vietbao

Sự thật về lò vi sóng

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Su that ve lo vi song
Lò vi sóng có thực sự an toàn?

Đồ nhựa dùng cho lò vi sóng có thực sự an toàn? Thực phẩm được nấu chín bằng lò vi sóng có đảm bảo vệ sinh? Nấu ăn bằng lò vi sóng có làm mất chất dinh dưỡng?... Bạn sẽ tìm thấy câu trả lời qua phần giải đáp của các nhà khoa học Mỹ dưới đây:

1. Lò vi sóng không làm thực phẩm nhiễm phóng xạ

Quan niệm này thậm chí đã tạo ra một cụm từ mới “bữa ăn hạt nhân” nhưng thực chất lò vi sóng không làm thực phẩm bị nhiễm phóng xạ hay tạo ra bất kỳ phản ứng hạt nhân nào.

Bởi lò vi sóng là kết quả của việc ứng dụng sóng viba (sóng vô tuyến điện - sóng điện từ). Tia X và các phản ứng hạt nhân có sức mạnh hơn sóng viba hàng triệu lần. Nếu bạn làm nóng món thịt bò nướng bằng phản ứng hạt nhân thì nó sẽ không chỉ bốc hơi mà còn ảnh hưởng tới cả sức khỏe của hàng xóm nhà bạn.

2. Không có bằng chứng nào chứng minh rằng đồ nhựa là vô hại cho sức khỏe

Việc đun nóng thực phẩm đựng trong đồ nhựa chắc chắn sẽ làm gia tăng cơ hội để các chất hóa học thôi nhiễm vào thực phẩm. Ngay cả khi các đồ nhựa này không chứa các chất độc thì nó cũng có thể bị nấu chảy, dẫn tới hiện tượng cháy.

Hãy xem ghi chú “microwave safe” (an toàn với lò vi sóng) hoặc các biểu tượng lò vi sóng bé xíu trên các đồ nhựa. Cơ quan quản lý thuốc và thực phẩm FDA cho biết những đồ nhựa sử dụng được trong lò vi sóng vẫn thôi nhiễm một lượng nhỏ chất hóa học trong mức cho phép, an toàn với người sử dụng. Tuy nhiên, an toàn hơn vẫn là các đồ dùng làm từ thủy tinh bền chịu nhiệt.

Bạn có thể kiểm tra các đồ đựng bằng nhựa của mình bằng cách đặt các đồ đựng này vào lò vi sóng và cho quay ở nhiệt độ cao trong 30 giây. Nếu vật dụng này trở nên nóng dù không đựng gì ở trong thì đừng nên sử dụng nó.

- Để giảm thiểu các nguy cơ, hãy đứng cách xa lò vi sóng khi nó đang vận hành.

- Luôn lau chùi các cạnh cửa của lò vi sóng để đảm bảo nó luôn được đóng chặt.

- Nếu lò vi sóng nhà bạn sản xuất trước năm 1971 thì hãy đem nó đặt vào viện bảo tàng của gia đình ngay.

3. Nấu ăn theo cách thông thường ít dinh dưỡng hơn là dùng lò vi sóng

Nhiệt độ cao và thời gian nấu nướng kéo dài thông thường sẽ tạo ra sự bay hơi từ các thực phẩm đang nấu và thứ nước này luôn chứa rất nhiều dinh dưỡng. Thậm chí ngay cả khi chỉ chần qua rau thì một số khoáng chất và vitamin cũng đã thất thoát, bị hòa tan vào nước. Sự hao hụt này tất nhiên không làm mất hoặc gây thiếu hụt nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể nhưng nhìn chung, nấu bằng lò vi sóng sẽ giữ được nhiều dinh dưỡng hơn.

4. Nước siêu nóng có thể dẫn tới hiện tượng “phun trào”

Hiện tượng này thường diễn ra khi nước được đun sôi tới 212 độ C. Một túi nước siêu nóng có thể sẽ đội lên từ dưới bề mặt, phun cao như hiện tượng núi lửa phun trào.

Hiện tượng này không diễn ra khi nước đang sôi mà chỉ xảy ra khi bạn đổ nước ra cốc hay thêm một số chất lạ (cà phê, trà, đường) thì cột nước này mới phun lên khỏi bề mặt, gây hậu quả khôn lường.

Rất may là hiện tượng này cực kỳ hiếm gặp. Nước siêu nóng thường xuất hiện khi bạn đựng nước để đun trong một cái cốc quá sạch, chẳng hạn như cái cốc vừa được lấy từ máy rửa bát ra.

Để giảm nguy cơ này, bạn hãy thêm 1 chút cà phê hay trà vào cốc trước khi cho vào lò vi sóng. Bạn cũng có thể cho một cái thìa dùng được trong lò vi sóng vào cốc nước bạn muốn đun nóng. Khi lò vi sóng kết thúc chương trình đun, hãy dùng thìa khoắng lên 1 cái.

5. Thực phẩm và chất lỏng không nóng đồng đều khi dùng lò vi sóng

Trái ngược với quy luật đun nấu thông thường, lò vi sóng không làm nóng thực phẩm từ phía bên ngoài mà làm nóng theo điểm, kết quả là dẫn tới những vị trí nóng, lạnh khác nhau trên thực phẩm.

Một cái thố hình tròn sẽ rất hữu ích trong việc làm nóng đều thực phẩm vì bản thân chiếc đĩa trong lò vi sóng khi vận hành cũng sẽ quay tròn như bánh xe.

Việc làm nóng không đều giải thích tại sao bạn không thể giết chết tất cả các vi khuẩn tồn tại trong thực phẩm vì chúng vẫn sẽ tồn tại ở những điểm mát hơn.

Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng việc hâm nóng sữa mẹ bằng lò vi sóng là không hề an toàn. Nhiệt độ cao có thể sẽ tập trung ở 1 số khu vực và gây bỏng miệng hoặc họng của trẻ. Tương tự, việc làm nóng các hũ mứt ăn liền dành cho trẻ bằng lò vi sóng có thể sẽ khiến trẻ rùng mình vì những vị trí bị lạnh, bước sóng không tới. Vậy nên, cách tốt nhất là hãy đổ thực phẩm ra đĩa trước khi làm nóng và hãy quấy kỹ, nếm thử trước khi cho bé ăn.

6. Nguy cơ từ lò vi sóng là rất ít

Một nghiên cứu chưa được kiểm chứng cho biết tác động lâu dài của lò vi sóng lên sức khỏe con người. Tuy nhiên, kể từ khi lò vi sóng được sử dụng rộng rãi từ thập kỷ 70 tới nay, nó được mặc nhiên thừa nhận là tạo ra rất ít nguy cơ bởi đa phần thực phẩm cho vào lò vi sóng đều đã qua chế biến thông thường.

FDA rất nỗ lực để đưa ra tiêu chuẩn về bước sóng an toàn nhằm hạn chế tối đa những tác hại từ lò vi sóng. Kết quả là lò vi sóng làm sau năm 1971 luôn được hạn chế ở mức 5milliwatt bước sóng/cm2 thực phẩm. Theo FDA, mức này hoàn toàn vô hại với sức khỏe con người.

Phương Uyên

Theo MSN

Việt Báo
Người đàn ông chọc dao đổ chất lạ vào mít, xem ngay để tránh nha mọi người
Comment :Sự thật về lò vi sóng
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Sự thật về lò vi sóng bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Su that ve lo vi song ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Sự thật về lò vi sóng ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Sức Khỏe
The truth about microwave ovens
nuclear reactions, microwave, safety, scientists, high temperature, food, plastics, heating, can, phenomena, facts, you, water use, to
Plastic products for the microwave really safe? Food is cooked in the microwave with hygiene? Microwave cooking can lose nutrients? ... You'll find the answer through the answers of the following U.S. scientists.
Nguyên nhân gây ra tình trạng lãnh cảm tình dục ở nữ
Nguyên nhân gây ra tình trạng lãnh cảm tình dục ở nữ

Để điều trị lãnh cảm ở nữ giới, người chồng đóng vai trò vô cùng quan trọng. Chính sự quan tâm, thấu hiểu và chia sẻ của chồng là liều thuốc giúp vợ chóng khỏi bệnh.

Những điều cần biết về bệnh phụ khoa

Bệnh phụ khoa là gì? Do đâu mà nữ giới bị mắc bệnh phụ khoa? Nếu bị các bệnh này, người bệnh sẽ có biểu hiện thế nào và cần phải làm gì để khắc phục.

Những ai có ý định "nạo thai" hãy đọc ngay bài này

Rất nhiều, rất nhiều những điều đau lòng đang diễn ra hàng ngày, hàng giờ ở khắp các nơi trên thế giới. Giống như một y tá ở Florida kể lại câu chuyện của mình

  • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
    Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

    Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

  • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
    Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

    Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

  • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
    Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

    Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

  • Nhung thong tin dang doc nhat trong tuan tu 2182782016
    Những thông tin đáng đọc nhất trong tuần (từ 21/8-27/8/2016)

    Vụ rơi máy bay quân sự làm một học viên phi công tử vong, tự thuê người chặt chân, tay mình để trục lợi bảo hiểm, đau đáu lòng ngư dân miền Trung câu hỏi bao giờ cá biển ăn được, hay vụ sập mỏ vàng ở Lào Cai đoạt mạng 7 người,... là những tin nóng được quan tâm nhất tuần qua.

  • Toan canh kinh te tuan 2108 27082016
    Toàn cảnh kinh tế tuần (21/08 - 27/08/2016)

    Tiền ở một loạt các ngân hàng lại "bốc hơi", vấn nạn thực phẩm bẩn bủa vây người Việt, áp lực thu ngân sách khiến giá xăng dầu tăng, những băn khoăn về việc mua điện từ Lào, CPI tháng 8 tăng 0,1% so tháng trướ ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

  • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
    Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

    Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t