vietbao

"Nói không với phong bì": bác sỹ có quá sức?

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Câu chuyện "phong bì" luôn được quán triệt, cán bộ nào vi phạm sẽ bị kỷ luật... Đó là quan điểm của 5 bệnh viện lớn ở Hà Nội cam kết “thí điểm” triển khai “Quy tắc ứng xử nâng cao y đức trong bệnh viện”.

Khi 5 bệnh viện lớn ở Hà Nội là: Việt Đức, Bạch Mai, Viện K, Viện E và Bệnh viện Phụ sản Trung ương cam kết thí điểm triển khai “Quy tắc ứng xử nâng cao y đức trong bệnh viện”, câu chuyện “cán bộ, nhân viên y tế nói không với phong bì” đã khiến dư luận đặc biệt quan tâm.


Bởi câu chuyện bác sỹ và chiếc phong bì tiền lót tay của bệnh nhân không biết từ bao giờ đi vào ý thức của người bệnh như một “luật bất thành văn” khi khám và điều trị bệnh trong các bệnh viện. Bệnh nhân muốn được bác sỹ, y tá tận tâm, nhiệt tình thăm khám, kê đơn cho những loại thuốc tốt… thì ít nhiều phải có “phong bì mở đầu câu chuyện”.

Đúng là không ít bệnh nhân và người nhà dùng tiền để lót tay cho việc của mình được nhanh chóng và thuận lợi. Nhưng cũng có không ít bệnh nhân và người nhà của họ "tay không bắt giặc".

Dưới đây là ghi nhận của PV TS mấy ngày qua tại 5 bệnh viện này.

Chiếc phong bì nhàu nhĩ trước cửa phòng cấp cứu

Trước phòng cấp cứu bệnh viện Việt Đức, bác Trần Văn Đan, ở Hoài Đức – Hà Nội với khuôn mặt rầu rĩ chưa hết phần hốt hoảng khi đứa con trai 35 tuổi đột nhiên lên cơn co giật và dần rơi vào hôn mê bất tỉnh. Lo lắng, hoảng hốt như người “ngồi trên đống lửa” nhưng bác vẫn nhớ giục cô con dâu đi mua cho mình 1 chiếc phong bì bán ở của hàng tạp hóa ngoài cổng bệnh viện.

Chặn 1 bác sỹ cấp cứu trước phòng cấp cứu, bác Đan vội dúi chiếc phong bì nhàu nhĩ ướt lem vì nước mưa của cơn bão số 6 vào túi áo bác sỹ và nói như khẩn cầu: “Tất cả trông cậy vào bác sỹ. Bác nhận cho, của ít nhưng lòng nhiều…” Vị bác sỹ nhìn bác nông dân đang khổ sở nói: “Cảm ơn bác nhưng tôi không nhận đâu. Số tiền này có mua nổi những năm công tác còn lại của tôi không? Bác yên tâm, chúng tôi sẽ cứu chữa bệnh nhân hết sức của mình…" và BS đi vào phòng cấp cứu.

"Noi khong voi phong bi": bac sy co qua suc?
Với tâm lí "đồng tiền đi trước là đồng tiền khôn", nhiều bệnh nhân và người nhà đã tự tạo ra tiền lệ "phong bì" ở bệnh viện. (Ảnh Thu Hòe)

Sau ca mổ, phóng viên đã chờ để gặp được bác sỹ đó. Trả lời phỏng vấn của phóng viên, nhưng vị bác sỹ này kiên quyết xin được giấu tên tuổi trên mặt báo. Anh tâm sự: “Chuyện bác sỹ, y tá nhận phong bì của bệnh nhân là chuyện có xảy ra và nó vẫn đang xảy ra ở nhiều bệnh viện, cơ sở y tế. Tuy nhiên, không phải ai cũng có cái thói quen xấu muốn trục lợi từ người bệnh như vậy.

Với nhiều bệnh nhân và người nhà của họ, việc chúng tôi không nhận phong bì cũng lại trở thành điều không bình thường. Họ sẽ nghĩ ngay bác sỹ không nhiệt tình, muốn vòi vĩnh… và chê tiền ít. Khi mà phong bì trở thành “đầu câu chuyện” ở nhiều bệnh viện thì lỗi không thuộc về bệnh nhân và người nhà của họ...”

Ở khoa cấp cứu, trước mỗi ca mổ, các bác sỹ thường được người nhà bệnh nhân chặn trước của phòng mổ vội vàng dúi vào tay 1 chiếc phong bì hoặc tìm đến phòng làm việc riêng với 1 chút hoa quả và 1 chiếc phong bì gọi là bồi dưỡng cho bác sỹ. Đó như một tiền lệ và một quy tắc ứng xử thường thấy trong các bệnh viện.

Tuy nhiên, các bác sỹ khoa cấp cứu, Bệnh viện Việt Đức khẳng định: Chúng tôi không sống bằng tiền phong bì của bệnh nhân. Và từ khi bệnh viện thí điểm triển khai nâng cao y đức, tập thể cán bộ, nhân viên trong bệnh viện lại càng được quán triệt tinh thần sâu sắc.

Nội trú nửa năm trong viện vẫn không mất 1 lần phong bì

Đó là câu chuyện của bệnh nhân Nguyễn Thị Hồng, sinh viên năm cuối trường ĐH KHXH&NV, ĐHQGHN đang điều trị căn bệnh máu khó đông tại Bệnh viện Bạch Mai.

Do tính chất căn bệnh nên nửa năm nay Hồng phải xin bảo lưu kết quả học tập ở trường để nhập viện điều trị. Nằm viện có thâm niên nhưng chưa một lần các bác sỹ, y tá ở đây có thái độ quá đáng, vòi vĩnh tiền bạc của bệnh nhân này.

“Nhiều lần mình phải cấp cứu vì tiểu cầu tụt xuống quá ngưỡng cho phép, ngưỡng nguy hiểm rồi đi làm các xét nghiệm, truyền máu, tái khám định kỳ… nhưng chưa một lần mất tiền phong bì cho bác sỹ. Gia đình mình cũng một vài lần có ý muốn cảm ơn bác sỹ trực tiếp điều trị cho mình nhưng khi đưa phong bì các bác ấy đều không nhận và còn mắng cho 1 trận nữa…”, Hồng cho biết.

"Noi khong voi phong bi": bac sy co qua suc?
Các bác sỹ vẫn làm việc hết mình, tròn phận sự, không trục lợi ở người bệnh. (Ảnh Thu Hòe)
Các bệnh nhân điều trị các bệnh về máu ở Bệnh viện Bạch Mai thường có thời gian nằm viện dài ngày. Theo tìm hiểu của chúng tôi, hầu hết bệnh nhân không phải canh cánh nỗi lo không có tiền phong bì cho bác sỹ.

“Chăm con 2 tháng trong bệnh viện nhưng cũng chưa một lần mất tiền phong bì cho bác sỹ, y tá. Các bác ấy vẫn chu đáo, nhiệt tình, tận tâm làm tròn phận sự của mình…”, chị Hà Thị Giang, 45 tuổi, ở Văn Giang – Hưng Yên có người nhà nằm điều trị ở phòng 405, khoa Ngoại Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện E cho hay.

Lương tâm nghề nghiệp không tỷ lệ thuận với thu nhập

Trả lời báo chí, Giám đốc bệnh viện Việt Đức, ông Nguyến Tiến Quyết cho rằng: “Có hàng vạn, hàng vạn người công tác trong ngành y và không nhận một cái phong bì nào nhưng vẫn làm tốt công việc. Có những thầy thuốc cả đời không nhận một đồng tiền nào của người bệnh, sống hoàn toàn bằng đồng lương trong sạch”.

"Noi khong voi phong bi": bac sy co qua suc?
Nụ cười luôn rạng rỡ trên môi của các bác sỹ, ya tá sau mỗi ca phẫu thuật. (Ảnh Thu Hòe)

PGS.TS Nguyễn Tiến Quyết cho biết: "BV Việt Đức đã triển khai triệt để tới các cán bộ y tế về "Quy tắc ứng xử nâng cao y đức trong bệnh viện" trước khi chương trình kí kết thí điểm cho 5 bệnh viện diễn ra vào cuối tháng 9 vừa qua. Nếu bác sỹ, y tá nào bị bệnh nhân, người nhà bệnh nhân phản ánh, bị bắt quả tang nhận phong bì, hay có những hành động trục lợi từ bệnh nhân sẽ bị bệnh viện đuổi việc".

PGS.TS Mai Trọng Khoa, Phó Giám đốc BV Bạch Mai cũng khẳng định: Từ lâu BV Bạch Mai cũng đã thực hiện nâng cao y đức, phổ biến, quán triệt đến tận các nhân viên y tế. Bệnh viện treo các quy tắc ứng xử ở những nơi dễ nhìn thấy để bác sĩ và bệnh nhân đọc, ghi nhớ.

Ông chia sẻ thêm: Trong ngành y, một số hiện tượng tiêu cực vẫn xảy ra nhưng rất ít. Đó chỉ là một vài "hạt sạn" trong đội ngũ cán bộ y tế chứ không phải là hiện tượng phổ biến.

Dự thảo nội quy thực hiện Quy tắc ứng xử nâng cao y đức

A - Đối với cán bộ y tế:

1. Phải có lời chào thân thiện khi tiếp xúc với người bệnh, người nhà người bệnh.

2. Phải chỉ dẫn tận tình, cụ thể cho người bệnh và người nhà người bệnh.

3. Phải thăm khám, tư vấn ân cần, chia sẻ chu đáo cho người bệnh.

4. Nói không với phong bì bồi dưỡng của người bệnh và người nhà người bệnh.

5. Tuyệt đối không được trục lợi từ người bệnh và người nhà người bệnh.

Nếu vi phạm sẽ bị xử lý theo quy định của bệnh viện.

B - Đối với bệnh nhân và người nhà bệnh nhân:

1. Phải tôn trọng cán bộ nhân viên y tế.

2. Phải thực hiện nếp sống vệ sinh trong bệnh viện.

3. Phải đảm bảo an ninh, trật tự trong bệnh viện.

4. Tuyệt đối không hút thuốc lá trong bệnh viện.

5. Tuyệt đối không đưa phong bì bồi dưỡng cho cán bộ nhân viên y tế.

Nếu vi phạm bảo vệ lập biên bản mời ra khỏi bệnh viện.
Thu Hòe

Bạn có tin các bác sĩ sẽ thực hiện được Quy tắc ứng xử nâng cao Y đức? Bạn đã từng gặp tấm gương sáng nào của bác sĩ khiến bạn khâm phục? Còn những điều gì bạn cần các bác sĩ cũng như chính bệnh nhân và người nhà bệnh nhân phải thay đổi? Hãy chia sẻ điều đó với TS.
Việt Báo
Comment :"Nói không với phong bì": bác sỹ có quá sức?
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết "Nói không với phong bì": bác sỹ có quá sức? bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Noi khong voi phong bi bac sy co qua suc ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc "Nói không với phong bì": bác sỹ có quá sức? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Sức Khỏe
"Say no envelope": doctors are too hard?
Hanoi, Photo Thu Hoe, Bach Mai, code of conduct, health workers, Vietnam-Germany Hospital, a hospital, emergency room, envelopes, doctors, patients, family members, patients, staff sets, 1
Story "envelope" always been thoroughly officials who violate will be disciplined ... It is the view of five major hospitals in Hanoi pledged to "pilot" implementation "Code of Conduct improve ethics in the hospital" ..
Chết như chơi nếu tránh thai bằng những cách này

Đôi khi có những cách tránh thai rất không an toàn mà bạn thường dùng, vậy hãy lưu ý để loại bỏ nó ngay.

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Thoi su 24h087 Chu ho chem 2 chau tu vong
  Thời sự 24h(08/7): Chú họ chém 2 cháu tử vong

  Khách sạn giam khách: Quan ứng tiền giữ thể diện Cửa Lò; Treo biển cam kết "không khiêu dâm, kích dục": Nỗi khổ kép; Ai đã “đầu độc” tôm cá ở thượng nguồn sông Đà?; Sau vụ bảo vệ bệnh viện Nhi: Bộ Y tế chấn chỉnh việc vận chuyển người bệnh; Tiêm thuốc khiến bệnh nhân tử vong, bác sỹ bị... khiển trách

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ