vietbao

Cá tươi hay ươn: Để biết, chỉ có cách nhìn và sờ

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Một doanh nghiệp chế biến thực phẩm thừa nhận, khó mà biết được đâu là cá tươi hay cá ươn. Chỉ những người buôn bán cá, qua kinh nghiệm, mới biết được cá tươi hay không nhờ... nhìn và sờ vào thịt cá!

catuoi.jpg

Trong một buổi chợ, cá được tiếp xúc liên tục với đá, chất lượng có thể chấp nhận được. (Ảnh: H.Cát)

Để giữ cho cá tươi và đỡ tốn tiền đá bảo quản, người ta thường dùng một số chất bảo quản như hàn the, phân urê, phoc-môn.

Cá tươi hay cá ươn: Chỉ người bán biết

Hàng ngày từ 2 giờ sáng, các lái buôn ở các tỉnh tập trung về bán hải sản cho các vựa tại chợ đầu mối Bình Điền. Mỗi ngày, chợ Bình Điền tiếp nhận khoảng trên 450 tấn hải sản các loại. Các tiểu thương bán cá tại các chợ trong thành phố mua lại để bán trực tiếp đến tay người tiêu dùng.

Tất cả các loại cá ở đây chủ yếu được các lái buôn ướp bằng đá trong khay và chuyển về từ các tỉnh miền Tây đến miền Trung, thời gian vận chuyển ít nhất là 3 giờ (Vũng Tàu - số lượng rất ít); 5 giờ ( Hàm Tân, Phước Tỉnh - Phan Thiết); 8 giờ (Khánh Hoà, Kiên Giang - số lượng chủ yếu), 10 giờ (Phú Yên); 18 giờ (Quảng Ngãi).

Theo một người chủ cửa hàng hải sản tươi sống trên đường Mạc Đĩnh Chi, quận 1 (TP.HCM), chính vì khoảng thời gian ướp đá vận chuyển dài như vậy, bên cạnh đó, sau khi tiểu thương ở các chợ mua về bán lẻ, chỉ ướp mát bằng vài cục đá lạnh (khoảng 2 - 4 giờ chờ bán), chất lượng cá đã bị thay đổi quá nhiều.

Chưa kể, khi vận chuyển đường xa, để giảm chi phí đá bảo quản, họ đã ướp thêm một số chất độc hại như phân urê (làm cho tăng độ lạnh), hàn the (làm cho cứng và săn chắc thịt cá), phoc-môn (cá không bị ươn). Thậm chí, người bán cá còn dùng phẩm màu nhuộm để mang cá có màu hồng tươi như cá tươi.

cadonglanh.jpg

Cá đông lạnh, tươi hay không tươi, khó biết được! (Ảnh: H.Cát)

Còn dòng cá đông lạnh hiện nay chủ yếu là của các công ty thuỷ sản đông lạnh xuất khẩu. Những loại cá bán trên thị trường thành phố là sản phẩm phụ của các công ty này. Kênh phân phối chính của họ là các siêu thị. Vì nhu cầu, các công ty thường mua một lần số lượng cá rất lớn. Vì vậy, họ không biết rằng lô hàng đó đã được đánh bắt cách đây bao nhiêu ngày.

Ngoài ra, họ cũng không biết, chủ tàu đánh cá có ướp cá với số lượng đá đủ hay không, hoặc có dùng hoá chất gì để bảo quản hay không?

"Tôi đã từng đi giao hàng cho các nhà máy đông lạnh, các nhân viên nhập hàng chỉ kiểm tra sản phẩm bằng mắt thường chứ hoàn toàn không qua một kiểm nghiệm nào," Anh T.V.H, một giám đốc công ty thực phẩm kể.

Hiện nay, mua một loại hoá chất độc hại như hàn the, phoc-môn, ... dễ như mua mắm mua muối. Do đó, với cách nhập hàng trên, người ta chỉ có thể đánh giá chất lượng qua cảm quan bên ngoài, hình dáng và màu sắc của cá nguyên liệu chứ không biết con cá đó có chất lượng như thế nào. Cá đó có thật sự tươi hay không, hay là hơi hơi tươi. Cá chưa bị ươn hay cá đã bị ươn....

Cách nhận biết cá tươi, cá ướp

Đối với người tiêu dùng, cá tươi tự nhiên hay nhờ các hoá chất bảo quản rất khó phân biệt bằng mắt thường.

Theo kinh nghiệm của mình, anh V.H. chia sẻ, cá thu khi ướp hàn the, thịt cá hơi có độ trong. Thớ thịt có vẻ rời và săn hơn bình thường. Khi chế biến, cá thu không còn độ mềm mại vốn có. Dùng đũa tách, từng tép thịt rời ra chứ không dính chặt thành một miếng cá.

Còn đối với phân u-rê hay phoc-môn chỉ có thể phân biệt bằng các bộ thử chuyên dụng. Tuy có sử dụng các chất bảo quản, nhưng chất lượng cá vẫn kém. Và độc hại hơn, nó chỉ tạo ra cảm giác là cá tươi bên ngoài, chỉ khi chế biến, cá mới bộc lộ thật chất lượng kém.

cakhongda.jpg

Tại một quầy bán lẻ tại khu vực cá của chợ Bà Chiểu, cá không được ướp đá hàng giờ liền. (Ảnh: H.Cát)

Để bảo đảm chất lượng, trong vòng 3 - 5 ngày, cá phải luôn được ướp trong đá liên tục, cứ một kg cá thì 1 kg đá. Thế nhưng, tại các chợ cá bán lẻ, nhiều khi trên khay chỉ có vài cục đá để làm mát cá.

"Cá để ra môi trường tự nhiên, trong nhiệt độ 30oC, mỡ cá và các protein rất đễ bị phân huỷ chỉ trong vòng một giờ đồng hồ," anh V.H nói.

9 giờ sáng, anh V.H dạo một vòng quanh khu vực bán cá của chợ Bà Chiểu. Nhiều khay cá còn vài cục đá nhỏ. Nhiều người bán cá khác còn tệ hơn, những con cá nằm sắp lớp, nhưng không có một cục đá lạnh nào.

Để phân biệt cá tươi hay ươn, người nội trợ phải biết kết hợp bốn yếu tố: màu sắc, mang cá, thịt cá, mắt cá.

Cá tươi có màu bóng sáng, óng ánh, vảy cứng. Còn cá chất lượng kém, màu sắc mờ nhạt, tái, và vảy rất dễ bị bong ra.

Mang cá tươi thường hồng hào hay có màu đỏ, trong khi đó mang cá ươn thì trắng, bầm bầm, thâm đen. Ở những loại cá nhỏ (bạc má, nục), thành bụng rất mỏng, nên cá ươn thì thành bụng sẽ bị bể ra. Nếu không cẩn thận, người bán có thể tẩm màu để mang cá có màu hồng.

Thịt cá tươi có độ đàn hồi. Thịt cá ươn rất nhũn, rất dễ để lại lỗ nhỏ trên thân cá khi đè ngón tay vào.

Mắt cá tươi đầy đặn, có độ trong, không bị lõm vào trong dù con ngươi có màu đục. Mắt cá ươn hay bị thụt sâu vào trong.

Ngoài ra, để bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, tránh việc rã đông cá nhiều lần. Vì rã đi rã lại nhiều lần, vi sinh thâm nhập nhiều dễ dẫn đến ngộ độc khi ăn cá.

Vì vậy, bí quyết nhỏ để giúp người nội trợ là chia cá hay thịt thành những phần nhỏ, vừa đủ dùng trong từng bữa ăn. Sau đó, áp dụng nguyên tắc " đông nhanh, rã chậm" để bảo đảm chất lượng thực phẩm.

CÁ TƯƠI HAY CÁ ƯỚP: NHÌN QUA ẢNH

camutuoi.jpg

Cá mú tươi màu sắc óng ánh, bóng sáng, vảy cứng.

camuuon.jpg
Cá mú ươn màu sắc nhợt nhạt.
Những loài cá nhỏ, khi bị ươn, bụng thường bể ra do thành bụng mỏng.
Những loài cá nhỏ, khi bị ươn, bụng thường bể ra do thành bụng mỏng.

vayca.jpg

Cá bị ươn, vảy bị bong ra rất dễ dàng.

cabacma.jpg

Mắt cá tươi đầy đặn ,trong khi cá ươn, mắt bị thụt sâu vào trong.

cahapgio.jpg

Đôi khi cá hấp giỏ lại bảo đảm được độ tươi vì được hấp hay luộc ngay tại biển. Nhưng loại sản phẩm này chỉ có thể dùng để làm món chiên sốt cà.

  • Hương Cát
Việt Báo
Họp báo vụ Bí thư Yên Bái bị bắn tử vong
Comment :Cá tươi hay ươn: Để biết, chỉ có cách nhìn và sờ
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Cá tươi hay ươn: Để biết, chỉ có cách nhìn và sờ bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Ca tuoi hay uon De biet chi co cach nhin va so ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Cá tươi hay ươn: Để biết, chỉ có cách nhìn và sờ ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Sức Khỏe
Fish, fresh or rotten: To know, just looking and touching
to make sure, traders, companies, preservatives, fresh fish, the only, quality, fish rotten meat, fish, knows, stone, time, chilled, touch, distribution
a food processing enterprise admit, difficult to know where the fish is fresh or rotten fish. Only fish traders, through experience new, fresh fish or do not know by looking at and touching ... meat!.
Nguyên nhân gây ra tình trạng lãnh cảm tình dục ở nữ
Nguyên nhân gây ra tình trạng lãnh cảm tình dục ở nữ

Để điều trị lãnh cảm ở nữ giới, người chồng đóng vai trò vô cùng quan trọng. Chính sự quan tâm, thấu hiểu và chia sẻ của chồng là liều thuốc giúp vợ chóng khỏi bệnh.

Những điều cần biết về bệnh phụ khoa

Bệnh phụ khoa là gì? Do đâu mà nữ giới bị mắc bệnh phụ khoa? Nếu bị các bệnh này, người bệnh sẽ có biểu hiện thế nào và cần phải làm gì để khắc phục.

Những ai có ý định "nạo thai" hãy đọc ngay bài này

Rất nhiều, rất nhiều những điều đau lòng đang diễn ra hàng ngày, hàng giờ ở khắp các nơi trên thế giới. Giống như một y tá ở Florida kể lại câu chuyện của mình

  • Thoi su 24h308 Con dam chet cha duong truoc nha tro
    Thời sự 24h(30/8): Con đâm chết cha dượng trước nhà trọ

    Lùi thời hạn bồi thường thiệt hại sự cố môi trường biển tại 4 tỉnh miền Trung; Người đàn bà thuê người chặt tay, chân hối hận trong nước mắt; 7 tấn thuốc bảo vệ thực vật lậu từ Trung Quốc: Việt Nam hứng độc; Nghi vấn rơi thang máy chung cư ở Hà Nội, 1 người mắc kẹt; Lào Cai lần đầu thừa nhận số nạn nhân vụ sập hầm vàng đã tăng lên 11

  • Thoi su 24h298 Cau be 11 tuoi tu tu vi ko co quan ao moi
    Thời sự 24h(29/8): Cậu bé 11 tuổi tự tử vì ko có quần áo mới

    Có một đứa trẻ 11 tuổi vừa tự tử, thưa ông Giời; Kỳ lạ thùng niêm phong tôm tiêm tạp chất, trở thành "sạch" sau 1 đêm; Bàng hoàng thanh niên tay cầm điện thoại, chết ngồi bên đường; Bệnh nhân nhiễm HIV giật kéo đe dọa bác sĩ; Quảng Nam: Loa phát thanh xã nhiễu sóng tiếng Trung Quốc

  • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
    Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

    Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

  • Nhung thong tin dang doc nhat trong tuan tu 2182782016
    Những thông tin đáng đọc nhất trong tuần (từ 21/8-27/8/2016)

    Vụ rơi máy bay quân sự làm một học viên phi công tử vong, tự thuê người chặt chân, tay mình để trục lợi bảo hiểm, đau đáu lòng ngư dân miền Trung câu hỏi bao giờ cá biển ăn được, hay vụ sập mỏ vàng ở Lào Cai đoạt mạng 7 người,... là những tin nóng được quan tâm nhất tuần qua.

  • Toan canh kinh te tuan 2108 27082016
    Toàn cảnh kinh tế tuần (21/08 - 27/08/2016)

    Tiền ở một loạt các ngân hàng lại "bốc hơi", vấn nạn thực phẩm bẩn bủa vây người Việt, áp lực thu ngân sách khiến giá xăng dầu tăng, những băn khoăn về việc mua điện từ Lào, CPI tháng 8 tăng 0,1% so tháng trướ ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

  • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
    Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

    Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t