vietbao

Quảng Ninh: Đi tìm nguyên nhân bệnh "mở khóa đầu" kỳ lạ

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Nếu khí than là "thủ phạm" thì tại sao trẻ em vùng than khác không bị?

Đã lâu lắm rồi, người dân Mông Dương quen sống chung với căn bệnh mở khóa đầu kỳ lạ này, và không ai có thể đoán định được nguyên nhân gây bệnh là do đâu?

Có lẽ điều bảo đảm gần như tuyệt đối rằng con cái họ sinh ra không may bị thứ bệnh này đều được trở về với cuộc đời một cách đơn giản, bởi
bà Dếnh cứu người không hề lấy một xu nào của bệnh nhân cho nên không ai còn quan tâm tìm hiểu nguyên nhân nào gây nên căn bệnh kỳ lạ này. Mấy chục năm qua, người ta cũng chỉ nói rằng: có lẽ là do môi trường ở cái mảnh đất này.

"Mở khoá đầu" là tên dân gian đặt cho một loại bệnh thường chỉ xảy ra ở trẻ em mới sinh. Đó là chứng bệnh hở xương sọ não.

Điều kỳ lạ là dường như căn bệnh nguy hiểm này chỉ có duy nhất ở huyện Mông Dương, tỉnh Quảng Ninh.

Môi trường là thủ phạm?

Cụ Hoàng Văn Dinh kể lại rằng, ngày trước thì lâu lắm mới có một trường hợp trẻ bị “mở khoá đầu”, nhưng càng ngày thì hiện tượng này ngày càng nhiều. Cụ nói: “Ngày trước, một số người mê tín thì cho rằng bệnh này là do ma quỷ ám. Vậy là một thời gian dài, thầy cúng, thầy địa lý, thổ thần, thổ địa cứ nghe danh giỏi giang ở khắp nơi được mời về đuổi tà ma mà vẫn không có kết quả.


Sau này người ta chuyển sang đi tìm nguyên nhân thực tế hơn và họ cho rằng đó là do không khí ở cái đất Mông Dương này quá “nặng”, không khí than, bụi than, rồi ăn nước ngấm qua than. Sở dĩ căn bệnh này ngày càng nhiều bởi nghề khai thác than ở vùng đất này đang phát triển mạnh. Chú nhìn thì biết, ở đâu cũng thấy đen ngòm một màu than. Nhất là những vùng gần mỏ than, bụi còn bay mù mịt nữa cơ. Ông cha nói do môi trường là có lý của nó đấy”.

Bà Liu Thị Dếnh

“Phù thủy” Liu Thị Dếnh cũng cho rằng nguyên nhân bệnh là do môi trường. Bà phân tích rằng: “Lúc người mẹ mang thai, thời gian đó là thời gian ngấm bệnh chứ không phải lúc sinh ra. Người mẹ, sống ở mảnh đất này, ăn thứ nước ở đây, hít cái không khí ở nơi này, nếu trong lành thì đã không có vấn đề gì. Mà ai chả biết không khí quanh mỏ than bao giờ chả độc hại.

Trẻ con khi chưa lọt lòng thì sức đề kháng, chống chịu với môi trường là rất kém. Nên trẻ sinh ra hay gặp “mở khoá đầu” là phải. Ngày trước, ông cụ thân sinh của tôi cũng nói rằng bệnh cũng là do môi trường. Qua thực tế bao nhiêu năm bấm huyệt, tôi thấy mùa đông trẻ bị nhiều hơn mùa hè, có lẽ vì mùa đông không khí “nặng” hơn, không thanh thoát như mùa hè”.

Tuy nhiên, tất cả người dân nơi đây, ngay cả bà Dếnh là “phù thủy” mát tay chữa khỏi căn bệnh lạ này cũng không ai giải thích được giữa môi trường độc hại và việc trẻ bị mở khoá đầu nó liên quan như thế nào. Cho đến bây giờ, việc định ra nguyên nhân gây bệnh, người ta cũng chỉ nói được rằng: có lẽ là do không khí “nặng”, thứ không khí đặc trưng ở các mỏ than.

Không khí ở đây khác biệt những nơi khác thì quả là đúng. Ngay đêm đầu tiên ở lại Mông Dương, khi trọ tại nhà bà Tám béo, chúng tôi đã nghe bà kể loáng thoáng về hiện tượng những người lạ đến đây. Họ thường ngủ sâu không biết gì, và tỏ ra mệt mỏi.

Quả thật như vậy 3 đêm ở lại Mông Dương, tất cả đều là những buổi tối ngủ sớm dậy muộn của chúng tôi. Mới khoảng 21h mắt đã ríu cả lại, sáng hôm sau tỉnh dậy thì hơi mệt. Tình trạng chung cho những người đầu tiên đặt chân đến Mông Dương người ta cũng cho rằng đó là do môi trường, do không khí “nặng”.

Không có giấy phép vẫn hành nghề gần 30 năm

Đến giờ phút này thì mọi bí mật của căn bệnh này vẫn chưa được vén lên. Đã gần 30 năm qua, bà Dếnh vẫn bấm huyệt cứu trẻ em. Vì sao trong quãng thời gian dài ấy, sự việc vẫn “im hơi lặng tiếng” đến mức khó tin như thế này, nếu hiểu đây là một bệnh nguy hiểm trực tiếp đến tính mạng. Trong khi đó bà Dếnh vẫn không có giấy phép hành nghề trong sự thờ ơ vô tình của cơ quan chức năng địa phương.

Mọi thứ đều chỉ có một cách giải thích, đó là sự có mặt của bà Dếnh ở mảnh đất này đã bảo đảm gần như tuyệt đối sự sống cho trẻ em nơi đây. Không mất thời gian, không để lại di chứng, không hề mất một xu nào vì xưa nay vị “phù thuỷ” này chữa bệnh không lấy tiền đã vô tình biến căn bệnh hiểm nghèo và kỳ lạ này trở nên bình thường và đơn giản.

Bà Dếnh cũng rất cởi mở và đầy thiện chí: “Tôi chỉ mong sao trẻ em Mông Dương không còn bị “mở khoá đầu”, để phụ huynh không còn phải lo lắng cho con cái mình. Còn về giấy phép ư? Tôi có kinh doanh kiếm tiền đâu.

Chữa cái bệnh này tôi tự xem đấy là làm phúc làm đức cho người ta. Nghề kiếm sống của tôi không phải là bốc thuốc. Mới năm ngoái đây thôi, chính tôi đã cứu sống hai đứa trẻ, một của ông cán bộ UB phường, một là con ông làm ở trạm y tế địa phương này”.

Việc cơ quan chức năng địa phương chưa vào cuộc. Các bệnh viện lớn ở Hà Nội xác nhận chưa từng có trường hợp nào. Nếu nói do môi trường làm cho trẻ bị “mở khoá đầu” thì đâu chỉ có Mông Dương mới có mỏ than vậy sao chỉ nơi đây mới có hiện tượng này... Không biết là cho đến bao giờ thì căn bệnh này được y học hiện đại can thiệp? Không biết sau bà Dếnh thì còn ai đứng ra cứu trẻ nơi đây?

Tiến sĩ Lý Ngọc Kính - Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế: “Nếu có hiện tượng như thế, người nhà bệnh nhân nên đưa các cháu tới bệnh viện”

Tiến sĩ Lý Ngọc Kính cũng cho biết đây là lần đầu tiên ông nghe đến bệnh “mở khoá đầu”, ông khẳng định: “Mở khóa đầu” là cái tên có thể người dân người ta đặt tên cho hiện tượng đó chứ tên khoa học thì chưa có bệnh nào như thế cả”.

Ông nói thêm: “Rất khó có thể nói được gì chắc chắn bởi vì chúng tôi chưa gặp một ca nào thực tế cả, chỉ là nghe kể lại. Nếu như có hiện tượng đó thật thì người nhà nên đưa các cháu đến bệnh viện, nơi đó sẽ có những bác sĩ chuyên khoa, những thầy thuốc giỏi người ta kiểm tra xem là bệnh gì”.

Nói về chuyên môn, Tiến sĩ Lý Ngọc Kính cho biết: “Rất có thể, những trường hợp như thế là trẻ bị não úng thuỷ, hoặc bệnh viêm màng não. Khi mới sinh ra, bất kỳ đứa trẻ nào các khớp xương đầu cũng chưa liền nhau. Chúng ta vẫn gọi chỗ chưa kín đó là cái thóp. Có thể từ một vài trường hợp trẻ bị não úng thủy dẫn đến tử vong và việc các khớp xương sọ của trẻ chưa liền vô hình đã đồn thổi, truyền nhau thành một căn bệnh lạ.

Các bệnh liên quan đến não thì do rất nhiều nguyên nhân chứ không chỉ là do môi trường sống. Còn nói về nguyên tắc hành nghề, bà “phù thuỷ” kia phải có giấy phép khám chữa bệnh. Để có được quyền đó bản thân bà ấy và các phương thuốc của bà ấy phải được qua kiểm nghiệm của cơ quan y tế”.

Bác sĩ Vũ Quý Hợp - Trưởng phòng kế hoạch tổng hợp, bệnh viện Nhi Trung ương:“Chưa từng có trường hợp nào như thế ở viện Nhi”

Sau những gì được chứng kiến sự kỳ lạ của căn bệnh này, rời Mông Dương về đến Hà Nội chúng tôi đã tìm ngay đến Viện Nhi Trung ương để tìm hiểu thêm.

Trao đổi với chúng tôi, bác sĩ Vũ Quý Hợp - trưởng phòng kế hoạch tổng hợp của Viện, một người từng rất nhiều năm bỏ công nghiên cứu về tính xác thực của các lang y hoạt động tư nhân nói rằng đây là lần đầu tiên ông được nghe nói về hiện tượng lạ này.

Bác sĩ Hợp khẳng định: “Chúng tôi không có thông tin gì và bệnh viện cũng chưa hề gặp một trường hợp nào như thế. Nếu đúng có hiện tượng lạ như thế thì chúng tôi sẽ thành lập một đoàn nghiên cứu và sẽ trực tiếp xuống Mông Dương tìm hiểu về vấn đề này ngay. Ngày trước tôi cũng đã từng mất rất nhiều thời gian để tìm hiểu, nghiên cứu về tài chữa xương của ông lang Hanh, ở ông Bắc Ninh.

Tương tự như thế chúng tôi sẽ tiếp cận với căn bệnh này đi tìm nguyên nhân cũng như cách chữa trị bằng phương pháp hiện đại. Nếu có bệnh lạ này thật, nếu có người chữa được thật thì chúng ta phải nghiên cứu và công nhận công lao của người thầy thuốc đó. Nếu chỉ là trò bịp bợm thì chúng ta phải đẩy lùi”.

Bác sĩ Hợp còn trao đổi thêm: “Thường thì có 2 cách để tiếp cận nhanh một là chúng tôi nghiên cứu rồi báo chí thông báo, riêng trong trường hợp này, báo chí thông tin trước rồi chúng tôi sẽ tổ chức nghiên cứu”. Vị bác sĩ này cũng bày tỏ sự ngạc nhiên khi căn bệnh phổ biến ở cả một huyện, diễn ra bao nhiêu năm qua mà nó vẫn chỉ là chuyện “bí mật”. Trách nhiệm này thuộc về sở y tế địa phương không đi sâu đi sát thực tế.

Khi được hỏi về căn bệnh lạ này, bác sĩ Hợp cũng thận trọng: “Trước đây cũng có rất nhiều “thầy lang bịp bợm” dựa vào một số hiện tượng tự nhiên của cơ thể con người lợi dụng để hành nghề chữa bệnh. Khi chưa biết thực hư căn bệnh này là thế nào về mặt khoa học, cơ quan chức năng phải bắt tay vào nghiên cứu vấn đề này ngay”.

(Theo Gia đình & Xã hội)

Comment :Quảng Ninh: Đi tìm nguyên nhân bệnh "mở khóa đầu" kỳ lạ
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Quảng Ninh: Đi tìm nguyên nhân bệnh "mở khóa đầu" kỳ lạ bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Quang Ninh Di tim nguyen nhan benh mo khoa dau ky la ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Quảng Ninh: Đi tìm nguyên nhân bệnh "mở khóa đầu" kỳ lạ ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Sức Khỏe
Quang Ninh: Finding cause of disease "unlock the" exotic
Mong Duong, Quang Ninh, Ly Ngoc Kinh, causes disease, by air, a license, the disease, the environment, we I, strange phenomena, like she, to, say
have been long ago, Mong Duong people living with the disease used to unlock the strange, and no one can predict to be the cause Where disease is due?.
Cảnh báo mãn kinh tuổi 30 và những dấu hiệu điển hình
Cảnh báo mãn kinh tuổi 30 và những dấu hiệu điển hình

Theo các chuyên gia sản khoa, độ tuổi của phụ nữ bị mãn kinh càng ngày càng trẻ hóa. Nếu như trước đây từ 45 đến 50 tuổi mới mãn kinh thì giờ đây có chị em 30 tuổi đã có dấu hiệu suy buồng trứng.

Viagra hồng không “hồng” như ý

Việc chữa “lãnh cảm” ở phụ nữ có khó khăn hơn nam giới vì nhiều trường hợp do nguyên nhân tâm lý rất sâu xa.

Chết như chơi nếu tránh thai bằng những cách này

Đôi khi có những cách tránh thai rất không an toàn mà bạn thường dùng, vậy hãy lưu ý để loại bỏ nó ngay.

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ