vietbao

Bí quyết trị bệnh "hành xác" của cao nhân

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Bí quyết trị bệnh
Cụ Mười bên cây thảo dược tự trồng.
Căn bệnh nan y vảy nến, chàm của lão cao nhân Nguyễn Văn Mười, một lương y sống ẩn dật trong ngôi đình thần ở tỉnh Bình Dương.

Chữa bệnh bằng... thui

Sau thời gian dài lần tìm, phải vất vả lắm chúng tôi mới có được địa chỉ của lương y Nguyễn Văn Mười. Có thể nói vị lương y suốt đời hành đạo cứu người cuối cùng còn sót lại của đạo Tịnh độ Cư sỹ Phật giáo Việt Nam ở làng Khánh Vân (huyện Tân Uyên, tỉnh Bình Dương). Người ta thường gọi cụ bằng cái tên trìu mến là "thầy Mười" hay "ông Mười am" bởi cuộc đời ông gần như gắn liền với những chiếc am (ngôi miếu nhỏ) và những phòng thuốc nhân đạo tự tay mình lập nên. Suốt đời xuôi Nam, ngược Bắc hành đạo chữa bệnh cứu người, cụ chưa từng có một ngôi nhà hay vạt đất cố định để làm của riêng cho mình. Điều đặc biệt hơn, cụ cũng không lập gia đình, không con cái nối dõi mà chỉ ở giá suốt quãng đời trong kiếp trầm luân ngót nghét "nhân sinh ba vạn sáu nghìn ngày" (100 tuổi). Với cụ, tài sản lớn nhất là những bài thuốc quý giá của những bậc tiền nhân truyền lại, cụ lấy việc sưu tầm thảo dược, tìm ra công thức chế thuốc làm niềm vui và cứu người làm phương châm sống.

Bí quyết trị bệnh

Cụ Mười bên cây thảo dược tự trồng.

Cụ Mười năm nay đã tuổi 93, râu dài chấm ngực, tóc búi củ hành, vầng trán cao, da đỏ hồng... nom cụ đạo mạo tựa tiên ông giáng trần. Ở tuổi "cổ lai hi" cụ vẫn ngày ngày cầm cuốc xới đất, leo núi, lội rừng, gánh nước... lanh lẹ như người bình thường. Mảnh đất cụ đang mở phòng thuốc có nguồn gốc từ đời cụ kỵ. Cụ nguyên gốc là dòng dõi của đại thần triều Nguyễn Phan Thanh Giản (1796-1867) ở Bến Tre. Thời Pháp dòng họ bị tru di tam tộc nên phải đổi họ Phan thành Nguyễn rồi bỏ xứ tha hương lên Bình Dương. Cụ Mười sinh ra ở đất này và tiếp nối nghề y có từ thời ông cố. Cụ theo đạo Tịnh độ cư sỹ Việt Nam, xuất gia tha hương vừa tu vừa làm thuốc từ thuở niên thiếu, ngày trở về quê cha đất tổ hành trang cũng chỉ có những bài thuốc quý. Mảnh đất bao năm không người canh giữ mọc đầy lau sậy cụ lại xới sạch, khoanh vùng rồi trồng những cây thuốc quý hiếm mang về từ rừng núi để phục vụ công việc cứu người, không vương tư lợi.

Ở Đình thần Khánh Vân cụ được xem là vị lương y cao đạo, nắm trong tay vô số bài thuốc có nguồn gốc từ thảo dược dân gian. Cụ có thể chữa rất nhiều loại bệnh từ đơn giản đến hiểm nghèo dựa trên y thuật cổ truyền cha ông và kinh nghiệm đúc rút hơn nửa đời người bôn ba hành đạo. Một trong những bài thuốc mà cụ tâm đắc nhất đó là trị căn bệnh nan y thuộc dạng phong (vảy nến, chàm). Cụ Mười bảo, đây là bài thuốc do cụ tự tìm ra và có thể trị hoàn toàn tận gốc cho những ai không may mắc phải.

Hôm tôi đến, cũng là lúc có một bệnh nhân từ Tây Ninh tìm đến, người này bị bệnh vảy nến thuộc dạng đặc biệt. Đó là một người bệnh nam, tuổi 72, bị vảy nến "tắm" gần như 95% thân thể, vảy bong tróc khắp người từ đầu tới chân, có chỗ bệnh ăn mất da đến lòi thịt. Người bệnh này cho biết, mỗi đêm ngủ dậy chỉ cần dùng móng tay gãi nhẹ thì xác vảy rụng ra, có thể gom lại từng nhúm tay. Bệnh nhân cho biết, dù chỉ mới bị bệnh trong vòng 4 năm nhưng căn bệnh "vật" ông gần như xơ xác. Không thể tắm rửa, kì cọ bình thường, ra đường phải trùm kín áo quần, đi đâu mọi người cũng ghê rợn dòm ngó. Đặc biệt, khổ nhất là hễ trời khô lạnh da lại bong tróc, đó là chưa kể những đêm trường bị ngứa, phải thức trắng gải sồn sột.

Cụ Mười phân tích: "Đây là trường hợp bệnh nhân bị bệnh vảy nến tôi chưa từng gặp bao giờ, trên những vùng da bị bệnh xuất hiện những dề nổi đỏ, trên đó lại có những hạt nhỏ lấm tấm tựa da gà. Có thể đây là những biến chứng, nếu không nắm được nguyên lý thì rất khó chữa".

Không vì tư lợi

Hiện nay phòng thuốc của cụ Mười chỉ làm việc vào buổi sáng hàng ngày, cụ Mười tận tay bắt mạch và bốc thuốc, là một địa chỉ quen thuộc của những người nghèo. Nhiều người biết việc làm tận tâm của cụ tìm đến lấy thuốc, khi khỏi bệnh đều trở lại tạ ơn, có người ở lại làm công quả, như xới cỏ tưới nước cho cây thuốc, xắt thảo dược. Hàng chục năm bôn ba hành đạo, cụ Mười vẫn chỉ làm công việc thiện nguyện của mình bằng cái tâm, không mưu cầu tư lợi. Điều khó khăn nhất của cụ hiện nay là những nguyên liệu thảo dược ngày càng khan hiếm, người đến lấy thuốc ngày một đông nên nhiều khi không đảm bảo. "Tôi chỉ có một mong ước là trồng một vườn thuốc đa dạng thảo dược và xây dựng một phòng thuốc luôn dồi dào để cung cấp thuốc cho người bệnh, đó là niềm vui lớn nhất của tôi", cụ Mười nói.

Vị lương y vừa phân tích bệnh và trấn an người bệnh xong thì bảo đệ tử lấy ra bài thuốc cổ truyền. Đó là nhành cây ngải cứu phơi khô, dòn, cụ dùng tay tuốt lấy lá bóp vụn ra, lấy vỏ quýt khô đốt thành tro trộn lẫn với nắm lá ngải. Hỗn hợp lá ngải và tro vỏ quýt được trộn nhuyễn với nhau, sau đó vón lại thành những hạt nhỏ tựa như hạt tiêu sọ. Cụ tiếp tục lấy củ gừng, thái một lát mỏng đắp lên vùng da của người bệnh, sau đó đặt những viên lá ngải vón hạt tiêu lên trên, cuối cùng là châm một que hương và mồi lửa vào viên lá ngải. Viên lá ngải bắt lửa bốc khói, bệnh nhân bảo cảm nhận được nhiệt độ qua lát gừng, thấm xuống vùng da bị vảy nến. Cứ như thế, hết vùng da này cụ Mười lại dùng phương pháp thui tương tự đối với những vùng da khác, kiên trì mỗi ngày một ít.

Phương pháp chữa tối giản

Cụ Mười phân tích, bệnh vảy nến thuộc dạng phong, có tính hàn (lạnh), lá ngải cứu, vỏ quýt và gừng có tính ấm (nóng), hàn bao giờ cũng khắc ấm. Dựa trên nguyên lý tương khắc, cụ Mười tìm ra phương pháp chữa trị được xem là không giống ai như trên nhưng rất đơn giản và hiệu quả. Cụ Mười bảo, khi đốt viên ngải, sức nóng lan tỏa cộng hưởng với sức nóng của lát gừng tác động thẳng vào vùng da, giết chết những vi rút gây bệnh. Nhiều người bị bệnh vảy nến, chàm tìm đến nhờ cụ chữa trị, thấy cụ dùng phương pháp quá giản đơn này thì hoài nghi không tin. Vậy nhưng, chỉ sau một vài lần đốt hiệu quả trông thấy thì ai nấy đều gật đầu thán phục.

Cụ Mười bảo, sau khi đốt qua một đêm, vùng da bị bệnh sẽ bị phỏng nhẹ và ứa nước rất nhiều, nhưng không lâu sau nó sẽ xẹp và khô lại rồi bong ra. Điều đặc biệt là dùng phương pháp đốt này vùng da bị bệnh tuyệt nhiên không bị tổn thương, không để lại sẹo, nên không lo ảnh hưởng đến thẩm mỹ về sau. Thực tế hàng chục năm trị căn bệnh nan y này, những người bệnh đều cho cho biết, hơn cả sự mong đợi, nếu bệnh nhẹ thì chỉ một thời gian ngắn thì khỏi hẳn, bệnh nặng thời gian sẽ lâu hơn. Cụ Mười khuyên, nếu mới bị bệnh thì nên dùng phương pháp này ngay từ lúc đầu để triệt tiêu nhanh căn bệnh, tránh tình trạng để lâu gây khó chữa. Một đặc điểm bệnh mà lão lương y lưu ý để bệnh nhân biết là nếu trường hợp bệnh bao phủ toàn thân, khi dùng phương pháp trị liệu trên, bệnh sẽ khỏi dần theo chiều từ trên đầu xuống thân thể.

Khi dùng phương pháp trên phải tuân theo nguyên tắc, có đầy đủ những vị thảo dược, thiếu một trong 3 thứ như vỏ quýt, lá ngải cứu hoặc gừng thì sẽ bị vô hiệu, còn khi đốt nên dùng que hương là tốt nhất. Chữa bệnh này phải kiên trì "chiến đấu" tới cùng, không nên vì quá sốt ruột mà bỏ cuộc giữa chừng. Đây là bài thuốc cụ rút ra từ dân gian, rất giản tiện và bất cứ ai cũng có thể tự làm tại gia để tự chữa bệnh cho mình. "Ngoài bài thuốc giản tiện trên, tôi còn rất nhiều bài thuốc dân gian chữa các căn bệnh nan y, tôi sẵn sàng truyền lại cho những ai có tâm huyết học hỏi. Nhưng rất buồn đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có người nối nghiệp, bởi muốn làm nghề này phải lấy đức làm đầu, không vị tư lợi, lòng tham không có chỗ nếu ai đó muốn theo nghề này", cụ Mười chiêm nghiệm.

Theo Hàn Phong (Gia đình & Xã hội)
(14039 bình chọn, 7/10 điểm)Bi quyet tri benh "hanh xac" cua cao nhanBi quyet tri benh "hanh xac" cua cao nhanBi quyet tri benh "hanh xac" cua cao nhanBi quyet tri benh "hanh xac" cua cao nhanBi quyet tri benh "hanh xac" cua cao nhan
Comment :Bí quyết trị bệnh "hành xác" của cao nhân
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Bí quyết trị bệnh "hành xác" của cao nhân bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Bi quyet tri benh hanh xac cua cao nhan ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Bí quyết trị bệnh "hành xác" của cao nhân ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Sức Khỏe
 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Thoi su 24h087 Chu ho chem 2 chau tu vong
  Thời sự 24h(08/7): Chú họ chém 2 cháu tử vong

  Khách sạn giam khách: Quan ứng tiền giữ thể diện Cửa Lò; Treo biển cam kết "không khiêu dâm, kích dục": Nỗi khổ kép; Ai đã “đầu độc” tôm cá ở thượng nguồn sông Đà?; Sau vụ bảo vệ bệnh viện Nhi: Bộ Y tế chấn chỉnh việc vận chuyển người bệnh; Tiêm thuốc khiến bệnh nhân tử vong, bác sỹ bị... khiển trách

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ