vietbao

Một sự vi phạm pháp luật nghiêm trọng!

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Án tử hình
Toàn cảnh vụ nước tương chứa 3-MCPD vượt mức cho phép

TP- Ủy ban KHCN và MT của Quốc hội vừa có công văn gửi Bộ Y tế yêu cầu xác định rõ trách nhiệm trong vụ nước tương chứa 3-MCPD vượt mức cho phép. Một UV thường trực UB này nhận định, việc che giấu thông tin là sự vi phạm pháp luật nghiêm trọng !

Mot su vi pham phap luat nghiem trong
Việc che giấu thông tin về nước tương chứa chất 3-MCPD quá hàm lượng cho phép cần phải xử lý theo pháp luật Ảnh: Hà Phan

Tiền phong

đã có cuộc gặp gỡ với GS.TS Nguyễn Minh Thuyết Ủy viên thường trực Ủy ban Khoa học, Công nghệ và môi trường Quốc hội người đã đề xuất cơ quan của Quốc hội thực hiện chức năng giám sát của mình bằng công văn nói trên.

Đã đến lúc cơ quan điều tra cần vào cuộc

Mot su vi pham phap luat nghiem trong
GS.TS Nguyễn Minh Thuyết

Việc che giấu thông tin về nước tương chứa chất 3-MCPD quá hàm lượng cho phép của Sở Y tế TPHCM, theo tôi, là sự vi phạm pháp luật nghiêm trọng và cần phải xử ly theo pháp luật. Theo tôi, đã đến lúc cơ quan điều tra vào cuộc. Nếu phát hiện có dấu hiệu cấu thành tội phạm hình sự thì phải khởi tố vụ án này.

Ông Thuyết nói: Không chỉ bây giờ mà từ nhiều năm trước đây, vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm ở nước ta đã đến mức báo động đỏ.

Chính vì vậy, năm 2003, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã ban hành Pháp lệnh VSATTP. Tuy nhiên, từ khi Pháp lệnh được ban hành đến nay, qua nhiều lần giám sát về vấn đề VSATTP, cũng như qua thông tin trên báo chí, tôi thấy nhìn chung sự chuyển biến là rất chậm, cả trong nhận thức và hành động của người dân lẫn của nhà sản xuất, kinh doanh và cơ quan quản lý nhà nước.

Người dân dường như chỉ biết lo lắng và thụ động chờ đợi cơ quan nhà nước; còn nhà sản xuất, kinh doanh thì phần đông chạy theo lợi nhuận, ý thức về VSATTP rất kém.

Trong vụ nước tương ở TPHCM, điều gây bức xúc nhất cho dư luận chính là việc sau khi phát hiện các mẫu nước tương có chất 3-MCPD vượt tiêu chuẩn cho phép, cơ quan chức năng đã ... ém nhẹm thông tin đó trong một thời gian dài, thưa ông?

Việc che giấu thông tin về nước tương chứa độc tố gây ung thư quá hàm lượng cho phép (thậm chí nhiều trường hợp vượt tới trên 2000 lần) của Sở Y tế TPHCM, theo tôi, là sự vi phạm pháp luật nghiêm trọng và cần phải xử lý theo pháp luật.

Pháp lệnh VSANTP đã có những quy định cụ thể về quyền được thông tin của người tiêu dùng, về trách nhiệm thông tin kịp thời cho người tiêu dùng và cơ quan quản lý nhà nước cấp trên về những thực phẩm đang lưu thông trên thị trường bị nhiễm độc, về trách nhiệm của UBND địa phương và Bộ Y tế...

Nhưng trong vụ việc này, tất cả những quy định như vậy đều không được triển khai trên thực tế. Với thực trạng VSATTP như hiện nay, nếu chúng ta không có những biện pháp kiên quyết, mạnh mẽ thì sẽ có tội với nhân dân, với sự phát triển của giống nòi.

Theo tôi, đã đến lúc cơ quan điều tra vào cuộc. Nếu phát hiện có dấu hiệu cấu thành tội phạm hình sự thì phải khởi tố vụ án này.

Người dân hoàn toàn có quyền khởi kiện

Theo quy định của Pháp lệnh VSATTP, trong vụ nước tương có chứa độc tố thì UBND TPHCM phải có trách nhiệm công bố thông tin và báo cáo Bộ Y tế. Sở Y tế TPHCM cũng phải chịu trách nhiệm vì Sở được giao nhiệm vụ tham mưu cho UBND trong lĩnh vực quản lý Nhà nước về VSATTP.

Trách nhiệm được xác định rõ như vậy, nhưng theo các chuyên gia pháp lý, điều đáng nói là Pháp lệnh VSATTP không hề quy định “chế tài” đối với cơ quan chịu trách nhiệm?

Điều 51 và 52 của Pháp lệnh VSATTP đã quy định việc xử lý đối với các hành vi vi phạm của tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm và nhà quản lý, đưa ra khung chế tài rất rộng, từ xử phạt hành chính, bồi thường thiệt hại đến truy cứu trách nhiệm hình sự.

Điều 244, 285 của Bộ luật Hình sự có quy định tội vi phạm quy định về VSATTP và tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Như vậy, hệ thống văn bản pháp luật của chúng ta đã có chế tài. Vấn đề là luật pháp được thực thi như thế nào trong thực tế.

Người dân có quyền kiện cơ quan nhà nước về hành vi thiếu trách nhiệm, gây thiệt hại và tòa hành chính là nơi thụ lý vụ án. Pháp lệnh Sửa đổi, bổ sung một số điều của Pháp lệnh Thủ tục giải quyết các vụ án hành chính (2006) cũng quy định: hành vi hành chính bị kiện trong vụ án hành chính là hành vi của cơ quan hành chính nhà nước, của người có thẩm quyền trong cơ quan hành chính nhà nước thực hiện hoặc không thực hiện nhiệm vụ, công vụ theo quy định của pháp luật.

Thế nhưng, trong số 22 loại vụ việc được Pháp lệnh này cho phép kiện, lại không có vụ việc nào liên quan đến vấn đề công bố thông tin về an toàn thực phẩm?

Tôi cho rằng, trong vụ việc này, người dân hoàn toàn có quyền khởi kiện hành vi hành chính của cơ quan nhà nước theo quy định tại khoản 7, Điều 11, Pháp lệnh sửa đổi, bổ sung một số điều của Pháp lệnh Thủ tục giải quyết các vụ án hành chính do Uỷ ban Thường vụ Quốc hội ban hành ngày 18/4/2006 (khiếu kiện quyết định hành chính, hành vi hành chính liên quan đến thương mại hàng hóa quốc tế hoặc trong nước) hoặc theo khoản 22 của Điều này (các khiếu kiện khác theo quy định của pháp luật nhà nước và điều ước quốc tế mà CHXHCN Việt Nam là thành viên).

Tuy nhiên, sắp tới chúng ta cũng phải hoàn thiện các quy định của pháp luật về lĩnh vực VSATTP và sản phẩm, hàng hoá nói chung. Hiện nay, Ủy ban KHCN&MT đang được giao chủ trì phối hợp với Ban soạn thảo Luật Chất lượng sản phẩm, hàng hoá hoàn thiện dự thảo luật này.

Dự thảo luật quy định rõ về các hành vi vi phạm quy định về chất lượng sản phẩm, hàng hoá, đồng thời quy định các chế tài kèm theo. Đơn cử như quy định trách nhiệm không chỉ đối với nhà sản xuất kinh doanh, mà với cả cơ quan quản lý nhà nước trong việc vi phạm hoặc không công khai các thông tin về VSATTP, quy định quyền khởi kiện của người tiêu dùng khi quyền lợi chính đáng bị xâm phạm...

Dự kiến vào kỳ họp cuối năm, đạo luật này sẽ được Quốc hội thảo luận và thông qua.

Hội bảo vệ người tiêu dùng chưa sử dụng hết quyền của mình

Nhiều chuyên gia pháp lý cũng cho rằng, người tiêu dùng ở các nước được sự hậu thuẫn rất lớn của các tổ chức bảo vệ người tiêu dùng. Họ còn có các văn phòng luật sư và Cty luật giúp đỡ, đứng ra khởi kiện cho họ để được hưởng thù lao rất lớn.

Trong khi đó, ở nước ta, nếu người tiêu dùng khởi kiện các cơ sở sản xuất, kinh doanh ra toà, thì toà phải làm rõ các cơ sở ấy vi phạm pháp luật như thế nào, mà khó nhất là việc chứng minh sự thiệt hại, trong khi bệnh ung thư là hậu quả của một quá trình kéo dài không dễ chứng minh được ngay. Còn thiệt hại có khả năng xảy ra trong tương lai thì không được pháp luật thừa nhận?

Tôi được biết, ở nhiều nước, hiệp hội bảo vệ người tiêu dùng có quyền hạn rất lớn và các nhà sản xuất kinh doanh rất “chịu khó” lắng nghe tiếng nói của những hiệp hội này.

Ngoài ra, nhiều nước còn có một cơ quan chuyên về VSATTP và dược phẩm trực thuộc Chính phủ; cơ quan này họp công khai hằng tháng, cuộc họp được truyền hình trực tiếp; người dân cũng được đến dự các cuộc họp đó và có quyền đăng ký phát biểu,...

Đây là những kinh nghiệm hay mà chúng ta cần nghiên cứu, vận dụng cho phù hợp với hoàn cảnh nước mình. Còn về việc khởi kiện doanh nghiệp, hiện nay không phải là không có những cơ sở pháp lý để người dân thực hiện quy định này.

Trong vụ nước tương, nếu thông tin trên báo chí là đúng, các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh nước tương hoàn toàn có thể bị người dân kiện ra tòa.

Một câu hỏi được nhiều người quan tâm là các hội bảo vệ người tiêu dùng ở đâu khi xảy ra hàng loạt vụ việc liên quan đến VSATTP. Tuy nhiên, theo quy định của Pháp lệnh Bảo vệ người tiêu dùng và các văn bản hướng dẫn, các hội bảo vệ người tiêu dùng không được mặc nhiên tự khởi kiện vụ án khi có hành vi vi phạm quyền lợi của người tiêu dùng mà phải có ủy quyền đại diện của một người tiêu dùng nào đó. Mà thông thường người tiêu dùng lại rất ngại kiện tụng cũng như rất ít có điều kiện về tài lực để theo đuổi vụ kiện, phải chăng đây cũng là hạn chế của quy định pháp luật?

Tôi nghĩ, hạn chế đầu tiên là lâu nay người tiêu dùng cũng như các hội bảo vệ người tiêu dùng chưa sử dụng hết quyền được pháp luật dành cho mình, ví dụ khởi kiện hoặc công bố công khai danh tính những nhà sản xuất kinh doanh xâm phạm lợi ích chính đáng của người tiêu dùng.

Hội không thể yêu cầu người tiêu dùng khởi kiện nhưng hoàn toàn có quyền tuyên truyền, giáo dục pháp luật VSATTP cho người tiêu dùng để người tiêu dùng giác ngộ về quyền của mình, đấu tranh bảo vệ mình, bảo vệ sức khoẻ cộng đồng, bảo vệ sự nghiêm minh của pháp luật.

Bên cạnh đó, tôi cho rằng cần thiết phải đổi mới công tác quản lý nhà nước. Hiện nay, một mặt các cơ quan nhà nước quá ôm đồm công việc, làm cả việc của các đơn vị sự nghiệp hoặc doanh nghiệp đánh giá sự phù hợp của chất lượng sản phẩm, hàng hoá với tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật; mặt khác, việc thanh tra, kiểm tra là trách nhiệm chính của các cơ quan nhà nước thì lại chưa được tổ chức và thực thi tốt.

Chúng ta đã được chứng kiến nhiều đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành về VSATTP ra quân rầm rộ, nhưng cuối cùng chỉ xử phạt được vài cơ sở nhỏ lẻ và tình hình VSATTP lại đâu vào đấy. Phải chăng vì chúng ta có đoàn liên ngành, nhưng lại không rõ ai phải chịu trách nhiệm chính?

Cảm ơn ông.

Võ Văn Thành
(thực hiện)

Ý kiến của bạn vè vấn đề này ?

Việt Báo
Comment :Một sự vi phạm pháp luật nghiêm trọng!
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Một sự vi phạm pháp luật nghiêm trọng! bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Mot su vi pham phap luat nghiem trong ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Một sự vi phạm pháp luật nghiêm trọng! ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Sức Khỏe
A serious violation of law!
Department of Health, A UV, a violation of law, Concealing information, state agencies, state management, the manufacturer , as required, by ordinance, health, sauce, severe, protection and lawsuits, which contains
TP-Science, Technology and Environment Committee of the National Assembly has sent dispatches to the Ministry of Health requirements specified responsible for the sauce contained 3-MCPD exceeding the permitted level. A UV Standing Committee asserted, the misrepresentation is a serious violation of law!.
3 bệnh phụ khoa nguy hiểm ở phụ nữ tuổi tiền mãn kinh
3 bệnh phụ khoa nguy hiểm ở phụ nữ tuổi tiền mãn kinh

Bước sang tuổi mãn kinh, buồng trứng trong cơ thể phụ nữ ngừng hoạt động, nội tiết tố không được sản xuất dẫn đến thiếu hụt estrogen, từ đó tăng nguy cơ mắc một số bệnh phụ khoa nguy hiểm.

Tình dục sẽ trở thành mối họa nếu bạn không biết những kiến thức này!

Phụ nữ nên nhớ rằng, thuốc tránh thai khẩn cấp là biện pháp cuối cùng mà bạn nên sử dụng trong tình cảnh vạn bất đắc dĩ.

Những ai có ý định "nạo thai" hãy đọc ngay bài này

Rất nhiều, rất nhiều những điều đau lòng đang diễn ra hàng ngày, hàng giờ ở khắp các nơi trên thế giới. Giống như một y tá ở Florida kể lại câu chuyện của mình

 • Thoi su 24h287 Bao quet o Ha Noi Cay do la liet
  Thời sự 24h(28/7): Bão quét ở Hà Nội: Cây đổ la liệt

  Thắt tim cảnh người cha kiệt sức gục chết giữa cánh đồng; Bão quét tới Hà Nội: Cây đè ô tô, xe máy đổ cả loạt; Góc khuất nghề đẻ thuê: Nỗi ân hận tột cùng của người đàn bà dẫn gái về cho chồng; Sập giàn giáo cao ốc Dream Home Luxury, 3 người thương vong; Vụ Formosa: 9 dòng kiểm điểm và quyết tâm của Chính phủ

 • Thoi su 24h277 co gai tre tu vong duoi song To Lich
  Thời sự 24h(27/7): cô gái trẻ tử vong dưới sông Tô Lịch

  Formosa chôn chất thải: Nghi vấn bao che sai phạm cho cán bộ các cấp; Thương bé tròn một tuổi mà phẫu thuật chân 12 lần chưa khỏi; “Người mẹ ma” ở TP HCM: 'Ước gì tôi biết vì sao mình bị tạt axit'; Nỗi đau khôn cùng của người cha chôn 12 con trong cát trắng; Vợ chết, chồng bị thương: Nạn nhân nhắn gì cho bố mẹ trước lúc mất?

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 247307
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (24/7-30/7)

  Sản phụ từ chối điều trị ung thư để cứu con đã qua đời; Thực hư những cách chữa khỏi ung thư từ Đông y; 7 loại đồ ăn mà "chuyên gia ngộ độc" không bao giờ động đũa; 'Mẹ nhỏ, con to' nhờ ăn uống đúng cách khi mang bầu;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 240730072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (24/07-30/07/2016)

  Sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, câu chuyện tình mẫu tử thiêng liêng hay góc khuất gia đình làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 2407 30072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (24/07- 30/07/2016)

  Phi công, tiếp viên hàng không buôn lậu vàng, CPI tháng 7 tiếp tục tăng nhẹ, VASEP đề nghị đánh thuế thương lái TQ, tỷ giá tiếp tục tĩnh lặng đến bất ngờ, TP HCM công bố 77 dự án đang thế chấp ngân hàng, nông hải sản đứng đầu bảng về chứa chất cấm, kháng sinh... Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu d

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.