vietbao

Hiện tượng tâm lý lệch lạc ở trẻ em

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Hien tuong tam ly lech lac o tre em
Trẻ sinh hoạt tại khoa Tâm lý, Bệnh viện Nhi Đồng 2.

Những năm gần đây, tại các phòng khám tâm lý của Bệnh viện Nhi Đồng 1 và Nhi Đồng 2 (TP Hồ Chí Minh), số trẻ em được gia đình đưa đến khám và điều trị về rối loạn tâm lý ngày càng tăng. Điều đó cho thấy trẻ em ngày càng bị nhiều áp lực trong đời sống từ chính cha mẹ mình.

Trẻ khó giáo dục

Nhiều phụ huynh mang con mình tới khoa Tâm lý Bệnh viện Nhi Đồng 1 vì "bó tay" trước đứa con "cứng đầu cứng cổ". Theo bệnh án, trẻ luôn tìm cách chống đối lại người lớn trong gia đình. Những đứa trẻ này rất lanh lẹ, hay lý sự, khiến người lớn phải "điên đầu". Chẳng hạn, khi cha mẹ bảo đi ngủ, chúng "vặn" lại: "Tại sao ba mẹ chưa đi ngủ mà lại bắt con đi ngủ trước?". Cha mẹ chỉ cần sơ sẩy một lời, cũng bị chúng "chỉnh". Bực bội và cáu gắt, nhiều bậc cha mẹ đã dùng đến đòn roi. Một thời gian sau chúng "chai" đòn, lỳ lợm, khó dạy bảo. Bất hòa giữa cha mẹ và trẻ nhỏ ngày càng nghiêm trọng. Những đứa trẻ này có một trí nhớ rất tốt, nhạy cảm và rất tin vào lời hứa. Chỉ cần cha mẹ vô tình quên một lời hứa, dù là rất nhỏ, cũng làm chúng thất vọng.

Theo bác sĩ Ngọc Thanh, Trưởng khoa Tâm lý Bệnh viện Nhi Đồng 1, đây là biểu hiện của những đứa trẻ phát triển sớm trước tuổi. Nếu đi đúng hướng, các em sẽ đạt được sự phát triển vượt bậc về trí tuệ. Đòn roi chính là biểu hiện sự yếu đuối của người lớn khi không đủ lý lẽ "đối phó" với trẻ, gây cho trẻ những khủng hoảng tâm lý, mất niềm tin vào người thân, trở thành trẻ "cá biệt", ưa gây gổ, phá phách... Vì thế, cha mẹ phải gương mẫu, giải thích hoặc xin lỗi trẻ khi bản thân mình mắc sai sót. Tránh thái độ chỉ coi trẻ là "đồ con nít", bởi không ít phụ huynh bị "quê" khi bị con trẻ "bắt giò" đã "chụp mũ" chúng là "trứng khôn hơn vịt" và phạt đòn.

Trẻ sơ sinh cũng bị rối loạn tâm lý

Hiện tượng trẻ sơ sinh 3 tháng đầu ngằn ngặt khóc đêm (xưa, các cụ gọi là khóc "dạ đề") thì nay các nhà tâm lý cho rằng nguyên nhân do bé bị rối loạn tâm lý từ trong bụng mẹ. Mặt khác, trẻ quá "lành"á, sinh ra không khóc, đặt đâu nằm đấy... cũng không phải là hiện tượng bình thường. Nhiều biểu hiện thể chất của trẻ mà không tìm ra nguyên nhân y khoa như đau đầu, đau bụng, tiểu dầm, tiêu són, co giật, ngất, ói, biếng ăn, khóc ngất, chàm, suyễn... cũng là do mất cân bằng tâm lý.

Tại phòng khám tâm lý của Bệnh viện Nhi Đồng 1, có một số trẻ từ 2 - 4 tuổi mắc bệnh hiếu động thái quá. Trẻ nghịch ngợm đến nỗi tất cả những nhà trẻ đều từ chối vì "chịu không nổi". Chúng nghịch không ngừng nghỉ và không chủ đích: nhặt thứ này, quăng thứ kia, leo trèo, chạy nhảy lung tung... và chỉ ngừng lại khi đi ngủ.

Tìm đến phòng khám tâm lý, các bậc phụ huynh mới hiểu ra bệnh lý của con có nguyên nhân từ... cha mẹ. Bác sĩ Thủy, Trưởng khoa Tâm lý Bệnh viện Nhi Đồng 2 cho biết: "Nguyên nhân của trẻ hiếu động thái quá có thể do thời gian mang thai người mẹ có vấn đề về tâm lý: không muốn đứa trẻ chào đời, ức chế trong quan hệ vợ chồng, người thân trong gia đình chết; hoặc thất vọng khi sinh con ra không như mình tưởng tượng... Những nguyên nhân này đều ảnh hưởng tới quan hệ mẹ con, tác động đến tâm lý của trẻ ngay từ khi chưa ra đời".

Lời khuyên cho các bậc phụ huynh là nên có sự chuẩn bị thật tốt về mặt tâm lý trước khi có ý định sinh con. Trong thời gian mang thai, phải dành mọi sự quan tâm, tình yêu thương cho trẻ từ khi chúng còn "trong trứng nước".

Chậm phát triển ngôn ngữ và bệnh tự kỷ

Phần lớn trẻ em từ 3-5 tuổi được đưa tới phòng khám tâm lý vì trẻ chậm nói. Chậm nói dẫn đến chậm phát triển nhiều lĩnh vực khác. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng trẻ chậm nói như suy yếu về thể chất, tổn thương về tâm lý, ít được quan tâm chăm sóc.

Đặc biệt, việc chậm nói của trẻ cũng là một trong những dấu hiệu của bệnh tự kỷ ở trẻ nhỏ, nỗi ám ảnh của rất nhiều gia đình. Tự kỷ là một rối loạn thể hiện rất sớm trong tuổi thơ bởi những xáo trộn nặng về những tương tác giao tiếp và hành vi. Những em bé này thoạt nhìn chẳng có gì bất thường, khuôn mặt sáng láng, nhưng chúng không phát triển về ngôn ngữ và vận động, tự cô lập mình. Chúng không thích sự thay đổi, chỉ cần một xê dịch nhỏ trong nhà cũng làm chúng khó chịu, gào khóc. Đôi khi, chúng phản ứng rất gay gắt chỉ vì màu áo của mẹ. Đặc biệt, chúng không nhìn thẳng vào mắt người đối diện, ngôn ngữ thiếu mạch lạc...

Trẻ tự kỷ thường kèm theo những rối loạn về tâm thần: 20%-30% số trẻ tự kỷ bị động kinh, 75% số trẻ này có chỉ số IQ dưới 70. Đa số các bà mẹ mặc cảm với ý nghĩ mình không chăm sóc con chu đáo. Song, nguyên nhân của bệnh này đến nay vẫn chưa tìm ra. Bác sĩ Lâm Xuân Điền, Giám đốc Bệnh viện Tâm thần TP Hồ Chí Minh nhận định: "Một đứa trẻ từ khi sinh ra đến lúc 3 tuổi không được mẹ ẵm bồng cũng có thể bị bệnh tự kỷ và một đứa trẻ được mẹ chăm sóc cưng chiều cũng có thể bị bệnh này".

Trẻ tự kỷ được chữa trị sớm có thể có cơ hội hòa nhập cộng đồng. Tuy nhiên, các cha mẹ cũng không nên kỳ vọng quá vào các nhà tâm lý, bởi môi trường sống chính của trẻ là gia đình. Ngoài việc đưa con đến điều trị ở các khoa tâm lý thì cha mẹ cần dành thời gian dạy dỗ con em tại nhà.

Hồng Dung - Phương Oanh

Khi nào cần đưa trẻ đi điều trị về ngôn ngữ ?

Hien tuong tam ly lech lac o tre em

Mẹ cần biết cách trò chuyện với bé ngay từ khi bé chào đời.

Nhiều người khi biết con mình gặp khó khăn về ngôn ngữ thì đã quá trễ hoặc lo lắng thái quá. Dưới đây là chỉ dẫn của khoa Tâm lý Bệnh viện Nhi Đồng I, nhằm giúp các bậc phụ huynh phát hiện những dấu hiệu báo động cần được điều trị trước khi quá muộn.

Từ lúc sinh đến 6 tháng tuổi, một đứa trẻ bình thường sẽ biết bập bẹ phát âm. Người thân cần nói một cách êm ái và nồng nàn với bé. Luôn luôn cười với bé. Giải thích những tiếng động mà trẻ nghe thấy, gọi tên các đồ vật trong nhà và trò chuyện với bé.

Báo động: Nếu bé không phản ứng với tiếng động, cần xem bé có nghe rõ không hoặc qua ánh mắt bé, thấy bé không tìm cách giao tiếp với bạn.

18 tháng: Bé hiểu những câu ngắn đơn giản, ngoài từ “ba, mẹ”, từ vựng của bé dồi dào hơn. Bạn cần nói chuyện với bé bình thường bằng những từ đơn giản nhưng không được đơn giản hóa. Cho bé xem những cuốn sách bằng bìa cứng, những cuốn tạp chí có hình thể, màu sắc sinh động. Kể chuyện cho bé nghe.

Báo động: Nếu sự phát triển ngôn ngữ của bé có dấu hiệu ngưng đột ngột hoặc bị thoái lui thay vì sự phát triển đi lên.

2 tuổi: Bé hiểu được những mệnh lệnh phức tạp. Bé biết nói tên bé, biết phối hợp 2-3 từ thành câu ngắn. Nên làm giàu từ vựng của bé qua các tình huống giao tiếp, giải thích cho bé những từ bé chưa hiểu. Nếu bé phát âm không đúng, bạn hãy phát âm đúng nhưng không bắt bé lặp lại.

Báo động: Từ vựng của bé ngoài tiếng “ba, mẹ”, bé chỉ hiểu được vài từ khác. Bé chưa biết phối hợp 2 từ để cấu thành những câu nhỏ.

4 tuổi: Trẻ nói không lỗi văn phạm và cú pháp trầm trọng. Bạn hãy kể và cùng trẻ đọc truyện, nhằm phát triển ước muốn đọc sách và giúp trẻ dễ dàng học ngôn ngữ viết sau này.

Báo động: Nếu thấy trẻ khó bắt đầu làm câu, lặp lại âm hoặc từ. Những câu của trẻ ngắn và có cấu trúc sai. Không phải lúc nào cũng hiểu được điều trẻ nói. Trẻ khó khăn khi kể lại những sự việc đơn giản mới xảy ra.

Việt Báo
Comment :Hiện tượng tâm lý lệch lạc ở trẻ em
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Hiện tượng tâm lý lệch lạc ở trẻ em bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Hien tuong tam ly lech lac o tre em ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Hiện tượng tâm lý lệch lạc ở trẻ em ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Sức Khỏe
deviations psychological phenomenon in children
Children, Ho Chi Minh, a children's hospital, the hospital, the pressure in, the development, psychology, father parents, children, the phenomenon, the child, family, baby, baby, come
In recent years, in the psychological clinic of Children's Hospital 1 and 2 Children (HCMC), the number of children my family is taken to examination and treatment of psychological disorders is increasing. This shows that children are increasingly under pressure in your life ...
3 bệnh phụ khoa nguy hiểm ở phụ nữ tuổi tiền mãn kinh
3 bệnh phụ khoa nguy hiểm ở phụ nữ tuổi tiền mãn kinh

Bước sang tuổi mãn kinh, buồng trứng trong cơ thể phụ nữ ngừng hoạt động, nội tiết tố không được sản xuất dẫn đến thiếu hụt estrogen, từ đó tăng nguy cơ mắc một số bệnh phụ khoa nguy hiểm.

Tình dục sẽ trở thành mối họa nếu bạn không biết những kiến thức này!

Phụ nữ nên nhớ rằng, thuốc tránh thai khẩn cấp là biện pháp cuối cùng mà bạn nên sử dụng trong tình cảnh vạn bất đắc dĩ.

Những ai có ý định "nạo thai" hãy đọc ngay bài này

Rất nhiều, rất nhiều những điều đau lòng đang diễn ra hàng ngày, hàng giờ ở khắp các nơi trên thế giới. Giống như một y tá ở Florida kể lại câu chuyện của mình

 • Thoi su 24h287 Bao quet o Ha Noi Cay do la liet
  Thời sự 24h(28/7): Bão quét ở Hà Nội: Cây đổ la liệt

  Thắt tim cảnh người cha kiệt sức gục chết giữa cánh đồng; Bão quét tới Hà Nội: Cây đè ô tô, xe máy đổ cả loạt; Góc khuất nghề đẻ thuê: Nỗi ân hận tột cùng của người đàn bà dẫn gái về cho chồng; Sập giàn giáo cao ốc Dream Home Luxury, 3 người thương vong; Vụ Formosa: 9 dòng kiểm điểm và quyết tâm của Chính phủ

 • Thoi su 24h277 co gai tre tu vong duoi song To Lich
  Thời sự 24h(27/7): cô gái trẻ tử vong dưới sông Tô Lịch

  Formosa chôn chất thải: Nghi vấn bao che sai phạm cho cán bộ các cấp; Thương bé tròn một tuổi mà phẫu thuật chân 12 lần chưa khỏi; “Người mẹ ma” ở TP HCM: 'Ước gì tôi biết vì sao mình bị tạt axit'; Nỗi đau khôn cùng của người cha chôn 12 con trong cát trắng; Vợ chết, chồng bị thương: Nạn nhân nhắn gì cho bố mẹ trước lúc mất?

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 247307
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (24/7-30/7)

  Sản phụ từ chối điều trị ung thư để cứu con đã qua đời; Thực hư những cách chữa khỏi ung thư từ Đông y; 7 loại đồ ăn mà "chuyên gia ngộ độc" không bao giờ động đũa; 'Mẹ nhỏ, con to' nhờ ăn uống đúng cách khi mang bầu;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 240730072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (24/07-30/07/2016)

  Sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, câu chuyện tình mẫu tử thiêng liêng hay góc khuất gia đình làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 2407 30072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (24/07- 30/07/2016)

  Phi công, tiếp viên hàng không buôn lậu vàng, CPI tháng 7 tiếp tục tăng nhẹ, VASEP đề nghị đánh thuế thương lái TQ, tỷ giá tiếp tục tĩnh lặng đến bất ngờ, TP HCM công bố 77 dự án đang thế chấp ngân hàng, nông hải sản đứng đầu bảng về chứa chất cấm, kháng sinh... Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu d

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.