vietbao

Điều trị rối loạn xuất tinh: Phải tìm đúng nguyên nhân gây bệnh

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Dieu tri roi loan xuat tinh Phai tim dung nguyen nhan gay benh
Tư vấn trực tuyến các vấn đề nam khoa trên Thanh Niên Online

Nằm trong nhóm rối loạn xuất tinh ở nam giới gồm có: xuất tinh sớm, xuất tinh ngược dòng, xuất tinh muộn và không xuất tinh và nhiều dạng khác. Do tính phổ biến và vai trò đặc biệt quan trọng trong cuộc sống lứa đôi, các vấn đề về xuất tinh sớm đã được nghiên cứu và thông tin khá kỹ trong một bài riêng, ở phần này sẽ trình bày khái quát về các dạng rối loạn xuất tinh khác.

1. Xuất tinh ngược dòng: là hiện tương trong quá trình giao hợp tinh dịch không được xuất ra bình thường mà xuất ngược vào trong bàng quang mặc dù vẫn có cảm giác khoái cảm đầy đủ vì vẫn có cảm giác phóng tinh. Nhưng sau cuộc giao hợp người phụ nữ không cảm thấy có tinh dịch trong âm đạo, ngược lại nếu lấy nước tiểu trong bàng quang của nam giới ngay sau khi giao hợp làm xét nghiệm sẽ phát hiện ra tinh trùng và các thành phần được phóng ra từ túi tinh. Đây cũng là một trong những nguyên nhân gây vô sinh từ nam giới.

Nguyên nhân gây xuất tinh ngược dòng là do tổn thương các sợi thần kinh giao cảm trung gian vùng cổ bàng quang và cơ thắt tuyến tiền liệt, thường gặp trong một số bệnh lý sau:

+ Bệnh đái tháo đường: do tổn thương các nhánh thần kinh giao cảm tới cổ bàng quang nên có thể dẫn tới không xuất tinh, giảm xuất tinh hay xuất tinh ngược dòng.

+ Sau các phẫu thuật cắt bỏ u xơ tiền liệt tuyến, cắt bỏ đại tràng... và một số biến chứng từ bệnh lý cột sống như thoái hóa, gai đôi, dị dạng; các phẫu thuật vào vùng tiểu khung gây tắc nghẽn dẫn truyền giao cảm cũng gây nên các rối loạn trên.

+ Do thuốc: một số thuốc hủy giao cảm cũng có thể gây xuất tinh ngược dòng do cổ bàng quang không được khép kín trong lúc xuất tinh.

+ Các nguyên nhân khác: sau mổ nội soi vùng bàng quang, các bệnh gây xơ cứng cổ bàng quang, các rối loạn co thắt cơ vùng niệu đạo… hoặc các nguyên nhân nội tiết trong bệnh khối u tuyến yên làm tăng prolactin máu.

2. Xuất tinh muộn: là hiện tượng cuộc giao hợp vẫn đuợc tiến hành bình thường với đầy đủ các điều kiện ham muốn, hưng phấn và khoái cảm cực độ nhưng không có cảm giác phóng tinh được ra ngoài hoặc rất khó khăn để xuất tinh, nhiều khi sau khi giao hợp cả giờ đồng hồ mới thấy tinh dịch từ từ chảy ra.

Nguyên nhân cũng có nhiều song tập trung ở một số nhóm sau:

+ Căn nguyên tâm lý: ám ảnh, lo âu sợ có thai hoặc do ảnh hưởng của phong tục tập quán, tôn giáo và nhận thức xã hội...

+ Giảm độ nhạy cảm vùng dương vật do tổn thương một phần các nhánh thần kinh giao cảm chi phối.

+ Do nghiện rượu, ma túy làm giảm hưng phấn tình dục hay do một số thuốc điều trị xuất tinh sớm dẫn đến hiện tượng xuất tinh muộn.

3. Không xuất tinh: Là hiện tượng không có khả năng phóng tinh trong quá trinh giao hợp mặc dù dương vật vẫn cương cứng tốt. Do không phóng tinh được nên người nam giới không có cảm giác khoái cảm, cuộc giao hợp có thể dừng lại ở bất cứ lúc nào khi người phụ nữ yêu cầu chứ nam giới không hề thỏa mãn. Theo một số tác giả thì không xuất tinh còn được biểu hiện dưới dạng có mộng tinh nhưng khi giao hợp thực sự thì lại không thể nào xuất tinh được.

Nguyên nhân:

+ Căn nguyên tâm lý như các phần trên.

+ Nguyên nhân thực thể do một số bệnh gây chít hẹp niệu đạo đoạn tiền liệt tuyến hoặc viêm tắc gây bít tắc cổ túi tinh hoặc các bệnh gây nhiễu loạn thần kinh giao cảm.

Điều trị: xác định nguyên nhân và điều trị theo nguyên nhân là mang lại hiệu quả cao nhất. Có một số phương pháp điều trị như:

- Dùng thuốc làm tăng quá trình hưng phấn thần kinh, ngược lại với điều trị xuất tinh sớm.

- Phong bế thần kinh đuôi ngựa hoặc châm cứu nhằm diều chỉnh sư cân bằng giữa thần

Cần phân biệt hiện tương thủ dâm để phân biệt với các hiện tượng rối loạn xuất tinh khác tuy không được xếp vào nhóm rối loạn xuất tinh nhưng cũng rất hay gặp trong cuộc sống.

Thủ dâm là hiện tượng tự thỏa mãn nhu cầu khoái cảm tình dục của từng cá nhân, thường có ở nam giới hơn là nữ do đặc điểm giải phẫu của bộ phận sinh dục nói riêng, nhất là ở những người sống độc thân và tuổi dậy thì đôi khi người ta có một nhu cầu thoả mãn về tình dục nhiều khi bức bách phải tự giải quyết bằng chính đôi tay của mình. Xét về một khía cạnh nào đó thì thủ dâm là một cách giải quyết nhu cầu tình dục khá an toàn và lành mạnh, nhất là trước tình hình dịch AIDS đang lan tràn khắp thế giới. Vì vậy một số tác giả lại xem thủ dâm như một hình thức tình dục an toàn đáng khuyến khích. Tuy nhiên sự lạm dụng nào cũng gây ra nguy hiểm, nếu lạm dụng thủ dâm quá đáng cũng giống như lạm dụng tình dục thái quá sẽ gây mất sức do cơ thể phải tiêu tốn nhiều năng lượng trong quá trình tạo ra tinh dịch và làm loãng tinh dịch, đồng thời một số tác giả cũng đưa việc thủ dâm là một trong những nguyên nhân của xuất tinh sớm.

Tóm lại thủ dâm cũng là một cách giải quyết nhu cầu tình dục không cần chữa nhưng phải biết tiết chế vừa phải, tránh lạm dụng gây suy yếu cơ thể.

kinh giao cảm và phó giao cảm.

- Giải quyết các nguyên nhân tâm lý.

- Điều trị phẫu thuật đặt máy phát xung kích thích hoặc tạo hình chỗ tắc…

4. Các rối loạn xuất tinh khác.

4.1 - Đau khi xuất tinh: là hiện tượng thay vì khoái cảm khi xuất tinh, bệnh nhân lại đau nhói vùng xương mu, cảm giác này làm người bệnh giảm mất hứng khởi khi giao hợp, lâu ngày dẫn tới tình trạng sợ không dám xuất tinh.

Nguyên nhân:

+ Do tắc cổ túi tinh làm cho quá trình giao hợp tinh dịch bị xuất tiết không thoát ra được, túi tinh bị ứ trệ căng phồng gây đau.

+ Do viêm tắc đường dẫn tinh và các cơ quan phóng tinh, khi xuất tinh các cơ trơn của cơ quan phóng tinh co bóp mạnh làm tăng áp lực kích thích vào các ổ viêm nhiễm gây đau.

4.2 - Xuất tinh ra máu: là hiện tương khi xuất tinh có lẫn máu trong tinh dịch, nhất là truờng hợp dùng bao cao su tránh thai sẽ dễ nhận thấy.

Nguyên nhân: có 2 nhóm chính:

+ Viêm túi tinh do lao gây ra những vết loét trên bề mặt niêm mạc túi tinh, khi xuất tinh túi tinh co bóp làm chảy máu từ các ổ loét.

+ Ung thư tuyến tiền liệt máu lẫn vào tinh dịch do tuyến tiền liệt tiết ra.

Điều tri các rối loạn xuất tinh này cần phải được khám xét chuyên khoa và xác định nguyên nhân gây bệnh.

4.3 - Di tinh: là hiện tượng tinh dịch chảy tự nhiên không vào lúc giao hợp, có những trường hợp nặng ngày nào cũng xuất tinh, thậm chí vài lần trong ngày, không có cảm giác khoái cảm. Tình trạng này ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và tâm lý của người bệnh. Loại này cần phải được điều trị.

Nguyên nhân: theo quan điểm của y học cổ truyền thì thường do âm dương bất hòa gây lên di tinh hay do "tâm hỏa thiên vương dục hỏa thăng đằng, hạ nhiễu tinh khiếu" gây nên chứng mộng mị, di tinh hoạt tiết.

Di tinh thường gặp ở những người có trạng thái tinh thần bất ổn, quan điểm về tình dục thái quá hoặc thể chất yếu gây lên.

Điều trị loại này cần có liệu pháp tâm lý kết hợp với giáo dục tình dục học đồng thời nâng cao thể chất, tập luyện thể dục thể thao, chế độ ăn uống đầy đủ và bổ sung sinh tố cũng như các nguyên tố vi lượng cần thiết…

4.4 - Mộng tinh: là hiện tượng xuất tinh trong lúc ngủ, thường do nằm mơ thấy đang quan hệ với một người phụ nữ rồi tự thấy khoái cảm cực độ và xuất tinh như một cuộc giao hợp bình thường.

Loại này thường gặp ở thanh niên mới lớn hay ở những người đàn ông còn sung sức lâu ngày không có quan hệ với người nữ. Hiện tương này nếu chỉ xuất hiện đôi lần trong tháng thì không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe, tâm sinh lý người bệnh. Nhưng nếu xảy ra liên tục, thường xuyên sẽ gây suy nhược cơ thể, do vậy cũng phải được tư vấn và điều trị giống như di tinh.

Việc hiểu rõ tình trạng bệnh sẽ giúp bệnh nhân có những nhận thức nhất định trong việc phòng tránh đồng thời có sự hợp tác tích cực với thầy thuốc để tìm hiểu nguyên nhân và cách chữa trị nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống.

BS Bạch Long

Việt Báo

Comment :Điều trị rối loạn xuất tinh: Phải tìm đúng nguyên nhân gây bệnh
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Điều trị rối loạn xuất tinh: Phải tìm đúng nguyên nhân gây bệnh bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Dieu tri roi loan xuat tinh Phai tim dung nguyen nhan gay benh ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Điều trị rối loạn xuất tinh: Phải tìm đúng nguyên nhân gây bệnh ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Sức Khỏe
ejaculation disorder treatment: To find the right cause disease
sympathetic nerve, premature ejaculation, feeling, sexual intercourse, prostate disorders, causes, treatment, a number, sex, semen, make, body, form, sometimes
among ejaculation disorders in men include: premature ejaculation, retrograde ejaculation, delayed ejaculation and ejaculation, and more. Due to the widespread and extremely important role in life as partners , the problem of premature ejaculation have ...
Nguyên nhân gây ra tình trạng lãnh cảm tình dục ở nữ
Nguyên nhân gây ra tình trạng lãnh cảm tình dục ở nữ

Để điều trị lãnh cảm ở nữ giới, người chồng đóng vai trò vô cùng quan trọng. Chính sự quan tâm, thấu hiểu và chia sẻ của chồng là liều thuốc giúp vợ chóng khỏi bệnh.

Những điều cần biết về bệnh phụ khoa

Bệnh phụ khoa là gì? Do đâu mà nữ giới bị mắc bệnh phụ khoa? Nếu bị các bệnh này, người bệnh sẽ có biểu hiện thế nào và cần phải làm gì để khắc phục.

Những ai có ý định "nạo thai" hãy đọc ngay bài này

Rất nhiều, rất nhiều những điều đau lòng đang diễn ra hàng ngày, hàng giờ ở khắp các nơi trên thế giới. Giống như một y tá ở Florida kể lại câu chuyện của mình

 • Thoi su 24h228 Nhung vu giet hai can bo tai tieng
  Thời sự 24h(22/8): Những vụ giết hại cán bộ tai tiếng

  TPHCM kiểm tra "lót tay" lấy sổ đỏ: Sẽ như Hà Nội?; Những vụ giết hại cán bộ bằng súng tai tiếng nhất từ trước tới nay; Hé lộ nguyên nhân ban đầu vụ nhóm côn đồ nổ súng truy sát 1 gia đình ở Thanh Hóa; Nước biển miền Trung 'đạt chuẩn' để tắm và nuôi thủy sản; Cán bộ điều tra đánh người nhưng vẫn có thư cảm ơn;... là những tin tức thời sự nổi bật ngày 22/8/2016.

 • Thoi su 24h178 Me nhan tam giet 3 con ruot roi bo tron
  Thời sự 24h(17/8): Mẹ nhẫn tâm giết 3 con ruột rồi bỏ trốn

  Hà Nội chi 53 tỷ đồng/năm cắt cỏ: Dừng là đúng; Rúng động thảm án mẹ sát hại 3 con, đốt nhà rồi trốn vào rừng; Sự thật đằng sau bức ảnh tố nhân viên y tế chơi điện thoại; Vợ công an đánh ghen kinh hoàng: Trên tình bạn một tí; Sân bay tắc nghẽn sao còn cắt đất làm sân golf?

 • Thoi su 24h168 Chi 53 tynam cat co dai lo Thang Long
  Thời sự 24h(16/8): Chi 53 tỷ/năm cắt cỏ đại lộ Thăng Long

  Vỡ toang ngực, lộ hết tim phổi vẫn được viện Việt Đức cứu sống; Ba trường hợp nhiễm virus Zika tại Việt Nam mang tính đơn lẻ; Chi 53 tỷ đồng cắt cỏ đại lộ Thăng Long: Ai cũng muốn làm nghề cắt cỏ; Bộ trưởng Y tế: “Không chấp nhận Giám đốc mổ giỏi nhưng quản lý kém”; Vượt biên giới chuộc con: Rùng rợn hành trình tìm con trên đất khách

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142072016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/7/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t

 • Toan canh kinh te tuan 1408 20082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (14/08- 20/08/2016)

  Những dự án lọc dầu lớn phải bù lỗ tới hàng nghìn tỷ đồng, Bộ Công thương phản hồi về bộ nhiệm tại Sabeco, bảo mật tại các NH lớn, giá xăng tăng trở lại...Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu dùng... tiếp tục là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuần qua.

 • Tong hop tin Doi song tuan qua 15218
  Tổng hợp tin Đời sống tuần qua (15-21/8)

  Mới đây, lời cảnh báo được một vị phụ huynh đưa ra cùng với hình ảnh được cắt ra từ camera của lớp học mẫu giáo cho thấy một bé trai đang cố làm chuyện người lớn với bé gái trong giờ nghỉ trưa khiến nhiều bậc cha mẹ phải suy ngẫm.