vietbao

"Giải mã" hiện tượng chồng nghén thay vợ

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

"Giai ma" hien tuong chong nghen thay vo
Chồng nghén thay vợ (Ảnh minh hoạ).
Nhiều trường hợp khi vợ mang thai, người chồng lại có biểu hiện ốm nghén như nôn khan, ăn thức ăn lạ...

Bi hài chuyện chồng nghén thay vợ

Trong một lần về Thái Nguyên công tác, tôi được nghe rất nhiều câu chuyện ly kỳ, hấp dẫn với những tình huống hài hước tưởng chừng không có thực: Chồng nghén thay vợ. Như để khẳng định lời mình là đúng, người dân địa phương kể cho tôi nghe mấy trường hợp chồng nghén thay vợ ở (Quy Kỳ, Định Hoá, Thái Nguyên).

Bằng giọng đều đều, chị Tư, người ở xã Quy Kỳ kể về trường hợp nghén thay vợ của em trai mình. Cách đây 2 năm, khi về nhà mẹ đẻ chơi, chị thấy cậu em trai của mình xanh xao, có vẻ mệt mỏi. Đến bữa ăn, thay vì ăn món cá rán khoái khẩu mà từ nhỏ tới lớn đều thích ăn, em trai chị đẩy đĩa cá ra xa mình. Vừa đẩy ra xa, anh ta vừa nói: "Mùi kinh quá, ngửi thấy đã buồn nôn rồi. Ai ăn được chứ". Chưa dứt lời, em chị chạy một mạch ra góc sân... nôn oẹ. Nói đến đây chị Tư cười bảo: "Lúc ấy tôi không biết gì, chỉ nghĩ là em trai mình thay đổi tính cách, bụng dạ khó chịu gì đấy thôi. Chỉ đến khi kết thúc bữa ăn, mẹ tôi mới nói cho tôi biết là vợ nó đang mang thai được gần 3 tháng, nó đang nghén thay vợ".

Không chỉ chị Tư, một chị tên Huệ cũng kể cho tôi nghe về trường hợp nghén thay vợ của chồng khi chị mang thai đứa thứ hai. Ngày ấy, khi đứa con lớn được 2 tuổi, chị mới biết mình mang thai đứa thứ hai. Khi phát hiện ra, cái thai đã được hơn 4 tháng. Sở dĩ chị không phát hiện mình mang thai bởi chị không có hiện tượng nghén. Trong khi đó, lúc chị mang thai đứa lớn, chị bị nghén vô cùng khổ sở: Ăn uống không ngon miệng, rất sợ mùi cơm... Chị còn phát hiện ra trong mấy tháng đầu khi chị mang thai đứa thứ 2, chồng chị có rất nhiều biểu hiện giống người ốm nghén: Sợ mùi cơm, ngủ ly bì, lúc nào cũng kêu chán ăn, mệt mỏi...

Theo tìm hiểu của PV, không chỉ ở Thái Nguyên mà hầu như ở đâu cũng có hiện tượng chồng nghén khi vợ mang thai. Chị Lê Thị Dung (Kim Động, Hưng Yên) chia sẻ: "Không riêng chồng tôi mà ở làng tôi, có mấy trường hợp nghén thay vợ. Đây là chuyện hết sức bình thường, vì cho họ ốm nghén thử một lần để họ hiểu cảm giác mang thai khổ như thế nào". Rồi chị kể cho chúng tôi nghe câu chuyện "cười ra nước mắt" của chồng chị. Lấy nhau được hơn một năm, chưa bao giờ chị thấy chồng mình ăn chuối tiêu non bao giờ. Vậy mà ngày chị bắt đầu bước vào thời kỳ thai nghén, chồng chị thường lén ra vườn vặt chuối tiêu non để ăn và ăn một cách ngon lành.

"Giai ma" hien tuong chong nghen thay vo

Chồng nghén thay vợ (Ảnh minh hoạ).

Thấy chồng ngày nào cũng ra vườn, chị tò mò đi theo mới hay gần chục buồng chuối tiêu non, xanh trong vườn bị anh ăn sạch. Ngoài nghén ăn chuối tiêu non, xanh, chồng còn sợ mùi nước canh. Một lần đi ăn cỗ giỗ họ, khi chủ nhà vừa bưng nước canh lên, anh đã đưa tay bịt miệng, quay ra sau nôn khan, sau đó ôm miệng chạy ra nhà vệ sinh khiến ai cũng ôm bụng cười. Suốt hai tháng liền, anh không dám ra đường vì sợ mọi người trêu vì ốm nghén thay vợ.

1.001 nguyên nhân chồng nghén thay vợ


Kể xong câu chuyện nghén thay vợ, chị Tư bảo: "Ở làng tôi, chuyện nghén thay vợ không phải là "tự nhiên" mà có mẹo hết. Mẹo này chỉ cánh phụ nữ biết với nhau thôi. Đó là khi biết mình mang thai, không được khoe ngay với chồng là mình đang mang thai, mà phải giấu kín, sau đó âm thầm tìm mọi cách để bước qua đầu chồng là được. Đây là cách mà các cụ truyền lại". Tôi hỏi "chị đã làm theo cách này bao giờ chưa", chị mỉm cười: "Tôi có được mẹ mách cho biết đâu mà làm. Giờ có hai đứa con rồi, đẻ thêm nữa thì chết đói mất. Với lại, nhìn em trai tôi vật vã vì nghén thay vợ, thấy cũng tội. Ở đây, kinh tế chủ yếu phụ thuộc vào đi rừng, đi làm thuê, chồng mà ốm thì lấy tiền đâu mua rau, mua thịt".

Cũng theo chị Tư, để được chồng ốm nghén thay, phải là vô tình bước qua đầu chồng khi mang thai mà chồng không biết thì mới hiệu nghiệm. Những ai chủ định và tìm mọi cách để chồng nghén thay mình cũng không được.

Là phụ nữ ai cũng có thiên chức làm mẹ, làm vợ. Khi được mang nặng đẻ đau hơn 9 tháng, được nếm trải cảm giác thai nghén, là một điều hạnh phúc. Thế nên, khi chồng thai nghén thay mình, chị Dung thấy thương anh vô cùng. Chị tâm sự: "Nhìn cảnh chồng nhăn mặt, nôn oẹ mỗi khi ngửi phải mùi nước canh, tôi thấy thương vô cùng. Bụng chồng tôi vốn yếu, lại phải ăn chuối xanh như thế, nhìn tội lắm. Cũng may anh ấy chỉ nghén chuối tiêu xanh chứ nghén đất như trường hợp ông Định ở xóm ngoài thì tội lắm. Ông Định ấy nghén thay vợ, suốt ngày ra vườn đào đất ăn. Ăn đất vào thì hết buồn bực, khó chịu nhưng chỉ vài phút sau ông ấy ôm bụng nhăn nhó sau đó nôn hết ra".

Cho đến nay ở Việt Nam hiện tượng chồng nghén thay vợ chưa được nghiên cứu một cách sâu sắc, toàn diện. Trong khi đó, ở nước ngoài người ta thực hiện rất nhiều những nghiên cứu dạng này. Ngoài những biểu hiện nghén, một số trường hợp người chồng còn có hiện tượng mang thai, bụng lớn dần theo từng ngày như một người có thai.

Với những hiện tượng này, nhiều chuyên gia vẫn chưa rõ vì sao lại có hiện tượng một số anh chàng lại có những triệu chứng thai nghén giống như vợ. Năm 2008, các nhà nghiên cứu tại trường đại học St George, (London, Anh), đã thực hiện nghiên cứu trên 282 ông bố tương lai. Kết quả cho thấy 23% cảm xúc và thể chất của họ thay đổi phụ thuộc vào người bạn đời của mình. Và khi nghén thay, các ông chồng có rất nhiều biểu hiện khác nhau. 26% trong số họ sẽ thay đổi tâm trạng thất thường, 10% thèm ăn và 6% cảm thấy buồn nôn.Nhưng theo các khảo sát thì triệu chứng thường gặp của những người đàn ông này là thèm ăn, luôn cảm thấy nôn nao vào buổi sáng, thậm chí đôi lúc còn cảm thấy bụng có những cơn đau như đang mang thai vậy (nhưng số trường hợp này chỉ chiếm 3%). Hiện tượng này được gọi là "Hội chứng tục sản ông".

Một bác sỹ sản khoa (xin được giấu tên, bệnh viện Giao thông Vận tải) cho biết: Hiện tượng đàn ông nghén thay vợ với các biểu hiện: Ngủ nhiều, buồn nôn, ăn thức ăn lạ đến nay vẫn chưa có nghiên cứu khoa học nào giải thích chính xác được. Ngày còn đi học, tôi có nghe các thầy của mình nói rằng việc thai nghén của người chồng có yếu tố di truyền, không liên quan đến yếu tố tâm lý hay các mẹo dân gian. Những người có hiện tượng nghén mà vợ không mang thai là do rối loạn về đường tiêu hoá. Ngược lại, trường hợp chồng nghén thay vợ có thể do trong tinh trùng của người chồng có một số enzym kích thích người đàn ông có khả năng thai nghén trong khoảng 3 tháng đầu khi vợ họ mang thai.

Tuy nhiên, cũng có một số trường hợp đặc biệt, người chồng có thể bị nghén tới hết thời kỳ mang thai của vợ (cho tới lúc sinh con). Cái này có tính chất di truyền bởi khi trứng và tinh trùng kết hợp với nhau tạo thành thai nhi, khi ấy nội tiết nhau thai truyền sang người mẹ, kích thích người mẹ thai nghén. Và khi đó các enzym có trong tinh trùng của người chồng kích thích người chồng nghén thay vợ. Tuy nhiên những trường hợp chồng nghén thay vợ như này ít gặp trong cuộc sống.

Nghén thay vợ vì quá yêu vợ?

Giải thích theo hướng tâm lý học, nhiều người còn cho rằng việc đàn ông hiện đại thai nghén thay vợ là vì họ có xu hướng quá quan tâm đến người vợ và đứa con sắp chào đời của mình. Thế nên cơ thể họ mệt mỏi như nghén. Đó có thể là do hai vợ chồng quá hiểu nhau, yêu thương nhau, cùng nhau chia sẻ mọi buồn vui, khó khăn. Những người chồng nghén thay này là những người đàn ông vô cùng yêu vợ. Họ sẵn sàng làm mọi thứ để được san sẻ mệt mỏi với vợ, cho nên mới có hiện tượng nghén thay vợ. Do đó khi được trải qua một lần nghén thay vợ, được đồng cảm, thấu hiểu với những khó khăn, vất vả của vợ mình mỗi lần sinh nở sẽ càng thêm yêu và trân trọng những hy sinh của vợ hơn. Khi con ra đời, họ cũng quan tâm hơn đến việc giúp vợ chăm sóc con cái, gìn giữ hạnh phúc gia đình.

Theo Hồng Mây (Người đưa tin)
Comment :"Giải mã" hiện tượng chồng nghén thay vợ
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết "Giải mã" hiện tượng chồng nghén thay vợ bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Giai ma hien tuong chong nghen thay vo ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc "Giải mã" hiện tượng chồng nghén thay vợ ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Sức Khỏe
Cảnh báo mãn kinh tuổi 30 và những dấu hiệu điển hình
Cảnh báo mãn kinh tuổi 30 và những dấu hiệu điển hình

Theo các chuyên gia sản khoa, độ tuổi của phụ nữ bị mãn kinh càng ngày càng trẻ hóa. Nếu như trước đây từ 45 đến 50 tuổi mới mãn kinh thì giờ đây có chị em 30 tuổi đã có dấu hiệu suy buồng trứng.

Viagra hồng không “hồng” như ý

Việc chữa “lãnh cảm” ở phụ nữ có khó khăn hơn nam giới vì nhiều trường hợp do nguyên nhân tâm lý rất sâu xa.

Chết như chơi nếu tránh thai bằng những cách này

Đôi khi có những cách tránh thai rất không an toàn mà bạn thường dùng, vậy hãy lưu ý để loại bỏ nó ngay.

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ