vietbao

Năm 2007, sẽ có ngân hàng cuống rốn

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Đừng quẳng đi, hãy gửi cuống rốn của con bạn vào ngân hàng. Một ngân hàng tế bào gốc cuống rốn sẽ được xây dựng vào năm 2007 ở phía Nam.

Vào 16g10 ngày 11/10, anh P.T.A, 28 tuổi, hồi hộp chờ ngoài phòng sanh.

Vợ anh chuyển dạ và sinh được một bé gái xinh xắn. Nhờ dặn trước nên cô y tá đã đưa cho anh T.A. một chiếc túi, trong đó chứa phần nhau cuống rốn của cô con gái đầu lòng.

Anh T.A cho biết anh sẽ đem cái nhau cuống rốn đó về chôn trong một góc vườn trong nhà. Điều đó đánh dấu cho sự khởi đầu của một thế hệ mới trong gia đình anh.

Cuống rốn: Từ chất thải y tế...

Đứa trẻ sơ sinh với cuống rốn (màu trắng ngà) sắp bị cắt bỏ... Ảnh chụp tại BV Hùng Vương. (Ảnh:H.Cát)

Tuy nhiên, theo TS.BS Vũ Thị Nhung, Giám đốc BV Hùng Vương, cái quan niệm "chôn nhau, cắt rốn" dường như đã dần bị lãng quên trong sự bận rộn của một thành phố lớn như TP.HCM.

"Mỗi ngày, BV Hùng Vương đón nhận khoảng 100 trẻ sơ sinh. Trong khi con số đó ở BV Từ Dũ cao gấp 1,5 lần. Nhưng hiện nay, cuống rốn tại BV Hùng Vương hầu hết đều bị bỏ đi và được xử lý như chất thải y tế," TS.BS Vũ Thị Nhung nói.

Cuống rốn của những đứa trẻ sơ sinh dài ngắn khác nhau. Trung bình, cuống rốn dài khoảng 50-60cm, nhưng cũng có trẻ sở hữu một sợi dây rốn dài hơn 1m, hay thậm chí chỉ ngắn 20 - 30cm.

Cuống rốn màu trắng ngà ngà. Trong cuống rốn có nước, khi cắt ra khỏi rốn đứa trẻ, một lát sau, dây rốn sẽ khô đi. Cuống rốn của em bé sơ sinh, một vài ngày sau sinh, dần teo đi như một cành cây khô. Ít nhất, hơn chục ngày cuống rốn mới rụng.

Cuống rốn bị cắt bỏ cũng có thành phần như thịt và protein, nếu không được bảo quản tốt, qua ngày hôm sau, cuống rốn sẽ có mùi và hư đi.

... Trở thành nguồn vật liệu quý để trị bệnh

Cách đây 4 năm, vào ngày đầu tiên của năm 2002, Bệnh viện Truyền máu - Huyết học thành phố đã dùng phương pháp ghép máu cuống rốn điều trị bệnh ung thư máu. Đây là ca ghép máu cuống rốn đầu tiên không chỉ tại TP.HCM, mà còn trên khắp Việt Nam.

Cuống rốn: Nguồn tế bào gốc

Một dây rốn có đường kính 1cm, dài 55cm thì diện tích màng lót dây rốn này khoảng 330cm2 (tương đương với một tờ giấy khổ A5). Từ màng lót dây rốn này đem nuôi trong ống nghiệm 3 tuần sẽ thu được khoảng 6 tỷ tế bào dùng cho điều trị. Từ đầu những năm 1990 cho tới nay, người ta đã ứng dụng các tế bào gốc tạo máu phân lập từ máu dây rốn để điều trị hàng loạt bệnh lý thiếu máu và bệnh lý ác tính cơ quan tạo máu. Các tế bào gốc tạo máu (bị ung thư) của bệnh nhân được phá hủy bởi tia xạ hoặc hóa chất và sau đó được thay thế bằng ghép tế bào gốc lấy từ máu dây rốn dị gen phù hợp. (Theo SGGP)

Bệnh nhân được ghép là một bé gái 4 tuổi, N.T.K.N, ngụ tại Bình Thạnh. Bé N. bị bệnh bạch cầu cấp. Ca ghép tế bào máu lúc đó đã thành công. Mảnh ghép bắt đầu mọc, lượng bạch cầu và tiểu cầu trở về chỉ số bình thường. Thời gian nằm viện của bé N. chỉ mất có 7 ngày.

BS Huỳnh Nghĩa, phó khoa Lâm sàng Huyết học Trẻ em, cho biết từ năm 2002 đến 2004, bệnh viện Truyền máu - Huyết học thành phố đã thực hiện được tất cả là 9 ca ghép. Trong đó, 5 ca ghép sử dụng nguồn máu từ ngân hàng máu của bệnh viện.

Năm 2002, một ngân hàng máu cuống rốn được thành lập tại BV Truyền máu - Hiuyết học TP.HCM. Nhưng trước đó, ngay từ năm 2001, đề tài về "Nghiên cứu ứng dụng kỹ thuật xử lý tế bào gốc máu cuống rốn" hoàn thiện.

Kết luận từ nghiên cứu cho thấy, máu cuống rốn của sản phụ Việt Nam đủ chất lượng và số lượng để thay thế nguồn tế bào gốc khác từ tuỷ xương hay máu ngoại biên để điều trị các bệnh lý máu.

Đến nay, ngân hàng máu của BV Truyền máu - Huyết học đã lưu trữ được trên 1.850 mẫu máu từ cuống rốn.

"Tế bào máu cuống rốn có thế hỗ trợ trong việc điều trị bệnh lý máu ác tính hay bệnh lý máu di truyền: ung thư máu, ung thư hạch, bệnh thiếu máu tán huyết. Các loại bệnh về máu luôn là gánh nặng cho xã hội vì phải thường xuyên truyền máu và sống nhờ máu người khác," BS Huỳnh Nghĩa nói.

Hơn thế nữa, BS Nghĩa cho biết tế bào cuống rốn còn có thể biệt hoá thành những mạch máu của mạch vành hoặc các tế bào của sụn khớp.

Đừng vất bỏ cuống rốn!

Chuẩn bị ghép máu cuống rốn để điều trị bệnh về máu cho bệnh nhân tại BV Truyền máu - Huyết học TP.HCM. (Ảnh:BS Huỳnh Nghĩa)

Ngày 7/12/2006, Bộ trưởng Bộ Khoa học Công nghệ Hoàng Văn Phong đã ký quyết định số 2646/QĐ- BKHCN để tiến hành xây dựng "Ngân hàng tế bào gốc cuống rốn khu vực phía Nam và ứng dụng trị liệu trên người".

Đây là đề tài nhánh thuộc đề tài cấp nhà nước "Xây dựng ngân hàng tế bào gốc quốc gia và trung tâm trị liệu tế bào gốc Việt Nam".

Kinh phí đầu tư cho đề tài nhánh là 5 tỉ đồng, trong đó 2 tỉ đồng từ nguồn ngân sách sự nghiệp khoa học. Thời gian thực hiện trong vòng 5 năm từ 1/2007 đến ngày 1/2012.

Chủ nhiệm đề tài nhánh này là DS cao cấp Đặng Thị Kim Lan, phó giám đốc công ty Cổ phần hoá Dược phẩm Mekophar.

Theo DS Kim Lan, một ngân hàng tế gốc từ cuống rốn bao gồm tế bào gốc từ máu cuống rốn và tế bào gốc từ nhu mô cuống rốn khu vực miền nam sẽ được xây dựng tại công ty Mekophar.

"Thu hoạch cuống rốn không gây ảnh hưởng gì đến sức khoẻ của cả mẹ và con. Đồng thời tế bào gốc từ cuống rốn còn rất trẻ nên khả năng phân chia tốt và số lượng tế bào thu được trực tiếp sẽ rất lớn,"DS. Kim Lan giải thích.

Bên cạnh dễ thu hoạch và xử lý, nhà nghiên cứu có thể thu hoạch được nhiều loại tế bào gốc bao gồm các tế bào gốc trong máu cuống rốn (giàu tế bào gốc tạo máu) và các tế bào gốc khác trong nhu mô cuống rốn.

Trong môi trường Nito lỏng -180 độ C, cuống rốn có thể lưu trữ từ 18 - 20 năm để sử dụng điều trị cho chính người có cuống rốn ấy hoặc người thân trong gia đình, thậm chí cho những người khác.

Ngân hàng cuống rốn sẽ thu nhận và lưu trữ tất cả cuống rốn sau khi sinh. Trong đó, cuống rốn của trẻ mà cha mẹ hoặc người bảo trợ hợp pháp có nhu cầu đăng ký xử lý bảo quản tế bào gốc.

Ngoài ra, cuống rốn của trẻ mà cha mẹ hay người bảo trợ không có nhu cầu bảo quản nhưng tình nguyện hiến cho ngân hàng sử dụng để điều trị cho bệnh nhân có nhu cầu và phù hợp.

Công nghệ phân lập, bảo quản, biệt hoá và cấy ghép tế bào gốc sẽ được hợp tác với Ngân hàng máu cuống rốn Singapore, và công ty CellRearch Corp thuộc đại học Quốc gia Singapore. Công nghệ này bao gồm môi trường nuôi cấy và các phương pháp kích hoạt để phát triển tế bào gốc thành những mô đảm nhận các chức năng khác nhau của các cơ quan trên cơ thể người.

"Trước mắt chúng tôi sẽ khởi công xây dựng ngân hàng cuống rốn. Dự kiến ngân hàng sẽ hoàn thành vào năm 2008. Sau đó là xây dựng được quy trình kỹ thuật thu gom, xử lý, bảo quản và biệt hoá tế bào gốc máu dây rốn và tế bào gốc màng lót dây rốn để điều trị một số bệnh ở người," DS Kim Lan giải thích.

Mục tiêu ban đầu là tập trung nghiên cứu và biệt hoá tế bào gốc thành các tế bào da, xương khớp và tóc. Sau đó là tế bào tuỵ để điều trị cho người bệnh tiểu đường, rồi tế bào cơ tim để cấy vào những nơi cơ tim bị hoại tử; tế bào giác mạc, và tế bào máu.

Với dân số 84 triệu người và mức tăng dân số 1,4 triệu người/năm. Nếu chỉ ước tính 1% ca sinh có nhu cầu giữ hoặc hiến cuống rốn mỗi năm, ngân hàng cuống rốn có thể đã có 14.000 mẫu tế bào gốc lưu giữ để có thể điều trị cho bệnh nhân khi cần.

Thậm chí, Việt Nam có thể nghĩ đến một thị trường xuất khẩu cuống rốn. Tuy giá trị vật chất có thể không cao, nhưng giá trị chữa trị bệnh tật cho con người từ tế bào gốc cuống rốn là vô cùng to lớn.

 • Hương Cát

Chân dung "Người cha hoàn hão" xem mà rơi nước mắt
Comment :Năm 2007, sẽ có ngân hàng cuống rốn
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Năm 2007, sẽ có ngân hàng cuống rốn bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Nam 2007 se co ngan hang cuong ron ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Năm 2007, sẽ có ngân hàng cuống rốn ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Sức Khỏe
2007, will have the umbilical cord bank
Hung Vuong Hospital, Hospital Communications, Vietnam, Dr. Huynh Nghia, stem cells, blood banking, construction, newborn, umbilical cord, treatment, cord, possibly, blood transfusions, treatment, year
TS-Do not throw away, send your child's umbilical cord to the bank. A bank of umbilical cord stem cells will be built in 2007 in the South ..
Nguyên nhân gây ra tình trạng lãnh cảm tình dục ở nữ
Nguyên nhân gây ra tình trạng lãnh cảm tình dục ở nữ

Để điều trị lãnh cảm ở nữ giới, người chồng đóng vai trò vô cùng quan trọng. Chính sự quan tâm, thấu hiểu và chia sẻ của chồng là liều thuốc giúp vợ chóng khỏi bệnh.

Những điều cần biết về bệnh phụ khoa

Bệnh phụ khoa là gì? Do đâu mà nữ giới bị mắc bệnh phụ khoa? Nếu bị các bệnh này, người bệnh sẽ có biểu hiện thế nào và cần phải làm gì để khắc phục.

Những ai có ý định "nạo thai" hãy đọc ngay bài này

Rất nhiều, rất nhiều những điều đau lòng đang diễn ra hàng ngày, hàng giờ ở khắp các nơi trên thế giới. Giống như một y tá ở Florida kể lại câu chuyện của mình

 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t

 • Toan canh kinh te tuan 1408 20082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (14/08- 20/08/2016)

  Những dự án lọc dầu lớn phải bù lỗ tới hàng nghìn tỷ đồng, Bộ Công thương phản hồi về bộ nhiệm tại Sabeco, bảo mật tại các NH lớn, giá xăng tăng trở lại...Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu dùng... tiếp tục là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuần qua.

 • Tong hop tin Doi song tuan qua 15218
  Tổng hợp tin Đời sống tuần qua (15-21/8)

  Mới đây, lời cảnh báo được một vị phụ huynh đưa ra cùng với hình ảnh được cắt ra từ camera của lớp học mẫu giáo cho thấy một bé trai đang cố làm chuyện người lớn với bé gái trong giờ nghỉ trưa khiến nhiều bậc cha mẹ phải suy ngẫm.