vietbao

"Giải mã" hiện tượng chồng nghén thay vợ

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

"Giai ma" hien tuong chong nghen thay vo
Chồng nghén thay vợ (Ảnh minh hoạ).
Nhiều trường hợp khi vợ mang thai, người chồng lại có biểu hiện ốm nghén như nôn khan, ăn thức ăn lạ...

Bi hài chuyện chồng nghén thay vợ

Trong một lần về Thái Nguyên công tác, tôi được nghe rất nhiều câu chuyện ly kỳ, hấp dẫn với những tình huống hài hước tưởng chừng không có thực: Chồng nghén thay vợ. Như để khẳng định lời mình là đúng, người dân địa phương kể cho tôi nghe mấy trường hợp chồng nghén thay vợ ở (Quy Kỳ, Định Hoá, Thái Nguyên).

Bằng giọng đều đều, chị Tư, người ở xã Quy Kỳ kể về trường hợp nghén thay vợ của em trai mình. Cách đây 2 năm, khi về nhà mẹ đẻ chơi, chị thấy cậu em trai của mình xanh xao, có vẻ mệt mỏi. Đến bữa ăn, thay vì ăn món cá rán khoái khẩu mà từ nhỏ tới lớn đều thích ăn, em trai chị đẩy đĩa cá ra xa mình. Vừa đẩy ra xa, anh ta vừa nói: "Mùi kinh quá, ngửi thấy đã buồn nôn rồi. Ai ăn được chứ". Chưa dứt lời, em chị chạy một mạch ra góc sân... nôn oẹ. Nói đến đây chị Tư cười bảo: "Lúc ấy tôi không biết gì, chỉ nghĩ là em trai mình thay đổi tính cách, bụng dạ khó chịu gì đấy thôi. Chỉ đến khi kết thúc bữa ăn, mẹ tôi mới nói cho tôi biết là vợ nó đang mang thai được gần 3 tháng, nó đang nghén thay vợ".

Không chỉ chị Tư, một chị tên Huệ cũng kể cho tôi nghe về trường hợp nghén thay vợ của chồng khi chị mang thai đứa thứ hai. Ngày ấy, khi đứa con lớn được 2 tuổi, chị mới biết mình mang thai đứa thứ hai. Khi phát hiện ra, cái thai đã được hơn 4 tháng. Sở dĩ chị không phát hiện mình mang thai bởi chị không có hiện tượng nghén. Trong khi đó, lúc chị mang thai đứa lớn, chị bị nghén vô cùng khổ sở: Ăn uống không ngon miệng, rất sợ mùi cơm... Chị còn phát hiện ra trong mấy tháng đầu khi chị mang thai đứa thứ 2, chồng chị có rất nhiều biểu hiện giống người ốm nghén: Sợ mùi cơm, ngủ ly bì, lúc nào cũng kêu chán ăn, mệt mỏi...

Theo tìm hiểu của PV, không chỉ ở Thái Nguyên mà hầu như ở đâu cũng có hiện tượng chồng nghén khi vợ mang thai. Chị Lê Thị Dung (Kim Động, Hưng Yên) chia sẻ: "Không riêng chồng tôi mà ở làng tôi, có mấy trường hợp nghén thay vợ. Đây là chuyện hết sức bình thường, vì cho họ ốm nghén thử một lần để họ hiểu cảm giác mang thai khổ như thế nào". Rồi chị kể cho chúng tôi nghe câu chuyện "cười ra nước mắt" của chồng chị. Lấy nhau được hơn một năm, chưa bao giờ chị thấy chồng mình ăn chuối tiêu non bao giờ. Vậy mà ngày chị bắt đầu bước vào thời kỳ thai nghén, chồng chị thường lén ra vườn vặt chuối tiêu non để ăn và ăn một cách ngon lành.

"Giai ma" hien tuong chong nghen thay vo

Chồng nghén thay vợ (Ảnh minh hoạ).

Thấy chồng ngày nào cũng ra vườn, chị tò mò đi theo mới hay gần chục buồng chuối tiêu non, xanh trong vườn bị anh ăn sạch. Ngoài nghén ăn chuối tiêu non, xanh, chồng còn sợ mùi nước canh. Một lần đi ăn cỗ giỗ họ, khi chủ nhà vừa bưng nước canh lên, anh đã đưa tay bịt miệng, quay ra sau nôn khan, sau đó ôm miệng chạy ra nhà vệ sinh khiến ai cũng ôm bụng cười. Suốt hai tháng liền, anh không dám ra đường vì sợ mọi người trêu vì ốm nghén thay vợ.

1.001 nguyên nhân chồng nghén thay vợ


Kể xong câu chuyện nghén thay vợ, chị Tư bảo: "Ở làng tôi, chuyện nghén thay vợ không phải là "tự nhiên" mà có mẹo hết. Mẹo này chỉ cánh phụ nữ biết với nhau thôi. Đó là khi biết mình mang thai, không được khoe ngay với chồng là mình đang mang thai, mà phải giấu kín, sau đó âm thầm tìm mọi cách để bước qua đầu chồng là được. Đây là cách mà các cụ truyền lại". Tôi hỏi "chị đã làm theo cách này bao giờ chưa", chị mỉm cười: "Tôi có được mẹ mách cho biết đâu mà làm. Giờ có hai đứa con rồi, đẻ thêm nữa thì chết đói mất. Với lại, nhìn em trai tôi vật vã vì nghén thay vợ, thấy cũng tội. Ở đây, kinh tế chủ yếu phụ thuộc vào đi rừng, đi làm thuê, chồng mà ốm thì lấy tiền đâu mua rau, mua thịt".

Cũng theo chị Tư, để được chồng ốm nghén thay, phải là vô tình bước qua đầu chồng khi mang thai mà chồng không biết thì mới hiệu nghiệm. Những ai chủ định và tìm mọi cách để chồng nghén thay mình cũng không được.

Là phụ nữ ai cũng có thiên chức làm mẹ, làm vợ. Khi được mang nặng đẻ đau hơn 9 tháng, được nếm trải cảm giác thai nghén, là một điều hạnh phúc. Thế nên, khi chồng thai nghén thay mình, chị Dung thấy thương anh vô cùng. Chị tâm sự: "Nhìn cảnh chồng nhăn mặt, nôn oẹ mỗi khi ngửi phải mùi nước canh, tôi thấy thương vô cùng. Bụng chồng tôi vốn yếu, lại phải ăn chuối xanh như thế, nhìn tội lắm. Cũng may anh ấy chỉ nghén chuối tiêu xanh chứ nghén đất như trường hợp ông Định ở xóm ngoài thì tội lắm. Ông Định ấy nghén thay vợ, suốt ngày ra vườn đào đất ăn. Ăn đất vào thì hết buồn bực, khó chịu nhưng chỉ vài phút sau ông ấy ôm bụng nhăn nhó sau đó nôn hết ra".

Cho đến nay ở Việt Nam hiện tượng chồng nghén thay vợ chưa được nghiên cứu một cách sâu sắc, toàn diện. Trong khi đó, ở nước ngoài người ta thực hiện rất nhiều những nghiên cứu dạng này. Ngoài những biểu hiện nghén, một số trường hợp người chồng còn có hiện tượng mang thai, bụng lớn dần theo từng ngày như một người có thai.

Với những hiện tượng này, nhiều chuyên gia vẫn chưa rõ vì sao lại có hiện tượng một số anh chàng lại có những triệu chứng thai nghén giống như vợ. Năm 2008, các nhà nghiên cứu tại trường đại học St George, (London, Anh), đã thực hiện nghiên cứu trên 282 ông bố tương lai. Kết quả cho thấy 23% cảm xúc và thể chất của họ thay đổi phụ thuộc vào người bạn đời của mình. Và khi nghén thay, các ông chồng có rất nhiều biểu hiện khác nhau. 26% trong số họ sẽ thay đổi tâm trạng thất thường, 10% thèm ăn và 6% cảm thấy buồn nôn.Nhưng theo các khảo sát thì triệu chứng thường gặp của những người đàn ông này là thèm ăn, luôn cảm thấy nôn nao vào buổi sáng, thậm chí đôi lúc còn cảm thấy bụng có những cơn đau như đang mang thai vậy (nhưng số trường hợp này chỉ chiếm 3%). Hiện tượng này được gọi là "Hội chứng tục sản ông".

Một bác sỹ sản khoa (xin được giấu tên, bệnh viện Giao thông Vận tải) cho biết: Hiện tượng đàn ông nghén thay vợ với các biểu hiện: Ngủ nhiều, buồn nôn, ăn thức ăn lạ đến nay vẫn chưa có nghiên cứu khoa học nào giải thích chính xác được. Ngày còn đi học, tôi có nghe các thầy của mình nói rằng việc thai nghén của người chồng có yếu tố di truyền, không liên quan đến yếu tố tâm lý hay các mẹo dân gian. Những người có hiện tượng nghén mà vợ không mang thai là do rối loạn về đường tiêu hoá. Ngược lại, trường hợp chồng nghén thay vợ có thể do trong tinh trùng của người chồng có một số enzym kích thích người đàn ông có khả năng thai nghén trong khoảng 3 tháng đầu khi vợ họ mang thai.

Tuy nhiên, cũng có một số trường hợp đặc biệt, người chồng có thể bị nghén tới hết thời kỳ mang thai của vợ (cho tới lúc sinh con). Cái này có tính chất di truyền bởi khi trứng và tinh trùng kết hợp với nhau tạo thành thai nhi, khi ấy nội tiết nhau thai truyền sang người mẹ, kích thích người mẹ thai nghén. Và khi đó các enzym có trong tinh trùng của người chồng kích thích người chồng nghén thay vợ. Tuy nhiên những trường hợp chồng nghén thay vợ như này ít gặp trong cuộc sống.

Nghén thay vợ vì quá yêu vợ?

Giải thích theo hướng tâm lý học, nhiều người còn cho rằng việc đàn ông hiện đại thai nghén thay vợ là vì họ có xu hướng quá quan tâm đến người vợ và đứa con sắp chào đời của mình. Thế nên cơ thể họ mệt mỏi như nghén. Đó có thể là do hai vợ chồng quá hiểu nhau, yêu thương nhau, cùng nhau chia sẻ mọi buồn vui, khó khăn. Những người chồng nghén thay này là những người đàn ông vô cùng yêu vợ. Họ sẵn sàng làm mọi thứ để được san sẻ mệt mỏi với vợ, cho nên mới có hiện tượng nghén thay vợ. Do đó khi được trải qua một lần nghén thay vợ, được đồng cảm, thấu hiểu với những khó khăn, vất vả của vợ mình mỗi lần sinh nở sẽ càng thêm yêu và trân trọng những hy sinh của vợ hơn. Khi con ra đời, họ cũng quan tâm hơn đến việc giúp vợ chăm sóc con cái, gìn giữ hạnh phúc gia đình.

Theo Hồng Mây (Người đưa tin)
Lang băm dùng dao lam rạch lưng chữa bách bệnh ở Quảng Ngãi
Comment :"Giải mã" hiện tượng chồng nghén thay vợ
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết "Giải mã" hiện tượng chồng nghén thay vợ bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Giai ma hien tuong chong nghen thay vo ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc "Giải mã" hiện tượng chồng nghén thay vợ ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Sức Khỏe
Nguyên nhân gây ra tình trạng lãnh cảm tình dục ở nữ
Nguyên nhân gây ra tình trạng lãnh cảm tình dục ở nữ

Để điều trị lãnh cảm ở nữ giới, người chồng đóng vai trò vô cùng quan trọng. Chính sự quan tâm, thấu hiểu và chia sẻ của chồng là liều thuốc giúp vợ chóng khỏi bệnh.

Những điều cần biết về bệnh phụ khoa

Bệnh phụ khoa là gì? Do đâu mà nữ giới bị mắc bệnh phụ khoa? Nếu bị các bệnh này, người bệnh sẽ có biểu hiện thế nào và cần phải làm gì để khắc phục.

Những ai có ý định "nạo thai" hãy đọc ngay bài này

Rất nhiều, rất nhiều những điều đau lòng đang diễn ra hàng ngày, hàng giờ ở khắp các nơi trên thế giới. Giống như một y tá ở Florida kể lại câu chuyện của mình

 • Thoi su 24h308 Con dam chet cha duong truoc nha tro
  Thời sự 24h(30/8): Con đâm chết cha dượng trước nhà trọ

  Lùi thời hạn bồi thường thiệt hại sự cố môi trường biển tại 4 tỉnh miền Trung; Người đàn bà thuê người chặt tay, chân hối hận trong nước mắt; 7 tấn thuốc bảo vệ thực vật lậu từ Trung Quốc: Việt Nam hứng độc; Nghi vấn rơi thang máy chung cư ở Hà Nội, 1 người mắc kẹt; Lào Cai lần đầu thừa nhận số nạn nhân vụ sập hầm vàng đã tăng lên 11

 • Thoi su 24h298 Cau be 11 tuoi tu tu vi ko co quan ao moi
  Thời sự 24h(29/8): Cậu bé 11 tuổi tự tử vì ko có quần áo mới

  Có một đứa trẻ 11 tuổi vừa tự tử, thưa ông Giời; Kỳ lạ thùng niêm phong tôm tiêm tạp chất, trở thành "sạch" sau 1 đêm; Bàng hoàng thanh niên tay cầm điện thoại, chết ngồi bên đường; Bệnh nhân nhiễm HIV giật kéo đe dọa bác sĩ; Quảng Nam: Loa phát thanh xã nhiễu sóng tiếng Trung Quốc

 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Nhung thong tin dang doc nhat trong tuan tu 2182782016
  Những thông tin đáng đọc nhất trong tuần (từ 21/8-27/8/2016)

  Vụ rơi máy bay quân sự làm một học viên phi công tử vong, tự thuê người chặt chân, tay mình để trục lợi bảo hiểm, đau đáu lòng ngư dân miền Trung câu hỏi bao giờ cá biển ăn được, hay vụ sập mỏ vàng ở Lào Cai đoạt mạng 7 người,... là những tin nóng được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 2108 27082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (21/08 - 27/08/2016)

  Tiền ở một loạt các ngân hàng lại "bốc hơi", vấn nạn thực phẩm bẩn bủa vây người Việt, áp lực thu ngân sách khiến giá xăng dầu tăng, những băn khoăn về việc mua điện từ Lào, CPI tháng 8 tăng 0,1% so tháng trướ ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t