vietbao

Dịch vụ chăm sóc sắc đẹp: Những mảng tối

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Dich vu cham soc sac dep Nhung mang toi
BS L. (bên phải) giới thiệu với phóng viên một trường hợp đặt túi ngực tại BV Đa khoa Phú Thọ (TPHCM)
Theo quy định về dịch vụ chăm sóc sắc đẹp, các phòng chuyên khoa giải phẫu thẩm mỹ (do BS đảm nhiệm) chỉ được thực hiện xăm môi, xăm mí mắt, hút mụn, nâng gò má, phẫu thuật căng da mặt... (đối với các mỹ viện không được xăm môi, xăm mí mắt hay những dịch vụ khác gây chảy máu). Các cơ sở y tế muốn thực hiện giải phẫu thẩm mỹ mức trung phẫu phải có giấy phép của Bộ Y tế. Tuy nhiên, tại TPHCM hoạt động này hầu như đang hoàn toàn bị thả nổi.

Trôi nổi dịch vụ làm đẹp cho quý bà, quý cô

Sáng 6-12, khi chúng tôi đến mỹ viện L trên đường Võ Văn Tần để tìm hiểu về phẫu thuật thẩm mỹ, chị chủ tiệm khoe: “Các em yên tâm, ở đây chị còn làm cả nâng ngực, đặt túi ngực chứ ba cái xăm lông mày thì ăn nhằm gì”. Giọng bà ta nhỏ lại: “Em xem bảng giá đặt túi ngực trel loại xịn nhất cũng chỉ 2.800 USD”. Chị chỉ vào đồng nghiệp của tôi: “Cái khoản này mà nâng thì nhiều anh chỉ có chết!”.

Khi thấy chúng tôi có yêu cầu muốn xem một vài trường hợp, chị chủ tiệm khoát tay: “Các loại phẫu thuật này đều được thực hiện ở bệnh viện. Nếu làm, các em cứ chọn giá, chọn bác sĩ , chọn bệnh viện. Em có thể làm ở BV Đa khoa Phú Thọ hay BV Đa khoa VaÏn Hạnh. Muốn xem qua cơ sở, chiều các em đến đây chị sẽ đưa đi. Nếu các em tự đi thì chị sẽ liên hệ trước, có người đón tiếp đàng hoàng”. 2 giờ chiều cùng ngày, chúng có mặt ở Bệnh viện Đa khoa Phú Thọ (226 Độc Lập, phường 13 quận Tân Bình).

Tiếp chúng tôi ở tầng hai, một bác sĩ tự giới thiệu tên là Hòa Lan, nhanh nhẩu: “Là bác sĩ gây mê đã từng làm cộng sự cho nhiều BS phẫu thuật thẩm mỹ, tôi có thể tư vấn chính xác bác sĩ nào giỏi về khoản nâng ngực, bác sĩ nào giỏi về hút mỡ bụng”. Để cắt lời giới thiệu huyên thuyên của ông, chúng tôi đi thẳng vào vấn đề: chúng tôi muốn xem một vài bệnh nhân để biết thực hư ra làm sao.

Nghe thế BS Hòa Lan vồn vã: “Tôi vừa có một bệnh nhân nâng ngực bằng túi trel đang nằm ở phòng hậu phẫu. Các em sang đó nhìn là mê ngay thôi mà..”. Tại phòng hậu phẫu chúng tôi đã tiếp chuyện với bệnh nhân Thủy quê ở Hà Nội. Chị cho biết BS Nhân (BV Chợ Rẫy) vừa đặt túi ngực cho chị sáng nay. Hiện chị hơi sốt và đau nhưng … muốn đẹp thì phải ráng chịu thôi.

Không chỉ tại các bệnh viện, mà ngay cả tại thẩm mỹ viện, khách hàng có nhu cầu giải phẫu thẩm mỹ cũng được chào đón các kỹ thuật: cấy mỡ mặt, cấy mỡ nếp mũi-má, cấy mỡ hốc mắt, cấy mỡ ngực. Đặc biệt về ngực: khách có thể nâng ngực bằng túi nước biển, túi trel, thu sửa ngực quá to, chảy xệ, thu nhỏ đầu ngực, thu nhỏ quầng vú…

Tại thẩm mỹ viện T trên đường Bùi Thị Xuân, chị M cho chúng tôi biết, giá của phẫu thuật nâng cổ tử cung từ 1,5 triệu đến 2 triệu đồng. Nếu muốn trở thành còn …trinh nguyên thì chỉ cần khâu tái tạo màng trinh với giá 2,5 triệu đồng. Giá hút mỡ bụng trên, dưới từ 10 đến 15 triệu đồng. Giá hút mỡ đùi từ 5 đến 10 triệu đồng. Giá hút mỡ tay 3 đến 5 triệu đồng. Giải phẫu lấy mỡ cùng căng da bụng từ 15 đến 20 triệu đồng...

Tại phòng khám của bác sĩ Lê Hành (Lê Hành Medican center), trên vách tường dưới chân cầu thang quảng cáo những dịch vụ đầy sức thu hút: phẫu thuật thẩm mỹ, căng da mặt, da cổ, nâng mũi, chỉnh hình mũi thẩm mỹ, sửa mắt hai mí, lấy mỡ mí mắt, tạo dáng ngoài cơ thể bằng hút mỡ và cấy mỡ, nâng ngực thẩm mỹ, phẫu thuật thẩm mỹ vùng bụng…

Tiếp chúng tôi, khi tư vấn xong ông Lê Hành cho biết: “Khám ở đây, nhưng phẫu thuật thì làm ở BV Đa khoa Vạn Hạnh. Giá cả nếu nâng ngực bằng túi trel thì giá 2.400 USD đồng ý thì đến làm. Có gì cứ gặp trực tiếp đừng gọi điện thoại nhì nhằng mất thời gian…”.

Theo tìm hiểu của chúng tôi thì hiện ở TPHCM rất nhiều bệnh viện chưa được phép của Bộ Y tế về giải phẫu thẩm mỹ nhưng vẫn thản nhiên hành nghề. Tại BV Đa khoa Phú Thọ, mỗi tuần ít nhất có 3 ca giải phẫu thẩm mỹ được thực hiện. Trao đổi với chúng tôi, ông Đặng Văn Quỳ, Phó Phòng Quản lý hành nghề y tế tư nhân thuộc Sở Y tế khẳng định: Mặc dù có giấy phép hành nghề giải phẫu thẩm mỹ, nhưng BS Lê Hành chỉ được hành nghề ở các bệnh viện có chức năng giải phẫu thẩm mỹ, chứ quảng cáo tại phòng khám như vậy thì rõ ràng là vi phạm quy chế.

Ông Quỳ còn cho biết thêm, các bác sĩ giải phẫu thậm mỹ tổ chức khám bệnh ở phòng khám rồi “câu” vào một cơ sở y tế để giải phẫu là trái với quy định hiện hành. Theo lời BS Quỳ thì hiện nay tại TPHCM chỉ có 2 cơ sở nhà nước được phép làm giải phẫu thẩm mỹ là BV Trưng Vương và BV Chợ Rẫy.

Đối với cơ sở y tế ngoài công lập thì chỉ có BV Đa khoa Vạn Hạnh, Triều An, Colombia và Phòng Giải phẫu thẩm mỹ của BS Thanh Vân (đường Nguyễn Bỉnh Khiêm), BS Nguyễn Xuân Cương (đường Nguyễn Du).

Nói vậy nhưng khi chúng tôi hỏi về kết quả kiểm tra giám sát như thế nào thì ông Quỳ lại “đá” sang Thanh tra Sở Y tế. Trong khi đó, theo chúng tôi được biết, mỗi năm hai lần ra quân Thanh tra Sở Y tế cũng chỉ đủ sức tập trung vào các cơ sở hành nghề y dược!

Tắm trắng - Dịch vụ… tàn phá da!

Dich vu cham soc sac dep Nhung mang toi
Sau 3 tháng điều trị các vết nám do tắm trắng của chị M vẫn thâm đen
Trong vai một cặp vợ chồng sắp thành hôn, chúng tôi cùng nhau vào mỹ viện Y . trên đường Đinh Tiên Hoàng. Chỉ cần nghe qua lời yêu cầu, bà chủ với nụ cười săn đón cầu tài và xổ một tràng “kiến thức về tắm trắng: “Anh chị yên tâm , với làn da vốn có khá đẹp của chị vào tay tụi em chỉ cần vài lần là nhìn thêm bắt mắt. Công đoạn tắm trắng cũng đơn giản thôi: Chúng em sẽ xoa người chị một lớp thuốc. 4 tiếng sau lột lớp da mỏng đi là chị trắng nõn nà luôn. Sau đó chị phải dùng kem để dưỡng da tiếp”.

Để củng cố niềm tin của khách, bà chủ xuống giọng: “Em nói thiệt, tắm trắng xong chị phải hạn chế đi nắng. Mấy tiệm khác làm xong nói vẫn đi nắng bình thường là nói xạo đấy”! Khi chúng tôi có ý định xem các hóa chất để tẩy trắng thì bà chủ nhất mực giữ “bí mật”: “Chị cứ vào làm đi rồi sẽ thấy… Hóa chất này tụi em tự pha chế, mỗi mỹ viện có một công thức riêng phải giữ bí mật chứ!” Với lý do đợi 4 tiếng thì lâu quá, chúng tôi rời mỹ viện với lời hẹn sẽ quay lại sau.

Chiều cùng ngày, chúng tôi đến mỹ viện K trên đường Lê Hồng Phong, tại đây lại phải tiếp tục được nghe bài “ca ngợi” về tắm trắng. Như để cầm chân khách, chị chủ tỏ ra thân tình: “Tắm trắng thì nhiều lắm, mỹ viện nào cũng có, nhưng ở mỹ viện chị thì đảm bảo an toàn và giá cả rẻ hơn. Nếu tắm toàn thân ở mỹ viện khác họ tính các em 600.000 đồng thì ở đây chị chỉ lấy cô chú 500.000 đồng. Nếu cô muốn tắm từng bộ phận thì giá cũng rẻ hơn các tiệm khác từ 10% đến 15%”.

Chiều hôm sau, chúng tôi có mặt ở thẩm mỹ viện H. trên đường Nguyễn Trãi. Khi chúng tôi yêu cầu được “thực mục sở thị” hóa chất để tắm trắng thì bà chủ loanh quanh: “Anh chị yên tâm đi, hàng của chúng em là đảm bảo chất lượng. Nếu cần chúng em sẽ viết giấy cam kết”.

Khi biết chúng tôi có ý định tìm hiểu các nạn nhân của tắm trắng, chị M. ở quận 5 ấm ức cho biết, cách đây 6 tháng theo lời quảng cáo, chị đến một mỹ viện trên đường Nguyễn Trãi để tắm trắng. Sau 4 tiếng đồng hồ ngâm bồn với hóa chất thoa đều, da chị bắt dầu bỏng rát. Khi lớp da mỏng được lột đi nhìn có vẻ trắng hơn nhưng vài tuần sau bắt đầu xuất hiện nhiều vết thâm khắp người. Hậu quả là phải đi điều trị ở một mỹ viện khác hơn 3 tháng nay, nhưng ống chân còn đầy vết thâm đen.

Trao đổi với chúng tôi, BS Lý Hữu Đức, Trưởng phòng tổng hợp Bệnh viện Da liễu cho biết, mỗi tháng bệnh viện tiếp nhận điều trị nội trú khoảng 5 ca viêm da nặng do tắm trắng. BS Đức còn cho biết thêm, số bệnh nhân đến khám do hậu quả của tắm trắng thì nhiều lắm!

Trao đổi với chúng tôi, các chuyên gia da liễu cho biết, các hóa chất mà các cơ sở dịch vụ thường dùng là A.salicylique, A.benzoique, Atricholoracétique. Đây là những a xít cực mạnh có sức tàn phá da, lột bong lớp thực bì chết trên mặt da làm da sáng lên (vì vậy mà bệnh nhân có cảm giác rát bỏng). Sau khi lột lớp da mỏng sẽ được bôi loại kem cho da dịu di. Khả năng đây là những kem có chứa Coticoit làm giảm viêm bớt đau. Coticoit bôi ngoài da chỉ dùng một lần trên diện rộng rất có hại. Các chuyên gia da liễu khẳng định, tắm trắng chỉ làm da nhạt màu tạm thời. Sau một thời gian da sẽ phục hồi màu trở lại (thường là một năm). Màu da do hắc tố bào sản sinh ra mélamine, thường mang tính di truyền.

Về y khoa, da là một hàng rào điều chỉnh nhiệt độ để cơ thể thích ứng với nhiệt độ bên ngoài. Như vậy, nếu lột bong da hay làm hỏng da thì sẽ ảnh hưởng đến chức năng bảo tồn nhiệt độ cơ thể. Vả lại bề mặt của da có một số vi khuẩn cộng sinh có lợi cho bảo vệ da. Lớp cộng sinh mất đi thì da rất dễ bị nhiễm trùng.

Ngoài ra trên bề mặt của da có chất dầu béo có khả năng bảo vệ cơ thể điều hòa lượng nước và chất điện giải. Nếu bị bóc đi thì các chức năng này không còn nữa. Bên cạnh đó thì còn nhiều biến chứng xảy ra như tình trạng viêm da kích thích do tiếp xúc với hóa chất. Da bị ngứa đỏ rịn nước dẫn tới bị nhiễm trùng.

Theo các chuyên gia da liễu, phương pháp tắm trắng hoàn toàn không có trong y văn và Bộ Y tế chưa từng có chỉ định kỹ thuật này. Ấy vậy mà hoạt động tắm trắng vẫn nở rộ ở TPHCM. Nguy hiểm hơn, trên nhiều phương tiện thông tin đại chúng, các thẩm mỹ viện mặc nhiên công khai quảng cáo về dịch vụ tắm trắng với những lời lẽ hấp dẫn mê hoặc.

Khi chúng tôi đặt vấn đề về quản lý dịch vụ này, một cán bộ thanh ta Sở Y tế cho biết dù sở đã nhiều lần có văn bản đề nghị UBND TP để có biện pháp ngăn chặn dịch vụ này . Tuy nhiên, đến nay Sở Y tế vẫn chưa nhận được sự phúc đáp nên không biết xử lý loại hình này ra sao.

Một luật sư nhìn nhận, nói như vậy là thanh tra Sở Y tế đang cố tình lẩn tránh trách nhiệm bởi pháp lệnh hành nghề y dược tư nhân đã qui định rất rõ những dịch vụ được phép làm, những dịch vụ trái với pháp lệnh đó lẽ dĩ nhiên là phải cấm. Vả lại ngành y tế cũng thừa sức ban hành các văn bản pháp qui về cấm sử dụng một số biện pháp ảnh hưởng đến sức khỏe người dân.

Theo Sài Gòn Giải Phóng

Máy bay quân sự rơi ở Phú Yên, một học viên phi công hy sinh
Comment :Dịch vụ chăm sóc sắc đẹp: Những mảng tối
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Dịch vụ chăm sóc sắc đẹp: Những mảng tối bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Dich vu cham soc sac dep Nhung mang toi ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Dịch vụ chăm sóc sắc đẹp: Những mảng tối ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Sức Khỏe
Beauty Care Services: The dark
BV Da, Phu Tho, cosmetic surgery, cosmetic surgery, Department of Health, Ministry of Health, permits, beauty salon, we, services, facilities, implementation, care for her
Under the provisions of beauty care services, the prevention specialist cosmetic surgery (performed by the BS) is only done lip tattoo, tattooed eyelids, suction blisters, lift cheeks, surgical facelifts ... (For the tattoo salon is not the lips, eyelids or the tattoo ...
Nguyên nhân gây ra tình trạng lãnh cảm tình dục ở nữ
Nguyên nhân gây ra tình trạng lãnh cảm tình dục ở nữ

Để điều trị lãnh cảm ở nữ giới, người chồng đóng vai trò vô cùng quan trọng. Chính sự quan tâm, thấu hiểu và chia sẻ của chồng là liều thuốc giúp vợ chóng khỏi bệnh.

Những điều cần biết về bệnh phụ khoa

Bệnh phụ khoa là gì? Do đâu mà nữ giới bị mắc bệnh phụ khoa? Nếu bị các bệnh này, người bệnh sẽ có biểu hiện thế nào và cần phải làm gì để khắc phục.

Những ai có ý định "nạo thai" hãy đọc ngay bài này

Rất nhiều, rất nhiều những điều đau lòng đang diễn ra hàng ngày, hàng giờ ở khắp các nơi trên thế giới. Giống như một y tá ở Florida kể lại câu chuyện của mình

 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Nhung thong tin dang doc nhat trong tuan tu 2182782016
  Những thông tin đáng đọc nhất trong tuần (từ 21/8-27/8/2016)

  Vụ rơi máy bay quân sự làm một học viên phi công tử vong, tự thuê người chặt chân, tay mình để trục lợi bảo hiểm, đau đáu lòng ngư dân miền Trung câu hỏi bao giờ cá biển ăn được, hay vụ sập mỏ vàng ở Lào Cai đoạt mạng 7 người,... là những tin nóng được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 2108 27082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (21/08 - 27/08/2016)

  Tiền ở một loạt các ngân hàng lại "bốc hơi", vấn nạn thực phẩm bẩn bủa vây người Việt, áp lực thu ngân sách khiến giá xăng dầu tăng, những băn khoăn về việc mua điện từ Lào, CPI tháng 8 tăng 0,1% so tháng trướ ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t