vietbao

Quảng Ninh: Đi tìm nguyên nhân bệnh "mở khóa đầu" kỳ lạ

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Nếu khí than là "thủ phạm" thì tại sao trẻ em vùng than khác không bị?

Đã lâu lắm rồi, người dân Mông Dương quen sống chung với căn bệnh mở khóa đầu kỳ lạ này, và không ai có thể đoán định được nguyên nhân gây bệnh là do đâu?

Có lẽ điều bảo đảm gần như tuyệt đối rằng con cái họ sinh ra không may bị thứ bệnh này đều được trở về với cuộc đời một cách đơn giản, bởi
bà Dếnh cứu người không hề lấy một xu nào của bệnh nhân cho nên không ai còn quan tâm tìm hiểu nguyên nhân nào gây nên căn bệnh kỳ lạ này. Mấy chục năm qua, người ta cũng chỉ nói rằng: có lẽ là do môi trường ở cái mảnh đất này.

"Mở khoá đầu" là tên dân gian đặt cho một loại bệnh thường chỉ xảy ra ở trẻ em mới sinh. Đó là chứng bệnh hở xương sọ não.

Điều kỳ lạ là dường như căn bệnh nguy hiểm này chỉ có duy nhất ở huyện Mông Dương, tỉnh Quảng Ninh.

Môi trường là thủ phạm?

Cụ Hoàng Văn Dinh kể lại rằng, ngày trước thì lâu lắm mới có một trường hợp trẻ bị “mở khoá đầu”, nhưng càng ngày thì hiện tượng này ngày càng nhiều. Cụ nói: “Ngày trước, một số người mê tín thì cho rằng bệnh này là do ma quỷ ám. Vậy là một thời gian dài, thầy cúng, thầy địa lý, thổ thần, thổ địa cứ nghe danh giỏi giang ở khắp nơi được mời về đuổi tà ma mà vẫn không có kết quả.


Sau này người ta chuyển sang đi tìm nguyên nhân thực tế hơn và họ cho rằng đó là do không khí ở cái đất Mông Dương này quá “nặng”, không khí than, bụi than, rồi ăn nước ngấm qua than. Sở dĩ căn bệnh này ngày càng nhiều bởi nghề khai thác than ở vùng đất này đang phát triển mạnh. Chú nhìn thì biết, ở đâu cũng thấy đen ngòm một màu than. Nhất là những vùng gần mỏ than, bụi còn bay mù mịt nữa cơ. Ông cha nói do môi trường là có lý của nó đấy”.

Bà Liu Thị Dếnh

“Phù thủy” Liu Thị Dếnh cũng cho rằng nguyên nhân bệnh là do môi trường. Bà phân tích rằng: “Lúc người mẹ mang thai, thời gian đó là thời gian ngấm bệnh chứ không phải lúc sinh ra. Người mẹ, sống ở mảnh đất này, ăn thứ nước ở đây, hít cái không khí ở nơi này, nếu trong lành thì đã không có vấn đề gì. Mà ai chả biết không khí quanh mỏ than bao giờ chả độc hại.

Trẻ con khi chưa lọt lòng thì sức đề kháng, chống chịu với môi trường là rất kém. Nên trẻ sinh ra hay gặp “mở khoá đầu” là phải. Ngày trước, ông cụ thân sinh của tôi cũng nói rằng bệnh cũng là do môi trường. Qua thực tế bao nhiêu năm bấm huyệt, tôi thấy mùa đông trẻ bị nhiều hơn mùa hè, có lẽ vì mùa đông không khí “nặng” hơn, không thanh thoát như mùa hè”.

Tuy nhiên, tất cả người dân nơi đây, ngay cả bà Dếnh là “phù thủy” mát tay chữa khỏi căn bệnh lạ này cũng không ai giải thích được giữa môi trường độc hại và việc trẻ bị mở khoá đầu nó liên quan như thế nào. Cho đến bây giờ, việc định ra nguyên nhân gây bệnh, người ta cũng chỉ nói được rằng: có lẽ là do không khí “nặng”, thứ không khí đặc trưng ở các mỏ than.

Không khí ở đây khác biệt những nơi khác thì quả là đúng. Ngay đêm đầu tiên ở lại Mông Dương, khi trọ tại nhà bà Tám béo, chúng tôi đã nghe bà kể loáng thoáng về hiện tượng những người lạ đến đây. Họ thường ngủ sâu không biết gì, và tỏ ra mệt mỏi.

Quả thật như vậy 3 đêm ở lại Mông Dương, tất cả đều là những buổi tối ngủ sớm dậy muộn của chúng tôi. Mới khoảng 21h mắt đã ríu cả lại, sáng hôm sau tỉnh dậy thì hơi mệt. Tình trạng chung cho những người đầu tiên đặt chân đến Mông Dương người ta cũng cho rằng đó là do môi trường, do không khí “nặng”.

Không có giấy phép vẫn hành nghề gần 30 năm

Đến giờ phút này thì mọi bí mật của căn bệnh này vẫn chưa được vén lên. Đã gần 30 năm qua, bà Dếnh vẫn bấm huyệt cứu trẻ em. Vì sao trong quãng thời gian dài ấy, sự việc vẫn “im hơi lặng tiếng” đến mức khó tin như thế này, nếu hiểu đây là một bệnh nguy hiểm trực tiếp đến tính mạng. Trong khi đó bà Dếnh vẫn không có giấy phép hành nghề trong sự thờ ơ vô tình của cơ quan chức năng địa phương.

Mọi thứ đều chỉ có một cách giải thích, đó là sự có mặt của bà Dếnh ở mảnh đất này đã bảo đảm gần như tuyệt đối sự sống cho trẻ em nơi đây. Không mất thời gian, không để lại di chứng, không hề mất một xu nào vì xưa nay vị “phù thuỷ” này chữa bệnh không lấy tiền đã vô tình biến căn bệnh hiểm nghèo và kỳ lạ này trở nên bình thường và đơn giản.

Bà Dếnh cũng rất cởi mở và đầy thiện chí: “Tôi chỉ mong sao trẻ em Mông Dương không còn bị “mở khoá đầu”, để phụ huynh không còn phải lo lắng cho con cái mình. Còn về giấy phép ư? Tôi có kinh doanh kiếm tiền đâu.

Chữa cái bệnh này tôi tự xem đấy là làm phúc làm đức cho người ta. Nghề kiếm sống của tôi không phải là bốc thuốc. Mới năm ngoái đây thôi, chính tôi đã cứu sống hai đứa trẻ, một của ông cán bộ UB phường, một là con ông làm ở trạm y tế địa phương này”.

Việc cơ quan chức năng địa phương chưa vào cuộc. Các bệnh viện lớn ở Hà Nội xác nhận chưa từng có trường hợp nào. Nếu nói do môi trường làm cho trẻ bị “mở khoá đầu” thì đâu chỉ có Mông Dương mới có mỏ than vậy sao chỉ nơi đây mới có hiện tượng này... Không biết là cho đến bao giờ thì căn bệnh này được y học hiện đại can thiệp? Không biết sau bà Dếnh thì còn ai đứng ra cứu trẻ nơi đây?

Tiến sĩ Lý Ngọc Kính - Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế: “Nếu có hiện tượng như thế, người nhà bệnh nhân nên đưa các cháu tới bệnh viện”

Tiến sĩ Lý Ngọc Kính cũng cho biết đây là lần đầu tiên ông nghe đến bệnh “mở khoá đầu”, ông khẳng định: “Mở khóa đầu” là cái tên có thể người dân người ta đặt tên cho hiện tượng đó chứ tên khoa học thì chưa có bệnh nào như thế cả”.

Ông nói thêm: “Rất khó có thể nói được gì chắc chắn bởi vì chúng tôi chưa gặp một ca nào thực tế cả, chỉ là nghe kể lại. Nếu như có hiện tượng đó thật thì người nhà nên đưa các cháu đến bệnh viện, nơi đó sẽ có những bác sĩ chuyên khoa, những thầy thuốc giỏi người ta kiểm tra xem là bệnh gì”.

Nói về chuyên môn, Tiến sĩ Lý Ngọc Kính cho biết: “Rất có thể, những trường hợp như thế là trẻ bị não úng thuỷ, hoặc bệnh viêm màng não. Khi mới sinh ra, bất kỳ đứa trẻ nào các khớp xương đầu cũng chưa liền nhau. Chúng ta vẫn gọi chỗ chưa kín đó là cái thóp. Có thể từ một vài trường hợp trẻ bị não úng thủy dẫn đến tử vong và việc các khớp xương sọ của trẻ chưa liền vô hình đã đồn thổi, truyền nhau thành một căn bệnh lạ.

Các bệnh liên quan đến não thì do rất nhiều nguyên nhân chứ không chỉ là do môi trường sống. Còn nói về nguyên tắc hành nghề, bà “phù thuỷ” kia phải có giấy phép khám chữa bệnh. Để có được quyền đó bản thân bà ấy và các phương thuốc của bà ấy phải được qua kiểm nghiệm của cơ quan y tế”.

Bác sĩ Vũ Quý Hợp - Trưởng phòng kế hoạch tổng hợp, bệnh viện Nhi Trung ương:“Chưa từng có trường hợp nào như thế ở viện Nhi”

Sau những gì được chứng kiến sự kỳ lạ của căn bệnh này, rời Mông Dương về đến Hà Nội chúng tôi đã tìm ngay đến Viện Nhi Trung ương để tìm hiểu thêm.

Trao đổi với chúng tôi, bác sĩ Vũ Quý Hợp - trưởng phòng kế hoạch tổng hợp của Viện, một người từng rất nhiều năm bỏ công nghiên cứu về tính xác thực của các lang y hoạt động tư nhân nói rằng đây là lần đầu tiên ông được nghe nói về hiện tượng lạ này.

Bác sĩ Hợp khẳng định: “Chúng tôi không có thông tin gì và bệnh viện cũng chưa hề gặp một trường hợp nào như thế. Nếu đúng có hiện tượng lạ như thế thì chúng tôi sẽ thành lập một đoàn nghiên cứu và sẽ trực tiếp xuống Mông Dương tìm hiểu về vấn đề này ngay. Ngày trước tôi cũng đã từng mất rất nhiều thời gian để tìm hiểu, nghiên cứu về tài chữa xương của ông lang Hanh, ở ông Bắc Ninh.

Tương tự như thế chúng tôi sẽ tiếp cận với căn bệnh này đi tìm nguyên nhân cũng như cách chữa trị bằng phương pháp hiện đại. Nếu có bệnh lạ này thật, nếu có người chữa được thật thì chúng ta phải nghiên cứu và công nhận công lao của người thầy thuốc đó. Nếu chỉ là trò bịp bợm thì chúng ta phải đẩy lùi”.

Bác sĩ Hợp còn trao đổi thêm: “Thường thì có 2 cách để tiếp cận nhanh một là chúng tôi nghiên cứu rồi báo chí thông báo, riêng trong trường hợp này, báo chí thông tin trước rồi chúng tôi sẽ tổ chức nghiên cứu”. Vị bác sĩ này cũng bày tỏ sự ngạc nhiên khi căn bệnh phổ biến ở cả một huyện, diễn ra bao nhiêu năm qua mà nó vẫn chỉ là chuyện “bí mật”. Trách nhiệm này thuộc về sở y tế địa phương không đi sâu đi sát thực tế.

Khi được hỏi về căn bệnh lạ này, bác sĩ Hợp cũng thận trọng: “Trước đây cũng có rất nhiều “thầy lang bịp bợm” dựa vào một số hiện tượng tự nhiên của cơ thể con người lợi dụng để hành nghề chữa bệnh. Khi chưa biết thực hư căn bệnh này là thế nào về mặt khoa học, cơ quan chức năng phải bắt tay vào nghiên cứu vấn đề này ngay”.

(Theo Gia đình & Xã hội)

Thế giới "rùng mình" trước đặc sản Việt Nam
Comment :Quảng Ninh: Đi tìm nguyên nhân bệnh "mở khóa đầu" kỳ lạ
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Quảng Ninh: Đi tìm nguyên nhân bệnh "mở khóa đầu" kỳ lạ bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Quang Ninh Di tim nguyen nhan benh mo khoa dau ky la ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Quảng Ninh: Đi tìm nguyên nhân bệnh "mở khóa đầu" kỳ lạ ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Sức Khỏe
Quang Ninh: Finding cause of disease "unlock the" exotic
Mong Duong, Quang Ninh, Ly Ngoc Kinh, causes disease, by air, a license, the disease, the environment, we I, strange phenomena, like she, to, say
have been long ago, Mong Duong people living with the disease used to unlock the strange, and no one can predict to be the cause Where disease is due?.
Nguyên nhân gây ra tình trạng lãnh cảm tình dục ở nữ
Nguyên nhân gây ra tình trạng lãnh cảm tình dục ở nữ

Để điều trị lãnh cảm ở nữ giới, người chồng đóng vai trò vô cùng quan trọng. Chính sự quan tâm, thấu hiểu và chia sẻ của chồng là liều thuốc giúp vợ chóng khỏi bệnh.

Những điều cần biết về bệnh phụ khoa

Bệnh phụ khoa là gì? Do đâu mà nữ giới bị mắc bệnh phụ khoa? Nếu bị các bệnh này, người bệnh sẽ có biểu hiện thế nào và cần phải làm gì để khắc phục.

Những ai có ý định "nạo thai" hãy đọc ngay bài này

Rất nhiều, rất nhiều những điều đau lòng đang diễn ra hàng ngày, hàng giờ ở khắp các nơi trên thế giới. Giống như một y tá ở Florida kể lại câu chuyện của mình

 • Thoi su 24h228 Nhung vu giet hai can bo tai tieng
  Thời sự 24h(22/8): Những vụ giết hại cán bộ tai tiếng

  TPHCM kiểm tra "lót tay" lấy sổ đỏ: Sẽ như Hà Nội?; Những vụ giết hại cán bộ bằng súng tai tiếng nhất từ trước tới nay; Hé lộ nguyên nhân ban đầu vụ nhóm côn đồ nổ súng truy sát 1 gia đình ở Thanh Hóa; Nước biển miền Trung 'đạt chuẩn' để tắm và nuôi thủy sản; Cán bộ điều tra đánh người nhưng vẫn có thư cảm ơn;... là những tin tức thời sự nổi bật ngày 22/8/2016.

 • Thoi su 24h178 Me nhan tam giet 3 con ruot roi bo tron
  Thời sự 24h(17/8): Mẹ nhẫn tâm giết 3 con ruột rồi bỏ trốn

  Hà Nội chi 53 tỷ đồng/năm cắt cỏ: Dừng là đúng; Rúng động thảm án mẹ sát hại 3 con, đốt nhà rồi trốn vào rừng; Sự thật đằng sau bức ảnh tố nhân viên y tế chơi điện thoại; Vợ công an đánh ghen kinh hoàng: Trên tình bạn một tí; Sân bay tắc nghẽn sao còn cắt đất làm sân golf?

 • Thoi su 24h168 Chi 53 tynam cat co dai lo Thang Long
  Thời sự 24h(16/8): Chi 53 tỷ/năm cắt cỏ đại lộ Thăng Long

  Vỡ toang ngực, lộ hết tim phổi vẫn được viện Việt Đức cứu sống; Ba trường hợp nhiễm virus Zika tại Việt Nam mang tính đơn lẻ; Chi 53 tỷ đồng cắt cỏ đại lộ Thăng Long: Ai cũng muốn làm nghề cắt cỏ; Bộ trưởng Y tế: “Không chấp nhận Giám đốc mổ giỏi nhưng quản lý kém”; Vượt biên giới chuộc con: Rùng rợn hành trình tìm con trên đất khách

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142072016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/7/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t

 • Toan canh kinh te tuan 1408 20082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (14/08- 20/08/2016)

  Những dự án lọc dầu lớn phải bù lỗ tới hàng nghìn tỷ đồng, Bộ Công thương phản hồi về bộ nhiệm tại Sabeco, bảo mật tại các NH lớn, giá xăng tăng trở lại...Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu dùng... tiếp tục là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuần qua.

 • Tong hop tin Doi song tuan qua 15218
  Tổng hợp tin Đời sống tuần qua (15-21/8)

  Mới đây, lời cảnh báo được một vị phụ huynh đưa ra cùng với hình ảnh được cắt ra từ camera của lớp học mẫu giáo cho thấy một bé trai đang cố làm chuyện người lớn với bé gái trong giờ nghỉ trưa khiến nhiều bậc cha mẹ phải suy ngẫm.