vietbao

Khát khao được "mang thai hộ"

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Tình trạng vô sinh    khiến nhiều cặp vợ chồng sẵn sàng thực hiện mọi cách để có con, kể cả việc "nhờ" người khác mang thai hộ.

» Dịch vụ đẻ mướn: Chi hơn 3 tỷ đồng để có con trai

» Thâm nhập chợ “con giống người” quái đản ở thủ đô

» "Đẻ thuê" kiếm nghìn đô mỗi ca

» Đến “chợ mua bán con” để chữa hiếm muộn


"Mang thai hộ để duy trì nguồn gen quý" Đưa mang thai hộ vào… luật?
14 cô gái Việt sang Thái Lan... đẻ thuê
Theo khảo sát  tại một số bệnh viện, phòng khám chuyên khoa hiếm muộn như Bệnh viện Nam học hiếm muộn Hà Nội, Trung tâm tư vấn sức khỏe sinh sản hiếm muộn... hiện nay mỗi ngày đều khám và chữa cho hàng chục tới cả trăm cặp vợ chồng vô sinh hiếm muộn.  

Tại Trung tâm hỗ trợ sinh sản Bệnh viện phụ sản Trung ương 10 năm trước, mỗi tuần chỉ có khoảng 2-3 cặp vợ chồng đến điều trị vô sinh, hiếm muộn thì hiện nay, con số này đã lên tới 50-60 cặp.

Khat khao duoc mang thai ho
Ảnh minh họa

Nếu luật cho phép thì hạnh phúc lắm chứ!

Tình trạng vô sinh khiến nhiều cặp vợ chồng sẵn sàng thực hiện mọi cách để có con. Trong số các lựa chọn, hàng đầu vẫn là cố gắng chữa trị kiểu "còn nước còn tát", kể cả thụ tinh nhân tạo (thụ tinh trong ống nghiệm trứng và tinh trùng của cặp vợ chồng, hoặc trứng và tinh trùng hiến tặng, sau đó đưa vào buồng tử cung của mẹ).

Tuy nhiên, những trường hợp phụ nữ hoàn toàn không có khả năng mang thai trong tử cung, kể cả thụ tinh nhân tạo (dị tật bẩm sinh - không có tử cung, u xơ tử cung, suy tim, suy gan, suy thận, tai biến sản khoa cắt tử cung…), thì lựa chọn nhờ người khác "mang thai hộ" với việc thụ thai dựa vào trứng hoặc tinh trùng, hoặc cả hai của cặp vô sinh cũng là phương án nhiều người nghĩ đến.

Theo khảo sát, trên 2 diễn đàn lamchame và webtretho, có tới 66 ý kiến đồng tình với việc cho phép mang thai hộ và có nhu cầu nhờ người khác mang thai. Nhưng hầu hết các ý kiến đều thể hiện sự lo lắng tới những rắc rối sau này về mặt pháp lý liên quan tới em bé và người mẹ mang thai hộ.

Vợ chồng bệnh nhân Nguyễn Thanh Nga 31 tuổi ở Long Biên, Hà Nội cưới nhau 7 năm chưa có con dù anh chị đã khám chữa tại nhiều nơi. 

Chị Nga cho biết: "Tôi rất muốn tìm người mang thai hộ nhưng luật pháp không cho phép hơn nữa sợ những rắc rối sau này nên chưa dám làm. Tôi tham gia nhiều hội các ông bố bà mẹ mong con, mỗi hội có hàng trăm thành viên đều là nhưng mẹ bị vô sinh mẹ nào cũng khao khát có con". 

Nguyên nhân vô sinh của chị Nga là tử cung của chị bị dị tật, chị Nga rất dễ đậu thai nhưng được vài tuần là lại sảy vì tử cung không đủ điều kiện để giữ cái thai lại. Chị còn bị u xơ tử cung phải mổ tới 2 lần. Chị tâm sự: "Thực tế thì tôi biết có ít nhất 3 trường hợp đã nhờ tới người khác mang thai hộ cho mình rồi. Và nhiều cặp vợ chồng khác đang có ý định nhờ mang thai hộ nhưng chưa tìm được người cũng như thời điểm chưa phù hợp thôi. Nếu mà nhà nước công nhận cho mang thai hộ thì những trường hợp như tôi sẽ có cơ hội có con của mình... Hạnh phúc lắm chứ!".

Đồng tình với chị Nga, chị Vũ Thị Hương 34 tuổi ở Lĩnh Nam đã 4,5 năm không có con dù đã 4 lần làm thụ tinh ống nghiệm. Theo lời chị Hương thì lần thứ 4 làm thụ tinh thai cũng được 12 tuần nhưng chị lại bị xảy thai băng huyết và sau đó phải cắt 1 phần tử cung nên cơ hội làm mẹ hoàn toàn đóng lại. 

Chị Hương chia sẻ: "Vợ chồng tôi cũng như bố mẹ hai bên đều đồng ý tìm người mang thai hộ sinh con hộ mình nhưng đến nay vẫn chưa tìm được người phù hợp. Có con là nguyên vọng hoàn toàn chính đáng của những cặp vợ chồng hiếm muộn như vợ chồng tôi".

Thực tế hiện nay những hoàn cảnh như chị Hương và chị Nga không phải là hiếm vì theo thông tin mà Thứ trưởng Bộ Y tế, giám đốc Bệnh viện Phụ sản T.Ư Nguyễn Viết Tiến công bố đầu tháng 12/2013 vừa qua thì nước ta hiện có  700.000 - 1 triệu cặp vợ chồng vô sinh và mong mỏi có con, cứ 100 cặp vợ chồng thì có gần 8 đôi bị vô sinh. Trong số cả triệu cặp vợ chồng bị xếp và danh sách vô sinh hiếm muộn không ít người hoàn toàn không thể tự mang thai được dù vẫn còn trứng, buồng trứng và tinh trùng. 

Mang thai hộ như thế nào?

“Mang thai hộ” tức là trường hợp sau khi lấy noãn của người vợ (vì lý do sức khỏe mà không thể mang thai) và tinh trùng của người chồng để làm thụ tinh trong ống nghiệm. Khi noãn và tinh trùng gặp nhau chuyển thành phôi thì sẽ chuyển phôi vào dạ con của người phụ nữ khác...

Người phụ nữ nhận mang thai hộ có thể là quan hệ họ hàng, cùng huyết thống nhưng không vì mục đích lợi nhuận. Hoặc một người phụ nữ tình nguyện nào đó. Trong trường hợp này, tử cung của người phụ nữ mang thai hộ giống như một môi trường sống tốt nhất - một ngôi nhà cho một đứa trẻ - đứa con của người khác.

Khat khao duoc mang thai ho
 Nhiều cặp vợ chồng hiếm muộn chấp nhận bỏ tiền ra nhờ người mang thai để có 1 đứa con

Trong chuyên đề của Bộ Y tế báo cáo tại Hội nghị toàn quốc tổng kết thi hành Luật hôn nhân và Gia đình năm 200), viết: "Mang thai hộ là một thành tựu khoa học trong lĩnh vực y học đã và đang là mối quan tâm của nhiều người trong xã hội. Còn dưới phương diện sinh học thì trong trường hợp mang thai hộ, đứa bé ra đời từ mang thai hộ mang gien di truyền của người phụ nữ có trứng thụ tinh chứ không phải của người mang thai". 

Mới đây, Bộ Y tế cũng đề xuất trong Luật Hôn nhân gia đình quy định cho phép mang thai hộ trong một số trường hợp vô sinh nhưng phải bảo đảm các điều kiện: không vì mục đích thương mại (nghiêm cấm đẻ thuê); chỉ cho phép với những người cùng trong dòng họ hoặc chứng minh có họ hàng 03 đời bên nhà chồng. Trên cơ sở đó có cơ chế kiểm soát chặt chẽ và sự đồng ý của một Hội đồng gồm các chuyên gia về sản khoa và pháp luật. 

Quy định nghiêm các điều kiện để tránh xảy ra các tranh chấp phát sinh sau này như: Điều kiện của người mang thai hộ và người nhờ mang thai hộ (tuổi, sức khỏe, số lần mang thai…); quyền và nghĩa vụ của các bên (trong đó có trường hợp tai biến sản khoa đối với người nhờ mang thai hộ (nếu có), trách nhiệm của các bên trong trường hợp đứa trẻ sinh ra bị khuyết tật, dị tật; thủ tục hành chính; biện pháp kỹ thuật hỗ trợ sinh sản". 

Ai được gọi là vô sinh?

Vô sinh (infertility) được định nghĩa là tình trạng vợ chồng sau một năm chung sống, quan hệ tình dục trung bình 2-3 lần/tuần, không sử dụng bất kỳ biện pháp tránh thai nào mà người vợ vẫn chưa có thai.Có thể hiểu vô sinh là hiện tượng mất hay thiếu khả năng sinh sản xảy ra trong khoảng 10-15% các cặp nam nữ muốn có con.

Vô sinh nguyên phát là một cặp vợ chồng chưa từng có thai lần nào. 

Vô sinh thứ phát là trong tiền sử họ đã có ít nhất một lần mang thai, sanh sẩy hoặc phá thai kế hoạch, rồi quá thời hạn một năm sau đó muốn có thai mà vẫn không có thai trở lại.

Ngoài ra, một trong những nguyên nhân vô sinh hiện nay gia tăng là tình trạng nạo phá thai không kiểm soát. Theo ý kiến của các chuyên gia y tế, có tới 75% ca nạo, phá thai dẫn tới sự tổn thương cổ tử cung. Nó làm cổ tử cung mở sớm, yếu dần và cuối cùng là không thể mang nổi bào thai sau này.

Ngoài ra, sẽ có khoảng 10% phụ nữ sau phá thai bị dính vòi trứng dẫn tới vô sinh ở ngay giai đoạn đầu, 30% giai đoạn 2 và hơn 60% ở giai đoạn 3.

Nguy cơ dẫn tới vô sinh thứ phát của những phụ nữ đã từng ít nhất 1 lần phá thai cao gấp 3 – 4 lần những người phụ nữ khác.

Khoảng 25% phụ nữ phá thai ngay khi mang bầu lần thứ nhất thì phải rất lâu sau mới có thai tiếp và 5% – 10% sẽ bị vô sinh. Khả năng chửa ngoài tử cung của họ cũng cao gấp 7 – 15 lần so bình thường.

 
7 Nguyên nhân vô sinh nữ
Vô kinh

Khi trưởng thành mà không có kinh nguyệt thì được gọi là vô kinh.Vô kinh có thể do rất nhiều lý do như: dị tật bẩm sinh đường sinh dục (không có tử cung, không có âm đạo), không rụng trứng, suy buồng trứng sớm ở phụ nữ còn trẻ nguyên phát hay sau điều trị có mổ cắt buồng trứng hay hóa trị xạ trị do ung thư. Cần phải dùng thuốc điều chỉnh để có kinh bình thường

Buồng trứng đa nang

Khoảng 70 - 80% phụ nữ không rụng trứng do mắc hội chứng buồng trứng đa nang với biểu hiện: kinh thưa, mất kinh hoặc mọc nhiều trứng cá, lông rậm, béo bệu và kèm theo nhiều nang nhỏ được phát hiện khi siêu âm. Bên cạnh đó, phụ nữ đến tuổi sinh sản không rụng trứng còn do suy yếu vùng dưới đồi - tuyến yên ở não bộ vốn là cơ quan kích thích buồng trứng hoạt động, hoặc do tăng tiết prolactin dẫn tới ức chế buồng trứng.

Bệnh phụ khoa

Hiện tượng ra dịch đục có lẫn máu từ âm đạo có thể là triệu chứng của một bệnh lý phụ khoa, có thể liên quan hoặc không liên quan đến khả năng thụ thai. Vì vậy, bạn cần đi khám phụ khoa tại các cơ sở y tế có khoa sản để được chẩn đoán và điều trị.

Suy buồng trứng, rối loạn phóng noãn

Kinh nguyệt không đều đặn và dần tắt hẳn có thể là dấu hiệu của bệnh tử cung nhi hóa. Có thể uống thuốc nội tiết tố để có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn, giữ cho tử cung bình thường. Còn khi lập gia đình thì phải đến ngay cơ sở điều trị hiếm muộn để được khám, chẩn đoán và điều trị.Rối loạn phóng noãn thường gây khó có thai và việc điều trị phải sử dụng các loại thuốc kích thích

Thiếu nội tiết tố nữ

Nếu đến tuổi trưởng thành mà ngực lép như đàn ông, núm vú cũng nhỏ thì đó có thể là dấu hiệu của buồng trứng không hoạt động.Để xác định chính xác, cần đến cơ sở chuyên khoa để xét nghiệm nội tiết: FSH, Estradiol và được khám phụ khoa đề chẩn đoán.

Tắc vòi trứng

Đây là nguyên nhân chiếm đến 40% các trường hợp vô sinh ở nữ giới và có liên quan đến tiền sử hút và nạo thai. Do vậy, phụ nữ cần thiết phải sử dụng các biện pháp tránh thai an toàn. Nếu lỡ có thai thì nên đến hút và nạo thai ở các cơ sở y tế chuyên khoa bảo đảm an toàn. Phương pháp nội soi ổ bụng để gỡ dính tắc vòi trứng, mở thông vòi hoặc nối lại vòi… sẽ mang lại hiệu quả tốt trong các trường hợp bị tổn thương ít và nhẹ. 70% các trường hợp còn lại chỉ có thể có thai bằng phương pháp thụ tinh ống nghiệm.

Tổn thương dính ở cổ tử cung, hoặc ở buồng tử cung

Nguyên nhân vô sinh này thường liên quan tới tiền sử hút thai và nạo thai. Dính buồng tử cung (TC) ở mức độ nhẹ là dính một phần niêm mạc buồng TC.Khi bị dính buồng TC có biểu hiện kinh ít và thưa, đau bụng khi hành kinh. Tuy nhiên, cũng có thể dính toàn bộ buồng TC với biểu hiện là mất kinh hoàn toàn sau nạo hút thai. Có những phụ nữ may mắn hơn chỉ dính một phần ngoài ống TC, không bị tổn thương đến niêm mạc TC. Trong trường hợp này, việc điều trị đơn giản hơn. Với trường hợp bị dính TC, dù một phần hay toàn bộ thì việc điều trị cũng phức tạp và tỷ lệ tái phát rất cao.


________

Vietbao.vn (TheoKiến thức)


TRUY CẬP BÀI THUỐC ĐỂ CÓ CÁC CÔNG THỨC AN TOÀN CHO SỨC KHỎE
  CÁC BỆNH THƯỜNG GẶP

>> Táo bón

>> Ung thư dạ đày

>>
Bệnh thủy đậu

>> Viêm phổi

>>
Ung thư vú

>>
 Bệnh gout 

>> U xơ  tiền liệt tuyến

>> Ung thư phổi                                 

>> Bệnh tim mạch

>> Đau nửa đầu                                 

>>   Gan nhiễm mỡ

>>Bệnh vô sinh                               

  >>   Hiêm muộn    

>> Tiểu đường

>> Ung thư cổ tử cung

>> Ung thư máu

>>
Đái tháo đường

>> Huyết áp thấp

>> Hôi miệng

>>
Hôi nách

 __________

 


Comment :Khát khao được "mang thai hộ"
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Khát khao được "mang thai hộ" bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Khat khao duoc mang thai ho ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Khát khao được "mang thai hộ" ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Sức Khỏe
Desire to be "surrogate"
Ministry of Health, women's, couples, perhaps, in the case of pregnancy, infertility, have children, infertility, ovarian, fertilization, pregnancy, household, sisters, to
Status infertility caused many couples willing to make every effort to have children, including the "thanks" others surrogacy ..
Nguyên nhân gây ra tình trạng lãnh cảm tình dục ở nữ
Nguyên nhân gây ra tình trạng lãnh cảm tình dục ở nữ

Để điều trị lãnh cảm ở nữ giới, người chồng đóng vai trò vô cùng quan trọng. Chính sự quan tâm, thấu hiểu và chia sẻ của chồng là liều thuốc giúp vợ chóng khỏi bệnh.

Những điều cần biết về bệnh phụ khoa

Bệnh phụ khoa là gì? Do đâu mà nữ giới bị mắc bệnh phụ khoa? Nếu bị các bệnh này, người bệnh sẽ có biểu hiện thế nào và cần phải làm gì để khắc phục.

Những ai có ý định "nạo thai" hãy đọc ngay bài này

Rất nhiều, rất nhiều những điều đau lòng đang diễn ra hàng ngày, hàng giờ ở khắp các nơi trên thế giới. Giống như một y tá ở Florida kể lại câu chuyện của mình

 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Thoi su 24h228 Nhung vu giet hai can bo tai tieng
  Thời sự 24h(22/8): Những vụ giết hại cán bộ tai tiếng

  TPHCM kiểm tra "lót tay" lấy sổ đỏ: Sẽ như Hà Nội?; Những vụ giết hại cán bộ bằng súng tai tiếng nhất từ trước tới nay; Hé lộ nguyên nhân ban đầu vụ nhóm côn đồ nổ súng truy sát 1 gia đình ở Thanh Hóa; Nước biển miền Trung 'đạt chuẩn' để tắm và nuôi thủy sản; Cán bộ điều tra đánh người nhưng vẫn có thư cảm ơn;... là những tin tức thời sự nổi bật ngày 22/8/2016.

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t

 • Toan canh kinh te tuan 1408 20082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (14/08- 20/08/2016)

  Những dự án lọc dầu lớn phải bù lỗ tới hàng nghìn tỷ đồng, Bộ Công thương phản hồi về bộ nhiệm tại Sabeco, bảo mật tại các NH lớn, giá xăng tăng trở lại...Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu dùng... tiếp tục là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuần qua.

 • Tong hop tin Doi song tuan qua 15218
  Tổng hợp tin Đời sống tuần qua (15-21/8)

  Mới đây, lời cảnh báo được một vị phụ huynh đưa ra cùng với hình ảnh được cắt ra từ camera của lớp học mẫu giáo cho thấy một bé trai đang cố làm chuyện người lớn với bé gái trong giờ nghỉ trưa khiến nhiều bậc cha mẹ phải suy ngẫm.