vietbao logo

Bệnh nhân cao huyết áp không nên nói nhiều

Thứ hai, 17 Tháng sáu 2002, 07:47 GMT+7
Benh nhan cao huyet ap khong nen noi nhieu

Tags: James Lynch, cao huyết áp, tăng huyết áp, chịu ảnh hưởng, Hệ tim mạch, nói nhiều, không nên, bệnh nhân, rõ nét, nhận thấy, biểu hiện, động

Benh nhan cao huyet ap khong nen noi nhieu
Những cơn nóng giận có thể khiến huyết áp tăng vọt.

Sau hai chục năm nghiên cứu, bác sĩ James Lynch và cộng sự nhận thấy rằng, khi ta nói, không chỉ thanh quản hoạt động mà các cơ quan khác cũng chịu ảnh hưởng. Rõ nét nhất là hệ tim mạch với biểu hiện tăng huyết áp động mạch.

Khi cho một nhóm sinh viên đại học đọc to một trang sách và liên tục đo huyết áp của họ bằng máy vi tính, các nhà khoa học nhận thấy huyết áp tăng dần trong quá trình đọc. Sự gia tăng này biểu hiện rõ nét hơn ở những người bị xúc động hoặc bực tức khi đọc.

Thử nghiệm khác tiến hành trên 38 người câm tình nguyện cũng cho thấy, khi họ tranh luận với nhau bằng ngôn ngữ dấu hiệu, huyết áp cũng tăng. Theo dõi tiến hành trên trẻ nhỏ cũng cho thấy, khi trẻ khóc, huyết áp tăng cao hơn bình thường.

Như vậy, khi giao tiếp (dù bằng lời nói hay dấu hiệu); lúc bị xúc động, hồi hộp, tức giận, huyết áp động mạch đều tăng.

Từ đánh giá thực nghiệm, các tác giả khuyên những người bị cao huyết áp nên tự kiềm chế, im lặng để nghe nhiều hơn là nói. Ngoài ra, cũng nên luôn cố gắng tạo cho mình một môi trường ấm cúng, nhẹ nhàng, tránh gây cảm xúc mạnh hoặc bực tức để đề phòng cơn tăng huyết áp đột ngột.

Sức Khỏe & Đời Sống (theo Reader’s digest)

Việt Báo

Tìm hiểu: James Lynch, cao huyết áp, tăng huyết áp, chịu ảnh hưởng, Hệ tim mạch, nói nhiều, không nên, bệnh nhân, rõ nét, nhận thấy, biểu hiện, động

Chủ đề liên quan: Bệnh nhân cao huyết áp không nên nói nhiều

Nhận xét tin Bệnh nhân cao huyết áp không nên nói nhiều

Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Bệnh nhân cao huyết áp không nên nói nhiều bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Benh nhan cao huyet ap khong nen noi nhieu ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Bệnh nhân cao huyết áp không nên nói nhiều ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Sức Khỏe của chuyên mục Sức Khỏe.

Bài viết mới:

Các bài viết khác:

   TIẾP THEO >>
VIỆT BÁO - SỨC KHỎE    -    TIN SỨC KHỎE
Mới Nóng Trong Ngày

Vi sao nguoi Ha Lan uong sua nhieu nhat the gioi
Nhung giai doan vang giup tre phat huy tiem nang tri tue
Ha Noi Tai xuat hien benh nhan nhiem cum AH5N1
Dinh duong va tap luyen phong tranh benh dot quy
7 truong hop duoc sinh con thu ba
Tre mac benh thuy dau tang vot bien chung nang
So nguoi hut thuoc la o Viet Nam lon nhat tren the gioi
Thai gia 25kg nam trong bung 16 thang
Cum gia cam tai xuat Nguy hiem lai rinh rap
Nam gioi an dau nanh giam nguy co mac ung thu phoi
 
Tiêu Điểm & Sự Kiện
 
  Tìm việc nhanh