Hàn the trong thực phẩm: Có là phát hiện được

- Nhiều bạn đọc thắc mắc, bộ thử nhanh hàn the do Viện Công nghệ Hoá học TP.HCM chế tạo có phát hiện được hàn the trong thực phẩm nếu hàm lượng quá thấp? Theo ThS. Phùng Văn Trung, chủ nhiệm đề tài, với độ nhạy ở mức tối thiểu là 50mg/kg nên bộ kít thử nhanh hàn the trong thực phẩm hoàn toàn có tác dụng khi thực phẩm thường chứa hàn the ở mức cao gấp 10 - 60 lần.

Trao đổi với phóng viên (PV) TS, ThS. Phùng Văn Trung, phòng "Hoá Công nghệ các Hợp chất Thiên nhiên" - Viện Công nghệ Hoá học TP.HCM, cho biết.

trung.jpg

Theo ThS. Phùng Văn Trung, giới hạn phát hiện của bộ kít là 50mg/kg, trong khi thực phẩm thường chứa hàn the ở mức cao gấp từ 10 - 60 lần. Do đó, bộ kít hoàn toàn có tác dụng trong thực tế (Ảnh: H.Cát)

PV: Giới hạn phát hiện của bộ kít này là 50mg/kg, tuy nhiên, nếu mẫu thực phẩm có hàm lượng hàn the dưới 50mg/kg thì sao? Trong khi đó, qui định không cho phép có dư lượng hàn the trong thực phẩm...

ThS.Phùng Văn Trung: Trên thực tế, lượng hàn the cho vào trong thực phẩm rất cao. Vì hàn the có hai tác dụng: diệt khuẩn (bảo quản được lâu) và làm dai, dòn. Như vậy hàm lượng quá thấp thì không có tác dụng trên.

Hàn the là một loại hóa chất được biết dưới nhiều tên gọi khác nhau như Tinhal, Borax, Bồng sa, Bàng sa, Nguyên thạch... Khi sử dụng sai mục đích và chức năng, hàn the có thể gây nôn mửa, ỉa chảy, co cứng cơ, ban đỏ da, màng niêm dịch, sốc trụy tim... Ăn nhiều có thể gây tử vong trong thời gian ngắn. Về lâu dài có thể gây khô da, rối loạn dạ dày, suy thận mãn tính, giảm sút trí tuệ thậm chí bị ung thư.

Từ năm 1998, Bộ Y tế nước ta cũng đã lên tiếng cảnh báo, ngăn cấm sản xuất, kinh doanh hàn the. Trong pháp lệnh Vệ sinh An toàn Thực phẩm bắt đầu có hiệu lực từ tháng 11/2003 cũng đã cấm sử dụng hàn the với bất kì hàm lượng hay cách thức nào.

Theo một số tài liệu, hàn the có tính sát trùng và kích ứng nhẹ nên trong đông y để pha chế nước súc miệng trừ hôi miệng, viêm họng... , người ta cần một dung dịch với nồng độ hàn the 1-2%, tương đường 10.000mg- 20.000mg/kg.

Ngoài ra, một số nghiên cứu của nước ngoài cho thấy nồng độ gây chết thấp nhất của hàn the do ăn vào trực tiếp đối với trẻ em được công bố là 1.000 mg/kg, còn người lớn là 709 mg/ kg.

Trong thực tế, tại phòng thí nghiệm của chúng tôi, qua phân tích một số mẫu như giò chả, bánh cuốn... thì hàn lượng hàn the từ khoảng 500 - 3.000mg/kg. Do đó, giới hạn phát hiện của bộ kít, 50mg/kg, dưới mức thực tế sử dụng rất nhiều.

Với bộ kit này, người gian lận có thể tận dụng bộ kit này để đánh lừa cơ quan kiểm tra, vì họ có thể sử dụng hàn the ở hàm lượng thấp hơn ngưỡng phát hiện, sau đó dùng kit thử xem có phát hiện không? nếu có thì họ sẽ giảm hàm lượng sử dụng xuống cho đến khi không phát hiện. Về vấn đề này, ý kiến của tác giả đề tài thế nào?

Như tôi đã trả lời ở trên, người ta sử dụng hàn the cho mục đích bảo quản và làm cho dai, dòn. Nếu bỏ vào quá ít, thì không có tác dụng gì hết. Do đó, người sản xuất sẽ không bỏ hàn the vào làm gì khi không thể đạt được hai mục đích ấy.

camdo.jpg

Sau 3-4 phút kiểm tra một mẫu giò chả, giấy Curcumin đã chuyển sang màu cam đỏ. (Ảnh: H.Cát)

Liệu trong thực tế có khi nào giấy thử vẫn chuyển sang màu cam nhưng không phải do hàn the gây nên mà do một loại hóa chất nào khác có trong thực phẩm không?

Trong các chất chỉ thị khảo sát, giấy Curcumin cho sự chuyển màu rõ, nhanh, bền màu và dể thực hiện nên được chọn để chế tạo bộ kít. Sự chuyển màu của loại giấy này xảy ra ngay sau khi nhúng. Màu càng hiện rõ hơn sau 30 phút và vẫn còn giữ màu sau hơn 5 ngày. Trong thời gian nghiên cứu chế tạo bộ kít thử hàn the, một số hoá chất có thể cho ra dương tính giả. Do đó, chúng tôi mới chế tạo thêm dung dịch hiện màu.

Phản ứng kiểm tra hàn the trong thực phẩm là kết quả của ba chất: Giấy thử, hàn the có trong thực phẩm, dung dịch hiện màu. Trong trường hợp không phải hàn the, giấy thử đổi màu kết hợp với dung dịch hiện màu mà vẫn giữ nguyên màu thì hoàn toàn chưa gặp. Ngoại trừ có một chất gọi là ion sắt 3 (FE3+) có thể gây hiện tượng giấy Curcumin chuyển màu, dù đã qua dung dịch hiện màu. Tuy nhiên, phản ứng này cho ra một màu nâu chứ không phải màu cam đỏ như hàn the.

Xin anh cho biết khi nào bộ kít này sẽ chính thức được bán đại trà trên thị trường?

Năm 2006, Sở Khoa học Công nghệ TP.HCM và Trung Tâm Phát Triển Khoa Học và Công Nghệ Trẻ (Thành Đoàn TP.HCM) đã giao cho chúng tôi thực hiện đề tài "Nghiên cứu, chế tạo bộ kít phát hiện nhanh hàn the trong thực phẩm".

Theo mục tiêu của đề tài, chúng tôi đã sản xuất thử 50 hộp và tiếp tục sản xuất để hoàn thiện sản phẩm. Trong giai đoạn này, chúng tôi có thể cung cấp kít thử cho những người có nhu cầu. Sau khi được nghiệm thu vào ngày 9/4 vừa qua, kết hợp với Trung tâm Công nghệ Sinh học - Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn TP.HCM, chúng tôi đang nhanh chóng hoàn thành hồ sơ để đăng ký tại Cục Vệ sinh An toàn Thực phẩm - Bộ Y tế để cung cấp đại trà theo yều của các cá nhân, đơn vị.

Cảm ơn ThS. Phùng Văn Trung.

  • Hương Cát

Việt Báo

TIN Sức Khỏe NỔI BẬT

Phòng ngừa các bệnh phụ khoa của phụ nữ vào mùa đông

Thời tiết thay đổi thất thường trong mùa đông là điều kiện thuận lợi cho các bệnh phụ khoa ở phụ nữ phát triển gây viêm nhiễm “vùng kín”, nếu không có biện pháp ngăn ngừa và chữa trị, bệnh sẽ càng nghiêm trọng, có thể dẫn tới vô sinh.

Nhận xét tin Hàn the trong thực phẩm: Có là phát hiện được

Ý kiến bạn đọc

Viết phản hồi

Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Hàn the trong thực phẩm: Có là phát hiện được bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Han the trong thuc pham Co la phat hien duoc ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Hàn the trong thực phẩm: Có là phát hiện được ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Sức Khỏe của chuyên mục Sức Khỏe.

borax in food: It is found
Phung Van Trung, according MSc, Institute, Chemical Engineering, detection limit, detect, effect, at least, the dark least, borax, food, can, content, manufacturing, subjects of

Several readers questions, test kits by welding the HCM City Institute of Chemical Technology have found manufacturing borax if the amount of food is too low? According to Ma. Phung Van Trung, head of the subject, with minimum sensitivity should be 50mg/kg kits ...

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Xem tiếp: Sức Khỏe


  • Thoi su 24h2701 Nam ca si bi sat hai da man
    Thời sự 24h(27/01): Nam ca sĩ bị sát hại dã man

    Xe cứu thương bỏ mặc thai phụ tử vong giữa đường?; Nam ca sĩ tử vong trong tình trạng khỏa thân; Vụ biệt thự trong rừng Hải Vân: Tướng công an xin lỗi; Mỹ Tâm nói gì về "người tình tin đồn" 70 tuổi?...

  • Thoi su 24h2601 Vu no rung dong ca pho
    Thời sự 24h(26/01): Vụ nổ rúng động cả phố

    Đà Nẵng có tân Chủ tịch UBND TP; "Nói không với nằm ghép: Dân lo bị xuất viện sớm; Nghệ An: Phát hiện xác hổ 140kg đang ướp lạnh; Không khởi tố vụ tai nạn thảm khốc 9 người chết; Bắt gần nửa tấn lòng thối đang trên đường tiêu thụ; Cựu phi công Việt Nam nói thật chuyện lương thưởng... là những thông tin thời sự nổi bật trong ngày 26/1.

  • Thoi su tuan qua Dai hy thanh dai tang sau tai nan
    Thời sự tuần qua: Đại hỷ thành đại tang sau tai nạn

    Tăng lương hưu và trợ cấp thêm 8%; Cục trưởng Cục Đường sắt chết trong phòng làm việc; Xử phạt VTV 40 triệu đồng vì sai phạm của Điều ước thứ 7; Thưởng Tết thấp nhất là 30 ngàn đồng; Xăng giảm tới 1.900 đồng/lít...

  • Thoi su 24h2301 Tang luong huu va tro cap them 8
    Thời sự 24h(23/01): Tăng lương hưu và trợ cấp thêm 8%

    Tăng lương hưu và trợ cấp thêm 8%; Bộ GTVT lên tiếng về vụ Cục trưởng Đường sắt chết tại trụ sở; Bắt ông chủ tạp chí cầm đầu đường dây đánh bạc ngàn tỷ; Hàng tấn mỹ phẩm không nguồn gốc "tràn" vào HN; Làm rõ vụ 12 con dê ‘lạc’ vào trang trại Bí thư huyện... là những thông tin thời sự nổi bật trong ngày 23/1.

  • Thoi su 24h2201 Cuc truong Duong sat chet tai tru so
    Thời sự 24h(22/01): Cục trưởng Đường sắt chết tại trụ sở

    Cục trưởng Đường sắt VN được phát hiện chết tại phòng làm việc, "Nữ quái" đất Cảng phẫu thuật mặt trốn nã 10 năm; Thưởng Tết thấp nhất là 30 ngàn đồng; Nữ du khách nước ngoài đến Hà Nội đã bị cướp; Bắt nghi phạm vụ hiếp dâm, giết bé gái bịt đầu mối; Giữ lại táo nhập từ Mỹ, cấm bán ra thị trường... là những thông tin thời sự nổi bật trong ngày.

  • Benh vien cam ket khong nam ghep
    Bệnh viện cam kết không nằm ghép

    Lần đầu tiên 13 bệnh viện trung ương ký cam kết chấm dứt tình trạng bệnh nhân nằm ghép, đảm bảo 1 bệnh nhân/giường bệnh. Tuy nhiên xung quanh cam kết này vẫn còn nhiều băn khoăn.

  • Tao My gay chet nguoi da ve Viet Nam
    Táo Mỹ gây chết người đã về Việt Nam?

    Loại vi khuẩn nguy hiểm nhiễm trong táo Mỹ có thể nhiễm trong nhiều loại thực phẩm quan trọng thường xuất hiện trong bữa ăn hàng ngày. ------------ Xem thêm: Táo Mỹ gây chết người đã về Việt Nam?, http://vietbao.vn/tp/Tao-My-gay-chet-nguoi-da-ve-Viet-Nam/7063625/ Tin nhanh Việt Nam ra thế giới vietbao.vn

  • Tinh hinh buon lau dien bien phuc tap
    Tình hình buôn lậu diễn biến phức tạp

    Thời điểm gần Tết Nguyên đán hàng năm luôn là thời điểm nhạy cảm, cao điểm của nạn buôn lậu

  • Danh hai Thuy Nga to chong no nan lua gat
    Danh hài Thúy Nga tố chồng nợ nần, lừa gạt

    Mấy ngày vừa qua, những trang nhật ký của danh hài Thúy Nga chia sẻ chuyện cô bị “chồng hờ” lừa lấy 350.000 USD rồi bỏ trốn và lấy danh nghĩa của cô để lừa đảo rất nhiều người đã làm dấy lên rất nhiều luồng ý kiến. Giới..

  • Thong diep Lien bang My nam 2015
    Thông điệp Liên bang Mỹ năm 2015

    Tổng thống Mỹ nói về trang hoàng kim mới của lịch sử nước Mỹ nơi họ sẽ cùng đồng minh sống vững mạnh. Và Nga sẽ lụi tàn trong sự cô lập? ------------ Xem thêm: Thông điệp Liên bang Mỹ năm 2015, http://vietbao.vn/tp/Thong-diep-Lien-bang-My-nam-2015/7048259/ Tin nhanh Việt Nam ra thế giới vietbao.vn