Sống chung với độc tố?

anh9.jpgThật nghịch l‎ý khi đời sống kinh tế được nâng cao thì chất lượng sống, tiêu biểu là chất lượng bữa ăn của người dân lại giảm xuống, điều mong ước lớn nhất của người tiêu dùng Việt Nam hiện nay có lẽ là: Có thể ăn dưa chuột theo cách ăn không cần gọt vỏ như… ngày xưa mà không sợ bị ngộ độc!

Hãy nói không với "thực phẩm ô nhiễm"

 

Con người vẫn luôn chung sống với các độc tố đến từ môi trường sống. Tổ chức y tế thế giới (WHO) cho rằng hàm lượng độc tố (PCP) mà con người có thể dung nạp tối đa trong một ngày là 10 picogram trên 1 kg trọng lượng cơ thể (1 picogram là  1/1.000 tỷ gram - PPT). Thế nhưng trên thực tế ngưỡng an toàn này luôn bị phá vỡ…

 

Loại trừ các nguyên nhân liên quan đến ô nhiễm mỗi trường, thực phẩm ô nhiễm cũng là một nguồn gây độc đến sức khỏe của con người. Ảnh hưởng của ô nhiễm thực phẩm có mức độ trực tiếp và nguy hại không thua kém bất kỳ một tác nhân gây ô nhiễm nào khác. Đáng tiếc là ở Việt Nam hiện nay, không ai dám chắc rằng mình có được một nguồn cung cấp thực phẩm an toàn.

 

Ăn gì cũng… độc

 

Hàng ngày, con người đã phải tiếp xúc trực tiếp với các nguồn độc tố gây hại ngày càng tràn lan trong môi trường sống. Có thể nói con người chưa bao giờ phải đối mặt với nhiều nguy cơ bị… đầu độc như thời hiện đại. Các nguồn ô nhiễm này không chỉ làm giảm chất lượng sống mà còn là nguyên nhân gây nên sự gia tăng của hàng loạt các ca bệnh nặng, bao gồm các bệnh ung thư và biến dị sinh lý.

 

Trong một môi trường ô nhiễm như vậy, lời khuyên đầu tiên để nâng cao sức khỏe bao giờ cũng là dùng thực phẩm như là một phương thuốc giải độc tự nhiên. Tuy nhiên, chưa có lúc nào người tiêu dùng lại phải lo lắng và lúng túng trước nạn ô nhiễm độc chất trong rau quả, thịt cá, các loại hàng chế biến phổ biến trong đời sống hàng ngày như hiện nay. Các cơ quan chức năng không "đụng" đến thì thôi chứ đụng đâu là có độc chất ở đó.

Rau muống nhiễm thuốc trừ sâu, kí sinh gây bệnh đường ruột, thương hàn có mặt khắp các chợ, thực phẩm đông lạnh với dư lượng kháng sinh, hàng chế biến thì tràn lan thuốc nhuộm phẩm màu, hóa chất tạo màu mùi và có cả các loại hóa chất bảo quản độc hại… Rồi nước tương, nước mắm, hạt nêm, bột ngọt… cho tới bánh kẹo, đường sữa… hoa quả chứa độc tố thì đã quá… nổi tiếng, nhưng đến như gạo là lương thực cơ bản cũng có thể nhiễm các loại thuốc như semicarbazide, acetamipri… được sử dụng để chống nấm mốc, sâu mọt. Lại nhớ chuyện đợt lũ lụt lớn ở Hà Nội và miền Bắc hồi cuối năm ngoái, rau Trung Quốc được nhập về ồ ạt đi cùng với dấu hỏi to tướng về chất lượng. Thế là người tiêu dùng vội vã "tìm về" với rau nội địa mà quên đi một điều rằng rau nội địa trước đó, cũng chứa nhiều "nghi án"  về hàm lượng độc tố không kém rau Trung Quốc.

 

Hậu quả khôn lường

 

Một nhà khoa học chuyên nghiên cứu về vấn đề ô nhiễm thực phẩm đã cho rằng: mở rộng điều tra ra tới đâu thì ô nhiễm thực phẩm lan ra tới đó. Việc sử dụng độc tố trong quá trình nuôi trồng chế biến thực phẩm có vẻ như đã trở thành "thói quen" của các nhà sản xuất. Trong khi việc kiểm tra, kiểm soát các loạt hàng thực phẩm, cả nội địa và nhập khẩu vẫn đang bị bỏ ngỏ, phó mặc cho "người tiêu dùng thông thái", phải tự gồng mình đối phó. Không khó khăn gì trong việc tìm kiếm một gói bột gia vị có giá chỉ vài ngàn đồng nhưng có thể sử dụng cho một lượng nước dùng đủ cho vài chục tô phở hay các loạt bột tổng hợp để sát trùng, bảo quản rau củ quả lâu ngày… mà ngay chính cả người sử dụng cũng không biết là bột gì!

 

Rồi chuyện tìm thấy dư lượng độc tố trong rau thủy sinh, dư lượng thuốc trừ sâu trong rau xanh hay dư lượng thuốc tăng trọng trong thịt cá… cao gấp hàng chục lần mức cho phép là… chuyện thường. Chỉ lấy ví dụ như trà xanh loại "thần dược" phổ biến giúp giải độc thanh lọc cơ thể. Tuy nhiên, trà xanh (lá trà xanh chưa qua chế biến) hiện nay được khuyến cáo là không nên dùng để… tắm cho trẻ con (chứ đừng nói gì đến uống) vì dư lượng thuốc trừ sâu quá cao. Các vùng trồng trà hiện nay cũng là "điểm nóng" về sự phát triển mạnh của bệnh ung thư không kém gì các vùng gần các khu công nghiệp ô nhiễm. Tuy nhiên, trà chỉ là một ví dụ "không điển hình". Tình hình ô nhiễm vi khuẩn, vi sinh và độc chất "nội ngoại" đang diễn ra tràn lan trên trị trường lương thực, thực phẩm, nước uống.

 

Việc "phòng dịch" đối với ngộ độc thực phẩm dường như là một điều bất khả. Nếu bị nhiễm độc tức thời có khi còn là… may vì dù có bị thương vong thì cũng còn biết mình chết vì cái gì. Nhưng nếu đó là những độc tố gây suy thận, viêm gan, hoại tủy, teo cơ… có thể dẫn đến tai biến gây nên các chứng ung thư và hàng loạt các căn bệnh nan ‎y khác cho người tiêu dùng. Theo báo cáo của Bộ Y tế, số người chết vì ung thư tại Việt Nam đã lên đến 200.000 người/năm trong đó 35% là ung thư do thực phẩm gây nên. Chưa kể đến nguy cơ các độc tố có thể len lỏi vào hệ miễn dịch di truyền cho nhiều thế hệ tiếp nối. Đó mới là hậu quả thật khó lường!

 

Hãy bán đắt hơn!

 

Các loại thực phẩm có hại nhất (điển hình là thức ăn đường phố) thì đối tượng hấp thụ chủ yếu lại là trẻ em. Lợi nhuận - nguyên nhân khiến cho những người sản xuất - kinh doanh thực phẩm ô nhiễm ngày càng gây nên nhiều "tội ác" đối với cộng đồng. Chính bởi vậy, người tiêu dùng không "trông mong" gì ở việc các nhà sản xuất hay kinh doanh thực phẩm "bán rẻ" bằng cách sử dụng quá nhiều độc tố trong quá trình sản xuất kinh doanh để giảm giá thành.

 

Hãy cứ bán đắt hơn để mang để cho người tiêu dùng những bữa cơm sạch. Và hãy chắc chắn là cung cấp những sản phẩm thực phẩm thực sự "sạch" chứ đừng bán theo kiểu "rau sạch made in China" không có giấy kiểm dịch đã từng tồn tại ở rất nhiều quầy rau sạch hay các siêu thị trong thời gian qua. Có lẽ không người tiêu dùng nào tiếc tiền để mua lấy sự an toàn về sức khỏe cho mình.

 

Những con số cũng như tình trạng ô nhiễm độc tố không còn là những hiện tượng đặc thù mà đã trở thành một đại dịch trong đời sống xã hội. Chạy theo lợi nhuận bất kể sức khỏe của người tiêu dùng là một tội ác, thậm chí có thể bị coi là một hành độc giết người và cần phải có quy định chế tài đích đáng  đối với người sản xuất hay kinh doanh "vô lương tâm"chứ không thể dừng lại ở mức phạt hành chính hay tạm đóng cửa để "chấn chỉnh". Và cơ quan chức năng chịu trách nhiệm "gác cổng" cho sức khỏe của người dân phải chịu trách nhiệm trực tiếp với tình hình ô nhiễm thực phẩm như hiện nay không thể chỉ lấy cớ không đủ phương tiện hay nhân lực để kiểm tra là… ngồi khoanh tay. Ô nhiễm thực phẩm phải bị coi là một hiểm họa và cũng nên đặt vấn đề là cần phải có một bộ luật hoàn chỉnh về An toàn Lương thực, Thực phẩm để bảo vệ người tiêu dùng cũng như trừng trị thích đánh các hành vi "đầu độc cộng đồng" của những người buôn bán vô lương tâm.

Việt Báo(Theo Tiêu Dùng)

TIN Sức Khỏe NỔI BẬT

Lời thoại của Táo quân 2015 khá dung tục

Chương trình Táo quân 2015 mặc dù chưa lên sóng nhưng đã thu hút sự quan tâm của dư luận và khán giả không chỉ bởi vì tính hài hước của nó mà còn là vấn đề nóng hổi giữa các cơ quan chức năng với nhà Đài.

Chuỗi kỹ năng giúp học sinh thạo đọc hiểu

Theo PGS.TS Nguyễn Thị Hạnh (Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam) kĩ năng đọc hiểu bao gồm chuỗi các thao tác, hành vi của người đọc được sắp xếp theo một cấu trúc hay một trình tự nhất định.

Nhận xét tin Sống chung với độc tố?

Ý kiến bạn đọc

Viết phản hồi

Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Sống chung với độc tố? bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Song chung voi doc to ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Sống chung với độc tố? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề An Toàn Thực Phẩm của chuyên mục Sức Khỏe.

Living with toxins?
Vietnam, the consumer, is improved, pesticides, fell down, food, toxins, pollution, possible quality, at present, food, vegetables, come on

l It is inversely attention when economic life is improving the quality of life, a quality typical meal of the people fell down, the greatest desire of consumers Vietnam today is probably: You can eat watermelon right way to eat ...

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Xem tiếp: Sức Khỏe


  • Thoi su tuan qua Dai hy thanh dai tang sau tai nan
    Thời sự tuần qua: Đại hỷ thành đại tang sau tai nạn

    Tăng lương hưu và trợ cấp thêm 8%; Cục trưởng Cục Đường sắt chết trong phòng làm việc; Xử phạt VTV 40 triệu đồng vì sai phạm của Điều ước thứ 7; Thưởng Tết thấp nhất là 30 ngàn đồng; Xăng giảm tới 1.900 đồng/lít...

  • Thoi su 24h2301 Tang luong huu va tro cap them 8
    Thời sự 24h(23/01): Tăng lương hưu và trợ cấp thêm 8%

    Tăng lương hưu và trợ cấp thêm 8%; Bộ GTVT lên tiếng về vụ Cục trưởng Đường sắt chết tại trụ sở; Bắt ông chủ tạp chí cầm đầu đường dây đánh bạc ngàn tỷ; Hàng tấn mỹ phẩm không nguồn gốc "tràn" vào HN; Làm rõ vụ 12 con dê ‘lạc’ vào trang trại Bí thư huyện... là những thông tin thời sự nổi bật trong ngày 23/1.

  • Thoi su 24h2201 Cuc truong Duong sat chet tai tru so
    Thời sự 24h(22/01): Cục trưởng Đường sắt chết tại trụ sở

    Cục trưởng Đường sắt VN được phát hiện chết tại phòng làm việc, "Nữ quái" đất Cảng phẫu thuật mặt trốn nã 10 năm; Thưởng Tết thấp nhất là 30 ngàn đồng; Nữ du khách nước ngoài đến Hà Nội đã bị cướp; Bắt nghi phạm vụ hiếp dâm, giết bé gái bịt đầu mối; Giữ lại táo nhập từ Mỹ, cấm bán ra thị trường... là những thông tin thời sự nổi bật trong ngày.

  • Thoi su 24h2101 Xang giam toi 1900 donglit
    Thời sự 24h(21/01): Xăng giảm tới 1.900 đồng/lít

    Thiếu nữ bị kéo lê nửa cây số dưới gầm xe 7 chỗ; 3 công nhân tử vong tại công trường thủy điện; Vụ án tham ô hơn 10 năm chưa xử xong; Hoãn tăng thuế, xăng giảm tới 1.900 đồng/lít; Ô tô lao vun vút ngược chiều trên cầu Nhật Tân; Nữ giáo viên tống tiền giám đốc trường quốc tế... là những thông tin thời sự nổi bật trong ngày 21/1.

  • Thoi su 24h2001 Bi an ho chon hai cot tap the
    Thời sự 24h(20/01): Bí ẩn hố chôn hài cốt tập thể

    Lửa hàn bắn tung tóe tại dự án đường sắt trên cao; Trùm ma túy lĩnh án tử, tiến sĩ luật ốm nặng không phải ra tòa; Má mì xinh đẹp và 2 đại gia bị bắt quả tang mua dâm; Sự ma mãnh của Abbott khi ghi nhãn sữa kỳ thị; Đôi vợ chồng làm giả chữ ký nhiều vị lãnh đạo... là những thông tin thời sự nổi bật trong ngày 20/1.

  • Benh vien cam ket khong nam ghep
    Bệnh viện cam kết không nằm ghép

    Lần đầu tiên 13 bệnh viện trung ương ký cam kết chấm dứt tình trạng bệnh nhân nằm ghép, đảm bảo 1 bệnh nhân/giường bệnh. Tuy nhiên xung quanh cam kết này vẫn còn nhiều băn khoăn.

  • Tao My gay chet nguoi da ve Viet Nam
    Táo Mỹ gây chết người đã về Việt Nam?

    Loại vi khuẩn nguy hiểm nhiễm trong táo Mỹ có thể nhiễm trong nhiều loại thực phẩm quan trọng thường xuất hiện trong bữa ăn hàng ngày. ------------ Xem thêm: Táo Mỹ gây chết người đã về Việt Nam?, http://vietbao.vn/tp/Tao-My-gay-chet-nguoi-da-ve-Viet-Nam/7063625/ Tin nhanh Việt Nam ra thế giới vietbao.vn

  • Tinh hinh buon lau dien bien phuc tap
    Tình hình buôn lậu diễn biến phức tạp

    Thời điểm gần Tết Nguyên đán hàng năm luôn là thời điểm nhạy cảm, cao điểm của nạn buôn lậu

  • Danh hai Thuy Nga to chong no nan lua gat
    Danh hài Thúy Nga tố chồng nợ nần, lừa gạt

    Mấy ngày vừa qua, những trang nhật ký của danh hài Thúy Nga chia sẻ chuyện cô bị “chồng hờ” lừa lấy 350.000 USD rồi bỏ trốn và lấy danh nghĩa của cô để lừa đảo rất nhiều người đã làm dấy lên rất nhiều luồng ý kiến. Giới..

  • Thong diep Lien bang My nam 2015
    Thông điệp Liên bang Mỹ năm 2015

    Tổng thống Mỹ nói về trang hoàng kim mới của lịch sử nước Mỹ nơi họ sẽ cùng đồng minh sống vững mạnh. Và Nga sẽ lụi tàn trong sự cô lập? ------------ Xem thêm: Thông điệp Liên bang Mỹ năm 2015, http://vietbao.vn/tp/Thong-diep-Lien-bang-My-nam-2015/7048259/ Tin nhanh Việt Nam ra thế giới vietbao.vn