Thứ sáu, 02 Tháng mười một 2007, 10:48 GMT+7

Dùng nhựa thông, vặt lông gia cầm

Dung nhua thong vat long gia cam
Hiện trường khu giết mổ gia cầm bằng nhựa thông.

Số ngan, vịt sau khi cắt tiết, vặt lông sơ bộ, được nhúng vào một chậu dung dịch nhựa thông đen nâu, đặc quánh đang sôi sục trên bếp, rồi lại nhúng vào nước lã. Lúc này người chế biến chỉ cần lột lớp màng nhựa đen bao phủ bên ngoài, toàn thân gia cầm sạch bong, trắng hồng trông bắt mắt.

Chưa có thời điểm nào những vấn đề về vệ sinh an toàn thực phẩm được dư luận quan tâm như hiện nay, nhất là những vấn đề liên quan đến thực phẩm gia cầm, virus H5N1.

Những vụ việc vừa mới được phát hiện tại Hải Phòng cho thấy, nhựa thông, chất độc hại cho sức khỏe con người đã được các cơ sở giết mổ đưa vào khâu chế biến nhằm đẩy nhanh tốc độ... vặt lông.

Nếu đúng như lời của chủ cơ sở khai báo: Tất cả các điểm giết mổ tại Hải Phòng đều áp dụng "công thức" này - đây quả là mối tai họa mới, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ người tiêu dùng.

"Công nghệ" giết người

Thời gian gần đây, các cơ quan chức năng thường xuyên nhận được phản ánh của người dân rằng, các cơ sở giết mổ gia cầm đã dùng một loại hóa chất lạ trong quá trình giết mổ gia cầm. Tuy nhiên, đó cũng chỉ là những thông tin ban đầu vì nguồn cung cấp tin không thể biết đó là loại hóa chất gì, ảnh hưởng đến sức khoẻ con người hay không.

Mặt khác, thời điểm giết mổ tại những địa chỉ được cung cấp là lúc rạng sáng, khi đó rất khó để tập trung đủ thành phần các lực lượng chức năng. Nhưng khi đến nơi thì hiện trường đã không còn dấu vết.

Nhưng theo Chi cục QLTT Hải Phòng, tất cả những nguồn tin thu nhận được đều là đáng tin cậy. Vấn đề còn lại là cần phải tổ chức lại các biện pháp kiểm tra thích hợp mà thôi.

Và thời cơ đã đến, sáng 1/11, Chi cục QLTT, Chi cục Thú y, Công an sở tại đã phối hợp kiểm tra đột xuất tại cơ sở giết mổ của ông Nguyễn Văn Hưng thuộc khu dân cư Phương Lưu, phường Đông Hải, quận Hải An - Hải Phòng.

Tại thời điểm kiểm tra, gia đình ông Hưng đang thực hiện giết mổ gần 40 con ngan, vịt bằng "công nghệ" rất lạ.

Số ngan, vịt sau khi cắt tiết, vặt lông sơ bộ được nhúng vào một chậu dung dịch đen nâu, đặc quánh như nhựa, sôi sục trên bếp đun, toàn thân con ngan, vịt (từ cổ trở xuống) như được tẩm bọc đen ngòm bởi loại dung dịch này.

Bước tiếp theo là nhúng vào nước lã, ngay lập tức lớp nhựa này đông cứng hệt như đóng gói bằng túi nhựa đen. Lúc này, người chế biến chỉ cần lột lớp màng nhựa đen này ra, tất cả các loại lông lởm chởm sẽ bị giữ lại ở lớp màng nhựa đen, toàn thân gia cầm đã sạch bong, màu da tái nhợt lúc đầu đã trở nên trắng hồng, trông rất bắt mắt.

Bằng cách này, 1 con ngan, vịt chỉ mất một vài phút là đã được vặt sạch sẽ và có thể đóng gói mang đi bán.

Quá trình kiểm tra, ông Hưng không hề có bất kỳ một loại giấy tờ nào theo đúng quy định đối với việc giết mổ, kinh doanh gia cầm như: Giấy phép giết mổ, Giấy chứng nhận vệ sinh thú y, Giấy chứng nhận xuất xứ gia cầm. Cơ sở giết mổ là hiên nhà và ngay lối đi trong ngõ.

Dung nhua thong vat long gia cam

Ngan sau khi được nhúng vào dung dịch nhựa thông đun sôi sẽ có hình dạng như bị chết thui.

Theo lời khai của ông Hưng, dù không được phép tổ chức giết mổ, kinh doanh gia cầm nhưng đây là nghề "truyền thống" kiếm cơm của gia đình từ lâu. Trước đây, việc giết mổ ngan, vịt mệt nhất là khâu làm lông.

Sau đó, ông Hưng đã cất công sưu tầm được từ các lò giết mổ lớn "công thức" pha chế dung dịch gồm thành phần chính là nhựa thông, nến thô, sáp ong. Tất cả những thứ này cho vào chậu nước lã khoảng 30 lít, sau đó đun sôi sẽ thành một hợp chất đặc sệt như đã nêu trên.

Nhờ "công nghệ" mới, xử lý dăm ba chục con cũng chưa đến 1 tiếng đồng hồ là đã có ngan sạch, vịt sạch bán giao cho các chợ, các nhà hàng.

Cộng đồng cần lên án

Cũng theo lời ông Hưng, bây giờ tất cả những lò mổ quy mô vừa hoặc lớn hơn ông đều áp dụng công thức này, cũng không ý thức rằng làm như thế có hại gì đến sức khoẻ. Một số người dân cũng đã tụ tập rất đông trong suốt quá trình đoàn kiểm tra liên ngành đang tác nghiệp.

Trong đó có nhiều người còn lên tiếng bênh vực gia đình ông Hưng. Nhưng khi hỏi đã ai trong xóm này dám mua ngan, vịt vặt lông bằng nhựa thông về ăn thì tất cả đều nói rằng: Không.

Đại diện đoàn kiểm tra cũng đã phân tích ngay tại hiện trường rằng nhựa thông là loại nằm trong danh mục "đen" gồm các chất Bộ Y tế cấm đưa vào khâu chế biến thực phẩm dưới bất kỳ hình thức nào.

Đơn giản vì trong thành phần nhựa thông có đến 70% là chất colofan, chủ yếu để dùng trong công nghiệp chế biến làm xà phòng, làm keo trong và công nghiệp chế tạo vi mạch điện tử hoặc chất đốt. Nếu dùng trong chế biến thực phẩm sẽ vô cùng độc hại, là mối nguy cơ gây ra các chứng bệnh nan y đối với người dùng thực phẩm tẩm ướp nhựa thông.

Theo Chi cục QLTT, trường hợp của ông Hưng có thể là do nhận thức kém về những vấn đề liên quan đến công tác vệ sinh ATTP. Song, cũng khó có thể chấp nhận những lý lẽ kiểu như "thấy người khác làm thế nào thì làm theo thế ấy", không cần biết những vấn đề bức xúc mà cả xã hội đang rất quan tâm, lo lắng.

Đặc biệt, trong trường hợp này, dư luận cần phải bày tỏ thái độ lên án gay gắt, tẩy chay loại thực phẩm không an toàn để bảo vệ sức khoẻ của chính mình và cả cộng đồng. Đoàn kiểm tra liên ngành sẽ tiếp tục kiểm tra với quy mô rộng lớn tại tất cả các cơ sở giết mổ gia cầm, ngay cả khu vực trong chợ.

(theo Công An Nhân Dân)
Việt Báo

Nhận xét tin Dùng nhựa thông, vặt lông gia cầm

Ý kiến bạn đọc

Viết phản hồi

Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Dùng nhựa thông, vặt lông gia cầm bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Dung nhua thong vat long gia cam ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Dùng nhựa thông, vặt lông gia cầm ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Sức Khỏe của chuyên mục Sức Khỏe.

Use turpentine, plucked poultry
Hai Phong, plucked poultry, problems, slaughter, resin, embedded, testing, processing, solution, people, public, black, thousands ducks

Terms of thousands, after cutting more ducks, plucked preliminary, is embedded in a resin pot liquid brown-black, thick simmering on the stove, then dipped into water. Now the peeling process just black plastic membrane covering the external body part ...

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM


  • Thoi su 24h2711 Xu phuc tham bau Kien
    Thời sự 24h(27/11): Xử phúc thẩm bầu Kiên

    Kiểm tra tài sản con trai ông Trần Văn Truyền; Dừng dự án của nhà đầu tư TQ ở đèo Hải Vân; Xét xử phúc thẩm vụ bầu Kiên; Nữ sinh chết trong nhà nghỉ vì cuộc tình tay ba?; Nổ súng trấn áp 2 kẻ cướp giật ở trung tâm Sài Gòn; Áp thấp nhiệt đới vào biển Đông... là những thông tin thời sự nổi bật trong ngày 27/11.

  • Thoi su 24h2611 Bang cuop chat tay lay 50 cay vang
    Thời sự 24h(26/11): Băng cướp chặt tay lấy 50 cây vàng

    Dẹp xe quá tải: Hà Tĩnh đang ‘nợ’ một lời hứa; Băng nhóm chặt tay cướp 50 cây vàng gây chấn động; Nữ sinh lớp 10 chết bất thường trong nhà nghỉ; Nhiều tình tiết mới vụ mất điện hàng không hy hữu...

  • Thoi su 24h2511 Ung ho phuong an nghi Tet 9 ngay
    Thời sự 24h(25/11): Ủng hộ phương án nghỉ Tết 9 ngày

    Chi tiền triệu mua tin về tham nhũng; “Mất điện tại sân bay do UPS hỏng là nói sai!”; Ủng hộ phương án nghỉ Tết 9 ngày; Phó giám đốc bệnh viện E trung ương bị bắt tại nhà nghỉ; Bị dồn ép, cước taxi, vận tải giảm tới trên 30%; Cha ruột giết con gái đang mang thai... là những thông tin thời sự nổi bật trong ngày 25/11.

  • Thoi su trong ngay Danh ghen tren may bay
    Thời sự trong ngày: Đánh ghen trên máy bay

    Bến Tre, TPHCM thu hồi đất, dỡ nhà ông Trần Văn Truyền; Bộ trưởng Thăng: Sự cố mất điện có phải phá hoại?; SGK tiếng Anh: "Làm ầm ĩ là...không biết gì"; "Hố tử thần" sụt lún trở lại; "2 bà, 1 ông" đánh nhau trên máy bay...

  • Thoi su 24h2111 Thu hoi nha dat cua ong Tran Van Truyen
    Thời sự 24h(21/11): Thu hồi nhà đất của ông Trần Văn Truyền

    Thu hồi nhà, đất của ông Trần Văn Truyền; Gói quà 20/11 phát nổ, 1 phụ nữ tử vong; VTV xin lỗi vụ phát sóng "Nhặt xương cho thầy"; Hà Hồ bật khóc, nêu lời giải cho quan hệ với Cường đô la; Từ 1/1/2015 tăng mức phạt xe quá tải... là những thông tin thời sự nổi bật trong ngày 21/11.

  • Ban tin suc khoe tuan tu 162211
    Bản tin sức khỏe tuần (từ 16-22/11)

    Hà Tĩnh: Mổ đẻ, BS "quên" kim trong bụng bệnh nhân 9 năm; Bình Dương: Một phụ nữ chết tức tưởi sau khi chích thuốc tại phòng khám tư nhân; Trứng gà thật - giả, phân biệt thế nào?; 83% đàn ông "thả rông" trong lần quan hệ đầu tiên; Mẹo chăm sóc da cho trẻ vào mùa đông; Lý do không ngờ khiến mẹ chậm mang thai; Người hay lo lắng dễ bị mất trí nhớ; Cách giảm cân hiệu quả trong 1 tuần... là những tin sức khỏe nổi bật tuần qua.

  • Nghin le chuyen tuan qua 1611 2211
    Nghìn lẻ chuyện tuần qua (16/11 - 22/11)

    Nghị trường QH nóng chuyện chạy chức, chạy quyền; Ước vọng của Hai lúa được phong Đại tướng quân; Sách Luật in hình nghệ sỹ Công Lý: Luật pháp không phải trò hề; Làm khu nghỉ dưỡng trên núi Hải Vân: Quá nhạy cảm quốc phòng!; Phát phim phản cảm,VTV nên có lời với các thầy cô giáo ... là những tin tức nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

  • Toan canh Showbiz tuan 1611 2211
    Toàn cảnh Showbiz tuần (16/11 – 22/11)

    Mỹ Tâm được vinh danh giải thưởng 'Huyền thoại âm nhạc', Hình nghệ sĩ Công Lý bị xuất hiện phản cảm trên bìa sách luật, Tranh cãi số lượng khán giả trong live concert Heartbeat của Mỹ Tâm,

  • Tin An ninh Phap luat tuan qua 1611 2211
    Tin An ninh - Pháp luật tuần qua (16/11 - 22/11)

    "Tội phạm axit" và câu chuyện về quản lý; Kết cục thảm của những mối tình đồng tính nữ lệch lạc; Điểm tựa hoàn lương của 9X sát hại người yêu; 14 năm tù cho cơn ghen tuông mù quáng; Vụ TMV Cát Tường: Tội danh của bị cáo Tường và Khánh sẽ thay đổi?; Cảnh giác với chiêu lừa đảo tinh vi qua điện thoại;.......là những tin đáng chú ý trong tuần.

  • Tin Bong daThe thao noi bat tuan qua 16112211
    Tin Bóng đá-Thể thao nổi bật tuần qua (16/11-22/11)

    Tổng hợp diễn biến vụ nghi ngờ Công Phượng gian lận tuổi; Tổng hợp thông tin trước thềm AFF Cup của ĐT Việt Nam và các đội bóng cùng bảng; Tổng hợp các trận cầu hay cuối tuần... là những tin tức sẽ có trong bản tin Bóng đá cuối tuần của Việt Báo.

1