc ngủ vùi. 23 giờ: Bà Hai đã đi ngủ từ sớm. Nỗi mệt nhọc của hơn 3 tiếng đồng hồ ngồi xe máy qua những con đường không bằng phẳng, lún lầy khiến mi mắt của chúng tôi như muốn sập xuống. Ông Hai vẫn ngồi đó, trầm tư kéo những hơi thuốc lá và thỉnh thoảng lại buông tiếng thở dài. Chúng tôi thức cùng ông Hai Ngọc bằng những câu chuyện không đầu không đũa bởi đầu óc và tứ chi chúng tôi đến giờ phút này đã thật sự rã rời. Rồi ông dừng câu chuyện đi kiểm tra chuồng gà bởi "sợ đêm khuya, chồn ở trên núi lại xuống bắt gà mất".

"Trường hợp người bị mất ngủ hay còn gọi là rối loạn giấc ngủ (RLGN) có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân, đây là một trong những bệnh lý của bệnh tâm thần hay còn gọi là hội chứng suy nhược thần kinh. Thông thường, người bị RLGN sẽ xuất hiện các triệu chứng như: biếng ăn, mệt mỏi, khả năng làm việc giảm, thay đổi tâm sinh lý... dễ kéo theo nhiều bệnh lý khác. Trên thế giới cũng có những trường hợp người bị RLGN trong một thời gian dài nhưng vẫn không ảnh hưởng gì đến sức khỏe và khả năng làm việc bình thường. Tuy nhiên, đó là những trường hợp đặc biệt và chiếm tỷ lệ rất ít...".

(BS Phan Ngọc Hà, Giám đốc Bệnh viện tâm thần Hòa Khánh, Đà Nẵng)

0 giờ - 4 giờ: Trời càng về khuya càng se lạnh. Vừa đặt lưng nằm nghỉ và nói chuyện chưa được bao lâu, ông đã nhè nhẹ đi xuống bếp, lúi húi vo gạo, rồi bắc bếp, ủ men cho mẻ rượu sắp tới. Vừa làm, ông vừa tâm sự: "Tuy tui bị thương (ông bị thương trong thời gian chiến tranh, trước khi bị mất ngủ - PV), thua mọi người một tay nhưng tui lại có thời gian nhiều hơn để làm việc, nhờ vậy có thêm tiền nuôi con cái khôn lớn đến tận bây giờ". Ông kể, nằm mãi mà không ngủ được cũng chán, có hôm giữa khuya mà ông còn nấu nước chè ngồi uống một mình. Có lúc công việc ban ngày còn dở dang, khuya ông lén vợ mang đèn ra vườn cuốc đất, làm cỏ bởi: "Bả mà biết là bả rầy tui lắm. Bả la tui là không lo cho sức khỏe, bắt phải nằm nghỉ. Mà tui có thấy mệt mỏi gì đâu!". Hai ao cá rộng hơn 3 sào là kết quả của những đêm không ngủ, một mình ông cuốc đất đào ao sau hơn 3 tháng ròng. Giọng ông hài hước: "Ở quê hay có trộm vặt như bắt gà, vịt... Chắc vì biết tui không bao giờ ngủ nên bọn trộm chẳng dám bén mảng đến".

Chúng tôi chợt nhớ đến lời anh Vũ, một người hàng xóm khá gần gũi với gia đình ông: "Ở gần nhà nhưng chưa khi nào tui thấy ông Hai Ngọc ngủ cả. Ở quê, khi nhà ai có đám tang thì đêm đến ông Hai tình nguyện canh nhà, đánh trống giúp. Còn nhớ khi quê tui còn phong trào trồng mía, nấu đường bánh, ai cũng nhờ ông Hai nửa khuya gọi dậy để làm". "Không biết có phải vì không ngủ mà gần 3 năm trở lại đây, hai con mắt tui bị kéo mây, nhìn không còn rõ như trước nữa?", giọng ông Hai nao nao buồn. Còn chúng tôi, đang thấm thía câu "thức đêm mới biết đêm dài"... 4 giờ 30: Gà cũng vừa gáy sáng. Mặt trời dần lấp ló phía đằng đông. Bà Hai đã dậy nấu cám cho heo từ sớm. Ông Hai ra vườn với bài thể dục quen thuộc vào buổi sáng của mình.

Còn chúng tôi, điều duy nhất có thể cảm nhận được lúc này là vị đắng chát của những cốc nước chè, và sự mệt mỏi rã rời của một đêm thức trắng. Cốc cà phê mà ông Hai pha sẵn, thơm lừng nhưng chúng tôi vẫn không thấy nó thơm như mọi ngày. Điều duy nhất mà chúng tôi có thể làm lúc này là lăn ra ngủ... bù. Không thể tin được là sau bao công việc cực nhọc và một đêm thức trắng như vậy, ông Hai Ngọc vẫn tỉnh táo như không có chuyện gì, thản nhiên vác cuốc ra đồng với những công việc thường ngày.

Nếu tính như ông Hai Ngọc thì giấc ngủ cuối cùng của ông đã cách đây 33 năm, và kỳ lạ là suốt chừng ấy thời gian tương đương với hơn 11.700 đêm không ngủ mà ông vẫn chưa một lần đau ốm, phải nằm bệnh viện. Liệu có thể tin được chăng? Và câu chuyện ông Hai Ngọc suốt 33 năm không ngủ sẽ mãi còn là nỗi hoài nghi, đang chờ các nhà chuyên môn giải thích.

Vũ Phương Thảo - (Thanh Niên)

Việt Báo
Comment :Thức đêm với người 33 năm không ngủ
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Thức đêm với người 33 năm không ngủ bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Thuc dem voi nguoi 33 nam khong ngu ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Thức đêm với người 33 năm không ngủ ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Sức Khỏe
33 years the night with no sleep
Hai Ngoc, Thai Ngoc, Que Son, Que Trung, Ba Hai, of the family, hours, sleepless nights, Quang Nam Province, said the two, we, 33 years, waking up, becoming, who
he told him, sleep has become old friends, but nearly 33 years he never once met. He is Thai Ngoc, or call people in the area know as The Jade (Que Trung commune, Que Son, Quang Nam province). One day in early spring, we have become ...
Cảnh báo mãn kinh tuổi 30 và những dấu hiệu điển hình
Cảnh báo mãn kinh tuổi 30 và những dấu hiệu điển hình

Theo các chuyên gia sản khoa, độ tuổi của phụ nữ bị mãn kinh càng ngày càng trẻ hóa. Nếu như trước đây từ 45 đến 50 tuổi mới mãn kinh thì giờ đây có chị em 30 tuổi đã có dấu hiệu suy buồng trứng.

Viagra hồng không “hồng” như ý

Việc chữa “lãnh cảm” ở phụ nữ có khó khăn hơn nam giới vì nhiều trường hợp do nguyên nhân tâm lý rất sâu xa.

Chết như chơi nếu tránh thai bằng những cách này

Đôi khi có những cách tránh thai rất không an toàn mà bạn thường dùng, vậy hãy lưu ý để loại bỏ nó ngay.

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ