vietbao

Rối loạn hành vi tình dục: Có thể chữa được!

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Ảnh minh họa.

Một số đàn ông chỉ thỏa mãn nhu cầu tình dục với đồ đạc phụ nữ, hay chỉ thích nhìn trộm hoặc "thoát y" trước mặt người khác giới... Những hành vi tình dục như vậy khiến nhiều người cảm thấy ghê sợ và "không thể hiểu nổi".

Tuy nhiên, theo giải thích của các nhà khoa học thì đó là một loại bệnh lý bắt nguồn từ rất nhiều nguyên nhân.

Ưa thích tình dục với đồ vật và cọ xát

Trong một lần làm giám định pháp y tâm thần, Bác sĩ (BS) Lương Hữu Thông, Bệnh viện Tâm thần Trung ương 2 gặp một trường hợp kỳ lạ: ưa chuộng tình dục đồ vật (Fetishism).

Đó là thanh niên tên B, 18 tuổi làm nghề chăn vịt, sống một mình ở ngoài đồng, thường lẻn vào xóm lấy trộm đồ vật của phụ nữ về ngửi và ôm ấp. Có lần, người phụ nữ bán bánh mì đi ngang qua lều của B, B liền chộp lấy ngực của chị này. Chị bán bánh mì phản ứng và hô hoán.

Sợ lộ, B đã bóp cổ chị cho đến chết rồi lấy áo ngực của chị hôn hít, cất đi. Sau khi bị bắt, B khai không hiếp dâm chị bán bánh mì mà tấn công chỉ để cướp áo ngực.

Theo lời B kể, trong con người B luôn có sự thôi thúc tìm kiếm quần áo phụ nữ về để hôn hít. BS Thông khẳng định, đây là trường hợp rối loạn bản năng tình dục ưa chuộng đồ vật.

Cũng theo BS Thông, càng ngày càng gặp nhiều trường hợp đàn ông ưa cọ xát bộ phận sinh dục (Froheurism) vào người khác. Đặc biệt, cọ xát vào phần hông hoặc quần áo của phụ nữ để kích thích tình dục cho tới khi cực khoái.

Những người bị bệnh này có thể thực hiện hành vi ngay ở những nơi công cộng, đông người, như trên xe buýt, siêu thị, triển lãm... Khi bị “lên cơn” họ thường không kìm nén được sự ham muốn.

Tại các bệnh viện tâm thần, bệnh nhân thường thích phô bày tình dục (Exhibitionism). Họ tường xuyên thích phô bày bộ phận sinh dục của mình cho người lạ, người khác giới xem. Kích thích tình dục bắt đầu khi phô bày và thủ dâm trước mặt người khác giới, có như vậy họ mới đạt được cực khoái. Phần lớn là nam phô bày trước mặt nữ giới và chờ đợi phản ứng của đối tượng: sợ hãi, ngạc nhiên, xấu hổ...

Nhìn trộm người khỏa thân

BS Thông cho biết cũng có một số bệnh nhân mắc chứng bệnh chỉ thích nhìn trộm các bộ phận“nhạy cảm” của người khác giới. “Mới đây có trường hợp một người đàn ông 36 tuổi chưa từng kết hôn, trí tuệ và khả năng xã hội hạn chế, chỉ làm được những công việc giản đơn. Bà chị ruột đã đưa cậu này lên rẫy phụ việc.

Vài ngày sau, bà chị phát hiện ra cậu nhìn trộm mình khi tắm. Rồi để ý cậu ta cứ hay thích tìm cách nhìn trộm các phụ nữ khi họ tắm hay đi vệ sinh. Mỗi lần nhìn trộm như vậy cậu ta thường thủ dâm”.

BS Thông cho biết thêm, những trường hợp này là tình dục ưa nhìn trộm (Voyeurism) còn gọi là bệnh ưa nhìn trộm người khỏa thân. Người bệnh dạng này thường xuyên ham muốn và có hành động xem tranh khỏa thân, phim khiêu dâm hay thích nhìn trộm người khác cởi quần áo, tắm...

Trường hợp gây sự kỳ lạ hơn là nhà thơ B.G vào những năm 60 của thế kỷ XX, có tính tình không bình thường. Ông hay uống rượu, ra đường gây rối. Mỗi lần bị cảnh sát bắt ông đều yêu cầu được nữ nghệ sĩ tên K.C tới đón về.

Ông yêu mến nhưng rất tôn trọng nghệ sĩ K.C. Ông coi nghệ sĩ K.C là mẹ, là bạn và là người yêu của mình. Mỗi lần như thế, gặp K.C là ông đòi mặc quần áo của bà. Lần đầu không biết, K.C đưa quần áo đàn ông cho nhà thơ B.G mặc nhưng ông đã la hét và không đồng ý. Sau đó, K.C đưa quần áo của chính mình cho ông mặc, ông mới yên và thấy vui vẻ lắm.

BS Thông cho rằng, trường hợp chuyển đổi trang phục hay còn gọi là loạn dục cải trang (Transvestic Fetishism). Người mắc chứng bệnh này thường có ham muốn, thôi thúc mặc đồ của người khác giới để thỏa mãn tình dục. Thường chứng bệnh này bắt đầu ở tuổi nhỏ và tuổi vị thành niên, ở tuổi nhỏ họ đã thích mặc quần áo và cư xử như người khác giới.

Nghiện tình dục

Khái niệm này mới xuất hiện gần đây trong y khoa. Theo các bác sĩ tâm thần, khái niệm này đề cập đến những người luôn luôn thôi thúc, bức xúc phải đi tìm cách giải tỏa nhu cầu tình dục. Họ trở nên bệnh hoạn và lúc nào cũng cảm thấy thèm khát tình dục và cảm giác bất an vì không được giải tỏa.

Tình trạng này cũng giống như bị nghiện rượu, ma túy, cờ bạc. Họ bị lệ thuộc về tâm lý như sự thèm khát không thể cưỡng lại được và về sinh lý như hội chứng khi cai những chất gây nghiện khác, như hồi hộp, tim đập nhanh, choáng váng, mệt mỏi... khi không được giao hợp. Đôi khi, những người nghiện tình dục này còn xuất hiện cảm giác cay cú thất bại của người thua bạc.

Việc chẩn đoán bệnh nghiện tình dục khó, vì vậy chỉ chẩn đoán khi đối tượng biểu hiện thường xuyên, tái diễn thôi thúc và hành vi thỏa mãn tình dục ngày một tăng, không thể kiểm soát, kiềm chế được. Chính điều này làm họ đau buồn, bứt rứt và gặp khó khăn, trở ngại khi quan hệ xã hội, nghề nghiệp, hôn nhân và đôi khi vi phạm đạo đức, luật pháp.

Cũng theo BS Thông, nguyên nhân bệnh này có thể do bị căng thẳng, khủng hoảng, stress, bực tức, lo âu, trầm cảm... Cũng có những trường hợp do phản ứng sau khi quan hệ hôn nhân gia đình bị đổ vỡ. Cũng có nhiều người có nhân cách bệnh lý kiểu ám ảnh, cưỡng bức, cảm xúc bùng nổ, hằn học, kiểu động kinh.

Một ca điển hình BS Thông trực tiếp điều trị là người đàn ông 40 tuổi đã có vợ và 2 con. Ông là chủ kinh doanh khấm khá, là người được xã hội kính trọng. Ông đi lễ nhà thờ và tham gia các hoạt động xã hội từ thiện.

Nhưng ông ta lại có một đời sống tình dục bí mật, hay đi đến các nhà thổ và phòng massage. Ông ta luôn bị thôi thúc và thực hiện hoạt động tình dục 4-5 lần một ngày.

Một thời gian ông ta thấy kiệt sức và tìm tới bác sĩ tư vấn. Ông này nói với bác sĩ rằng: “Thà cắt cái của nợ này đi còn hơn phải tiếp tục làm chuyện ấy liên tục”.

Qua chẩn đoán, các bác sĩ kết luận: bị chứng rối loạn trầm cảm và đuợc điều trị bằng Fluoxetin. Đồng thời chỉ định tiêm hormon sinh dục nữ để ức chế thôi thúc tình dục. Nhu cầu thủ dâm và bận tâm về hoạt động tình dục của bệnh nhân này sau 3 ngày cũng giảm dần.


Rối loạn tình dục có thể điều trị được

Về căn nguyên của bệnh ưa chuộng tình dục, theo BS Thông, chính là do trong quá trình phát triển giới tính bị thiếu sót nên dẫn đến sự ưa thích giới tính không rõ ràng với người khác giới. Những trường hợp như vậy, trong khoa học gọi là những trường hợp thất bại trong việc giải quyết mặc cảm Oedip.

Phô bày tình dục và ưa nhìn trộm hình ảnh của bộ phận sinh dục người khác tức người đó đang có ý định cố gắng giải toả, hay đang trong tâm trạng lo sợ điều gì đó trong cuộc sống. Hoặc những người sử dụng bạo lực tình dục là những người đang cố tìm cảm giác mạnh để cân bằng lại cảm giác bị bất lực hay mặc cảm.

BS Thông cũng cho biết, có một số ý kiến khác cho rằng, trong quá trình phát triển giới tính từ sớm, đứa trẻ đã có sự ưa chuộng giới tính sai lệch.

Chính điều này tạo ra phản xạ không tốt và cản trở đứa trẻ hoà nhập xã hội. Bị quấy rối tình dục trẻ em có thể tiếp tục chấp nhận bị lạm dụng tới khi lớn, hoặc bị biến đổi thành kẻ lạm dụng người khác.

Ngoài ra, yếu tố sinh học cũng là một phần của nguyên nhân gây nên bệnh lý này. Có nhiều nghiên cứu đưa ra một số tổn thương thực tổn, có thể gây ra rối loạn ưa chuộng tình dục như rối loạn hoocmon, có dấu hiệu thần kinh, rối loạn gen (chromosom).

BS Thông đã áp dụng phương pháp điều trị những bệnh nhân rối loạn ưa chuộng tình dục qua 6 bước can thiệp: kiểm soát từ bên ngoài, hạn chế hướng tình dục, điều trị trầm cảm lo âu, tâm lý liệu pháp nhận thức hành vi, tâm lý liệu pháp năng động, điều trị bằng thuốc.

Cũng theo BS Thông, ngoài việc điều trị bằng thuốc cho những bệnh nhân này thì liệu pháp tâm lý là vô cùng quan trọng. Liệu pháp tâm lý, nhận thức hành vi được sử dụng để phá vỡ các hình thái bệnh lý, thay đổi cách nhận thức và hành vi của đối tượng sao cho phù hợp với chuẩn mực xã hội.

Can thiệp bao gồm sự huấn luyện các kỹ năng xã hội, giáo dục giới tính. Biết cách kết cấu lại cách thức đối xử với đối tác, nâng đỡ, tôn trọng đối tác, không gây hại cho họ. Tự giải cảm xúc và thư giãn nhằm tránh được những ham muốn thôi thúc tình dục không đúng.

Một trong những biện pháp quan trọng mà các bác sỹ thường áp dụng điều trị cho các bệnh nhân bệnh rối loạn hành vi tình dục, là “Tâm lý liệu pháp năng động”.

Đây là một liệu pháp tâm lý tiếp cận lâu dài. Người bệnh có cơ hội nhớ lại quá trình phát triển tâm lý, biến động của mình, sự kiện tâm lý nào gây nên hay góp phần gây nên bệnh ưa chuộng tình dục lệch lạc của mình. Sự kiện ấy gây ra thôi thúc tưởng tượng hay hành vi thực tế.

Liệu pháp này giúp bệnh nhân phân định cuộc sống bị stress và cách thức giảm tress. Các bác sĩ cũng giúp bệnh nhân nhận biết về bản thân mình để lấy lại niềm tin vào cuộc sống.


(Theo Gia đình & Xã hội)


Comment :Rối loạn hành vi tình dục: Có thể chữa được!
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Rối loạn hành vi tình dục: Có thể chữa được! bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Roi loan hanh vi tinh duc Co the chua duoc ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Rối loạn hành vi tình dục: Có thể chữa được! ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Sức Khỏe
sexual dysfunction: Can cure!
BS Update , psychotherapy, satisfaction, development, sexual behavior, others, confusion, peeking, can, like, cause, his action, default
Some men just agreed demand sex with women belongings, or just love peeking or "strip" in front of the opposite sex ... sex acts so that many people become frightened and "can not understand well "..
3 bệnh phụ khoa nguy hiểm ở phụ nữ tuổi tiền mãn kinh
3 bệnh phụ khoa nguy hiểm ở phụ nữ tuổi tiền mãn kinh

Bước sang tuổi mãn kinh, buồng trứng trong cơ thể phụ nữ ngừng hoạt động, nội tiết tố không được sản xuất dẫn đến thiếu hụt estrogen, từ đó tăng nguy cơ mắc một số bệnh phụ khoa nguy hiểm.

Tình dục sẽ trở thành mối họa nếu bạn không biết những kiến thức này!

Phụ nữ nên nhớ rằng, thuốc tránh thai khẩn cấp là biện pháp cuối cùng mà bạn nên sử dụng trong tình cảnh vạn bất đắc dĩ.

Những ai có ý định "nạo thai" hãy đọc ngay bài này

Rất nhiều, rất nhiều những điều đau lòng đang diễn ra hàng ngày, hàng giờ ở khắp các nơi trên thế giới. Giống như một y tá ở Florida kể lại câu chuyện của mình

 • Thoi su 24h287 Bao quet o Ha Noi Cay do la liet
  Thời sự 24h(28/7): Bão quét ở Hà Nội: Cây đổ la liệt

  Thắt tim cảnh người cha kiệt sức gục chết giữa cánh đồng; Bão quét tới Hà Nội: Cây đè ô tô, xe máy đổ cả loạt; Góc khuất nghề đẻ thuê: Nỗi ân hận tột cùng của người đàn bà dẫn gái về cho chồng; Sập giàn giáo cao ốc Dream Home Luxury, 3 người thương vong; Vụ Formosa: 9 dòng kiểm điểm và quyết tâm của Chính phủ

 • Thoi su 24h277 co gai tre tu vong duoi song To Lich
  Thời sự 24h(27/7): cô gái trẻ tử vong dưới sông Tô Lịch

  Formosa chôn chất thải: Nghi vấn bao che sai phạm cho cán bộ các cấp; Thương bé tròn một tuổi mà phẫu thuật chân 12 lần chưa khỏi; “Người mẹ ma” ở TP HCM: 'Ước gì tôi biết vì sao mình bị tạt axit'; Nỗi đau khôn cùng của người cha chôn 12 con trong cát trắng; Vợ chết, chồng bị thương: Nạn nhân nhắn gì cho bố mẹ trước lúc mất?

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 247307
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (24/7-30/7)

  Sản phụ từ chối điều trị ung thư để cứu con đã qua đời; Thực hư những cách chữa khỏi ung thư từ Đông y; 7 loại đồ ăn mà "chuyên gia ngộ độc" không bao giờ động đũa; 'Mẹ nhỏ, con to' nhờ ăn uống đúng cách khi mang bầu;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 240730072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (24/07-30/07/2016)

  Sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, câu chuyện tình mẫu tử thiêng liêng hay góc khuất gia đình làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 2407 30072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (24/07- 30/07/2016)

  Phi công, tiếp viên hàng không buôn lậu vàng, CPI tháng 7 tiếp tục tăng nhẹ, VASEP đề nghị đánh thuế thương lái TQ, tỷ giá tiếp tục tĩnh lặng đến bất ngờ, TP HCM công bố 77 dự án đang thế chấp ngân hàng, nông hải sản đứng đầu bảng về chứa chất cấm, kháng sinh... Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu d

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.