vietbao

Hướng dẫn phòng chống cúm trên gia cầm

Dịch cúm gia cầm (Avian Influenza) đã xảy ra ở hầu hết các tỉnh, thành trong cả nước. Để chủ động phát hiện sớm và áp dụng các biện pháp chống dịch, Bộ NN-PTNT đã có văn bản 160BNN/TY hướng dẫn các biện pháp chống dịch khẩn cấp khi dịch xảy ra.

Huong dan phong chong cum tren gia cam

Chợ vẫn bày bán gia cầm sống chưa qua kiểm dịch.

Bệnh cúm gà là bệnh truyền nhiễm do vi rút cúm type A thuộc họ Orthomyxoviridae gây ra. Vi rút cúm A gây bệnh chính cho gia cầm, một số loài động vật có vú cũng như ở người. Bệnh Cúm gia cầm độc lực cao (HPAI) được Tổ chức thú y thế giới (OIE) xếp vào danh mục bảng A của Luật Thú y quốc tế. Vi rút gây cúm gia cầm hiện nay đã được xác định thuộc typ H5N1.

Từ trước đến nay loại vi rút này chỉ gây bệnh cho gia cầm (chim trên cạn) mà không gây bệnh cho thuỷ cầm (vịt, ngan). Loại vi rút gây bệnh cho gia cầm ở nước ta hiện nay lại gây bệnh cho cả thuỷ cầm, như vậy độc lực của nó rất mạnh. Đây là typ vi rút có thể biến dị cao và có khả năng kết hợp với các typ khác rất mạnh đó là nguy cơ xảy ra đại dịch. Vi rút cúm lây lan mạnh trong điều kiện ẩm cao và nhiệt độ lạnh. Vi rút cúm cư trú trên các loài thuỷ cầm di cư (cò, ngỗng trời, vịt trờiẶ) nên sự lây lan của bệnh rất khó kiểm soát.

Vi rút H5N1 hiện nay khác với vi rút cùng tên gây dịch cúm gà ở Hồng Kông năm 1997 và khác cả với dịch cúm ở Hồng Kông năm 2003. Vi rút gây cúm ở Hồng Kông năm 1997 là do sự kết hợp của vi rút gây bệnh của chim cút, vi rút cúm ngỗng và vi rút cúm ở vịt le le. Còn nguồn gốc của vi rút đang gây bệnh cúm gia cầm ở nước ta hiện đang được các nhà khoa học nghiên cứu, xác định.

Triệu chứng bệnh cúm gà:


Loài mắc bệnh: gà, gà tây, vịt, ngan, ngỗng, đà điểu, các loài chiṃ

Thời gian nung bệnh từ vài giờ đến 21 ngày, có trường hợp kéo dài đến 28 ngày. Gà bệnh sốt cao, chảy nước mắt, đứng tụm một chỗ, lông xù, phù đầu và mắt, da tím tái, chân xuất huyết, chảy nước dãi ở mỏ, mào và yếm.

Tỷ lệ mắc và chết khác nhau phụ thuộc vào loài vật mắc và độc lực của vi rút gây bệnh cũng như tuổi mắc và điều kiện môi trường. Trường hợp vi rút gây bệnh có độc lực cao, gà có thể mắc và chết tới 100%.

Con vật sốt cao, biểu hiện không bình thường ở hệ thống tiêu hoá, hô hấp, sinh sản và thần kinh. Triệu chứng chung gồm con vật giảm hoạt động, giảm tiêu thụ thức ăn, gầy yếu, tăng số gà ấp ở đàn đang đẻ, giảm sản lượng trứng. Trường hợp nặng biểu hiện ho, kho thở, chảy nước mắt, đứng túm tụm một chỗ, lông xù, phù đầu và mặt, những chỗ da không có lông bị tím tái, chân bị xuất huyết, rối loạn thần kinh, ỉa chảy, một số con biểu hiện co giật hoặc đầu ở tư thế không bình thường. Những triệu chứng trên có thể gặp cùng một lúc hoặc gặp riêng rẽ.

Bệnh tích:

Bệnh tích đại thể ở các loài khác nhau gây nên bệnh tích khác nhau. Bệnh tích thường gặp gồm mào và yếm (tích) sưng to, phù quanh mí mắt. Thể nhẹ bệnh tích ở xoang đặc trưng bởi viêm cata, lắng đọng fibrin, có mủ hoặc hình thành casein. Có thể phù ở niêm mạc khí quản với dịch thẩm xuất khác nhau từ thanh dịch đến casein. Viêm soang bụng cata hoặc fibrin, có thể viêm dính buồng trứng với xoang bụng. Xuất huyết đốm ở trên bề mặt niêm mạc và tương mạc nội tạng. Viêm xuất huyết hầu hết toàn bộ đường tiêu hoá, đặc biệt thấy rõ ở manh tràng, dạ dày tuyến nơi tiếp giáp với mề. Tuỵ thường sưng to, có những vạch vàng và đỏ sẫm theo chiều dọc. Túi fabricius ở gà xung và xuất huyết. Cần lưu ý bệnh tích của bệnh cúm gà rất giống bệnh Niu cát xơn.

Cách truyền lây:

Theo 2 cách chính:

Truyền trực tiếp giữa con mắc bệnh và con cảm nhiễm;

Truyền gián tiếp thông qua không khí, dụng cụ chăn nuôi, xe cộ, phân rác, thức ăn nước uống có chứa mầm bệnhẶ

Thực tế trong thời gian qua các ổ dịch xảy ra do mua gà mắc bệnh ở chợ về ăn làm lây cho đàn gà nuôi của gia đình, mua ngan giống nhiễm bệnh làm mắc bệnh ở đàn gia cầm ở địa phương, lây qua những người tiếp xúc với gà mắc bệnh nhưng không được khử trùng trước khi rời khỏi ổ dịch.

Điều trị: Không điều trị

Phòng bệnh: áp dụng đối với những địa phương chưa có dịch

Các trại nuôi gia cầm giống áp dụng các biện pháp an toàn sinh học nhằm ngăn cản mầm bệnh đưa vào, tạm thời không nhập gia cầm về từ các địa phương khác. Dụng cụ chăn nuôi, xe cộ, dụng cụ bảo hộ lao động và con người vào trại phải được vệ sinh khử trùng: thức ăn, nước uống, chất độn chuồng đảm bảo không chứa mầm bệnh.

Thành lập các chốt kiểm dịch tạm thời trên các đường giao thông chính gồm lực lượng Công an, Quản lý thị trường, Thú y, làm việc 24/24 giờ nhằm ngăn chặn không cho vận chuyển gia cầm, sản phẩm gia cầm vào địa phương. Tiêu độc tất cả các phương tiện giao thông đi vào.

Tăng cường kiểm tra giám sát bệnh, phát hiện và tiêu huỷ tất cả gia cầm, sản phẩm gia cầm bệnh có nguồn gốc từ các địa phương đang có dịch, tổ chức dập dịch nhanh chóng khi còn ở diện hẹp.

Khống chế: Đối với các tỉnh đang có dịch

1/ Chẩn đoán phát hiện bệnh: Cần nhanh chóng chẩn đoán phát hiện bệnh, đưa vào triệu chứng, bệnh tích nêu trên. Lấy mẫu bệnh phẩm gửi đi xét nghiệm.

Trường hợp bệnh biểu hiện triệu chứng, bệnh tích điển hình thì công bố dịch ngay và thực hiện các biện pháp chống dịch khẩn cấp, không chờ kết quả xét nghiệm.

2/ Cách ly triệt để toàn bộ khu vực có dịch. Nghiêm cấm người không có nhiệm vụ vào ổ dịch, những người hoặc phương tiện cần thiết vào ổ dịch, trước khi ra phải vệ sinh tiêu độc kỹ nhằm ngăn chặn mầm bệnh đưa ra ngoài.

Thành lập các chốt kiểm dịch tạm thời gồm Công an, Quản lý thị trường, Thú y nơi ra vào ổ dịch và phải hoạt động 24/24 giờ nhằm ngăn chặn không đưa gia cầm nhiễm bệnh ra ngoài ổ dịch. Tiêu độc tất cả các phương tiện giao thông từ vùng dịch đi ra.

3/ Toàn bộ số gia cần đang nuôi trong đàn xuất hiện bệnh, thu gom tất cả số gia cầm chết, bán chạy trong địa phương có dịch để tiến hành tiêu huỷ bằng một trong hai cách sau:

Cách chôn: Chôn sâu cách mặt đất tính từ bề mặt gia cầm đã cho xuống hố tối thiểu 1m, có nilon lót đáy và thành hố, gia cầm tiêu chuỷ đựng trong bao tải có thuốc sát trùng. Trước khi lấp đất, rải một lớp vôi bột phủ kín bề mặt hố.

Cách đốt: Đốt dưới băng củi, than, xăng dầu; sau đó lấp đất lại, hoặc bằng các lò đốt chuyên dụng.

Thời gian tiêu huỷ gia cầm, sản phẩm gia cầm:

Đối với mỗi ổ dịch (quy mô thôn, ấp, xã) phải được tiêu huỷ chậm nhất là 2 ngày tính từ lúc phát hiện.

Đối với tỉnh có nhiều ổ dịch (nhiều xã, phường của nhiều huyện, thị mắc bệnh phải tiêu huỷ chậm nhất trong một tuần tính từ khi phát hiện ổ dịch đầu tiên.

4/ Sở NN-PTNT, Chi cục thú y tỉnh đề nghị UBND tỉnh ra quyết định công bố dịch ngay những xã, phường, huyện, thị khi có gia cầm mắc bệnh, chết với triệu chứng lâm sàng và bệnh tích của bệnh cúm gà, nếu trại gia cầm đóng trên địa bàn xã nào thì công bố dịch xã đó, đồng thời tiến hành ngay các biện pháp chống dịch.

a. Công bố dịch

Xác định ổ dịch tính theo đơn vị là xã, việc xác định có ổ dịch Cúm gia cầm là xã có gia cầm mắc bệnh, chết do cơ quan thú y chẩn đoán dựa vào triệu chứng, bệnh tích.

Việc công bố dịch áp dụng như sau:

Xã có dịch là trên địa bàn có thôn, xóm, ấp có gà mắc bệnh Cúm gà

Huyện có dịch là huyện có trên 50% số xã có dịch

Tỉnh có dịch là tỉnh có trên 50% số huyện có dịch

Cứ 10 ngày công bố 1 lần tổng số huyện, xã hiện tại có dịch.

b. Chống dịch:

* Phát hiện sớm, báo cáo kịp thời cho cán bộ thú y.

* Không bán chạy, không ăn thịt gia cầm bệnh, không đưa gia cầm, sản phẩm gia cầm ra ngoài ổ dịch, không vứt xác chết bừa bãi, không vận chuyển gia cầm trong phạm vi bán kính 10km tính từ chu vi ổ dịch.

Xác định thôn, xã, huyện có dịch để khoanh vùng ổ dịch và lập các trạm gác (có người canh gác 24/24 giờ), có biển báo, hướng dẫn giao thông; ngăn cấm việc đưa gia cầm và sản phẩm của chúng ra ngoài ổ dịch. Tại các trạm gác này phải có phương tiện và chất sát trùng để xử lý mọi đối tượng ra khỏi vùng dịch.

5/ Cấm vận chuyển gia cầm, sản phẩm gia cầm ra vào tỉnh. Trường hợp phát hiện gia cầm, sản phẩm gia cầm thì yêu cầu chủ phương tiện đưa hàng về nơi xử lý do Ban phòng chống dịch của tỉnh, thành phố quy định. Cấm vận chuyển, buôn bán, kinh doanh gia cầm, sản phẩm gia ở những tỉnh có dịch, thu gom và tiêu huỷ ngay số gà bệnh vận chuyển và buôn bán trên thị trường. Trường hợp có nhu cầu và tiêu thụ nội tỉnh, thành phố ở vùng chưa có dịch phải có quyết định của Trưởng ban chống dịch tỉnh.

6/ Tiêu huỷ gia cầm trong đàn mắc bệnh và đàn có tiếp xúc với đàn bị bệnh có nguy cơ mắc bệnh cao (bao gồm các loại gà, gà tây, vịt, ngan, ngỗng, chim cút, đà điểu, bồ câu, các loại chim cảnh và các sản phẩm của chúng) trong phạm vi bán kính 3 km cách chu vi ổ dịch.

Việc tiêu huỷ gia cầm, sản phẩm gia cầm trong phạm vi bán kính 3 km cách chu vi ổ dịch. Tuỳ theo địa hình nơi xảy ra dịch do Ban chỉ đạo tỉnh xác định, cụ thể như sau:

Nếu trong thôn, ấp có dịch nhưng ở cách biệt với thôn, ấp khác bằng cánh đồng, đồi núi, sông, hồ lớn với khảng cách từ 500m trở lên thì chỉ tiêu huỷ số gà trong thôn, ấp có dịch. Các thôn, ấp xung quanh thực hiện vệ sinh tiêu độc và thực hiện các biện pháp phòng chống khác.

Đối với các trại giống gia cầm ông bà và giống quý hiếm, chỉ tiêu huỷ khi có dịch xảy ra trong trại, đồng thời phối hợp với địa phương nơi có trại và các địa phương xung quanh bảo vệ không để dịch xảy ra. Việc vận chuyển, tiêu thụ gia cầm giống do Cục Thú y quyết định sau khi đã xét nghiệm huyết thanh học chứng minh trại giống không tồn tại mầm bệnh cúm gà.

7/ Vệ sinh tiêu độc khử trùng toàn bộ khu vực có dịch và các khu vực xung quanh, theo trình tự sau:

Vệ sinh cơ giới: quét dọn chuồng trại, thu gom phân rác, chất độn chuồng để tiêu huỷ, cách tiêu huỷ giống như gia cầm bệnh. Cọ rửa chuồng trại bằng nước sạch, sau đó rửa bằng nước xà phòng.

Nước rửa chuồng tập trung lại một chỗ, khử trùng trước khi thải ra ngoài bằng cách cho vôi vào để đạt nồng độ 10%.

Vệ sinh bằng chất sát trùng: Sau khi rửa, để khô, tiến hành khử trùng bằng các loại hoá chất thích hợp cho từng đối tượng như xút (NaOH) 2-3%, formol 3%, crezin 5%, BKA 1% hoặc các loại thuốc sát trùng khác có bán trên thị trường theo hướng dẫn của nơi sản xuất. Tiến hành tiêu độc khử trùng 2 lần cách nhau 10-15 ngày. Sau đó để trống chuồng. Trước khi nuôi trở lại sát trùng lần nữa.

8/ Những người tiếp xúc với gia cầm như người chăn nuôi, tiêu huỷ gia cầm, tiêu độc, xét nghiệm bệnh phẩm phải có trang bị bảo hộ gồm ủng, găng tay, áo choàng, mũ, kính, khẩu trang.

9/ Việc nuôi gia cầm trở lại phải theo hướng dẫn của cơ quan thú y.

10/ Các địa phương phải chuẩn bị sẵn sàng kinh phí, phương tiện, vật tư để đối phó kịp thời với dịch bệnh; huy động lực lượng của địa phương để tổ chức các đội công tác liên ngành, cơ động để thực hiện các nhiệm vụ chống dịch theo các văn bản chỉ đạo của Chính phủ, Bộ NN-PTNT.

 • PV

Việt Báo
Comment :Hướng dẫn phòng chống cúm trên gia cầm
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Hướng dẫn phòng chống cúm trên gia cầm bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Huong dan phong chong cum tren gia cam ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Hướng dẫn phòng chống cúm trên gia cầm ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Sức Khỏe
Guide on bird flu prevention
Chết như chơi nếu tránh thai bằng những cách này

Đôi khi có những cách tránh thai rất không an toàn mà bạn thường dùng, vậy hãy lưu ý để loại bỏ nó ngay.

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Thoi su 24h087 Chu ho chem 2 chau tu vong
  Thời sự 24h(08/7): Chú họ chém 2 cháu tử vong

  Khách sạn giam khách: Quan ứng tiền giữ thể diện Cửa Lò; Treo biển cam kết "không khiêu dâm, kích dục": Nỗi khổ kép; Ai đã “đầu độc” tôm cá ở thượng nguồn sông Đà?; Sau vụ bảo vệ bệnh viện Nhi: Bộ Y tế chấn chỉnh việc vận chuyển người bệnh; Tiêm thuốc khiến bệnh nhân tử vong, bác sỹ bị... khiển trách

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ