Thứ năm, 30 Tháng mười hai 2004, 08:44 GMT+7

Sinh mổ: nên không?

Sinh mo nen khong
Nữ hộ sinh Bệnh viện Hùng Vương đang theo dõi tiến trình chuyển dạ của một sản phụ - Ảnh: KIM SƠN
Ở một số bệnh viện tư hiện nay tỉ lệ các ca mổ lấy thai không dưới 70%. Đó là con số đáng báo động. Vì sao tỉ lệ các bà mẹ sinh mổ lại cao? Sinh mổ lợi hay hại?

Trao đổi vấn đề này với TS, bác sĩ (BS) Tạ Thị Thanh Thủy - quyền trưởng phòng kế hoạch tổng hợp BV Hùng Vương TP.HCM - nói.

- Chỉ định sinh mổ khi : 1/ Tiên lượng sản phụ không sinh thường được, ví dụ: em bé quá to (trên 4kg), khung chậu hẹp... 2/ Tiên lượng sinh thường sẽ gây nguy hiểm cho mẹ hoặc con, ví dụ: dọa vỡ tử cung, thai suy trong lúc chuyển dạ, nước ối xấu (tùy chỉ định của thầy thuốc, có trường hợp nước ối xấu nhưng để sinh thường, cũng có trường hợp phải mổ) hoặc nhau tiền đạo, nhau bong non... Trường hợp em bé nằm ngôi bất thường (ngôi mông, ngôi ngang...). 3/ Có trục trặc xảy ra trong quá trình chuyển dạ ảnh hưởng đến tính mạng của mẹ và con như: sản phụ rất bình thường - đang rặn nhưng ngưng tim ngưng thở, thuyên tắc ối, tiền sản giật gây hôn mê nặng không sinh được hoặc biến chứng phù phổi cấp...Tất cả trường hợp này đều phải lập tức can thiệp bằng mổ.

Sinh mo nen khong
+ Trường hợp sản phụ bị bệnh tim?

- Vẫn cho sinh thường. Nhưng nếu bệnh nhân (BN) suy tim nặng phải bắt buộc ngừng chuyển dạ ngay, tức phải sinh mổ.

+ Thực tế nhiều trường hợp cứ đi khám thai ở phòng mạch tư theo lời giới thiệu của người quen, cho đến lúc gần sinh chỉ cần “alô” là BS theo vô phòng mổ để mổ. Rồi coi ngày giờ để mổ bắt con...

- Có một vấn đề đang bàn cãi là chỉ định mổ “chủ động” trước khi có chuyển dạ, tức đã có ý định mổ từ trước. Trong vấn đề này có hai nhóm: 1/ Chỉ định mổ chủ động bắt buộc, tức cứ rơi vào các tình huống bắt buộc (BN có vết mổ sinh trước - cộng thêm một yếu tố nguy cơ khác) thì mổ. 2/ Chỉ định mổ theo ý định của thầy thuốc hoặc theo yêu cầu của BN. Trong trường hợp này thầy thuốc “sướng” vì ca mổ chỉ khoảng một giờ, không phải mất thời gian theo dõi suốt cuộc chuyển dạ, có khi cả ngày... Đa số BV tư mổ theo ý định của thầy thuốc vì tiền phẫu thuật cao hơn sinh, thời gian nằm viện cũng dài hơn, khoảng bảy ngày so với sinh thường chỉ ba ngày.

Mổ theo yêu cầu của BN cũng có nhưng không nhiều, chẳng qua họ bị tác động của thầy thuốc và không hiểu hết những hậu quả có thể xảy ra.

Khi BS dụ mổ lấy thai chỉ nói đến cái tốt mà không nói đến những biến chứng, bất lợi về sau. Trong trường hợp người sinh thường, có thể 2-3 tháng sau có thai ngoài ý muốn cũng không thành vấn đề, nhưng khi đã có vết mổ sinh thì tối thiểu hai năm sau không được mang thai. Cũng cần hiểu rằng ngay cả trong phá thai nội khoa bằng thuốc, người ta cũng rất dè dặt đối với tử cung đã mổ lấy thai, vì khi cho thuốc tử cung co bóp nhiều sẽ bung vết mổ, nên BN phải được theo sát trong BV. Tôi nhấn mạnh khi sản phụ có thai lại, các BS rất sợ các trường hợp đã bị mổ, trong quá trình chuyển dạ người ta cũng rất “ngán” khi gặp phải những sản phụ vốn trước đây sinh mổ. Lưu ý là sinh mổ chỉ được hai lần, từ lần thứ ba trở đi rất nguy hiểm, đã có trường hợp khi đang mang thai năm tháng bị vỡ tử cung do vết mổ cũ lần thứ hai.

Ở một số BV tư hiện nay tỉ lệ mổ lấy thai không dưới 70%, rất đáng phê phán, đáng lý Bộ Y tế, Sở Y tế phải kiểm tra. Tại BV Hùng Vương việc kiểm soát mổ lấy thai rất chặt chẽ, chỉ những người có thẩm quyền như BS trưởng phòng sinh, BS trực lãnh đạo thường trú... mới được quyết định.

+ Thưa BS, đối với sản phụ vào viện nằm chờ sinh, khi nào thì cần tiêm thuốc giục sinh?

- Bình thường, khi vào chuyển dạ tử cung sẽ có cơn gò đều đặn và càng lúc càng nhiều lên, tăng dần về số lần lẫn cường độ cho đến khi em bé được sinh ra. Có một số trường hợp tử cung không làm việc như vậy, lúc đầu có gò nhưng sau đó ì ra và không gò nữa, hoặc không tăng tần số mà cứ chậm chậm... gọi là chuyển dạ chậm tiến triển. Ở đây có hai vấn đề đặt ra: 1/ Nếu tiên lượng rằng ca này có khả năng sinh thường được thì sẽ cho thuốc để làm tăng cơn gò đi theo tiến trình của nó, gọi là giục sinh. 2/ Nếu thầy thuốc nhận định rằng khó lòng sinh thường thì chỉ định mổ luôn, mà không cần phải giục sinh.

Trong thực tế có những trường hợp thầy thuốc tiên lượng sinh được thì người ta cho giục sinh, nhưng sau một thời gian (tùy từng trường hợp, cho phép có thể từ 1 - 10 giờ, thậm chí đến 15 giờ) phải nhận định lại: có nên tiếp tục giục sinh hay phải chấm dứt giục sinh. Nếu có một diễn biến nào đó có thể gây ảnh hưởng sức khỏe mẹ và em bé thì chuyển sang mổ.

+ Xin cảm ơn BS.

KIM SƠN thực hiện

Việt Báo


Nhận xét tin Sinh mổ: nên không?

Ý kiến bạn đọc

Viết phản hồi

Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Sinh mổ: nên không? bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Sinh mo nen khong ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Sinh mổ: nên không? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Sức Khỏe của chuyên mục Sức Khỏe.

Born surgery: should not?
Caesarean section, alarming, private hospitals, cases, labor, physicians, aspect ratio, women, assign, students, BS, to, people, mother

In some private hospitals are now billion cases of caesarean section rate not less than 70%. It is an alarming figure. Why the rate of caesarean mothers is high? Cesarean delivery beneficial or harmful?.



  • Thoi su 24h Bi tiem vac xin het dat chau be soc thuoc
    Thời sự 24h: Bị tiêm vắc xin "hết đát", cháu bé "sốc" thuốc

    Côn đồ truy sát nữ sinh: Dân lý giải chuyện đứng nhìn; Thu phí nhạc số: Không thành công cũng thành nhân; Vòi rồng khổng lồ san phẳng ngoại ô Mỹ, 51 người chết; Hàng ngàn người Hà Nội ăn nước phở bẩn mỗi sáng; Chuyện "đo đạc" thí sinh hoa hậu; Điệp khúc mất điện mùa nóng, chiêu tăng giá của EVN?... là những tin nóng nhất trong ngày 21/05

  • Thoi su 24h Hang chuc nguoi Viet Nam bi vi khuan an thit
    Thời sự 24h: Hàng chục người Việt Nam bị vi khuẩn 'ăn thịt'

    Thiết bị gián điệp tinh vi xuất hiện ở Hà Nội; M.U 5-5 West Brom: Sir Alex chia tay trong sự điên rồ; Hàn Quốc triển khai tên lửa sát biên giới Triều Tiên; Rùng rợn những cơn ghen mất tính người; Vi khuẩn “ăn thịt người” ở Việt Nam; “Sao” Việt dự LHP Cannes làm gì?; Một lít xăng đang cõng 4 loại thuế, 3 loại phí...là những tin nóng nhất trong ngày 20/05.

  • Thoi su 24h Phat tu sinh vien vi tuyen truyen chong nha nuoc
    Thời sự 24h: Phạt tù sinh viên vì tuyên truyền chống nhà nước

    Phạt tù cựu sinh viên vì "tuyên truyền chống nhà nước"; Nữ "dị nhân" HN nói chuyện được với cụ rùa Hồ Gươm?; Beckham chính thức nói lời từ giã bóng đá; Đài Loan phớt lờ Trung Quốc, khuyến cáo Philippines; 20 cặp đồng tính linh đình diễu hành và tổ chức đám cưới... là những tin nóng nhất trong ngày 17/05.

  • Thoi su 24h Bit mat giat trang suc thieu nu dang di xe may
    Thời sự 24h: Bịt mặt, giật trang sức thiếu nữ đang đi xe máy

    Vụ "ép DN trả tiền nhậu": CSGT tạm thôi chức; Vụ vợ chồng giáo viên sát hại chủ nợ: Tình tiết rợn người; Trận derby "đắt đỏ" nhất châu Âu; "Đường lưỡi bò" là do một quan chức Trung Quốc tiện tay vẽ vào; Những vụ khoe ‘chiến tích bất hảo’ ầm ĩ của giới trẻ; Baggio và ‘gái một con’ Vân Hugo đang yêu nhau?... là những tin nóng nhất trong ngày 16/05.

  • Thoi su 24h Chong dung min giet vo do nghi ngo ngoai tinh
    Thời sự 24h: Chồng dùng mìn giết vợ do nghi ngờ ngoại tình

    Vụ nổ mìn giết vợ: Lời kể kinh hoàng của người đi cùng xe; Chelsea và sứ mệnh lịch sử; Trung Quốc xua tàu cá vào thềm lục địa Việt Nam; Nóng đỉnh điểm, người Hà Nội rủ nhau đi ‘tắm tiên’; Cảnh giác với thạch đen siêu bẩn; Sao Việt và những hành động "ý thức kém"... là những tin tức nóng nhất trong ngày 15/05.