Thứ tư, 08 Tháng tư 2009, 17:21 GMT+7

Sống chung với độc tố?

anh9.jpgThật nghịch l‎ý khi đời sống kinh tế được nâng cao thì chất lượng sống, tiêu biểu là chất lượng bữa ăn của người dân lại giảm xuống, điều mong ước lớn nhất của người tiêu dùng Việt Nam hiện nay có lẽ là: Có thể ăn dưa chuột theo cách ăn không cần gọt vỏ như… ngày xưa mà không sợ bị ngộ độc!

Hãy nói không với "thực phẩm ô nhiễm"

 

Con người vẫn luôn chung sống với các độc tố đến từ môi trường sống. Tổ chức y tế thế giới (WHO) cho rằng hàm lượng độc tố (PCP) mà con người có thể dung nạp tối đa trong một ngày là 10 picogram trên 1 kg trọng lượng cơ thể (1 picogram là  1/1.000 tỷ gram - PPT). Thế nhưng trên thực tế ngưỡng an toàn này luôn bị phá vỡ…

 

Loại trừ các nguyên nhân liên quan đến ô nhiễm mỗi trường, thực phẩm ô nhiễm cũng là một nguồn gây độc đến sức khỏe của con người. Ảnh hưởng của ô nhiễm thực phẩm có mức độ trực tiếp và nguy hại không thua kém bất kỳ một tác nhân gây ô nhiễm nào khác. Đáng tiếc là ở Việt Nam hiện nay, không ai dám chắc rằng mình có được một nguồn cung cấp thực phẩm an toàn.

 

Ăn gì cũng… độc

 

Hàng ngày, con người đã phải tiếp xúc trực tiếp với các nguồn độc tố gây hại ngày càng tràn lan trong môi trường sống. Có thể nói con người chưa bao giờ phải đối mặt với nhiều nguy cơ bị… đầu độc như thời hiện đại. Các nguồn ô nhiễm này không chỉ làm giảm chất lượng sống mà còn là nguyên nhân gây nên sự gia tăng của hàng loạt các ca bệnh nặng, bao gồm các bệnh ung thư và biến dị sinh lý.

 

Trong một môi trường ô nhiễm như vậy, lời khuyên đầu tiên để nâng cao sức khỏe bao giờ cũng là dùng thực phẩm như là một phương thuốc giải độc tự nhiên. Tuy nhiên, chưa có lúc nào người tiêu dùng lại phải lo lắng và lúng túng trước nạn ô nhiễm độc chất trong rau quả, thịt cá, các loại hàng chế biến phổ biến trong đời sống hàng ngày như hiện nay. Các cơ quan chức năng không "đụng" đến thì thôi chứ đụng đâu là có độc chất ở đó.

Rau muống nhiễm thuốc trừ sâu, kí sinh gây bệnh đường ruột, thương hàn có mặt khắp các chợ, thực phẩm đông lạnh với dư lượng kháng sinh, hàng chế biến thì tràn lan thuốc nhuộm phẩm màu, hóa chất tạo màu mùi và có cả các loại hóa chất bảo quản độc hại… Rồi nước tương, nước mắm, hạt nêm, bột ngọt… cho tới bánh kẹo, đường sữa… hoa quả chứa độc tố thì đã quá… nổi tiếng, nhưng đến như gạo là lương thực cơ bản cũng có thể nhiễm các loại thuốc như semicarbazide, acetamipri… được sử dụng để chống nấm mốc, sâu mọt. Lại nhớ chuyện đợt lũ lụt lớn ở Hà Nội và miền Bắc hồi cuối năm ngoái, rau Trung Quốc được nhập về ồ ạt đi cùng với dấu hỏi to tướng về chất lượng. Thế là người tiêu dùng vội vã "tìm về" với rau nội địa mà quên đi một điều rằng rau nội địa trước đó, cũng chứa nhiều "nghi án"  về hàm lượng độc tố không kém rau Trung Quốc.

 

Hậu quả khôn lường

 

Một nhà khoa học chuyên nghiên cứu về vấn đề ô nhiễm thực phẩm đã cho rằng: mở rộng điều tra ra tới đâu thì ô nhiễm thực phẩm lan ra tới đó. Việc sử dụng độc tố trong quá trình nuôi trồng chế biến thực phẩm có vẻ như đã trở thành "thói quen" của các nhà sản xuất. Trong khi việc kiểm tra, kiểm soát các loạt hàng thực phẩm, cả nội địa và nhập khẩu vẫn đang bị bỏ ngỏ, phó mặc cho "người tiêu dùng thông thái", phải tự gồng mình đối phó. Không khó khăn gì trong việc tìm kiếm một gói bột gia vị có giá chỉ vài ngàn đồng nhưng có thể sử dụng cho một lượng nước dùng đủ cho vài chục tô phở hay các loạt bột tổng hợp để sát trùng, bảo quản rau củ quả lâu ngày… mà ngay chính cả người sử dụng cũng không biết là bột gì!

 

Rồi chuyện tìm thấy dư lượng độc tố trong rau thủy sinh, dư lượng thuốc trừ sâu trong rau xanh hay dư lượng thuốc tăng trọng trong thịt cá… cao gấp hàng chục lần mức cho phép là… chuyện thường. Chỉ lấy ví dụ như trà xanh loại "thần dược" phổ biến giúp giải độc thanh lọc cơ thể. Tuy nhiên, trà xanh (lá trà xanh chưa qua chế biến) hiện nay được khuyến cáo là không nên dùng để… tắm cho trẻ con (chứ đừng nói gì đến uống) vì dư lượng thuốc trừ sâu quá cao. Các vùng trồng trà hiện nay cũng là "điểm nóng" về sự phát triển mạnh của bệnh ung thư không kém gì các vùng gần các khu công nghiệp ô nhiễm. Tuy nhiên, trà chỉ là một ví dụ "không điển hình". Tình hình ô nhiễm vi khuẩn, vi sinh và độc chất "nội ngoại" đang diễn ra tràn lan trên trị trường lương thực, thực phẩm, nước uống.

 

Việc "phòng dịch" đối với ngộ độc thực phẩm dường như là một điều bất khả. Nếu bị nhiễm độc tức thời có khi còn là… may vì dù có bị thương vong thì cũng còn biết mình chết vì cái gì. Nhưng nếu đó là những độc tố gây suy thận, viêm gan, hoại tủy, teo cơ… có thể dẫn đến tai biến gây nên các chứng ung thư và hàng loạt các căn bệnh nan ‎y khác cho người tiêu dùng. Theo báo cáo của Bộ Y tế, số người chết vì ung thư tại Việt Nam đã lên đến 200.000 người/năm trong đó 35% là ung thư do thực phẩm gây nên. Chưa kể đến nguy cơ các độc tố có thể len lỏi vào hệ miễn dịch di truyền cho nhiều thế hệ tiếp nối. Đó mới là hậu quả thật khó lường!

 

Hãy bán đắt hơn!

 

Các loại thực phẩm có hại nhất (điển hình là thức ăn đường phố) thì đối tượng hấp thụ chủ yếu lại là trẻ em. Lợi nhuận - nguyên nhân khiến cho những người sản xuất - kinh doanh thực phẩm ô nhiễm ngày càng gây nên nhiều "tội ác" đối với cộng đồng. Chính bởi vậy, người tiêu dùng không "trông mong" gì ở việc các nhà sản xuất hay kinh doanh thực phẩm "bán rẻ" bằng cách sử dụng quá nhiều độc tố trong quá trình sản xuất kinh doanh để giảm giá thành.

 

Hãy cứ bán đắt hơn để mang để cho người tiêu dùng những bữa cơm sạch. Và hãy chắc chắn là cung cấp những sản phẩm thực phẩm thực sự "sạch" chứ đừng bán theo kiểu "rau sạch made in China" không có giấy kiểm dịch đã từng tồn tại ở rất nhiều quầy rau sạch hay các siêu thị trong thời gian qua. Có lẽ không người tiêu dùng nào tiếc tiền để mua lấy sự an toàn về sức khỏe cho mình.

 

Những con số cũng như tình trạng ô nhiễm độc tố không còn là những hiện tượng đặc thù mà đã trở thành một đại dịch trong đời sống xã hội. Chạy theo lợi nhuận bất kể sức khỏe của người tiêu dùng là một tội ác, thậm chí có thể bị coi là một hành độc giết người và cần phải có quy định chế tài đích đáng  đối với người sản xuất hay kinh doanh "vô lương tâm"chứ không thể dừng lại ở mức phạt hành chính hay tạm đóng cửa để "chấn chỉnh". Và cơ quan chức năng chịu trách nhiệm "gác cổng" cho sức khỏe của người dân phải chịu trách nhiệm trực tiếp với tình hình ô nhiễm thực phẩm như hiện nay không thể chỉ lấy cớ không đủ phương tiện hay nhân lực để kiểm tra là… ngồi khoanh tay. Ô nhiễm thực phẩm phải bị coi là một hiểm họa và cũng nên đặt vấn đề là cần phải có một bộ luật hoàn chỉnh về An toàn Lương thực, Thực phẩm để bảo vệ người tiêu dùng cũng như trừng trị thích đánh các hành vi "đầu độc cộng đồng" của những người buôn bán vô lương tâm.

Việt Báo(Theo Tiêu Dùng)

TIN Sức Khỏe NỔI BẬT

Nóng: Sẽ có 1 triệu liều vắcxin Ebola vào cuối năm 2015

Trong bối cảnh virus Ebola đang khiến cả thế giới lo ngại, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vừa đưa ra thông báo đáng chú ý là sẽ có 1 triệu liều vắcxin Ebola được sản xuất vào cuối năm 2015.

Nhận xét tin Sống chung với độc tố?

Ý kiến bạn đọc

Viết phản hồi

Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Sống chung với độc tố? bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Song chung voi doc to ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Sống chung với độc tố? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề An Toàn Thực Phẩm của chuyên mục Sức Khỏe.

Living with toxins?
Vietnam, the consumer, is improved, pesticides, fell down, food, toxins, pollution, possible quality, at present, food, vegetables, come on

l It is inversely attention when economic life is improving the quality of life, a quality typical meal of the people fell down, the greatest desire of consumers Vietnam today is probably: You can eat watermelon right way to eat ...

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM


  • Thoi su 24h2310 Nu tai xe dam 10 nguoi nhap vien
    Thời sự 24h(23/10): Nữ tài xế đâm 10 người nhập viện

    Tách huyện Phú Quốc, Kiên Giang bầu Phó chủ tịch; Sở Y tế báo cáo khẩn vụ bé gái tử vong ở Quốc Oai; Khoảnh khắc hiếm thấy của các BTV nổi tiếng VTV; Nữ tài xế đâm 10 người nhận đạp nhầm chân ga

  • Thoi su 24h2110 Ong Ba Thanh vang mat tai ky hop QH
    Thời sự 24h(21/10): Ông Bá Thanh vắng mặt tại kỳ họp QH

    Ông Nguyễn Bá Thanh vắng mặt tại kỳ họp QH; Điều lạ ở ‘lãnh địa’ của xe quá tải; Dư luận trái chiều về cái chết của TTGT nhảy lầu; Trưởng phòng y tế huyện bị chém vỡ sọ...

  • Thoi su 24h1810 No kinh hoang tai TPHCM
    Thời sự 24h(18/10): Nổ kinh hoàng tại TP.HCM

    Vì sao BS Tường không bị truy tố tội "Giết người"?; Nữ PGĐ Sở nói gì về vụ ẩu đả tại khách sạn; Trộm đột nhập siêu thị đã qua mặt bảo vệ thế nào; Thiếu nữ lớp 9 bị cố tình đánh chết để bịt đầu mối...

  • Thoi su 24h1710 Mr Dam lai vung tien choi troi
    Thời sự 24h(17/10): Mr Đàm lại vung tiền chơi trội

    Sự cố sập hàng loạt website: Nghi vấn bị phá hoại; Xuất hiện xe đặc chủng 13 tỷ chuyên ‘bắt’ xe quá tải; Mr.Đàm lại vung tiền chơi trội; Bộ CA điều tra vụ tàu Sunrise 689 bị cướp biển; Cảnh khó tin tại đường trên cao Hà Nội; 

  • Thoi su 24h1610 HN sap phat nguoi thong qua camera
    Thời sự 24h(16/10): HN sắp "phạt nguội" thông qua camera

    Bệnh viện lớn nhất TPHCM lên tiếng vụ đấu thầu thuốc; Phá đường dây mại dâm trăm đô, chỉ tiếp khách Tây; Hà Nội sắp "phạt nguội" thông qua 450 camera; Giết cha ở Vĩnh Long mang xác lên Sài Gòn phi tang;

  • Ban tin suc khoe tuan tu 19 2510
    Bản tin sức khỏe tuần (từ 19 - 25/10)

    Nhiều nghi vấn vụ bé gái chết bất thường tại bệnh viện Quốc Oai: Chẩn đoán rối loạn tiêu hóa, chết vì viêm màng não?; Bác sỹ "ế ẩm", giáo sư đông nghẹt “khách”; Bệnh viện K bị tố “nhũng nhiễu” bệnh nhân; Dầu bẩn Đài Loan nghi lấy nguyên liệu từ Việt Nam?; Bị cúm khi mang thai có nguy hiểm không?; Những cách giảm cân bằng bưởi hiệu quả nhất; Tác dụng phụ kỳ diệu của cực khoái với nam giới; Dùng nước hoa có thể gây ung thư?... là những tin sức khỏe nổi bật tuần qua.

  • Nghin le chuyen tuan qua 1910 2510
    Nghìn lẻ chuyện tuần qua (19/10 - 25/10)

    Khai mạc kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa 13; Bé gái chết bất thường ở bệnh viện; Nội Bài, Tân Sơn Nhất bị xếp hạng sân bay tệ nhất châu Á; Gửi iPhone qua bưu điện, nhận... 2 cục đá; Bác sĩ từ chối cấp cứu, bệnh nhân tử vong ... là những tin tức nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

  • Toan canh Showbiz tuan 1910 2510
    Toàn cảnh Showbiz tuần (19/10 – 25/10)

    Đại sứ bảo vệ động vật hoang dã Thu Minh dùng mật gấu tươi, Vương miện Hoa hậu Việt Nam 2014 trị giá 2,5 tỷ đồng, Vợ cũ tố Lam Trường là người cha thiếu trách nhiệm, Yanbi miệt thị người đồng tính, Hồ Ngọc Hà bị loại tại MTV EMA 2014, Giang Hồng Ngọc đăng quang X - Factor - Nhân tố bí ẩn 2014, Loki Bảo Long bị tố bỏ thi vì yêu lăng nhăng, Nhạc phim do Sơn Tùng M-TP sáng tác lại bị tố đạo nhạc Hàn, Moon Geun Young có bầu dù đã chia tay Kim Bum, Orlando Bloom đang bí mật hẹn hò với Selena Gomez,...là những thông tin giải trí nổi bật trong tuần qua.

  • Tin An ninh Phap luat tuan qua 1910 2510
    Tin An ninh - Pháp luật tuần qua (19/10 - 25/10)

    Xót lòng những vụ giết con rồi tự tử; Vụ Thẩm mỹ viện Cát Tường và những điều bất ngờ; Tử tù hiếp dâm tự tử 3 lần vì sợ tiêm thuốc độc; Chân tướng quân sư số một của ông trùm ma túy; “Siêu trộm” kim cương xuyên lục địa bị bắt giữ; Chuyện chưa kể về phiên toà xử “ông trùm” Khánh trắng;.......là những tin đáng chú ý trong tuần.

  • Tin The gioi noi bat tuan qua tu 19102510
    Tin Thế giới nổi bật tuần qua (từ 19/10-25/10)

    Vụ xả súng kinh hoàng tại tòa nhà quốc hội Canada; Hải quân Thụy Điển đã phát động một cuộc săn tìm tàu lạ trên biển; Giải mã một loạt diễn biến bí ẩn ở Triều Tiên; Bình luận xung quanh việc Trung Quốc mở rộng bãi Đá Chữ Thập ở Trường sa; ... là những tin tức nổi bật trong tuần qua.