Thứ tư, 09 Tháng mười một 2005, 14:02 GMT+7

Dị ứng sữa

Di ung sua

Quả thật sữa là loại thức ăn tuyệt vời. Vậy mà nhiều khi uống sữa cũng lại gặp phiền toái: buồn nôn, trướng bụng, đầy hơi, tiêu chảy... Vì sao vậy?

Sữa cũng như bất kỳ một loại thực phẩm nào nuôi sống con người có thể chứa những thành phần có hại: các chất hóa học có tính độc, các vi sinh vật gây bệnh. Những tác nhân gây dị ứng hoặc chính trong sữa lại có những chất khó dung nạp đối với cơ thể.

Vi sinh vật làm hỏng sữa

Trong sữa có thể bị nhiễm các hệ vi sinh vật không bình thường do vệ sinh kém làm cho sữa chóng hỏng, mất phẩm chất. Sữa có thể bị đắng do dư vị của một số thức ăn nuôi bò hoặc chủ yếu do sự phát triển của một số vi khuẩn có khả năng phân giải protein ( trực khuẩn có bào tử, vi khuẩn ưa lạnh, Micrococcus v.v...), Nấm men Torula amara cũng làm cho sữa đắng.

Vị đắng thường gặp ở phomat và sữa thanh trùng được bảo quản lạnh trong một thời gian dài do các vi khuẩn lactic không phát triển được. Sữa bảo quản dài ngày có thể có vị ôi do chất béo trong sữa bị phân giải và tạo thành axit butyric, các aldehyt, Xeton, este và các chất khác bởi các vi sinh vật tiết ra enzim.

Sữa có thể có mùi lạ (mùi xà phòng, mùi cỏ ...) do nhiễm các trực khuẩn đường ruột và các vi khuẩn huỳnh quang... từ rơm, cỏ. Các vi sinh vật này thủy phân chất béo và casein tạo thành muối amoni của các chất béo, làm sữa không đông, ở dưới đáy bình sữa có một lớp chất lắng cặn nhầy.

Sữa bị sủi bọt là do vi sinh vật hoạt động quá mạnh tạo nhiều khí. Thường là các trực khuẩn đường ruột và nấm men gây ra hiện tượng này trong sữa tươi nguyên liệu và sữa đã thanh trùng, chủ yếu là vi khuẩn butyric.

Sữa bị đông vón ở độ axit thấp: Bình thường sữa có độ axit thấp chỉ đông vón khi đun sôi. Tuy nhiên cũng có nhiều khi sữa bị lên bông cazein ở nhiệt độ nguội là do có lẫn sữa non và tác dụng enzim của vi khuẩn. Ngoài ra khi bảo quản lâu sữa có thể bị kéo sợi, biến thành màu xanh, vàng hoặc đỏ hoặc bị mốc đều do nhiễm khuẩn .

Các vi sinh vật gây bệnh trong sữa có thể chia thành 2 nhóm: Nhóm thứ nhất gây bệnh cho người và động vật là các vi sinh vật gây bệnh lao, sẩy thai, nhiệt thán, sốt lở mồm long móng, nhiễm độc Coli...Nhóm thứ hai là các vi sinh vật gây bệnh của người truyền cho người qua sữa , như thương hàn, kiết lỵ, thổ tả, nhiễm độc Streptococcus, Staphilococcus v.v..

Chẳng may, vì không biết mà bạn sử dụng những loại sữa này thì ...đúng là..."lợi bất cập hại"

Chất dioxin trong sữa

Trong chương trình nghiên cứu Dioxin "The National Dioxin study" của các nhà khoa học Mỹ, Anh, Thụy Điển, Đức, Newziland... đã phát hiện một số trường hợp trong sữa có chứa dioxin do nhiều nguyên nhân khác nhau: do chất thải công nghiệp vào môi trường, do bò ăn phải thức ăn ngũ cốc bị nhiễm aflatoxin, nhưng chủ yếu là do bao bì đựng sữa làm bằng caton tráng chất dẻo.

Các nhà khoa học đã chứng minh nhiều mẫu sữa nguyên kem và những mẫu sữa có 2% chất béo đều có chứa hai đồng phân của dioxin. Những mẫu sữa tách bơ ít bị nhiễm hơn. Các chất dioxin xâm nhập vào sữa từ bao bì trong vòng 7 ngày ở điều kiện bảo quản thường.

Một số ý kiến khác nhau trong vấn đề dùng sữa nhiễm dioxin: Các nhà khoa học Mỹ thì cho rằng uống sữa có chứa 2-3ppt sẽ không nguy hiểm, tuy nhiên một số tổ chức khác lại cho rằng, nếu một người uống mỗi ngày 0,5 lít sữa có 2ppt dioxin từ nhỏ đến suốt đời sẽ bị hấp thụ một lượng chất độc lớn hơn 70 lần so với lượng dioxin có khả năng gây ung thư.

Ngoài ra người ta còn tìm thấy khá nhiều chất gây dị ứng trong sữa bò, những chất này đều bền vững với nhiệt do đó trong quá trình chế biến công nghiệp rất khó loại được những tác nhân gây dị ứng đó

Chất khó dung nạp - lactose

Trong sữa chứa khoảng 4,5% hydratcarbon- lactose( đường sữa), là loại đường chủ yếu trong sữa. Là một loại "đường đôi ", khi vào cơ thể để có thể thẩm thấu vào máu, lactose cần nhờ enzim Lactaza ngắt mạch chuyển hóa thành glucoza và galactoza.

Nếu như một người thiếu enzim này, hoặc số lượng enzim được sản sinh ra quá ít, một lượng lactose sẽ không hấp thu được và cuối cùng ở trong ruột già nó bắt đầu trở thành chất dinh dưỡng cho các loại vi khuẩn phát triển, hút nước và kết quả là:bụng trương phình, đầy hơi, co cơ ruột gây đau, phù nề và tiêu chảy, phân có bọt...tất cả những biểu hiện đó là triệu chứng điển hình của việc không dung nạp được đường lactose trong sữa.

Hiện tượng không dung nạp đường lactose xuất hiện ở diện rộng trên toàn cầu, ở người Mỹ, người châu Á, Ả Rập, Do Thái chiếm từ 60-90%, tỷ lệ trung bình khoảng 75% người lớn ; ở một số khu vực khác, tỷ lện này thấp hơn, chỉ từ 5-15%.

Với người không dung nạp đường lactose nếu không sử dụng sữa có thể ảnh hưởng đến sức khỏe do thiếu canxi và dễ mắc bệnh loãng xương, đặc biệt là phụ nữ sau thời kỳ mãn kinh. Sử dụng loại sữa nào để không bị " lợi bất cập hại"?

Biện pháp khắc phục

Để tránh sữa nguyên liệu bị nhiễm khuẩn cần đảm bảo thức ăn tốt cho bò cái tránh để đàn bò bị nhiễm bệnh, công nhân vắt sữa, chế biến sữa không được mắc các bệnh truyền nhiễm và đặc biệt khâu bảo quản chế biến cần được đảm bảo đúng chế độ công nghệ.

Qua nghiên cứu quá trình thủy phân lactose từ những năm 70, các triệu chứng về đường ruột lần đầu tiên được phát hiện có liên quan tới lactose và một số người đã được chỉ định tránh dùng sữa và các sản phẩm sữa.

Nghiên cứu này dẫn đến quá trình phát triển phương pháp thủy phân bằng enzim, tách lactose trong những môi trường được kiểm soát chặt chẽ. Phương pháp này được ứng dụng thành công từ đầu những năm 80 và ngày nay hãng đã có hơn 100 sản phẩm sữa có hàm lượng lactose thấp.

Những sản phẩm sữa chứa dưới 1% lactose khá lý tưởng cho những người dị ứng lactose. Nhưng đối với những người hoàn toàn không chịu được lactose thì số lượng1% vẫn là quá nhiều đối với họ. Vị hơi ngọt của sản phẩm đã được thủy phân, sữa có hàm lượng lactose thấp cũng hạn chế việc sử dụng sữa này như một thứ đồ uống trong bữa ăn.

Bùi Khanh

Việt Báo

Nhận xét tin Dị ứng sữa

Ý kiến bạn đọc

Viết phản hồi

Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Dị ứng sữa bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Di ung sua ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Dị ứng sữa ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Sức Khỏe của chuyên mục Sức Khỏe.

Milk Allergy
pathogenic microorganisms, scientists, intolerance, may be, allergies, certain bacteria, food preservation, infected, milk, people, kind, sugar, dioxins

milk is indeed great food. So many as milk also encountered trouble: nausea, flatulence, bloating, diarrhea ... Why?.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM




  • Thong tin chinh thuc to chuc ky thi quoc gia
    Thông tin chính thức "tổ chức kỳ thi quốc gia"

    Những thay đổi về kỳ tuyển sinh 2015 đang khiến học trò lo lắng vì các em chỉ còn 9 tháng, khó có thể thích nghi ngay với phương án thi mới như vậy.

  • Ep cung nhuc hinh Can nguyen cua an oan
    Ép cung, nhục hình: Căn nguyên của án oan!

    Nhiều vụ cảnh sát dùng nhục hình với nghi phạm đã xảy ra. Hành vi này của người cảnh sát là nguy hiểm cho xã hội, đã xâm phạm tới sức khỏe, danh dự của công dân, gây mất niềm tin của quần chúng nhân dân đối với các cơ quan bảo vệ pháp luật, tạo ra bức xúc trong dư luận xã hội.

  • Nu y ta mang bau om con tu tu
    Nữ y tá mang bầu ôm con tử tự

    Chỉ vì bế tắc, mâu thuẫn trong cuộc sống, người làm mẹ đã nhẫn tâm ép con phải chết cùng mình. Dư luận đồng cảm có, xót thương có và kèm theo cả sự phẫn nộ tột cùng.

  • Dich dau mat do dien bien bat thuong
    Dịch đau mắt đỏ diễn biến bất thường

    Thời điểm này, dịch đau mắt đỏ ở Hà Nội chỉ mới lây lan trong phạm vi gia đình nhưng vì là dịch nên có thể lây lan rộng hơn.

  • Thu hut Shisha gioi tre Sanh dieu den te nan
    Thú hút "Shisha" giới trẻ: Sành điệu đến tệ nạn

    Hút shisha đang trở thành thú tiêu khiển “sành điệu” của giới trẻ, được quảng cáo không độc, không nicotine và hoàn toàn từ thảo dược…

  • Su kien quoc te noi bat 079 139
    Sự kiện quốc tế nổi bật (07/9 - 13/9)

    Tổng thống Mỹ B. Obama công bố chiến lược chống khủng bố, EU thông qua lệnh trừng phạt mới nhằm vào các công ty của Nga, Hà Lan công bố kết quả vụ điều tra máy bay rơi MH 17... là những tin nổi bật trong tuần qua.

  • Toan canh Showbiz tuan 0709 1309
    Toàn cảnh Showbiz tuần (07/09 – 13/09)

    MV 'Em của ngày hôm qua' đạt kỷ lục 40 triệu view, Liveshow Ngọc Sơn "hỗn loạn" vì quá đông khán giả, Đạo diễn Lê Hoàng bị chỉ trích gay gắt trên sóng truyền hình, Danh hài Tấn Beo chê Trấn Thành diễn hài dở, Ngọc Trinh nhận "mưa đá" vì in hình bán nude lên túi tặng trẻ em, Thúy Khanh, Nhật Tinh Anh bị khán giả mời uống thuốc lắc,...

  • Nghin le chuyen tuan qua 0709 1309
    Nghìn lẻ chuyện tuần qua (07/09 - 13/09)

    Nữ y tá mang bầu ôm con tử tự; Phạm nhân “lướt” Facebook trong tù gần 1 năm; Đổ bồn nước inox trong trường học, 2 học sinh tử vong; Vụ xe khách rơi xuống vực ở Sa Pa: Cô gái mất chồng sắp cưới đã qua đời.....là những tin tức nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua (07/09 - 13/09).

  • Tong hop Doi song tuan qua 079 139
    Tổng hợp Đời sống tuần qua (07/9 - 13/9)

    Đêm rằm tháng tám đã chạm ngõ mọi gia đình Việt Nam để lại những dấu ấn về Tết trung thu thật đẹp; Vụ án thương tâm thai phụ ôm con tự tử trên sông Lô gây phẫn nộ dư luận, đau xót trước những phận làm mẹ làm dâu bất hạnh; những thông tin xung quanh vấn đề an toàn thực phẩm, thực phẩm bẩn là những thông tin đáng chú ý nhất tuần qua.

  • Tin An ninh Phap luat tuan qua 0709 1309
    Tin An ninh - Pháp luật tuần qua (07/09 - 13/09)

    Phạm nhân vô tư “lướt” facebook trong… tù?; Ép cung, nhục hình: Căn nguyên của án oan!; Hai nữ sinh giỏi nhảy lầu tự tử chấn động Nhật Bản; Cảnh giác những thủ đoạn mới của tội phạm cướp giật; Thảm án đau lòng từ những mâu thuẫn mẹ chồng nàng dâu; “Yêu râu xanh” và nạn nhân cùng bế con đến tòa;.......là những tin đáng chú ý trong tuần.