Thứ sáu, 13 Tháng năm 2005, 14:30 GMT+7

Kỹ thuật mới Điều trị u xơ tử cung ở BV Việt Pháp

Ky thuat moi Dieu tri u xo tu cung o BV Viet Phap
Nhận dạng u xơ tử cung
Bệnh viện Việt Pháp Hà Nội đang triển khai kỹ thuật điều trị rất hiệu quả đối với u xơ tử cung, căn bệnh thường gặp ở ít nhất 25% phụ nữ từ 35 tuổi trở lên.

“Hầu hết các ca điều trị đều cho kết quả tốt, thời gian nằm viện ngắn và tỉ lệ biến chứng và tử vong thấp hơn so với phương pháp phẫu thuật tử cung và mổ bóc u xơ”, một bác sỹ chuyên khoa về phụ sản ở BV Việt Pháp nói.

Kết quả theo dõi lâm sàng lâu dài cho thấy trên 80-90% bệnh nhân sau khi điều trị bằng phương pháp tiên tiến này, phương pháp chụp mạch và can thiệp nội mạch, có tiến triển tốt.

Các u xơ tử cung là bệnh lý rất thường gặp ở phụ nữ. Theo các công trình nghiên cứu ở Pháp, u xơ tử cung gặp ở 25-30% phụ nữ trên 35 tuổi, 40% phụ nữ trên 40 tuổi và 50% phụ nữ trên 50 tuổi. Triệu chứng chủ yếu gồm rong kinh, rong huyết, đau bụng và rối loại tiểu tiện. Các phương pháp điều trị hiện nay bao gồm điều trị nội khoa, phẫu thuật bóc u xơ tử cung, phẫu thuật cắt bỏ tử cung, nút mạch kết hợp với mổ bóc u xơ và điều trị bằng nút mạch đơn thuần.

Phẫu thuật cắt bỏ tử cung là phương pháp điều trị tiệt căn duy nhất. Tuy nhiên phương pháp điều trị này gây các tổn thương tâm lý, làm mất khả năng sinh con và có nhiều biến chứng (các biến chứng của phẫu thuật, các rối loạn của tiểu khung)

Phẫu thuật mổ bóc u xơ tử cung phải mở ổ bụng hoặc phẫu thuật nội soi. Phương pháp này vẫn có nguy cơ tái phát (20% phụ nữ sử dụng phương pháp này sau đó vẫn xuất hiện lại triệu chứng)

Từ năm 1968, người ta đã tiến hành nút mạch để cầm máu trong các trường hợp chấn thương trong sản phụ khoa. Năm 1979, áp dụng nút mạch tử cung để cầm máu sau sinh. Năm 1994, Ravina đã tiến hành kết hợp nút mạch tử cung với mổ bóc u xơ tử cung. Từ năm 1995, Ravina tiến hành nút mạch để loại bỏ các u xơ tử cung.

Thông tin chi tiết có thể hỏi phòng Dịch vụ Khách hàng, Bệnh viện Việt Pháp Hà nội, số 1 đường Phương Mai, Đống Đa, Hà Nội. Tel: 5 77 11 00, Email: Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó . Website: www.hfh.com.vn

Theo dõi bằng hình ảnh sau điều trị (siêu âm, cộng hưởng từ), các bác sỹ thấy 40% bệnh nhân giảm thể tích tử cung trong vòng 6 tháng và 60% giảm thể tích tử cung sau 1 năm. Ngoài ra, 40% bệnh nhân giảm thể tích trung bình khối u xơ tại thời điểm theo dõi 6 tháng và 70% bệnh nhân có thể tích trung bình của u xơ giảm ở thời điểm 1 năm.

Vẫn có thể có thai trên tử cung đa xơ cơ

Một trong những đặc điểm nổi bật của kỹ thuật mới - điều trị bằng điện quang nội mạch - được chỉ định cho các trường hợp mong muốn có thai trên tử cung đa xơ cơ.

Để đạt được mục đích đó, các bác sỹ sẽ phẫu thuật bóc các u xơ nhưng vẫn đảm bảo giảm thiểu tình trạng chảy máu trong mổ. Hơn nữa, kỹ thuật mới này, hay còn gọi là điều trị kết hợp giữa nút mạch và mổ bóc u xơ, còn có tác dụng đối với các u cơ sót lại sau khi đã bóc u xơ cơ.

Điều đáng chú ý nữa là kỹ thuật mới còn cho phép điều trị các trường hợp chống chỉ định tuyệt đối hoặc tương đối của phương pháp cũ như nút mạch đơn thuần vốn áp dụng cho các nhóm u cơ dưới thanh mạch có cuống, u lớn, bệnh nhân dưới 30 tuổi.

Cũng có thể kể đến ưu điểm nữa của phương pháp phẫu thuật loại bỏ u xơ bằng phương pháp nút mạch. Đó là ít xâm phạm, tỉ lệ biến chứng và tỉ lệ tử vong thấp nhất bên cạnh tính hiệu quả trên lâm sàng đã được chứng minh.

Phải nhịn ăn trên sáu tiếng

Vấn đề là vậy nhóm bệnh nhân cụ thể nào có thể cho phép áp dụng tốt kỹ thuật can thiệp điện quang nội mạch và bệnh nhân phải chú ý những gì trước khi được can thiệp.

Điều đầu tiên được lưu ý là bệnh nhân phải nhịn ăn trên 6 tiếng, phải đặt sonde tiểu, cho thuốc giảm đau- tiền mê (Efferalgan codein, Profemal, bơm morphine), v.v...

Một bác sỹ ở BV Việt Pháp cho biết, các trường hợp được chỉ định điều trị theo phương pháp này là bệnh nhân mắc u xơ trong thành tử cung hoặc có chân bám rộng trong trường hợp là u dưới nội mạc hoặc dưới thanh mạc.

Ngoài ra, có thể sử dụng phương pháp này cho các u xơ còn triệu chứng sau khi điều trị nội khoa thất bại hoặc không dung nạp. Đồng thời chỉ định các nhóm bệnh nhân có nguy cơ cao trong phẫu thuật. Một chỉ định nữa là các trường hợp u xơ tái phát sau mổ.

Tuy nhiên, chống chỉ định nút mạch cho nhóm bệnh nhân không có triệu chứng, khi nghi ngờ có thai hoặc viêm vòi trứng, các u xơ dưới thanh mạc có cuống hoặc kích thước lớn.

Để giảm tối đa sự cố hoặc biến chứng, BV Việt Pháp quán triệt nguyên tắc thống nhất hội chẩn giữa phẫu thuật viên phụ khoa với bác sỹ điện quang can thiệp và bác sỹ gây mê.

Tuy nhiên, cũng như các kỹ thuật hiện đại khác, các bác sỹ cảnh báo có thể xảy ra một số biến chứng không mong muốn như biến chứng chung và biến chứng kỹ thuật (chọc động mạch, dị ứng thuốc cản quang chứa Iode, nhiễm xạ, v.v…) và các biến chứng liên quan tới quy trình nút mạch (đau tiểu khung, biến chứng sau nút mạch, hoại tử tử cung, tắt kinh tạm thời hoặc vĩnh viễn).

Song, xét về mặt kỹ thuật, nghiên cứu ở BV Việt Pháp cho thấy, tỷ lệ thành công có thể đạt mức tuyệt đối, 100%. Thời gian thực hiện kỹ thuật mà các bác sỹ gọi là “quy trình nút mạch” diễn ra không lâu lắm, độ 1-2 tiếng.

Đặc biệt, kết quả sớm trên lâm sàng cho thấy 94% các bệnh nhân biến mất các triệu chứng. Mặt khác, rất hiếm trường hợp thất bại về lâm sàng để dẫn tới phẫu thuật cắt tử cung.

Thời gian qua, BV Việt Pháp Hà Nội, với đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm cùng các trang thiết bị hiện đại, điều kiện chăm sóc, vệ sinh đạt tiêu chuẩn quốc tế, tiến hành điều trị thành công cho rất nhiều bệnh nhân đang trong tình trạng bệnh lý nguy cấp.

Nhận xét về kỹ thuật mới, một bác sỹ sản khoa ở Hà Nội nói: “Bệnh viện Việt Pháp Hà Nội là một trong số ít các bệnh viện ở Việt Nam có thể điều trị cho bệnh nhân bằng phương pháp chụp mạch và can thiệp nội mạch”.

PV

Việt Báo


Nhận xét tin Kỹ thuật mới Điều trị u xơ tử cung ở BV Việt Pháp

Ý kiến bạn đọc

Viết phản hồi

Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Kỹ thuật mới Điều trị u xơ tử cung ở BV Việt Pháp bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Ky thuat moi Dieu tri u xo tu cung o BV Viet Phap ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Kỹ thuật mới Điều trị u xơ tử cung ở BV Việt Pháp ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Sức Khỏe của chuyên mục Sức Khỏe.

new technique for uterine fibroids treatment in Vietnamese and French BV
BV Vietnamese and French, Vietnamese and French Hanoi, uterine fibroids, new techniques, surgical removal, method, treatment, patient, complications, doctors, maybe, women, circuit, buttons, peel

Vietnam France Hospital in Hanoi ongoing treatment techniques are effective for fibroids, a disease common in at least 25% women aged 35 and older ..



  • Thoi su 24h Bi kich vo nhet ma tuy vao vi chong roi bao CA
    Thời sự 24h: Bi kịch vợ nhét ma túy vào ví chồng rồi báo CA

    Sự cố mất điện toàn miền Nam: Ai sẽ phải bồi thường thiệt hại?; Ngày đền tội của băng cướp 1000 lượng vàng bằng súng chấn động; Triều Tiên chấp nhận theo lời Trung Quốc về đàm phán; Bác sĩ bật mí ‘chiêu trò’ móc túi người bệnh; Đằng sau ánh hào quang của sao Hàn Quốc... là những tin tức nóng nhất trong ngày 24/05

  • Thoi su 24h Nick Vujicic tai su kien Nick chao Viet Nam
    Thời sự 24h: Nick Vujicic tại sự kiện "Nick chào Việt Nam"

    EVN thông báo về sự cố mất điện toàn miền Nam; Sốc vì thu nhập "bèo" của các mại dâm nam; Trung Quốc "già mồm" đòi chủ quyền Trường Sa của Việt Nam; Xuất hiện "bút bi thần kì" lợi hại hơn "bút phù thủy"; Phố “trai gọi” chuyên phục vụ quý bà; "Rẻ" như "sao" Việt... là những tin tức nóng nhất trong ngày 23/05.

  • Thoi su 24h 2205 Mot trinh nu Viet gia toi thieu 3000 USD
    Thời sự 24h (22/05): Một trinh nữ Việt, giá tối thiểu 3000 USD

    Sốc giá tối thiểu 3.000 USD "mua" một trinh nữ Việt; Vụ “nam giới bán dâm”: Có cả giáo viên tham gia!; Hàn Quốc: Mối đe dọa từ Triều Tiên “chưa từng có”; Ăn sữa chua mít: Tự đầu độc mình?; Phẫn nộ clip nhóm thiếu niên trêu chọc cụ già; Sự khác biệt thú vị giữa trẻ con ngày ấy và bây giờ... là những tin nóng nhất trong ngày 21/05.

  • Thoi su 24h Bi tiem vac xin het dat chau be soc thuoc
    Thời sự 24h: Bị tiêm vắc xin "hết đát", cháu bé "sốc" thuốc

    Côn đồ truy sát nữ sinh: Dân lý giải chuyện đứng nhìn; Thu phí nhạc số: Không thành công cũng thành nhân; Vòi rồng khổng lồ san phẳng ngoại ô Mỹ, 51 người chết; Hàng ngàn người Hà Nội ăn nước phở bẩn mỗi sáng; Chuyện "đo đạc" thí sinh hoa hậu; Điệp khúc mất điện mùa nóng, chiêu tăng giá của EVN?... là những tin nóng nhất trong ngày 21/05

  • Thoi su 24h Hang chuc nguoi Viet Nam bi vi khuan an thit
    Thời sự 24h: Hàng chục người Việt Nam bị vi khuẩn 'ăn thịt'

    Thiết bị gián điệp tinh vi xuất hiện ở Hà Nội; M.U 5-5 West Brom: Sir Alex chia tay trong sự điên rồ; Hàn Quốc triển khai tên lửa sát biên giới Triều Tiên; Rùng rợn những cơn ghen mất tính người; Vi khuẩn “ăn thịt người” ở Việt Nam; “Sao” Việt dự LHP Cannes làm gì?; Một lít xăng đang cõng 4 loại thuế, 3 loại phí...là những tin nóng nhất trong ngày 20/05.

  • Ban tin suc khoe tuan 195 den 2552013
    Bản tin sức khỏe tuần 19/5 đến 25/5/2013

    Trà sữa trân châu chứa chất gây thận? Đúng - Sai việc chọn sữa cho con; "Yêu" đều đặn sẽ giúp tăng tuổi thọ; Những vấn đề không kiểm soát được khi "yêu"; Những sai lầm trong chuyện đấy; Tác dụng bất ngờ của hạt dẻ cười; Cách chăm sóc "vùng kín" sau sinh; Bơi lội môn thể thao tốt khi mang bầu; Tác dụng của quả đu đủ... là thông tin hữu ích trong mục sức khỏe.

  • Tin An ninh Phap luat tuan qua 1905 2505
    Tin An ninh – Pháp luật tuần qua (19/05 – 25/05)

    Phẫn nộ những người mẹ sát hại con vì hận tình; Đắng lòng cảnh đời bé gái tâm thần 13 tuổi bị hiếp; Đề nghị điều tra trinh nữ Việt Nam bán dâm tại Singapore

  • Toan canh the thao tu 195 255
    Toàn cảnh thể thao từ 19/5 – 25/5

    Toàn cảnh hạ màn của các giải đấu Châu Âu tuần qua; Mourinho chính thức chia tay Real Marid; Chelsea và công cuộc xây dựng triều đại mới dưới thời Mourinho

  • Toan canh Showbiz tuan 195 255
    Toàn cảnh Showbiz tuần (19/5 – 25/5)

    Nóng sự kiện Nick Vujicic “chàng trai kỳ diệu nhất hành tinh”: “Chào Việt Nam”, Lý Nhã Kỳ vung tiền không tiếc tay tại Cannes, cặp sao Chạng vạng lại tan đàn xẻ nghé

  • Nghin le chuyen tuan qua 1905 2505
    Nghìn lẻ chuyện tuần qua (19/05 - 25/05)

    Xung quanh sự cố mất điện toàn miền Nam; Nick Vujicic diễn thuyết ở Việt Nam; Phố “trai gọi” chuyên phục vụ quý bà