vietbao

Biện pháp khống chế dịch bệnh gia súc - gia cầm: Tiêu độc khử trùng

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Bien phap khong che dich benh gia suc gia cam Tieu doc khu trung
Tiêu hủy gà bệnh ở Hà Tây: cán bộ giám sát được trang bị bảo hộ đầy đủ, nhưng những người trực tiếp làm việc thì lại trang bị rất sơ sài - Ảnh: VIÊT THANH
Muốn tiêu độc khử trùng có hiệu quả, cần áp dụng đúng qui trình kỹ thuật và lựa chọn thuốc sát trùng phù hợp. Khi lựa chọn thuốc sử dụng cần xem xét các yếu tố sau:

+ Đặc điểm mầm bệnh: mỗi loại vi trùng, nấm mốc, virus có đặc điểm vi sinh vật học khác nhau và mỗi loại thuốc sát trùng có cơ chế tác động riêng biệt, do mầm bệnh có thể nhạy cảm với loại thuốc này nhưng lại đề kháng với thuốc sát trùng khác.

Ví dụ, nhóm thuốc sát trùng amonium bậc 4 rất nhạy cảm với virus nhóm hydrophilic nhưng tác động rất kém với virus nhóm lipophilic (virus herpec, virus cúm).

+ Đối tượng và điều kiện tiêu độc khử trùng: trong điều kiện chưa có dịch hoặc có dịch nhưng không buộc giết vật nuôi và hủy xác, việc sát trùng chuồng trại làm giảm số lượng mầm bệnh, phòng ngừa dịch bùng phát.

Đồng thời việc sát trùng cũng bảo đảm không gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe vật nuôi, do đó cần chọn thuốc sát trùng không gây kích ứng, không độc hại mặc dù tính sát khuẩn yếu.

Nhưng đối tượng là chuồng trống, xe cộ, phân rác hoặc các ổ dịch nguy hiểm buộc giết và hủy xác vật nuôi thì phải chọn các loại thuốc có tính sát khuẩn mạnh như chlorine, phenol, glutaraldehyde để diệt mầm bệnh hoàn toàn.

+ Nồng độ thuốc và thời gian tiếp xúc

: tùy từng loại thuốc và đối tượng sát trùng, loại mầm bệnh mà áp dụng nồng độ và thời gian tiếp xúc khác nhau. Ví dụ để sát trùng trứng ấp xông formol và thuốc tím trong 20-25 phút, nhưng để sát trùng kho chứa sản phẩm động vật khi có dịch cần thời gian 24 giờ.

Đối với dịch cúm gà, trong việc tiêu độc sát trùng cần lưu ý:

- Bảo đảm an toàn:Người chăn nuôi, người làm việc trong ổ dịch phải mang đồ bảo hộ lao động: khẩu trang, găng tay, áo quần bảo hộ và ủng cao su. Sắp xếp dụng cụ gọn để dễ khử trùng, tiêu độc. Từ ổ dịch ra phải thay đồ bảo hộ, tiêu độc sát trùng quần áo, làm vệ sinh.

- Không chôn xác gia cầm, chất thải gần nguồn nước như sông, giếng, khu có mực nước ngầm thấp.

- Chôn xác gia cầm với số lượng lớn chắc chắn không tránh khỏi ô nhiễm, vì vậy cần chứa gà trong bao nilông kín hoặc phủ tấm nilông trên hố, phun thuốc sát trùng trước khi chôn, lấp đất sâu và nén chặt.

Trại chưa có dịch, trong vùng bị đe dọa:

- Hạn chế tối đa sự di chuyển ra vào trại.

- Trong chuồng nuôi có gia cầm pha thuốc sát trùng trong bình nén khí, phun dưới dạng khí dung toàn bộ trần, vách, tường, không khí, chuồng nuôi để khử trùng. Lượng dùng 1,2 - 1,5 lít/100m3 thể tích chuồng nuôi (thể tích chuồng = dài x rộng x cao), ngày một lần vào thời điểm 10g sáng đến 14g.

Các loại thuốc sử dụng BKC (benzakonium chloride solution) tỉ lệ 1/400, BKA 1/200 và GPC-8 tỉ lệ 1/500.

- Xử lý trứng thương phẩm: trứng xếp trên các khay trong phòng chứa, đóng kín cửa. Liều lượng: KMnO4 10g, formaldehyde 35ml/m3 không khí.

Cách làm: cho KMnO4 vào một khay bằng sành hoặc sứ cùng một ít nước, đóng kín cửa phòng, rót từ từ formaldehyde vào khay. Đóng kín cửa, đặt biển cảnh báo (vì hỗn hợp khí này rất độc) sau ít nhất 24g mới mở cửa làm thoáng.

- Hố sát trùng: định kỳ hai ngày một lần thay thuốc trong hố sát trùng ra vào trại và giữa các khu, các dãy chuồng. Hóa chất sử dụng chlorine 5-6%, glutaraldehyde 2-4%.

- Các đối tượng khác như xe vận chuyển, phân rác thu gom hằng ngày xử lý bằng chlorine 5-6%,
glutaraldehyde 2-4%, vôi bột.

Những nơi đang có dịch:

+ Làm chết gia cầm và xử lý rác: có nhiều cách làm chết gia cầm trước khi xử lý như phun khí dioxyde carbon, gây ngạt; nhưng virus cúm là tác nhân gây bệnh cho người; để bảo đảm an toàn cho nhân viên thú y, khi vận chuyển xử lý rác nên chọn phương pháp xông formol.

Khí xông rất độc, người làm việc nhất thiết phải có bảo hộ lao động, đeo khẩu trang, găng tay, khi rót formol vào dung dịch thuốc tím phải rót từ từ và sát thành chậu, tránh không để mũi, mặt đối diện với luồng khí bay lên.

+ Làm chết vịt thả đồng:

- Tùy số lượng vịt nhiều hay ít, tạo các quây bằng tre hoặc cót, mỗi quây nhốt được 200 - 400 con, chiều cao quây 0,5 - 0,8m. Đào sẵn một hố sâu 0,4 - 0,5m, mỗi hố đặt vào một chậu hoặc thố bằng sành.

- Tối lùa vịt vào. Dùng bạt nilông phủ kín.

- Cho vào mỗi thố sành đã đặt sẵn 50-60g thuốc tím, thêm 100ml nước, rót từ từ 200ml formol vào dung dịch thuốc tím.

- Sau 10- 20 phút gia cầm chết hoàn toàn.

+ Làm chết vịt, gà, cút nuôi lồng:

- Nếu chuồng không có trần, dùng bạt nilông phủ kín từng dãy lồng.

- Nếu chuồng có trần, đóng kín chuồng, phủ tấm che xung quanh.

- Tính thể tích chuồng: chiều dài x chiều rộng x chiều cao.

- Xông formol: liều lượng: KMnO4 10g, formaldehyde 35ml/m3 không khí.

- Cách làm: tùy kích thước chuồng, đặt 2-3 chậu bằng sành hoặc sứ có thể tích 8-10 lít, hòa KMnO4 với nước theo tỉ lệ một phần KMnO4/hai phần nước, đóng kín cửa phòng, rót từ từ (theo cạnh chậu) formaldehyde vào hỗn dịch trên. Đóng kín cửa, đặt biển cảnh báo (vì hơi hỗn hợp này rất độc) sau khi gà chết hết, mở cửa.

- Dùng bao nilông lớn cho gà vào, cột chặt miệng bao, chở đến nơi tiêu hủy.

- Chôn: đào hố sâu 3-4m, chiều dài rộng tùy thuộc số lượng gia cầm cần hủy. Nếu không chứa gà trong bao nilông cần trải một lớp nilông trên toàn bộ bề mặt hố, đổ xác gà xuống, phun thuốc sát trùng (vôi bột, chlorine hoặc crezine) lên bề mặt và lấp đất, khoảng cách từ xác chết đến mặt đất tối thiểu 1-1,5m, nén đất thật chặt.

Chú ý: nếu không giết gà bằng cách xông formol, trước khi vận chuyển đi tiêu hủy phải phun thuốc sát trùng chlorine 3-5% trên các bao.

Phân rác:

- Đốt: thu gom toàn bộ phân, rác, chất thải rắn, thức ăn thừa, chất độn chuồng và vật rẻ tiền để đốt ngay trên nền chuồng nuôi.

- Chôn: chất thải được rắc vôi bột hoặc phun chloramine, Ca(OCl)2 5% sau đó chôn sâu cách mặt đất ít nhất 0,5 - 1m.

Đối với chuồng trống, đất xung quanh khu chăn nuôi:

- Phun thuốc sát trùng lên toàn bộ bề mặt nền, tường, máng ăn, máng uống, trần, mái chuồng nuôi.
- Thuốc sát trùng được phun bảo đảm làm ướt toàn bộ bề mặt vật được sát trùng (80 - 120ml/m2 diện tích) và phun thuốc theo chiều từ cao xuống thấp.

- Sau 24g dùng nước rửa sạch nền, để khô và sát trùng lại lần 2. Trước khi công bố hết dịch, toàn bộ khu vực chăn nuôi phải được tiêu độc sát trùng.

- Các thuốc sát trùng sử dụng: chlorine 5-6%, glutaraldehyde 2-4%, ophenylphenol 3-5%.

- Khu vực xung quanh chuồng nuôi phải được phát quang, thu gom dụng cụ phế thải để tiêu hủy, sau đó phun thuốc sát trùng như trên.

TS NGUYỄN THỊ HOA LY

(Trung tâm Kiểm tra vệ sinh thú y T.Ư II - Cục Thú y)

Việt Báo
Comment :Biện pháp khống chế dịch bệnh gia súc - gia cầm: Tiêu độc khử trùng
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Biện pháp khống chế dịch bệnh gia súc - gia cầm: Tiêu độc khử trùng bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Bien phap khong che dich benh gia suc gia cam Tieu doc khu trung ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Biện pháp khống chế dịch bệnh gia súc - gia cầm: Tiêu độc khử trùng ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Sức Khỏe
Measures to control animal disease - poultry: disinfection
disinfectants, effectively, the elements, disinfection, sterilization, poultry, selection, spraying, the entire , cages, feed, chicken, type, water
For disinfection to be effective, need to apply the correct procedures and selection techniques suitable disinfectant. When choosing a drug used to consider the following factors:.
3 bệnh phụ khoa nguy hiểm ở phụ nữ tuổi tiền mãn kinh
3 bệnh phụ khoa nguy hiểm ở phụ nữ tuổi tiền mãn kinh

Bước sang tuổi mãn kinh, buồng trứng trong cơ thể phụ nữ ngừng hoạt động, nội tiết tố không được sản xuất dẫn đến thiếu hụt estrogen, từ đó tăng nguy cơ mắc một số bệnh phụ khoa nguy hiểm.

Tình dục sẽ trở thành mối họa nếu bạn không biết những kiến thức này!

Phụ nữ nên nhớ rằng, thuốc tránh thai khẩn cấp là biện pháp cuối cùng mà bạn nên sử dụng trong tình cảnh vạn bất đắc dĩ.

Những ai có ý định "nạo thai" hãy đọc ngay bài này

Rất nhiều, rất nhiều những điều đau lòng đang diễn ra hàng ngày, hàng giờ ở khắp các nơi trên thế giới. Giống như một y tá ở Florida kể lại câu chuyện của mình

 • Thoi su 24h287 Bao quet o Ha Noi Cay do la liet
  Thời sự 24h(28/7): Bão quét ở Hà Nội: Cây đổ la liệt

  Thắt tim cảnh người cha kiệt sức gục chết giữa cánh đồng; Bão quét tới Hà Nội: Cây đè ô tô, xe máy đổ cả loạt; Góc khuất nghề đẻ thuê: Nỗi ân hận tột cùng của người đàn bà dẫn gái về cho chồng; Sập giàn giáo cao ốc Dream Home Luxury, 3 người thương vong; Vụ Formosa: 9 dòng kiểm điểm và quyết tâm của Chính phủ

 • Thoi su 24h277 co gai tre tu vong duoi song To Lich
  Thời sự 24h(27/7): cô gái trẻ tử vong dưới sông Tô Lịch

  Formosa chôn chất thải: Nghi vấn bao che sai phạm cho cán bộ các cấp; Thương bé tròn một tuổi mà phẫu thuật chân 12 lần chưa khỏi; “Người mẹ ma” ở TP HCM: 'Ước gì tôi biết vì sao mình bị tạt axit'; Nỗi đau khôn cùng của người cha chôn 12 con trong cát trắng; Vợ chết, chồng bị thương: Nạn nhân nhắn gì cho bố mẹ trước lúc mất?

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 247307
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (24/7-30/7)

  Sản phụ từ chối điều trị ung thư để cứu con đã qua đời; Thực hư những cách chữa khỏi ung thư từ Đông y; 7 loại đồ ăn mà "chuyên gia ngộ độc" không bao giờ động đũa; 'Mẹ nhỏ, con to' nhờ ăn uống đúng cách khi mang bầu;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 240730072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (24/07-30/07/2016)

  Sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, câu chuyện tình mẫu tử thiêng liêng hay góc khuất gia đình làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 2407 30072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (24/07- 30/07/2016)

  Phi công, tiếp viên hàng không buôn lậu vàng, CPI tháng 7 tiếp tục tăng nhẹ, VASEP đề nghị đánh thuế thương lái TQ, tỷ giá tiếp tục tĩnh lặng đến bất ngờ, TP HCM công bố 77 dự án đang thế chấp ngân hàng, nông hải sản đứng đầu bảng về chứa chất cấm, kháng sinh... Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu d

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.