vietbao

Hiến xác để phụng sự cuộc sống

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Trên mỗi thẻ hiến xác, người ta ghi một dòng chữ "Cái chết phục vụ cho sự sống". Với những người hiến xác, thân xác của họ không trở thành vô dụng khi phục vụ cho các nghiên cứu Y học.

Nên hỗ trợ kinh phí thoả đáng cho người hiến mô

Mỗi năm, ở Đại học Y Dược TP.HCM cùng Trung tâm Đào tạo Bồi dưỡng Cán bộ Y tế, hồ sơ xin hiến thi hài phục vụ cho khoa học lên đến hàng ngàn, chủ yếu là TP.HCM và các vùng phụ cận.

Cái chết phục vụ cho cuộc sống

Từ năm 1999 đến nay, danh sách vận động hiến xác của bác Lê Văn Thân đã có 39 người. Có người sống ở quận Gò Vấp, quận 3, quận Tân Bình hay ở quận Bình Thạnh, quận 4, quận 6...

Hien xac de phung su cuoc song

"Chết là hết, Thân xác bị chôn vùi là một điều phí phạm trong khi hiến xác sẽ giúp rất nhiều cho khoa học," Bác Lê Văn Thân tâm sự. (Ảnh: H.Cát)

Bác Lê Văn Thân năm nay 75 tuổi hiện nay sống cùng con gái út tại quận Gò Vấp. Bác đã làm đơn xin hiến xác tại Trung tâm Đào tạo Bồi dưỡng Cán bộ Y tế từ năm 1999. Một năm trước đó, bác gái Đặng Thị Kim Tuyến cũng đã làm đơn xin hiến xác.

Bác Thân kể con gái lớn của bác hiện đang sống ở Hóc Môn thoạt đầu phản đối quyết định của bố mẹ rất dữ dội. Chị đã dành một mảnh đất khi bố mẹ trăm tuổi. Chị không muốn mang tiếng bất hiếu, khi không lo được cho bố mẹ mồ yên mả đẹp. Nhiều người thân và bạn bè cũng cho rằng tại sao tôi đã chết rồi mà còn phải chịu đau đớn khi thân xác bị dày vò như thế.

"Với tôi, chết là hết. Thân xác bị chôn vùi là một điều phí phạm trong khi hiến xác sẽ giúp rất nhiều cho khoa học. Các sinh viên Y khoa được thực tập nhiều trên những cơ thể thật sẽ tốt hơn nhìn những mô hình giả. Nhiều người sống sẽ được cứu chữa," Bác Thân tâm sự.

Bác Thân tính toán, chưa kể tiền đất, tiền xây mộ tối thiểu cũng đã trên chục triệu đồng; rồi còn tiền hòm, tiền công cho công ty mai táng cũng ngót nghét chục triệu nữa. Số tiền tiết kiệm này, vợ chồng tôi trích một phần xây nhà tình nghĩa, một phần góp vào quỹ xóa đói giảm nghèo của phường nơi bác sinh sống.

Cô Nguyễn Thị Cúc, một cán bộ hưu trí ở quận Thủ Đức, sau khi làm đơn hiến xác cũng đã vận động được 3 người em, 5 người cháu và 4 người bạn của mình làm đơn tình nguyện hiến xác.

"Hiến xác là một sự tiến bộ của xã hội. Tôi nhớ khi mới bắt đầu phong trào hỏa táng, hầu hết xã hội còn rất dè dặt. Bây giờ, phong trào hiến xác cũng còn quá mới mẻ nên tâm lý nhiều người Việt Nam không chấp nhận," Cô Cúc nhận xét.

Cô Cúc kể lại, sau khi một người bạn của cô đăng ký hiến xác, người con dâu của bà đã tỏ ra nghi ngờ. Cô cho rằng mẹ chồng sẽ bị lợi dụng vì các cơ quan trong cơ thể của bà sẽ bị mua bán như ở một số nước. Hay cháu một người bạn khác của cô dù là một nha sĩ nhưng cũng không đồng ý chuyện hiến xác của dì ruột mình.

"Mọi người vẫn quan niệm rằng người chết phải mồ yên mả đẹp, thì con cháu mới làm ăn khấm khá và yên lành. Nhưng những người hiến xác như chúng tôi rất tự hào góp phần nhỏ bé vào nền y học Việt Nam. Có người sống khỏe mạnh, có người sống đau khổ vì bệnh tật mà y học chưa đủ khả năng cứu giúp. Tại sao ta không góp phần làm giảm đi những đau khổ đó," cô Cúc tự hào.

Điều 30: Lấy và ghép mô hoặc một bộ phận của cơ thể con người

Thầy thuốc chỉ tiến hành lấy mô hoặc bộ phận của cơ thể người sống hoặc người chết dùng vào mục đích y tế sau khi đã được sự đồng ý của người cho, của thân nhân người chết hay người chết có di chúc để lại.

Điều 31: Giải phẫu tử thi

Bệnh viện được quyền giải phẫu thi thể người chết tại bệnh viện trong trường hợp cần thiết để nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh. Cá trường Đại học Y khoa được dùng tử thi vô thừa nhận và tử thi của người có di chúc cho phép sử dụng vào mục đích học tập hoặc nghiên cứu khoa học.

(Luật Bảo vệ Sức khỏe Nhân dân - NXB Pháp lý - 1989)

TS.BS Phạm Đăng Diệu, chủ nhiệm bộ môn Giải phẫu học - TTĐTBDCBYT, tỏ ra hạnh phúc khi nói về một miền Nam có một phong trào hiến xác tình nguyện rất mạnh mẽ. Những người hiến xác thật sự cống hiến bằng cái tâm của mình. Không chỉ là người đã làm đơn mà người nhà của họ còn làm hơn những gì gọi là tự nguyện.

BS Diệu kể lại, thầy giáo T.V.N., một giảng viên đại học tại TP.HCM, đã làm đơn tình nguyện hiến xác tại Trung tâm Đào tạo Bồi dưỡng Cán bộ Y tế TP.HCM (TTĐTBDCBYT). Mọi thành viên trong gia đình ông đều rất tôn trọng và thấu hiểu được tấm lòng của ông.

Cho đến ngày ông qua đời vì tai nạn giao thông, gia đình ông đã phải làm đơn bãi nại với tòa án để tránh việc giám định pháp y. Gia đình thầy giáo T.V.N. biết rằng, thi hài của thầy N có thể không dùng được trong việc giảng dạy hay nghiên cứu, vì sau khi mổ giám định, xác sẽ rất khó xử lý hay thậm chí không xử lý được.

Hay ông không thể quên được trường hợp của ni sư V.T.T.H. Sau khi ni sư T.H mất tại quê nhà là Nha Trang, người nhà của bà đã dùng nước đá để ướp xác tạm thời, kéo dài thời gian chờ Trung tâm ra nhận thi hài của ni sư.

Thậm chí, theo TS.BS Trần Công Toại, Phó Chủ nhiệm bộ môn Mô phôi – TTĐTBDCBYT, những người hiến thật sự lại là những người chưa làm thẻ hiến. Nhưng thân nhân người mất đã tự nguyện gọi điện thoại báo cho Ngân hàng mô của ông biết để đến tiếp nhận.

Tri ân…

Cơ thể người là một cấu trúc hoàn chỉnh. Các bác sĩ muốn tác động lên nó về chẩn đoán hay điều trị, thì người ta phải biết cấu tạo của nó như thế nào. Việc thực tập của sinh viên trong môn giải phẫu y học, sẽ làm cơ sở cho tất cả các môn học khác trong y khoa, ngay cả những môn lâm sàng nhằm chẩn đoán và điều trị cho bệnh nhân.

Hien xac de phung su cuoc song

Các nhà phẫu thuật tôn vinh những người hiến xác là "những người thầy". Trong ảnh: Sinh viên đang thực tập. (Ảnh: BS P.Đ. Diệu)

“Một anh phẫu thuật viên khi mổ ruột thừa cũng phải biết ruột thừa nằm đâu. Đường mổ đi vào phải qua những cấu trúc nào, có mạch máu nào…,” TS.BS Phạm Đăng Diệu, chủ nhiệm bộ môn Giải phẫu Trung tâm Đào tạo Bồi dưỡng Cán bộ Y tế TP.HCM, cho biết

Những thi hài sẽ phục vụ cho các nghiên cứu về cơ thể người. Những nghiên cứu đó không chỉ mang tính học thuật hay giảng dạy, mà còn áp dụng ngay cả trong việc điều trị bệnh. dù với số lượng bao nhiêu chăng nữa, nguồn xác hiến không bao giờ gọi là dư.

“Mỗi năm, trung tâm thường xuyên cần khoảng 6 – 8 xác để sinh viên sử dụng, chưa kể dành cho nghiên cứu’” TS. BS Phạm Đăng Diệu nói.

Ngoài những người hiến xác, một nguồn khác dành cho việc giảng dạy và nghiên cứu chính là nguồn xác vô thừa nhận đến từ trung tâm cấp cứu Sài Gòn (nay là BV Sài Gòn) hay từ các nhà dưỡng lão từ những người lớn tuổi không có thân nhân.

TS.BS Diệu nhấn mạnh chưa nói về mặt tâm linh, rõ ràng những thi hài phục vụ cho giảng dạy và các nghiên cứu y học thật sự là một cống hiến rất to lớn. Các nhà phẫu thuật tôn vinh họ là những "người thầy".

Do đó, từ những năm 1991 - 1992 đến nay, trong các trường y, đặc biệt các trường ở khu vực phía Nam từ Huế trở vào, đã khôi phục lại lễ hội Macchabée vào cuối năm Âm lịch gần ngày đưa ông Táo về trời. Macchabée là một lễ hội phương Tây, thể hiện sự tôn trọng, sự tri ân những người đã mất mà cống hiến thân xác, góp cho nền y học những lợi ích rất lớn.

“Khi mới khôi phục lại lễ hội này, chúng tôi rất thận trọng vì có tư tưởng cho rằng đây là một lễ hội mê tín dị đoan,” TS.BS Phạm Đăng Diệu cho biết.

Tuy nhiên cố GS Nguyễn Quang Quyền, lúc đó là chủ nhiệm bộ môn Giải phẫu học tại cả ĐH Y Dược TP.HCM và Trung tâm Đào tạo Bồi dưỡng Cán bộ Y tế TP.HCM đã đề xuất, và khởi phát từ trường ĐH Y Dược TP.HCM. Sau đó, các trường ĐH khu vực phía Nam từ Huế trở vào đã hưởng ứng rất nhanh vì nó phù hợp với tinh thần của người Việt Nam, “uống nước nhớ nguồn”.

Lễ hội Macchabée một mặt là biểu hiện của lòng biết ơn đối với những cống hiến của người hiến xác, kể cả những người chết vô thừa nhận. Dù có chủ tâm hay không chủ tâm, họ cũng vẫn cống hiến cho nền y học. Lễ hội còn hoạt động giáo dục y đức cho sinh viên y khoa ngay từ những năm đầu tiên.

 • Hương Cát
TIN LIÊN QUAN:

Hien xac de phung su cuoc song "Tôi sẽ hiến xác..."

Hien xac de phung su cuoc song Quyền hiến xác khó thực hiện nếu bị người thân phản đối
Hien xac de phung su cuoc song Gặp ông già viết đơn... hiến xác
Hien xac de phung su cuoc song Người 16 tuổi được hiến mô tạng

Hien xac de phung su cuoc song Gia đình VĐV Đỗ Xuân Tâm tình nguyện hiến xác con

Hien xac de phung su cuoc song Tôi muốn cho thận, nhưng biết hiến ở đâu?
Việt Báo
Comment :Hiến xác để phụng sự cuộc sống
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Hiến xác để phụng sự cuộc sống bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Hien xac de phung su cuoc song ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Hiến xác để phụng sự cuộc sống ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Sức Khỏe
Constitution identified in the service of life
Dr. Pham Dang Dieu, Vietnam, Uncle Body, training center, health department, unclaimed, Le Van Than, people, service, research, do single body, medicine, year, county
TS-On each card donation, we recorded an inscription "Death for life." With the donation, their bodies do not become useless for the Medical Research ..
3 bệnh phụ khoa nguy hiểm ở phụ nữ tuổi tiền mãn kinh
3 bệnh phụ khoa nguy hiểm ở phụ nữ tuổi tiền mãn kinh

Bước sang tuổi mãn kinh, buồng trứng trong cơ thể phụ nữ ngừng hoạt động, nội tiết tố không được sản xuất dẫn đến thiếu hụt estrogen, từ đó tăng nguy cơ mắc một số bệnh phụ khoa nguy hiểm.

Tình dục sẽ trở thành mối họa nếu bạn không biết những kiến thức này!

Phụ nữ nên nhớ rằng, thuốc tránh thai khẩn cấp là biện pháp cuối cùng mà bạn nên sử dụng trong tình cảnh vạn bất đắc dĩ.

Những ai có ý định "nạo thai" hãy đọc ngay bài này

Rất nhiều, rất nhiều những điều đau lòng đang diễn ra hàng ngày, hàng giờ ở khắp các nơi trên thế giới. Giống như một y tá ở Florida kể lại câu chuyện của mình

 • Thoi su 24h287 Bao quet o Ha Noi Cay do la liet
  Thời sự 24h(28/7): Bão quét ở Hà Nội: Cây đổ la liệt

  Thắt tim cảnh người cha kiệt sức gục chết giữa cánh đồng; Bão quét tới Hà Nội: Cây đè ô tô, xe máy đổ cả loạt; Góc khuất nghề đẻ thuê: Nỗi ân hận tột cùng của người đàn bà dẫn gái về cho chồng; Sập giàn giáo cao ốc Dream Home Luxury, 3 người thương vong; Vụ Formosa: 9 dòng kiểm điểm và quyết tâm của Chính phủ

 • Thoi su 24h277 co gai tre tu vong duoi song To Lich
  Thời sự 24h(27/7): cô gái trẻ tử vong dưới sông Tô Lịch

  Formosa chôn chất thải: Nghi vấn bao che sai phạm cho cán bộ các cấp; Thương bé tròn một tuổi mà phẫu thuật chân 12 lần chưa khỏi; “Người mẹ ma” ở TP HCM: 'Ước gì tôi biết vì sao mình bị tạt axit'; Nỗi đau khôn cùng của người cha chôn 12 con trong cát trắng; Vợ chết, chồng bị thương: Nạn nhân nhắn gì cho bố mẹ trước lúc mất?

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 247307
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (24/7-30/7)

  Sản phụ từ chối điều trị ung thư để cứu con đã qua đời; Thực hư những cách chữa khỏi ung thư từ Đông y; 7 loại đồ ăn mà "chuyên gia ngộ độc" không bao giờ động đũa; 'Mẹ nhỏ, con to' nhờ ăn uống đúng cách khi mang bầu;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 240730072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (24/07-30/07/2016)

  Sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, câu chuyện tình mẫu tử thiêng liêng hay góc khuất gia đình làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 2407 30072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (24/07- 30/07/2016)

  Phi công, tiếp viên hàng không buôn lậu vàng, CPI tháng 7 tiếp tục tăng nhẹ, VASEP đề nghị đánh thuế thương lái TQ, tỷ giá tiếp tục tĩnh lặng đến bất ngờ, TP HCM công bố 77 dự án đang thế chấp ngân hàng, nông hải sản đứng đầu bảng về chứa chất cấm, kháng sinh... Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu d

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.