vietbao

Thức đêm với người 33 năm không ngủ

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Thuc dem voi nguoi 33 nam khong ngu
Ông Hai Ngọc chong đèn cho heo ăn giữa đêm khuya Ảnh: V.P.T

Ông bảo rằng với ông, giấc ngủ đã trở thành người bạn cũ mà gần 33 năm rồi ông vẫn chưa một lần gặp lại. Ông là Thái Ngọc, người dân trong vùng hay gọi quen là Hai Ngọc (xã Quế Trung, Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam). Một ngày đầu xuân, chúng tôi đã trở thành những người khách không mời của gia đình ông Thái Ngọc hơn 24 tiếng đồng hồ để tìm hiểu thực hư về hiện tượng kỳ lạ này.

11.700 đêm trắng...

Con đường đất bazan nhão nhoẹt, trơn trượt bởi những trận mưa liên tục trong những ngày qua đưa chúng tôi đến căn nhà nhỏ xộc xệch được lợp bằng phên, nứa nép dưới ngọn núi của miền sơn cước Quế Trung, Quế Sơn, Quảng Nam của vợ chồng ông Hai Ngọc. Đã hơn 9 giờ sáng, dừng những nhát cuốc dở dang để chuẩn bị cho luống rau khoai sắp tới, ông tiếp chúng tôi bên ly nước chè xanh thơm mùi gừng.

"Liệu có can gì không cô, chứ tui thấy mình vẫn ăn uống, làm việc bình thường như mọi người mà. Chỉ ngặt một nỗi là tui không thể nào chợp mắt ngủ được có làm cách nào đi nữa", ông mở đầu câu chuyện bằng thắc mắc về hiện tượng kỳ lạ của mình. Ông kể rằng, vào năm 1973, sau một lần cảm sốt, nhức đầu, tự dưng ông không thể nào chợp mắt ngủ được. Mấy ngày sau, tình hình cũng tương tự và chuyện đó kéo dài đến nay đã có hơn 11.700 đêm. Chỉ có điều là bị mất ngủ chừng ấy năm nhưng ông không hề có cảm giác mệt mỏi hay căng thẳng gì mà người "cứ khỏe phây phây!". Bây giờ, dù đã ở cái tuổi 64 nhưng ngày nào ông cũng gánh 2 chuyến phân bón qua đoạn đường hơn 4 cây số để về nhà.

Thuốc ngủ cũng không "xi nhê"!

Bà Hai, vợ ông tâm sự: "Lúc trước ổng cũng ăn ngủ bình thường như mọi người, tự dưng lại bị như vậy. Dù uống rượu say thì cũng chỉ nằm thôi chứ không ngủ. Ai làm gì ổng biết hết. Tui lo, sợ có chuyện gì chẳng lành nên vợ chồng khăn gói ra tận Đà Nẵng khám bệnh. Bác sĩ bảo không có bệnh gì, chỉ có gan hơi yếu".

Soạn: AM 703333 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Ông Hai Ngọc bên ao cá tự đào trong những đêm không ngủ. ảnh: V.P.T

Ông có cuộc sống khá biệt lập dưới chân núi với trang trại rộng gần 5 hecta, còn 6 người con thì vẫn ở căn nhà cũ của gia đình ở trong thôn. Từ sáng đến tối, chúng tôi chỉ thấy ông làm không ngớt việc: hết lụi cụi cho heo, gà ăn rồi lại hì hục cuốc cỏ, chăn trâu... Ông lu bu suốt cả ngày với đủ loại công việc, ngoại trừ việc đặt lưng chợp mắt dù chỉ một giây. Vừa thả thóc cho đàn gà mới nở ăn, giọng ông chậm rãi: "Tui cũng muốn được ngủ lắm nhưng dù đã cố gắng thử bằng nhiều cách, kể cả uống thuốc ngủ lẫn áp dụng nhiều bài thuốc dân gian nhưng hai con mắt vẫn mở thao láo, không tài nào chợp mắt được...". Còn chúng tôi, bụng bảo dạ quyết tâm một đêm thức trắng để xác minh lời đồn đại về người đàn ông 33 năm không ngủ này.

Thức đêm mới biết đêm dài...

18 giờ 30: Trời đã tối mịt, căn nhà ông Hai leo lắt dưới ánh đèn dầu vì nơi đây vẫn còn chưa có điện. Sau bữa cơm đạm bạc, vì nhà không có ti vi, "lấy chuyện làm quà", ông Hai đãi khách bằng những câu hò, câu ca bài chòi đậm chất Quảng mà ở cái tuổi ngoài lục tuần này, ông vẫn còn nhớ như in. 21 giờ: Ngoài trời, trăng lên cao hơn. Ngọn đèn dầu để trên bàn từ nãy giờ vẫn nhảy múa mỗi khi có gió thổi qua. Thắp một nén nhang lên bàn thờ, ông bảo ông rất thích mùi nhang khói bởi nó khiến cho căn nhà của ông như ấm hơn, có cảm giác như ông bà tổ tiên bên cạnh. Ngoài đồng, tiếng côn trùng vẫn kêu rả rích cùng cái vắng lặng yên tĩnh của vùng quê khiến bất cứ ai cũng có cảm giác thèm một giấc ngủ vùi. 23 giờ: Bà Hai đã đi ngủ từ sớm. Nỗi mệt nhọc của hơn 3 tiếng đồng hồ ngồi xe máy qua những con đường không bằng phẳng, lún lầy khiến mi mắt của chúng tôi như muốn sập xuống. Ông Hai vẫn ngồi đó, trầm tư kéo những hơi thuốc lá và thỉnh thoảng lại buông tiếng thở dài. Chúng tôi thức cùng ông Hai Ngọc bằng những câu chuyện không đầu không đũa bởi đầu óc và tứ chi chúng tôi đến giờ phút này đã thật sự rã rời. Rồi ông dừng câu chuyện đi kiểm tra chuồng gà bởi "sợ đêm khuya, chồn ở trên núi lại xuống bắt gà mất".

"Trường hợp người bị mất ngủ hay còn gọi là rối loạn giấc ngủ (RLGN) có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân, đây là một trong những bệnh lý của bệnh tâm thần hay còn gọi là hội chứng suy nhược thần kinh. Thông thường, người bị RLGN sẽ xuất hiện các triệu chứng như: biếng ăn, mệt mỏi, khả năng làm việc giảm, thay đổi tâm sinh lý... dễ kéo theo nhiều bệnh lý khác. Trên thế giới cũng có những trường hợp người bị RLGN trong một thời gian dài nhưng vẫn không ảnh hưởng gì đến sức khỏe và khả năng làm việc bình thường. Tuy nhiên, đó là những trường hợp đặc biệt và chiếm tỷ lệ rất ít...".

(BS Phan Ngọc Hà, Giám đốc Bệnh viện tâm thần Hòa Khánh, Đà Nẵng)

0 giờ - 4 giờ: Trời càng về khuya càng se lạnh. Vừa đặt lưng nằm nghỉ và nói chuyện chưa được bao lâu, ông đã nhè nhẹ đi xuống bếp, lúi húi vo gạo, rồi bắc bếp, ủ men cho mẻ rượu sắp tới. Vừa làm, ông vừa tâm sự: "Tuy tui bị thương (ông bị thương trong thời gian chiến tranh, trước khi bị mất ngủ - PV), thua mọi người một tay nhưng tui lại có thời gian nhiều hơn để làm việc, nhờ vậy có thêm tiền nuôi con cái khôn lớn đến tận bây giờ". Ông kể, nằm mãi mà không ngủ được cũng chán, có hôm giữa khuya mà ông còn nấu nước chè ngồi uống một mình. Có lúc công việc ban ngày còn dở dang, khuya ông lén vợ mang đèn ra vườn cuốc đất, làm cỏ bởi: "Bả mà biết là bả rầy tui lắm. Bả la tui là không lo cho sức khỏe, bắt phải nằm nghỉ. Mà tui có thấy mệt mỏi gì đâu!". Hai ao cá rộng hơn 3 sào là kết quả của những đêm không ngủ, một mình ông cuốc đất đào ao sau hơn 3 tháng ròng. Giọng ông hài hước: "Ở quê hay có trộm vặt như bắt gà, vịt... Chắc vì biết tui không bao giờ ngủ nên bọn trộm chẳng dám bén mảng đến".

Chúng tôi chợt nhớ đến lời anh Vũ, một người hàng xóm khá gần gũi với gia đình ông: "Ở gần nhà nhưng chưa khi nào tui thấy ông Hai Ngọc ngủ cả. Ở quê, khi nhà ai có đám tang thì đêm đến ông Hai tình nguyện canh nhà, đánh trống giúp. Còn nhớ khi quê tui còn phong trào trồng mía, nấu đường bánh, ai cũng nhờ ông Hai nửa khuya gọi dậy để làm". "Không biết có phải vì không ngủ mà gần 3 năm trở lại đây, hai con mắt tui bị kéo mây, nhìn không còn rõ như trước nữa?", giọng ông Hai nao nao buồn. Còn chúng tôi, đang thấm thía câu "thức đêm mới biết đêm dài"... 4 giờ 30: Gà cũng vừa gáy sáng. Mặt trời dần lấp ló phía đằng đông. Bà Hai đã dậy nấu cám cho heo từ sớm. Ông Hai ra vườn với bài thể dục quen thuộc vào buổi sáng của mình.

Còn chúng tôi, điều duy nhất có thể cảm nhận được lúc này là vị đắng chát của những cốc nước chè, và sự mệt mỏi rã rời của một đêm thức trắng. Cốc cà phê mà ông Hai pha sẵn, thơm lừng nhưng chúng tôi vẫn không thấy nó thơm như mọi ngày. Điều duy nhất mà chúng tôi có thể làm lúc này là lăn ra ngủ... bù. Không thể tin được là sau bao công việc cực nhọc và một đêm thức trắng như vậy, ông Hai Ngọc vẫn tỉnh táo như không có chuyện gì, thản nhiên vác cuốc ra đồng với những công việc thường ngày.

Nếu tính như ông Hai Ngọc thì giấc ngủ cuối cùng của ông đã cách đây 33 năm, và kỳ lạ là suốt chừng ấy thời gian tương đương với hơn 11.700 đêm không ngủ mà ông vẫn chưa một lần đau ốm, phải nằm bệnh viện. Liệu có thể tin được chăng? Và câu chuyện ông Hai Ngọc suốt 33 năm không ngủ sẽ mãi còn là nỗi hoài nghi, đang chờ các nhà chuyên môn giải thích.

Vũ Phương Thảo - (Thanh Niên)

Việt Báo
Người đàn ông chọc dao đổ chất lạ vào mít, xem ngay để tránh nha mọi người
Comment :Thức đêm với người 33 năm không ngủ
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Thức đêm với người 33 năm không ngủ bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Thuc dem voi nguoi 33 nam khong ngu ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Thức đêm với người 33 năm không ngủ ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Sức Khỏe
33 years the night with no sleep
Hai Ngoc, Thai Ngoc, Que Son, Que Trung, Ba Hai, of the family, hours, sleepless nights, Quang Nam Province, said the two, we, 33 years, waking up, becoming, who
he told him, sleep has become old friends, but nearly 33 years he never once met. He is Thai Ngoc, or call people in the area know as The Jade (Que Trung commune, Que Son, Quang Nam province). One day in early spring, we have become ...
Nguyên nhân gây ra tình trạng lãnh cảm tình dục ở nữ
Nguyên nhân gây ra tình trạng lãnh cảm tình dục ở nữ

Để điều trị lãnh cảm ở nữ giới, người chồng đóng vai trò vô cùng quan trọng. Chính sự quan tâm, thấu hiểu và chia sẻ của chồng là liều thuốc giúp vợ chóng khỏi bệnh.

Những điều cần biết về bệnh phụ khoa

Bệnh phụ khoa là gì? Do đâu mà nữ giới bị mắc bệnh phụ khoa? Nếu bị các bệnh này, người bệnh sẽ có biểu hiện thế nào và cần phải làm gì để khắc phục.

Những ai có ý định "nạo thai" hãy đọc ngay bài này

Rất nhiều, rất nhiều những điều đau lòng đang diễn ra hàng ngày, hàng giờ ở khắp các nơi trên thế giới. Giống như một y tá ở Florida kể lại câu chuyện của mình

 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Thoi su 24h228 Nhung vu giet hai can bo tai tieng
  Thời sự 24h(22/8): Những vụ giết hại cán bộ tai tiếng

  TPHCM kiểm tra "lót tay" lấy sổ đỏ: Sẽ như Hà Nội?; Những vụ giết hại cán bộ bằng súng tai tiếng nhất từ trước tới nay; Hé lộ nguyên nhân ban đầu vụ nhóm côn đồ nổ súng truy sát 1 gia đình ở Thanh Hóa; Nước biển miền Trung 'đạt chuẩn' để tắm và nuôi thủy sản; Cán bộ điều tra đánh người nhưng vẫn có thư cảm ơn;... là những tin tức thời sự nổi bật ngày 22/8/2016.

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t

 • Toan canh kinh te tuan 1408 20082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (14/08- 20/08/2016)

  Những dự án lọc dầu lớn phải bù lỗ tới hàng nghìn tỷ đồng, Bộ Công thương phản hồi về bộ nhiệm tại Sabeco, bảo mật tại các NH lớn, giá xăng tăng trở lại...Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu dùng... tiếp tục là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuần qua.

 • Tong hop tin Doi song tuan qua 15218
  Tổng hợp tin Đời sống tuần qua (15-21/8)

  Mới đây, lời cảnh báo được một vị phụ huynh đưa ra cùng với hình ảnh được cắt ra từ camera của lớp học mẫu giáo cho thấy một bé trai đang cố làm chuyện người lớn với bé gái trong giờ nghỉ trưa khiến nhiều bậc cha mẹ phải suy ngẫm.