vietbao

"Nói không với phong bì": bác sỹ có quá sức?

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Câu chuyện "phong bì" luôn được quán triệt, cán bộ nào vi phạm sẽ bị kỷ luật... Đó là quan điểm của 5 bệnh viện lớn ở Hà Nội cam kết “thí điểm” triển khai “Quy tắc ứng xử nâng cao y đức trong bệnh viện”.

Khi 5 bệnh viện lớn ở Hà Nội là: Việt Đức, Bạch Mai, Viện K, Viện E và Bệnh viện Phụ sản Trung ương cam kết thí điểm triển khai “Quy tắc ứng xử nâng cao y đức trong bệnh viện”, câu chuyện “cán bộ, nhân viên y tế nói không với phong bì” đã khiến dư luận đặc biệt quan tâm.


Bởi câu chuyện bác sỹ và chiếc phong bì tiền lót tay của bệnh nhân không biết từ bao giờ đi vào ý thức của người bệnh như một “luật bất thành văn” khi khám và điều trị bệnh trong các bệnh viện. Bệnh nhân muốn được bác sỹ, y tá tận tâm, nhiệt tình thăm khám, kê đơn cho những loại thuốc tốt… thì ít nhiều phải có “phong bì mở đầu câu chuyện”.

Đúng là không ít bệnh nhân và người nhà dùng tiền để lót tay cho việc của mình được nhanh chóng và thuận lợi. Nhưng cũng có không ít bệnh nhân và người nhà của họ "tay không bắt giặc".

Dưới đây là ghi nhận của PV TS mấy ngày qua tại 5 bệnh viện này.

Chiếc phong bì nhàu nhĩ trước cửa phòng cấp cứu

Trước phòng cấp cứu bệnh viện Việt Đức, bác Trần Văn Đan, ở Hoài Đức – Hà Nội với khuôn mặt rầu rĩ chưa hết phần hốt hoảng khi đứa con trai 35 tuổi đột nhiên lên cơn co giật và dần rơi vào hôn mê bất tỉnh. Lo lắng, hoảng hốt như người “ngồi trên đống lửa” nhưng bác vẫn nhớ giục cô con dâu đi mua cho mình 1 chiếc phong bì bán ở của hàng tạp hóa ngoài cổng bệnh viện.

Chặn 1 bác sỹ cấp cứu trước phòng cấp cứu, bác Đan vội dúi chiếc phong bì nhàu nhĩ ướt lem vì nước mưa của cơn bão số 6 vào túi áo bác sỹ và nói như khẩn cầu: “Tất cả trông cậy vào bác sỹ. Bác nhận cho, của ít nhưng lòng nhiều…” Vị bác sỹ nhìn bác nông dân đang khổ sở nói: “Cảm ơn bác nhưng tôi không nhận đâu. Số tiền này có mua nổi những năm công tác còn lại của tôi không? Bác yên tâm, chúng tôi sẽ cứu chữa bệnh nhân hết sức của mình…" và BS đi vào phòng cấp cứu.

"Noi khong voi phong bi": bac sy co qua suc?
Với tâm lí "đồng tiền đi trước là đồng tiền khôn", nhiều bệnh nhân và người nhà đã tự tạo ra tiền lệ "phong bì" ở bệnh viện. (Ảnh Thu Hòe)

Sau ca mổ, phóng viên đã chờ để gặp được bác sỹ đó. Trả lời phỏng vấn của phóng viên, nhưng vị bác sỹ này kiên quyết xin được giấu tên tuổi trên mặt báo. Anh tâm sự: “Chuyện bác sỹ, y tá nhận phong bì của bệnh nhân là chuyện có xảy ra và nó vẫn đang xảy ra ở nhiều bệnh viện, cơ sở y tế. Tuy nhiên, không phải ai cũng có cái thói quen xấu muốn trục lợi từ người bệnh như vậy.

Với nhiều bệnh nhân và người nhà của họ, việc chúng tôi không nhận phong bì cũng lại trở thành điều không bình thường. Họ sẽ nghĩ ngay bác sỹ không nhiệt tình, muốn vòi vĩnh… và chê tiền ít. Khi mà phong bì trở thành “đầu câu chuyện” ở nhiều bệnh viện thì lỗi không thuộc về bệnh nhân và người nhà của họ...”

Ở khoa cấp cứu, trước mỗi ca mổ, các bác sỹ thường được người nhà bệnh nhân chặn trước của phòng mổ vội vàng dúi vào tay 1 chiếc phong bì hoặc tìm đến phòng làm việc riêng với 1 chút hoa quả và 1 chiếc phong bì gọi là bồi dưỡng cho bác sỹ. Đó như một tiền lệ và một quy tắc ứng xử thường thấy trong các bệnh viện.

Tuy nhiên, các bác sỹ khoa cấp cứu, Bệnh viện Việt Đức khẳng định: Chúng tôi không sống bằng tiền phong bì của bệnh nhân. Và từ khi bệnh viện thí điểm triển khai nâng cao y đức, tập thể cán bộ, nhân viên trong bệnh viện lại càng được quán triệt tinh thần sâu sắc.

Nội trú nửa năm trong viện vẫn không mất 1 lần phong bì

Đó là câu chuyện của bệnh nhân Nguyễn Thị Hồng, sinh viên năm cuối trường ĐH KHXH&NV, ĐHQGHN đang điều trị căn bệnh máu khó đông tại Bệnh viện Bạch Mai.

Do tính chất căn bệnh nên nửa năm nay Hồng phải xin bảo lưu kết quả học tập ở trường để nhập viện điều trị. Nằm viện có thâm niên nhưng chưa một lần các bác sỹ, y tá ở đây có thái độ quá đáng, vòi vĩnh tiền bạc của bệnh nhân này.

“Nhiều lần mình phải cấp cứu vì tiểu cầu tụt xuống quá ngưỡng cho phép, ngưỡng nguy hiểm rồi đi làm các xét nghiệm, truyền máu, tái khám định kỳ… nhưng chưa một lần mất tiền phong bì cho bác sỹ. Gia đình mình cũng một vài lần có ý muốn cảm ơn bác sỹ trực tiếp điều trị cho mình nhưng khi đưa phong bì các bác ấy đều không nhận và còn mắng cho 1 trận nữa…”, Hồng cho biết.

"Noi khong voi phong bi": bac sy co qua suc?
Các bác sỹ vẫn làm việc hết mình, tròn phận sự, không trục lợi ở người bệnh. (Ảnh Thu Hòe)
Các bệnh nhân điều trị các bệnh về máu ở Bệnh viện Bạch Mai thường có thời gian nằm viện dài ngày. Theo tìm hiểu của chúng tôi, hầu hết bệnh nhân không phải canh cánh nỗi lo không có tiền phong bì cho bác sỹ.

“Chăm con 2 tháng trong bệnh viện nhưng cũng chưa một lần mất tiền phong bì cho bác sỹ, y tá. Các bác ấy vẫn chu đáo, nhiệt tình, tận tâm làm tròn phận sự của mình…”, chị Hà Thị Giang, 45 tuổi, ở Văn Giang – Hưng Yên có người nhà nằm điều trị ở phòng 405, khoa Ngoại Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện E cho hay.

Lương tâm nghề nghiệp không tỷ lệ thuận với thu nhập

Trả lời báo chí, Giám đốc bệnh viện Việt Đức, ông Nguyến Tiến Quyết cho rằng: “Có hàng vạn, hàng vạn người công tác trong ngành y và không nhận một cái phong bì nào nhưng vẫn làm tốt công việc. Có những thầy thuốc cả đời không nhận một đồng tiền nào của người bệnh, sống hoàn toàn bằng đồng lương trong sạch”.

"Noi khong voi phong bi": bac sy co qua suc?
Nụ cười luôn rạng rỡ trên môi của các bác sỹ, ya tá sau mỗi ca phẫu thuật. (Ảnh Thu Hòe)

PGS.TS Nguyễn Tiến Quyết cho biết: "BV Việt Đức đã triển khai triệt để tới các cán bộ y tế về "Quy tắc ứng xử nâng cao y đức trong bệnh viện" trước khi chương trình kí kết thí điểm cho 5 bệnh viện diễn ra vào cuối tháng 9 vừa qua. Nếu bác sỹ, y tá nào bị bệnh nhân, người nhà bệnh nhân phản ánh, bị bắt quả tang nhận phong bì, hay có những hành động trục lợi từ bệnh nhân sẽ bị bệnh viện đuổi việc".

PGS.TS Mai Trọng Khoa, Phó Giám đốc BV Bạch Mai cũng khẳng định: Từ lâu BV Bạch Mai cũng đã thực hiện nâng cao y đức, phổ biến, quán triệt đến tận các nhân viên y tế. Bệnh viện treo các quy tắc ứng xử ở những nơi dễ nhìn thấy để bác sĩ và bệnh nhân đọc, ghi nhớ.

Ông chia sẻ thêm: Trong ngành y, một số hiện tượng tiêu cực vẫn xảy ra nhưng rất ít. Đó chỉ là một vài "hạt sạn" trong đội ngũ cán bộ y tế chứ không phải là hiện tượng phổ biến.

Dự thảo nội quy thực hiện Quy tắc ứng xử nâng cao y đức

A - Đối với cán bộ y tế:

1. Phải có lời chào thân thiện khi tiếp xúc với người bệnh, người nhà người bệnh.

2. Phải chỉ dẫn tận tình, cụ thể cho người bệnh và người nhà người bệnh.

3. Phải thăm khám, tư vấn ân cần, chia sẻ chu đáo cho người bệnh.

4. Nói không với phong bì bồi dưỡng của người bệnh và người nhà người bệnh.

5. Tuyệt đối không được trục lợi từ người bệnh và người nhà người bệnh.

Nếu vi phạm sẽ bị xử lý theo quy định của bệnh viện.

B - Đối với bệnh nhân và người nhà bệnh nhân:

1. Phải tôn trọng cán bộ nhân viên y tế.

2. Phải thực hiện nếp sống vệ sinh trong bệnh viện.

3. Phải đảm bảo an ninh, trật tự trong bệnh viện.

4. Tuyệt đối không hút thuốc lá trong bệnh viện.

5. Tuyệt đối không đưa phong bì bồi dưỡng cho cán bộ nhân viên y tế.

Nếu vi phạm bảo vệ lập biên bản mời ra khỏi bệnh viện.
Thu Hòe

Bạn có tin các bác sĩ sẽ thực hiện được Quy tắc ứng xử nâng cao Y đức? Bạn đã từng gặp tấm gương sáng nào của bác sĩ khiến bạn khâm phục? Còn những điều gì bạn cần các bác sĩ cũng như chính bệnh nhân và người nhà bệnh nhân phải thay đổi? Hãy chia sẻ điều đó với TS.
Việt Báo
Thế giới "rùng mình" trước đặc sản Việt Nam
Comment :"Nói không với phong bì": bác sỹ có quá sức?
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết "Nói không với phong bì": bác sỹ có quá sức? bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Noi khong voi phong bi bac sy co qua suc ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc "Nói không với phong bì": bác sỹ có quá sức? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Sức Khỏe
"Say no envelope": doctors are too hard?
Hanoi, Photo Thu Hoe, Bach Mai, code of conduct, health workers, Vietnam-Germany Hospital, a hospital, emergency room, envelopes, doctors, patients, family members, patients, staff sets, 1
Story "envelope" always been thoroughly officials who violate will be disciplined ... It is the view of five major hospitals in Hanoi pledged to "pilot" implementation "Code of Conduct improve ethics in the hospital" ..
Nguyên nhân gây ra tình trạng lãnh cảm tình dục ở nữ
Nguyên nhân gây ra tình trạng lãnh cảm tình dục ở nữ

Để điều trị lãnh cảm ở nữ giới, người chồng đóng vai trò vô cùng quan trọng. Chính sự quan tâm, thấu hiểu và chia sẻ của chồng là liều thuốc giúp vợ chóng khỏi bệnh.

Những điều cần biết về bệnh phụ khoa

Bệnh phụ khoa là gì? Do đâu mà nữ giới bị mắc bệnh phụ khoa? Nếu bị các bệnh này, người bệnh sẽ có biểu hiện thế nào và cần phải làm gì để khắc phục.

Những ai có ý định "nạo thai" hãy đọc ngay bài này

Rất nhiều, rất nhiều những điều đau lòng đang diễn ra hàng ngày, hàng giờ ở khắp các nơi trên thế giới. Giống như một y tá ở Florida kể lại câu chuyện của mình

 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Nhung thong tin dang doc nhat trong tuan tu 2182782016
  Những thông tin đáng đọc nhất trong tuần (từ 21/8-27/8/2016)

  Vụ rơi máy bay quân sự làm một học viên phi công tử vong, tự thuê người chặt chân, tay mình để trục lợi bảo hiểm, đau đáu lòng ngư dân miền Trung câu hỏi bao giờ cá biển ăn được, hay vụ sập mỏ vàng ở Lào Cai đoạt mạng 7 người,... là những tin nóng được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 2108 27082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (21/08 - 27/08/2016)

  Tiền ở một loạt các ngân hàng lại "bốc hơi", vấn nạn thực phẩm bẩn bủa vây người Việt, áp lực thu ngân sách khiến giá xăng dầu tăng, những băn khoăn về việc mua điện từ Lào, CPI tháng 8 tăng 0,1% so tháng trướ ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t