vietbao

Biện pháp khống chế dịch bệnh gia súc - gia cầm: Tiêu độc khử trùng

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Bien phap khong che dich benh gia suc gia cam Tieu doc khu trung
Tiêu hủy gà bệnh ở Hà Tây: cán bộ giám sát được trang bị bảo hộ đầy đủ, nhưng những người trực tiếp làm việc thì lại trang bị rất sơ sài - Ảnh: VIÊT THANH
Muốn tiêu độc khử trùng có hiệu quả, cần áp dụng đúng qui trình kỹ thuật và lựa chọn thuốc sát trùng phù hợp. Khi lựa chọn thuốc sử dụng cần xem xét các yếu tố sau:

+ Đặc điểm mầm bệnh: mỗi loại vi trùng, nấm mốc, virus có đặc điểm vi sinh vật học khác nhau và mỗi loại thuốc sát trùng có cơ chế tác động riêng biệt, do mầm bệnh có thể nhạy cảm với loại thuốc này nhưng lại đề kháng với thuốc sát trùng khác.

Ví dụ, nhóm thuốc sát trùng amonium bậc 4 rất nhạy cảm với virus nhóm hydrophilic nhưng tác động rất kém với virus nhóm lipophilic (virus herpec, virus cúm).

+ Đối tượng và điều kiện tiêu độc khử trùng: trong điều kiện chưa có dịch hoặc có dịch nhưng không buộc giết vật nuôi và hủy xác, việc sát trùng chuồng trại làm giảm số lượng mầm bệnh, phòng ngừa dịch bùng phát.

Đồng thời việc sát trùng cũng bảo đảm không gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe vật nuôi, do đó cần chọn thuốc sát trùng không gây kích ứng, không độc hại mặc dù tính sát khuẩn yếu.

Nhưng đối tượng là chuồng trống, xe cộ, phân rác hoặc các ổ dịch nguy hiểm buộc giết và hủy xác vật nuôi thì phải chọn các loại thuốc có tính sát khuẩn mạnh như chlorine, phenol, glutaraldehyde để diệt mầm bệnh hoàn toàn.

+ Nồng độ thuốc và thời gian tiếp xúc

: tùy từng loại thuốc và đối tượng sát trùng, loại mầm bệnh mà áp dụng nồng độ và thời gian tiếp xúc khác nhau. Ví dụ để sát trùng trứng ấp xông formol và thuốc tím trong 20-25 phút, nhưng để sát trùng kho chứa sản phẩm động vật khi có dịch cần thời gian 24 giờ.

Đối với dịch cúm gà, trong việc tiêu độc sát trùng cần lưu ý:

- Bảo đảm an toàn:Người chăn nuôi, người làm việc trong ổ dịch phải mang đồ bảo hộ lao động: khẩu trang, găng tay, áo quần bảo hộ và ủng cao su. Sắp xếp dụng cụ gọn để dễ khử trùng, tiêu độc. Từ ổ dịch ra phải thay đồ bảo hộ, tiêu độc sát trùng quần áo, làm vệ sinh.

- Không chôn xác gia cầm, chất thải gần nguồn nước như sông, giếng, khu có mực nước ngầm thấp.

- Chôn xác gia cầm với số lượng lớn chắc chắn không tránh khỏi ô nhiễm, vì vậy cần chứa gà trong bao nilông kín hoặc phủ tấm nilông trên hố, phun thuốc sát trùng trước khi chôn, lấp đất sâu và nén chặt.

Trại chưa có dịch, trong vùng bị đe dọa:

- Hạn chế tối đa sự di chuyển ra vào trại.

- Trong chuồng nuôi có gia cầm pha thuốc sát trùng trong bình nén khí, phun dưới dạng khí dung toàn bộ trần, vách, tường, không khí, chuồng nuôi để khử trùng. Lượng dùng 1,2 - 1,5 lít/100m3 thể tích chuồng nuôi (thể tích chuồng = dài x rộng x cao), ngày một lần vào thời điểm 10g sáng đến 14g.

Các loại thuốc sử dụng BKC (benzakonium chloride solution) tỉ lệ 1/400, BKA 1/200 và GPC-8 tỉ lệ 1/500.

- Xử lý trứng thương phẩm: trứng xếp trên các khay trong phòng chứa, đóng kín cửa. Liều lượng: KMnO4 10g, formaldehyde 35ml/m3 không khí.

Cách làm: cho KMnO4 vào một khay bằng sành hoặc sứ cùng một ít nước, đóng kín cửa phòng, rót từ từ formaldehyde vào khay. Đóng kín cửa, đặt biển cảnh báo (vì hỗn hợp khí này rất độc) sau ít nhất 24g mới mở cửa làm thoáng.

- Hố sát trùng: định kỳ hai ngày một lần thay thuốc trong hố sát trùng ra vào trại và giữa các khu, các dãy chuồng. Hóa chất sử dụng chlorine 5-6%, glutaraldehyde 2-4%.

- Các đối tượng khác như xe vận chuyển, phân rác thu gom hằng ngày xử lý bằng chlorine 5-6%,
glutaraldehyde 2-4%, vôi bột.

Những nơi đang có dịch:

+ Làm chết gia cầm và xử lý rác: có nhiều cách làm chết gia cầm trước khi xử lý như phun khí dioxyde carbon, gây ngạt; nhưng virus cúm là tác nhân gây bệnh cho người; để bảo đảm an toàn cho nhân viên thú y, khi vận chuyển xử lý rác nên chọn phương pháp xông formol.

Khí xông rất độc, người làm việc nhất thiết phải có bảo hộ lao động, đeo khẩu trang, găng tay, khi rót formol vào dung dịch thuốc tím phải rót từ từ và sát thành chậu, tránh không để mũi, mặt đối diện với luồng khí bay lên.

+ Làm chết vịt thả đồng:

- Tùy số lượng vịt nhiều hay ít, tạo các quây bằng tre hoặc cót, mỗi quây nhốt được 200 - 400 con, chiều cao quây 0,5 - 0,8m. Đào sẵn một hố sâu 0,4 - 0,5m, mỗi hố đặt vào một chậu hoặc thố bằng sành.

- Tối lùa vịt vào. Dùng bạt nilông phủ kín.

- Cho vào mỗi thố sành đã đặt sẵn 50-60g thuốc tím, thêm 100ml nước, rót từ từ 200ml formol vào dung dịch thuốc tím.

- Sau 10- 20 phút gia cầm chết hoàn toàn.

+ Làm chết vịt, gà, cút nuôi lồng:

- Nếu chuồng không có trần, dùng bạt nilông phủ kín từng dãy lồng.

- Nếu chuồng có trần, đóng kín chuồng, phủ tấm che xung quanh.

- Tính thể tích chuồng: chiều dài x chiều rộng x chiều cao.

- Xông formol: liều lượng: KMnO4 10g, formaldehyde 35ml/m3 không khí.

- Cách làm: tùy kích thước chuồng, đặt 2-3 chậu bằng sành hoặc sứ có thể tích 8-10 lít, hòa KMnO4 với nước theo tỉ lệ một phần KMnO4/hai phần nước, đóng kín cửa phòng, rót từ từ (theo cạnh chậu) formaldehyde vào hỗn dịch trên. Đóng kín cửa, đặt biển cảnh báo (vì hơi hỗn hợp này rất độc) sau khi gà chết hết, mở cửa.

- Dùng bao nilông lớn cho gà vào, cột chặt miệng bao, chở đến nơi tiêu hủy.

- Chôn: đào hố sâu 3-4m, chiều dài rộng tùy thuộc số lượng gia cầm cần hủy. Nếu không chứa gà trong bao nilông cần trải một lớp nilông trên toàn bộ bề mặt hố, đổ xác gà xuống, phun thuốc sát trùng (vôi bột, chlorine hoặc crezine) lên bề mặt và lấp đất, khoảng cách từ xác chết đến mặt đất tối thiểu 1-1,5m, nén đất thật chặt.

Chú ý: nếu không giết gà bằng cách xông formol, trước khi vận chuyển đi tiêu hủy phải phun thuốc sát trùng chlorine 3-5% trên các bao.

Phân rác:

- Đốt: thu gom toàn bộ phân, rác, chất thải rắn, thức ăn thừa, chất độn chuồng và vật rẻ tiền để đốt ngay trên nền chuồng nuôi.

- Chôn: chất thải được rắc vôi bột hoặc phun chloramine, Ca(OCl)2 5% sau đó chôn sâu cách mặt đất ít nhất 0,5 - 1m.

Đối với chuồng trống, đất xung quanh khu chăn nuôi:

- Phun thuốc sát trùng lên toàn bộ bề mặt nền, tường, máng ăn, máng uống, trần, mái chuồng nuôi.
- Thuốc sát trùng được phun bảo đảm làm ướt toàn bộ bề mặt vật được sát trùng (80 - 120ml/m2 diện tích) và phun thuốc theo chiều từ cao xuống thấp.

- Sau 24g dùng nước rửa sạch nền, để khô và sát trùng lại lần 2. Trước khi công bố hết dịch, toàn bộ khu vực chăn nuôi phải được tiêu độc sát trùng.

- Các thuốc sát trùng sử dụng: chlorine 5-6%, glutaraldehyde 2-4%, ophenylphenol 3-5%.

- Khu vực xung quanh chuồng nuôi phải được phát quang, thu gom dụng cụ phế thải để tiêu hủy, sau đó phun thuốc sát trùng như trên.

TS NGUYỄN THỊ HOA LY

(Trung tâm Kiểm tra vệ sinh thú y T.Ư II - Cục Thú y)

Việt Báo
Thanh niên cứng nhất Hà Nội chơi lầy với công an phường
Comment :Biện pháp khống chế dịch bệnh gia súc - gia cầm: Tiêu độc khử trùng
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Biện pháp khống chế dịch bệnh gia súc - gia cầm: Tiêu độc khử trùng bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Bien phap khong che dich benh gia suc gia cam Tieu doc khu trung ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Biện pháp khống chế dịch bệnh gia súc - gia cầm: Tiêu độc khử trùng ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Sức Khỏe
Measures to control animal disease - poultry: disinfection
disinfectants, effectively, the elements, disinfection, sterilization, poultry, selection, spraying, the entire , cages, feed, chicken, type, water
For disinfection to be effective, need to apply the correct procedures and selection techniques suitable disinfectant. When choosing a drug used to consider the following factors:.
Nguyên nhân gây ra tình trạng lãnh cảm tình dục ở nữ
Nguyên nhân gây ra tình trạng lãnh cảm tình dục ở nữ

Để điều trị lãnh cảm ở nữ giới, người chồng đóng vai trò vô cùng quan trọng. Chính sự quan tâm, thấu hiểu và chia sẻ của chồng là liều thuốc giúp vợ chóng khỏi bệnh.

Những điều cần biết về bệnh phụ khoa

Bệnh phụ khoa là gì? Do đâu mà nữ giới bị mắc bệnh phụ khoa? Nếu bị các bệnh này, người bệnh sẽ có biểu hiện thế nào và cần phải làm gì để khắc phục.

Những ai có ý định "nạo thai" hãy đọc ngay bài này

Rất nhiều, rất nhiều những điều đau lòng đang diễn ra hàng ngày, hàng giờ ở khắp các nơi trên thế giới. Giống như một y tá ở Florida kể lại câu chuyện của mình

 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Nhung thong tin dang doc nhat trong tuan tu 2182782016
  Những thông tin đáng đọc nhất trong tuần (từ 21/8-27/8/2016)

  Vụ rơi máy bay quân sự làm một học viên phi công tử vong, tự thuê người chặt chân, tay mình để trục lợi bảo hiểm, đau đáu lòng ngư dân miền Trung câu hỏi bao giờ cá biển ăn được, hay vụ sập mỏ vàng ở Lào Cai đoạt mạng 7 người,... là những tin nóng được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 2108 27082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (21/08 - 27/08/2016)

  Tiền ở một loạt các ngân hàng lại "bốc hơi", vấn nạn thực phẩm bẩn bủa vây người Việt, áp lực thu ngân sách khiến giá xăng dầu tăng, những băn khoăn về việc mua điện từ Lào, CPI tháng 8 tăng 0,1% so tháng trướ ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t