Thứ tư, 04 Tháng một 2006, 13:50 GMT+7

Thừa tiền, thiếu quyền lợi

Thua tien thieu quyen loi

Chủ trương khám chữa bệnh (KCB) miễn phí cho trẻ dưới 6 tuổi tại các cơ sở y tế công lập có hiệu lực từ tháng 1/1/2005. Tuy nhiên, đến nay, sau 1 năm thực hiện, các bộ ngành liên quan vẫn còn bất đồng quan điểm.

Chi 27% ngân sách tạm ứng


Từ 1/1/2005, chính sách KCB miễn phí cho trẻ dưới 6 tuổi ở các cơ sở y tế công lập được thực hiện theo phương thức “thực thanh thực chi”, nghĩa là nếu có đầy đủ giấy tờ, thẻ KCB miễn phí và điều trị đúng tuyến, các cháu được thanh toán toàn bộ chi phí KCB. Tuy nhiên, sau 1 năm thực hiện, theo báo cáo của Bộ Y tế gửi Thủ tướng Chính phủ, trên 80% tỉnh, thành cho rằng, phương thức “thực thanh thực chi” tỏ ra không phù hợp với tình hình thực tế hiện nay.

Hệ quả là các địa phương, bệnh viện thì “thừa tiền” được phân bổ, trong khi chỉ một số ít trẻ dưới 6 tuổi được KCB miễn phí, còn lại cha mẹ các cháu đều phải trả tiền. Theo thống kê của ngành y tế đến đầu tháng 9-2005, số tiền các địa phương, các BV trên cả nước đã chi cho KCB cho trẻ dưới 6 tuổi chỉ chiếm tỷ lệ gần 27% trong tổng số 700 tỷ đồng được ngân sách tạm ứng. Nghĩa là 73% kinh phí vẫn còn dư.

Một trong nguyên nhân gây nên tình trạng “thừa tiền, thiếu quyền lợi” theo Bộ Y tế là do vấn đề phân bổ kinh phí. Tuy đã được Bộ Tài chính và các tỉnh bố trí nguồn ngân sách, nhưng việc phối hợp giữa các ban ngành ở địa phương để phân bổ, giao kinh phí cho các cơ sở y tế triển khai rất chậm, ảnh hưởng đến việc triển khai của các cơ sở y tế, ảnh hưởng đến quyền lợi của các cháu, nhất là trong việc thụ hưởng các dịch vụ kỹ thuật cao, thanh toán chi phí KCB ngoại tỉnh.

Ngoài ra, một trong nguyên nhân khiến Bộ Y tế đề nghị chuyển hình thức thực hiện là phương thức “thực thanh thực chi” đã phát sinh thêm nhiều thủ tục hành chính cho cơ sở y tế (tuyên truyền cho dân hiểu, ghi chép sổ sách, theo dõi..) khiến phải thêm người, thêm việc, trong khi mức lương vẫn giữ nguyên. Đó là điều mất công bằng đối với ngành y tế...

Kiến nghị chuyển sang mua thẻ BHYT

Xuất phát từ thực tế trên, Bộ Y tế đề nghị Thủ tướng Chính phủ trình Quốc hội cho phép chuyển đổi từ phương thức “thực thanh thực chi” hiện nay sang phương thức mua thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) cho các cháu ngay trong năm 2006 này. Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Trần Thị Trung Chiến, nếu thực hiện theo phương thức mua thẻ BHYT, sẽ giao cho Bảo hiểm xã hội tổ chức theo dõi và hạch toán riêng cho Quỹ BHYT đối với đối tượng trẻ em dưới 6 tuổi; nếu quỹ còn dư sẽ chuyển sang năm sau để tiếp tục chi, giảm gánh nặng cho ngân sách nhà nước.

Bộ Tài chính cũng cho rằng, việc KCB miễn phí hiện nay mới chỉ áp dụng được cho các cháu trong diện cấp cứu, trẻ em do các cơ sở y tế tuyến dưới chuyển lên tuyến trên đúng quy định. Các trường hợp còn lại như người nhà tự đưa trẻ đi KCB trái tuyến, vượt tuyến, KCB ngoài giờ hành chính... đều phải tự thanh toán đầy đủ các chi phí. Với cơ chế “thực thanh thực chi” hiện nay, cùng với quy định phân tuyến không rõ (chưa có quy định các trường hợp vượt tuyến, trái tuyến có được miễn phí hay không) khiến hầu hết các cơ sở y tế không sử dụng hết dự toán kinh phí đã được phân bổ, trong khi hầu hết trẻ em lại chưa được hưởng quyền lợi.

Ngược lại với quan điểm của Bộ Y tế, Bộ Tài chính, Ủy ban DS-GĐ-TE lại cho rằng, việc KCB miễn phí cho trẻ dưới 6 tuổi hiện nay diễn ra khá thuận lợi. Theo ông Phùng Ngọc Hùng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban DS-GĐ-TE, việc thực hiện theo chính sách “thực thanh thực chi” mới được triển khai trong một năm, đây là khoảng thời gian quá ngắn để đánh giá hiệu quả của một chủ trương, chính sách lớn. Vì vậy, Ủy ban DS-GĐ-TE vẫn kiên quyết bảo vệ quan điểm thực hiện theo phương thức này ít nhất là trong 2-3 năm nữa để có đủ thời gian đánh giá hiệu quả.

Rõ ràng, việc thực hiện một chính sách ưu việt như KCB miễn phí cho trẻ dưới 6 tuổi chưa lâu nhưng giữa các bộ ngành lại nảy sinh mâu thuẫn. Khi tư tưởng không thống nhất thì việc thực hiện chưa thể mang đến hiệu quả!

Quang Phương - (SGGP)

Việt Báo


Nhận xét tin Thừa tiền, thiếu quyền lợi

Ý kiến bạn đọc

Viết phản hồi

Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Thừa tiền, thiếu quyền lợi bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Thua tien thieu quyen loi ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Thừa tiền, thiếu quyền lợi ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Sức Khỏe của chuyên mục Sức Khỏe.

Thua money, lack of interest
Ministry of Finance, Prime Minister, the actual situation, the Department of Health, Ministry of Health, according to reports, the views, free base, 6 years, the knowledge, actual expenses, benefits, children

health care policy (KCB) Free for children under 6 years old at public health facilities with effect from 1.1.2005 month. However, to date, after a year of implementation, the relevant ministries still dissent. Expenditure budget by 27% advance from ...



  • Thoi su 24h Nick Vujicic tai su kien Nick chao Viet Nam
    Thời sự 24h: Nick Vujicic tại sự kiện "Nick chào Việt Nam"

    EVN thông báo về sự cố mất điện toàn miền Nam; Sốc vì thu nhập "bèo" của các mại dâm nam; Trung Quốc "già mồm" đòi chủ quyền Trường Sa của Việt Nam; Xuất hiện "bút bi thần kì" lợi hại hơn "bút phù thủy"; Phố “trai gọi” chuyên phục vụ quý bà; "Rẻ" như "sao" Việt... là những tin tức nóng nhất trong ngày 23/05.

  • Thoi su 24h 2205 Mot trinh nu Viet gia toi thieu 3000 USD
    Thời sự 24h (22/05): Một trinh nữ Việt, giá tối thiểu 3000 USD

    Sốc giá tối thiểu 3.000 USD "mua" một trinh nữ Việt; Vụ “nam giới bán dâm”: Có cả giáo viên tham gia!; Hàn Quốc: Mối đe dọa từ Triều Tiên “chưa từng có”; Ăn sữa chua mít: Tự đầu độc mình?; Phẫn nộ clip nhóm thiếu niên trêu chọc cụ già; Sự khác biệt thú vị giữa trẻ con ngày ấy và bây giờ... là những tin nóng nhất trong ngày 21/05.

  • Thoi su 24h Bi tiem vac xin het dat chau be soc thuoc
    Thời sự 24h: Bị tiêm vắc xin "hết đát", cháu bé "sốc" thuốc

    Côn đồ truy sát nữ sinh: Dân lý giải chuyện đứng nhìn; Thu phí nhạc số: Không thành công cũng thành nhân; Vòi rồng khổng lồ san phẳng ngoại ô Mỹ, 51 người chết; Hàng ngàn người Hà Nội ăn nước phở bẩn mỗi sáng; Chuyện "đo đạc" thí sinh hoa hậu; Điệp khúc mất điện mùa nóng, chiêu tăng giá của EVN?... là những tin nóng nhất trong ngày 21/05

  • Thoi su 24h Hang chuc nguoi Viet Nam bi vi khuan an thit
    Thời sự 24h: Hàng chục người Việt Nam bị vi khuẩn 'ăn thịt'

    Thiết bị gián điệp tinh vi xuất hiện ở Hà Nội; M.U 5-5 West Brom: Sir Alex chia tay trong sự điên rồ; Hàn Quốc triển khai tên lửa sát biên giới Triều Tiên; Rùng rợn những cơn ghen mất tính người; Vi khuẩn “ăn thịt người” ở Việt Nam; “Sao” Việt dự LHP Cannes làm gì?; Một lít xăng đang cõng 4 loại thuế, 3 loại phí...là những tin nóng nhất trong ngày 20/05.

  • Thoi su 24h Phat tu sinh vien vi tuyen truyen chong nha nuoc
    Thời sự 24h: Phạt tù sinh viên vì tuyên truyền chống nhà nước

    Phạt tù cựu sinh viên vì "tuyên truyền chống nhà nước"; Nữ "dị nhân" HN nói chuyện được với cụ rùa Hồ Gươm?; Beckham chính thức nói lời từ giã bóng đá; Đài Loan phớt lờ Trung Quốc, khuyến cáo Philippines; 20 cặp đồng tính linh đình diễu hành và tổ chức đám cưới... là những tin nóng nhất trong ngày 17/05.