Thứ hai, 16 Tháng tư 2012, 12:15 GMT+7

Phụ nữ lưu ý: Mỹ phẩm có thể gây tiểu đường

Phát hiện mới đây của các nhà khoa học Thụy Điển có thể là một cú sốc cho không ít chị em: các loại hóa chất được dùng trong mỹ phẩm hàng ngày làm tăng nguy cơ tiểu đường cho người sử dụng.

Phu nu luu y: My pham co the gay tieu duong

Sự nguy hiểm của phthalates- loại hóa chất được cho thêm vào mỹ phẩm nhằm làm tăng tính linh hoạt và độ trong của sản phẩm) đã được đặc biêt lưu ý trong cuộc nghiên cứu này của trường ĐH Uppsala (Thụy Điển).

Các nhà khoa học cho rằng: sự hiện diện của chúng trong các loại mỹ phẩm như: nước hoa, kem thoa mặt, kem nhuộm da… làm tăng đáng kể nguy cơ của căn bệnh tiểu đường túyp 2.

Nghiên cứu trên đã được thực hiện trên 1000 người có độ tuổi khoảng 65. Các nhà khoa học đã tiến hành đo nồng độ đường trong máu của những đối tượng này (khi họ không tiêu thụ đường trong ít nhất là 8 tiếng).

Kết quả thu được cho thấy: những người có nồng độ phthalates trong máu cao hơn sẽ có nguy cơ phát triển thành căn bệnh tiểu đường tăng lên gấp 2 lần so với những người có nồng độ hóa chất này trong người thấp hơn.

TS Lind cho biết: con người có thể bị nhiễm phthalates theo nhiều cách khác nhau: keo xịt tóc, nước xịt phòng, thậm chí cả thực phẩm (vì phthalates được sử dụng để làm bao bì).

Rất nhiều người đã sử dụng các sản phẩm dành cho cơ thể như: kem thoa mặt, kem nhuộm, nước hoa… và thật không may là thành phần phthalates không “yên vị” trong vỏ bao, mà sẽ hấp thu vào bên trong cơ thể và mạch máu thông qua da. Riêng với nước hoa, thành phần này sẽ được sử dụng để giúp kéo dài thời gian bám mùi và tuổi thọ của nước hoa, và hẳn nhiên là chúng sẽ càng dễ xâm nhập vào bên trong cơ thể chúng ta.

Về phần mình, TS Iain Frame- giám đốc tại Viện nghiên cứu tiểu đường Anh Quốc cho biết: nghiên cứu này cố gắng làm rõ mối liên hệ giữa sự tồn tại của thành phần hóa chất phthalates bên trong mạch máu với sự hiện hữu của căn bệnh tiểu đường túyp 2 ở người cao tuổi.

Trong khi đó một nghiên cứu khác từ trường ĐH Surrey cũng nhận thấy có mối liên hệ tương tự.

Ở đây, các nhà khoa học đã ghi nhận rằng: thành phần selenium được dùng với mục đích ngăn ngừa sự hư hoại của da từ ánh mặt trời và tuổi tác, sẽ đem đến nhiều tác hại hơn là lợi nếu con người đã cung cấp đủ lượng selenium trong khẩu phần ăn hàng ngày của mình.

Tác động đáng kể nhất của việc dư thừa selenium là làm tăng nguy cơ của căn bệnh tiểu đường túyp 2, suy giảm chức năng của hệ miễn dịch và khả năng nhận thức.

Ngoài ra thành phần chống đổ mồ hôi (trong các sản phẩm rửa mặt, gội đầu, trang điểm) còn cho thấy nguy cơ tăng lên của căn bệnh ung thư vú khi loại hóa chất này có thể xâm nhập vào cơ thể qua vùng da ở nách.

Phương Hiền

Việt Báo


Nhận xét tin Phụ nữ lưu ý: Mỹ phẩm có thể gây tiểu đường

Ý kiến bạn đọc

Viết phản hồi

Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Phụ nữ lưu ý: Mỹ phẩm có thể gây tiểu đường bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Phu nu luu y My pham co the gay tieu duong ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Phụ nữ lưu ý: Mỹ phẩm có thể gây tiểu đường ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Giới Tính của chuyên mục Sức Khỏe.

Women's note: Cosmetics can cause diabetes
Swedish scientists, diabetes, cosmetics, possible risks, chemicals, increases, women, cause, degree, surface water and

finding recent Swedish scientists: the chemicals used in cosmetic products daily increase the risk of diabetes ..



  • Thoi su 24h 2205 Mot trinh nu Viet gia toi thieu 3000 USD
    Thời sự 24h (22/05): Một trinh nữ Việt, giá tối thiểu 3000 USD

    Sốc giá tối thiểu 3.000 USD "mua" một trinh nữ Việt; Vụ “nam giới bán dâm”: Có cả giáo viên tham gia!; Hàn Quốc: Mối đe dọa từ Triều Tiên “chưa từng có”; Ăn sữa chua mít: Tự đầu độc mình?; Phẫn nộ clip nhóm thiếu niên trêu chọc cụ già; Sự khác biệt thú vị giữa trẻ con ngày ấy và bây giờ... là những tin nóng nhất trong ngày 21/05.

  • Thoi su 24h Bi tiem vac xin het dat chau be soc thuoc
    Thời sự 24h: Bị tiêm vắc xin "hết đát", cháu bé "sốc" thuốc

    Côn đồ truy sát nữ sinh: Dân lý giải chuyện đứng nhìn; Thu phí nhạc số: Không thành công cũng thành nhân; Vòi rồng khổng lồ san phẳng ngoại ô Mỹ, 51 người chết; Hàng ngàn người Hà Nội ăn nước phở bẩn mỗi sáng; Chuyện "đo đạc" thí sinh hoa hậu; Điệp khúc mất điện mùa nóng, chiêu tăng giá của EVN?... là những tin nóng nhất trong ngày 21/05

  • Thoi su 24h Hang chuc nguoi Viet Nam bi vi khuan an thit
    Thời sự 24h: Hàng chục người Việt Nam bị vi khuẩn 'ăn thịt'

    Thiết bị gián điệp tinh vi xuất hiện ở Hà Nội; M.U 5-5 West Brom: Sir Alex chia tay trong sự điên rồ; Hàn Quốc triển khai tên lửa sát biên giới Triều Tiên; Rùng rợn những cơn ghen mất tính người; Vi khuẩn “ăn thịt người” ở Việt Nam; “Sao” Việt dự LHP Cannes làm gì?; Một lít xăng đang cõng 4 loại thuế, 3 loại phí...là những tin nóng nhất trong ngày 20/05.

  • Thoi su 24h Phat tu sinh vien vi tuyen truyen chong nha nuoc
    Thời sự 24h: Phạt tù sinh viên vì tuyên truyền chống nhà nước

    Phạt tù cựu sinh viên vì "tuyên truyền chống nhà nước"; Nữ "dị nhân" HN nói chuyện được với cụ rùa Hồ Gươm?; Beckham chính thức nói lời từ giã bóng đá; Đài Loan phớt lờ Trung Quốc, khuyến cáo Philippines; 20 cặp đồng tính linh đình diễu hành và tổ chức đám cưới... là những tin nóng nhất trong ngày 17/05.

  • Thoi su 24h Bit mat giat trang suc thieu nu dang di xe may
    Thời sự 24h: Bịt mặt, giật trang sức thiếu nữ đang đi xe máy

    Vụ "ép DN trả tiền nhậu": CSGT tạm thôi chức; Vụ vợ chồng giáo viên sát hại chủ nợ: Tình tiết rợn người; Trận derby "đắt đỏ" nhất châu Âu; "Đường lưỡi bò" là do một quan chức Trung Quốc tiện tay vẽ vào; Những vụ khoe ‘chiến tích bất hảo’ ầm ĩ của giới trẻ; Baggio và ‘gái một con’ Vân Hugo đang yêu nhau?... là những tin nóng nhất trong ngày 16/05.