vietbao

Giải phẫu thẩm mỹ đúng chỉ định, an toàn và đẹp

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

(TS) - Kết quả phẩu thuật thẩm mỹ sẽ khá lên rõ rệt nếu phẫu thuật được thực hiện chính xác và đúng chỉ định. TS.BS Lê Hành, BV Chợ Rẫy, đã trả lời giao lưu trực tuyến tại TS ngày 10/11.

BS thuộc Hiệp hội Phẫu thuật Thẩm mỹ và Tạo hình Mỹ đang thực hiện ca mổ cùng với các BS BV ĐHYD TP.HCM (Ảnh: Thanh Phúc)

Theo BS Lê Hành, Trưởng khoa Giải phẫu Tạo hình - Thẩm mỹ BV Chợ Rẫy, chính vì quá nhiều người tham gia phẫu thuật thẩm mỹ nhưng không được đào tạo đàng hoàng, nên ngành thẩm mỹ thành phố xảy ra nhiều vụ việc tai biến, kết quả không vừa ý thậm chí dẫn đến tử vong, kiện cáo....

Thị trường ngoài rất khó nói. Đôi khi không biết tay nghề như thế nào, chỉ nghe những lời rỉ tai nhau, nhiều người đã bị dụ dỗ và đưa bản thân mình gặp nguy hiểm đến tính mạng.

Theo Sở Y tế TP.HCM, có hơn 40 phòng khám chuyên khoa Giải phẫu Thẩm mỹ (GPTM), 6 bệnh viện có khoa GPTM các cơ sở giải phẫu thẩm mỹ (GPTM) hiện được cấp phép trên địa bàn TP.HCM gồm: 45 phòng khám chuyên khoa GPTM, 6 bệnh viện có khoa GPTM và 2 BV Thanh Vân và Sài Gòn chuyên về GPTM.

Tuy nhiên, thực tế rất nhiều cơ sở như mỹ viện, thẩm mỹ viện chỉ xin giấy phép kinh doanh của quận, huyện.

Vì vậy, người có nhu cầu thẩm mỹ phải đến các cơ sở có giấy phép. Đây là những cơ sở được nhà nước chăm sóc và kiểm tra định kỳ.

Bạn muốn biết kỹ thuật mới trong kỹ thuật giải phẫu thẩm mỹ, biến chứng nào có thể phát sinh sau những phẫu thuật thẩm mỹ, phương cách tốt nhất để tránh tối đa các biến chứng đó...

TS.BS Lê Hành, trưởng khoa Giải phẫu Thẩm mỹ - Tạo hình BV Chợ Rẫy đã phần nào giải đáp những thắc mắc thường gặp trong vấn đề giải phẫu thẩm mỹ vào lúc 16h ngày 10/11.

TS.BS. Lê Hành công tác tại BV Chợ Rẫy từ năm 1979. Năm 1996, BS. Lê Hành lấy bằng TS Tai- Mũi Họng và Phẫu thuật Đầu - Cổ. Sau đó, TS.BS Lê Hành được đào tạo chuyên ngành thẩm mỹ và tạo hình tại Pháp vào 2 năm 1991 - 1992, tại Mỹ vào năm 1995 - 1996. Từ khi BV Chợ Rẫy thành lập khoa Giải phẫu Tạo hình - Thẩm mỹ, TS.BS Lê Hành trở thành trưởng khoa.

Nội dung Giao lưu trực tuyến:

Nguyen Ha Hong - Nữ 37 tuổi - 106 Nguyễn Du

Tôi muốn đi Giải phẫu thẩm mỹ mũi (nâng cao sóng mũi). Xin hỏi chất liệu dùng để nâng cao sóng mũi mà bác sĩ thường dùng là loại ǵ, có nguồn gốc rơ ràng không?

Dang Thi Thanh - Nữ 25 tuổi - 111 Xô Việt Nghệ Tĩnh, TP.HCM

Xin bác sĩ tư vấn cho tôi trong việc nâng cao sóng mũi. Quá tŕnh tiến hành như thế nào, giá cả, có an toàn không và trong thời gian bao nhiêu?

TS.BS Lê Hành: Nâng sóng mũi là một phẫu thuật thẩm mỹ thông thường nhất.

Phẫu thuật này có thể làm rất đơn giản như là chỉ rạch da ở tiền đ́nh mũi (lỗ mũi) một bên, tách da sau đó tạo đường hầm dọc theo sống mũi và đặt vào đó một thanh độn. Thanh độn (implant) thường dùng nhất là bằng silicon dẻo (elastic).

Hiện nay, người ta tìm ra được rất nhiều chất độn khác có tính tương hợp sinh học (về nguyên tắc không bị cơ thể đào thải): Gore-Tex, san hô, hydrogel...

Phẫu thuật thẩm mỹ đơn giải theo kiểu này gần như chỉ phù hợp với người Á châu vì da và mô dưới da mũi của người Á Châu dày và giữ được thanh độn lâu dài. Nếu sửa mũi cao vừa phải, không căng quá thì mũi sẽ dùng được rất lâu.

Da mũi của người châu Âu thì mỏng, không thích hợp với những kỷ thuật dùng chất tương hợp sinh học để độn mũi đơn thuần. Và da mũi sẽ bị mỏng đi rất nhanh, nhiều khi bị thủng.

Nếu trên người Á châu mà cố gắng độn mũi thật cao, thật to thì cũng sẽ rơi vào biến chứng như người châu Âu. Da mũi cũng không chịu nổi lâu dài lực căng.

Ngoài những chất tương hợp sinh học, người ta có thể dùng những vật liệu tự thân (của chính người đó: sụn sườn, sụn vành tai, xương sọ, xương mào chậu) hay vật liệu đồng loại (từ người khác) hay dị loại (từ súc vật: sụn bò, da heo,...).

Điểm yếu của các chất trên là sẽ bị hấp thu một phần hay toàn phần theo thời gian, làm mũi bị biến dạng.

Chính vì vậy, hiện nay các phẫu thuật viên thường phối hợp vật liệu tương hợp sinh học và vật liệu tự thân để độn mũi. Kiểu "mũi Hàn Quốc" là một ví dụ! Với cách này, chúng ta tận dụng được ưu điểm và hạn chế của các loại vật liệu trên.

Độn mũi thông thường bằng thanh Silastic trên một mũi bình thường là từ khoảng 3 -4 triệu đồng Việt Nam. Sửa mũi phức tạp giá cao hơn có thể là 7 - 15 triệu đồng.

Những mũi đă sửa đi sửa lại nhiều lần, có biến chứng thì việc sửa chữa sẽ tốn thời gian và tiền bạc hơn và dĩ nhiên kỹ thuật cầu kỳ hơn.

Hậu phẫu thường là sau một tuần, thân chủ có thể xuất hiện trước công chúng. Người mà cơ địa ít sưng, bầm thì mũi đủ đẹp sau 1-2 ngày. Có nhiều người sưng bầm lâu hơn, thời gian hậu phẫu đôi khi kéo dài lâu hơn (15 ngày). Nhưng kết quả chắc chắn là sẽ tốt...

TS.BS Lê Hành tại TS TP.HCM

Hoang Lan - Nữ - Hà Nội

Xin bác sĩ cho biết vì sao phẫu thuật thẩm mỹ ở nước ngoài giá lại đắt hơn ở Việt Nam rất nhiều? Có phải do trình độ kỹ thuật ở VN còn kém và các vật dụng như: các hợp chất để làm thẩm mỹ, túi ngực, sống mũi hay các thiết bị y tế ... được sử dụng ở VN là những đồ rẻ tiền hơn? Xin cảm ơn bác sĩ.

TS.BS Lê Hành: Giá cả cuộc phẫu thuật thẩm mỹ tuỳ thuộc vào nhiều yếu tố:

Địa dư: Ở những nước phát triển giá mắc hơn vì sinh hoạt mắc hơn, nhân công, thuế má ... mắc hơn và những chi tiêu khác (bảo hiểm). Còn ở nước ta, thu nhập của người dân nói chung không cao bằng các nước tiên tiến và mức sống ở mức trung bình, nên giá phẫu thuật thẩm mỹ cũng phải điều chỉnh cho phù hợp.

Danh tiếng của phẫu thuật viên: Những phẫu thuật viên càng nổi tiếng thì họ lấy tiền phẫu thuật càng cao. Người mới vào nghề dĩ nhiên phải nhận thù lao thấp hơn.

Ai là người được phẫu thuật...Những người nổi tiếng có ảnh hưởng đến xã hội thì phải trả phí cao hơn cho phẫu thuật viên vì sự thành bại của phẫu thuật sẽ ảnh hưởng nhiều hơn đến uy tín nghề nghiệp của phẫu thuật viên. Ví dụ các minh tinh màn bạc Hollywood phải chịu chi phí cao hơn.

Về mặt phẫu thuật, các bạn yên tâm là chúng tôi, đặc biệt là ở khoa Phẫu thuật Thẩm mỹ - Tạo hình Chợ Rẫy, thực hiện đúng những chuẩn mực quốc tế. Trong những thập niên gần đây thì sự giao lưu và trao đổi kiến thức giữa các nước trên thế giới đã trở nên quá dễ dàng, qua internet, du học, hoặc hội nghị trực tiếp... nên trình độ chuyên môn của các bác sĩ trong nước cũng không thua kém các đồng nghiệp quốc tế.

Hơn nữa, nước ta đông dân mà nhu cầu phẫu thuật thẩm mỹ thì lại nhiều nên các bác sĩ thu được nhiều kinh nghiệm tay nghề được nâng cao liên tục. Thực hành sẽ giúp tay nghề bác sĩ trở nên hoàn hảo. Practice makes perfect!!

Cũng giống như kiến thức, hiện nay những vật liệu được dùng trong thẩm mỹ như: sống mũi, túi ngực... đều nhập từ những tên tuổi sản xuất lớn để đảm bảo an toàn các thân chủ tối đa.

Chúng tôi có thể mua được bất cứ mặt hàng có bán trên thị trường quốc tế để dùng trong phẫu thuật. Do đó, phẫu thuật tại Việt Nam hiện nay có giá Việt Nam.

Nguyễn Ngọc Thanh - Nữ 23 tuổi - Hà Nội

Em bị sẹo lõm do mụn trứng cá để laị, chỉ bị ở hai bên má thôi. Hiện giờ em muốn tìm 1 bệnh viện ở Hà Nội để xoá seọ. Vậy em nên tìm đến cõ sở nào? thời gian điều trị có lâu không? kinh phí có đắt không?

TS.BS Lê Hành: Sẹo trên da mặt là một vấn nạn thực sự của chị em phụ nữ. Và đó cũng là điều ray rứt đối với chúng tôi vì việc chữa trị cho tốt là một thách thức.

Có nhiều phương pháp đã được nêu ra: mài da, lột da bằng hoá chất, lột da bằng laser... Để có tác động đến sẹo thì phải lột hoặc mài da sâu, da sẽ bị tổn thương và điều nguy hiểm nhất là sẽ bị tăng sắc tố ở những vùng bị lột do tác dụng của tia tử ngoại. Chính vì vậy, những nước nhiệt đới như nước ta thì việc thực hiện những thủ thuật trên có nhiều cơ làm da không những không đẹp hơn mà còn xấu đi do bị nám.

Các bạn có nhu cầu chữa sẹo trên mặt phải hết sức cẩn thận khi đồng ý một phương pháp chữa trị nào đó. Vì sự chăm sóc hậu phẫu sẽ phải rất khắc nghiệt để đảm bảo kết quả sau cùng.

Ở xứ lạnh, những phẫu thuật trên da như thế này được làm đúng chuẩn đem lại những kết quả rất tốt. Da sẽ được trẻ hoá và không còn sẹo.

Khi chọn một nơi để chữa trị thì các bạn nên làm việc đầy đủ với chuyên viên về tiến trình chữa trị, và kết quả chữa trị có được đảm bảo hay không. Nên đi chữa trong mùa lạnh không có nắng.

Phạm Phước - Nam 20 tuổi - TP HCM

Em là Phước, em hiện đang theo học ở TP.HCM. Em có 1 băn khoăn rất lớn, đó là em hồi nhỏ có nghịch lửa bị bỏng nặng và để lại 1 vết sẹo to ở mặt. Bây giờ nó rất xấu. Em rất là mặc cảm với bạn bè... Vậy em hỏi bác sĩ là có cách nào cứu chữa được không (làm mờ bớt khoảng 95%). Và chi phí cho việc chữa trị là bao nhiêu?

TS.BS Lê Hành: Việc chữa những sẹo trên da cho đến nay vẫn chưa hoàn hảo, gần như là không thể xoá được hoàn toàn một vết sẹo trên da. Sẹo vẫn là sẹo.

Nếu chữa trị tốt, sẹo sẽ đẹp hơn mà thôi.

Trên những người có cơ địa sẹo lồi, càng chữa trị thì sẹo càng xấu. Càng can thiệp thô bạo thì kết quả lại càng tồi tệ.

Như vậy, bạn phải đến gặp chuyên gia thực sự để khám kỹ xem có cải thiện gì được vết sẹo của bạn hay không. Bạn lưu ý tôi dùng chữ "cải thiện" mà không phải "chữa lành".

Nếu có cơ địa sẹo lồi thì phải hết sức cẩn thận và cân nhắc khi nhận một phẫu thuật nào đó.

Vết mổ tuỳ thuộc vào khả năng, sự khéo léo của phẫu thuật viên. Còn vết sẹo thì tuỳ thuộc vào những yếu tố di truyền, tiên thiên (bẩm sinh) của chính bạn. Dĩ nhiên, những biện pháp chăm sóc tốt, đúng mức sau mổ sẽ giúp cho sự thành sẹo sẽ tốt hơn.

TS.BS Lê Hành đang trả lời trực tuyến cùng bạn đọc tại TS TP.HCM

Nguyễn Lan Chi - Nữ 26 tuổi - 102 Cao Thắng, Phú NHuận, TP.HCM

Tôi có nghe nói đến máy MÁY BREAST FIT SYSTEM để tăng kích thước cho ngực, xin hỏi bác sĩ những gì quảng cáo về máy này có đúng không? Và hiệu quả có đúng như máy quảng cáo là sẽ tăng kích thuớc ngực từ 3 - 4 - 5cm mà không cần đến phẫu thuật. Xin bác sĩ giải thích rõ, cảm ơn!

TS.BS Lê Hành: Cho đến nay, những chuyên gia về phẫu thuật ngực chưa công nhận một loại máy nào (hút chấn không, massage...), chưa công nhận một loại thuốc nào, thức ăn nào mà có thể làm to ngực.

Những máy hút chân không sẽ làm ngực sưng to, tụ dịch nên ngực có vẻ tăng kích thước sau vài lần sử dụng. Nhưng kết quả này rất tạm thời. Việc áp dụng hút chân không và massage không cấn thiết sẽ làm tổn thương mô tuyến và làm cho ngực bị mềm đi.

Cách làm to ngực được tin cậy nhất và an toàn nhất là đặt túi ngực.

Cách thứ hai, cấy mỡ tự thân (của chính người đó nếu người đó có mỡ) vào ngực.

Việc chích những chất tương hợp sinh học khác nhiều nơi đang quảng cáo thì không hoàn toàn an toàn.

Hà Ngọc - Nữ 22 tuổi - Hà Nội

Xin chào bác sĩ, tôi có một câu hỏi muốn hỏi bác sĩ. Mũi tôi bị lệch vách ngăn, đồng thời cũng bị viêm xoang. Tôi muốn phẫu thuật lại vách ngăn và nâng mũi có đuợc không? Chi phí cho một ca phẫu thuật như vậy khoảng bao nhiêu, thời gian nằm viện là bao lâu, và tôi ở Hà Nội thì có thể đến bệnh viện nào để phẫu thuật? Xin chân thành cảm ơn!.

TS.BS Lê Hành: Phẫu thuật vách ngăn là phẫu thuật bên trong mũi, không can hệ gì đến phần mô mềm bên ngoài của tháp mũi. Nên bạn có thể đồng thời vừa mổ vách ngăn, vừa chỉnh hình mũi. Nếu mũi bạn chỉ bị những khiếm khuyết nhỏ thì những vật liệu lấy ra từ vách ngăn lệch (xương hoặc sụn) sẽ được dùng để nâng mũi cho bạn.

Bạn sẽ phải trả tiền cho hai phẫu thuật. Điểm lợi là bạn chỉ tốn một lần xét nghiệm mổ, một lần uống thuốc và một thời gian nghỉ ngơi.

Phạm Thanh Hà - Nữ 30 tuổi - Thanh xuân nam, Hà Nội

Tôi năm nay 30 tuổi, mí mắt trên của tôi có nhiều nếp nhăn, nên tôi rất muốn đuợc cắt mí để da đỡ bị chùng. Nhưng tôi đã thấy có nhiều nguời sau khi cắt mí thì không đuợc như ý muốn, mắt cứ bị trợn lên nên tôi rất sợ. Xin BS tư vấn giúp nếu cắt mí thì liệu có nguy hiểm tiềm ẩn gì không? Mặc dù tôi sống tại HN và có biết qua quảng cao trên báo chí nhiều trung tâm thẩm mỹ nhưng tôi không biết địa chỉ nào đáng tin cậy, xin BS tư vấn giúp. Xin chân thành cảm ơn BS.

TS.BS Lê Hành: Da mí trên bị nhăn, sa xệ, nhiều mí... có thể do bẩm sinh hoặc do lão hoá. Có nhiều người lão hoá rất sớm vì không biết cách giữ gìn hay môi trường sống quá khắc nghiệt.

Bạn 30 tuổi nên tôi nghĩ mí mắt của bạn nhăn là do bẩm sinh. Có 2 phương pháp chữa mí nhăn và sa mí:

Cắt da mỡ thừa mi trên và tạo mắt 2 mí.

Căng cung mày và mí trên ở vùng thái dương

Bạn nên đến gặp bác sĩ đế được khám và tư vấn kỹ hơn về việc nên áp dụng phương pháp nào. Chỉ định mổ là rất quan trọng. Trên những người bị sa mí trên do lão hoá thì dùng kỹ thuật căng thái dương cung mày mí trên là tốt nhất. Còn nếu cung mày của bạn đã cao và đúng chuẩn, có thể chỉ nên cắt da mỡ thừa ở mí mắt mà thôi.

Phẫu thuật căng da vùng thái dương hoặc treo cung mày có thể thực hiện dưới nội soi. Kết quả là cải thiện được vùng cung mày, mí trên, góc ngoài mắt và má một cách rất tự nhiên và không để lại một vết sẹo nào.

LinhTran - Nữ 52 tuổi - Mỹ Đình- Hà Nội

Tôi 52 tuổi. Mắt bị sụp mí nặng, nhiều khi cảm thấy rất khó chiụ. Tôi muốn đi cắt mí cho đỡ sụp, nhưng lại nghe nói vài năm sau mắt lại trở về trạng thái cũ, lúc đó trông còn già hơn. Lại có nguời nói nhiều khi phẫu thuật xong trông mắt nó bị trợn, liệu có chỉnh sửa đuợc không. Tôi sợ nhất là vài năm không làm lại trông còn tệ hại hơn hiện nay. Vậy xin bác sĩ tư vấn hộ.

TS.BS Lê Hành: Như đã trả lời ở câu trên, mắt bị sụp có thể được cắt mắt hay căng da trán thái dương.

Mắt được mổ xong thì sẽ khá lên rõ rệt nếu phẫu thuật thực hiện chính xác và đúng chỉ định. Kết quả của phẫu thuật kéo dài bao lâu thì tuỳ theo kỹ thuật mổ, và cơ địa của chính bạn.

Nếu bạn biết cách chăm sóc da, dinh dưỡng đầy đủ đúng mức, có một đời sống điều độ, một tinh thần thư thả hạnh phúc thì các kết quả của phẫu thuật thẩm mỹ được kéo dài.

Cắt mắt là một phẫu thuật tương đối tế nhị. Nếu cắt mí to quá hay lấy nhiều mỡ, nhiều da quá, thì mắt bạn sẽ bị trợn. Bạn nên gặp lại phẫu thuật viên của bạn để được sửa chữa. Đây là một biến chứng khó chịu.

Những biến chứng và kết quả không vừa ý có thể gặp sau mổ cắt mắt 2 mí có thể là:

Hai mí trên của bạn không cân đối.

Trợn mí như đã nói ở trên.

Mí mắt bị sưng nề kéo dài

Mằt lõm do lấy quá nhiều mỡ

Mắt nhắm không kín do lấy nhiều da quá.

Nguyen Tan Hiep - Nam 40 tuổi - 334 Hùng Vương, Đà Nẵng

Em bị hói đầu, xin hỏi bác sĩ có thể ghép chuyển da và có tóc được không? Chi phí bao nhiêu? So với phương pháp cấy tóc có ưu khuyết gì?

TS.BS Lê Hành: Tuỳ theo mức độ mất tóc mà áp dụng phương pháp chữa trị. Nếu bạn mất tóc khu trú ở vùng trán hay đỉnh, thì có thể dùng phương pháp xoay vạt tóc để che phủ vùng mất tóc.

Còn nếu bạn mất tóc quá nhiều thì việc chữa trị rất hạn chế vì không đủ tóc để di chuyển đến vùng khác.

Cấy tóc cũng là một biện pháp tốt để chữa hói đầu nhẹ. Tóc lấy từ vùng sau gáy để cấy ra phía trước. Cần lưu ý là tóc cấy thường thưa thớt, phải cấy nhiều lần.

Trên những người hói đầu nặng, da đầu không đủ sức giữ tóc cấy sống, kết quả thường không tốt.

Có thể dùng túi giãn da đặt dưới da đầu vùng có tóc, bơm to dần lên để tăng diện tích da đầu có tóc. Khi đã có khối lượng da đầu đầy đủ thì xả túi giãn da và dùng da đầu đã được làm giãn xoay phủ lên vùng hói.

Đây là một biện pháp tương đối hiệu quả.

Phẫu thuật xoay vạt da tốn khoảng 10 triệu đồng VN.

Túi giãn da giá khoảng 500USD/cái và cộng thêm tiền phẫu thuật.

Vũ Thái Hùng - Nam, 26 tuổi - 166A Định Công - Hà Nội

Xin chào BS. Trên mặt tôi có rất nhiều nốt ruồi. Nhiều khi tôi rất tự ti với nó. Xin BS tư vấn cách chữa trị và chi phí như thế nào? Trân trọng cảm ơn BS

Nốt ruồi còn gọi là những nốt của sắc đẹp (tache de beauté) nếu nằm đúng chỗ. Trong những trường hợp có quá nhiều nốt ruồi, nốt ruồi nằm không đúng chỗ, nốt ruồi quá to, thì có thể lấy đi.

Có rất nhiều cách để lấy nốt ruồi đi (Cắt bỏ bằng dao, đốt điện, đốt bằng lạnh, laser...).

Vấn đề bạn cần biết là sự có thể hoá ác tính của nốt ruồi. Nốt ruồi là một khối u lành tính nhưng khi bị kích thích bởi một tác nhân nào đó như đốt bằng vôi hay xà phòng, cứ cào cấu vào nó mỗi ngày thì nó sẽ ác hoá.

Khối u ác tính từ nốt ruồi có độ ác cao. Rất nguy hiểm.

Những dấu hiệu sau đây cần lưu ý:

Nốt ruồi chảy máu tự nhiên, loét ra, to dần nhanh chóng, sùi có vẩy.

Nốt ruồi có lông bị rụng lông...

thì phải đến khám bệnh ở chuyên khoa để được chẩn đoán và cắt bỏ đúng mức.

Phần cắt bỏ sẽ được gửi thử giải phẫu bệnh lư để đánh giá mức độ ác tính từ đó có biện pháp xử lý thích hợp tiếp sau đó.

Trần Bạch Dương - Nữ 31 tuổi - Hà Nội

Tôi năm nay 31 tuổi, đă có gia đình, 2 con. Tôi rât bất mãn với khuôn ngực phẳng lì của mình. Tôi thực sự muốn làm sao để cải thiện đuợc tình hình mặc dù chồng tôi không bao giờ tỏ ý không hài lòng về hình dáng của vợ, chỉ là tôi muốn trông mình đẹp hơn. Tôi muốn BS cho tôi một lời khuyên, liệu việc giải phẫu nâng ngực có an toàn tuyệt đối không, có những vấn đề gì có thể gặp phải khi thực hiện việc này?

Có lẽ đặt túi ngực là biện pháp tốt và an toàn nhất cho bạn.

Nguyen Thi Phuong Hoa - Nữ 44 tuổi - 5A4 ngo 105 Pho Nguyen Phong Sac, Cau giay, Hanoi

Tôi năm nay 44 tuổi. Trước khi sinh con đầu lòng tôi có cân nặng chưa đến 50kg. Từ sau khi sinh con, tôi liên tục tăng cân. Dù tôi đă luyện tập thể thao và cố gắng kiểm soát gắt gao chế độ ăn mà vẫn bị bệnh béo ph́. Tôi hiện đang có ý định đi bóc mỡ bụng, sau đó kết hợp với tập luyện và ăn kiêng. Vậy xin hỏi, liệu tôi có nên bóc mỡ bụng không và nếu bóc thì nên đến bệnh viện nào?

Nguyen phuoc nam - Nam 36 tuổi - 62 Hang dong,phuong dien bien,thanh pho thanh hoa

Vợ tôi mổ sinh con, mổ dọc và mổ thường. Đến bây giờ không có nhu cầu sinh con nữa và có nguyện vọng được thẩm mỹ lại vết mổ. Xin bác sĩ cho biết kết quả thẩm mỹ lại vết mổ có được như ư không và chúng tôi cần phải thẩm mỹ ở đâu tại khu vực miền Bắc.

TS.BS Lê Hành: Bị béo phì thì chắc chữa trị đầu tiên là ăn kiêng đúng theo chỉ định. Bạn phải có chương trình ăn kiêng để chỉ nhận một số calo chính xác vừa đủ cho cơ thể. Thức ăn loại gì cũng phải theo đúng chỉ dẫn. Phần thứ hai là tập luyện vận động đúng mức. Vận động phải hơn 1giờ, những phút sau 60 mới có tác động làm giảm cân.

Nếu bụng bị to do dư mỡ ở thành bụng thì biện pháp tốt nhất để cải thiện vòng 2 là hút mỡ bụng. Với điều kiện làn da của bạn còn đủ tính đàn hồi. Hút mỡ bụng là một phẫu thuật rất an toàn nếu được thực hiện đúng chỉ định và đúng chuẩn. Nếu da bị dư và tiên liệu là sẽ kém đàn hồi thì cần phẫu thuật cắt da thừa kèm với hút mỡ và cắt mỡ.

Phẫu thuật này triệt để hơn nhưng bạn phải chịu một sẹo dài trên xương mu. Về nguyên tắc, sẹo này rất thẩm mỹ vì được che kín và được khâu lại theo kỹ thuật khâu thẩm mỹ. Nhưng sẹo đẹp xấu về sau cũng tùy thuộc vào cơ địa thành sẹo của bạn. Bạn tham khảo thêm những câu trả lời về sẹo. Bạn nên nhớ phẫu thuật là biện pháp thứ 3 sau ăn kiêng và tập luyện.

Sau phẫu thuật, bạn vẫn phải tiếp tục giữ chế độ ăn uống và vận động. Chúng tôi sẽ gửi đến bạn qua TS một bài đầy đủ về hút mỡ bụng và tạo hình thành bụng Về vết mổ trên bụng: Nếu sẹo xấu, giăn, lồi... có thể cắt sẹo để may lại thẩm mỹ.

Vết sẹo bắt con nằm ngang trên xương mu thì cũng có thể chỉnh sửa như trên và kèm cắt thêm da mỡ thừa vùng bụng dưới nếu cần. Như đă trả lời ở trên việc thành sẹo đẹp hay xấu cũng tuỳ thuộc nhiều vào cơ địa của người được mổ. Bạn nên đến các bệnh viện lớn có khoa thẩm mỹ như BV 108... để được chữa trị.

LQ Hạ - Nam 24 tuổi - Thái Bình

Em là sinh viên năm thứ 6. Em rất muốn thành bác sĩ thẩm mỹ. Xin cho em được biết các bước nên đi để có thể trở thành bác sĩ thẩm mỹ. Em nên học sau ĐH ở đâu?

TS.BS Lê Hành: Em phải theo học một chuyên khoa hệ ngoại trước khi học chuyên về thẩm mỹ. Các khoa như Tai - Mũi - Họng, Tạo hình, Phẫu thuật Hàm - Mặt, là những chuyên khoa thuận lợi.

Tran Thu Ha - Nữ 26 tuổi - Nhật Bản
Hiện đang em sinh sống tại Nhật Bản. Em có một chiếc mũi không quá thấp. Nhìn tổng thể khuôn mặt thì được coi là xinh xắn. Tuy nhiên đó chỉ là nhìn phía trước, nếu nhìn ngang khuôn mặt bị gãy. Vì thế em định phẫu thuật giải phẫu thẩm mỹ mũi Theo như tư vấn thì sụn silicon nhân tạo khi vào cơ thể người không xảy ra hiện tượng đào thải và sử dụng được bán vĩnh cửu nếu như mình không gây ra một tác động mạnh đến nó. Nhưng em vẫn chưa dám phẫu thuật vì sợ biến chứng nếu có thể xảy ra với mình. Xin bác sỹ cho em biết có biến chứng xấu nào với mũi qua phẫu thuật không? Em bị bệnh viêm mũi không biết có nên phẫu thuật không ạ? Khi sụn nhân tạo được đặt vào mũi có cảm giác khó chịu không? Em rất mong bác sỹ tư vấn để bản thân có thể tự tin phẫu thuật. Xin cảm ơn bác sỹ.

TS.BS Lê Hành: Ở Nhật, người ta làm phẫu thuật chỉnh hình mũi rất tốt vì dân họ cũng có mũi "tẹt" như dân mình. Em nên tham khảo trên mạng để biết rõ phẫu thuật viên đáng tin cậy.

Vẫn có thể sửa được mũi khi bị viêm mũi.

Nguyễn Thị Hồng Phượng - Nữ 37 tuổi - 167 Lê Lợi Thị Xă TDM, Bình Dương

Xin Bác sĩ cho biết: Tôi muốn căng da mặt mini, nâng chân mày, chỉnh hình môi, tôi có thể đến đâu an toàn và đẹp, giá mỗi dịch vụ là bao nhiêu? Nếu đă qua căng da mini bây giờ căng lại đuợc không? Con gái tôi 19 tuổi nhưng mắt cháu mí trên nhiều mi, lông mi cháu hơi ngắn có cách nào giúp cháu thêm tự tin hơn, giá cả bao nhiêu? Da mặt tôi hơi bị nám, tàn nhang... khoa thẩm mỹ chỉnh hình - BV Chợ Rẫy có dịch vụ điều trị không?

TS.BS Lê Hành: Bạn có thể đến Chợ Rẫy để được phục vụ theo yêu cầu của bạn. Chúng tôi có đầy đủ chuyên gia để làm mọi phẫu thuật thẩm mỹ cơ bản.

Ở đây chúng tôi đă nhận nhiều khách hàng đến để sửa chữa lại những kết quả chưa vừa ý hay biến chứng của các phẫu thuật thẩm mỹ trước đó.

Vì yêu cầu của bạn tương đối nhiều, nên mời bạn nên đến tư vấn trực tiếp để tôi có cơ hội giải thích đầy đủ

 • Ban Khoa học-Sức khỏe
Việt Báo
Comment :Giải phẫu thẩm mỹ đúng chỉ định, an toàn và đẹp
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Giải phẫu thẩm mỹ đúng chỉ định, an toàn và đẹp bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Giai phau tham my dung chi dinh an toan va dep ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Giải phẫu thẩm mỹ đúng chỉ định, an toàn và đẹp ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Sức Khỏe
Cosmetic surgery proper prescription, safety and beauty
Dr. Le Hanh, Cho Ray Hospital, Vietnam, Ha NoiToi, cosmetic surgery, cosmetic surgery, surgeon, surgery, have be used, how the doctor, the results, treatment, safety, indications, nose
cosmetic surgery results will be quite significantly if surgery is done correctly and properly appointed. TS.BS Le Hanh, Cho Ray Hospital, responded to the online exchange in TS on 10/11 ..
Chết như chơi nếu tránh thai bằng những cách này

Đôi khi có những cách tránh thai rất không an toàn mà bạn thường dùng, vậy hãy lưu ý để loại bỏ nó ngay.

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Thoi su 24h087 Chu ho chem 2 chau tu vong
  Thời sự 24h(08/7): Chú họ chém 2 cháu tử vong

  Khách sạn giam khách: Quan ứng tiền giữ thể diện Cửa Lò; Treo biển cam kết "không khiêu dâm, kích dục": Nỗi khổ kép; Ai đã “đầu độc” tôm cá ở thượng nguồn sông Đà?; Sau vụ bảo vệ bệnh viện Nhi: Bộ Y tế chấn chỉnh việc vận chuyển người bệnh; Tiêm thuốc khiến bệnh nhân tử vong, bác sỹ bị... khiển trách

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ