Cá tươi hay ươn: Để biết, chỉ có cách nhìn và sờ

Một doanh nghiệp chế biến thực phẩm thừa nhận, khó mà biết được đâu là cá tươi hay cá ươn. Chỉ những người buôn bán cá, qua kinh nghiệm, mới biết được cá tươi hay không nhờ... nhìn và sờ vào thịt cá!

catuoi.jpg

Trong một buổi chợ, cá được tiếp xúc liên tục với đá, chất lượng có thể chấp nhận được. (Ảnh: H.Cát)

Để giữ cho cá tươi và đỡ tốn tiền đá bảo quản, người ta thường dùng một số chất bảo quản như hàn the, phân urê, phoc-môn.

Cá tươi hay cá ươn: Chỉ người bán biết

Hàng ngày từ 2 giờ sáng, các lái buôn ở các tỉnh tập trung về bán hải sản cho các vựa tại chợ đầu mối Bình Điền. Mỗi ngày, chợ Bình Điền tiếp nhận khoảng trên 450 tấn hải sản các loại. Các tiểu thương bán cá tại các chợ trong thành phố mua lại để bán trực tiếp đến tay người tiêu dùng.

Tất cả các loại cá ở đây chủ yếu được các lái buôn ướp bằng đá trong khay và chuyển về từ các tỉnh miền Tây đến miền Trung, thời gian vận chuyển ít nhất là 3 giờ (Vũng Tàu - số lượng rất ít); 5 giờ ( Hàm Tân, Phước Tỉnh - Phan Thiết); 8 giờ (Khánh Hoà, Kiên Giang - số lượng chủ yếu), 10 giờ (Phú Yên); 18 giờ (Quảng Ngãi).

Theo một người chủ cửa hàng hải sản tươi sống trên đường Mạc Đĩnh Chi, quận 1 (TP.HCM), chính vì khoảng thời gian ướp đá vận chuyển dài như vậy, bên cạnh đó, sau khi tiểu thương ở các chợ mua về bán lẻ, chỉ ướp mát bằng vài cục đá lạnh (khoảng 2 - 4 giờ chờ bán), chất lượng cá đã bị thay đổi quá nhiều.

Chưa kể, khi vận chuyển đường xa, để giảm chi phí đá bảo quản, họ đã ướp thêm một số chất độc hại như phân urê (làm cho tăng độ lạnh), hàn the (làm cho cứng và săn chắc thịt cá), phoc-môn (cá không bị ươn). Thậm chí, người bán cá còn dùng phẩm màu nhuộm để mang cá có màu hồng tươi như cá tươi.

cadonglanh.jpg

Cá đông lạnh, tươi hay không tươi, khó biết được! (Ảnh: H.Cát)

Còn dòng cá đông lạnh hiện nay chủ yếu là của các công ty thuỷ sản đông lạnh xuất khẩu. Những loại cá bán trên thị trường thành phố là sản phẩm phụ của các công ty này. Kênh phân phối chính của họ là các siêu thị. Vì nhu cầu, các công ty thường mua một lần số lượng cá rất lớn. Vì vậy, họ không biết rằng lô hàng đó đã được đánh bắt cách đây bao nhiêu ngày.

Ngoài ra, họ cũng không biết, chủ tàu đánh cá có ướp cá với số lượng đá đủ hay không, hoặc có dùng hoá chất gì để bảo quản hay không?

"Tôi đã từng đi giao hàng cho các nhà máy đông lạnh, các nhân viên nhập hàng chỉ kiểm tra sản phẩm bằng mắt thường chứ hoàn toàn không qua một kiểm nghiệm nào," Anh T.V.H, một giám đốc công ty thực phẩm kể.

Hiện nay, mua một loại hoá chất độc hại như hàn the, phoc-môn, ... dễ như mua mắm mua muối. Do đó, với cách nhập hàng trên, người ta chỉ có thể đánh giá chất lượng qua cảm quan bên ngoài, hình dáng và màu sắc của cá nguyên liệu chứ không biết con cá đó có chất lượng như thế nào. Cá đó có thật sự tươi hay không, hay là hơi hơi tươi. Cá chưa bị ươn hay cá đã bị ươn....

Cách nhận biết cá tươi, cá ướp

Đối với người tiêu dùng, cá tươi tự nhiên hay nhờ các hoá chất bảo quản rất khó phân biệt bằng mắt thường.

Theo kinh nghiệm của mình, anh V.H. chia sẻ, cá thu khi ướp hàn the, thịt cá hơi có độ trong. Thớ thịt có vẻ rời và săn hơn bình thường. Khi chế biến, cá thu không còn độ mềm mại vốn có. Dùng đũa tách, từng tép thịt rời ra chứ không dính chặt thành một miếng cá.

Còn đối với phân u-rê hay phoc-môn chỉ có thể phân biệt bằng các bộ thử chuyên dụng. Tuy có sử dụng các chất bảo quản, nhưng chất lượng cá vẫn kém. Và độc hại hơn, nó chỉ tạo ra cảm giác là cá tươi bên ngoài, chỉ khi chế biến, cá mới bộc lộ thật chất lượng kém.

cakhongda.jpg

Tại một quầy bán lẻ tại khu vực cá của chợ Bà Chiểu, cá không được ướp đá hàng giờ liền. (Ảnh: H.Cát)

Để bảo đảm chất lượng, trong vòng 3 - 5 ngày, cá phải luôn được ướp trong đá liên tục, cứ một kg cá thì 1 kg đá. Thế nhưng, tại các chợ cá bán lẻ, nhiều khi trên khay chỉ có vài cục đá để làm mát cá.

"Cá để ra môi trường tự nhiên, trong nhiệt độ 30oC, mỡ cá và các protein rất đễ bị phân huỷ chỉ trong vòng một giờ đồng hồ," anh V.H nói.

9 giờ sáng, anh V.H dạo một vòng quanh khu vực bán cá của chợ Bà Chiểu. Nhiều khay cá còn vài cục đá nhỏ. Nhiều người bán cá khác còn tệ hơn, những con cá nằm sắp lớp, nhưng không có một cục đá lạnh nào.

Để phân biệt cá tươi hay ươn, người nội trợ phải biết kết hợp bốn yếu tố: màu sắc, mang cá, thịt cá, mắt cá.

Cá tươi có màu bóng sáng, óng ánh, vảy cứng. Còn cá chất lượng kém, màu sắc mờ nhạt, tái, và vảy rất dễ bị bong ra.

Mang cá tươi thường hồng hào hay có màu đỏ, trong khi đó mang cá ươn thì trắng, bầm bầm, thâm đen. Ở những loại cá nhỏ (bạc má, nục), thành bụng rất mỏng, nên cá ươn thì thành bụng sẽ bị bể ra. Nếu không cẩn thận, người bán có thể tẩm màu để mang cá có màu hồng.

Thịt cá tươi có độ đàn hồi. Thịt cá ươn rất nhũn, rất dễ để lại lỗ nhỏ trên thân cá khi đè ngón tay vào.

Mắt cá tươi đầy đặn, có độ trong, không bị lõm vào trong dù con ngươi có màu đục. Mắt cá ươn hay bị thụt sâu vào trong.

Ngoài ra, để bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, tránh việc rã đông cá nhiều lần. Vì rã đi rã lại nhiều lần, vi sinh thâm nhập nhiều dễ dẫn đến ngộ độc khi ăn cá.

Vì vậy, bí quyết nhỏ để giúp người nội trợ là chia cá hay thịt thành những phần nhỏ, vừa đủ dùng trong từng bữa ăn. Sau đó, áp dụng nguyên tắc " đông nhanh, rã chậm" để bảo đảm chất lượng thực phẩm.

CÁ TƯƠI HAY CÁ ƯỚP: NHÌN QUA ẢNH

camutuoi.jpg

Cá mú tươi màu sắc óng ánh, bóng sáng, vảy cứng.

camuuon.jpg
Cá mú ươn màu sắc nhợt nhạt.
Những loài cá nhỏ, khi bị ươn, bụng thường bể ra do thành bụng mỏng.
Những loài cá nhỏ, khi bị ươn, bụng thường bể ra do thành bụng mỏng.

vayca.jpg

Cá bị ươn, vảy bị bong ra rất dễ dàng.

cabacma.jpg

Mắt cá tươi đầy đặn ,trong khi cá ươn, mắt bị thụt sâu vào trong.

cahapgio.jpg

Đôi khi cá hấp giỏ lại bảo đảm được độ tươi vì được hấp hay luộc ngay tại biển. Nhưng loại sản phẩm này chỉ có thể dùng để làm món chiên sốt cà.

  • Hương Cát
Việt Báo

TIN Sức Khỏe NỔI BẬT

Trẻ bị bệnh tim có triệu chứng gì?

Con tôi mười tháng tuổi, bé sinh thường, bú sữa và lên cân tốt. Nhưng từ nhỏ đến nay mỗi khi ngủ thường hay giật mình, chỉ cần có tiếng động là thức giấc.

Các vật dụng trong nhà có nguy cơ gây ung thư như thế nào?

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều sản phẩm thông dụng trong gia đình mà trên nhãn của nó có ghi các thành phần được chứng minh có nguy cơ gây ung thư ở người. Nhưng không phải người tiêu dùng nào cũng biết được mối nguy tiềm ẩn này.

Nhận xét tin Cá tươi hay ươn: Để biết, chỉ có cách nhìn và sờ

Ý kiến bạn đọc

Viết phản hồi

Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Cá tươi hay ươn: Để biết, chỉ có cách nhìn và sờ bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Ca tuoi hay uon De biet chi co cach nhin va so ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Cá tươi hay ươn: Để biết, chỉ có cách nhìn và sờ ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Sức Khỏe của chuyên mục Sức Khỏe.

Fish, fresh or rotten: To know, just looking and touching
to make sure, traders, companies, preservatives, fresh fish, the only, quality, fish rotten meat, fish, knows, stone, time, chilled, touch, distribution

a food processing enterprise admit, difficult to know where the fish is fresh or rotten fish. Only fish traders, through experience new, fresh fish or do not know by looking at and touching ... meat!.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Xem tiếp: Sức Khỏe


  • Su kien quoc te noi bat 222 282
    Sự kiện quốc tế nổi bật (22/2 - 28/2)

    Lãnh đạo Đảng đối lập Nga bị ám sát ngay tại Moscow; kết quả vòng đám phán thứ 2 giữa Mỹ và Cuba; Mỹ xác nhận thông tin Trung Quốc đang tiến hành xây dựng các cảng hải quân và sân bay trên các đảo trên Biển Đông... là những tin chính trong tuần qua.

  • Nghin le chuyen tuan qua 2202 2802
    Nghìn lẻ chuyện tuần qua (22/02 - 28/02)

    Hàng loạt tai nạn thảm khốc trong 9 ngày nghỉ Tết; Mùng 6 Tết, dân làng Ném Thượng vẫn chém lợn ở sân đình; Hỗn chiến tại Lễ hội Đền Gióng; Tiền lẻ, chen lấn: Nét đặc trưng “mới” của lễ hội Việt? ... là những tin tức nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua. ------------

  • Toan canh Showbiz tuan 2202 2802
    Toàn cảnh Showbiz tuần (22/02 – 28/02)

    ó nên chỉ trích hình ảnh GS Vũ Khiêu 'thơm' má hoa hậu Kỳ Duyên?,Vợ Baggio tiết lộ sảy thai 2 lần, bị 'cắm vài ba chục cái sừng', Các ngôi sao tranh cãi về “Chiếc váy màu gì?”, Kim Hyun Joong sắp có con với bạn gái bị hành hung, “Thiên thần” Karlie Kloss bỏ Victoria’s Secret,...là những thông tin giải trí nổi bật trong tuần.

  • Tin An ninh Phap luat tuan qua 2202 2802
    Tin An ninh - Pháp luật tuần qua (22/02 - 28/02)

    Ly kỳ chuyện đời các tướng cướp; Bị cáo về nhà ăn tết với… người bị hại; Vụ án khó điều tra bậc nhất lịch sử phá án Công an Hải Phòng; Những lá thư xin lỗi nức nở từ trại giam; 200 bánh heroin và những người đón Tết muộn; Các tổ 141 bắt nhiều vụ vận chuyển ma túy trong dịp Tết;......là những tin đáng chú ý trong tuần. ------------ Xem thêm: Tin An ninh - Pháp luật tuần qua (22/02 - 28/02), http://vietbao.vn/An-ninh-Phap-luat/Tin-An-ninh-Phap-luat-tuan-qua-2202-2802/2147540033/218/ Tin nhanh Việt Nam ra thế giới vietbao.vn

  • Tong hop Doi song tuan qua 232 292
    Tổng hợp Đời sống tuần qua (23/2 - 29/2)

    Dư âm của Tết Nguyên Đán vẫn còn đọng lại trong những câu chuyện gia đình, không khí lễ hội khắp mọi nơi. Những phong tục thờ cúng, giải hạn đầu năm trong dân gian; Những câu chuyện về ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2; Nhiều tấm gương sáng trong đời sống... và những tin tức an toàn thực phẩm bẩn là những thông tin nổi bật tuần vừa qua... ------------ Xem thêm: Tổng hợp Đời sống tuần qua (23/2 - 29/2), http://vietbao.vn/Doi-song-Gia-dinh/Tong-hop-Doi-song-tuan-qua-232-292/2147540036/111/ Tin nhanh Việt Nam ra thế giới vietbao.vn