Sống chung với độc tố?

anh9.jpgThật nghịch l‎ý khi đời sống kinh tế được nâng cao thì chất lượng sống, tiêu biểu là chất lượng bữa ăn của người dân lại giảm xuống, điều mong ước lớn nhất của người tiêu dùng Việt Nam hiện nay có lẽ là: Có thể ăn dưa chuột theo cách ăn không cần gọt vỏ như… ngày xưa mà không sợ bị ngộ độc!

Hãy nói không với "thực phẩm ô nhiễm"

 

Con người vẫn luôn chung sống với các độc tố đến từ môi trường sống. Tổ chức y tế thế giới (WHO) cho rằng hàm lượng độc tố (PCP) mà con người có thể dung nạp tối đa trong một ngày là 10 picogram trên 1 kg trọng lượng cơ thể (1 picogram là  1/1.000 tỷ gram - PPT). Thế nhưng trên thực tế ngưỡng an toàn này luôn bị phá vỡ…

 

Loại trừ các nguyên nhân liên quan đến ô nhiễm mỗi trường, thực phẩm ô nhiễm cũng là một nguồn gây độc đến sức khỏe của con người. Ảnh hưởng của ô nhiễm thực phẩm có mức độ trực tiếp và nguy hại không thua kém bất kỳ một tác nhân gây ô nhiễm nào khác. Đáng tiếc là ở Việt Nam hiện nay, không ai dám chắc rằng mình có được một nguồn cung cấp thực phẩm an toàn.

 

Ăn gì cũng… độc

 

Hàng ngày, con người đã phải tiếp xúc trực tiếp với các nguồn độc tố gây hại ngày càng tràn lan trong môi trường sống. Có thể nói con người chưa bao giờ phải đối mặt với nhiều nguy cơ bị… đầu độc như thời hiện đại. Các nguồn ô nhiễm này không chỉ làm giảm chất lượng sống mà còn là nguyên nhân gây nên sự gia tăng của hàng loạt các ca bệnh nặng, bao gồm các bệnh ung thư và biến dị sinh lý.

 

Trong một môi trường ô nhiễm như vậy, lời khuyên đầu tiên để nâng cao sức khỏe bao giờ cũng là dùng thực phẩm như là một phương thuốc giải độc tự nhiên. Tuy nhiên, chưa có lúc nào người tiêu dùng lại phải lo lắng và lúng túng trước nạn ô nhiễm độc chất trong rau quả, thịt cá, các loại hàng chế biến phổ biến trong đời sống hàng ngày như hiện nay. Các cơ quan chức năng không "đụng" đến thì thôi chứ đụng đâu là có độc chất ở đó.

Rau muống nhiễm thuốc trừ sâu, kí sinh gây bệnh đường ruột, thương hàn có mặt khắp các chợ, thực phẩm đông lạnh với dư lượng kháng sinh, hàng chế biến thì tràn lan thuốc nhuộm phẩm màu, hóa chất tạo màu mùi và có cả các loại hóa chất bảo quản độc hại… Rồi nước tương, nước mắm, hạt nêm, bột ngọt… cho tới bánh kẹo, đường sữa… hoa quả chứa độc tố thì đã quá… nổi tiếng, nhưng đến như gạo là lương thực cơ bản cũng có thể nhiễm các loại thuốc như semicarbazide, acetamipri… được sử dụng để chống nấm mốc, sâu mọt. Lại nhớ chuyện đợt lũ lụt lớn ở Hà Nội và miền Bắc hồi cuối năm ngoái, rau Trung Quốc được nhập về ồ ạt đi cùng với dấu hỏi to tướng về chất lượng. Thế là người tiêu dùng vội vã "tìm về" với rau nội địa mà quên đi một điều rằng rau nội địa trước đó, cũng chứa nhiều "nghi án"  về hàm lượng độc tố không kém rau Trung Quốc.

 

Hậu quả khôn lường

 

Một nhà khoa học chuyên nghiên cứu về vấn đề ô nhiễm thực phẩm đã cho rằng: mở rộng điều tra ra tới đâu thì ô nhiễm thực phẩm lan ra tới đó. Việc sử dụng độc tố trong quá trình nuôi trồng chế biến thực phẩm có vẻ như đã trở thành "thói quen" của các nhà sản xuất. Trong khi việc kiểm tra, kiểm soát các loạt hàng thực phẩm, cả nội địa và nhập khẩu vẫn đang bị bỏ ngỏ, phó mặc cho "người tiêu dùng thông thái", phải tự gồng mình đối phó. Không khó khăn gì trong việc tìm kiếm một gói bột gia vị có giá chỉ vài ngàn đồng nhưng có thể sử dụng cho một lượng nước dùng đủ cho vài chục tô phở hay các loạt bột tổng hợp để sát trùng, bảo quản rau củ quả lâu ngày… mà ngay chính cả người sử dụng cũng không biết là bột gì!

 

Rồi chuyện tìm thấy dư lượng độc tố trong rau thủy sinh, dư lượng thuốc trừ sâu trong rau xanh hay dư lượng thuốc tăng trọng trong thịt cá… cao gấp hàng chục lần mức cho phép là… chuyện thường. Chỉ lấy ví dụ như trà xanh loại "thần dược" phổ biến giúp giải độc thanh lọc cơ thể. Tuy nhiên, trà xanh (lá trà xanh chưa qua chế biến) hiện nay được khuyến cáo là không nên dùng để… tắm cho trẻ con (chứ đừng nói gì đến uống) vì dư lượng thuốc trừ sâu quá cao. Các vùng trồng trà hiện nay cũng là "điểm nóng" về sự phát triển mạnh của bệnh ung thư không kém gì các vùng gần các khu công nghiệp ô nhiễm. Tuy nhiên, trà chỉ là một ví dụ "không điển hình". Tình hình ô nhiễm vi khuẩn, vi sinh và độc chất "nội ngoại" đang diễn ra tràn lan trên trị trường lương thực, thực phẩm, nước uống.

 

Việc "phòng dịch" đối với ngộ độc thực phẩm dường như là một điều bất khả. Nếu bị nhiễm độc tức thời có khi còn là… may vì dù có bị thương vong thì cũng còn biết mình chết vì cái gì. Nhưng nếu đó là những độc tố gây suy thận, viêm gan, hoại tủy, teo cơ… có thể dẫn đến tai biến gây nên các chứng ung thư và hàng loạt các căn bệnh nan ‎y khác cho người tiêu dùng. Theo báo cáo của Bộ Y tế, số người chết vì ung thư tại Việt Nam đã lên đến 200.000 người/năm trong đó 35% là ung thư do thực phẩm gây nên. Chưa kể đến nguy cơ các độc tố có thể len lỏi vào hệ miễn dịch di truyền cho nhiều thế hệ tiếp nối. Đó mới là hậu quả thật khó lường!

 

Hãy bán đắt hơn!

 

Các loại thực phẩm có hại nhất (điển hình là thức ăn đường phố) thì đối tượng hấp thụ chủ yếu lại là trẻ em. Lợi nhuận - nguyên nhân khiến cho những người sản xuất - kinh doanh thực phẩm ô nhiễm ngày càng gây nên nhiều "tội ác" đối với cộng đồng. Chính bởi vậy, người tiêu dùng không "trông mong" gì ở việc các nhà sản xuất hay kinh doanh thực phẩm "bán rẻ" bằng cách sử dụng quá nhiều độc tố trong quá trình sản xuất kinh doanh để giảm giá thành.

 

Hãy cứ bán đắt hơn để mang để cho người tiêu dùng những bữa cơm sạch. Và hãy chắc chắn là cung cấp những sản phẩm thực phẩm thực sự "sạch" chứ đừng bán theo kiểu "rau sạch made in China" không có giấy kiểm dịch đã từng tồn tại ở rất nhiều quầy rau sạch hay các siêu thị trong thời gian qua. Có lẽ không người tiêu dùng nào tiếc tiền để mua lấy sự an toàn về sức khỏe cho mình.

 

Những con số cũng như tình trạng ô nhiễm độc tố không còn là những hiện tượng đặc thù mà đã trở thành một đại dịch trong đời sống xã hội. Chạy theo lợi nhuận bất kể sức khỏe của người tiêu dùng là một tội ác, thậm chí có thể bị coi là một hành độc giết người và cần phải có quy định chế tài đích đáng  đối với người sản xuất hay kinh doanh "vô lương tâm"chứ không thể dừng lại ở mức phạt hành chính hay tạm đóng cửa để "chấn chỉnh". Và cơ quan chức năng chịu trách nhiệm "gác cổng" cho sức khỏe của người dân phải chịu trách nhiệm trực tiếp với tình hình ô nhiễm thực phẩm như hiện nay không thể chỉ lấy cớ không đủ phương tiện hay nhân lực để kiểm tra là… ngồi khoanh tay. Ô nhiễm thực phẩm phải bị coi là một hiểm họa và cũng nên đặt vấn đề là cần phải có một bộ luật hoàn chỉnh về An toàn Lương thực, Thực phẩm để bảo vệ người tiêu dùng cũng như trừng trị thích đánh các hành vi "đầu độc cộng đồng" của những người buôn bán vô lương tâm.

Việt Báo(Theo Tiêu Dùng)

Video nổi bật

Vạch trần chiêu trò phù phép thịt lợn sề thành thịt bò
00:00 / --:--

TIN Sức Khỏe NỔI BẬT

Vàng thẩm thấu qua độ lệch giá

Tuy việc kinh doanh vàng miếng có nhiều hạn chế so với trước đây, song nhu cầu vàng của người dân vẫn lớn, đặc biệt trước xu hướng giảm giá của vàng trong thời gian qua. Thế nhưng, chính việc độc quyền thị trường vàng sẽ tạo ra khe hở vàng lậu vào thị trường nội địa và Nhà nước thất thu thuế.

“Rước” bệnh ung thư, biến đổi gen vì bún cá thối, mỡ bẩn

Khi sử dụng các ươn, cá thối cộng với việc rán bằng các loại dầu tái chế, mỡ bẩn người ăn sẽ “rước” cả đống bệnh tật vào người từ tiêu hóa, ung thư đến biến đổi gen.

Nhận xét tin Sống chung với độc tố?

Ý kiến bạn đọc

Viết phản hồi

Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Sống chung với độc tố? bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Song chung voi doc to ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Sống chung với độc tố? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề An Toàn Thực Phẩm của chuyên mục Sức Khỏe.

Living with toxins?
Vietnam, the consumer, is improved, pesticides, fell down, food, toxins, pollution, possible quality, at present, food, vegetables, come on

l It is inversely attention when economic life is improving the quality of life, a quality typical meal of the people fell down, the greatest desire of consumers Vietnam today is probably: You can eat watermelon right way to eat ...

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Xem tiếp: Sức Khỏe


  • Thoi su 24h215 An mang chan dong trong quan bia
    Thời sự 24h(21/5): Án mạng chấn động trong quán bia

     Chính phủ đề xuất hưởng BHXH một lần; Án mạng chấn động Hưng Yên trong quán bia hơi; K +: Độc quyền vẫn lỗ ngàn tỷ; Thông tin ‘giật mình’ sau vụ chi 18 tỷ chăm cây xanh; Sự thật vụ "học sinh Hà Nội lên núi để... sex"?; 

  • Thoi su 24h205 Dam chet 2 me con di the duc
    Thời sự 24h(20/5): Đâm chết 2 mẹ con đi thể dục

    Giật mình với hình ảnh BTV Hoài Anh thời "hai lúa"; Đâm chết 2 mẹ con đi thể dục, tài xế phóng xe bỏ chạy; CSGT ra quân xử lý "hình ảnh lạ" trên cầu Nhật Tân; Xe đi xuyên Việt đâm xe tải, 9 người thương vong; Ngư dân chưa đồng ý bàn giao vật thể nghi là đuôi máy bay...là những thông tin thời sự nổi bật ngày 20/5.

  • Thoi su tuan qua Su that chiec truc thang tren noc nha dai gia
    Thời sự tuần qua: Sự thật chiếc trực thăng trên nóc nhà đại gia

     VN sẵn sàng ứng phó với tình huống xảy ra trên biển; Hà Nội: Sập cần cẩu dự án đường sắt đô thị; Sự thật về chiếc trực thăng trên nóc nhà của đại gia Hải Dương; Sơn Đoòng thực sự đẹp và quyến rũ như thế nào?; 

  • Thoi su 24h195 Cong bo ket luan thanh tra vu cay xanh
    Thời sự 24h(19/5): Công bố kết luận thanh tra vụ cây xanh

    HN công bố kết luận thanh tra vụ cây xanh; Phó Ban Tổ chức Quận ủy Cầu Giấy ra tòa về tội giết người; Công an sẽ giao trả 5 triệu yên cho chị ve chai!; Hương Tràm trần tình về ồn ào đại gia và siêu xe; Sự thật kinh hoàng trong hàng ngàn nhà nghỉ ở Hà Nội ...là những thông tin thời sự nổi bật trong ngày 19/5.

  • Thoi su 24h145 Dam chet nguoi xe hop keo le xe may
    Thời sự 24h(14/5): Đâm chết người, xế hộp kéo lê xe máy

    Mùa "Hà Nội vắng bóng trẻ con" lại sắp đến!; Cuộc sống buông thả của thiếu nữ giết người tình của mẹ; Đâm chết người, xế hộp kéo lê xe máy tháo chạy 3km;... là những thông tin thời sự đáng chú ý ngày 14/5. 

  • Nghin le chuyen tuan qua 1005 1605
    Nghìn lẻ chuyện tuần qua (10/05 - 16/05)

    Chào buổi sáng nước Mỹ từ hang Sơn Đoòng; Liên tiếp tai nạn từ dự án đường sắt trên cao ám ảnh người HN; Trực thăng đậu trên nóc nhà đại gia Việt; Tăng lương cán bộ, công chức, người lao động từ 2016 ... là những tin tức nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

  • Su kien quoc te noi bat 105 165
    Sự kiện quốc tế nổi bật (10/5 - 16/5)

    Tàu chiến Mỹ, Trung 'vờn nhau' ở Biển Đông; Tin đồn Bộ trưởng Quốc Phòng Triều TiênHyon Yong-chol bị xử tử; Thủ tướng Ấn Độ bắt đầu chuyến công du đến Trung Quốc là những tin tức đáng chú ý trong tuần qua.

  • Tin An ninh Phap luat tuan qua 1005 1605
    Tin An ninh - Pháp luật tuần qua (10/05 - 16/05)

    'Bẫy' giao thông - Bất hợp lý biển báo; Vụ người ve chai nhặt được 5 triệu yên; Bị 141 bắt khi chuẩn bị tổ chức "tiệc" ma túy; Tuyên án 52 giang hồ, người thân khóc òa; Phẫn nộ ông bố đơn thân tàn ác sát hại con gái ruột; Toàn cảnh bắt giam 2 cựu giám đốc vụ 10 lần vỡ ống nước sông Đà;......là những tin đáng chú ý trong tuần.

  • Tong hop Doi song tuan qua 115 175
    Tổng hợp Đời sống tuần qua (11/5 - 17/5)

    Những câu chuyện gây sốt như đứa bé bị người cha tử tù bỏ rơi; Cô gái bộc lộ quan điểm phá thai nếu không có tình yêu đáng suy ngẫm; Những tấm gương người tốt việc tốt; Cách nuôi dạy con sao cho đúng; Nhiều câu chuyện đời sống cảm động...cùng các tin tức an toàn thực phẩm nóng là những thông tin nổi bật tuần vừa qua...

  • Toan canh kinh te tuan 115 1652015
    Toàn cảnh kinh tế tuần (11/5 - 16/5/2015)

    Những lùm xùm trong thương vụ mua bán tòa nhà cao nhất Việt Nam Keangnam Ha Noi Landmark, mỗi người dân Việt đang gánh 20 triệu đồng nợ công, đáng suy ngẫm về chuyện giúp nông dân tiêu thụ nông sản, sữa bột dành cho trẻ em dưới 6 tuổi ở Việt Nam cao hơn các nước khác trong khu vực... là những tin tức, sự kiện Kinh tế - tài chính nóng hổi thu hút sự quan tâm