vietbao

Hiện tượng tâm lý lệch lạc ở trẻ em

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Hien tuong tam ly lech lac o tre em
Trẻ sinh hoạt tại khoa Tâm lý, Bệnh viện Nhi Đồng 2.

Những năm gần đây, tại các phòng khám tâm lý của Bệnh viện Nhi Đồng 1 và Nhi Đồng 2 (TP Hồ Chí Minh), số trẻ em được gia đình đưa đến khám và điều trị về rối loạn tâm lý ngày càng tăng. Điều đó cho thấy trẻ em ngày càng bị nhiều áp lực trong đời sống từ chính cha mẹ mình.

Trẻ khó giáo dục

Nhiều phụ huynh mang con mình tới khoa Tâm lý Bệnh viện Nhi Đồng 1 vì "bó tay" trước đứa con "cứng đầu cứng cổ". Theo bệnh án, trẻ luôn tìm cách chống đối lại người lớn trong gia đình. Những đứa trẻ này rất lanh lẹ, hay lý sự, khiến người lớn phải "điên đầu". Chẳng hạn, khi cha mẹ bảo đi ngủ, chúng "vặn" lại: "Tại sao ba mẹ chưa đi ngủ mà lại bắt con đi ngủ trước?". Cha mẹ chỉ cần sơ sẩy một lời, cũng bị chúng "chỉnh". Bực bội và cáu gắt, nhiều bậc cha mẹ đã dùng đến đòn roi. Một thời gian sau chúng "chai" đòn, lỳ lợm, khó dạy bảo. Bất hòa giữa cha mẹ và trẻ nhỏ ngày càng nghiêm trọng. Những đứa trẻ này có một trí nhớ rất tốt, nhạy cảm và rất tin vào lời hứa. Chỉ cần cha mẹ vô tình quên một lời hứa, dù là rất nhỏ, cũng làm chúng thất vọng.

Theo bác sĩ Ngọc Thanh, Trưởng khoa Tâm lý Bệnh viện Nhi Đồng 1, đây là biểu hiện của những đứa trẻ phát triển sớm trước tuổi. Nếu đi đúng hướng, các em sẽ đạt được sự phát triển vượt bậc về trí tuệ. Đòn roi chính là biểu hiện sự yếu đuối của người lớn khi không đủ lý lẽ "đối phó" với trẻ, gây cho trẻ những khủng hoảng tâm lý, mất niềm tin vào người thân, trở thành trẻ "cá biệt", ưa gây gổ, phá phách... Vì thế, cha mẹ phải gương mẫu, giải thích hoặc xin lỗi trẻ khi bản thân mình mắc sai sót. Tránh thái độ chỉ coi trẻ là "đồ con nít", bởi không ít phụ huynh bị "quê" khi bị con trẻ "bắt giò" đã "chụp mũ" chúng là "trứng khôn hơn vịt" và phạt đòn.

Trẻ sơ sinh cũng bị rối loạn tâm lý

Hiện tượng trẻ sơ sinh 3 tháng đầu ngằn ngặt khóc đêm (xưa, các cụ gọi là khóc "dạ đề") thì nay các nhà tâm lý cho rằng nguyên nhân do bé bị rối loạn tâm lý từ trong bụng mẹ. Mặt khác, trẻ quá "lành"á, sinh ra không khóc, đặt đâu nằm đấy... cũng không phải là hiện tượng bình thường. Nhiều biểu hiện thể chất của trẻ mà không tìm ra nguyên nhân y khoa như đau đầu, đau bụng, tiểu dầm, tiêu són, co giật, ngất, ói, biếng ăn, khóc ngất, chàm, suyễn... cũng là do mất cân bằng tâm lý.

Tại phòng khám tâm lý của Bệnh viện Nhi Đồng 1, có một số trẻ từ 2 - 4 tuổi mắc bệnh hiếu động thái quá. Trẻ nghịch ngợm đến nỗi tất cả những nhà trẻ đều từ chối vì "chịu không nổi". Chúng nghịch không ngừng nghỉ và không chủ đích: nhặt thứ này, quăng thứ kia, leo trèo, chạy nhảy lung tung... và chỉ ngừng lại khi đi ngủ.

Tìm đến phòng khám tâm lý, các bậc phụ huynh mới hiểu ra bệnh lý của con có nguyên nhân từ... cha mẹ. Bác sĩ Thủy, Trưởng khoa Tâm lý Bệnh viện Nhi Đồng 2 cho biết: "Nguyên nhân của trẻ hiếu động thái quá có thể do thời gian mang thai người mẹ có vấn đề về tâm lý: không muốn đứa trẻ chào đời, ức chế trong quan hệ vợ chồng, người thân trong gia đình chết; hoặc thất vọng khi sinh con ra không như mình tưởng tượng... Những nguyên nhân này đều ảnh hưởng tới quan hệ mẹ con, tác động đến tâm lý của trẻ ngay từ khi chưa ra đời".

Lời khuyên cho các bậc phụ huynh là nên có sự chuẩn bị thật tốt về mặt tâm lý trước khi có ý định sinh con. Trong thời gian mang thai, phải dành mọi sự quan tâm, tình yêu thương cho trẻ từ khi chúng còn "trong trứng nước".

Chậm phát triển ngôn ngữ và bệnh tự kỷ

Phần lớn trẻ em từ 3-5 tuổi được đưa tới phòng khám tâm lý vì trẻ chậm nói. Chậm nói dẫn đến chậm phát triển nhiều lĩnh vực khác. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng trẻ chậm nói như suy yếu về thể chất, tổn thương về tâm lý, ít được quan tâm chăm sóc.

Đặc biệt, việc chậm nói của trẻ cũng là một trong những dấu hiệu của bệnh tự kỷ ở trẻ nhỏ, nỗi ám ảnh của rất nhiều gia đình. Tự kỷ là một rối loạn thể hiện rất sớm trong tuổi thơ bởi những xáo trộn nặng về những tương tác giao tiếp và hành vi. Những em bé này thoạt nhìn chẳng có gì bất thường, khuôn mặt sáng láng, nhưng chúng không phát triển về ngôn ngữ và vận động, tự cô lập mình. Chúng không thích sự thay đổi, chỉ cần một xê dịch nhỏ trong nhà cũng làm chúng khó chịu, gào khóc. Đôi khi, chúng phản ứng rất gay gắt chỉ vì màu áo của mẹ. Đặc biệt, chúng không nhìn thẳng vào mắt người đối diện, ngôn ngữ thiếu mạch lạc...

Trẻ tự kỷ thường kèm theo những rối loạn về tâm thần: 20%-30% số trẻ tự kỷ bị động kinh, 75% số trẻ này có chỉ số IQ dưới 70. Đa số các bà mẹ mặc cảm với ý nghĩ mình không chăm sóc con chu đáo. Song, nguyên nhân của bệnh này đến nay vẫn chưa tìm ra. Bác sĩ Lâm Xuân Điền, Giám đốc Bệnh viện Tâm thần TP Hồ Chí Minh nhận định: "Một đứa trẻ từ khi sinh ra đến lúc 3 tuổi không được mẹ ẵm bồng cũng có thể bị bệnh tự kỷ và một đứa trẻ được mẹ chăm sóc cưng chiều cũng có thể bị bệnh này".

Trẻ tự kỷ được chữa trị sớm có thể có cơ hội hòa nhập cộng đồng. Tuy nhiên, các cha mẹ cũng không nên kỳ vọng quá vào các nhà tâm lý, bởi môi trường sống chính của trẻ là gia đình. Ngoài việc đưa con đến điều trị ở các khoa tâm lý thì cha mẹ cần dành thời gian dạy dỗ con em tại nhà.

Hồng Dung - Phương Oanh

Khi nào cần đưa trẻ đi điều trị về ngôn ngữ ?

Hien tuong tam ly lech lac o tre em

Mẹ cần biết cách trò chuyện với bé ngay từ khi bé chào đời.

Nhiều người khi biết con mình gặp khó khăn về ngôn ngữ thì đã quá trễ hoặc lo lắng thái quá. Dưới đây là chỉ dẫn của khoa Tâm lý Bệnh viện Nhi Đồng I, nhằm giúp các bậc phụ huynh phát hiện những dấu hiệu báo động cần được điều trị trước khi quá muộn.

Từ lúc sinh đến 6 tháng tuổi, một đứa trẻ bình thường sẽ biết bập bẹ phát âm. Người thân cần nói một cách êm ái và nồng nàn với bé. Luôn luôn cười với bé. Giải thích những tiếng động mà trẻ nghe thấy, gọi tên các đồ vật trong nhà và trò chuyện với bé.

Báo động: Nếu bé không phản ứng với tiếng động, cần xem bé có nghe rõ không hoặc qua ánh mắt bé, thấy bé không tìm cách giao tiếp với bạn.

18 tháng: Bé hiểu những câu ngắn đơn giản, ngoài từ “ba, mẹ”, từ vựng của bé dồi dào hơn. Bạn cần nói chuyện với bé bình thường bằng những từ đơn giản nhưng không được đơn giản hóa. Cho bé xem những cuốn sách bằng bìa cứng, những cuốn tạp chí có hình thể, màu sắc sinh động. Kể chuyện cho bé nghe.

Báo động: Nếu sự phát triển ngôn ngữ của bé có dấu hiệu ngưng đột ngột hoặc bị thoái lui thay vì sự phát triển đi lên.

2 tuổi: Bé hiểu được những mệnh lệnh phức tạp. Bé biết nói tên bé, biết phối hợp 2-3 từ thành câu ngắn. Nên làm giàu từ vựng của bé qua các tình huống giao tiếp, giải thích cho bé những từ bé chưa hiểu. Nếu bé phát âm không đúng, bạn hãy phát âm đúng nhưng không bắt bé lặp lại.

Báo động: Từ vựng của bé ngoài tiếng “ba, mẹ”, bé chỉ hiểu được vài từ khác. Bé chưa biết phối hợp 2 từ để cấu thành những câu nhỏ.

4 tuổi: Trẻ nói không lỗi văn phạm và cú pháp trầm trọng. Bạn hãy kể và cùng trẻ đọc truyện, nhằm phát triển ước muốn đọc sách và giúp trẻ dễ dàng học ngôn ngữ viết sau này.

Báo động: Nếu thấy trẻ khó bắt đầu làm câu, lặp lại âm hoặc từ. Những câu của trẻ ngắn và có cấu trúc sai. Không phải lúc nào cũng hiểu được điều trẻ nói. Trẻ khó khăn khi kể lại những sự việc đơn giản mới xảy ra.

Việt Báo
Thanh niên cứng nhất Hà Nội chơi lầy với công an phường
Comment :Hiện tượng tâm lý lệch lạc ở trẻ em
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Hiện tượng tâm lý lệch lạc ở trẻ em bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Hien tuong tam ly lech lac o tre em ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Hiện tượng tâm lý lệch lạc ở trẻ em ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Sức Khỏe
deviations psychological phenomenon in children
Children, Ho Chi Minh, a children's hospital, the hospital, the pressure in, the development, psychology, father parents, children, the phenomenon, the child, family, baby, baby, come
In recent years, in the psychological clinic of Children's Hospital 1 and 2 Children (HCMC), the number of children my family is taken to examination and treatment of psychological disorders is increasing. This shows that children are increasingly under pressure in your life ...
Nguyên nhân gây ra tình trạng lãnh cảm tình dục ở nữ
Nguyên nhân gây ra tình trạng lãnh cảm tình dục ở nữ

Để điều trị lãnh cảm ở nữ giới, người chồng đóng vai trò vô cùng quan trọng. Chính sự quan tâm, thấu hiểu và chia sẻ của chồng là liều thuốc giúp vợ chóng khỏi bệnh.

Những điều cần biết về bệnh phụ khoa

Bệnh phụ khoa là gì? Do đâu mà nữ giới bị mắc bệnh phụ khoa? Nếu bị các bệnh này, người bệnh sẽ có biểu hiện thế nào và cần phải làm gì để khắc phục.

Những ai có ý định "nạo thai" hãy đọc ngay bài này

Rất nhiều, rất nhiều những điều đau lòng đang diễn ra hàng ngày, hàng giờ ở khắp các nơi trên thế giới. Giống như một y tá ở Florida kể lại câu chuyện của mình

 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Nhung thong tin dang doc nhat trong tuan tu 2182782016
  Những thông tin đáng đọc nhất trong tuần (từ 21/8-27/8/2016)

  Vụ rơi máy bay quân sự làm một học viên phi công tử vong, tự thuê người chặt chân, tay mình để trục lợi bảo hiểm, đau đáu lòng ngư dân miền Trung câu hỏi bao giờ cá biển ăn được, hay vụ sập mỏ vàng ở Lào Cai đoạt mạng 7 người,... là những tin nóng được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 2108 27082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (21/08 - 27/08/2016)

  Tiền ở một loạt các ngân hàng lại "bốc hơi", vấn nạn thực phẩm bẩn bủa vây người Việt, áp lực thu ngân sách khiến giá xăng dầu tăng, những băn khoăn về việc mua điện từ Lào, CPI tháng 8 tăng 0,1% so tháng trướ ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t