vietbao

Lơ ngơ bán thận 70 triệu đồng, không cần biết hệ lụy

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Vì hoàn cảnh khó khăn nên Trần Hữu T. bán thận với giá 70 triệu đồng. Còn Tiến H. vì nợ 500 triệu đồng nên rao bán thận với giá 300 triệu đồng. Những người bán thận này đều rất cần tiền.

» Chuyện "thâm cung" của những cò trứng người ở bệnh viện
» Chuyện hét giá bán "con giống người" giữa Thủ đô
» Mẹ từ Bắc Ninh lên Hà Nội bán máu nuôi con ăn học

Bán thận giá 70 triệu đồng, không cần biết hệ lụy

Qua tìm hiểu mua thận, phóng viên tiếp xúc với khá nhiều người với những hoàn cảnh khác nhau muốn bán thận.

Trần Hữu T. vì hoàn cảnh khó khăn nên phải bán thận. Khi được hỏi nhóm máu, T. cũng chả biết. Giọng T. rất nhẹ nhàng. T. kể năm nay T. 30 tuổi, chưa lập gia đình.

T. làm nghề bán điện thoại. Khi tôi gặng hỏi lý do bán thận, giọng T. bảo “vì hoàn cảnh chị à” và không nói nữa.


Lo ngo ban than 70 trieu dong, khong can biet he luy Chị ơi, em bán giá 300 triệu đồng, chị mua dùm em đi, chủ nợ đang đòi em khiếp quá Lo ngo ban than 70 trieu dong, khong can biet he luy

H, một người bán thận

T. cho biết sức khỏe hiện nay rất tốt. Khi tôi đề cập T. có sẵn sàng sang Trung Quốc ghép thận không? Lúc đầu, T. còn ngập ngừng và hỏi tại sao không ghép tại Việt Nam?

Một thời gian sau, liên lạc lại T. bảo: “Em bán thận với giá 70 triệu đồng, em đồng ý sang Trung Quốc với chị nhưng mọi chi phí chị phải lo hết nhé”.

“Nhưng muốn ghép thận, chị cũng cần một số giấy tờ đấy”. “Giấy gì hả chị?”. “Thì phải cần giấy xác nhận em là họ hàng của chị, rồi bố mẹ em cùng đồng ý cho em hiến thận”. “Một mình mẹ được không chị?” T. ngập ngừng hỏi.

Nghe T. nói chuyện, tôi không khỏi ái ngại cho T. Em không biết giá một quả thận trên được ngầm rao bán là bao nhiêu mà sẵn sàng bán nó chỉ với 70 triệu đồng. Em cũng không biết các thủ tục cần thiết là gì. Chỉ biết bán để lấy tiền.

Còn Tiến H. thì khác. H. năm nay 28 tuổi, nhóm máu B, chuyên đi đưa sim cho các đại lý. Nhưng H. còn tham gia cá độ bóng đá, vì vậy nợ nần chồng chất. H. đang vay lãi và nợ tới 500 triệu đồng. Tiền lãi mẹ đẻ lãi con. Cứ 1 triệu đồng, H. phải trả 5 ngàn đồng/ngày.

Lo ngo ban than 70 trieu dong, khong can biet he luy
Bác Nguyễn Quốc Hải từng được ghép thận mua từ một thanh niên 23 tuổi mà bác không biết tên tuổi.

Lúc đầu, khi tôi hỏi giá bán thận, H. bảo: “Em đang nợ 500 triệu đồng, em không rõ nên bán bao nhiêu, nhưng chị xem thế nào để giúp em 1 số tiền để em trả nợ”. “Em là người bán thì phải cho chị biết bao nhiêu, chứ chị là người mua bao giờ cũng muốn mua rẻ. Em cứ cân nhắc giá rồi báo chị nhé”.

Chỉ 2 ngày sau, H. liên tục nhắn tin, gọi điện cầu cứu “Chị ơi, em bán giá 300 triệu đồng, chị mua dùm em đi, chủ nợ đang đòi em khiếp quá”.

Tôi cũng đành khất vì giá em đưa ra quá cao.

Từ chối H, tôi gặp một người bán thận tự xưng tên là Hữu Thi, 22 tuổi, quê ở Nam Định lên Hà Nội làm nghề sắt. Lúc nào gọi, Thi cũng kêu bận, phải làm đến 7 giờ tối. Thi hẹn gặp tôi vào 7h tối Chủ Nhật.

Thi trông khá khoẻ mạnh, cao 1m77, vóc người cân đối. Thi bảo do hoàn cảnh cuộc sống khó khăn nên cần bán một quả thận gấp.

Thậm chí, trước đó Thi còn nhắn tin nhờ tôi nạp giúp Thi thẻ cào điện thoại vì Thi khó khăn, nếu không nạp thì cũng không còn tiền trong tài khoản để nghe điện.

Khi hỏi về hoàn cảnh, bao giờ Thi cũng lảng tránh trả lời, chỉ duy nhất hỏi nếu chị đồng ý mua thì trả giá, nếu Thi thấy được sẽ đồng ý bán.

Vì cần tiền nên Thi, H. và T. sẵn sàng bán quả thận của mình.

Bên cạnh những người săn lùng người mua thận như Thi, H, T, lại có người lên diễn đàn để rao bán thận và cũng tâm sự với những dòng “rớm máu”.

“Trước khi viết lên những dòng này, tôi đã nghĩ rất nhiều không phải để lên trang nhất của google, biết mình ngu ngốc nhưng cuộc sống của tôi không được như ý muốn và bế tắc khó còn lối thoát. Mong người đọc hãy đừng bình luận.

Tôi đọc trên web thấy có nhiều người bán thận lấy tiền với nhiều mục đích khác nhau, ai cũng cần tiền, tôi cũng vậy. Tôi đang là sinh viên Aptech hẳn hoi nhưng không đủ tiền để đóng học phí nên đã bị đình chỉ.

Trước đó, tôi không còn nhận được hỗ trợ của gia đình nữa nên rất khó khăn. Với lại tôi cũng nợ nần nên không thể nào có đủ tiền để trang trải được dù đang đi làm thêm nhưng chả được bao nhiêu với người lao động phổ thông.

Dù biết sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng tôi vẫn quyết định. Tôi đã từng đi hiến máu nên biết nhóm máu của mình là nhóm máu O. Tôi 24 tuổi, sức thanh niên nên vẫn khỏe mạnh bình thường không mắc bệnh truyền nhiễm nguy hiểm.

Cần hiến 1 quả thận vậy gia đình, cá nhân hoặc ai biết người nào có đủ điều kiện thực hiện ghép thận có cùng nhóm máu với tôi hãy liên lạc với tôi qua email hoặc yahoo vì hiện tại tôi không dùng điện thoại.

Rất mong được gặp trực tiếp người bệnh cần ghép vì tôi không muốn làm giàu cho những kẻ cơ hội. Nếu được, sẽ tiến hành các xét nghiệm rồi sẽ thỏa thuận với nhau sau. Tôi thực sự nghiêm túc”.

Hàng loạt bệnh nhân chờ hiến thận

Tôi đã gặp bác Nguyễn Quốc Hải (Hoàn Kiếm, Hà Nội), người từng sang Trung Quốc ghép thận cách đây 7 năm với chi phí trọn gói là 30 ngàn USD. Bác Hải cho biết: “Hiện sức khỏe của tôi ổn định, hàng tháng, tôi vẫn phải dùng thuốc chống thải ghép và theo dõi sức khỏe. Tôi chỉ biết người hiến thận cho tôi là một người Trung Quốc, 23 tuổi, còn lại mọi thông tin về người này tôi hoàn toàn không biết”.

Nhưng không phải ai cũng may mắn như bác Hải. Có mặt tại Khoa thận lọc máu, Bệnh viện Việt Đức, phóng viên không khỏi chạnh lòng. Trong phòng lọc máu rộng thênh thang, từng dãy người bệnh suy thận đang nằm lọc máu. Các giường chật kín. Khuôn mặt ai cũng phờ phạc, ủ rũ. Máy vẫn chạy đều đều, bệnh nhân thì nằm đó lặng lẽ.

Lo ngo ban than 70 trieu dong, khong can biet he luy
Những bệnh nhân suy thận đang được lọc máu tại Khoa thận lọc máu, Bệnh viện Việt Đức.
Không thể lọc máu mãi, đến lúc nào đó, nếu không có thận để ghép, người bị suy thận sẽ phải đương đầu với một tương lai mà ai cũng biết…

Tính đến nay, cả nước đã có trên 620 bệnh nhân được ghép thận. Nhưng không phải ai cũng may mắn có tiền mua thận để ghép hoặc được người chết não hiến tạng.

Theo Phó giáo sư – TS Nguyễn Tiến Quyết, Giám đốc bệnh viện Hữu nghị Việt Đức: Trên thế giới, tỉ lệ bệnh nhân được ghép tạng được cho từ 90% người chết não, 10% từ người sống. Tuy nhiên, ở Việt Nam là rất hiếm.

Bệnh viện Việt Đức đã tiến hành 12 ca ghép thận từ bệnh nhân chết não. Nhiều người đợi được cho tạng nhưng người cho thì ít.

Bác sĩ Quyết chia sẻ: “Ghép tạng là hành động cao cả, làm phúc lớn. Nếu có tạng để ghép, sẽ tiết kiệm được tiền bạc. Người suy tạng có cơ hội sống và làm việc. Người bị bệnh không phải bỏ ra chi phí lớn như đi ra nước ngoài để ghép vì ghép ở trong nước chỉ bằng 1/3 chi phí so với ghép ở nước ngoài”.

Hiện nay, ghép thận, chạy thận nhân tạo, thẩm phân phúc mạc là ba phương pháp điều trị cho người bệnh suy thận mãn. Ghép thận là phương pháp điều trị tốt nhất, có thể đảm đương hoàn toàn chức năng của hai thận đã bị tổn thương là điều hòa huyết áp, tạo máu, loại thải các chất độc, giúp bền vững hệ xương, điều chỉnh những rối loạn trong cơ thể...

» Vợ bệnh vừa mất, chồng kiệt sức muốn bán thận cứu con
» Cảm động chồng hiến thận cứu vợ già vì yêu
» Cắt nhầm thận ở Cần Thơ: Chị Tú đã được ghép thận
» Minh Vương nhận thận từ một nam thanh niên tử nạn

Bài, ảnh: Nguyễn Tâm
Việt Báo
Comment :Lơ ngơ bán thận 70 triệu đồng, không cần biết hệ lụy
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Lơ ngơ bán thận 70 triệu đồng, không cần biết hệ lụy bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Lo ngo ban than 70 trieu dong khong can biet he luy ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Lơ ngơ bán thận 70 triệu đồng, không cần biết hệ lụy ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Sức Khỏe
stupid kidney selling 70 million, do not need to know the implications
China, And H, Tran Huu T, Ha Noi, Viet Duc Hospital, 70 million, Kidney Transplant, circumstances, there is no need, it is difficult problems, consequences, children, sister, price
stupid renal sold 70 million, the do not need to know the implications-For difficult circumstances should Tran Huu T. sell a kidney for $ 70 million. But Dr. H. for 500 million debt kidney up for sale for $ 300 million ..
Chết như chơi nếu tránh thai bằng những cách này

Đôi khi có những cách tránh thai rất không an toàn mà bạn thường dùng, vậy hãy lưu ý để loại bỏ nó ngay.

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Thoi su 24h087 Chu ho chem 2 chau tu vong
  Thời sự 24h(08/7): Chú họ chém 2 cháu tử vong

  Khách sạn giam khách: Quan ứng tiền giữ thể diện Cửa Lò; Treo biển cam kết "không khiêu dâm, kích dục": Nỗi khổ kép; Ai đã “đầu độc” tôm cá ở thượng nguồn sông Đà?; Sau vụ bảo vệ bệnh viện Nhi: Bộ Y tế chấn chỉnh việc vận chuyển người bệnh; Tiêm thuốc khiến bệnh nhân tử vong, bác sỹ bị... khiển trách

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ