vietbao

Hiến xác để phụng sự cuộc sống

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Trên mỗi thẻ hiến xác, người ta ghi một dòng chữ "Cái chết phục vụ cho sự sống". Với những người hiến xác, thân xác của họ không trở thành vô dụng khi phục vụ cho các nghiên cứu Y học.

Nên hỗ trợ kinh phí thoả đáng cho người hiến mô

Mỗi năm, ở Đại học Y Dược TP.HCM cùng Trung tâm Đào tạo Bồi dưỡng Cán bộ Y tế, hồ sơ xin hiến thi hài phục vụ cho khoa học lên đến hàng ngàn, chủ yếu là TP.HCM và các vùng phụ cận.

Cái chết phục vụ cho cuộc sống

Từ năm 1999 đến nay, danh sách vận động hiến xác của bác Lê Văn Thân đã có 39 người. Có người sống ở quận Gò Vấp, quận 3, quận Tân Bình hay ở quận Bình Thạnh, quận 4, quận 6...

Hien xac de phung su cuoc song

"Chết là hết, Thân xác bị chôn vùi là một điều phí phạm trong khi hiến xác sẽ giúp rất nhiều cho khoa học," Bác Lê Văn Thân tâm sự. (Ảnh: H.Cát)

Bác Lê Văn Thân năm nay 75 tuổi hiện nay sống cùng con gái út tại quận Gò Vấp. Bác đã làm đơn xin hiến xác tại Trung tâm Đào tạo Bồi dưỡng Cán bộ Y tế từ năm 1999. Một năm trước đó, bác gái Đặng Thị Kim Tuyến cũng đã làm đơn xin hiến xác.

Bác Thân kể con gái lớn của bác hiện đang sống ở Hóc Môn thoạt đầu phản đối quyết định của bố mẹ rất dữ dội. Chị đã dành một mảnh đất khi bố mẹ trăm tuổi. Chị không muốn mang tiếng bất hiếu, khi không lo được cho bố mẹ mồ yên mả đẹp. Nhiều người thân và bạn bè cũng cho rằng tại sao tôi đã chết rồi mà còn phải chịu đau đớn khi thân xác bị dày vò như thế.

"Với tôi, chết là hết. Thân xác bị chôn vùi là một điều phí phạm trong khi hiến xác sẽ giúp rất nhiều cho khoa học. Các sinh viên Y khoa được thực tập nhiều trên những cơ thể thật sẽ tốt hơn nhìn những mô hình giả. Nhiều người sống sẽ được cứu chữa," Bác Thân tâm sự.

Bác Thân tính toán, chưa kể tiền đất, tiền xây mộ tối thiểu cũng đã trên chục triệu đồng; rồi còn tiền hòm, tiền công cho công ty mai táng cũng ngót nghét chục triệu nữa. Số tiền tiết kiệm này, vợ chồng tôi trích một phần xây nhà tình nghĩa, một phần góp vào quỹ xóa đói giảm nghèo của phường nơi bác sinh sống.

Cô Nguyễn Thị Cúc, một cán bộ hưu trí ở quận Thủ Đức, sau khi làm đơn hiến xác cũng đã vận động được 3 người em, 5 người cháu và 4 người bạn của mình làm đơn tình nguyện hiến xác.

"Hiến xác là một sự tiến bộ của xã hội. Tôi nhớ khi mới bắt đầu phong trào hỏa táng, hầu hết xã hội còn rất dè dặt. Bây giờ, phong trào hiến xác cũng còn quá mới mẻ nên tâm lý nhiều người Việt Nam không chấp nhận," Cô Cúc nhận xét.

Cô Cúc kể lại, sau khi một người bạn của cô đăng ký hiến xác, người con dâu của bà đã tỏ ra nghi ngờ. Cô cho rằng mẹ chồng sẽ bị lợi dụng vì các cơ quan trong cơ thể của bà sẽ bị mua bán như ở một số nước. Hay cháu một người bạn khác của cô dù là một nha sĩ nhưng cũng không đồng ý chuyện hiến xác của dì ruột mình.

"Mọi người vẫn quan niệm rằng người chết phải mồ yên mả đẹp, thì con cháu mới làm ăn khấm khá và yên lành. Nhưng những người hiến xác như chúng tôi rất tự hào góp phần nhỏ bé vào nền y học Việt Nam. Có người sống khỏe mạnh, có người sống đau khổ vì bệnh tật mà y học chưa đủ khả năng cứu giúp. Tại sao ta không góp phần làm giảm đi những đau khổ đó," cô Cúc tự hào.

Điều 30: Lấy và ghép mô hoặc một bộ phận của cơ thể con người

Thầy thuốc chỉ tiến hành lấy mô hoặc bộ phận của cơ thể người sống hoặc người chết dùng vào mục đích y tế sau khi đã được sự đồng ý của người cho, của thân nhân người chết hay người chết có di chúc để lại.

Điều 31: Giải phẫu tử thi

Bệnh viện được quyền giải phẫu thi thể người chết tại bệnh viện trong trường hợp cần thiết để nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh. Cá trường Đại học Y khoa được dùng tử thi vô thừa nhận và tử thi của người có di chúc cho phép sử dụng vào mục đích học tập hoặc nghiên cứu khoa học.

(Luật Bảo vệ Sức khỏe Nhân dân - NXB Pháp lý - 1989)

TS.BS Phạm Đăng Diệu, chủ nhiệm bộ môn Giải phẫu học - TTĐTBDCBYT, tỏ ra hạnh phúc khi nói về một miền Nam có một phong trào hiến xác tình nguyện rất mạnh mẽ. Những người hiến xác thật sự cống hiến bằng cái tâm của mình. Không chỉ là người đã làm đơn mà người nhà của họ còn làm hơn những gì gọi là tự nguyện.

BS Diệu kể lại, thầy giáo T.V.N., một giảng viên đại học tại TP.HCM, đã làm đơn tình nguyện hiến xác tại Trung tâm Đào tạo Bồi dưỡng Cán bộ Y tế TP.HCM (TTĐTBDCBYT). Mọi thành viên trong gia đình ông đều rất tôn trọng và thấu hiểu được tấm lòng của ông.

Cho đến ngày ông qua đời vì tai nạn giao thông, gia đình ông đã phải làm đơn bãi nại với tòa án để tránh việc giám định pháp y. Gia đình thầy giáo T.V.N. biết rằng, thi hài của thầy N có thể không dùng được trong việc giảng dạy hay nghiên cứu, vì sau khi mổ giám định, xác sẽ rất khó xử lý hay thậm chí không xử lý được.

Hay ông không thể quên được trường hợp của ni sư V.T.T.H. Sau khi ni sư T.H mất tại quê nhà là Nha Trang, người nhà của bà đã dùng nước đá để ướp xác tạm thời, kéo dài thời gian chờ Trung tâm ra nhận thi hài của ni sư.

Thậm chí, theo TS.BS Trần Công Toại, Phó Chủ nhiệm bộ môn Mô phôi – TTĐTBDCBYT, những người hiến thật sự lại là những người chưa làm thẻ hiến. Nhưng thân nhân người mất đã tự nguyện gọi điện thoại báo cho Ngân hàng mô của ông biết để đến tiếp nhận.

Tri ân…

Cơ thể người là một cấu trúc hoàn chỉnh. Các bác sĩ muốn tác động lên nó về chẩn đoán hay điều trị, thì người ta phải biết cấu tạo của nó như thế nào. Việc thực tập của sinh viên trong môn giải phẫu y học, sẽ làm cơ sở cho tất cả các môn học khác trong y khoa, ngay cả những môn lâm sàng nhằm chẩn đoán và điều trị cho bệnh nhân.

Hien xac de phung su cuoc song

Các nhà phẫu thuật tôn vinh những người hiến xác là "những người thầy". Trong ảnh: Sinh viên đang thực tập. (Ảnh: BS P.Đ. Diệu)

“Một anh phẫu thuật viên khi mổ ruột thừa cũng phải biết ruột thừa nằm đâu. Đường mổ đi vào phải qua những cấu trúc nào, có mạch máu nào…,” TS.BS Phạm Đăng Diệu, chủ nhiệm bộ môn Giải phẫu Trung tâm Đào tạo Bồi dưỡng Cán bộ Y tế TP.HCM, cho biết

Những thi hài sẽ phục vụ cho các nghiên cứu về cơ thể người. Những nghiên cứu đó không chỉ mang tính học thuật hay giảng dạy, mà còn áp dụng ngay cả trong việc điều trị bệnh. dù với số lượng bao nhiêu chăng nữa, nguồn xác hiến không bao giờ gọi là dư.

“Mỗi năm, trung tâm thường xuyên cần khoảng 6 – 8 xác để sinh viên sử dụng, chưa kể dành cho nghiên cứu’” TS. BS Phạm Đăng Diệu nói.

Ngoài những người hiến xác, một nguồn khác dành cho việc giảng dạy và nghiên cứu chính là nguồn xác vô thừa nhận đến từ trung tâm cấp cứu Sài Gòn (nay là BV Sài Gòn) hay từ các nhà dưỡng lão từ những người lớn tuổi không có thân nhân.

TS.BS Diệu nhấn mạnh chưa nói về mặt tâm linh, rõ ràng những thi hài phục vụ cho giảng dạy và các nghiên cứu y học thật sự là một cống hiến rất to lớn. Các nhà phẫu thuật tôn vinh họ là những "người thầy".

Do đó, từ những năm 1991 - 1992 đến nay, trong các trường y, đặc biệt các trường ở khu vực phía Nam từ Huế trở vào, đã khôi phục lại lễ hội Macchabée vào cuối năm Âm lịch gần ngày đưa ông Táo về trời. Macchabée là một lễ hội phương Tây, thể hiện sự tôn trọng, sự tri ân những người đã mất mà cống hiến thân xác, góp cho nền y học những lợi ích rất lớn.

“Khi mới khôi phục lại lễ hội này, chúng tôi rất thận trọng vì có tư tưởng cho rằng đây là một lễ hội mê tín dị đoan,” TS.BS Phạm Đăng Diệu cho biết.

Tuy nhiên cố GS Nguyễn Quang Quyền, lúc đó là chủ nhiệm bộ môn Giải phẫu học tại cả ĐH Y Dược TP.HCM và Trung tâm Đào tạo Bồi dưỡng Cán bộ Y tế TP.HCM đã đề xuất, và khởi phát từ trường ĐH Y Dược TP.HCM. Sau đó, các trường ĐH khu vực phía Nam từ Huế trở vào đã hưởng ứng rất nhanh vì nó phù hợp với tinh thần của người Việt Nam, “uống nước nhớ nguồn”.

Lễ hội Macchabée một mặt là biểu hiện của lòng biết ơn đối với những cống hiến của người hiến xác, kể cả những người chết vô thừa nhận. Dù có chủ tâm hay không chủ tâm, họ cũng vẫn cống hiến cho nền y học. Lễ hội còn hoạt động giáo dục y đức cho sinh viên y khoa ngay từ những năm đầu tiên.

 • Hương Cát
TIN LIÊN QUAN:

Hien xac de phung su cuoc song "Tôi sẽ hiến xác..."

Hien xac de phung su cuoc song Quyền hiến xác khó thực hiện nếu bị người thân phản đối
Hien xac de phung su cuoc song Gặp ông già viết đơn... hiến xác
Hien xac de phung su cuoc song Người 16 tuổi được hiến mô tạng

Hien xac de phung su cuoc song Gia đình VĐV Đỗ Xuân Tâm tình nguyện hiến xác con

Hien xac de phung su cuoc song Tôi muốn cho thận, nhưng biết hiến ở đâu?
Việt Báo
Thế giới "rùng mình" trước đặc sản Việt Nam
Comment :Hiến xác để phụng sự cuộc sống
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Hiến xác để phụng sự cuộc sống bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Hien xac de phung su cuoc song ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Hiến xác để phụng sự cuộc sống ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Sức Khỏe
Constitution identified in the service of life
Dr. Pham Dang Dieu, Vietnam, Uncle Body, training center, health department, unclaimed, Le Van Than, people, service, research, do single body, medicine, year, county
TS-On each card donation, we recorded an inscription "Death for life." With the donation, their bodies do not become useless for the Medical Research ..
Nguyên nhân gây ra tình trạng lãnh cảm tình dục ở nữ
Nguyên nhân gây ra tình trạng lãnh cảm tình dục ở nữ

Để điều trị lãnh cảm ở nữ giới, người chồng đóng vai trò vô cùng quan trọng. Chính sự quan tâm, thấu hiểu và chia sẻ của chồng là liều thuốc giúp vợ chóng khỏi bệnh.

Những điều cần biết về bệnh phụ khoa

Bệnh phụ khoa là gì? Do đâu mà nữ giới bị mắc bệnh phụ khoa? Nếu bị các bệnh này, người bệnh sẽ có biểu hiện thế nào và cần phải làm gì để khắc phục.

Những ai có ý định "nạo thai" hãy đọc ngay bài này

Rất nhiều, rất nhiều những điều đau lòng đang diễn ra hàng ngày, hàng giờ ở khắp các nơi trên thế giới. Giống như một y tá ở Florida kể lại câu chuyện của mình

 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Nhung thong tin dang doc nhat trong tuan tu 2182782016
  Những thông tin đáng đọc nhất trong tuần (từ 21/8-27/8/2016)

  Vụ rơi máy bay quân sự làm một học viên phi công tử vong, tự thuê người chặt chân, tay mình để trục lợi bảo hiểm, đau đáu lòng ngư dân miền Trung câu hỏi bao giờ cá biển ăn được, hay vụ sập mỏ vàng ở Lào Cai đoạt mạng 7 người,... là những tin nóng được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 2108 27082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (21/08 - 27/08/2016)

  Tiền ở một loạt các ngân hàng lại "bốc hơi", vấn nạn thực phẩm bẩn bủa vây người Việt, áp lực thu ngân sách khiến giá xăng dầu tăng, những băn khoăn về việc mua điện từ Lào, CPI tháng 8 tăng 0,1% so tháng trướ ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t