vietbao

Người có bài thuốc "khắc tinh" bệnh vô sinh?

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Người có bài thuốc
Bà Sồng Thị Xa khám cho bệnh nhân
Người có bài thuốc độc đáo đó là bà Sồng Thị Xa (80 tuổi) ở bản Hoàng Liên Sơn 1, xã Nậm Xe (Phong Thổ, Lai Châu).

Từ hiếm muộn đến... "vỡ kế hoạch"

Có mặt tại đồn Biên phòng Nậm Xe, khi hỏi về vùng đất này có những điều gì khác lạ, nghe vậy, một chiến sĩ biên phòng của đồn mách lối rằng, ở đây có một "khắc tinh" bệnh hiếm muộn. Ở đồn có một trường hợp như vậy nhưng uống thuốc của bà là có được kết quả như ý muốn.

Chiến sĩ biên phòng này cho hay, hai vợ chồng đã uống thuốc, điều trị nhiều nơi, từ Đông y qua Tây y không sót một nơi nào, ấy vậy mà vẫn không có kết quả nhưng khi lấy thuốc của bà Xa về uống, sau một thời gian thì có tin vui.

Theo lời chỉ dẫn, chúng tôi đến bản Hoàng Liên Sơn 1, ngay từ đầu bản hỏi về nhà “thần y”, chúng tôi nhận được những câu ngợi khen về bà. Người dân ở đây bảo, bà Xa tài lắm, các anh đi chữa bệnh là đúng chỗ rồi. Ngoài chữa bệnh vô sinh, bà còn chữa bệnh dạ dày rất hiệu quả. Rồi họ ca ngợi tiếp, trước đây chưa có trạm y tế thì tính mạng mọi người trong bản đều một mình bà ra tay cứu giúp.

Bà Xa nay bước sang tuổi 80 nhưng trông rất khoẻ mạnh, sống một mình tự lo cơm nước hàng ngày dưới mái nhà lụp xụp. Hôm chúng tôi đến đúng vào ngày bận rộn của bà, có mấy người từ bản khác đến ngồi chờ bà khám bệnh và bốc thuốc. Cũng vì thế, bà nhắc khéo chúng tôi: “Các chú con trai ra ngoài chờ tôi tý, thông cảm cho tôi, vì toàn là chị em cả nên họ sẽ ngại”.

Người có bài thuốc

Những vị thuốc bà Xa chữa bệnh vô sinh.

Nghe theo lời bà, chúng tôi ra ngoài chờ. Sau 1 giờ đồng hồ, các bệnh nhân được bà khám và bốc xong, lúc này mới có dịp diện kiến “thần y”. Chúng tôi bảo với bà là đi khám bệnh hiếm muộn. Nghe vậy, bà liền bảo: “Thế không được rồi các chú ơi! Chuyện có con là do cả vợ lẫn chồng mà. Các chú đến một mình tôi không biết lỗi là ở các chú hay vợ. Phải cả hai vợ chồng tôi mới biết bệnh được”. Nghe nói vậy, chúng tôi nói thật là nhà báo đến xem bà bốc thuốc.

Kể về bài thuốc, bà Xa chia sẻ: “Hồi nhỏ, ngày nào tôi cũng theo bà ngoại lên rừng hái thuốc. Rồi cây thuốc nào, loại nào trị bệnh gì được bà ngoại chỉ dạy. Đến lúc tôi 15 tuổi thì bà ngoại mất, trước khi bà qua đời, tôi được truyền lại bài thuốc này. Cũng không rõ bà tôi học được bài thuốc này của ai, nhưng hiệu quả của nó thì ai cũng biết".

Tôi hỏi bà Xa: Hơn 65 năm hành nghề, bà chữa được cho bao nhiêu cặp vô sinh, cứu được bao nhiêu người bị bệnh đường ruột? Bà Xa bảo: “Làm sao tôi nhớ nổi, có người bị bệnh là tôi cứu. Riêng ở bản này tôi nhớ được những cặp vợ chồng chữa bệnh hiếm muộn. Bởi sau khi sinh con, các cháu xem tôi như là mẹ. Còn những người bị bệnh khác thì tôi không nhớ đâu”.

Từng ấy năm hành nghề, bà Xa luôn bám rừng, từng thứ lá, loại rễ, cách pha chế chữa trị, bà thuộc như lòng bàn tay. Hàng trăm loại cây rừng được bà liệt kê đều có một công dụng riêng biệt. Theo bà Xa thì trước đây chỉ cần đi một buổi sáng là tìm được thuốc nhưng giờ rừng bị tàn phá, cây thuốc vì thế cũng cạn kiệt nên phải đi nhiều quả đồi mới tìm được thứ thuốc này.

Nói về bài thuốc của mình, bà Xa cho biết: Bài thuốc có hai vị, theo tiếng Mông là "cua chai" và "bẳng xua". Cách sử dụng loại "cua chai" là trộn với trứng gà nấu chín ăn, còn "bẳng xua" là sắc lên uống. Trong khi sử dụng, điều kiêng kỵ là không được ăn mì chính và những đồ ngọt. Bà Xa giải thích, nếu ăn những loại này vào thì làm nhạt thuốc và công dụng không được như mình mong muốn.

Muốn thử tài khám bệnh hiếm muộn của bà nhưng trong khi chỉ đi một mình nên không thể, chúng tôi nhờ bà khám xem có bệnh gì khác không. Một đồng nghiệp của tôi vào khám, với phương pháp chỉ dùng tay đè lên bụng để phát hiện bệnh, sau những lần đè, bà bảo đồng nghiệp tôi rằng: Trong bữa ăn anh thường ăn nhanh nên hệ tiêu hoá có vấn đề. Tôi sẽ cắt thuốc cho anh.

Chưa dừng lại đó, anh bạn đồng nghiệp đã có hai đứa con nhưng muốn “thử tài” bệnh hiếm muộn của bà nên hỏi: “Cháu đi khám, bác sĩ bảo cháu bị bệnh vô sinh”. Nghe vậy, nói liền: “Cái khoản này của anh tốt lắm, không vấn đề gì. Nếu có bị thì ở vợ chứ không phải do anh, anh đưa chị lên đây tôi khám xem thế nào”.

Người có bài thuốc

Bệnh nhân đến khám bệnh.

Sống trong cảnh nghèo khó

Việc những người nơi khác đến lấy thuốc hiệu quả thế nào chúng tôi chưa kiểm chứng nhưng ở bản Hoàng Liên Sơn 1, có 10 cặp vợ chồng hiếm muộn uống thuốc của bà Xa thì nay cả 10 đã sinh con, thậm chí có một số cặp vợ chồng "vỡ kế hoạch".

Trường hợp điển hình nhất tại bản Hoàng Liên Sơn 1 là cặp vợ chồng Giàng Thị Giống và chồng là Lý A Chóng. Họ lấy về nhau đến 6 năm nhưng không sinh được con. Vợ chồng Chóng đã đi nhiều nơi lấy thuốc nhưng vẫn không có con, ấy vậy mà sau khi dùng thuốc của bà Xa sắc uống thì… "vỡ kế hoạch". Sau lần sinh đầu tiên thì vợ chồng Chóng sinh tiếp 3 người con. Để nhớ ơn bà Xa, đứa con đầu lòng, vợ chồng Chóng đặt tên cũng giống với bà là Lý Thị Xa.

Người có bài thuốc

Chị Giàng Thị Giống lấy chồng 6 năm không có con nhưng uống thuốc bà Xa đã "vỡ kế hoạch".

Có đôi vợ chồng hiếm muộn, bà không nhớ rõ quê quán nhưng chỉ biết người vợ tên Lan tìm đến bà qua lời giới thiệu để lấy thuốc. Người phụ nữ này cũng cho biết là đi khắp cả nước rồi, khoa học kỹ thuật hiện đại cũng can thiệp rồi mà không có kết quả. Bà chỉ cắt 6 thang thuốc thế là người phụ nữ tên Lan “đơm hoa kết trái”.

Bà Xa tâm sự: “Ở cái tuổi gần đất xa trời rồi, cũng may tôi đã truyền lại bài thuốc cho con dâu. Mai này tôi có chết thì bài thuốc của tôi nói riêng và của dân tộc Mông dưới đỉnh Hoàng Liên Sơn vẫn còn. Tuy nhiên, điều tôi lo lắng nhất là tình trạng phá rừng, khai thác dược liệu như hiện này thì những vị thuốc sẽ rất khó kiếm. Lúc đó bài thuốc sẽ mất”.

Bà Xa khoe: “Sau đó hai vợ chồng kéo nhau lên đây cảm ơn tôi. Họ cho tôi tiền nhiều lắm nhưng tôi không nhận. Tôi chỉ nhận một tấm vải thổ cẩm và mấy gói kẹo. Việc mình lấy thuốc là làm phúc thôi. Nếu tôi lấy tiền thì giờ tôi không ở căn nhà xập xệ này nữa".

Ngoài biệt tài chữa vô sinh, đường ruột thì "thần y" này còn sở hữu bí kíp của bài thuốc biệt dược phòng the nức tiếng miền sơn cước. Riêng về bí kíp phòng the khiến “một người khoẻ hai người vui” thì bà không ngần ngại bộc bạch: “Giờ thời buổi công nghiệp, dưới xuôi người ta ăn vào người đủ thứ cao lương mỹ vị nhưng "chuyện ấy" lại yếu lắm. Tây y không trị được mà có trị cũng chỉ nhất thời để rồi hỏng dần. Bài thuốc của tôi tuy đơn giản nhưng có công hiệu nhanh, mạnh và tác dụng lâu dài”.

“Tiên dược” ấy của bà cũng là tổng hợp nhiều vị thuốc khác nhau, chủ yếu là rễ và lá cây được phơi khô sắc uống. Bà Xa bảo: Thuốc không chỉ dành riêng cho giới nào, quý ông, quý bà đều sử dụng được. Ngay cả những cặp vợ chồng hiếm muộn đều phải dùng thêm thuốc này để tăng hiệu quả”.

Gần 65 năm chữa bệnh, bà đã mang lại tiếng cười cho hàng ngàn gia đình. Người mua thuốc chủ yếu là dân ở các huyện lân cận nhưng nay có nhiều người các tỉnh thành tìm đến bà. Khách đông, bán thuốc nhiều nhưng bà vẫn sống cảnh túng thiếu, bần hàn.

Theo Đắc Thành (Nông nghiệp Việt Nam)

Comment :Người có bài thuốc "khắc tinh" bệnh vô sinh?
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Người có bài thuốc "khắc tinh" bệnh vô sinh? bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Nguoi co bai thuoc khac tinh benh vo sinh ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Người có bài thuốc "khắc tinh" bệnh vô sinh? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Sức Khỏe
remedies "engraved crystal" infertility?
Hoang Lien Son, Ba, Xe, but the town, Lai Chau, Turkish, couples, couple, remedies, infertility, infertility, we, the people, treatment
unique prescription that she lived, and Xa (80) in the Hoang Lien Son 1, Xe (Phong Tho, Lai Chau) ..
Nguyên nhân gây ra tình trạng lãnh cảm tình dục ở nữ
Nguyên nhân gây ra tình trạng lãnh cảm tình dục ở nữ

Để điều trị lãnh cảm ở nữ giới, người chồng đóng vai trò vô cùng quan trọng. Chính sự quan tâm, thấu hiểu và chia sẻ của chồng là liều thuốc giúp vợ chóng khỏi bệnh.

Những điều cần biết về bệnh phụ khoa

Bệnh phụ khoa là gì? Do đâu mà nữ giới bị mắc bệnh phụ khoa? Nếu bị các bệnh này, người bệnh sẽ có biểu hiện thế nào và cần phải làm gì để khắc phục.

Những ai có ý định "nạo thai" hãy đọc ngay bài này

Rất nhiều, rất nhiều những điều đau lòng đang diễn ra hàng ngày, hàng giờ ở khắp các nơi trên thế giới. Giống như một y tá ở Florida kể lại câu chuyện của mình

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Thoi su 24h228 Nhung vu giet hai can bo tai tieng
  Thời sự 24h(22/8): Những vụ giết hại cán bộ tai tiếng

  TPHCM kiểm tra "lót tay" lấy sổ đỏ: Sẽ như Hà Nội?; Những vụ giết hại cán bộ bằng súng tai tiếng nhất từ trước tới nay; Hé lộ nguyên nhân ban đầu vụ nhóm côn đồ nổ súng truy sát 1 gia đình ở Thanh Hóa; Nước biển miền Trung 'đạt chuẩn' để tắm và nuôi thủy sản; Cán bộ điều tra đánh người nhưng vẫn có thư cảm ơn;... là những tin tức thời sự nổi bật ngày 22/8/2016.

 • Thoi su 24h178 Me nhan tam giet 3 con ruot roi bo tron
  Thời sự 24h(17/8): Mẹ nhẫn tâm giết 3 con ruột rồi bỏ trốn

  Hà Nội chi 53 tỷ đồng/năm cắt cỏ: Dừng là đúng; Rúng động thảm án mẹ sát hại 3 con, đốt nhà rồi trốn vào rừng; Sự thật đằng sau bức ảnh tố nhân viên y tế chơi điện thoại; Vợ công an đánh ghen kinh hoàng: Trên tình bạn một tí; Sân bay tắc nghẽn sao còn cắt đất làm sân golf?

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142072016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/7/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t

 • Toan canh kinh te tuan 1408 20082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (14/08- 20/08/2016)

  Những dự án lọc dầu lớn phải bù lỗ tới hàng nghìn tỷ đồng, Bộ Công thương phản hồi về bộ nhiệm tại Sabeco, bảo mật tại các NH lớn, giá xăng tăng trở lại...Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu dùng... tiếp tục là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuần qua.

 • Tong hop tin Doi song tuan qua 15218
  Tổng hợp tin Đời sống tuần qua (15-21/8)

  Mới đây, lời cảnh báo được một vị phụ huynh đưa ra cùng với hình ảnh được cắt ra từ camera của lớp học mẫu giáo cho thấy một bé trai đang cố làm chuyện người lớn với bé gái trong giờ nghỉ trưa khiến nhiều bậc cha mẹ phải suy ngẫm.