vietbao

Rối loạn hành vi tình dục: Có thể chữa được!

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Ảnh minh họa.

Một số đàn ông chỉ thỏa mãn nhu cầu tình dục với đồ đạc phụ nữ, hay chỉ thích nhìn trộm hoặc "thoát y" trước mặt người khác giới... Những hành vi tình dục như vậy khiến nhiều người cảm thấy ghê sợ và "không thể hiểu nổi".

Tuy nhiên, theo giải thích của các nhà khoa học thì đó là một loại bệnh lý bắt nguồn từ rất nhiều nguyên nhân.

Ưa thích tình dục với đồ vật và cọ xát

Trong một lần làm giám định pháp y tâm thần, Bác sĩ (BS) Lương Hữu Thông, Bệnh viện Tâm thần Trung ương 2 gặp một trường hợp kỳ lạ: ưa chuộng tình dục đồ vật (Fetishism).

Đó là thanh niên tên B, 18 tuổi làm nghề chăn vịt, sống một mình ở ngoài đồng, thường lẻn vào xóm lấy trộm đồ vật của phụ nữ về ngửi và ôm ấp. Có lần, người phụ nữ bán bánh mì đi ngang qua lều của B, B liền chộp lấy ngực của chị này. Chị bán bánh mì phản ứng và hô hoán.

Sợ lộ, B đã bóp cổ chị cho đến chết rồi lấy áo ngực của chị hôn hít, cất đi. Sau khi bị bắt, B khai không hiếp dâm chị bán bánh mì mà tấn công chỉ để cướp áo ngực.

Theo lời B kể, trong con người B luôn có sự thôi thúc tìm kiếm quần áo phụ nữ về để hôn hít. BS Thông khẳng định, đây là trường hợp rối loạn bản năng tình dục ưa chuộng đồ vật.

Cũng theo BS Thông, càng ngày càng gặp nhiều trường hợp đàn ông ưa cọ xát bộ phận sinh dục (Froheurism) vào người khác. Đặc biệt, cọ xát vào phần hông hoặc quần áo của phụ nữ để kích thích tình dục cho tới khi cực khoái.

Những người bị bệnh này có thể thực hiện hành vi ngay ở những nơi công cộng, đông người, như trên xe buýt, siêu thị, triển lãm... Khi bị “lên cơn” họ thường không kìm nén được sự ham muốn.

Tại các bệnh viện tâm thần, bệnh nhân thường thích phô bày tình dục (Exhibitionism). Họ tường xuyên thích phô bày bộ phận sinh dục của mình cho người lạ, người khác giới xem. Kích thích tình dục bắt đầu khi phô bày và thủ dâm trước mặt người khác giới, có như vậy họ mới đạt được cực khoái. Phần lớn là nam phô bày trước mặt nữ giới và chờ đợi phản ứng của đối tượng: sợ hãi, ngạc nhiên, xấu hổ...

Nhìn trộm người khỏa thân

BS Thông cho biết cũng có một số bệnh nhân mắc chứng bệnh chỉ thích nhìn trộm các bộ phận“nhạy cảm” của người khác giới. “Mới đây có trường hợp một người đàn ông 36 tuổi chưa từng kết hôn, trí tuệ và khả năng xã hội hạn chế, chỉ làm được những công việc giản đơn. Bà chị ruột đã đưa cậu này lên rẫy phụ việc.

Vài ngày sau, bà chị phát hiện ra cậu nhìn trộm mình khi tắm. Rồi để ý cậu ta cứ hay thích tìm cách nhìn trộm các phụ nữ khi họ tắm hay đi vệ sinh. Mỗi lần nhìn trộm như vậy cậu ta thường thủ dâm”.

BS Thông cho biết thêm, những trường hợp này là tình dục ưa nhìn trộm (Voyeurism) còn gọi là bệnh ưa nhìn trộm người khỏa thân. Người bệnh dạng này thường xuyên ham muốn và có hành động xem tranh khỏa thân, phim khiêu dâm hay thích nhìn trộm người khác cởi quần áo, tắm...

Trường hợp gây sự kỳ lạ hơn là nhà thơ B.G vào những năm 60 của thế kỷ XX, có tính tình không bình thường. Ông hay uống rượu, ra đường gây rối. Mỗi lần bị cảnh sát bắt ông đều yêu cầu được nữ nghệ sĩ tên K.C tới đón về.

Ông yêu mến nhưng rất tôn trọng nghệ sĩ K.C. Ông coi nghệ sĩ K.C là mẹ, là bạn và là người yêu của mình. Mỗi lần như thế, gặp K.C là ông đòi mặc quần áo của bà. Lần đầu không biết, K.C đưa quần áo đàn ông cho nhà thơ B.G mặc nhưng ông đã la hét và không đồng ý. Sau đó, K.C đưa quần áo của chính mình cho ông mặc, ông mới yên và thấy vui vẻ lắm.

BS Thông cho rằng, trường hợp chuyển đổi trang phục hay còn gọi là loạn dục cải trang (Transvestic Fetishism). Người mắc chứng bệnh này thường có ham muốn, thôi thúc mặc đồ của người khác giới để thỏa mãn tình dục. Thường chứng bệnh này bắt đầu ở tuổi nhỏ và tuổi vị thành niên, ở tuổi nhỏ họ đã thích mặc quần áo và cư xử như người khác giới.

Nghiện tình dục

Khái niệm này mới xuất hiện gần đây trong y khoa. Theo các bác sĩ tâm thần, khái niệm này đề cập đến những người luôn luôn thôi thúc, bức xúc phải đi tìm cách giải tỏa nhu cầu tình dục. Họ trở nên bệnh hoạn và lúc nào cũng cảm thấy thèm khát tình dục và cảm giác bất an vì không được giải tỏa.

Tình trạng này cũng giống như bị nghiện rượu, ma túy, cờ bạc. Họ bị lệ thuộc về tâm lý như sự thèm khát không thể cưỡng lại được và về sinh lý như hội chứng khi cai những chất gây nghiện khác, như hồi hộp, tim đập nhanh, choáng váng, mệt mỏi... khi không được giao hợp. Đôi khi, những người nghiện tình dục này còn xuất hiện cảm giác cay cú thất bại của người thua bạc.

Việc chẩn đoán bệnh nghiện tình dục khó, vì vậy chỉ chẩn đoán khi đối tượng biểu hiện thường xuyên, tái diễn thôi thúc và hành vi thỏa mãn tình dục ngày một tăng, không thể kiểm soát, kiềm chế được. Chính điều này làm họ đau buồn, bứt rứt và gặp khó khăn, trở ngại khi quan hệ xã hội, nghề nghiệp, hôn nhân và đôi khi vi phạm đạo đức, luật pháp.

Cũng theo BS Thông, nguyên nhân bệnh này có thể do bị căng thẳng, khủng hoảng, stress, bực tức, lo âu, trầm cảm... Cũng có những trường hợp do phản ứng sau khi quan hệ hôn nhân gia đình bị đổ vỡ. Cũng có nhiều người có nhân cách bệnh lý kiểu ám ảnh, cưỡng bức, cảm xúc bùng nổ, hằn học, kiểu động kinh.

Một ca điển hình BS Thông trực tiếp điều trị là người đàn ông 40 tuổi đã có vợ và 2 con. Ông là chủ kinh doanh khấm khá, là người được xã hội kính trọng. Ông đi lễ nhà thờ và tham gia các hoạt động xã hội từ thiện.

Nhưng ông ta lại có một đời sống tình dục bí mật, hay đi đến các nhà thổ và phòng massage. Ông ta luôn bị thôi thúc và thực hiện hoạt động tình dục 4-5 lần một ngày.

Một thời gian ông ta thấy kiệt sức và tìm tới bác sĩ tư vấn. Ông này nói với bác sĩ rằng: “Thà cắt cái của nợ này đi còn hơn phải tiếp tục làm chuyện ấy liên tục”.

Qua chẩn đoán, các bác sĩ kết luận: bị chứng rối loạn trầm cảm và đuợc điều trị bằng Fluoxetin. Đồng thời chỉ định tiêm hormon sinh dục nữ để ức chế thôi thúc tình dục. Nhu cầu thủ dâm và bận tâm về hoạt động tình dục của bệnh nhân này sau 3 ngày cũng giảm dần.


Rối loạn tình dục có thể điều trị được

Về căn nguyên của bệnh ưa chuộng tình dục, theo BS Thông, chính là do trong quá trình phát triển giới tính bị thiếu sót nên dẫn đến sự ưa thích giới tính không rõ ràng với người khác giới. Những trường hợp như vậy, trong khoa học gọi là những trường hợp thất bại trong việc giải quyết mặc cảm Oedip.

Phô bày tình dục và ưa nhìn trộm hình ảnh của bộ phận sinh dục người khác tức người đó đang có ý định cố gắng giải toả, hay đang trong tâm trạng lo sợ điều gì đó trong cuộc sống. Hoặc những người sử dụng bạo lực tình dục là những người đang cố tìm cảm giác mạnh để cân bằng lại cảm giác bị bất lực hay mặc cảm.

BS Thông cũng cho biết, có một số ý kiến khác cho rằng, trong quá trình phát triển giới tính từ sớm, đứa trẻ đã có sự ưa chuộng giới tính sai lệch.

Chính điều này tạo ra phản xạ không tốt và cản trở đứa trẻ hoà nhập xã hội. Bị quấy rối tình dục trẻ em có thể tiếp tục chấp nhận bị lạm dụng tới khi lớn, hoặc bị biến đổi thành kẻ lạm dụng người khác.

Ngoài ra, yếu tố sinh học cũng là một phần của nguyên nhân gây nên bệnh lý này. Có nhiều nghiên cứu đưa ra một số tổn thương thực tổn, có thể gây ra rối loạn ưa chuộng tình dục như rối loạn hoocmon, có dấu hiệu thần kinh, rối loạn gen (chromosom).

BS Thông đã áp dụng phương pháp điều trị những bệnh nhân rối loạn ưa chuộng tình dục qua 6 bước can thiệp: kiểm soát từ bên ngoài, hạn chế hướng tình dục, điều trị trầm cảm lo âu, tâm lý liệu pháp nhận thức hành vi, tâm lý liệu pháp năng động, điều trị bằng thuốc.

Cũng theo BS Thông, ngoài việc điều trị bằng thuốc cho những bệnh nhân này thì liệu pháp tâm lý là vô cùng quan trọng. Liệu pháp tâm lý, nhận thức hành vi được sử dụng để phá vỡ các hình thái bệnh lý, thay đổi cách nhận thức và hành vi của đối tượng sao cho phù hợp với chuẩn mực xã hội.

Can thiệp bao gồm sự huấn luyện các kỹ năng xã hội, giáo dục giới tính. Biết cách kết cấu lại cách thức đối xử với đối tác, nâng đỡ, tôn trọng đối tác, không gây hại cho họ. Tự giải cảm xúc và thư giãn nhằm tránh được những ham muốn thôi thúc tình dục không đúng.

Một trong những biện pháp quan trọng mà các bác sỹ thường áp dụng điều trị cho các bệnh nhân bệnh rối loạn hành vi tình dục, là “Tâm lý liệu pháp năng động”.

Đây là một liệu pháp tâm lý tiếp cận lâu dài. Người bệnh có cơ hội nhớ lại quá trình phát triển tâm lý, biến động của mình, sự kiện tâm lý nào gây nên hay góp phần gây nên bệnh ưa chuộng tình dục lệch lạc của mình. Sự kiện ấy gây ra thôi thúc tưởng tượng hay hành vi thực tế.

Liệu pháp này giúp bệnh nhân phân định cuộc sống bị stress và cách thức giảm tress. Các bác sĩ cũng giúp bệnh nhân nhận biết về bản thân mình để lấy lại niềm tin vào cuộc sống.


(Theo Gia đình & Xã hội)


Comment :Rối loạn hành vi tình dục: Có thể chữa được!
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Rối loạn hành vi tình dục: Có thể chữa được! bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Roi loan hanh vi tinh duc Co the chua duoc ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Rối loạn hành vi tình dục: Có thể chữa được! ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Sức Khỏe
sexual dysfunction: Can cure!
BS Update , psychotherapy, satisfaction, development, sexual behavior, others, confusion, peeking, can, like, cause, his action, default
Some men just agreed demand sex with women belongings, or just love peeking or "strip" in front of the opposite sex ... sex acts so that many people become frightened and "can not understand well "..
Nguyên nhân gây ra tình trạng lãnh cảm tình dục ở nữ
Nguyên nhân gây ra tình trạng lãnh cảm tình dục ở nữ

Để điều trị lãnh cảm ở nữ giới, người chồng đóng vai trò vô cùng quan trọng. Chính sự quan tâm, thấu hiểu và chia sẻ của chồng là liều thuốc giúp vợ chóng khỏi bệnh.

Những điều cần biết về bệnh phụ khoa

Bệnh phụ khoa là gì? Do đâu mà nữ giới bị mắc bệnh phụ khoa? Nếu bị các bệnh này, người bệnh sẽ có biểu hiện thế nào và cần phải làm gì để khắc phục.

Những ai có ý định "nạo thai" hãy đọc ngay bài này

Rất nhiều, rất nhiều những điều đau lòng đang diễn ra hàng ngày, hàng giờ ở khắp các nơi trên thế giới. Giống như một y tá ở Florida kể lại câu chuyện của mình

 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Thoi su 24h228 Nhung vu giet hai can bo tai tieng
  Thời sự 24h(22/8): Những vụ giết hại cán bộ tai tiếng

  TPHCM kiểm tra "lót tay" lấy sổ đỏ: Sẽ như Hà Nội?; Những vụ giết hại cán bộ bằng súng tai tiếng nhất từ trước tới nay; Hé lộ nguyên nhân ban đầu vụ nhóm côn đồ nổ súng truy sát 1 gia đình ở Thanh Hóa; Nước biển miền Trung 'đạt chuẩn' để tắm và nuôi thủy sản; Cán bộ điều tra đánh người nhưng vẫn có thư cảm ơn;... là những tin tức thời sự nổi bật ngày 22/8/2016.

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t

 • Toan canh kinh te tuan 1408 20082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (14/08- 20/08/2016)

  Những dự án lọc dầu lớn phải bù lỗ tới hàng nghìn tỷ đồng, Bộ Công thương phản hồi về bộ nhiệm tại Sabeco, bảo mật tại các NH lớn, giá xăng tăng trở lại...Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu dùng... tiếp tục là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuần qua.

 • Tong hop tin Doi song tuan qua 15218
  Tổng hợp tin Đời sống tuần qua (15-21/8)

  Mới đây, lời cảnh báo được một vị phụ huynh đưa ra cùng với hình ảnh được cắt ra từ camera của lớp học mẫu giáo cho thấy một bé trai đang cố làm chuyện người lớn với bé gái trong giờ nghỉ trưa khiến nhiều bậc cha mẹ phải suy ngẫm.