vietbao

Người có bài thuốc "khắc tinh" bệnh vô sinh?

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Người có bài thuốc
Bà Sồng Thị Xa khám cho bệnh nhân
Người có bài thuốc độc đáo đó là bà Sồng Thị Xa (80 tuổi) ở bản Hoàng Liên Sơn 1, xã Nậm Xe (Phong Thổ, Lai Châu).

Từ hiếm muộn đến... "vỡ kế hoạch"

Có mặt tại đồn Biên phòng Nậm Xe, khi hỏi về vùng đất này có những điều gì khác lạ, nghe vậy, một chiến sĩ biên phòng của đồn mách lối rằng, ở đây có một "khắc tinh" bệnh hiếm muộn. Ở đồn có một trường hợp như vậy nhưng uống thuốc của bà là có được kết quả như ý muốn.

Chiến sĩ biên phòng này cho hay, hai vợ chồng đã uống thuốc, điều trị nhiều nơi, từ Đông y qua Tây y không sót một nơi nào, ấy vậy mà vẫn không có kết quả nhưng khi lấy thuốc của bà Xa về uống, sau một thời gian thì có tin vui.

Theo lời chỉ dẫn, chúng tôi đến bản Hoàng Liên Sơn 1, ngay từ đầu bản hỏi về nhà “thần y”, chúng tôi nhận được những câu ngợi khen về bà. Người dân ở đây bảo, bà Xa tài lắm, các anh đi chữa bệnh là đúng chỗ rồi. Ngoài chữa bệnh vô sinh, bà còn chữa bệnh dạ dày rất hiệu quả. Rồi họ ca ngợi tiếp, trước đây chưa có trạm y tế thì tính mạng mọi người trong bản đều một mình bà ra tay cứu giúp.

Bà Xa nay bước sang tuổi 80 nhưng trông rất khoẻ mạnh, sống một mình tự lo cơm nước hàng ngày dưới mái nhà lụp xụp. Hôm chúng tôi đến đúng vào ngày bận rộn của bà, có mấy người từ bản khác đến ngồi chờ bà khám bệnh và bốc thuốc. Cũng vì thế, bà nhắc khéo chúng tôi: “Các chú con trai ra ngoài chờ tôi tý, thông cảm cho tôi, vì toàn là chị em cả nên họ sẽ ngại”.

Người có bài thuốc

Những vị thuốc bà Xa chữa bệnh vô sinh.

Nghe theo lời bà, chúng tôi ra ngoài chờ. Sau 1 giờ đồng hồ, các bệnh nhân được bà khám và bốc xong, lúc này mới có dịp diện kiến “thần y”. Chúng tôi bảo với bà là đi khám bệnh hiếm muộn. Nghe vậy, bà liền bảo: “Thế không được rồi các chú ơi! Chuyện có con là do cả vợ lẫn chồng mà. Các chú đến một mình tôi không biết lỗi là ở các chú hay vợ. Phải cả hai vợ chồng tôi mới biết bệnh được”. Nghe nói vậy, chúng tôi nói thật là nhà báo đến xem bà bốc thuốc.

Kể về bài thuốc, bà Xa chia sẻ: “Hồi nhỏ, ngày nào tôi cũng theo bà ngoại lên rừng hái thuốc. Rồi cây thuốc nào, loại nào trị bệnh gì được bà ngoại chỉ dạy. Đến lúc tôi 15 tuổi thì bà ngoại mất, trước khi bà qua đời, tôi được truyền lại bài thuốc này. Cũng không rõ bà tôi học được bài thuốc này của ai, nhưng hiệu quả của nó thì ai cũng biết".

Tôi hỏi bà Xa: Hơn 65 năm hành nghề, bà chữa được cho bao nhiêu cặp vô sinh, cứu được bao nhiêu người bị bệnh đường ruột? Bà Xa bảo: “Làm sao tôi nhớ nổi, có người bị bệnh là tôi cứu. Riêng ở bản này tôi nhớ được những cặp vợ chồng chữa bệnh hiếm muộn. Bởi sau khi sinh con, các cháu xem tôi như là mẹ. Còn những người bị bệnh khác thì tôi không nhớ đâu”.

Từng ấy năm hành nghề, bà Xa luôn bám rừng, từng thứ lá, loại rễ, cách pha chế chữa trị, bà thuộc như lòng bàn tay. Hàng trăm loại cây rừng được bà liệt kê đều có một công dụng riêng biệt. Theo bà Xa thì trước đây chỉ cần đi một buổi sáng là tìm được thuốc nhưng giờ rừng bị tàn phá, cây thuốc vì thế cũng cạn kiệt nên phải đi nhiều quả đồi mới tìm được thứ thuốc này.

Nói về bài thuốc của mình, bà Xa cho biết: Bài thuốc có hai vị, theo tiếng Mông là "cua chai" và "bẳng xua". Cách sử dụng loại "cua chai" là trộn với trứng gà nấu chín ăn, còn "bẳng xua" là sắc lên uống. Trong khi sử dụng, điều kiêng kỵ là không được ăn mì chính và những đồ ngọt. Bà Xa giải thích, nếu ăn những loại này vào thì làm nhạt thuốc và công dụng không được như mình mong muốn.

Muốn thử tài khám bệnh hiếm muộn của bà nhưng trong khi chỉ đi một mình nên không thể, chúng tôi nhờ bà khám xem có bệnh gì khác không. Một đồng nghiệp của tôi vào khám, với phương pháp chỉ dùng tay đè lên bụng để phát hiện bệnh, sau những lần đè, bà bảo đồng nghiệp tôi rằng: Trong bữa ăn anh thường ăn nhanh nên hệ tiêu hoá có vấn đề. Tôi sẽ cắt thuốc cho anh.

Chưa dừng lại đó, anh bạn đồng nghiệp đã có hai đứa con nhưng muốn “thử tài” bệnh hiếm muộn của bà nên hỏi: “Cháu đi khám, bác sĩ bảo cháu bị bệnh vô sinh”. Nghe vậy, nói liền: “Cái khoản này của anh tốt lắm, không vấn đề gì. Nếu có bị thì ở vợ chứ không phải do anh, anh đưa chị lên đây tôi khám xem thế nào”.

Người có bài thuốc

Bệnh nhân đến khám bệnh.

Sống trong cảnh nghèo khó

Việc những người nơi khác đến lấy thuốc hiệu quả thế nào chúng tôi chưa kiểm chứng nhưng ở bản Hoàng Liên Sơn 1, có 10 cặp vợ chồng hiếm muộn uống thuốc của bà Xa thì nay cả 10 đã sinh con, thậm chí có một số cặp vợ chồng "vỡ kế hoạch".

Trường hợp điển hình nhất tại bản Hoàng Liên Sơn 1 là cặp vợ chồng Giàng Thị Giống và chồng là Lý A Chóng. Họ lấy về nhau đến 6 năm nhưng không sinh được con. Vợ chồng Chóng đã đi nhiều nơi lấy thuốc nhưng vẫn không có con, ấy vậy mà sau khi dùng thuốc của bà Xa sắc uống thì… "vỡ kế hoạch". Sau lần sinh đầu tiên thì vợ chồng Chóng sinh tiếp 3 người con. Để nhớ ơn bà Xa, đứa con đầu lòng, vợ chồng Chóng đặt tên cũng giống với bà là Lý Thị Xa.

Người có bài thuốc

Chị Giàng Thị Giống lấy chồng 6 năm không có con nhưng uống thuốc bà Xa đã "vỡ kế hoạch".

Có đôi vợ chồng hiếm muộn, bà không nhớ rõ quê quán nhưng chỉ biết người vợ tên Lan tìm đến bà qua lời giới thiệu để lấy thuốc. Người phụ nữ này cũng cho biết là đi khắp cả nước rồi, khoa học kỹ thuật hiện đại cũng can thiệp rồi mà không có kết quả. Bà chỉ cắt 6 thang thuốc thế là người phụ nữ tên Lan “đơm hoa kết trái”.

Bà Xa tâm sự: “Ở cái tuổi gần đất xa trời rồi, cũng may tôi đã truyền lại bài thuốc cho con dâu. Mai này tôi có chết thì bài thuốc của tôi nói riêng và của dân tộc Mông dưới đỉnh Hoàng Liên Sơn vẫn còn. Tuy nhiên, điều tôi lo lắng nhất là tình trạng phá rừng, khai thác dược liệu như hiện này thì những vị thuốc sẽ rất khó kiếm. Lúc đó bài thuốc sẽ mất”.

Bà Xa khoe: “Sau đó hai vợ chồng kéo nhau lên đây cảm ơn tôi. Họ cho tôi tiền nhiều lắm nhưng tôi không nhận. Tôi chỉ nhận một tấm vải thổ cẩm và mấy gói kẹo. Việc mình lấy thuốc là làm phúc thôi. Nếu tôi lấy tiền thì giờ tôi không ở căn nhà xập xệ này nữa".

Ngoài biệt tài chữa vô sinh, đường ruột thì "thần y" này còn sở hữu bí kíp của bài thuốc biệt dược phòng the nức tiếng miền sơn cước. Riêng về bí kíp phòng the khiến “một người khoẻ hai người vui” thì bà không ngần ngại bộc bạch: “Giờ thời buổi công nghiệp, dưới xuôi người ta ăn vào người đủ thứ cao lương mỹ vị nhưng "chuyện ấy" lại yếu lắm. Tây y không trị được mà có trị cũng chỉ nhất thời để rồi hỏng dần. Bài thuốc của tôi tuy đơn giản nhưng có công hiệu nhanh, mạnh và tác dụng lâu dài”.

“Tiên dược” ấy của bà cũng là tổng hợp nhiều vị thuốc khác nhau, chủ yếu là rễ và lá cây được phơi khô sắc uống. Bà Xa bảo: Thuốc không chỉ dành riêng cho giới nào, quý ông, quý bà đều sử dụng được. Ngay cả những cặp vợ chồng hiếm muộn đều phải dùng thêm thuốc này để tăng hiệu quả”.

Gần 65 năm chữa bệnh, bà đã mang lại tiếng cười cho hàng ngàn gia đình. Người mua thuốc chủ yếu là dân ở các huyện lân cận nhưng nay có nhiều người các tỉnh thành tìm đến bà. Khách đông, bán thuốc nhiều nhưng bà vẫn sống cảnh túng thiếu, bần hàn.

Theo Đắc Thành (Nông nghiệp Việt Nam)

Comment :Người có bài thuốc "khắc tinh" bệnh vô sinh?
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Người có bài thuốc "khắc tinh" bệnh vô sinh? bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Nguoi co bai thuoc khac tinh benh vo sinh ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Người có bài thuốc "khắc tinh" bệnh vô sinh? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Sức Khỏe
remedies "engraved crystal" infertility?
Hoang Lien Son, Ba, Xe, but the town, Lai Chau, Turkish, couples, couple, remedies, infertility, infertility, we, the people, treatment
unique prescription that she lived, and Xa (80) in the Hoang Lien Son 1, Xe (Phong Tho, Lai Chau) ..
Cảnh báo mãn kinh tuổi 30 và những dấu hiệu điển hình
Cảnh báo mãn kinh tuổi 30 và những dấu hiệu điển hình

Theo các chuyên gia sản khoa, độ tuổi của phụ nữ bị mãn kinh càng ngày càng trẻ hóa. Nếu như trước đây từ 45 đến 50 tuổi mới mãn kinh thì giờ đây có chị em 30 tuổi đã có dấu hiệu suy buồng trứng.

Nên ăn gì trước khi ‘xung trận’ để ‘cuộc yêu’ thăng hoa?

Chế độ ăn uống lành mạnh với các dưỡng chất cần thiết sẽ giúp nam giới cải thiện "sức bền" trong quan hệ tình dục, để "cuộc yêu" thăng hoa hơn.

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ