vietbao

Một sự vi phạm pháp luật nghiêm trọng!

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Án tử hình
Toàn cảnh vụ nước tương chứa 3-MCPD vượt mức cho phép

TP- Ủy ban KHCN và MT của Quốc hội vừa có công văn gửi Bộ Y tế yêu cầu xác định rõ trách nhiệm trong vụ nước tương chứa 3-MCPD vượt mức cho phép. Một UV thường trực UB này nhận định, việc che giấu thông tin là sự vi phạm pháp luật nghiêm trọng !

Mot su vi pham phap luat nghiem trong
Việc che giấu thông tin về nước tương chứa chất 3-MCPD quá hàm lượng cho phép cần phải xử lý theo pháp luật Ảnh: Hà Phan

Tiền phong

đã có cuộc gặp gỡ với GS.TS Nguyễn Minh Thuyết Ủy viên thường trực Ủy ban Khoa học, Công nghệ và môi trường Quốc hội người đã đề xuất cơ quan của Quốc hội thực hiện chức năng giám sát của mình bằng công văn nói trên.

Đã đến lúc cơ quan điều tra cần vào cuộc

Mot su vi pham phap luat nghiem trong
GS.TS Nguyễn Minh Thuyết

Việc che giấu thông tin về nước tương chứa chất 3-MCPD quá hàm lượng cho phép của Sở Y tế TPHCM, theo tôi, là sự vi phạm pháp luật nghiêm trọng và cần phải xử ly theo pháp luật. Theo tôi, đã đến lúc cơ quan điều tra vào cuộc. Nếu phát hiện có dấu hiệu cấu thành tội phạm hình sự thì phải khởi tố vụ án này.

Ông Thuyết nói: Không chỉ bây giờ mà từ nhiều năm trước đây, vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm ở nước ta đã đến mức báo động đỏ.

Chính vì vậy, năm 2003, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã ban hành Pháp lệnh VSATTP. Tuy nhiên, từ khi Pháp lệnh được ban hành đến nay, qua nhiều lần giám sát về vấn đề VSATTP, cũng như qua thông tin trên báo chí, tôi thấy nhìn chung sự chuyển biến là rất chậm, cả trong nhận thức và hành động của người dân lẫn của nhà sản xuất, kinh doanh và cơ quan quản lý nhà nước.

Người dân dường như chỉ biết lo lắng và thụ động chờ đợi cơ quan nhà nước; còn nhà sản xuất, kinh doanh thì phần đông chạy theo lợi nhuận, ý thức về VSATTP rất kém.

Trong vụ nước tương ở TPHCM, điều gây bức xúc nhất cho dư luận chính là việc sau khi phát hiện các mẫu nước tương có chất 3-MCPD vượt tiêu chuẩn cho phép, cơ quan chức năng đã ... ém nhẹm thông tin đó trong một thời gian dài, thưa ông?

Việc che giấu thông tin về nước tương chứa độc tố gây ung thư quá hàm lượng cho phép (thậm chí nhiều trường hợp vượt tới trên 2000 lần) của Sở Y tế TPHCM, theo tôi, là sự vi phạm pháp luật nghiêm trọng và cần phải xử lý theo pháp luật.

Pháp lệnh VSANTP đã có những quy định cụ thể về quyền được thông tin của người tiêu dùng, về trách nhiệm thông tin kịp thời cho người tiêu dùng và cơ quan quản lý nhà nước cấp trên về những thực phẩm đang lưu thông trên thị trường bị nhiễm độc, về trách nhiệm của UBND địa phương và Bộ Y tế...

Nhưng trong vụ việc này, tất cả những quy định như vậy đều không được triển khai trên thực tế. Với thực trạng VSATTP như hiện nay, nếu chúng ta không có những biện pháp kiên quyết, mạnh mẽ thì sẽ có tội với nhân dân, với sự phát triển của giống nòi.

Theo tôi, đã đến lúc cơ quan điều tra vào cuộc. Nếu phát hiện có dấu hiệu cấu thành tội phạm hình sự thì phải khởi tố vụ án này.

Người dân hoàn toàn có quyền khởi kiện

Theo quy định của Pháp lệnh VSATTP, trong vụ nước tương có chứa độc tố thì UBND TPHCM phải có trách nhiệm công bố thông tin và báo cáo Bộ Y tế. Sở Y tế TPHCM cũng phải chịu trách nhiệm vì Sở được giao nhiệm vụ tham mưu cho UBND trong lĩnh vực quản lý Nhà nước về VSATTP.

Trách nhiệm được xác định rõ như vậy, nhưng theo các chuyên gia pháp lý, điều đáng nói là Pháp lệnh VSATTP không hề quy định “chế tài” đối với cơ quan chịu trách nhiệm?

Điều 51 và 52 của Pháp lệnh VSATTP đã quy định việc xử lý đối với các hành vi vi phạm của tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm và nhà quản lý, đưa ra khung chế tài rất rộng, từ xử phạt hành chính, bồi thường thiệt hại đến truy cứu trách nhiệm hình sự.

Điều 244, 285 của Bộ luật Hình sự có quy định tội vi phạm quy định về VSATTP và tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Như vậy, hệ thống văn bản pháp luật của chúng ta đã có chế tài. Vấn đề là luật pháp được thực thi như thế nào trong thực tế.

Người dân có quyền kiện cơ quan nhà nước về hành vi thiếu trách nhiệm, gây thiệt hại và tòa hành chính là nơi thụ lý vụ án. Pháp lệnh Sửa đổi, bổ sung một số điều của Pháp lệnh Thủ tục giải quyết các vụ án hành chính (2006) cũng quy định: hành vi hành chính bị kiện trong vụ án hành chính là hành vi của cơ quan hành chính nhà nước, của người có thẩm quyền trong cơ quan hành chính nhà nước thực hiện hoặc không thực hiện nhiệm vụ, công vụ theo quy định của pháp luật.

Thế nhưng, trong số 22 loại vụ việc được Pháp lệnh này cho phép kiện, lại không có vụ việc nào liên quan đến vấn đề công bố thông tin về an toàn thực phẩm?

Tôi cho rằng, trong vụ việc này, người dân hoàn toàn có quyền khởi kiện hành vi hành chính của cơ quan nhà nước theo quy định tại khoản 7, Điều 11, Pháp lệnh sửa đổi, bổ sung một số điều của Pháp lệnh Thủ tục giải quyết các vụ án hành chính do Uỷ ban Thường vụ Quốc hội ban hành ngày 18/4/2006 (khiếu kiện quyết định hành chính, hành vi hành chính liên quan đến thương mại hàng hóa quốc tế hoặc trong nước) hoặc theo khoản 22 của Điều này (các khiếu kiện khác theo quy định của pháp luật nhà nước và điều ước quốc tế mà CHXHCN Việt Nam là thành viên).

Tuy nhiên, sắp tới chúng ta cũng phải hoàn thiện các quy định của pháp luật về lĩnh vực VSATTP và sản phẩm, hàng hoá nói chung. Hiện nay, Ủy ban KHCN&MT đang được giao chủ trì phối hợp với Ban soạn thảo Luật Chất lượng sản phẩm, hàng hoá hoàn thiện dự thảo luật này.

Dự thảo luật quy định rõ về các hành vi vi phạm quy định về chất lượng sản phẩm, hàng hoá, đồng thời quy định các chế tài kèm theo. Đơn cử như quy định trách nhiệm không chỉ đối với nhà sản xuất kinh doanh, mà với cả cơ quan quản lý nhà nước trong việc vi phạm hoặc không công khai các thông tin về VSATTP, quy định quyền khởi kiện của người tiêu dùng khi quyền lợi chính đáng bị xâm phạm...

Dự kiến vào kỳ họp cuối năm, đạo luật này sẽ được Quốc hội thảo luận và thông qua.

Hội bảo vệ người tiêu dùng chưa sử dụng hết quyền của mình

Nhiều chuyên gia pháp lý cũng cho rằng, người tiêu dùng ở các nước được sự hậu thuẫn rất lớn của các tổ chức bảo vệ người tiêu dùng. Họ còn có các văn phòng luật sư và Cty luật giúp đỡ, đứng ra khởi kiện cho họ để được hưởng thù lao rất lớn.

Trong khi đó, ở nước ta, nếu người tiêu dùng khởi kiện các cơ sở sản xuất, kinh doanh ra toà, thì toà phải làm rõ các cơ sở ấy vi phạm pháp luật như thế nào, mà khó nhất là việc chứng minh sự thiệt hại, trong khi bệnh ung thư là hậu quả của một quá trình kéo dài không dễ chứng minh được ngay. Còn thiệt hại có khả năng xảy ra trong tương lai thì không được pháp luật thừa nhận?

Tôi được biết, ở nhiều nước, hiệp hội bảo vệ người tiêu dùng có quyền hạn rất lớn và các nhà sản xuất kinh doanh rất “chịu khó” lắng nghe tiếng nói của những hiệp hội này.

Ngoài ra, nhiều nước còn có một cơ quan chuyên về VSATTP và dược phẩm trực thuộc Chính phủ; cơ quan này họp công khai hằng tháng, cuộc họp được truyền hình trực tiếp; người dân cũng được đến dự các cuộc họp đó và có quyền đăng ký phát biểu,...

Đây là những kinh nghiệm hay mà chúng ta cần nghiên cứu, vận dụng cho phù hợp với hoàn cảnh nước mình. Còn về việc khởi kiện doanh nghiệp, hiện nay không phải là không có những cơ sở pháp lý để người dân thực hiện quy định này.

Trong vụ nước tương, nếu thông tin trên báo chí là đúng, các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh nước tương hoàn toàn có thể bị người dân kiện ra tòa.

Một câu hỏi được nhiều người quan tâm là các hội bảo vệ người tiêu dùng ở đâu khi xảy ra hàng loạt vụ việc liên quan đến VSATTP. Tuy nhiên, theo quy định của Pháp lệnh Bảo vệ người tiêu dùng và các văn bản hướng dẫn, các hội bảo vệ người tiêu dùng không được mặc nhiên tự khởi kiện vụ án khi có hành vi vi phạm quyền lợi của người tiêu dùng mà phải có ủy quyền đại diện của một người tiêu dùng nào đó. Mà thông thường người tiêu dùng lại rất ngại kiện tụng cũng như rất ít có điều kiện về tài lực để theo đuổi vụ kiện, phải chăng đây cũng là hạn chế của quy định pháp luật?

Tôi nghĩ, hạn chế đầu tiên là lâu nay người tiêu dùng cũng như các hội bảo vệ người tiêu dùng chưa sử dụng hết quyền được pháp luật dành cho mình, ví dụ khởi kiện hoặc công bố công khai danh tính những nhà sản xuất kinh doanh xâm phạm lợi ích chính đáng của người tiêu dùng.

Hội không thể yêu cầu người tiêu dùng khởi kiện nhưng hoàn toàn có quyền tuyên truyền, giáo dục pháp luật VSATTP cho người tiêu dùng để người tiêu dùng giác ngộ về quyền của mình, đấu tranh bảo vệ mình, bảo vệ sức khoẻ cộng đồng, bảo vệ sự nghiêm minh của pháp luật.

Bên cạnh đó, tôi cho rằng cần thiết phải đổi mới công tác quản lý nhà nước. Hiện nay, một mặt các cơ quan nhà nước quá ôm đồm công việc, làm cả việc của các đơn vị sự nghiệp hoặc doanh nghiệp đánh giá sự phù hợp của chất lượng sản phẩm, hàng hoá với tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật; mặt khác, việc thanh tra, kiểm tra là trách nhiệm chính của các cơ quan nhà nước thì lại chưa được tổ chức và thực thi tốt.

Chúng ta đã được chứng kiến nhiều đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành về VSATTP ra quân rầm rộ, nhưng cuối cùng chỉ xử phạt được vài cơ sở nhỏ lẻ và tình hình VSATTP lại đâu vào đấy. Phải chăng vì chúng ta có đoàn liên ngành, nhưng lại không rõ ai phải chịu trách nhiệm chính?

Cảm ơn ông.

Võ Văn Thành
(thực hiện)

Ý kiến của bạn vè vấn đề này ?

Việt Báo
Cần Thơ: Bệnh nhân HIV cầm kéo rượt đuổi bác sĩ
Comment :Một sự vi phạm pháp luật nghiêm trọng!
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Một sự vi phạm pháp luật nghiêm trọng! bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Mot su vi pham phap luat nghiem trong ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Một sự vi phạm pháp luật nghiêm trọng! ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Sức Khỏe
A serious violation of law!
Department of Health, A UV, a violation of law, Concealing information, state agencies, state management, the manufacturer , as required, by ordinance, health, sauce, severe, protection and lawsuits, which contains
TP-Science, Technology and Environment Committee of the National Assembly has sent dispatches to the Ministry of Health requirements specified responsible for the sauce contained 3-MCPD exceeding the permitted level. A UV Standing Committee asserted, the misrepresentation is a serious violation of law!.
Nguyên nhân gây ra tình trạng lãnh cảm tình dục ở nữ
Nguyên nhân gây ra tình trạng lãnh cảm tình dục ở nữ

Để điều trị lãnh cảm ở nữ giới, người chồng đóng vai trò vô cùng quan trọng. Chính sự quan tâm, thấu hiểu và chia sẻ của chồng là liều thuốc giúp vợ chóng khỏi bệnh.

Những điều cần biết về bệnh phụ khoa

Bệnh phụ khoa là gì? Do đâu mà nữ giới bị mắc bệnh phụ khoa? Nếu bị các bệnh này, người bệnh sẽ có biểu hiện thế nào và cần phải làm gì để khắc phục.

Những ai có ý định "nạo thai" hãy đọc ngay bài này

Rất nhiều, rất nhiều những điều đau lòng đang diễn ra hàng ngày, hàng giờ ở khắp các nơi trên thế giới. Giống như một y tá ở Florida kể lại câu chuyện của mình

 • Thoi su 24h298 Cau be 11 tuoi tu tu vi ko co quan ao moi
  Thời sự 24h(29/8): Cậu bé 11 tuổi tự tử vì ko có quần áo mới

  Có một đứa trẻ 11 tuổi vừa tự tử, thưa ông Giời; Kỳ lạ thùng niêm phong tôm tiêm tạp chất, trở thành "sạch" sau 1 đêm; Bàng hoàng thanh niên tay cầm điện thoại, chết ngồi bên đường; Bệnh nhân nhiễm HIV giật kéo đe dọa bác sĩ; Quảng Nam: Loa phát thanh xã nhiễu sóng tiếng Trung Quốc

 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Nhung thong tin dang doc nhat trong tuan tu 2182782016
  Những thông tin đáng đọc nhất trong tuần (từ 21/8-27/8/2016)

  Vụ rơi máy bay quân sự làm một học viên phi công tử vong, tự thuê người chặt chân, tay mình để trục lợi bảo hiểm, đau đáu lòng ngư dân miền Trung câu hỏi bao giờ cá biển ăn được, hay vụ sập mỏ vàng ở Lào Cai đoạt mạng 7 người,... là những tin nóng được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 2108 27082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (21/08 - 27/08/2016)

  Tiền ở một loạt các ngân hàng lại "bốc hơi", vấn nạn thực phẩm bẩn bủa vây người Việt, áp lực thu ngân sách khiến giá xăng dầu tăng, những băn khoăn về việc mua điện từ Lào, CPI tháng 8 tăng 0,1% so tháng trướ ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t