vietbao

Người giữ món quà tạo hóa từ... cuống rốn

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

TPCN - Giữa năm 2005, giới nghiên cứu tế bào gốc quốc tế chấn động vì tin : một bác sĩ người Việt Nam công tác tại ĐHQG Singapore đã tìm ra công nghệ nuôi, tách, bảo quản tế bào gốc từ màng cuống rốn; đáng chú ý hơn, đây là nơi có một lượng tế bào gốc khổng lồ.

Nguoi giu mon qua tao hoa tu cuong ron
PGS, TS Phan Toàn Thắng đang hướng dẫn cách nuôi tế bào gốc từ màng dây rốn cho BS Gerd của Viện bỏng SHRINERS (Texas, Hoa Kỳ)
Con người là sản phẩm kỳ diệu của tạo hóa. Các nhà nghiên cứu sinh học thường nói vui là không có cái gì Mẹ Tự nhiên tặng cho chúng ta lại thừa cả.

Ngay cả ruột thừa, theo những nghiên cứu mới nhất không hề “thừa” chút nào. Nó được phát hiện là đã tạo nhiều amin và hormon peptic có vai trò trợ giúp sự ổn định nội mô ở thai nhi từ tuần tuổi thứ 11.

Ở thanh niên, ruột thừa liên quan với chức năng miễn dịch, giúp tạo các kháng thể, nhận chân các kháng nguyên từ thức ăn v.v… đóng vai trò một hệ miễn dịch tại chỗ có tác dụng sống còn trong việc kiểm soát thức ăn, thuốc, vi khuẩn hay virus.

Có một món quà nữa của tạo hóa mà bấy lâu nay chưa được con người dành sự quan tâm thích đáng, đó là nhau thai.

Từ sự tình cờ...

Hầu như ai cũng biết nhau thai và dây rốn là nơi cơ thể người mẹ truyền dinh dưỡng cho thai nhi. Sau khi đứa trẻ ra đời, nhau thai và dây rốn coi như hoàn thành nhiệm vụ. Phần lớn chúng bị bỏ đi, hoặc được sử dụng một phần cho y học. Riêng TS y khoa Phan Toàn Thắng không nghĩ như vậy.

Giữa năm 2005, giới nghiên cứu tế bào gốc quốc tế chấn động vì tin phát đi từ Singapore: một bác sĩ người Việt Nam công tác tại trường Đại học quốc gia Singapore đã tìm ra công nghệ nuôi, tách, bảo quản tế bào gốc từ màng cuống rốn; đáng chú ý hơn, đây là nơi có một lượng tế bào gốc khổng lồ.

So với từ mô và tủy xương thì tế bào gốc từ màng cuống rốn mang nhiều ưu điểm vượt trội về số lượng và khả năng phát triển thành nhiều tế bào khác nhau sau khi được biệt hóa. Người bác sĩ đó tên là Phan Toàn Thắng.

TS Phan Toàn Thắng sinh năm 1968 tại Hà Nội. Năm 1991 tốt nghiệp học viện Quân y, làm việc tại Viện bỏng Quốc gia.

1995-1997 thực tập sinh tại ĐH Oxford (Anh). 1997-2002 làm việc tại Bệnh viện đa khoa Singapore, hoàn thành luận án TS. 2002-2004 công tác tại đại học Stanford (Hoa Kỳ). Hiện là PGS Bộ môn Ngoại, ĐH Quốc gia Singapore – NUS.

Giải thưởng Khoa học trẻ của Hội đồng nghiên cứu y khoa quốc gia Singapore, giải thưởng Khoa học quốc tế của Hội đồng nghiên cứu Phẫu thuật tạo hình Mỹ.

Tác giả và đồng tác giả hơn 45 công trình nghiên cứu đăng trên các tạp chí khoa học quốc tế, 10 công trình có đăng ký sở hữu trí tuệ.

Chuyện xảy ra một cách tình cờ. Là chuyên gia nghiên cứu về da và vết thương, từ lâu TS Thắng mơ ước tìm ra một phương pháp chữa bệnh rẻ, vì những bệnh nhân bị tổn thương về da hầu hết là trẻ con và những người nghèo.

Vào năm 2004, ngẫu nhiên người ta gửi một sợi dây cuống rốn tới phòng thí nghiệm của TS Thắng.

Anh đã thử dùng kỹ thuật tách tế bào da vào màng dây rốn và đã thành công. Đồng thời anh phát hiện ra, màng dây rốn chứa một lượng tế bào gốc khổng lồ với những tính năng vượt trội.

Trong 4 tháng tiếp theo, anh tốn khá nhiều thời gian để tìm ra môi trường nuôi cấy phù hợp cho nó, bởi đây là một công việc vô cùng phức tạp. Và anh lại thành công, trở thành người đầu tiên trên thế giới tìm ra công nghệ này.

Theo PGS – TS y khoa Nguyễn Anh Trí, Viện trưởng Viện huyết học và truyền máu thì “Cái hay (phát hiện của TS Phan Toàn Thắng) là đã tìm ra tế bào gốc từ dây cuống rốn với hai nhóm tế bào có nhiều tính năng tốt, và ít bị thải ghép. BS Thắng đã dùng kỹ thuật để phân lập ra nhiều loại tế bào, dùng để điều trị nhiều bệnh khác nhau”.

Món quà của tạo hóa

Theo TS Thắng thì việc tìm ra công nghệ tách tế bào gốc từ dây cuống rốn có ý nghĩa rất lớn trong việc sử dụng vào nghiên cứu và điều trị bệnh nhân, vì nó gần như là câu trả lời cho tất cả những khó khăn và trở ngại của công nghệ tế bào gốc hiện nay.

Thứ nhất, quá trình lưu giữ, bảo quản bằng đông lạnh dây rốn rất dễ dàng, rẻ tiền. Trong điều kiện VN, chi phí lưu giữ dây cuống rốn 20 năm chỉ khoảng từ 1.500 - 2.000 USD.

Khi cần người bệnh có thể dùng tế bào tách từ cuống rốn để điều trị các bệnh như: Bỏng, gãy xương, teo cơ, tiểu đường, liệt tủy, tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim, Alzeimer, Parkinson…

Nguoi giu mon qua tao hoa tu cuong ron
Tiêm tế bào gốc vào dưới các nếp nhăn của da sẽ có tác dụng chống lão hóa, vì vậy có thể dùng phương pháp này cho cả việc chăm sóc sắc đẹp và thẩm mỹ.

Thứ hai, nguồn cung cấp dây rốn là vô tận và rẻ tiền. Trên thế giới mỗi năm có khoảng 100 triệu trẻ em được sinh ra, nếu thu giữ tất cả số dây rốn này, với chiều dài trung bình mỗi cái 50 cm, thì ta có thể quấn vài vòng quanh trái đất.

Và từ mỗi dây cuống rốn ta có thể thu được hàng tỉ tế bào gốc ! Con người sẽ có những ngân hàng tế bào gốc khổng lồ với chi phí chẳng đáng là bao.

Thứ ba, tính kháng nguyên và miễn dịch của tế bào lấy từ dây cuống rốn thấp nên khả năng thải ghép cũng thấp, phù hợp để ghép tế bào gốc cho bản thân, đồng loại (đặc biệt là những người cùng huyết thống) mà không phải sử dụng các thuốc ức chế miễn dịch.

TS Thắng lạc quan, ứng dụng tế bào gốc trong điều trị sẽ tạo được bước đột phá lớn ở những bệnh mà lâu nay y học bó tay, còn những người khỏe mạnh sẽ trẻ lâu hơn nhờ khả năng chống lão hóa của tế bào gốc. “Tuổi già” chính là sự “suy tế bào gốc”.

Chống lão hóa bằng tế bào gốc được coi là tương lai của y học hiện đại. Cuống rốn chính là món quà của tạo hóa tặng cho con người như một nguồn dự trữ để duy trì sự sống và “sửa chữa” kịp thời các tế bào “quá đát”.

Hiện nay TS Thắng đang cùng các đồng nghiệp ở Anh, Mỹ, Canada, Pháp, Đức, Hồng Kông, ấn Độ, Singapore… nghiên cứu ứng dụng chữa bệnh trên động vật, bắt đầu thử nghiệm điều trị trên người, trước tiên là các tổn thương do bỏng và vết thương mạn tính do tiểu đường; sau đó là tổn thương sụn và gẫy xương.

Trong tương lai xa hơn, kết quả nghiên cứu sẽ áp dụng để điều trị các bệnh như tiểu đường, nhồi máu cơ tim…

Điều tâm huyết hiện nay của TS Thắng là chuyển giao công nghệ tế bào gốc vào Việt Nam. Dù khá bận, trong 2 năm qua anh nhiều lần về làm việc với các đồng nghiệp trong nước. Được biết, một đề án đào tạo và chuyển giao công nghệ này đã được Bộ Khoa học và Công nghệ thông qua, sẽ bắt đầu triển khai vào đầu năm 2007.

Hai anh em tiến sĩ trẻ

Tôi biết Phan Toàn Thắng từ 7 năm trước, trong một lần sang Singapore công tác. Anh có một người em cừ khôi, TS toán Phan Phương Đạt, người từng đoạt 2 giải thưởng thi toán quốc tế (La Havana 1987 và Canberra 1988), 3 lần được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen (TPCN số Tết, năm 2.000).

Hai anh em Thắng – Đạt sinh ra trong một gia đình công chức nghèo. Ông Phan Phương Thư, bố của Thắng và Đạt trước kia làm báo, nay đã nghỉ hưu. Lần đầu tôi tới thăm nhà Thắng, ngỡ ngàng khi biết người trông xe đạp cho khách đến khu tập thể chính là mẹ Thắng…

Tế bào gốc, còn gọi là tế bào nguồn, là những tế bào sơ khai chưa biệt hóa, vẫn giữ được khả năng biệt hóa thành những tế bào khác.

Khả năng này cho phép chúng hoạt động như một hệ thống sửa chữa của cơ thể bù đắp cho những tế bào chết đi.

Có 3 loại tế bào gốc chính: tế bào gốc phôi thai sau khi tinh trùng thụ tinh với trứng; tế bào gốc trưởng thành ở tủy xương, da; và tế bào gốc sơ sinh như máu dây rốn, nhau thai và dây rốn.

(Nguồn báo Khoa học và Đời sống)

Bố Thắng nói: “Đời tôi không được học nhiều, nên có bao nhiêu sức dồn hết cho các con học.” Đồ đạc trong nhà Thắng ngăn nắp và giản dị, chỉ thấy đâu cũng có sách.

Phan Toàn Thắng khiêm tốn tự nhận mình so với người em chẳng thấm tháp vào đâu: thời phổ thông, học lực của anh chỉ ở mức trung bình, không có năng khiếu gì nổi trội. Trong khi người em học về toán ở Liên Xô thì anh lận đận học nghề y trong nước.

Người em nhận bằng TS toán năm 28 tuổi khi người anh mới bắt đầu làm luận án TS bằng việc nghiên cứu tế bào mô. Điểm xuất phát và tốc độ học của người anh luôn chậm hơn so với người em. Khi mới sang thực tập sinh ở ĐH Oxford Phan Toàn Thắng thậm chí còn chưa biết dùng các thiết bị thí nghiệm của trường vì nó… hiện đại.

Thế nhưng, như chúng ta biết, anh đã “đuổi kịp” người em về mặt học vị, và với việc tìm ra công nghệ nuôi, tách, bảo quản tế bào gốc từ màng cuống rốn, anh ghi tên mình vào danh sách những chuyên gia tầm cỡ thế giới trong lĩnh vực này.

Một trong những nguyên nhân gây chấn động giới chuyên môn sinh-y học khi công nghệ tách tế bào gốc từ màng cuống rốn được công bố còn vì tác giả của nó trước đó hầu như chưa được biết tới.

Hơn nữa, đó lại là một người Việt Nam đang làm việc tại quốc đảo nhỏ bé Singapore. Phan Toàn Thắng chính là người lữ hành lặng lẽ trên con đường nghiên cứu của mình, không lớn tiếng tuyên ngôn, tránh xa những ánh hào quang dễ làm người ta trở nên hư hỏng.

Chúng tôi hỏi TS Thắng:

- Anh nói phát hiện của mình đến từ một sự tình cờ. Nhưng thật ra trong khoa học chẳng sự tình cờ nào lại không có lý do ?

- Đúng thế. Nếu bạn không được chuẩn bị tốt, thì sự tình cờ đó sẽ vụt qua đi như… một sự tình cờ. Sinh ra và lớn lên từ một đất nước nghèo, chậm phát triển, tôi luôn quan tâm tìm những công nghệ, phương pháp điều trị không quá phức tạp và ít tốn kém để phục vụ bệnh nhân.

Dây cuống rốn dễ thu hồi, bảo quản, chi phí gần như bằng không. Đây có lẽ chính là điều mà những người nghiên cứu trước tôi, được làm việc trong môi trường khoa học quá tiên tiến, nên đã không để ý tới cái dây rốn xoàng xĩnh này chăng ?

- Anh đầu tư nhiều thời gian cho việc chuyển giao công nghệ mới vào Việt Nam có phải vì mục đích thương mại ?

- Nên nhìn nhận việc thương mại hóa các kết quả nghiên cứu khoa học ở khía cạnh tích cực. Thương mại hóa sẽ giúp triển khai các kết quả đó trên quy mô rộng và đông đảo người dân sẽ được hưởng lợi từ nó. Tôi và các đồng nghiệp đang tiến hành những công việc này ở Mỹ, các nước phương Tây và những quốc gia đông dân như ấn Độ.

Với Việt Nam, trước mắt và trước hết tôi muốn chia sẻ kết quả nghiên cứu của mình với các đồng nghiệp, đầu tiên là công nghệ nuôi cấy tế bào da, chuẩn bị cho việc tiếp nhận công nghệ nuôi cấy tế bào gốc nhanh chóng và thuận lợi hơn.

- Là người làm nghiên cứu với xuất phát điểm không cao và nay đã thu được những thành công nhất định, anh có kinh nghiệm gì muốn chia sẻ với các bạn đọc trẻ ?

- Có rất nhiều con đường để đi đến thành công. Đừng quá chú ý đến những hư danh vô ích. Hãy làm việc chăm chỉ, bền bỉ và có phương pháp. Còn một điều nữa: đừng quên sử dụng internet và học tiếng Anh cho tốt !

Hữu Việt

Việt Báo
Comment :Người giữ món quà tạo hóa từ... cuống rốn
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Người giữ món quà tạo hóa từ... cuống rốn bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Nguoi giu mon qua tao hoa tu cuong ron ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Người giữ món quà tạo hóa từ... cuống rốn ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Sức Khỏe
Holders gift from the Creator ... umbilical cord
Dr. Thang, Phan Toan Thang, Dr Phan Toan Thang, National University of Singapore, technology transfer, stem cells, by accident, people of Vietnam, notably, the umbilical cord, research, stem, cord , find out, he
TPCN - mid-2005, about stem cell research international shocks because they believe: a doctor who worked at Vietnam National University in Singapore have found a technology adoption, separation and preservation of stem cells from umbilical cord membranes; more remarkable, this is a place of cells ...
Cảnh báo mãn kinh tuổi 30 và những dấu hiệu điển hình
Cảnh báo mãn kinh tuổi 30 và những dấu hiệu điển hình

Theo các chuyên gia sản khoa, độ tuổi của phụ nữ bị mãn kinh càng ngày càng trẻ hóa. Nếu như trước đây từ 45 đến 50 tuổi mới mãn kinh thì giờ đây có chị em 30 tuổi đã có dấu hiệu suy buồng trứng.

Nên ăn gì trước khi ‘xung trận’ để ‘cuộc yêu’ thăng hoa?

Chế độ ăn uống lành mạnh với các dưỡng chất cần thiết sẽ giúp nam giới cải thiện "sức bền" trong quan hệ tình dục, để "cuộc yêu" thăng hoa hơn.

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ