vietbao

Năm 2007, sẽ có ngân hàng cuống rốn

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Đừng quẳng đi, hãy gửi cuống rốn của con bạn vào ngân hàng. Một ngân hàng tế bào gốc cuống rốn sẽ được xây dựng vào năm 2007 ở phía Nam.

Vào 16g10 ngày 11/10, anh P.T.A, 28 tuổi, hồi hộp chờ ngoài phòng sanh.

Vợ anh chuyển dạ và sinh được một bé gái xinh xắn. Nhờ dặn trước nên cô y tá đã đưa cho anh T.A. một chiếc túi, trong đó chứa phần nhau cuống rốn của cô con gái đầu lòng.

Anh T.A cho biết anh sẽ đem cái nhau cuống rốn đó về chôn trong một góc vườn trong nhà. Điều đó đánh dấu cho sự khởi đầu của một thế hệ mới trong gia đình anh.

Cuống rốn: Từ chất thải y tế...

Đứa trẻ sơ sinh với cuống rốn (màu trắng ngà) sắp bị cắt bỏ... Ảnh chụp tại BV Hùng Vương. (Ảnh:H.Cát)

Tuy nhiên, theo TS.BS Vũ Thị Nhung, Giám đốc BV Hùng Vương, cái quan niệm "chôn nhau, cắt rốn" dường như đã dần bị lãng quên trong sự bận rộn của một thành phố lớn như TP.HCM.

"Mỗi ngày, BV Hùng Vương đón nhận khoảng 100 trẻ sơ sinh. Trong khi con số đó ở BV Từ Dũ cao gấp 1,5 lần. Nhưng hiện nay, cuống rốn tại BV Hùng Vương hầu hết đều bị bỏ đi và được xử lý như chất thải y tế," TS.BS Vũ Thị Nhung nói.

Cuống rốn của những đứa trẻ sơ sinh dài ngắn khác nhau. Trung bình, cuống rốn dài khoảng 50-60cm, nhưng cũng có trẻ sở hữu một sợi dây rốn dài hơn 1m, hay thậm chí chỉ ngắn 20 - 30cm.

Cuống rốn màu trắng ngà ngà. Trong cuống rốn có nước, khi cắt ra khỏi rốn đứa trẻ, một lát sau, dây rốn sẽ khô đi. Cuống rốn của em bé sơ sinh, một vài ngày sau sinh, dần teo đi như một cành cây khô. Ít nhất, hơn chục ngày cuống rốn mới rụng.

Cuống rốn bị cắt bỏ cũng có thành phần như thịt và protein, nếu không được bảo quản tốt, qua ngày hôm sau, cuống rốn sẽ có mùi và hư đi.

... Trở thành nguồn vật liệu quý để trị bệnh

Cách đây 4 năm, vào ngày đầu tiên của năm 2002, Bệnh viện Truyền máu - Huyết học thành phố đã dùng phương pháp ghép máu cuống rốn điều trị bệnh ung thư máu. Đây là ca ghép máu cuống rốn đầu tiên không chỉ tại TP.HCM, mà còn trên khắp Việt Nam.

Cuống rốn: Nguồn tế bào gốc

Một dây rốn có đường kính 1cm, dài 55cm thì diện tích màng lót dây rốn này khoảng 330cm2 (tương đương với một tờ giấy khổ A5). Từ màng lót dây rốn này đem nuôi trong ống nghiệm 3 tuần sẽ thu được khoảng 6 tỷ tế bào dùng cho điều trị. Từ đầu những năm 1990 cho tới nay, người ta đã ứng dụng các tế bào gốc tạo máu phân lập từ máu dây rốn để điều trị hàng loạt bệnh lý thiếu máu và bệnh lý ác tính cơ quan tạo máu. Các tế bào gốc tạo máu (bị ung thư) của bệnh nhân được phá hủy bởi tia xạ hoặc hóa chất và sau đó được thay thế bằng ghép tế bào gốc lấy từ máu dây rốn dị gen phù hợp. (Theo SGGP)

Bệnh nhân được ghép là một bé gái 4 tuổi, N.T.K.N, ngụ tại Bình Thạnh. Bé N. bị bệnh bạch cầu cấp. Ca ghép tế bào máu lúc đó đã thành công. Mảnh ghép bắt đầu mọc, lượng bạch cầu và tiểu cầu trở về chỉ số bình thường. Thời gian nằm viện của bé N. chỉ mất có 7 ngày.

BS Huỳnh Nghĩa, phó khoa Lâm sàng Huyết học Trẻ em, cho biết từ năm 2002 đến 2004, bệnh viện Truyền máu - Huyết học thành phố đã thực hiện được tất cả là 9 ca ghép. Trong đó, 5 ca ghép sử dụng nguồn máu từ ngân hàng máu của bệnh viện.

Năm 2002, một ngân hàng máu cuống rốn được thành lập tại BV Truyền máu - Hiuyết học TP.HCM. Nhưng trước đó, ngay từ năm 2001, đề tài về "Nghiên cứu ứng dụng kỹ thuật xử lý tế bào gốc máu cuống rốn" hoàn thiện.

Kết luận từ nghiên cứu cho thấy, máu cuống rốn của sản phụ Việt Nam đủ chất lượng và số lượng để thay thế nguồn tế bào gốc khác từ tuỷ xương hay máu ngoại biên để điều trị các bệnh lý máu.

Đến nay, ngân hàng máu của BV Truyền máu - Huyết học đã lưu trữ được trên 1.850 mẫu máu từ cuống rốn.

"Tế bào máu cuống rốn có thế hỗ trợ trong việc điều trị bệnh lý máu ác tính hay bệnh lý máu di truyền: ung thư máu, ung thư hạch, bệnh thiếu máu tán huyết. Các loại bệnh về máu luôn là gánh nặng cho xã hội vì phải thường xuyên truyền máu và sống nhờ máu người khác," BS Huỳnh Nghĩa nói.

Hơn thế nữa, BS Nghĩa cho biết tế bào cuống rốn còn có thể biệt hoá thành những mạch máu của mạch vành hoặc các tế bào của sụn khớp.

Đừng vất bỏ cuống rốn!

Chuẩn bị ghép máu cuống rốn để điều trị bệnh về máu cho bệnh nhân tại BV Truyền máu - Huyết học TP.HCM. (Ảnh:BS Huỳnh Nghĩa)

Ngày 7/12/2006, Bộ trưởng Bộ Khoa học Công nghệ Hoàng Văn Phong đã ký quyết định số 2646/QĐ- BKHCN để tiến hành xây dựng "Ngân hàng tế bào gốc cuống rốn khu vực phía Nam và ứng dụng trị liệu trên người".

Đây là đề tài nhánh thuộc đề tài cấp nhà nước "Xây dựng ngân hàng tế bào gốc quốc gia và trung tâm trị liệu tế bào gốc Việt Nam".

Kinh phí đầu tư cho đề tài nhánh là 5 tỉ đồng, trong đó 2 tỉ đồng từ nguồn ngân sách sự nghiệp khoa học. Thời gian thực hiện trong vòng 5 năm từ 1/2007 đến ngày 1/2012.

Chủ nhiệm đề tài nhánh này là DS cao cấp Đặng Thị Kim Lan, phó giám đốc công ty Cổ phần hoá Dược phẩm Mekophar.

Theo DS Kim Lan, một ngân hàng tế gốc từ cuống rốn bao gồm tế bào gốc từ máu cuống rốn và tế bào gốc từ nhu mô cuống rốn khu vực miền nam sẽ được xây dựng tại công ty Mekophar.

"Thu hoạch cuống rốn không gây ảnh hưởng gì đến sức khoẻ của cả mẹ và con. Đồng thời tế bào gốc từ cuống rốn còn rất trẻ nên khả năng phân chia tốt và số lượng tế bào thu được trực tiếp sẽ rất lớn,"DS. Kim Lan giải thích.

Bên cạnh dễ thu hoạch và xử lý, nhà nghiên cứu có thể thu hoạch được nhiều loại tế bào gốc bao gồm các tế bào gốc trong máu cuống rốn (giàu tế bào gốc tạo máu) và các tế bào gốc khác trong nhu mô cuống rốn.

Trong môi trường Nito lỏng -180 độ C, cuống rốn có thể lưu trữ từ 18 - 20 năm để sử dụng điều trị cho chính người có cuống rốn ấy hoặc người thân trong gia đình, thậm chí cho những người khác.

Ngân hàng cuống rốn sẽ thu nhận và lưu trữ tất cả cuống rốn sau khi sinh. Trong đó, cuống rốn của trẻ mà cha mẹ hoặc người bảo trợ hợp pháp có nhu cầu đăng ký xử lý bảo quản tế bào gốc.

Ngoài ra, cuống rốn của trẻ mà cha mẹ hay người bảo trợ không có nhu cầu bảo quản nhưng tình nguyện hiến cho ngân hàng sử dụng để điều trị cho bệnh nhân có nhu cầu và phù hợp.

Công nghệ phân lập, bảo quản, biệt hoá và cấy ghép tế bào gốc sẽ được hợp tác với Ngân hàng máu cuống rốn Singapore, và công ty CellRearch Corp thuộc đại học Quốc gia Singapore. Công nghệ này bao gồm môi trường nuôi cấy và các phương pháp kích hoạt để phát triển tế bào gốc thành những mô đảm nhận các chức năng khác nhau của các cơ quan trên cơ thể người.

"Trước mắt chúng tôi sẽ khởi công xây dựng ngân hàng cuống rốn. Dự kiến ngân hàng sẽ hoàn thành vào năm 2008. Sau đó là xây dựng được quy trình kỹ thuật thu gom, xử lý, bảo quản và biệt hoá tế bào gốc máu dây rốn và tế bào gốc màng lót dây rốn để điều trị một số bệnh ở người," DS Kim Lan giải thích.

Mục tiêu ban đầu là tập trung nghiên cứu và biệt hoá tế bào gốc thành các tế bào da, xương khớp và tóc. Sau đó là tế bào tuỵ để điều trị cho người bệnh tiểu đường, rồi tế bào cơ tim để cấy vào những nơi cơ tim bị hoại tử; tế bào giác mạc, và tế bào máu.

Với dân số 84 triệu người và mức tăng dân số 1,4 triệu người/năm. Nếu chỉ ước tính 1% ca sinh có nhu cầu giữ hoặc hiến cuống rốn mỗi năm, ngân hàng cuống rốn có thể đã có 14.000 mẫu tế bào gốc lưu giữ để có thể điều trị cho bệnh nhân khi cần.

Thậm chí, Việt Nam có thể nghĩ đến một thị trường xuất khẩu cuống rốn. Tuy giá trị vật chất có thể không cao, nhưng giá trị chữa trị bệnh tật cho con người từ tế bào gốc cuống rốn là vô cùng to lớn.

 • Hương Cát

Comment :Năm 2007, sẽ có ngân hàng cuống rốn
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Năm 2007, sẽ có ngân hàng cuống rốn bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Nam 2007 se co ngan hang cuong ron ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Năm 2007, sẽ có ngân hàng cuống rốn ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Sức Khỏe
2007, will have the umbilical cord bank
Hung Vuong Hospital, Hospital Communications, Vietnam, Dr. Huynh Nghia, stem cells, blood banking, construction, newborn, umbilical cord, treatment, cord, possibly, blood transfusions, treatment, year
TS-Do not throw away, send your child's umbilical cord to the bank. A bank of umbilical cord stem cells will be built in 2007 in the South ..
3 bệnh phụ khoa nguy hiểm ở phụ nữ tuổi tiền mãn kinh
3 bệnh phụ khoa nguy hiểm ở phụ nữ tuổi tiền mãn kinh

Bước sang tuổi mãn kinh, buồng trứng trong cơ thể phụ nữ ngừng hoạt động, nội tiết tố không được sản xuất dẫn đến thiếu hụt estrogen, từ đó tăng nguy cơ mắc một số bệnh phụ khoa nguy hiểm.

Tình dục sẽ trở thành mối họa nếu bạn không biết những kiến thức này!

Phụ nữ nên nhớ rằng, thuốc tránh thai khẩn cấp là biện pháp cuối cùng mà bạn nên sử dụng trong tình cảnh vạn bất đắc dĩ.

Những ai có ý định "nạo thai" hãy đọc ngay bài này

Rất nhiều, rất nhiều những điều đau lòng đang diễn ra hàng ngày, hàng giờ ở khắp các nơi trên thế giới. Giống như một y tá ở Florida kể lại câu chuyện của mình

 • Thoi su 24h287 Bao quet o Ha Noi Cay do la liet
  Thời sự 24h(28/7): Bão quét ở Hà Nội: Cây đổ la liệt

  Thắt tim cảnh người cha kiệt sức gục chết giữa cánh đồng; Bão quét tới Hà Nội: Cây đè ô tô, xe máy đổ cả loạt; Góc khuất nghề đẻ thuê: Nỗi ân hận tột cùng của người đàn bà dẫn gái về cho chồng; Sập giàn giáo cao ốc Dream Home Luxury, 3 người thương vong; Vụ Formosa: 9 dòng kiểm điểm và quyết tâm của Chính phủ

 • Thoi su 24h277 co gai tre tu vong duoi song To Lich
  Thời sự 24h(27/7): cô gái trẻ tử vong dưới sông Tô Lịch

  Formosa chôn chất thải: Nghi vấn bao che sai phạm cho cán bộ các cấp; Thương bé tròn một tuổi mà phẫu thuật chân 12 lần chưa khỏi; “Người mẹ ma” ở TP HCM: 'Ước gì tôi biết vì sao mình bị tạt axit'; Nỗi đau khôn cùng của người cha chôn 12 con trong cát trắng; Vợ chết, chồng bị thương: Nạn nhân nhắn gì cho bố mẹ trước lúc mất?

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 247307
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (24/7-30/7)

  Sản phụ từ chối điều trị ung thư để cứu con đã qua đời; Thực hư những cách chữa khỏi ung thư từ Đông y; 7 loại đồ ăn mà "chuyên gia ngộ độc" không bao giờ động đũa; 'Mẹ nhỏ, con to' nhờ ăn uống đúng cách khi mang bầu;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 240730072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (24/07-30/07/2016)

  Sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, câu chuyện tình mẫu tử thiêng liêng hay góc khuất gia đình làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 2407 30072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (24/07- 30/07/2016)

  Phi công, tiếp viên hàng không buôn lậu vàng, CPI tháng 7 tiếp tục tăng nhẹ, VASEP đề nghị đánh thuế thương lái TQ, tỷ giá tiếp tục tĩnh lặng đến bất ngờ, TP HCM công bố 77 dự án đang thế chấp ngân hàng, nông hải sản đứng đầu bảng về chứa chất cấm, kháng sinh... Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu d

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.